ถนนคนเดินกาดกองต้า

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ถนนคนเดินกาดกองต้าเกิดจากความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชนและเทศบาลนครลำปางเพื่อรื้อฟื้นวิถีชีวิตและบรรยากาศการค้าขายในอดีตขึ้นมา เนื่องจากถนนริมแม่น้ำวังสายนี้เคยเป็นตลาดเก่าของคนจีน โดยมีการจำหน่ายสินค้าต่างๆเช่น ของกิน ของใช้ และของฝากเป็นประจำทุกเย็นวันเสาร์และอาทิตย์ตั้งแต่ 17:00 ถึง 21:30 ซึ่งเริ่มครั้งแรกเมื่อปี 2548

สำหรับถนนคนเดินกาดกองต้าอยู่บนถนนตลาดเก่า โดยทางเข้าถนนคนเดินสามารถเข้าจากถนนใหญ่ได้ทั้งหมดสองถนน ถนนแรกคือถนนทิพย์ช้างที่ขนานไปกับถนนตลาดเก่าอยู่ด้านนอก ซึ่งมีอยู่สี่ซอยที่เชื่อมจากถนนทิพย์ช้างเข้าสู่ถนนตลาดเก่าด้านในและแต่ละซอยก็เปิดเป็นถนนคนเดินด้วย ซอยเหล่านี้ได้แก่

1.ถนนไปรษณีย์
2.ถนนทิพย์วรรณ
3.ถนนเจริญเมือง
4.ถนนสวนดอก

ขณะที่ถนนใหญ่อีกหนึ่งถนนก็คือถนนรัษฎา จะมีทางเข้าอยู่หนึ่งทาง นั่นคือถนนตลาดเก่าหรือต้นทางถนนคนเดินนั่นเอง ขณะเดียวกันถนนรัษฎาด้านนี้ยังติดกับสะพานรัษฎาซึ่งมีถนนคนเดินเชื่อมลงสู่ทางปูนริมแม่น้ำวังข้างสะพานรัษฎาต่อ แต่เป็นระยะสั้นๆ ส่วนต้นถนนตลาดเก่าอีกฟาก(ที่ติดกับถนนทิพย์ช้างหรือเลยจากถนนสวนดอกไปอีกหนึ่งซอย)ไม่ได้เปิดเป็นถนนคนเดินและไม่มีคนเดินผ่านเส้นทางนั้นเพื่อเข้ามาถนนคนเดิน ทั้งนี้ถนนตลาดเก่าคือถนนโซนหลักของถนนคนเดินซึ่งเป็นทางสายยาว และทั้งหมดก็คือภาพรวมของถนนคนเดินกาดกองต้า

คราวนี้เรามาเข้ารายละเอียดของถนนคนเดินกาดกองต้ากัน เริ่มจากถนนไปรษณีย์ จากถนนทิพย์ช้างเข้าไป เส้นทางค่อนข้างคึกคักไปด้วยแผงลอยและบ้านเรือนทางขวาที่เปิดหน้าร้าน สำหรับแผงลอยบนถนนมีทั้งรถเข็น ขาโต๊ะแผงลอย และราวแขวน ในซอยนี้มีของกินค่อนข้างเยอะ แต่ก็มีของใช้ไม่น้อย จุดเด่นอีกอย่างของซอยนี้คือ เมื่อเดินไปได้ค่อนทางของซอยก่อนถึงถนนตลาดเก่า ช่องทางเดินจะถูกแบ่งเป็นสองช่องทางเดิน ทำให้มีสินค้าขายทั้งสองฟาก เริ่มตั้งแต่ขนมไทย ขนมภาคเหนือ อาหารญี่ปุ่น เครื่องประดับสตรี ของกินเล่น ของปิ้งย่าง ผลไม้ ของใช้ส่วนตัว เสื้อผ้าชายหญิง น้ำพริก ขนมภาคใต้ เครื่องดื่ม อาหารทั่วไป อาหารอาหรับ อาหารเหนือ ผัดเส้น กระเป๋า เทศกาล น้ำพริก สินค้าจากศิลปิน ของทอด อาหารเหนือ เบเกอรี่ พระเครื่อง ผลไม้ปั่นและคั้น ชากาแฟ ของแห้ง รองเท้า ของหมักดอง ธูปเทียน ของใช้ในบ้าน ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิว งานแฮนด์เมด เสื้อผ้าเด็ก เครื่องแต่งกายชาย ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าชาร์จแบตและถ่าน

ซอยต่อไปคือถนนทิพย์วรรณมีแผงลอยทั้งซ้ายขวาและมีหนึ่งช่องทางเดินตลอดซอย ช่องทางเดินนี้มีของใช้เกือบทั้งหมด ของกินมีไม่มาก และแผงลอยที่เพิ่มมาก็คือ ผ้าบลูชีท โดยข้าวของช่องทางเดินนี้ก็มีของปิ้งย่าง กระเป๋า เสื้อผ้าชายหญิง เทศกาล ของเก่า อุปกรณ์มือถือ เสื้อผ้ามือสอง เครื่องหนัง เสื้อผ้าชาวเขา เครื่องแต่งกาย งานแฮนด์เมด ของเล่นเด็ก ต้นไม้กระถาง ผลไม้ สินค้าโอทอป สินค้าแกะสลักไม้ ผักสด ของตกแต่ง พระเครื่อง อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง งานบริการ ขนมไทย เบเกอรี่ หมวก เครื่องนอน และเครื่องหนัง

จากนั้นเป็นถนนเจริญเมือง ในซอยนี้มีของใช้ค่อนข้างมาก แต่ของกินก็ไม่น้อย และมีบ้านเรือนเปิดหน้าร้านด้วย สินค้าทั้งหมดได้แก่ ของตกแต่ง เครื่องดื่ม ของกินเล่น อาหารมุสลิม เครื่องเขียน ก๋วยเตี๋ยว งานบริการ อาหารอีสาน ชุดขี่มอเตอร์ไซค์ เบเกอรี่ กระเป๋า เสื้อผ้าชายหญิง วัตถุมงคลและเครื่อราง งานแฮนด์เมด เสื้อผ้ามือสอง หมวก รองเท้า อาหารทั่วไป เครื่องประดับ อุปกรณ์มือถือ เครื่องสำอาง ชากาแฟ ของปิ้งย่าง และเสื้อผ้าพื้นเมือง

และซอยสุดท้ายก็คือ ถนนสวนดอก โซนนี้มีของกินมากกว่าของใช้ แต่ของใช้ก็มีไม่น้อย โดยข้าวของมีดังนี้ ต้นไม้กระถาง งานบริการ ของทอด ผลไม้แปรรูป ของปิ้งย่าง เครื่องดื่ม อาหารเกาหลี งานไม้ ลอตเตอรี่ อาหารอีสาน ของกินเล่น เบเกอรี่ เสื้อผ้าชายหญิง ของเล่นเด็ก หนังสือ อุปกรณ์มือถือ สินค้ามือสอง รองเท้า เสื้อผ้าพื้นเมือง กระเป๋า ของนึ่ง และผลไม้

แล้วก็มาถึงถนนตลาดเก่าสายยาวสุดตาทั้งสาย แผงลอยจะแบ่งเป็นซ้ายขวาหนึ่งช่องทางตลอดทาง ซึ่งมีรถเข็น โต๊ะพับ ราวแขวน ขาโต๊ะแผงลอย เคาน์เตอร์ ผ้าฟาง หลายเจ้ามีเต็นท์พับด้วย รวมทั้งบ้านเรือนสองฟากก็เปิดหน้าร้านกันมากมาย คราวนี้ก็มาถึงกองทัพสินค้าต่างๆบนถนนตลาดเก่าโซนหลักแล้ว ทั้งหมดที่จะได้เห็นเริ่มตั้งแต่เบเกอรี่ ของกินเล่น ของกินเล่นภาคเหนือ เสื้อผ้าชายหญิง เครื่องดื่ม ของทอด อาหารทั่วไป ผลไม้คั้นและปั่น อาหารตามสั่ง ตุ๊กตา เครื่องนอน ขนมจีนน้ำยา ของตกแต่ง เครื่องสำอาง อุปกรณ์ไฟฟ้า ของใช้ในบ้าน งานแฮนด์เมด ของป่า อุปกรณ์มือถือ ของกินยามเช้า ผลไม้แปรรูป ดนตรี เสื้อผ้าและสินค้าชาวเขา กระเป๋า หมวก ขนมไทย รองเท้า เครื่องดื่มแช่เย็น ชุดขับรถ อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง เทศกาล งานบริการ ไอศกรีม นาฬิกา ของใช้ส่วนตัว ของเล่นเด็ก เครื่องแต่งกายชายหญิง เสื้อที่ระลึกลำปาง เสื้อผ้าเด็ก อุปกรณ์รถ อาหารญี่ปุ่น พระเครื่อง หนังสือเก่า สินค้าจากศิลปิน เครื่องประดับชายหญิง เครื่องแต่งกายสตรี เสื้อผ้าคนสูงวัย ของนึ่งลวก ขนมและของกินเล่นของฝาก ผลไม้ เสื้อผ้าพื้นเมือง เครื่องหนัง ของชำร่วย อาหารซีฟู้ด ของปิ้งย่าง ผลิตภัณฑ์ทำจากไม้ งานฝีมือ ก๋วยเตี๋ยว ผัดเส้น ผักสด ของแห้ง สายตา มุมเด็ก ขนมภาคเหนือ ต้นไม้กระถาง สินค้าแฟชั่น เปิดหมวก อาหารอีสาน เครื่องครัว อาหารยามเช้า กิจกรรม อาหารสุขภาพ ไปจนถึงเสื้อผ้ามือสอง

คราวนี้เหลือมุมเล็กๆตบท้ายนั่นก็คือทางเดินลาดลงสู่ทางปูนริมแม่น้ำวังข้างสะพานรัษฎา บริเวณนี้มีของเก่าและของมือสองค่อนข้างเยอะ รวมทั้งสินค้าอื่นๆด้วย อันได้แก่ เครื่องประดับชายหญิง ของเล่นเด็ก หมวก หนังสือเก่า เสื้อผ้ามือหนึ่งและมือสอง ของเก่าและของสะสม เสื้อผ้าชายหญิง รองเท้า อุปกรณ์กันหนาว ของปิ้งย่าง ของกินเล่น และเครื่องดื่ม
อำเภอเมืองลำปางมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนอำเภอไหนๆในจังหวัดอื่น นั่นคือ รถม้า ซึ่งเมื่อสักครู่ก็เพิ่งใช้บริการพาเที่ยวรอบเมืองมาหยกๆ แต่ตอนนี้เราไปดูถนนคนเดินกันบ้าง โดยที่นี่มีชื่อว่า"กาดกองต้า" หลายคนไปเยือนมาแล้ว ต่างประทับใจ เราก็ขอร่วมแชร์ความประทับใจด้วยคน ตอนนี้ขยับข้อมือดูนาฬิกา เหลือเวลาถมเถ สำรวจเลยแล้วกัน
ซ้ายบน – บริเวณถนนไปรษณีย์มีจุดเด่นต่างจากทุกซอยที่เข้าสู่ถนนตลาดเก่าตรงที่มีหนึ่งช่องทางเดินและสองช่องทางเดินในซอยเดียวกัน (จากภาพ ตอนนี้เราอยู่บนถนนตลาดเก่า แล้วมองเข้าไปบนถนนไปรษณีย์ จะเห็นเป็นสองช่องทางเดิน ผู้คนเยอะแยะทั้งสองฝั่ง แต่ฝั่งขวาของภาพเป็นทางเดินตรงจากปากซอยเข้ามาเลย ส่วนฝั่งซ้ายของภาพเบี่ยงเป็นช่องทางเดินเพิ่มในภายหลัง)
- ขอเริ่มต้นที่ของใช้สักสามเจ้า
ขวาบน – แม่ค้าแผงนี้มาพร้อมต่างหูบนตะแกรงมากมาย ที่เหลือยังมีโบว์มัดผม ยางรัดผม กิ๊บ และที่คาดผม
ซ้ายกลางบน – สำหรับใครที่ชอบงานฝีมือจากธรรมชาติ กระเป๋าถือ กระเป๋าใบเล็ก และกระเป๋าใส่เหรียญเหล่านี้ทำมาจากต้นกก
ขวาบน – เสื้อกีฬาของเด็กและวัยรุ่นก็มีเช่นกัน
- ต่อไปเป็นของกินบนถนนไปรษณีย์แล้ว
ซ้ายกลางล่าง – ร้านนี้มีมันปิ้งกับเผือกปิ้งโดดเด่นกว่าเพื่อน ถัดไปเป็นปอเปี๊ยะทอด ขณะที่มุมไกลคือ เบคอนพันเห็ดกับเห็ดออรินจิย่าง
ซ้ายล่าง – เจ้านี้มาพร้อมยำมะม่วงปลากรอบพร้อมสามสูตรน้ำจิ้มคือ ปลาร้าปลาย่าง น้ำตาลสด และกะปิกุ้ง
ขวาล่าง – อาหารอาหรับจากดูไบชนิดนี้มีชื่อว่า“ชาวาร์มา” เราจะนำแป้งมาห่อ โดยมีเมนูให้เลือกคือ ปูอัด ไข่ต้ม ไก่ ทูน่า เนื้อบด และกุ้ง ซึ่งราคาก็ต่างกันไป จากนั้นก็ตามด้วยผัก แล้วม้วนเป็นโรล แต่ถ้าใครเพิ่มชีส ก็เสริมสตางค์กันอีกนิด
ตอนนี้ยังอยู่บนถนนไปรณีย์ก่อน ไปดูของกินต่อ
ซ้ายบน – ถ้าใครรู้จักแจ้ซ้อน ไข่เหล่านี้ก็ต้มมาจากน้ำแร่ที่นั่นเลย และที่เห็นนี้คือ“ยำไข่น้ำแร่”นั่นเอง ทั้งนี้แม่ค้าติดป้ายแจ้งว่า การกินไข่ชนิดนี้ทำให้เราได้รับประโยชน์จากแคลเซียม แมงกานีส และแมกนีเซียมด้วย
ขวาบน – โต๊ะพับโต๊ะนี้จำหน่ายไข่ม้วนและสลัดโรล
ซ้ายกลางบน – ใครอยากกินหมูทอดหรือหมูสามชั้นทอด ทุกอย่างพร้อมแล้ว ที่สำคัญมีน้ำพริกสูตรต่างๆมานำเสนออีก เริ่มจากน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกแมงดา น้ำพริกน้ำปู น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกปลาทู น้ำพริกเห็ดหล่ม น้ำพริกหมูมะเขือ ไปจนถึงน้ำพริกตาแดง ส่วนข้าวเหนียวกับผักลวกก็มีครบ ทั้งถั่วฝักยาว ฟักทอง กะหล่ำปลี ผักบุ้งนา ฟักแม้ว และกระเจี๊ยบเขียว
ขวากลางบน – เราไปดูบ้านที่เปิดหน้าร้านกันสักหนึ่งห้อง หลังนี้จำหน่ายข้าวมันไก่ต้ม ข้าวมันไก่ทอด ข้าวมันไก่ผสม ข้าวขาหมู และซูเปอร์ตีนไก่
- ตัวอย่างสินค้าในซอยแรกจบไปแล้ว เรามาเข้าซอยต่อไปบนถนนทิพย์วรรณเลย
ซ้ายกลางล่าง – ของใช้บนถนนทิพย์วรรณจะโดดเด่นกว่าของกิน ตอนนี้ผู้คนพัลวันจับจ่ายสินค้ากันอยู่
ขวากลางล่าง – พี่คนนี้จำหน่ายเครื่องหนังล้วนๆ มีทั้งกระเป๋าสะพาย กระเป๋าสตางค์ เข็มขัด พวงกุญแจ ที่ใส่ไฟแช็ก และกระเป๋าใส่เหรียญ
ซ้ายล่าง – เราไปดูงานบริการสักหนึ่งเจ้ากับวาดภาพเหมือน สนนราคาเท่าไหร่ เข้าไปสอบถามได้
ขวาล่าง – แผงนี้นำกะลามะพร้าวมาแกะเป็นตัวลิงสวมหมวกกำลังนั่งขดพร้อมเชือกไว้ห้อยโชว์เป็นของตกแต่งน่ารักๆได้เลย ส่วนกวางและม้าทำมาจากเชือกปอ ขณะที่สินค้าแขวนโชว์ด้านบนคืองานฝีมือรังผึ้ง
ยังอยู่ในซอยเดิม หรรษากับข้าวของกันต่อ
ซ้ายบน – ป้าหลังนี้ปูผ้าบลูชีทหน้าบ้านจำหน่ายกระเป๋างานฝีมือ เสื้อผ้า พรมเช็ดเท้า ผ้าเช็ดหน้า ผ้าพันคอ และผ้าปาเต๊ะอินโด
ขวาบน – ร้านนี้นำสินค้าเก่ามาวางจำหน่ายหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น กรอบรูปรัชกาลที่ 9 ลูกโลก ถ้วยชาม ถุงมือเบสบอล ไม้แร็กเก็ต นาฬิกา คีย์บอร์ด ไฟแช็ก ถ้วยรางวัล ที่ทับกระดาษ โทรศัพท์ ฯลฯ
ซ้ายกลางบน – รถเข็นหมวกหลากดีไซน์แผงนี้มีหมวกแก๊ป หมวกทหารพราน หมวกคาวบอย หมวกสาน และหมวกแฟชั่นมานำเสนอ
ขวากลางบน – สำหรับถนนคนเดินเกือบทุกช่องทางเดินของที่นี่มีแผงพระเครื่องอยู่ตลอด เท่าที่สังเกตมีห้าหกร้านเป็นอย่างต่ำ เมื่อเทียบกับถนนคนเดินหรือตลาดนัดที่ไหนๆก็ตาม ที่นี่จัดว่ามีแผงพระเครี่องมากที่สุดแล้ว
- เราเข้าสู่ถนนเจริญเมืองเป็นซอยถัดไป
ซ้ายกลางล่าง – บรรยากาศผู้คนที่กำลังเดินในซอยรายล้อมด้วยแผงลอยตลอดสองข้างทาง
ขวากลางล่าง – ร้านนี้มีกระเป๋าผ้าแฮนด์เมดเย็บเป็นลายการ์ตูนอารมณ์พาสเทลมาจำหน่าย
ซ้ายล่าง – รองเท้าผ้าใบชายหญิงแนววัยรุ่นมีมาให้เลือกกันเพียบ
ขวาล่าง – บริเวณปากซอยมีแม่ค้านำผ้าถุงพร้อมหุ่นโชว์มาตั้งด้วย เห็นหลายคนให้ความสนใจและสอบถามกัน
เรายังไม่เช็คเอาท์ไปไหน ขออยู่ถนนเจริญเมืองก่อน
ซ้ายบน – ป้าโต๊ะนี้นำไหมพรมมาถักเป็นกล่องทิชชู่ หมวก และกระเป๋าใส่ของ ใครสนใจ เข้ามาเลือกสีกันไป
ขวาบน – คนขายทำให้เสื้อผ้าหมวกเนคไททั้งร้านอบอวลไปด้วยบรรยากาศเอิร์ธโทน นอกจากนี้ยังมีแหวนหวาย สายข้อมือ และตัวห้อยกระเป๋าเข้าร่วมอีก
ซ้ายกลางบน – บ้านหลังนี้ตั้งโต๊ะด้านหน้าจำหน่ายของบวงสรวงพระพิฆเนศและองค์เทพต่างๆ ซึ่งก็มีขนมลาดูสูตรอินเดีย ธูปหอมและกำยาน เทวรูป รวมทั้งรับพยากรณ์ดวงชะตาด้วยไพ่ยิปซีในบ้านด้วย
ขวากลางบน – มุมเปิดโล่งร้านนี้ขายเครื่องดื่มและขนมปังปิ้ง ลูกค้านั่งชิลๆกินที่โต๊ะได้เลย
- แล้วก็มาถึงซอยสุดท้ายกับถนนสวนดอก โซนนี้เด่นที่ของกิน แต่ของใช้ก็ไม่ได้หายไปไหน
ซ้ายกลางล่าง – จุดนี้เป็นมุมของกินในซอย เราเลยเห็นคนเต็มทั้งสองฟาก ว่าแล้วก็เริ่มที่ของใช้ดีกว่า
ขวากลางล่าง – พ่อค้านำเสื้อยืดนำเข้าจากอเมริกามาจำหน่าย
ซ้ายล่าง – แค่เห็นยี่ห้อเป้ รองเท้า หมวก กระเป๋า แจ็กเก็ต และกระเป๋าเดินทาง คอแบรนด์เนมระดับโลกต้องร้องอ๋อเป็นแน่ สินค้ามือสองเหล่านี้นำมาขายในราคาย่อมเยาว์ขึ้น
ขวาล่าง – เด็กๆจับเจ่าอยู่มุมนี้ได้เลย เพราะของเล่นมากมายอยู่เบื้องหน้าแล้ว เริ่มตั้งแต่นกหวีด เครื่องบิน หอคอยไอศกรีม รางรถไฟ คิวบิก กล้องส่องทางไกล เกมเรียงเลข แบงก์กาโม่ ชุดแต่งหน้า กระจก หุ่นยนต์ เครื่องครัว ตัวต่อ ฟิกเกอร์การ์ตูน เครื่องมือแพทย์ กุญแจมือ ไปจนถึงถ้วยชาม
สี่เจ้าสุดท้ายสำหรับซอยนี้ยังเหลือเรื่องให้ลุ้นต่อ
ซ้ายบน – สาวๆในซุ้มกำลังให้แม่ค้าเพนต์เล็บอยู่
ขวาบน – ของนึ่งเซ็ตนี้มีหมูยอ ลูกชิ้น ไส้กรอก หมึกหลอด และปูอัด ใครเลือกไม้ไหน เดี๋ยวแม่ค้ายำให้ ส่วนมุมไกลของภาพมีไข่(นกกระทา)ครก ไส้อั่ว แหนมหม้อ และแคบหมู
ซ้ายกลาง – สำหรับเต็นท์นี้โดดเด่นที่สเต็กหมู ไก่ ไก่ทอด ปลา และเนื้อ นอกจากนี้ยังมีเฟรนช์ฟรายส์ ไส้กรอกแฮม นักเก็ต ไข่ดาว และเบคอนมาแจมด้วย
ขวากลาง – ปิดท้ายกับอาหารสัญชาติเกาหลีสำหรับบะหมี่ซอสดำ(หรือจาจังมยอน) ต๊อกโบกี ออมุก และไก่ทอดซอสเกาหลี
กลาง - แล้วเราก็มาถึงโซนสำคัญของถนนคนเดินกาดกองต้า นั่นคือ ถนนตลาดเก่า เพราะนอกจากซอยต่างๆที่ช่วยเติมบรรยากาศให้ถนนคนเดินแล้ว เส้นทางสายนี้ยังตอกย้ำภาพวันวานด้วยบ้านเรือนในอดีตท่ามกลางของกินของใช้สุดลูกหูลูกตา (จากภาพ ตอนนี้เราอยู่บนถนนตลาดเก่าใกล้กับถนนไปรษณีย์ ผู้คนพลุกพล่านจริงๆ)
- ขอเริ่มสอดส่องของใช้ชุดใหญ่เป็นอันดับแรก
ซ้ายล่าง – พ่อค้าขาโต๊ะแผงลอยมาพร้อมนาฬิกาข้อมือสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ ทั้งแนววัยรุ่นและวัยทำงาน
ขวาล่าง – เสื้อแขนสั้นสำหรับออกนอกบ้านและแขนยาวสำหรับทำงานของผู้หญิง
สินค้าบนถนนตลาดเก่ากระหน่ำอยู่รอบตัวเรา ลุยกันให้ถึงที่สุด
ซ้ายบน – แผงนี้มาพร้อมกางเกงบ๊อกเซอร์เรียงอยู่หน้าร้าน ส่วนหลังร้านเป็นกางเกงขาสั้นของผู้ชายเช่นกัน
ขวาบน – ตุ๊กตาขนนิ่มน่ารักๆจากสิงสาราสัตว์ในกระบะมีทั้งหมี กบ ลิง สุนัข เสือ สิงโต แกะ ยูนิคอร์น และเพนกวิน
ซ้ายกลาง – เต็นท์นี้ขายเสื้อเด็กลายการ์ตูนสีสดใส มีทั้งแขนสั้นแขนยาว มีฮู้ดไม่มีฮู้ด
ขวากลางบน – ราวแขวนนี้จำหน่ายเสื้อผ้าคนสูงวัยอย่างเดียว ลูกหลานซื้อไปฝากผู้ใหญ่ที่บ้านได้เลย
ซ้ายล่าง – เราสนุกสนานกับของเล่นปัจจุบันมามากมาย แต่การสูงสุดคืนสู่สามัญก็สร้างรอยยิ้มได้เช่นกัน มีชาวบ้านนำ"ไม้โถกเถก"ทำเองพร้อมสาธิตวิธีการเล่นมานั่งขาย(อย่างมีความสุข) หนึ่งในของเล่นที่กำลังเลือนหายไปตามกาลเวลา ส่วนด้านล่างที่เห็นเป็นโครงเพียงบางส่วนคือ"ยกยอ"(ขนาดย่อส่วน)ที่ไว้โชว์เป็นของตกแต่งหรือประดับบ้าน
ขวากลางล่าง – เจ้านี้เปิดหน้าร้านจำหน่ายงานไม้เป็นหลัก ในภาพนี้มีเทพองค์ต่างๆ พานวาง สินค้าแขวนประดับ เครื่องนวดกล้ามเนื้อ เครื่องครัว ของเล่น ของใช้ในบ้าน ปิ่นปักผม หมวก กระบวย น้ำเต้า กระติบ รวมทั้งใยบวบ
ขวาล่าง – ลุงคนนี้กำลังเล่นพิณให้นักท่องเที่ยวฟัง ส่วนด้านหน้าเป็นผลงานที่บรรจุลงแผ่น เราสามารถซื้อดนตรีล้านนาไปฟังต่อยอดได้
เส้นทางสายยาวนี้มีของใช้มากมายเกินห้ามใจจริงๆ
ซ้ายบน – สร้อยคอ สายข้อมือ ยางรัดผม และของตกแต่งเจ้านี้ หลายอย่างมีกะลามะพร้าวเข้ามาเป็นส่วนประกอบ
ขวาบน – ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง แม่ค้าเลยนำผลิตภัณฑ์ดูแลและบำรุงร่างกายสารพัดมาวางเต็มโต๊ะดังนี้ ครีมบำรุงผิว เจลกระชับหน้า วิตามินบำรุงผิว แป้งหน้าใส ลิปสติก อายไลน์เนอร์ แป้งพัฟ ดินสอเขียนคิ้ว บลัชออน สมุนไพรบำรุงผิว ครีมหน้าขาว แปรงปัดขนตา แฮร์ครีมกำจัดกลิ่นเส้นผม เซรั่มบำรุงผิวหน้า ครีมลบฝ้า ครีมกันแดด ครีมหน้าใส รวมทั้งรองพื้นน้ำ
ซ้ายกลางบน – เสื้อยืดแขนสั้นและแจ๊กเก็ตสำหรับผู้ชาย รวมทั้งถุงเท้าด้านข้างมากมาย
ขวากลางบน – รถเข็นคันนี้จำหน่ายความเป็นลำปางทั้งหมด เริ่มตั้งแต่โปสการ์ด แม็กเน็ต เข็มกลัด สติ๊กเกอร์ ไปจนถึงพวงกุญแจ
ซ้ายกลางล่าง – ซุ้มนี้มีเดรสลำลองสไตล์โบฮีเมียนสีสันฉูดฉาดสำหรับสาวๆที่ต้องการอินเทรนด์
ขวากลางล่าง – เรามาหวนรำลึกวัยเยาว์อีกครั้งกับแผงข้าวของย้อนยุค ตัวอย่างสินค้ามากมายเช่น หน้ากาก เกมบันไดงู ป๋องแป๋ง ลูกโป่งวิทยาศาสตร์ ลูกอมนม หมากฝรั่งบุหรี่ บ๊วยแผ่น ท็อฟฟี่ เกมเรียงเลข อมยิ้ม ฯลฯ
ซ้ายล่าง - แผงหนังสือริมบันได(หน้าบ้านหลังหนึ่ง)มีผู้คนให้ความสนใจค่อนข้างมาก ทั้งหนังสือตกปลา ตกแต่งบ้าน วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ การ์ตูน นิยาย แบบเรียนนอกเวลา สุภาษิต ทำอาหาร และพจนานุกรม
ขวาล่าง – มุมนี้มีผู้ปกครองให้การสนับสนุนเต็มที่กับสีอะคริลิกระบายลงแผ่นผ้าพร้อมลายที่ร่างให้เรียบร้อย เด็กๆเลยเพลินกันใหญ่
เดินกันต่อเนื่องเลย ผู้คนทยอยมาเรื่อยๆ ยิ่งค่ำ ยิ่งครึกครื้น
ซ้ายบน – น้องนักเรียนกลุ่มนี้เล่นดนตรีไทยเพื่อหารายได้เสริม ซึ่งผลตอบรับถือว่าดีทีเดียว
ขวาบน – แขกไปใครมาหลายคนบนถนนคนเดินต่างลงทะเบียนเพื่อเข้าคิวนั่งพับ"สะเปา"เนื่องในงานลอยกระทง อุปกรณ์ทุกอย่างฟรีหมด เมื่อคุณพับเสร็จ ก็นำกลับไปลอยในวันจริงได้เลย
กลาง – ตัดเข้าสู่บรรยากาศถนนตลาดเก่าอีกฟากหนึ่ง แต่เป็นเส้นทางไปถนนสวนดอก ผู้คนแถบนี้ยังหนาตาเหมือนเดิม ซ้ายขวามีแต่คนยืนออหน้าแผง เงินเลยสะพัดถ้วนหน้า
- หลังจากสนุกกับของใช้ชุดใหญ่ คราวนี้ไปชมของกินให้หายคิดถึงกัน
ซ้ายกลาง – แผงโดนัทเจ้านี้เอียงองศารับการมองเห็นทุกรสชาติ ตัวอย่างเช่น มัชกิ้น ทวิสต์ ช็อกโกแลตริง
ช็อกโกแลตพีนัท พีนัทเค้ก สตรอว์เบอร์รีริง เมเปิลริง ดับเบิลช็อกโกแลต ฯลฯ
ขวากลาง – ร้านนี้ขายทั้งผลไม้และน้ำผลไม้ สำหรับน้ำผลไม้ก็มีส้ม แอปเปิ้ลเขียว แอปเปิ้ลแดง แตงโม แคร์รอต มะนาว เสาวรส มะเขือเทศเล็ก และกล้วยหอม
ซ้ายล่าง – แม่ค้ากำลังทำกุ้งอบวุ้นเส้นให้ลูกค้าอยู่ เปิดฝาปิดฝากันตลอด
ขวาล่าง – ซึ้งไกลสุดคือกุยช่าย ตรงกลางคือก๋วยเตี๋ยวหลอด หม้อใกล้ตัวคือกระเพาะปลา
เปิดสำรับของกินชุดต่อไปบนถนนตลาดเก่า ไม่อิ่มให้รู้ไป
ซ้ายบน – ใครสนใจกะหรี่ปั๊บไส้ไก่กับเครปเย็น บอกความต้องการได้เลย
ขวาบน – ร้านนี้เทไก่แล้วทอดไม่หยุด เสียงน้ำมันเดือดซู่ซ่าตลอด ส่วนเมนูใกล้ภาพจากซ้ายมือไปก็มีปีกไก่ ไก่รสแซ่บ ไก่รสลาบ น่องไก่ ไก่หมักเครื่อง นักเก็ตไก่ นักเก็ตปลา และเอ็นไก่
ซ้ายกลางบน – นอกจากเบอร์เกอร์ทั่วไปแล้ว รถเข็นเจ้านี้ยังมีเบอเกอร์หมาล่าด้วย
ขวากลางบน – คนขายสองคนช่วยกันทำขนมจีบหมู ออเดอร์มากันต่อเนื่อง
ซ้ายกลางล่าง – ป้าแผงนี้ทำของกินหลากหลายแนว เริ่มตั้งแต่ลูกชิ้นหมูปิ้ง กล้วยหักมุกปิ้ง ขนมแตงไทย ขนมถ้วยหน้ากะทิ ตบท้ายด้วยมะพร้าวแก้ว
ขวากลางล่าง – เดินไปเดินมา เจอทีมงานสี่คนกำลังแข่งกับเวลาทำข้าวแต๋นน้ำแตงโมอยู่
ซ้ายล่าง – ผู้คนซุ้มนี้กำลังล้อมวงหยิบขนมข้าวปั้นโบราณในถ้วยตะไลมานั่งกินกัน
ขวาล่าง – แม่ค้ารถเข็นอาหารตามสั่งกำลังผัดตามลิสต์ลูกค้า

 งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา คงจะจริง แต่ก่อนจะจริง เราขอเดินหน้ากับบ้านที่เปิดหน้าร้านบนถนนตลาดเก่าสักสองเจ้ากับอีกหนึ่งโซนก่อน
ซ้ายบน – บ้านนี้ใช้พื้นที่ในบ้านและนอกบ้านจำหน่ายขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำยาป่า น้ำยากะทิ แกงขียวหวาน รวมทั้งข้าวกั้นจิ้น
ขวาบน – ขณะที่หลังนี้เปิดหน้าร้านขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น หมูลวก ลูกชิ้นลวก เล้งแซ่บ หมูตุ๋นหม้อไฟ และหมี่เหลืองกะเพรา
- และอีกโซนที่ยังไม่ได้พูดถึงคือทางเดินลงทางปูนริมแม่น้ำวังจากปากทางถนนตลาดเก่าข้างสะพานรัษฎา
ซ้ายกลาง – บรรยากาศของผู้คนบนทางลาด(ลงสู่ทางปูนริมแม่น้ำวัง) เราสามารถเดินต่อเนื่องจากถนนคนเดินบริเวณปากซอยเข้าโซนนี้ได้เลย เนื่องจากแผงลอยจะยาวต่อเนื่องกันมา สำหรับสินค้ามีทั้งของใหม่ ของสะสม ของมือสอง ของเก่าเก็บ รวมทั้งของกินอีกสามร้าน (จากภาพ แผงที่เห็นชัดๆใกล้ตัวทางซ้ายด้านล่างคือหนังสือเก่า เริ่มตั้งแต่พระเครื่อง การ์ตูน นิยาย ธรรมเทศนา ทำอาหาร เลี้ยงสัตว์ ปลูกต้นไม้ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ภาษาอังกฤษ นิทาน สุขภาพ ไปจนถึงวิทยาศาสตร์ และทางขวาด้านล่างเป็นแผงปิ้งย่างหมาล่า ส่วนแผงผ้าปูสีแดงสะดุดตาเป็นของเก่าต่างๆ เช่น ของเล่น หมวกเหล็ก กระป๋องน้ำอัดลม เชิงเทียน ช้อนสังกะสี โทรศัพท์ ฯลฯ)
ขวากลางบน – ราวแขวนและผ้าปูด้านล่างเจ้านี้นำเสื้อหนาว เสื้อแจ็กเก็ต เสื้อฮู้ด เสื้อแขนสั้นแขนยาว และหมวกมาให้คัดสรรกัน
ขวากลางล่าง – บนเสื่อผืนนี้มีโปสเตอร์วงดนตรีระดับโลกอย่างพิงก์ฟลอยด์ โอเอซิส เดอะบีเทิลส์ รวมทั้งนักร้องไทยอย่างคาราบาวและการ์ตูนดังมดเอ็กซ์ ส่วนขวาล่างเป็นโปสการ์ดนักร้องและดาราก้องโลก เช่น เจมส์ดีน มาริลินมอนโร เอลวิสเพรสลีย์ จอห์นเลนนอน ฯลฯ
ซ้ายล่าง – พ่อค้าแผงนี้มีฟิกเกอร์จากภาพยนตร์และการ์ตูนดังหลายเรื่อง เช่น ดรากอนบอล ฮัลก์ ธอร์ ไอรอนแมน สไปเดอร์แมน วันพีช กัปตันอเมริกา ฯลฯ ขณะที่ทางซ้ายคือสมุดระบายสีจากหนังทรานส์ฟอร์มเมอร์ โมเดลรถจากหนังเดอะฟาสต์ และเสื้อยืดการ์ตูนลิขสิทธิ์จากหนังทอยสตอรี่
ขวาล่าง – ปิดท้ายถนนคนเดินกาดกองต้าด้วยรถโมบายที่จำหน่ายน้ำอัดลมโบราณรสชาติต่างๆ

TODAY THIS MONTH TOTAL
54 937 23748
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top