กาดงัว (ตลาดนัดทุ่งฟ้าบด)

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

กาดงัว(หรือตลาดนัดทุ่งฟ้าบด)เป็นตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือ เริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2502 โดยมีทุกเช้าวันเสาร์ สำหรับการอธิบายเส้นทาง ทีมงานขอเล่าเฉพาะตลาดนัด(ฝั่งถนนเชียงใหม่-จอมทองหรือสาย 108 ที่รถจะวิ่งไปทางอำเภอหางดง)ซึ่งเป็นตลาดดั้งเดิม

และเนื่องจากตลาดนัดแห่งนี้ใหญ่และมีช่องทางเดินมากมาย จึงขอแบ่งเส้นทางตามนี้ ถ้าเราอยู่บนถนนสาย 108 แล้วหันหน้าเข้าตลาดนัดทุ่งฟ้าบด ทีมงานจะเริ่มบรรยายจากทางขวาสุดไล่มาซ้ายสุดโดยแบ่งเป็นโซนต่างๆ แล้วค่อยเป็นด้านหลังตลาดนัด สำหรับประเภทแผงลอยมีแบกะดิน ขาโต๊ะแผงลอย ผ้าฟาง กระบะเปิดท้าย ลังพลาสติก โต๊ะไม้ เก้าอี้ เต็นต์พับ เคาน์เตอร์ โต๊ะเหล็ก กะละมัง ร่มตลาดนัด เต็นต์กาง รถโมบาย ราวแขวน เสื่อ รถเข็น และโต๊ะสแตนเลส ส่วนแผงในอาคารตลาดนัด ส่วนใหญ่เป็นแผงตายตัวคือ โต๊ะไม้ แผงปูนยกพื้นเตี้ยๆ และแผงก่อจากอิฐบล็อก ส่วนอาคาร
เป็นเพิงหลังเล็กและหลังใหญ่ปะปนกัน โดยมีหลังคาสังกะสีกับหลังคากระเบื้องและเสาปูนแบบเปลือย หลายจุดก็ใช้ไม้มาช่วยค้ำเป็นเสาด้วย

สำหรับประเภทสินค้าไล่จากขวาสุดของหน้าถนน 108 มามีดังนี้

โซนลานดินและแผงหน้าถนนมีเครื่องครัว ของใช้ในบ้าน เครื่องปั้นดินเผา ผลไม้ งานฝีมือ กระเป๋า ผักสด ขนมไทย พืชไร่ พระเครื่อง เสื้อผ้าสตรี ของแห้ง นาฬิกา ของปิ้งย่าง เครื่องใช้ไฟฟ้า รองเท้า เสื้อผ้าพื้นเมือง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว เครื่องสำอาง เครื่องแต่งกาย ของใช้ส่วนตัว อาหารอีสาน อาหารเหนือ ชากาแฟ พันธุ์ไม้ และเครื่องดื่ม

ถัดมาคือซอยถนนคอนกรีตข้างตลาดนัด(ที่รถวิ่งเข้าออกได้) โดยข้าวของจะอยู่ริมถนนทั้งสองฝั่ง สินค้าที่โดดเด่นคือ มอเตอร์ไซค์และจักรยาน ที่เหลือมีงานบริการ
อุปกรณ์และเครื่องมือซ่อมบำรุง สัตว์เลี้ยง ของใช้ในบ้าน สินค้าถูกราคาเดียว เสื้อผ้าชายหญิง เครื่องใช้ไฟฟ้า ของแห้ง ชุดชั้นใน รองเท้า ชากาแฟ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว พันธุ์ไม้ งานบริการ เครื่องครัว พืชไร่ อาหารเหนือ ของเก่า อะไหล่และอุปกรณ์รถ ผลิตภัณฑ์ซักล้าง ของเล่นเด็ก ของต้ม เครื่องดื่ม ของกินเล่น ขนมไทย ขนมภาคเหนือ สายตา และผลไม้

จากนั้นเป็นโซนในอาคารตลาดนัดทุ่งฟ้าบด โดยเริ่มจากตรอก 1 ที่เป็นทางตรงสายยาว สินค้าก็มีของใช้ในบ้าน ของกินเล่น เครื่องมือและอุปกรณ์ปศุสัตว์ น้ำผึ้ง อาหารเหนือ เครื่องดื่ม ของปิ้งย่าง เหล้าเบียร์ งานฝีมือ อาหารสัตว์ งานไม้ พระเครื่อง พันธุ์พืช ผักพื้นบ้าน ของแห้ง ของเก่า เสื้อผ้าชายหญิง เสื้อผ้ามือสอง รองเท้า กับข้าว สายตา ของต้ม ผลไม้ นาฬิกา วัตถุมงคลและเครื่องราง เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องประดับสตรี กระเป๋า งานบริการ เครื่องแต่งกาย ผักสด จักรยานและอุปกรณ์จักรยาน ชุดชั้นใน ก๋วยเตี๋ยว ของใช้ส่วนตัว เสื้อผ้าเด็ก อุปกรณ์มือถือ อุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องนอน สลากกินแบ่ง ของเล่นเด็ก ของทอด วัสดุงานเกษตร ของชำร่วย เสื้อผ้าพื้นเมือง สมุนไพร น้ำหอม แมลงทอด ขนมไทย เครื่องครัว และเครื่องสำอาง

ต่อไปเป็นตรอก 2 ซึ่งเป็นทางตรงค่อนข้างแคบ สำหรับข้าวของมีเครื่องมือและวัสดุงานเกษตร นาฬิกา เครื่องนอน เครื่องแต่งกาย อุปกรณ์และเครื่องมือซ่อมบำรุง หมวก กระเป๋า รองเท้า ชุดชั้นใน ผลิตภัณฑ์ซักล้าง เครื่องสำอาง ของใช้ในบ้าน เครื่องครัว กิ๊ฟช็อป ชุดนักเรียน ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว ผักสด เสื้อผ้าเด็ก ผักพื้นบ้าน ของแห้ง อาหารภาคเหนือ ของเล่นเด็ก เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้า ของต้ม สายตา สื่อบันเทิง พืชไร่ ขนมไทย เครื่องมือปศุสัตว์ เครื่องดื่ม สลากกินแบ่ง และเสื้อผ้าพื้นเมือง

ถัดไปเป็นแผงระหว่างตรอก 2 และตรอก 3 ซึ่งเข้าจากถนน 108 ได้ 2 ช่อง ส่วนช่องทางเดินด้านในมีทั้งทางเดินปูนเส้นตรงและทางเดินเชื่อมข้ามแผงไปมาในแนวขวาง โดยโซนนี้จะไปสิ้นสุดเมื่อแนวของอาคารไปบรรจบกับทางเดินแนวขวางที่ด้านหลัง สินค้าส่วนใหญ่คือเสื้อผ้าชายหญิง ที่เหลือมีอุปกรณ์กันหนาว เครื่องนอน อาหารเหนือ ก๋วยเตี๋ยว เสื้อผ้าสูงวัย ขนมจีนน้ำยา รองเท้า อาหารทั่วไป กับข้าว เสื้อผ้าพื้นเมือง เสื้อผ้าเด็ก อุปกรณ์ไฟฟ้า อาหารทะเลแห้ง และชุดนักเรียน

แล้วก็เป็นตรอก 3 สำหรับตรอกนี้เป็นช่องทางเดินตรงที่ยาวและกว้าง ข้าวของมีดังนี้ ผักสด ผลไม้ ของใช้ส่วนตัว เสื้อผ้าสูงวัย กิ๊ฟช็อป เครื่องแต่งกาย ชุดชั้นใน เบเกอรี่ ขนมปัง พืชไร่ เสื้อผ้าชายหญิง เสื้อผ้าพื้นเมือง ของใช้ในบ้าน ของหมักดอง เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้า อาหารทะเล ชากาแฟ สมุนไพร ของมีคม สินค้าพื้นเมือง ของกินเล่นภาคเหนือ เสื้อผ้าเด็ก ของเล่นเด็ก ของแห้ง พันธุ์พืช ธูปเทียน ผลิตภัณฑ์ซักล้าง เครื่องประดับสตรี อุปกรณ์รถ กระเป๋า สื่อการเรียน นาฬิกา เครื่องดื่ม เครื่องมือและวัสดุตัดเย็บ อุปกรณ์และเครื่องมือซ่อมบำรุง
ครื่องมืองานปศุสัตว์และงานเกษตร รองเท้า น้ำหอม สายตา เครื่องสำอาง หนังสือ เครื่องครัว เครื่องนอน และไอศกรีม

ต่อมาเป็นแผงระหว่างตรอก 3 และตรอก 4 สำหรับข้าวของส่วนใหญ่เป็นของกินคล้ายตลาดสด โดยมีช่องทางเดินเข้าจากถนน 108 ได้ทั้งหมด 5 ช่อง ส่วนสินค้าก็มีสัตว์น้ำจืดแห้ง อาหารทะเล ปลาทูนึ่ง ผักพื้นบ้าน ผักสด เนื้อหมู เนื้อควาย อุปกรณ์ร้านค้า ของหมักดอง ผลไม้ ของไหว้และของบวงสรวง สมุนไพร เชื้อฟืน พืชไร่ ของกินเล่น เนื้อกบ ของชำ สัตว์น้ำจืด อาหารทั่วไป เนื้อไก่ ของต้ม อาหารเหนือ กิ๊ฟช็อป พันธุ์ไม้ ของกินเล่นภาคเหนือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว ของใช้ส่วนตัว ธูปเทียน หมวก เสื้อผ้าสูงวัย หมากพลู ยาสูบ ขนมไทย เสื้อผ้าชายหญิง ชากาแฟ เครื่องแต่งกาย รองเท้า ขนมหวาน ขนมปัง อาหารทะเลแห้ง ขนมจีนน้ำยา เครื่องดื่ม กระเป๋า เสื้อผ้าพื้นเมือง ชุดชั้นใน สัตว์เลี้ยง และไข่

จากนั้นก็เป็นตรอก 4 ซึ่งตรอกนี้มีทางตรงที่กว้างแต่สั้นกว่าทุกตรอก แต่เมื่อพ้นกลางทางไป จะมีสามแยกช่วงที่หนึ่งให้เลี้ยวขวาไปบรรจบกับทางเดินตรอก 3 ด้วย แต่ถ้าเดินตรงขึ้นไปจนสุดแทน ก็จะตรงไปเจอสามแยกช่วงที่สอง ถ้าเราเลี้ยวซ้าย ก็ไปซอยถนนดินลูกรังข้างตลาดนัดทางซ้าย หรือถ้าเลี้ยวขวา ก็ไปบรรจบกับทางเดินตรอก 3 อีกช่วง สำหรับสินค้าของตรอก 4 และทางแยกเลี้ยวขวาทั้งสองช่วงก็มีขนมปัง เบเกอรี่ ขนมไทย พันธุ์ไม้และพันธุ์พืช เสื้อผ้าชายหญิง ของแห้ง สัตว์น้ำจืด เชื้อฟืน ชุดชั้นใน น้ำผึ้ง กระเป๋า ผลไม้ ของกินเล่นภาคเหนือ สลากกินแบ่ง เครื่องดื่ม หมวก ของหมักดอง ผักพื้นบ้าน อาหารทะเลแห้ง ของปิ้งย่าง เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้า ภาชนะหุงข้าว เครื่องนอน งานฝีมือ ของต้ม ดอกไม้พลาสติก ธูปเทียน ของใช้ในบ้าน เสื้อผ้าเด็ก เครื่องสำอาง สื่อการเรียน น้ำผึ้ง ของชำ สินค้าถูกราคาเดียว ของนึ่ง เครื่องแต่งกาย รองเท้า สายตา ชากาแฟ เหล้าเบียร์ เสื้อผ้าพื้นเมือง เสื้อผ้าสูงวัย และของมีคม

แล้วเป็นแผงลอยริมถนน 108 หน้าตลาดนัดซึ่งมีผักสด เครื่องดื่ม ของกินเล่น อาหารอีสาน ชากาแฟ ของปิ้งย่าง รองเท้า เนื้อหมู พืชไร่ ไข่ ขนมไทย สื่อการเรียน ขนมภาคเหนือ ผัดหมี่ ของนึ่ง หนังสือ ของทอด หมวก เครื่องแต่งกาย น้ำผลไม้ สัตว์น้ำจืดแห้ง ของต้ม ของกินเล่นภาคเหนือ เครื่องนอน พันธุ์ไม้ อุปกรณ์ร้านค้า ขนมปัง น้ำผึ้ง เฟอร์นิเจอร์ อาหารญี่ปุ่น ของใช้ในบ้าน ของหมักดอง อาหารทะเล ชุดชั้นใน เสื้อผ้าชาย เนื้อหมู และสลากกินแบ่ง

ต่อไปก็ออกนอกเขตอาคารตลาดนัดไปทางซ้ายบนซอยถนนดินลูกรังที่รถวิ่งเข้าออกได้ สินค้าต่างๆได้แก่ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องดื่ม ชากาแฟ ของปิ้งย่าง ของแห้ง เสื้อผ้าชายหญิง เสื้อผ้าเด็ก พันธุ์ไม้และพันธุ์พืช สินค้าถูกราคาเดียว อุปกรณ์ร้านค้า เครื่องมือทางการเกษตร สัตว์น้ำจืด พืชไร่ ผลไม้ ของเล่นเด็ก ผักสด ของใช้ในบ้าน เสื้อผ้าชายหญิง ของกินเล่น รองเท้า น้ำผึ้ง เครื่องประดับสตรี ของนึ่ง อาหารภาคเหนือ ของหมักดอง และงานฝีมือ

จากนั้นเป็นแผงด้านหลังตรอก 1 ตรอก 2 และด้านหลังช่องทางเดินระหว่างตรอก 2 และตรอก 3 ไปจนถึงตรอก 3 โดยนับจากทางเดินแนวขวางด้านหลังตลาดนัดที่เข้ามาตัดกับระยะของเพิงอาคาร โซนนี้จะติดกับโซนไก่และโซนวัวควาย สินค้าต่างๆก็มีเครื่องแต่งกาย อาหารตามสั่ง ของใช้ในบ้าน ก๋วยเตี๋ยว เครื่องมือและวัสดุทางการเกษตร สินค้ามือสอง สมุนไพร กระเป๋า เครื่องมือและอุปกรณ์ซ่อมบำรุง ของแห้ง ของเก่า เนื้อหมู รองเท้า ของปิ้งย่าง สื่อบันเทิง
ผลิตภัณฑ์ซักล้าง อุปกรณ์รถยนต์ ของทอด อุปกรณ์เดินป่า นาฬิกา ผลไม้ และเครื่องประดับสตรี

แล้วก็เป็นโซนไก่ ซึ่งส่วนใหญ่คือไก่ชน นอกจากนั้นยังมีไก่พันธุ์อื่นๆ เป็ด ห่าน และด้วง

และสุดท้ายก็คือ โซนวัวควายด้วยความอลังการนับสิบๆไร่ของตลาดนัดทุ่งฟ้าบด ทีมงานจึงไม่แปลกใจเลยที่จะคว้าตำแหน่งตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือไปครอง เพราะตรอกซอกซอยจับต้นชนปลายไม่ถูกราวกับเขาวงกตจริงๆ ข้างทางก็มีแต่ข้าวของกวักมือเรียกอยู่ไหวๆ และท่ามกลางกระแสโลกาภิวัตน์แบบนี้ สวรรค์ของนักช้อปที่นี่จะช่วยเปิดโลกทัศน์ให้เรา
- ถ้าทุกคนอยู่บนถนนใหญ่สายเชียงใหม่-จอมทองหรือสาย 108 แล้วหันหน้าเข้าตลาดนัดทุ่งฟ้าบดฝั่งที่รถวิ่งไปทางอำเภอหางดง การเล่าเรื่องจะเริ่มจากโซนขวาสุดมาถึงซ้ายสุด แล้วค่อยไปโซนท้ายตลาดนัดต่อ
ซ้ายบน – โซนนี้คือลานดินสำหรับจอดรถ สินค้ามากมายประเดิมตั้งแต่ลานนี้ยาวออกมาจนถึงฟุตบาทริมถนนใหญ่ ซึ่งถ้าเราเดินตามฟุตบาทไปทางซ้าย ก็จะเป็นซอยถนนคอนกรีตต่อไป ขณะเดียวกัน ภายในลานดินยังมีช่องทางเดินซ้ายมืออีกช่องที่สามารถทะลุไปออกซอยถนนคอนกรีตได้เช่นกัน สำหรับแผงลอยของโซนแรกนี้จะอยู่บนลานใกล้ถนนใหญ่และริมฟุตบาททั้งหมด
- ทีมงานขอแจกแจงสักสี่เจ้าแล้วกัน
ขวาบน – รถกระบะคันนี้นำสับปะรดห้วยมุ่นมาเต็มคันรถตั้งแต่เช้า ผลไม้ชุดแรกบนผ้าบลูชีทเปิดบิลเรียบร้อยแล้ว
ซ้ายกลางบน – ในเต็นต์พับนี้มีเสื้อผ้าของสาวๆมาจำหน่าย
ขวากลางบน – พ่อค้านำรถเข็นฝีมือตนเองมาขาย
ซ้ายกลางล่าง – เครื่องครัวเซรามิกมากมายทั้งถ้วย ชาม แก้ว และแจกันเปิดห่อพร้อม
- โซนต่อมาคือซอยถนนคอนกรีต
ขวากลางล่าง – ซอยถนนคอนกรีตนี้สามารถนำรถเข้าไปจอดและเดินเข้าตลาดนัดต่อได้ สำหรับแผงสินค้าจะอยู่ใต้เพิงเสาปูนและเพิงเสาเหล็กทั้งสองฝั่งถนน รวมทั้งแผงลอยริมทาง อนึ่ง ถ้าเดินจากถนนใหญ่เข้าซอยถนนคอนกรีตมาได้เล็กน้อย ซ้ายมือจะมีช่องให้เดินเลี้ยวเข้าตรอกที่หนึ่งด้วย ซึ่งทางเชื่อมนี้ก็มีสินค้าเนืองแน่นทั้งสองฟาก (จากภาพ ช่องทางเข้าตรอกที่หนึ่งอยู่บริเวณป้าคนซ้ายสุดที่กำลังยืนอยู่ โดยตรอกที่หนึ่งจะขนานกับซอยถนนคอนกรีตอยู่ทางซ้ายมือไปตลอด และเหนืออักษร t ขึ้นไป เราจะเห็นร่มตลาดนัดสีแดง บริเวณนั้นก็คือช่องทางเดินที่ทะลุออกมาจากลานดินด้านในของโซนหนึ่งตามที่บอกไปก่อนหน้านี้)
ซ้ายล่าง – สินค้าที่โดดเด่นของโซนนี้คือ มอเตอร์ไซค์มือสองนับร้อยๆคัน หลายคนเดินหารุ่นถูกใจกันให้ควั่ก
ขวาล่าง – มุมนี้วางเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆตั้งแต่ริมถนนเข้าไปในเพิง เริ่มจากปั๊มลมออยล์ฟรี เครื่องวัดระดับเลเซอร์ ปั๊มน้ำ ชุดสว่านไฟฟ้า เครื่องเจียร์ลูกหมู เครื่องเจียรหัวสว่าน เครื่องดายหญ้า ตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์ เข้าไปด้านในยังมีอีกมาก เช่น เครื่องเป่าลม สายไฟ ประแจ คีม ไขควงวัดไฟ น็อต เลื่อยไฟฟ้า ฯลฯ
นี่เพิ่งออกสตาร์ตเอง หนทางยังอีกเป็นโยชน์
ซ้ายบน – พ่อค้าเรียงเครื่องใช้ไฟฟ้าบนชั้นวางดังนี้ วิทยุ หม้อหุงข้าว เตารีด กระทะไฟฟ้าพร้อมซึ้งนึ่ง เครื่องปั่นน้ำผลไม้ กระติกน้ำร้อน โคมไฟ เครื่องไดร์ผม รวมทั้งปลั๊กพ่วงและไฟฉาย
ขวาบน – แม่ค้าเจ้านี้จัดหนักกับข้าวของบนแผงจริงๆ โดยเฉพาะหมวดเรือนร่าง ในภาพก็มีครีมผิวหน้ากระจ่างใส ครีมย้อมผม สบู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน แชมพู ครีมนวดผม สเปรย์จัดแต่งทรงผม ครีมลดฝ้ากระ ครีมยืดผม น้ำมันมะกอก โฟมล้างหน้า ครีมอาบน้ำ แป้งบีบี น้ำยาบ้วนปาก ยาทาเล็บ แป้งพัฟ ลิปสติก คอตตอนบัด แป้งทาตัว เซรั่มบำรุงผิวขาว ครีมกันแดด ดินสอเขียนคิ้ว แป้งเด็ก โรลออน วาสลีน เจลจัดแต่งทรงผม และแป้งทานาคา นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผงซักฟอก ผงขัด น้ำยาล้างจาน น้ำยารีดเรียบ สบู่ซักผ้าขาว ไม้ขนไก่ ฯลฯ
ซ้ายกลางบน – ร้านนี้มีปลาสวยงามหลายกะละมังเลย เช่น ปลาเทวดา ปลาบอลลูน ปลาสอด ปลาฟิชโช่ ปลาคาร์ฟ ปลาทองฮอลันดา ตะพาบน้ำ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีบัวสวรรค์ด้วย
ซ้ายกลางล่าง – มุมน่ารักๆของพี่คนนี้จำหน่ายน้ำผึ้งดอยวาวี ถั่วดิน และฟักทอง
ขวากลาง – ตบท้ายโซนนี้ด้วยพ่อค้าที่กำลังชงเพลินมือ รายการเครื่องดื่มมีชามะนาว กาแฟโบราณ มอลต์รสช็อกโกแลต โกโก้ โอเลี้ยง ชาดำเย็น ชาเย็น นมเย็น น้ำบ๊วย น้ำแดงมะนาวโซดา น้ำเขียวมะนาวโซดา บลูฮาวายโซดา และน้ำมะนาวโซดา
- ต่อไปเป็นโซนเพิงน้อยใหญ่ในตลาดนัด ซึ่งแบ่งเป็นตรอกที่หนึ่ง ตรอกที่สอง แผงระหว่างตรอกที่สองและตรอกที่สาม ตามด้วยตรอกที่สาม แผงระหว่างตรอกที่สามและตรอกที่สี่ ไปจนถึงตรอกที่สี่
- เรามาเริ่มที่ตรอกที่หนึ่งก่อน
ซ้ายล่าง – ปากทางเข้าตรอกที่หนึ่ง (จากภาพ ถ้าเราเดินเข้าตรอกไปไม่ไกล ทุกคนจะพบสี่แยกให้เลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา ถ้าเลี้ยวขวา ก็คือทางไปออกซอยถนนคอนกรีตที่เพิ่งบอก แต่ถ้าเลี้ยวซ้าย ก็เป็นทางเชื่อมไปสู่ตรอกที่สอง ซึ่งทางเชื่อมตรอกนี้ก็มีแผงลอยด้วย และถ้าเดินตรงตามตรอกที่หนึ่งขึ้นไป เราจะเข้าสู่เพิงเสาปูนหลังใหญ่หนึ่งหลังที่มีแผงสินค้ามากมาย เมื่อพ้นเพิงเสาปูนหลังใหญ่ออกมา ก็เป็นทางตรงต่อ โดยมีแผงในเพิงเสาปูนและแผงลอยตามทางขนาบตัวเราทั้งสองข้างไปเรื่อยๆ)
ขวาล่าง – บรรยากาศบางช่วงของตรอกที่หนึ่ง ผู้คนคึกคักมาก ข้าวของมีให้หยิบจับกันไม่ถูก (จากภาพ หลังจากเดินออกจากเพิงเสาปูนหลังใหญ่มา แผงต่างๆในเพิงซ้ายขวาหลายจุดสามารถเดินทะลุผ่านเพิงเสาปูนเพื่อไปอีกเส้นทางหนึ่งได้ นั่นคือ ถ้าไปทางขวา ก็ไปออกซอยถนนคอนกรีต แต่ถ้าไปทางซ้าย ก็ไปตรอกที่สองต่อ)
ได้เวลารับมือกับสินค้าตรอกที่หนึ่งกัน ขอเริ่มหมวดของใช้ก่อน
ซ้ายบน – สินค้าที่ถือไพ่เหนือใครคือพระเครื่องและเครื่องรางของขลัง จำนวนแผงมีนับสิบเลย ใครสนใจเช่า ก็เปิดฉากสนทนาได้ สำหรับแผงนี้ นอกจากพระเครื่องของเกจิอาจารย์ สร้อยคอแขวนพระ และกล่องใส่พระเครื่องแล้ว เจ้าของร้านยังรับบริการเลี่ยมพระด้วย
ขวาบน – ร้านนี้มีเครื่องรางของขลังอีกเพียบ เริ่มตั้งแต่ขวานราหู มีดหมอ ตะกรุด ลูกอม กุมารทอง นางกวัก ไปจนถึงรูปหล่อต่างๆ
ซ้ายกลางบน – แม่ค้ามีเสื้อผ้าแฟชั่นสตรีอีกเซ็ตมาฝาก
ขวากลางบน – พ่อแม่ลูกกำลังดูเสื้อเด็กเล็กอยู่
ซ้ายกลางล่าง – คนขายเลือกทำเลเด่นๆจำหน่ายเปลญวน ผ้าเปล ผ้าใบกันแดด และผ้าคลุมรถ
ขวากลางล่าง – เจ้านี้ขายแว่นแฟชั่น แว่นกันแดด แว่นสายตา และกรอบแว่น โดยบริการวัดสายตาและตัดเลนส์โค้ตต่างๆ มีทั้งโค้ตปรับแสงชั้นเดียวและสองชั้น โค้ตธรรมดา และเลนส์บลู
ซ้ายล่าง – เข็มขัดหนังและกระเป๋าสตางค์ต้องเป็นร้านนี้เลย
ขวาล่าง – แผงนี้มีเคสมือถือให้เลือกชมเต็มผนังได้ยินเปิ้นอู้คำเมืองมาสักพักแล้ว คงต้องเปลี่ยนไลฟสไตล์ตัวเองเป็นชาวเหนือด้วยคน
ซ้ายบน – คนขายกำลังแนะนำกลิ่นน้ำหอมให้ลูกค้าพิจารณา
ขวาบน – แผงนี้มีแบตเตอรี่แห้งและแบตเตอรี่น้ำสำหรับมอเตอร์ไซค์ อินเวอร์เตอร์แปลงไฟ หม้อน็อกปลา เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ ปัตตาเลี่ยน เครื่องหนีบผม ปลั๊กพ่วง และไฟฉายคาดศีรษะ
ซ้ายกลางบน – จักรยานนับร้อยคันเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยม
- ถัดไปเป็นของกิน
ขวากลางบน – มาตรอกนี้ทีไร ทีมงานเจอรถเข็นลูกชิ้นทอดเจ้านี้ประจำ
ซ้ายกลางล่าง – ซุ้มเล็กๆนี้มีเหล้าขาวสมุนไพร 28 ดีกรีและเหล้าขาว 35 ดีกรีเทใส่แก้วสำหรับผู้ที่ต้องการให้เลือดลมสูบฉีด ที่เหลือมียาอมสมุนไพร หมากฝรั่งกลิ่นไอซ์เมนโทลิปตัส หมากฝรั่งกลิ่นสเปียร์มินต์ หมากฝรั่งเม็ดเคลือบ พลาสเตอร์ยา หมากหอมบรรเทาเจ็บคอ ลูกอม ไฟแช็ก บุหรี่ น้ำดื่ม และน้ำอัดลม
ขวากลางล่าง – เมนูก๋วยเตี๋ยวอยู่ในเพิงนี้
ซ้ายล่าง – ปิดท้ายตรอกนี้ด้วยอาหารท้องถิ่นที่มีหลายเพิงทีเดียว รายการคร่าวๆก็มีลาบควาย ลาบหมู ส้า ยำรกควาย ยำไส้หมู ต้มเครื่องในไก่ หมูย่าง ไส้ย่าง และแป้งนมย่าง
- เข้าสู่ตรอกที่สองกัน
ขวาล่าง – ปากตรอกที่สอง เส้นทางในตรอกนี้ค่อนข้างแคบ เมื่อเดินเข้าไปไม่ไกล จะมีทางแยกให้เลี้ยวขวาเพื่อเชื่อมไปตรอกที่หนึ่งได้ แต่ถ้าเดินตรงเข้าตรอกที่สองแทน แผงสินค้าในเพิงบางช่วงหลังจากนี้ยังแบ่งช่องไฟให้เดินเลี้ยวขวาไปตรอกที่หนึ่งและเดินเลี้ยวซ้ายไปแผงลอยระหว่างตรอกที่สองและสามได้ด้วย
ชาวสวนชาวไร่น่าจะพอใจกับตรอกที่สองเพราะหมวดที่เฉิดฉายคือ เครื่องมืองานเกษตรและงานปศุสัตว์
ซ้ายบน – ผู้คนในตรอกยังอบอุ่นไม่เปลี่ยน สำหรับข้าวของตามเพิงหายห่วงได้
ขวาบน – สินค้าแผงนี้มีมีดพร้าเป็นแกนนำ มีดอื่นๆก็เช่น มีดกรีดยาง มีดปอกเปลือก มีดหั่น มีดแกะสลัก มีดถาง ฯลฯ ตัวอย่างที่เหลือมีเลื่อยโค้งตัดกิ่งไม้ ยางรัดของ คีมตัดแต่งกิ่งไม้ ง่ามยิงนก หนังสติ๊ก ใบเลื่อย และที่เหยียบสูบลมจักรยานแรงดันสูง
ซ้ายกลางบน – เครื่องมือและของใช้ของแผงอื่นๆมีอีกมหึมา เช่น ใบคราด ใบจอบ ใบเสียม พลั่วงับดิน พลั่วพรวนดิน คราดพีวีซี ตะหลิว ชะแลง จวัก ฯลฯ
ขวากลางบน – มุมนี้จำหน่ายสินค้าตกปลามากมาย เช่น เหยื่อยางสารพัดแบบ เหยื่อล่อปลาช่อน สแลชเบตปลาช่อน สายเอ็นตกปลา สวิง แห ฯลฯ
ซ้ายกลางล่าง – ซุ้มนี้รู้ใจเด็กๆที่ไปโรงเรียน เลยนำชุดนักเรียนชายหญิง ชุดลูกเสือ ชุดเนตรนารี พู่สีแดง หมวกลูกเสือ หมวกเนตรนารี คอซอง ผ้าพันคอลูกเสือ ปลอกคอทองเหลือง อินธนูติดบ่า และเชือกลูกเสือไนลอนมาเสริมความพร้อม
ขวากลางล่าง – พ่อค้าเรียงหมวกแก๊ปลายการ์ตูนแบบดึงความสนใจกันสุดฤทธิ์ ใครเป็นแฟนตัวยงเรื่องไหน ก็เข้าไปเลย แบบที่เหลือยังมีหมวกแฟชั่นและหมวกชาวนา
ซ้ายล่าง – ปราการด่านสุดท้ายของผู้ชายคือ กางเกงในเต็มหน้าตักร้านนี้
ขวาล่าง – สาวๆมีตัวเลือกสมใจแน่นอนเพราะซุ้มนี้เต็มที่กับยางรัดผม โบว์มัดผม และกิ๊บหลากดีไซน์ตรอกที่สองมีให้ยืดเส้นยืดสายอีกสองแผง
ซ้ายบน – แม่ค้าแผงนี้นำเสนอแผ่นรวมฮิตเพลงลูกทุ่งลูกกรุงอย่างจุใจ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพลงดังในอดีต แนวเพลงที่เหลือมีโฟลก์ซอง เพื่อชีวิต และสตริง ส่วนหมวดภาพยนตร์เน้นการ์ตูนค่อนข้างเยอะ แต่หนังฮอลีวู้ดแนวอื่นก็มีเช่นกัน
ขวาบน – ส่วนแผงนี้กินพื้นที่กว้างทีเดียว สินค้าเลยสัพเพเหระได้เต็มสูบ ในภาพก็มีดังนี้ สำลี ทัพพี ที่คีบน้ำแข็ง กระบอกฉีดน้ำ หม้อ ซึ้ง ไม้แขวนเสื้อ ทิชชู่ สำลี ที่หนีบเสื้อ กระจกส่องหน้า ชั้นวางในห้องน้ำ ตะขอติดผนัง ชาม ถ้วย เทปกาว ถุงมือ แปรงขัดพื้น รองเท้าฟองน้ำในบ้าน แปรงขัดพื้น จาน ใยขัด ฟองน้ำ คอตตอนบัด มีดหั่น สบู่ฆ่าเชื้อแบตทีเรีย ซองจดหมาย กระชอน ขันน้ำ ตะเกียบ คัตเตอร์ กล่องใส่ลูกเหม็น ถ้วยพลาสติก และถาด 
- จากนั้นเราไปเข้าแผงระหว่างตรอกที่สองและตรอกที่สามต่อ โดยปากทางเข้ามีอยู่สองช่อง
ซ้ายกลางบน – ปากทางเข้าช่องที่หนึ่ง เมื่อเดินเข้าช่องนี้ เส้นทางช่วงแรกจะมีทั้งทางเดินปูนแนวลึกให้เดินเข้าไปและทางเดินแนวขวางมาเชื่อมกัน แต่เมื่อเดินต่อเนื่องไปอีก ทางเดินจะเริ่มซิกแซกไปมาตามแผงต่างๆทั้งแนวขวางและแนวลึก เราสามารถเดินตามความสะดวกใจได้ จึงไม่มีเส้นทางบังคับตายตัว แต่ทั้งนี้ ถ้าเดินตรงขึ้นไปอย่างเดียว เราจะไปออกท้ายตลาดนัดนั่นเอง
ขวากลางบน – ปากทางเข้าช่องที่สอง ถ้าเดินเข้าไป ก็เป็นโซนอาหารและเครื่องดื่ม โดยช่องนี้สามารถเดินเชื่อมไปเจอทางเดินช่องที่หนึ่ง เดินไปด้านหลัง หรือเลี้ยวซ้ายไปตรอกที่สามก็ได้
ซ้ายกลางล่าง – สำหรับทางเดินด้านใน เส้นทางในร่มจะมีมากกว่าทางเดินกลางแจ้งและเป็นทางแคบตลอด แต่สินค้ายังคงคับแก้ว โดยหมวดที่เป็นเจ้าถิ่นได้แก่ เสื้อผ้าอาภรณ์ ตามด้วยรองเท้าและเครื่องนอน (จากภาพ โซนแผงระหว่างตรอกที่สองและตรอกที่สามมีทางปูนเล็กๆจากด้านในนี้ที่เชื่อมไปทางซ้ายเพื่อออกสู่ตรอกที่สามได้แปดช่อง)
ขวากลางล่าง – มุมนี้เป็นเสื้อแจ๊กเก็ต เสื้อคลุม เสื้อฮู้ด รวมทั้งเสื้อหนาว
ซ้ายล่าง – ใครชอบเสื้อผ้ากะเหรี่ยงและเสื้อผ้าชาวเขา คงเจอร้านแล้ว
ขวาล่าง – สตรีคนไหนอยากได้ผ้าถุง เชิญมุมนี้เลย
ค่อยๆเก็บไปทีละเปลาะ
ซ้ายบน – ด้านล่างคือ ผ้าเช็ดเท้าลายต่างๆ เบาะรองนั่ง ผ้าปูเตียง ผ้าห่ม และหมอนข้างขนาดเล็ก ส่วนด้านบนคือ เสื้อคนแก่ เสื้อแขนยาว และเสื้อถัก
ขวาบน – มุมนี้ครบครันกับการพักผ่อนจริงๆ ทั้งฟูก มุ้ง ผ้านวม หมอนหนุน หมอนข้างขนาดใหญ่ และเบาะนอนของเด็ก
ขวากลางบน – และสินค้าที่ยึดพื้นที่ได้กว้างขวางอีกหมวดก็คือ แผงรองเท้า ซึ่งเจ้านี้มีรองเท้านักเรียนชายหญิง รองเท้าผ้าใบ รองเท้าลูกเสือ รองเท้าเด็ก และรองเท้าหนัง
- คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของตรอกที่สามแล้ว สำหรับตรอกที่สามเป็นทางเดินตรงที่มีหน้ากว้างและยาวจนถึงท้ายตลาดนัด และเนื่องจากทางเดินตรอกนี้มีหน้ากว้างมาก ทำให้มีแผงลอยกลางทางเดินเพิ่มมาอีก แต่จะเป็นแผงแบบแถวเดี่ยว ไม่ใช่แผงสองแถวหันหลังชนกัน
ซ้ายกลาง – ปากทางเข้าตรอกที่สาม
ขวากลางล่าง – การหมุนเวียนเงินบาทและข้าวของที่เบียดเสียดกันทำให้ทุกคนเห็นแล้วว่า เศรษฐกิจในตรอกนี้มีพลังแม่เหล็กดึงดูดแค่ไหน
- ทีมงานขอแทรกตัวไปชมหมวดของกินก่อน
ซ้ายล่าง – แม่ค้าแผงนี้มีผักสดให้ทำกับข้าวดังนี้ ผักกาดขาว กวางตุ้งฮ่องเต้ คะน้า ยอดมะระ คะน้า กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี ผักกาดแก้ว หัวไช้เท้า พริกหวาน ข่า ยอดอ่อนทานตะวัน แคร์รอต แตงกวา ผักแขนง และบร็อกโคลี
ขวาล่าง – ผลไม้ของพ่อค้ามีส้มสายน้ำผึ้ง องุ่น มะม่วง และส้มจีน
ตรอกนี้ละลายทรัพย์จริงๆ
ซ้ายบน – แผงกลางทางเจ้านี้ยาวเป็นหางว่าวมาก ในแต่ละกระสอบมีรายชื่อให้ตักตวงดังนี้ ถั่วแดง
เมล็ดทานตะวัน ถั่วเหลือง ข้าวกล้องญี่ปุ่น ถั่วลิสง ถั่วลิสงแดง ถั่วดำ ข้าวเหนียวดำ งาขี้ม่อน ข้าวกล้องมันปู งาดำ งาขาว ข้าวจ้าวดอยใหม่ซ้อมมือ ถั่วอะซูกิ ข้าวกล้องรวมห้าสี ข้าวก่ำ ข้าวเม่า ถั่วเขียว เม็ดผักชี ดอกงิ้ว ข้าวเหนียวดอยใหม่ ดอกกระเจี๊ยบแห้ง ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี ข้าวกล้องหอมมะลิ และข้าวกล้องหอมนิล
ขวาบน – แผงพริกแห้ง กระเทียม และหอมแดงเห็นกันตลอดตั้งแต่โซนหนึ่งเป็นต้นมา
ขวากลางบน – สำหรับคนที่ชอบกินเค้กสีฟรุ้งฟริ้ง พ่อค้ามีเค้กบลูเบอร์รี มะนาว สตรอว์เบอร์รี กาแฟ และช็อกโกแลตมาฝาก
ซ้ายกลาง – รถกาแฟเจ้านี้ขโมยซีนเต็มๆ ลูกค้าต่างนั่งล้อมคนปรุงที่อยู่ในรถ รสชาติทั้งหมดมีเอสเพรซโซ คาปูชิโน ลาเต้ อเมริกาโน มอกค่า โกโก้ ชาเขียว ชานม ชาซีลอน และชาดำ
ขวากลางล่าง – คนเหนือต้องรู้จักเมนูอมนี้ดี นั่นคือ เมี่ยง
- ต่อไปเป็นสินค้าอุปโภคบ้าง
ซ้ายล่าง – เสื้อยืดวัยรุ่นแขวนเต็มผนังร้านเลย ขณะที่เสื้อเด็กอยู่มุมล่าง
ขวาล่าง – ถุงเท้าเจ้านี้ครองพิภพแต่เพียงผู้เดียว สารพัดสีทั้งของผู้ใหญ่ นักเรียน และเด็ก นอกจากนี้ยังมีผ้าบลัฟและแมสก์ปิดปากด้วย
เครื่องกำลังติดเลย       
ซ้ายบน – โต๊ะนี้มีไฟจักรยาน ลำโพงไร้สาย ไฟฉายถือ ไฟฉายคาดศีรษะ รีโมตทีวี รีโมตแอร์ พัดลมจิ๋ว เครื่องคิดเลข ลำโพงพกพา วิทยุ ปลั๊กพ่วง และนาฬิกาปลุก
ขวาบน – คนขายโชว์นาฬิกาแฟชั่น นาฬิกาการ์ตูน และนาฬิกาผู้ใหญ่กันเป็นกุรุส (หลายรุ่นกันน้ำได้)
ซ้ายกลางบน – ตามถาดพลาสติกมีสิ่งละอันพันละน้อยตั้งแต่ด้ามโกนหนวด ใบมีดโกนหนวด กรรไกรตัดขนจมูก เข็มกลัด กรรไกรตัดเล็บ แหนบ ไม้แคะหู ไฟแช็ก ถ่านไฟฉาย ชุดกุญแจ สายวัดตัว เข็มหมุด กาว ผ้ากุ๊น ฝอยขัดสแตนเลส น้ำมันจักร กระดุม ชอล์กขีดเสื้อ แผ่นใยขัด กาวแท่ง ปากกาเมจิก ฝากรองน้ำทิ้ง ลวดเย็บกระดาษ ไปจนถึงขอเกี่ยว
ขวากลาง – สิ่งมงคลกำลังมาเยือน แผงนี้จึงมีโมบายหลากหลายมาให้เลือก เช่น ระฆังเรียกเงินเรียกทอง ลูกแก้วคริสตัลสะท้อนสิ่งไม่ดีออกไป ตำลึงทองเสริมบารมี น้ำเต้าสลายพลังร้าย ยันต์พลิกร้ายกลายเป็นดี กระดิ่งสมใจปรารถนา ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีกำไลปี่เซียะกันมนต์ดำ จี้หยกแก้ปีชง กระจกแปดเหลี่ยมพิชิตพลังร้าย และเครื่องประดับที่ปลุกเสกแล้วอีกมาก
ซ้ายกลางล่าง – แม่ค้ากำลังอธิบายสรรพคุณสินค้าแต่ละชนิดอยู่ เริ่มตั้งแต่ชอล์กฆ่ามดและแมลงสาบ ยากำจัดปลวก ขนมฆ่าหนู ไปจนถึงยาฆ่าจิ้งจกตุ๊กแก นอกจากนี้ยังมีครีมทาแก้คันแก้เชื้อรา ยากำจัดเหา และยาฆ่าเห็บหมัดไรด้วย
ขวาล่าง – อำลาตรอกที่สามกับซุ้มที่กลับมาล่อใจเด็กๆอีกครั้งคือ ชุดทำเค้ก แต่งตัวเจ้าหญิง ชุดพาหนะโดยสาร ตกแต่งบ้าน หุ่นยนต์ เครน กีตาร์ เฮลิคอปเตอร์ รถยก รถขุดดิน พัดลมของเล่น คอมพิวเตอร์การ์ตูน อีเล็กโทรน โทรศัพท์ สไปเดอร์แมน ชุดขนมปัง และรถแข่ง
- ต่อไปเป็นโซนแผงสินค้าระหว่างตรอกที่สามและตรอกที่สี่ ซึ่งจากถนนใหญ่เข้าโซนนี้ได้ทั้งหมดห้าช่องด้วยกัน ส่วนภายในก็คือตลาดสดนั่นเอง
ซ้ายล่าง – ปากทางเดินเข้าตลาดสดช่องที่หนึ่ง
ปากทางเดินเข้าแผงระหว่างตรอกที่สามและตรอกที่สี่ยังเหลืออีกสี่ช่อง
ซ้ายบน – ปากทางเดินเข้าตลาดสดช่องที่สอง
ขวาบน – ปากทางเดินเข้าตลาดสดช่องที่สาม
ซ้ายกลางบน - ปากทางเดินเข้าตลาดสดช่องที่สี่
ขวากลางบน – และปากทางเดินเข้าตลาดสดช่องที่ห้า
กลาง – ภาพโหมโรงนี้ทำให้เราเห็นเพิงต่างๆที่มีแผงสินค้าเต็มเอี้ยดทุกตารางนิ้ว คนซื้อคนขายส่งเสียงจ้อกแจ้กจอแจยกใหญ่ ช่องทางเดินก็เหลื่อมกันไปมา รวมทั้งด้านหลังกล้องก็ยังมีแผงสินค้าต่อเนื่องไปอีก (จากภาพ แผงระหว่างตรอกที่สามและตรอกที่สี่จากด้านในมีทางเชื่อมออกไปตรอกที่สามทางซ้ายทั้งหมดสามจุด ทางเชื่อมออกไปตรอกที่สี่ทางขวาทั้งหมดสี่จุด ทางเชื่อมไปท้ายตลาดสดเพื่อเข้าสู่พื้นที่ของตรอกที่สี่(หรือเดินไปด้านหลังกล้อง)อีกสองจุด และถ้าเราเดินตรงออกไปด้านหน้าตามภาพเลย ก็จะเจอถนนใหญ่)
ซ้ายบน – แม่ค้ากำลังแล่เนื้อควาย
ขวาบน – คนขายสองคนช่วยกันชำแหละเนื้อหมูอยู่


กดติดตามตอนที่ 2 ต่อได้เลย

TODAY THIS MONTH TOTAL
119 1413 83616
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top