ถนนคนเดินกาดกองต้า

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ถนนคนเดินกาดกองต้าเกิดจากความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชนและเทศบาลนครลำปางเพื่อรื้อฟื้นวิถีชีวิตและบรรยากาศการค้าขายในอดีตขึ้นมา เนื่องจากถนนริมแม่น้ำวังสายนี้เคยเป็นตลาดเก่าของคนจีน โดยมีการจำหน่ายสินค้าต่างๆเช่น ของกิน ของใช้ และของฝากเป็นประจำทุกเย็นวันเสาร์และอาทิตย์ตั้งแต่ 17:00 ถึง 21:30 ซึ่งเริ่มครั้งแรกเมื่อปี 2548

สำหรับถนนคนเดินกาดกองต้าอยู่บนถนนตลาดเก่า โดยทางเข้าถนนคนเดินสามารถเข้าจากถนนใหญ่ได้ทั้งหมดสองถนน ถนนแรกคือถนนทิพย์ช้างที่ขนานไปกับถนนตลาดเก่าอยู่ด้านนอก ซึ่งมีอยู่สี่ซอยที่เชื่อมจากถนนทิพย์ช้างเข้าสู่ถนนตลาดเก่าด้านในและแต่ละซอยก็เปิดเป็นถนนคนเดินด้วย ซอยเหล่านี้ได้แก่

1.ถนนไปรษณีย์
2.ถนนทิพย์วรรณ
3.ถนนเจริญเมือง
4.ถนนสวนดอก

ขณะที่ถนนใหญ่อีกหนึ่งถนนก็คือถนนรัษฎา จะมีทางเข้าอยู่หนึ่งทาง นั่นคือถนนตลาดเก่าหรือต้นทางถนนคนเดินนั่นเอง ขณะเดียวกันถนนรัษฎาด้านนี้ยังติดกับสะพานรัษฎาซึ่งมีถนนคนเดินเชื่อมลงสู่ทางปูนริมแม่น้ำวังข้างสะพานรัษฎาต่อ แต่เป็นระยะสั้นๆ ส่วนต้นถนนตลาดเก่าอีกฟาก(ที่ติดกับถนนทิพย์ช้างหรือเลยจากถนนสวนดอกไปอีกหนึ่งซอย)ไม่ได้เปิดเป็นถนนคนเดินและไม่มีคนเดินผ่านเส้นทางนั้นเพื่อเข้ามาถนนคนเดิน ทั้งนี้ถนนตลาดเก่าคือถนนโซนหลักของถนนคนเดินซึ่งเป็นทางสายยาว และทั้งหมดก็คือภาพรวมของถนนคนเดินกาดกองต้า

คราวนี้เรามาเข้ารายละเอียดของถนนคนเดินกาดกองต้ากัน เริ่มจากถนนไปรษณีย์ จากถนนทิพย์ช้างเข้าไป เส้นทางค่อนข้างคึกคักไปด้วยแผงลอยและบ้านเรือนทางขวาที่เปิดหน้าร้าน สำหรับแผงลอยบนถนนมีทั้งรถเข็น ขาโต๊ะแผงลอย และราวแขวน ในซอยนี้มีของกินค่อนข้างเยอะ แต่ก็มีของใช้ไม่น้อย จุดเด่นอีกอย่างของซอยนี้คือ เมื่อเดินไปได้ค่อนทางของซอยก่อนถึงถนนตลาดเก่า ช่องทางเดินจะถูกแบ่งเป็นสองช่องทางเดิน ทำให้มีสินค้าขายทั้งสองฟาก เริ่มตั้งแต่ขนมไทย ขนมภาคเหนือ อาหารญี่ปุ่น เครื่องประดับสตรี ของกินเล่น ของปิ้งย่าง ผลไม้ ของใช้ส่วนตัว เสื้อผ้าชายหญิง น้ำพริก ขนมภาคใต้ เครื่องดื่ม อาหารทั่วไป อาหารอาหรับ อาหารเหนือ ผัดเส้น กระเป๋า เทศกาล น้ำพริก สินค้าจากศิลปิน ของทอด อาหารเหนือ เบเกอรี่ พระเครื่อง ผลไม้ปั่นและคั้น ชากาแฟ ของแห้ง รองเท้า ของหมักดอง ธูปเทียน ของใช้ในบ้าน ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิว งานแฮนด์เมด เสื้อผ้าเด็ก เครื่องแต่งกายชาย ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าชาร์จแบตและถ่าน


ทีมงานเพิ่งใช้บริการนั่งรถม้าพาเที่ยวรอบเมืองมาหยกๆ พอเหลือบดูเวลา ก็ได้ฤกษ์พอดี เลยให้พี่คนขี่ม้ามาส่งที่ถนนคนเดินกาดกองต้าต่อเลย นอกจากสถาปัตยกรรมบ้านเรือนที่เป็นเสน่ห์ของกาดกองต้าแล้ว เดี๋ยวนี้ถนนคนเดินยังขยายพื้นที่ออกไปเยอะด้วย สงสัยต้องเตรียมเงินมาหลายๆเฟื้องหน่อย เอามาเป็นตำลึงเลยได้ยิ่งดี
-
ขอเริ่มจากซอยต่างๆก่อน ประเดิมที่ถนนไปรษณีย์
ซ้ายบน – ถนนไปรษณีย์มีจุดเด่นแตกต่างจากทุกซอยที่เข้าสู่ถนนตลาดเก่าตรงที่มีทั้งหนึ่งช่องทางเดินและสองช่องทางเดินในซอยเดียวกัน ถ้านักท่องเที่ยวเข้ามาจากถนนใหญ่(หรือถนนทิพย์ช้าง) ช่วงแรกในซอยจะมีหนึ่งช่องทางเดิน แต่เมื่อเข้ามาด้านใน เส้นทางจะเบี่ยงเพิ่มเป็นสองช่องทางเดินไปจนถึงถนนตลาดเก่า สำหรับซอยนี้มีคนเยอะและมีจำนวนแผงมากที่สุดเมื่อเทียบกับอีกสามซอย (จากภาพ เส้นทางนี้เป็นทางหลักจากปากซอยเข้ามาเพื่อมุ่งไปถนนตลาดเก่า แต่เมื่อเดินไปอีกสักพัก ก็จะมีทางเบี่ยงเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งช่อง)
ขวาบน – พ่อค้าขายชุดกีฬาของเด็กโตและวัยรุ่น
ซ้ายกลางบน - แม่ค้าแผงนี้มาพร้อมต่างหูบนตะแกรงแขวนมากมาย ที่เหลือมีโบว์มัดผม หวี ยางรัดผม กิ๊บ ที่รวบผม และที่คาดผม
ขวากลางบน – ด้านนี้มีกางเกงบ๊อกเซอร์ให้เลือกเพียบ
ซ้ายกลางล่าง – แม่ค้ากำลังปรุงผัดไทยอยู่
ขวากลางล่าง – มุมนี้นำรสชาติความแซ่บมาเสิร์ฟถึงที่ เมนูต่างๆมียำวุ้นเส้นหมูยอ ยำรวม ยำมาม่า ยำทะเล ยำมะม่วงปลากรอบ ยำมะม่วงกุ้งสด ยำมะม่วงปูม้า และยำมะม่วงหอยนางรม
ซ้ายล่าง - ใครอยากกินหมูทอดหรือหมูสามชั้นทอด ทุกอย่างพร้อมแล้ว ที่สำคัญมีน้ำพริกสูตรต่างๆมานำเสนอด้วย เริ่มจากน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกแมงดา น้ำพริกน้ำปู น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกปลาทู น้ำพริกเห็ดหล่ม น้ำพริกหมูมะเขือ ไปจนถึงน้ำพริกตาแดง ส่วนข้าวเหนียวกับผักลวกก็มีครบ ทั้งถั่วฝักยาว ฟักทอง กะหล่ำปลี ผักบุ้งนา ฟักแม้ว และกระเจี๊ยบเขียว
ขวาล่าง – เจ้านี้มีคนขายหลายคน มุมใกล้คือ เบคอนพันเห็ดกับเห็ดออรินจิย่าง ถัดไปเป็นปอเปี๊ยะทอด ส่วนมุมไกลคือ มันปิ้งกับเผือกปิ้ง


ตอนนี้ยังอยู่บนถนนไปรษณีย์ ไปดูของกินต่อ
ซ้ายบน - อาหารอาหรับจากดูไบชนิดนี้มีชื่อว่า“ชาวาร์มา” เราจะนำแป้งมาห่อ โดยมีเมนูให้เลือกคือ ปูอัด ไข่ต้ม ไก่ ทูน่า เนื้อบด และกุ้ง ซึ่งราคาก็ต่างกันไป จากนั้นก็ตามด้วยผัก แล้วม้วนเป็นโรล แต่ถ้าใครเพิ่มชีส ก็เสริมสตางค์อีกนิด
ขวาบน – บราวนี่หน้าต่างๆของโต๊ะนี้มีรสชาติดังนี้ อัลมอนด์ เรดเวลเว็ต มะม่วงหิมพานต์ นูเทลลา ชาเขียว โอริโอ มินต์ครีมชีส และคาราเมล
ซ้ายกลางบน - เราไปดูบ้านที่เปิดหน้าร้านสักหนึ่งห้อง หลังนี้จำหน่ายข้าวมันไก่ต้ม ข้าวมันไก่ทอด ข้าวมันไก่ผสม ข้าวขาหมู และซูเปอร์ตีนไก่
-
ตัวอย่างสินค้าในซอยแรกจบไปแล้ว เรามาเข้าซอยต่อไปบนถนนทิพย์วรรณเลย
ซ้ายกลาง – ของใช้บนถนนทิพย์วรรณจะโดดเด่นกว่าของกิน ตอนนี้ผู้คนพัลวันกับสินค้ากันน่าดู
ขวากลางล่าง - ป้าเจ้าของร้านปูผ้าบลูชีตอยู่ที่หน้าบ้านตัวเองจำหน่ายกระเป๋างานฝีมือ พรมเช็ดเท้า ผ้าเช็ดหน้า ผ้าพันคอ และผ้าปาเต๊ะอินโด
ซ้ายล่าง – พี่ผู้หญิงมีเป้สารพัดแบบมาขาย ทั้งเป้เดินทาง เป้แฟชั่น กระเป๋าใส่ของ กระเป๋าสะพายข้าง และหมวก
ขวาล่าง – น้าแผงนี้มีแต่เครื่องหนังล้วนๆ อันได้แก่ กระเป๋าสะพาย กระเป๋าสตางค์ เข็มขัด พวงกุญแจ ที่ใส่ไฟแช็ก และกระเป๋าใส่เหรียญ


ยังอยู่ในซอยเดิม หรรษากับข้าวของต่อ
ซ้ายบน - หมวกหลากดีไซน์แผงนี้มีหมวกแก๊ป หมวกทหารพราน หมวกคาวบอย หมวกสาน และหมวกแฟชั่นมาให้สวมใส่
ขวาบน - แผงนี้นำกะลามะพร้าวมาแกะเป็นตัวลิงสวมหมวกกำลังนั่งขดพร้อมเชือกไว้ห้อยเป็นของตกแต่งน่ารักๆ ส่วนกวางและม้าทำมาจากเชือกปอ ขณะที่สินค้าแขวนโชว์ด้านบนคืองานฝีมือรังผึ้ง
ซ้ายกลางบน - สำหรับถนนคนเดินเกือบทุกช่องทางเดินของที่นี่มีแผงพระเครื่องอยู่ตลอด เท่าที่สังเกต เห็นอยู่ห้าหกร้านเป็นอย่างต่ำ เมื่อเทียบกับถนนคนเดินที่ไหนๆในประเทศ ที่นี่มีแผงพระเครื่องมากที่สุดแล้ว
ขวากลางบน - เราไปดูงานบริการสักหนึ่งเจ้ากับวาดภาพเหมือน สนนราคาเท่าไหร่ เข้าไปสอบถามได้ ส่วนรูปตัวอย่างก็เช่น ในหลวงรัชกาลที่ 9 หลวงพ่อเกษม เขมโก ตูน บอดี้สแลม บอย ปกรณ์ ฯลฯ
-
ต่อไปเป็นหน้าที่ของถนนเจริญเมือง
ซ้ายกลางล่าง – ผู้คนกำลังเดินในซอยที่รายล้อมด้วยแผงลอยทั้งสองข้าง
ขวากลางล่าง - คนขายทำให้เสื้อผ้าหมวกเนคไททั้งร้านอบอวลไปด้วยบรรยากาศเอิร์ธโทน นอกจากนี้ยังมีแหวนหวาย สายข้อมือ และตัวห้อยกระเป๋าเข้าร่วมอีก
ซ้ายล่าง – แม่ค้าวัยสาวมีรองเท้าผ้าใบมาให้เลือกกันจุใจ
ขวาล่าง – ร้านนี้มีกระเป๋าผ้าแฮนด์เมดเย็บเป็นลายการ์ตูนอารมณ์พาสเทลมาจำหน่าย


ยังไม่เช็กเอาต์ไปไหน ต่อเนื่องกับถนนเจริญเมืองเลย
ซ้ายบน – โต๊ะเล็กๆนี้มีน้องวัยรุ่นสองคนมานั่งขายต้นกระบองเพชร นอกจากนี้ยังมีของกินอีกสองอย่างคือ สตรอว์เบอร์รีคลุกและเมล็ดทานตะวัน
ขวาบน – บ้านหลังนี้ตั้งโต๊ะหน้าบ้านให้เช่าบูชาเทวรูปจากองค์เทพต่างๆและจำหน่ายของบวงสรวง ซึ่งมีขนมลาดูสูตรอินเดีย ธูปหอมและกำยาน รวมทั้งรับพยากรณ์ดวงชะตาด้วยไพ่ยิปซีในบ้าน
ซ้ายกลางบน – บ้านหลังนี้ชื่อ ร้าน"Long Jim" อาหารที่เด่นคือ พิซซ่า แต่รายการทั้งหมดมีดังนี้ หมวดของกินเล่นมีเฟรนช์ฟรายส์ ปีกไก่ทอด ชุดเฟรนช์ฟรายส์และปีกไก่ทอด ซุปเห็ด ซุปฟักทอง ขนมปังกระเทียม และขนมปังกระเทียมชีส หมวดสลัดมีสลัดผัก กรีกสลัด และซีซาร์สลัด (โดยเมนูสลัด นอกจากผักสด สามารถบวกตังค์เพิ่มไก่รวมควัน ปลาแซลมอนรมควัน และเบคอนได้) หมวดพาสต้ามีสปาเก็ตตีโบโลเนส สปาเก็ตตีคาโบนารา สปาเก็ตตีผัดพริกเบคอน เพนเนครีมซอสเห็ด เพนเนซอสเพสโต สปาเก็ตตีสามชีส(โดยมีชีสCheddar ชีสBlueFresh และชีสParmesan) (โดยเมนูพาสต้าสามารถเพิ่มไก่รมควัน แฮม แซลมอนรมควัน หรือเบคอนได้) และหมวดพิซซ่ามีหน้าดังนี้ เห็ด สี่ชีส Pepperoniและเห็ดMargherita ไส้กรอก CheezyJim บาร์บีคิวไก่ S.O.B. LuckyChoice Salami KevinBacon ฮาวาเอียน Jim’sMeatSpecail SmokeyJim Pepperoni TheGreek Ham&Cheese FatBastard SpicyAnchovy เจ และ 42 ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มมีน้ำดื่ม โซดา โค้ก สไปรท์ แฟนต้า ชเวปส์ ชามะนาว ชาพีช น้ำลิ้นจี่ น้ำแครนเบอร์รี เบียร์ลีโอ เบียร์สิงห์ เบียร์ไฮเนเกน เบียร์สิงห์ เบียร์ลาว ไวน์ขาว ไวน์แดง จินแอนด์โทนิก วอดก้าและโทนิก วอดก้าและน้ำส้ม วอดก้าและแครนเบอร์รี วอดก้าและลิ้นจี่ วอดก้าและชเวปส์ แสงโสมและโค้ก(หรือโซดา) และรัมและโค้ก(หรือโซดา)
ขวากลางบน – ป้าที่อยู่หน้าบ้านปรุงก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ มีคนนั่งกินทุกโต๊ะ
-
แล้วก็มาถึงซอยสุดท้ายกับถนนสวนดอก โซนนี้เด่นเรื่องของกิน แต่ของใช้ก็ไม่ได้พร่องไปไหน
ซ้ายกลางล่าง – แถบนี้เป็นมุมของกินในซอย คนเดินเต็มเลย ว่าแล้วก็เริ่มที่ของใช้ก่อน
ขวากลางล่าง – พ่อค้านำเสื้อยืดแบรนด์เนมนำเข้าจากอเมริกามาจำหน่าย ลูกค้าคนไหนสนใจ มีเก้าอี้เตี้ยให้ลงไปนั่งเลือก
ซ้ายล่าง - แค่เห็นยี่ห้อเป้ รองเท้า หมวก กระเป๋า แจ็กเก็ต และกระเป๋าเดินทาง คอแบรนด์เนมระดับโลกอย่าง Dueter Samsonite และ The North Face ต้องร้องอ๋อเป็นแน่ สินค้ามือสองแต่มาในราคาย่อมเยาขึ้น
ขวาล่าง - สาวๆในซุ้มกำลังให้แม่ค้าเพนต์เล็บอยู่


สี่เจ้าสุดท้ายสำหรับซอยนี้ยังมีเรื่องให้ลุ้น
ซ้ายบน - เต็นต์นี้โดดเด่นที่สเต็กหมู สเต็กไก่ สเต็กไก่ทอด สเต็กปลา และสเต็กเนื้อ นอกจากนี้ยังมีเฟรนช์ฟรายส์ ไส้กรอกแฮม นักเก็ต ไข่ดาว ชีส และเบคอนมาร่วมแจม
ขวาบน - อาหารสัญชาติเกาหลีวันนี้มีบะหมี่ซอสดำ(หรือจาจังมยอน) ต๊อกโบกี(สามารถเพิ่มชีสได้) ออมุก และไก่ทอดซอสเกาหลี
ซ้ายกลาง - ของนึ่งเซ็ตนี้มีหมูยอ ลูกชิ้น ไส้กรอก หมึกหลอด และปูอัด ใครเลือกไม้ไหน เดี๋ยวแม่ค้ายำให้ ส่วนมุมไกลมีไข่ครก ไส้อั่ว แหนมหม้อ และแคบหมู
ขวากลาง – ปิดท้ายกับคนรักของดองและแช่อิ่มที่คงเปรี้ยวปากน่าดูเพราะแม่ค้ามีมะขามป้อม องุ่น มะม่วง มะขาม และมะดัน นอกจากนี้มีส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวาและพันธุ์ทับทิมสยามแกะใส่แพ็กด้วย
-
แล้วเราก็มาถึงโซนสำคัญของถนนคนเดินกาดกองต้า นั่นคือ ถนนตลาดเก่า
กลาง - นอกจากซอยต่างๆที่ช่วยเติมเต็มบรรยากาศให้ถนนคนเดินกาดกองต้าแล้ว ทางสายนี้ยังตอกย้ำภาพวันวานด้วยบ้านเรือนในอดีตท่ามกลางของกินของใช้สุดลูกหูลูกตา แต่ก่อนอื่นขอปะทะฝูงชนเบื้องหน้าเข้าไปก่อน แถมถนนตลาดเก่าก็ยาวมิใช่น้อย
-
ทีมงานขอสอดส่องสินค้าอุปโภคชุดใหญ่เป็นอันดับแรก
ซ้ายล่าง – เสื้อสีพื้นของผู้ชายอยู่โซนนี้ ทั้งแขนสั้น แขนยาว คอกลม คอวี และเสื้อกล้าม แต่เสื้อผู้หญิงก็มีร่วมแผงด้วย
ขวาล่าง – ตอนนี้มีลูกค้าสาวเลือกเสื้อเชิ้ตคอจีนกระดุมแถวหน้าแขนยาว จะทำงานก็ได้ จะออกไปเที่ยวก็ดี ดีไซน์เรียบๆแต่เข้าได้ทุกงาน นอกจากนี้ยังมีเสื้อแขนสั้นด้วย


สินค้าบนถนนตลาดเก่ากระหน่ำอยู่รอบตัวเรา ลุยกันให้ถึงที่สุด
ซ้ายบน – ป้าซุ้มนี้มีเสื้อผ้าพื้นเมืองมานำเสนอ
ขวาบน – เสื้อตัวเก่งของเด็กเล็กเด็กโตอยู่ที่เต็นต์นี้แล้ว
ซ้ายกลางบน – แม่ค้าแผงยาวมีผ้าปูเตียงแบบห้าฟุตหกฟุตและสามฟุตครึ่ง ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัวนาโน พรมเช็ดเท้า ผ้าห่มขนเป็ด หมอนหนุนใยสังเคราะห์ และหมอนข้างใยสังเคราะห์มาฝาก
ขวากลางบน – กระเป๋าเป็ดสีเหลืองน่ารักๆมากมายรอให้คุณเลือกอยู่ หรือใครชอบกิ๊ฟหนีบผม ยางรัดผม และหมอนรองคอ ก็มีเช่นกัน
ซ้ายกลางล่าง – กระเป๋าผ้าและตัวห้อยกระเป๋าเก๋ๆจัดอยู่ที่ซุ้มนี้
ขวากลางล่าง – ร้าน“วันวาน”เน้นแว่นตาแฟชั่นและแว่นตาสายตาสั้นยาว
ซ้ายล่าง – เจ้านี้จำหน่ายเจเวลรี่ที่มีส่วนประกอบของเซรามิกดีไซน์น่ารักๆและเป็นงานแฮนด์เมดล้วนๆ ทั้งต่างหู สร้อย ยางรัดผม และพวงกุญแจ
ขวาล่าง - ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง แม่ค้าเลยนำผลิตภัณฑ์สารพัดยี่ห้อมาวางเต็มโต๊ะดังนี้ ครีมบำรุงผิว เจลกระชับหน้า วิตามินบำรุงผิว แป้งหน้าใส ลิปสติก อายไลน์เนอร์ แป้งพัฟ ดินสอเขียนคิ้ว บลัชออน สมุนไพรบำรุงผิว ครีมหน้าขาว แปรงปัดขนตา แฮร์ครีมกำจัดกลิ่นเส้นผม เซรั่มบำรุงผิวหน้า ครีมลบฝ้า ครีมกันแดด ครีมหน้าใส รวมทั้งรองพื้นน้ำ


เส้นทางสายนี้มีของใช้เกินห้ามใจจริงๆ
ซ้ายบน - ขาโต๊ะแผงลอยนี้มาพร้อมนาฬิกาข้อมือสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ ทั้งแนววัยรุ่นและวัยทำงาน แบบกันน้ำก็มี
ขวาบน – ห้องนี้มีรองเท้าแตะแบบสวมและแบบหนีบ รวมทั้งรองเท้าผ้าใบมาให้ซื้อหา
ซ้ายกลางบน – มุมนี้เป็นงานฝีมือสำหรับใครที่ชอบผลงานเรียบหรูตามสโลแกนชีวิตที่สุขสงบแบบ Live a quiet life ของทางร้าน หมวดกระเป๋าคือ ผลงานหลัก
ขวากลาง – บ้านหลังนี้เปิดหน้าร้านเน้นขายงานไม้ ในภาพมีเทพองค์ต่างๆ ขันโตก พานวางของ ป้ายแขวนโชว์ อุปกรณ์นวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เครื่องครัว น้ำเต้าดูดทรัพย์ ไม้เท้า ของเล่น ปิ่นปักผม หมวก กระบวย รถม้า กระติบ ช้าง หมวก รวมทั้งใยบวบ ลูกประคบ และตำลึงทองโชคลาภ
ซ้ายกลางล่าง – พ่อค้าจำหน่ายความเป็นลำปางอยู่บนราวแขวนและรถเข็น เริ่มตั้งแต่เสื้อที่ระลึกลำปาง กระเป๋า โปสการ์ด แม็กเน็ต เข็มกลัด สติกเกอร์ ไปจนถึงพวงกุญแจ
ซ้ายล่าง – ของเล่นเด็กมากมายวางเย้ายวนใจเด็กๆที่เดินผ่านไปมา สิ่งล่อตาล่อใจเด็กๆมีมินิสเต็ก เครื่องครัว ชุดทำน้ำชา อุปกรณ์ปิ้งย่าง รถเข็นสินค้า เจ้าหญิง อุปกรณ์แต่งตัว ชุดรถบรรทุก ซูชิกล่อง โต๊ะกินข้าว ปืนและกุญแจมือ อ่างอาบน้ำทารก ไม้แบดมินตันและลูกขนไก่ เครื่องมือแพทย์ หุ่นยนต์ รางรถไฟ แต่งหน้าทำผม ไดโนเสาร์ อุปกรณ์ตกปลา ปืนเลเซอร์ รถเครน รถตักดิน ดาบกายสิทธิ์ และตัวต่อ
ขวาล่าง - เราสนุกสนานกับของเล่นปัจจุบันมามากมาย แต่การสูงสุดคืนสู่สามัญก็สร้างรอยยิ้มได้เช่นกัน มีชาวบ้านนำ"ไม้โถกเถก"ทำเองพร้อมสาธิตวิธีการเล่นมานั่งขาย(อย่างมีความสุข) หนึ่งในของเล่นที่กำลังเลือนหายไปตามกาลเวลา ส่วนด้านล่างที่เห็นเป็นโครงเพียงบางส่วนคือ"ยกยอ"(จำลอง)ที่ไว้โชว์เป็นของตกแต่งหรือประดับบ้าน


เดินกันต่อเนื่องเลย ผู้คนทยอยมาเรื่อยๆ ยิ่งค่ำ ยิ่งครึกครื้น
ซ้ายบน – โต๊ะนี้ขายที่ชาร์จเสียบในรถ สายชาร์จมือถือ สายยูเอสบี และสเตริโอแฮนด์ฟรี
ขวาบน – พ่อค้านั่งอยู่ริมบันไดขายหนังสือหลายแขนงให้คนรักการอ่าน ประเภทหนังสือมีกีฬา ภาษาอังกฤษ ตกปลา นิยาย สุภาษิตคำพังเพย โลกและดวงจันทร์ วิทยาศาสตร์ แบบเรียนนอกเวลา พจนานุกรม ภาษาไทย ดนตรี การ์ตูน แฟชั่น ปกิณกะ ทำอาหาร และการท่องเที่ยว
ซ้ายกลาง - มุมนี้มีผู้ปกครองให้การสนับสนุนเต็มที่กับสีอะคริลิกระบายลงแผ่นผ้าพร้อมลายที่ร่างให้แล้ว เด็กๆเลยเพลินกันใหญ่
ขวากลาง – ปิดท้ายงานบริการของถนนตลาดเก่าด้วยการนวดแผนโบราณ สำหรับคอร์สนวดมีตั้งแต่นวดแขนขามือชา นวดฝ่าเท้า นวดสลักไขมันผังพืด นวดสลักหน้าเด้ง นวดตัว นวดหลังเอว นวดแก้ปวดคอปวดไหล่ นวดน้ำมันงาทั้งตัว และนวดแก้ปวดหัวปวดเอวปวดสะโพก
กลาง – ตัดเข้าสู่บรรยากาศถนนตลาดเก่าอีกฟาก ผู้คนบนถนนคนเดินยังหนาตาเหมือนเดิม ซ้ายขวามีแต่คนยืนออหน้าแผง เงินเลยสะพัดไม่หยุด
-
หลังจากสนุกกับสินค้าอุปโภคชุดใหญ่ คราวนี้ไปลิ้มรสของกินให้หายคิดถึงดีกว่า เริ่มจากแผงริมทางก่อน ซึ่งมีมากมายเกินจะกล่าว
ซ้ายล่าง – แม่ค้ารถเข็นอาหารตามสั่งกำลังผัดตามลิสต์ลูกค้า รายการก็เช่น ข้าวผัด ข้าวราดกะเพรา ข้าวราดผัดพริกหยวก ข้าวผัดผักรวม ข้าวไข่เจียว ฯลฯ
ขวาล่าง – คนปรุงร้านนี้ทำกุ้งอบวุ้นเส้นให้ลูกค้าอยู่ เห็นเปิดฝาปิดฝากันรัวๆ


เปิดครัวชุดต่อไปบนถนนตลาดเก่า ไม่อิ่มให้รู้ไป
ซ้ายบน – แม่ค้าหอยทอดเพิ่งเตรียมสำรับทุกอย่างเสร็จ
ขวาบน - ซึ้งไกลสุดคือกุยช่าย ตรงกลางคือก๋วยเตี๋ยวหลอด หม้อใกล้ตัวคือกระเพาะปลา
ซ้ายกลางบน – พ่อครัวร้านนี้เทไก่แล้วทอดไม่หยุด เสียงน้ำมันเดือดซู่ซ่าตลอด ส่วนเมนูใกล้ภาพจากซ้ายมือไปมีปีกไก่ ไก่รสแซ่บ ไก่รสลาบ น่องไก่ ไก่หมักเครื่อง นักเก็ตไก่ นักเก็ตปลา และเอ็นไก่
ขวากลางบน – เชฟซูชิเห็นอยู่หลายเจ้า แต่เจ้านี้ทีมงานเข้าไปไม่ถึงหน้าร้านจริงๆเพราะขายดีเทน้ำเทท่า คนตักกันใหญ่เลย หน้าต่างๆก็เช่น ปูอัดสลัด แฮม กุ้งเบิร์น เบคอน แซลมอนเบิร์น สันนอก ฯลฯ
ซ้ายกลางล่าง – คนขายสองคนช่วยกันทำขนมจีบหมู ออเดอร์มาไวไปไว
ขวากลางล่าง - ถ้าใครรู้จักแจ้ซ้อน ไข่เหล่านี้ผ่านความร้อนมาจากน้ำแร่ที่นั่น และที่เห็นนี้คือ“ยำไข่ลวกน้ำแร่”นั่นเอง นักท่องเที่ยวมีสิทธิ์ซื้อไข่ลวกแจ้ซ้อนพร้อมเครื่องยำเป็นแพ็กกลับบ้านได้ด้วย ทั้งนี้ยังมีน้ำแร่ธรรมชาติ“กรีนเมาน์เทน”จากแหล่งน้ำแจ้ซ้อนมาจำหน่ายเพิ่ม
ซ้ายล่าง – “ลูกชิ้นเขียงน้องโฟลก์”กาดกองต้าเป็นลูกชิ้นหมูขนาดใหญ่ ที่นั่งร้านค่อนข้างจำกัด จึงต้องรอคิวหน่อย เมื่อได้ที่นั่งและออเดอร์มาเสิร์ฟถึงเรา จะมีเขียงกับมีดให้ลูกค้านั่งหั่นลูกชิ้นพร้อมน้ำจิ้ม จากนั้นก็ได้เวลากิน
ขวาล่าง – ผู้คนล้อมวงหยิบขนมข้าวปั้นโบราณในถ้วยตะไลมานั่งกินกัน ขนมนี้คือ การนำข้าวเจ้ามานึ่ง ส่วนเครื่องที่ผู้ชิมเป็นคนโรยเองมีกระเทียม พริกไทย ไช้โป๊ว และน้ำอ้อยให้เหยาะปิดท้าย ผู้คนอุ่นหนาฝาคั่งกันตามระเบียบถ้ายังอิ่มไม่พอ ของหวานและเครื่องดื่มยังมีให้ตื่นตาตื่นใจอีก
ซ้ายบน – ฝ่ายขายมีหน้าที่ขาย ฝ่ายผลิตมีหน้าที่ทำขนม แผงนี้มีกะหรี่ปั๊บไส้เห็ดหอม ไส้เผือก ไส้ถั่ว และไส้ไก่ ขนมลูกเต๋าไส้ถั่วงา ขนมเปี๊ยะมีไส้ถั่วไข่เค็ม ไส้ถั่วแดงไข่เค็ม ไส้งาดำไข่เค็ม ไส้ถั่วดำไข่เค็ม ไส้ฟักไข่เค็ม และไส้มันม่วงไข่เค็ม รวมทั้งขนมบ้าบิ่นมะพร้าวลูกชิดและขนมบ้าบิ่นมันม่วง
ขวาบน - โดนัตเจ้านี้เอียงองศารับการมองเห็นทุกรสชาติ สีสันตัวอย่างมีมัชกิ้น ทวิสต์ ช็อกโกแลตริง ช็อกโกแลตพีนัต พีนัทเค้ก สตรอว์เบอร์รีริง เมเปิลริง ดับเบิลช็อกโกแลต ฯลฯ
ซ้ายกลางบน – พี่สี่คนกำลังแข่งกับเวลาทำข้าวแต๋นน้ำแตงโมอยู่ เห็นมีคนสั่ง แต่ปรากฏว่าหมดแล้ว เพราะที่ทำอยู่คือ ออเดอร์ของลูกค้าบนถนนคนเดินที่จองไว้ ขายกันระเบิดเถิดเทิง
ขวากลาง – ป้าแผงนี้มีมะพร้าวแก้วสูตรโบราณ ขนมถ้วยหน้ากะทิ ขนมแตงไทย กล้วยหักมุกปิ้ง และลูกชิ้นหมูปิ้ง
ซ้ายกลางล่าง – ร้านนี้มีน้ำเต้าหู้(รสดั้งเดิม รสงาดำ และรสใบเตย) น้ำฟักทอง ถั่วเขียวต้มน้ำตาล และเต้าทึงมาให้ซื้อหา
ซ้ายล่าง – โต๊ะนี้ตั้งอยู่หน้าบ้านและขายแต่เครื่องดื่มเท่านั้น หมวดน้ำผลไม้ปั่นมีส้ม ส้มเช้ง สับปะรด แอปเปิลแดง แตงโม และแคนตาลูป เครื่องดื่มในกล่องโฟมน้ำแข็งมีอิชิตัน เพียวริคุ กาโตะ โค้ก เป๊ปซี่ แฟนต้า และน้ำดื่มคริสตัล นอกจากนี้ยังมีน้ำแดงเฮลซ์บลูบอยและน้ำอัดลมใส่แก้วน้ำแข็งด้วย
ขวาล่าง – น้องคนนี้กำลังคั้นน้ำอ้อยชื่นใจให้ทุกคนได้ดื่มความหวานของธรรมชาติ


สนุกสนานกับแผงลอยตามทางแล้ว มาเฮฮากับของกินตามบ้านเรือนบ้าง
ซ้ายบน – ห้องนี้โดดเด่นที่ก๋วยเตี๋ยวเรือและแคบหมู จะนั่งในร้านหรือหน้าร้านก็ได้
ขวาบน – “บ้านขนมจีน”มีน้ำยาทั้งหมดสี่อย่างคือ น้ำเงี้ยว น้ำยากะทิ แกงเขียวหวาน และน้ำยาป่า
ซ้ายกลางบน – ร้าน“อิ่มหมี นะ ลำปาง”มีคนเดินเข้าออกกันตลอด ของกินเริ่มจากขนมจีนมีน้ำยาดังนี้ น้ำยาป่า แกงเขียวหวาน น้ำยากะทิ น้ำเงี้ยว น้ำลอ และซุปเด็ก ต่อไปเป็นข้าวกั๊นจิ๊น ข้าวซอย แคบหมู ไข่ต้ม ยำขนมจีนกรอบ ยำขนมจีนปลาทู ไปจนถึงตำปูปลาร้า ตำไข่เค็ม ตำแตง และตำถาด ส่วนเครื่องดื่มมีชาเย็น ชาเขียว ชามะนาว นมเย็น และน้ำอัดลม
ขวากลาง – ขณะที่ร้าน“เล้งแซ่บ กองต้า”มีลูกค้านั่งล้นหลามมาก เมนูทั้งหมดมีก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปูโย่ง ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูหมัก ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น หมูลวก ลูกชิ้นลวก เล้งแซ่บ หมูตุ๋นหม้อไฟ และหมี่เหลืองกะเพรา ส่วนเครื่องดื่มมีโอเลี้ยง ชาดำเย็น อัญชันมะนาว เก๊กฮวย โค้ก และน้ำดื่ม
ซ้ายกลางล่าง – “บ้านระเบียงโคม”มีบรรยากาศสวยๆบนชั้นสอง ส่วนอาหารหลักของร้านคือ สเต็กหมู สเต็กไก่ และสเต็กปลา
ซ้ายล่าง – ได้เวลาปิดท้ายกับของกินบนถนนตลาดเก่าด้วยร้าน“กินเล่นกินจริง” ทุกอย่างเป็นไปตามชื่อร้านเลย มีทั้งเมนูเบาๆแบบกินเล่นและเมนูจัดเต็มแบบกินจริงจัง หมวดอาหารและของกินทั่วไปมีข้าวหมูกระเทียม ข้าวหมูน้ำมันหอย ข้าวคะน้าน้ำมันหอย ข้าวหมูเกาหลี ยำมาม่า หมูลวก ข้าวผัดกุ้ง ผัดมาม่า ข้าวกะเพราหมูหรือไก่ สุกี้แห้งหรือน้ำ ข้าวคลุกกะปิ หมูลวกมีเส้น ไส้กรอกย่าง ยำวุ้นเส้น ทอดมันกุ้ง นักเก็ต เฟรนช์ฟรายส์ ขนมจีน เกี๊ยวทอด แฮชบราวน์ ขนมปังพิซซ่า ขนมปังหน้าหมู และขนมปังปิ้ง(พร้อมน้ำข้นหวานหรือแยมสตรอว์เบอร์รี) ส่วนเครื่องดื่มมีน้ำผลไม้คือ สตรอว์เบอร์รี ลิ้นจี่ แคนตาลูป มะม่วง แอปเปิลเขียว สับปะรด แตงโม กีวี่ มะพร้าว รวมทั้งน้ำเฉาก๊วยและน้ำบ๊วย หมวดชากาแฟมีเอสเพรสโซ อเมริกาโน คาปูชิโน ลาเต้ มอกค่า โกโก้ ชาไทย ชาไทยมะนาว ชานม ชาเขียวนม และชามะลิ ส่วนเบเกอรี่มีเค้กใบเตยมะพร้าวอ่อน เค้กช็อกโกแลต เค้กบลูเบอร์รี เค้กกาแฟ และเค้กส้ม นอกจากนี้ยังมีเลย์และป๊อกกี้วางอยู่บนเคาน์เตอร์ รวมทั้งไอศกรีมวอลล์
-
และอีกโซนที่ยังไม่ได้พูดถึงคือทางปูนเดินลงริมแม่น้ำวังจากปากทางถนนตลาดเก่าข้างสะพานรัษฎา
ขวาล่าง – บรรยากาศของผู้คนบนทางลาด(ลงสู่ทางปูนริมแม่น้ำวัง) เราสามารถเดินต่อเนื่องจากถนนคนเดินบริเวณปากซอยเข้าโซนนี้ได้เลย เนื่องจากแผงลอยจะยาวต่อเนื่องกัน สำหรับสินค้ามีทั้งของใหม่ ของสะสม ของมือสอง ของเก่าเก็บ รวมทั้งของกินอีกสามร้าน (จากภาพ แผงใกล้ตัวทางซ้ายล่างคือหนังสือเก่า เริ่มตั้งแต่พระเครื่อง การ์ตูน นิยาย ธรรมเทศนา ทำอาหาร เลี้ยงสัตว์ ปลูกต้นไม้ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ภาษาอังกฤษ นิทาน สุขภาพ ไปจนถึงวิทยาศาสตร์ ทางขวาล่างเป็นแผงปิ้งย่างหมาล่า ส่วนผ้าปูสีแดงเป็นของเก่า เช่น หมวกเหล็ก ของเล่น เชิงเทียน ช้อนสังกะสี โทรศัพท์ ฯลฯ)งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา คงจะจริง แต่ก่อนจะจริง ทีมงานขอเดินหน้ากับตัวอย่างแผงลอยอื่นๆข้างสะพานรัษฏาที่ยังไม่ได้เห็นจากภาพก่อนหน้านี้
ซ้ายบน – มุมมืดๆนี้จำหน่ายเสื้อเชิ้ตแขนยาวแขวนอยู่ข้างสะพาน
ขวาบน - พ่อค้ามีฟิกเกอร์จากภาพยนตร์และการ์ตูนดังหลายเรื่อง เช่น ดรากอนบอล ฮัลก์ ธอร์ ไอรอนแมน สไปเดอร์แมน วันพีช กัปตันอเมริกา ฯลฯ ขณะที่ทางซ้ายคือสมุดระบายสีจากหนังทรานส์ฟอร์มเมอร์ โมเดลรถจากหนังเดอะฟาสต์ และเสื้อยืดการ์ตูนลิขสิทธิ์จากหนังทอยสตอรี่
ซ้ายกลางบน - เสื่อผืนนี้มีโปสเตอร์วงดนตรีระดับโลกอย่างพิงก์ฟลอยด์ โอเอซิส เดอะบีเทิลส์ รวมทั้งนักร้องไทยอย่างคาราบาวและการ์ตูนดังมดเอ็กซ์ ส่วนขวาล่างเป็นโปสการ์ดนักร้องและดาราก้องโลก เช่น เจมส์ดีน มาริลินมอนโร เอลวิสเพรสลีย์ จอห์นเลนนอน ฯลฯ
ขวากลางบน – ปิดท้ายถนนคนเดินกาดกองต้าด้วยรถโมบายน้ำอัดลมโบราณรสต่างๆดังนี้ สละ บ๊วย ซาสี่ โคล่า ส้ม มะนาว สตรอว์เบอร์รี มะนาว แคนตาลูป บลูเบอร์รี ครีมโซดา องุ่น ลิ้นจี่ และมะพร้าวอ่อน
- ถนนตลาดเก่าสายหลักยังเห็นอะไรนอกเหนือจากการซื้อขายอีก ทีมงานขอเล่าสู่ต่อ
ซ้ายกลางล่าง – เด็กๆจากโรงเรียนอนุบาลเมืองปานกำลังเล่นสะล้อซอซึงเพื่อหารายได้เสริม ใครพอมีทุนทรัพย์ ก็ช่วยน้องๆได้
ขวากลางล่าง - แขกไปใครมาหลายคนบนถนนคนเดินต่างลงทะเบียนเพื่อเข้าคิวนั่งพับ"สะเปา"เนื่องในงานลอยกระทง อุปกรณ์ทุกอย่างฟรีหมด เมื่อคุณพับเสร็จ ก็นำกลับไปลอยในวันจริงได้เลย
ซ้ายล่าง – หอศิลป์ลำปางเปิดไฟสว่างให้นักท่องเที่ยวเข้าชม หลายคนเก็บรูปเป็นที่ระลึก
ขวาล่าง – บ้านเรือนตามถนนคนเดินกาดกองต้าที่กล่าวมาทุกซอกทุกมุมล้วนมีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นและย้อนยุคกลับไปเมื่อเกือบหนึ่งร้อยปีก่อน ตัวอย่างเช่นถนนตลาดเก่ามีเรือนขนมปังขิงหลังคาทรงมะลิลาหรืออีกชื่อหนึ่งว่า“หม่องโง่ยซิ่น” ชั้นล่างยังเปิดเป็นคาเฟเล็กๆจำหน่ายชากาแฟให้จิบชิลๆด้วย

TODAY THIS MONTH TOTAL
121 3041 261496
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top