ย่านการค้าสถานีรถไฟตรังและถนนคนเดิน

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ก่อนอื่นต้องขอแจกแจงที่มาที่ไปคร่าวๆก่อนคือ จากวงเวียนหอนาฬิกามาสุดทางบนถนนพระราม 6 จะมีถนนสถานีตัดขวางเป็นสามแยกอยู่หน้าสถานีรถไฟตรัง บริเวณสามแยกนี้เริ่มมีเต็นท์พับบนถนนพระราม 6 เป็นปากทาง(ก่อนเลี้ยวเข้าถนนสถานี)เลย แต่เป็นแผงช่วงสั้นๆ เมื่อเดินต่อไปข้างหน้า เราจะเจอป้ายที่เขียนว่า“ย่านการค้าสถานีรถไฟตรัง”อยู่แถวนี้

ให้เราเลี้ยวขวาเข้าถนนสถานีต่อ ทั้งซ้ายขวาของถนนสถานี(หรือช่องทางเดินที่หนึ่ง)มีเต็นท์พับต่อเนื่องจากปากทางแผงลอยไปจนสุดทาง ซึ่งเป็นเส้นทางสายยาวทีเดียว เมื่อถึงสุดทาง ก็เลี้ยวซ้ายเข้าตรอกที่สองเพื่อไปถนนเลียบชานชาลาด้านหลังบ้านแถวชั้นเดียวต่อ แล้วเดินวกกลับออกมาโดยผ่านตรอกที่หนึ่งเพื่อเข้าถนนสถานีอีกครั้ง ทั้งช่องทางเดินที่หนึ่งตลอดสายบนถนนสถานี ตรอกที่หนึ่งและตรอกที่สอง รวมทั้งทางเดินบนถนนเลียบชานชาลานี้เองที่เรียกว่า“ย่านการค้าสถานีรถไฟตรัง”ตามชื่อป้าย

เริ่มจากถนนสถานี ตลอดทางมีทั้งโต๊ะพับ ขาโต๊ะแผงลอย ราวแขวน รถเข็น และเสื่อน้ำมัน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเต็นท์พับทั้งซ้ายขวาของทางเดิน แต่บางเจ้าก็ไม่มีเต็นท์พับใดๆ สำหรับซ้ายมือของถนนช่วงแรกเป็นแผงที่หันหลังชนกับแผงของช่องทางเดินที่สองบนถนนคนเดิน(ที่จะกล่าวในภายหลัง) ส่วนทางซ้ายช่วงที่สองเป็นบ้านแถวชั้นเดียวเลียบทางเดินบนถนนสถานีตลอด โดยหลายหลังเปิดหน้าร้านและมีแผงลอยริมทางที่หน้าบ้านด้วย ทั้งนี้บ้านแถวชั้นเดียวซ้ายมือนี้ยังมีตรอกให้เข้าออกถนนเลียบชานชาลาด้านหลังทั้งหมดสองช่อง(ซึ่งจะกล่าวต่อไป) ขณะที่ขวามือของถนนสถานีเป็นแผงเดี่ยวตั้งแต่ต้นทาง ส่วนด้านหลังแผงเดี่ยวไปก็คือบ้านแถวชั้นเดียวเลียบทางเดิน (แต่บางช่วงก็เป็นบ้านแถวสองชั้นและตึกแถว) โดยตรงกลางระหว่างแผงเดี่ยวกับบ้านแถวเว้นเป็นเส้นทางให้เดินและให้รถมอเตอร์ไซค์วิ่งผ่านไปมา ซึ่งบ้านแถวทางขวานี้ก็มีหน้าร้านเช่นกัน สำหรับช่องทางที่หนึ่งบนถนนสถานีสิ้นสุดบริเวณตรอก(ที่สอง)ที่เข้าออกถนนเลียบชานชาลา

คราวนี้ขอพูดถึงของกินของใช้บนช่องทางเดินที่หนึ่งตั้งแต่ปากทางแผงลอยบนถนนพระราม 6 จนถึงปลายทางบนถนนสถานีทั้งซ้ายขวา ช่วงแรกจะเน้นของใช้ก่อน จากนั้นจึงเป็นของกินทางยาว แต่ของใช้ก็มีแซมเป็นระยะ โดยรวมจะมีของกินมากกว่า และของที่ขายเริ่มตั้งแต่เสื้อผ้าชายหญิง พระเครื่อง กระเป๋า ผลไม้ เสื้อผ้าเด็ก เบเกอรี่ ของทอด เครื่องประดับสตรี อาหารอีสาน นาฬิกา อุปกรณ์มือถือ ของกินเล่น สินค้าแฟชั่น อาหารเกาหลี ของเล่นเด็ก เครื่องแต่งกายชายหญิง อาหารทั่วไป ผลไม้สดปั่นและคั้น ของกินเล่นและอาหารมุสลิม เครื่องสำอาง ของกินยามเช้า ของปิ้งย่าง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิว งานบริการ ข้าวต้มกุ๊ย สินค้าของฝาก สัตว์เลี้ยง ไอศกรีม ขนมภาคใต้ อาหารปักษ์ใต้ อาหารญี่ปุ่น พันธุ์ไม้ อาหารตามสั่ง เครื่องดื่มแช่เย็น ขนมไทย เครื่องดื่ม ไปจนถึงสายตา

เมื่อถึงสุดทางบนถนนสถานี เรามาเข้าตรอกที่สองไปถนนด้านหลังบ้านแถวชั้นเดียวเลียบชานชาลารถไฟต่อ ในตรอกที่สองนี้มีแผงลอยเป็นล็อกโครงเหล็กอยู่ฝั่งซ้ายของทางเดินจนเลี้ยวซ้ายอีกครั้งเข้าสู่ถนนเลียบชานชาลา (ซึ่งทางเดินเลียบชานชาลาด้านนี้มีความยาวเท่ากับตรอกที่หนึ่งถึงตรอกที่สองของช่องทางเดินที่หนึ่งอีกฝั่งพอดี) โดยซ้ายมือของถนนเลียบชานชาลาเป็นบ้านแถวชั้นเดียว(ซึ่งเป็นหลังเดียวกันกับหน้าบ้านของช่องทางเดินที่หนึ่งนั่นเอง) ส่วนแผงลอยขวามือเป็นเต็นท์พับ ราวแขวน โต๊ะพับ และผ้าฟาง ขณะที่ด้านหลังแผงลอยก็คือชานชาลารถไฟที่มีต้นปีบขึ้นตลอดแนว เมื่อมาสุดทางเดินเลียบชานชาลา เส้นทางจะบังคับให้เลี้ยวซ้ายไปตรอกเข้าออกที่หนึ่ง(เพื่อกลับไปถนนสถานีอีกครั้ง) ในตรอกที่หนึ่งนี้มีแผงลอยเต็มทั้งสองฝั่ง สินค้าในตรอกเข้าออกทั้งสองตรอกมีแต่ของมือหนึ่ง ขณะที่ทางเดินเลียบชานชาลาทั้งซ้ายขวาจะเน้นมือสอง แต่ก็มีแผงลอยสินค้ามือหนึ่งด้วย

สำหรับสินค้ามือสองมีเครื่องแต่งกายชายหญิง รองเท้า เสื้อผ้าเด็ก และเสื้อผ้าชายหญิง ส่วนสินค้ามือหนึ่งมีเหมือนสินค้ามือสอง แต่ที่เพิ่มมาคือของเล่นเด็ก อุปกรณ์มือถือ เครื่องประดับสตรี ตุ๊กตา เครื่องสำอาง รวมทั้งผลไม้

และนี่ก็คือย่านการค้าสถานีรถไฟตรังทั้งหมด

ตอนนี้เรากลับไปสำรวจถนนคนเดินต่อ ย้อนไปช่องทางเดินที่หนึ่งบนถนนสถานีอีกครั้ง ก่อนจะถึงบ้านแถวชั้นเดียวหลังแรก มีการเว้นระยะแผงลอยทางซ้ายเป็นช่องทางให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปลานกว้างหน้าสถานีรถไฟ เมื่อเข้ามาแล้ว ทางขวาก็คือด้านข้างของบ้านแถวชั้นเดียวหลังแรก และด้านท้ายบ้านแถวหลังแรกนี้จะไปบรรจบเป็นมุมฉากกับห้องแถวหน้าถนนสถานีรถไฟต่อ โดยมีแผงลอยอยู่ด้านข้างบ้านแถวบริเวณมุมฉากนี้ โซนโต๊ะเก้าอี้นั่งกินอาหารสำหรับลูกค้าก็อยู่บริเวณนี้เช่นกัน ส่วนห้องแถวหน้าสถานีรถไฟก็เปิดขายของและมีแผงลอยตั้งด้านหน้าบางส่วน และหน้าสำนักงานสถานีรถไฟเองก็มีที่นั่งกินอีกหนึ่งจุด

สำหรับเส้นทางช่วงที่กล่าวมานี้ก็มีเสื้อผ้าชายหญิง ของกินเล่น กระเป๋า ของทอด เสื้อที่ระลึก ชากาแฟ งานบริการ พระเครื่อง และอาหารทั่วไป

เมื่อสำรวจด้านซ้ายและด้านหน้าสถานีรถไฟเสร็จ เราก็หันไปทางซ้ายซึ่งเป็นลานกว้างหน้าสถานีรถไฟกัน ตรงนี้คือไฮไลต์ของถนนคนเดินเลย โดยแบ่งเป็นสองช่องทางเดิน (เราขอเรียกเป็นช่องทางเดินที่สองและสาม เพื่อไม่ให้สับสนกับช่องทางเดินที่หนึ่งบนถนนสถานีที่อยู่ติดกัน) ช่องทางเดินที่สองมีแผงลอยทั้งซ้ายขวา โดยแผงทางซ้ายติดกับแผงของช่องทางเดินที่หนึ่งบนถนนสถานี ขณะที่แผงทางขวาติดกับแผงของช่องทางเดินที่สาม สำหรับช่องทางเดินที่สามก็มีแผงซ้ายขวาเช่นกัน โดยแผงขวามืออยู่ใกล้กับสำนักงานสถานีรถไฟ (แต่ช่องทางเดินที่สองและสามมีระยะสั้นกว่าช่องทางเดินที่หนึ่งของย่านการค้าสถานีรถไฟตรังเนื่องจากลานหน้าสถานีรถไฟหมดระยะที่บ้านแถวชั้นเดียวนั่นเอง) สำหรับลักษณะแผงลอยของถนนคนเดินจะเหมือนกับของถนนสถานี ขณะที่ของกินในแต่ละช่องทางจะอยู่ใกล้ปากทาง ส่วนของใช้อยู่เลยขึ้นไปจนถึงปลายทาง

เริ่มที่ช่องทางเดินที่สองก็มีขนมไทย เบเกอรี่ อาหารญี่ปุ่น กระเป๋า ของหวาน เครื่องดื่ม ของกินเล่น เสื้อผ้าสตรี ขนมเด็ก เครื่องประดับชายหญิง น้ำผลไม้สดปั่นและคั้น น้ำแข็งไส เครื่องดื่มแช่เย็น อุปกรณ์มือถือ อาหารทั่วไป เสื้อตรัง ของใช้ในบ้าน และเครื่องแต่งกาย

และช่องทางเดินที่สามก็เริ่มจากของกินเล่น อาหารทั่วไป ศิลปะพื้นบ้าน ของทอด ไข่ ของเล่นเด็ก เครื่องดื่มอาหารเหนือ งานบริการ เสื้อผ้าชายหญิง เครื่องนอน สมุนไพร ของที่ระลึก ของปิ้งย่าง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิว สายตา เครื่องประดับสตรี ของกินยามเช้า ไปถึงเครื่องแต่งกาย


ลานกว้างหน้าสถานีรถไฟตรังและถนนสถานีช่วงเย็นวันศุกร์เสาร์และอาทิตย์ คงไม่มีใครกรูมาตีตั๋วรถไฟเยอะขนาดนี้แน่ เพราะที่แท้นักท่องเที่ยวมารวมตัว ณ จุดรวมพลของกินของใช้ต่างหาก ยิ่งเมืองตรังขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยเป็นทุนอยู่แล้ว ของคาวหวานจึงไม่ใช่เรื่องผิดคาดที่จะเด่นเกินหน้า แต่ของใช้ก็ไม่ได้เสียขวัญอะไร
บน – บรรยากาศช่วงต้นทางในย่านการค้าสถานีรถไฟตรังมีเต็นต์ซ้ายขวามาเรียกขวัญและกำลังใจยาวเหยียดแล้ว ส่วนนักท่องเที่ยวเบื้องหน้าก็ชุลมุนไม่เบา ทีมงานลังเลใจอยู่อย่างเดียวว่า จะแย่งซื้อกับเขาทันไหม
- เรามาเริ่มช่องทางที่หนึ่งหรือถนนสถานี ซึ่งเป็นถนนคนเดินสายยาวที่สุดและคึกคักที่สุด ขอจัดของกินมาเปิดพิธีเลยแล้วกัน
ซ้ายบน – รถเข็นบะหมี่เป็ด ลาบเป็ดย่าง และข้าวหน้าเป็ดเตะตามาแต่ไกล
ขวาบน – น้าคนนี้ขายก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
ซ้ายกลาง – ตรังเป็นจังหวัดติดทะเล หอยนางรมพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดจะหนีไปไหนพ้น
ขวากลาง - เจ้านี้มาในอารมณ์ข้าวต้มกุ๊ย เริ่มจากถ้วยซ้ายสุดมีหมูกรอบ จับฉ่าย ปลาทอด กุนเชียง ถั่วทอด ผัดผักบุ้ง ผักกาดดองผัดไข่ ไช้โป้วผัดไข่ หมูทอด ไก่ผัดขิง จนมาถึงไข่เจียวที่มุมขวาสุด เพียงคุณเลือกกับข้าวในถ้วยที่ชอบ แม่ค้าก็จะหยิบกับข้าวในถ้วยที่ใช่พร้อมข้าวต้มให้ เกือบลืมอีกสองเมนูบนสุดก็คือยำกุ้งแห้งและไข่เค็มกับไข่เยี่ยวม้า
ซ้ายล่าง – ใครอยากให้คนขายทอดหรือยำอะไร ก็สั่งมาเลย เมนูมีเกี๊ยวปลา ปลาเส้นกระดูกอ่อน ปลาเส้นหรือฮือก้วยเยาวราช หมูยอแท่งพริกไทยดำ หมูยอแผ่นพริกไทยดำ ยำลูกชิ้นปลาบัวลอยญี่ปุ่น ยำมาม่า และยำวุ้นเส้น นอกจากนี้ยังมีบะจ่างอีก
ขวาล่าง - เต็นต์นี้ขายยำมะม่วงและยำส้มโอเป็นหลัก เมนูที่เหลือมียำมะม่วงส้มโอ ยำมะม่วงสับปะรด และยำรวมมิตร ค้นพบความต้องการแล้ว ก็ออเดอร์เชฟไปช่องทางที่หนึ่งบอกแล้วว่ายาว คนขายทำงานแข่งกับใบสั่งซื้อ
ซ้ายบน – ซูชิเจ้านี้มีหน้าให้เลือกมากมาย เท่าที่เห็นมีปลาแซลมอน ไข่กุ้ง ยำสาหร่าย ปูอัด ไข่กุ้งแดง สลัดแฮม ปลาซาบะ กุ้งหิมะ สลัดหมึก ไข่หวาน และฟูโตมากิ
ขวาบน – คนรักเบอร์เกอร์ต้องมาแผง“บังบังเบอร์เกอร์” รายการเบอร์เกอร์มีเบอร์เกอร์ไข่ (เพิ่มชีสได้) เบอร์เกอร์ไก่ (เพิ่มไก่ได้) เบอร์เกอร์เนื้อ (เพิ่มเนื้อได้) เบอร์เกอร์ปลา (เพิ่มปลาได้) และเบอร์เกอร์กุ้ง (เพิ่มกุ้งได้) (จากภาพ เชฟบังดูตั้งอกตั้งใจโชว์ฝีมือจริงๆ)
ซ้ายกลางบน - เย็นๆค่ำๆแบบนี้มีบัวลอยไข่หวานหรือบัวลอยงาดำน้ำขิงเป็นเพื่อนสักถ้วย น่าจะดีไม่น้อย
ขวากลางบน - ใครชอบโยเกิร์ต มารวมตัวที่ซุ้มนี้ ร้านฟรุตตี้เบอร์รีโยเกิร์ตมีท็อปปิ้งให้อิ่มหนำแน่นอน ที่เห็นตอนนี้มีมิกซ์เบอร์รี คอนเฟลก ดับเบิลช็อกโก สตรอว์เบอร์รี แคนตาลูป ฟรุตสลัด ซีเรียลอัลมอนด์ ลูกเกด เนื้อพีช เยลลี่เชอร์รี่แดง ลูกชิด เม็ดสาคูใหญ่ ลูกตาล มาร์ชแมลโลว์ และเยลลี่แดง
ซ้ายกลางล่าง – ทีมงานเห็นป้าขนมไทยประจำการอยู่แผงนี้ทุกครั้งที่มา เมนูต่างๆมีข้าวเหนียวสังขยา วุ้นไข่ สังขยาฟักทอง หม้อแกงถั่ว หม้อแกงไข่ เม็ดขนุน ทองหยอด ขนมต้ม ถั่วแปบ ขนมมัน สาลี่กรอบ และสังขยาเผือก
ขวากลางล่าง – เจ้านี้มีขนมเปี๊ยะไส้ถั่ว ไส้งาดำ ไส้ชาเขียว และไส้เผือกหอม นอกจากนี้ยังมีเผือกทองคำ ตัวกลมไส้ทะลัก ขนมเปี๊ยะทานตะวัน กะหรี่ปั๊บ และขนมจีบสังขยา
ซ้ายล่าง – เปรี้ยวเข็ดฟันกันไปกับเมนูมะม่วงเบาต่างๆของพี่เจ้าของร้าน เริ่มจากมะม่วงเบาหั่นชิ้น(กินกับน้ำปลาหวานหรือกะปิหวานทรงเครื่อง) มะม่วงเบาแช่อิ่ม และยังมีน้ำมะม่วงเบาปั่นด้วย
ขวาล่าง – พี่บาริสตายิ้มไปก็ปรุงไปตอนเห็นทีมงาน สำหรับเครื่องดื่มมีตัวเลือกเพียบ ไล่มาตั้งแต่เอสเพรสโซ
ลาเต้ มอกค่า อเมริกาโน คาปูชิโน ชาเขียว ชาดำเย็น ชาเย็น โกโก้ นมสดคาราเมล โอวัลตินนมสด ช็อกโกแลต เผือก โอริโอนมสดปั่น โอวัลตินภูเขาไฟ โอดิบ ไมโลสโนวี กาแฟสด เฉาก๊วยนมสด รวมทั้งน้ำผลไม้หัวเชื้อติ่งฟงรสชาติต่างๆและน้ำหวานเฮลซ์บลูบอย


ใครที่คิดจะอิ่ม เบรกความคิดนั้นไว้ก่อน
ซ้ายบน – ช่วงต่อมาของช่องทางเดินที่หนึ่งยังคงคึกคักต่อเนื่อง ไปเสพความอร่อยกันต่อ
ขวาบน – ทีมงานพามาเติมพลังงานกับน้ำผลไม้ปั่นและผลไม้แยกกากสักแก้วดีกว่า ผลไม้ทั้งหมดมีแตงโม
มะนาว แคร์รอต แอปเปิลแดง มะเขือเทศ ส้ม บีตรูต รวมทั้งวอเตอร์เครส
- ตอนนี้ตัวอย่างแผงลอยเป็นที่น่าพอใจแล้ว ต่อไปเราไปตามห้องแถวชั้นเดียวทางซ้ายและตึกแถวขวามือบ้าง
ซ้ายกลางบน – ร้าน“ข้าวแกงสายลม”มีกับข้าวให้ราดมากมาย เช่น แกงส้ม(หรือแกงเหลือง) ผัดเผ็ดปลาดุก คั่วกลิ้ง ไข่ลูกเขย แกงเลียง ผักพริกแกง ปลาราดพริก ผัดสะตอ ยำไข่เค็ม แกงไตปลา ฯลฯ สั่งอะไรก็บอกป้าเขาเลย
ขวากลางบน – ร้าน“บังคานข้าวหมก”เป็นอาหารมุสลิม ตอนนี้ลูกมือทำงานตัวเป็นเกลียวจริงๆ เมนูหลักมีข้าวหมกไก่ สะเต๊ะไก่ ก๋วยจั๊บไทย ขนมจีนน้ำยา สลัดแขก และข้าวมันไก่
ซ้ายกลางล่าง – ทีมงานเจออาหารมุสลิมอีกหนึ่งเจ้า ร้าน“ฟาตีมะห์”มีทั้งอาหารตามสั่งและก๋วยเตี๋ยวดังนี้ ต้มยำกุ้งบวกไข่เจียวชะอม แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว กุ้งสดกะปิสะตอ หมึกผัดไข่เค็ม สลัดไข่เยี่ยวม้า ยำวุ้นเส้นทะเล ผัดไทยกุ้งสด ผัดเปรี้ยวหวานปลากะพง ลาบไก่ ลาบเนื้อ และก๋วยเตี๋ยวน้ำไก่ตุ๋นและลูกชิ้น สำหรับเครื่องดื่มมีชากาแฟ น้ำอัดลม และน้ำดื่ม (จากภาพ ร้านนี้ยังทำทัวร์ร่วมด้วย เช่น ล่องแก่งสตูล ถ้ำภูผาเพชร ทัวร์ดูนกทะเลน้อย เกาะรอก ถ้ำเลเขากอบ ถ้ำมรกต ฯลฯ นอกจากนี้มีวันเดย์ทริปต่างๆ รวมทั้งบริการเรือเฟอร์รี่)
ขวากลางล่าง – ร้าน“รสเลิส”เป็นคาเฟพร้อมอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ตัวอย่างอาหารมี
คะน้าหมูกรอบ ไข่เจียวหมูสับ แกงส้ม แกงจืดวุ้นเส้นเต้าหูหมูสับ กุ้งผัดบร็อกโคลี ราดหน้า ข้าวคลุกกะปิ ข้าวผัดกุ้ง ต้มยำกุ้ง ฯลฯ ส่วนเครื่องดื่มก็เช่น กาแฟ ช็อกโกแลต แตงโมปั่น ชาเขียวมะนาว น้ำส้มปั่น ฯลฯ รวมทั้งเค้กและไอศกรีม
ซ้ายล่าง – ปิดท้ายย่านการค้าสถานีรถไฟตรังด้วยร้าน 1952 Cafe ซึ่งเป็นคาเฟที่มีแต่ลูกค้าต่างชาติเข้ามาเช็กอิน เริ่มจากอาหารเช้าอันได้แก่ ชุด 1952(มีไข่ดาว ไข่คน ไข่เจียว หรือไข่น้ำ พร้อมไส้กรอก เบคอน ถั่ว มะเขือเทศย่าง เห็ดย่าง ขนมปังปิ้งบวกเนยและแยม) ชุด American(มีไข่ดาว ไข่คน ไข่เจียว หรือไข่น้ำ พร้อมแฮม เบคอน ขนมปังปิ้งบวกเนยและแยม) ชุดมังสาวิรัต(มีไข่ดาว ไข่คน ไข่เจียว หรือไข่น้ำ พร้อมมะเขือเทศย่าง เห็ดย่าง ถั่ว ขนมปังปิ้งพร้อมเนยและแยม) ชุดวาฟเฟิล(มีวาฟเฟิลไข่ดาว ไข่คน ไข่เจียว หรือไข่น้ำ พร้อมมะเขือเทศย่าง ไส้กรอก เบคอน) (ทุกชุดมีกาแฟหรือชาและน้ำส้มหรือน้ำสับปะรดให้เลือก) หมวดอาหารเช้าอื่นๆมีขนมปังบาเก็ตพร้อมเนยและแยม ขนมปัง Ciabutta พร้อมเนยและแยม ชุดไข่น้ำ/เบคอนทอดกรอบ/ครีมชีสและขนมปังCiabutta ชุดมะเขือเทศ/ไข่น้ำ/ใบโหระพา/ขนมปังCiabuttaและสลัดผัก ชุดแพนเค้กหรือวาฟเฟิลพร้อมน้ำผึ้งหรือช็อกโกแลต ขนมปังไข่ชุบน้ำผึ้ง ขนมปังชุบไข่ใส่กล้วยพร้อมน้ำผึ้ง ไข่เจียวมะเขือเทศกับหอมหัวใหญ่ ไข่เจียวเบคอน ไข่เจียวแฮมชีสเห็ด ผลไม้รวมราดโยเกิร์ต และธัญพืชผลไม้รวมโยเกิร์ต หมวดแซนด์วิชมีผักรวม
แฮมชีส เบคอน/มะเขือเทศและผักกาดแก้ว มะเขือเทศชีส ไก่ ทูน่า และคลับแซนด์วิช หมวดเบอร์เกอร์มีไข่ ไก่ ชีส ไก่ทอดชีสพาร์เมซาน ไก่ย่างซอสบาร์บีคิว 1952 และดับเบิลชีส หมวดพิซซ่ามีผักรวม มาร์การิตา ฮาวาเอียน Prosciutto ซีฟู้ด ดับเบิลพิซซ่า เม็กซิกัน 4 Stagioni พาร์มาแฮม ปลาแซมอนรมควัน ผักโขมแฮมเห็ด และ Pepperoni หมวดสปาเก็ตตีมีซอสมะเขือเทศ โบโลเนส ผัดพริกแห้งทอดกรอบ ซอสเพสโตไก่ ต้มยำกุ้ง ซอสครีม ซีฟู้ด ผัดพริกแห้งไส้กรอก และเขียวหวานไก่ หมวดสลัดมีผักรวม ไก่ย่าง ทูน่า ซีซาร์ ปลากะพงย่าง ปลาแซลมอนรมควัน และพาร์มาแฮม หมวดอาหารไทยมีแกงจืดเต้าหู้หมูสับ พะแนงไก่ แกงเขียวหวานไก่ ต้มยำ(กุ้งไก่หรือทะเล) ต้มข่าไก่ มัสมั่นไก่ มัสมั่นเนื้อ แกงส้มปลากะพง ไข่เจียวหมูสับ ผัดผักรวม ปลากะพงทอดน้ำปลา ผัดเปรี้ยวหวาน ปีกไก่ทอดน้ำปลา ผัดน้ำมันหอย ผัดเม็ดมะม่วง(ไก่หมูหรือทะเล) ราดหน้า ผัดไทย ผัดซีอิ๊ว หมูทอดกระเทียม ข้าวผัดสับปะรด และสเต็ก และหมวดเครื่องดื่มมีเอสเพรสโซ ลาเต้ อเมริกาโน มอกค่า คาปูชิโน ช็อกโกแลต คาราเมลลาเต้ ชานม ชามะนาว ชาดำ ชาTwinnings เบียร์ช้าง เบียร์ลีโอ เบียร์สิงห์ SanMiguel โค้ก แฟนต้า สไปรท์ โซดา นมสดปั่น รวมทั้งน้ำผลไม้สดและน้ำผลไม้ปั่นคือ มะนาว ส้ม สตรอว์เบอร์รี มะม่วง สับปะรด กล้วย และแตงโม
- อิ่มไปได้ครึ่งท้องแล้ว ไปทักทายของใช้เลย
ขวาล่าง - ห้องแถวหลังนี้เปิดหน้าร้านเน้นเสื้อผ้าผู้ชาย ใครชอบเสื้อเชิ้ตแขนสั้น เสื้อโปโล เสื้อยืดแขนสั้นแขนยาว เสื้อฮู้ด และกางเกงยีนส์ เข้าล็อกนี้ก่อนตอนนี้ไม่ขอเสียเวลาใดๆทั้งนั้น
ซ้ายบน - มาดูเต็นต์เสื้อผ้าผู้หญิงบ้าง ประเภทเสื้อก็เช่น เสื้อลูกไม้ เดรส เสื้อแขนสั้นแขนยาวและแขนกุด ฯลฯ
ขวาบน – พ่อกับลูกสาวตัวน้อยกำลังเฝ้าร้านเสื้อยืดสำหรับคนที่ชอบสีสดๆลายเด่นๆ
ซ้ายกลางบน – เจ้าของร้านวัยหนุ่มกำลังขายนาฬิกาอยู่ ส่วนอีกด้านมีเสื้อแขนสั้นแขนยาวให้เลือกเพิ่ม
ขวากลางบน – แม่ค้าจำหน่ายที่คาดผม กิ๊บ ยางรัดผม หวีสับ โบว์มัดผม กรรไกรตัดเล็บ เข็มกลัด ริชแบนด์ พวงกุญแจ สร้อยคอ ยาทาเล็บ น้ำยาล้างเล็บ และน้ำหอมกลิ่นต่างๆ
ซ้ายกลางล่าง – ปิดท้ายช่องทางเดินที่หนึ่งกับลุงที่กำลังนั่งขายของเล่นเด็กดังนี้ ตุ๊กตาเจ้าหญิง ชุดน้ำชา รถเครน ซูเปอร์แมน สไปเดอร์แมน เครื่องมือแพทย์ เกมหย่อนเบ็ด ลูกเป็ด ลูกข่าง ปืนลูกดอกและกุญแจมือ และพวงกุญแจตุ๊กตา (จากภาพ ถ้าลองสังเกตในภาพ ลุงคนขายเป็นคนพิการ ไม่มีมือและขาด้วน แต่เขาขยันและสู้ชีวิต จริงๆบนถนนสถานีมีร้านของเล่นใหญ่ๆอีกสองเจ้า แต่ทีมงานเลือกแผงนี้เพื่อให้ทุกคนมีพลังใจในชีวิต)
- หลังจากเสร็จสิ้นทางสายยาวแล้ว มาแวะชมแผงสินค้าตรอกที่หนึ่ง ตรอกที่สอง และทางเดินเลียบชานชาลากัน
ขวากลางล่าง – บริเวณนี้เป็นทางเดินเลียบชานชาลา โซนนี้มีเสื้อผ้าและรองเท้ามากมายทั้งสองฟาก ส่วนใหญ่เป็นสินค้ามือสองสภาพนางฟ้า แต่สินค้ามือหนึ่งก็มีเยอะ โดยฝั่งซ้ายคือห้องแถวชั้นเดียวที่เปิดหน้าร้าน (ขณะที่อีกด้านของห้องแถวเดียวกันนี้ก็คือห้องแถวที่เปิดหน้าร้านขายอาหารและติดกับถนนสถานีนั่นเอง) ส่วนฝั่งขวาเป็นแผงลอยล้วนๆและอยู่เลียบริมรางรถไฟ
- ทีมงานขอสุ่มตัวอย่างจากโซนนี้มาให้ชมดังนี้
ซ้ายล่าง – ใครอยากได้เสื้อยืดไปใส่ มาลองหยิบจับเนื้อผ้าดู
ขวาล่าง – เสื้อผ้าเด็กอยู่ในตรอกที่หนึ่งยังอยู่ที่โซนเดิม ไม่หนีไปไหน
ซ้ายบน – กางเกงยีนส์ขาสั้นของสาวๆเรียงอยู่บนโต๊ะนี้แล้ว
ขวาบน - คืนนี้มีคนแห่สนใจรองเท้ามือสองคัดเกรดในห้องแถวนี้เป็นพิเศษ หลายคนเข้ามาลองสวมใส่กันเพียบ
ซ้ายกลางบน – ตุ๊กตาน่ารักๆมากมายในเต็นต์นี้ ส่วนใหญ่เป็นรูปสัตว์ต่างๆ ที่เหลือมีหมีพูห์ เคอร์มิต ไมก์ตาเดียว มิกกี้เมาท์ มารีโอ มินเนียน และเท็ดดี้แบร์
- ย่านการค้าสถานีรถไฟตรังเคลียร์แล้ว คราวนี้มาลานกว้างหน้าสถานีรถไฟบ้าง ซึ่งก็คือ ถนนคนเดิน แถบนี้มีสองช่องทางเดิน รวมทั้งโซนนั่งกินข้าวและแผงลอยบริเวณมุมฉาก(อย่างที่เคยกล่าวไว้ในบทเกริ่นนำ) เราเริ่มจากช่องทางเดินแรกของถนนคนเดิน(หรือช่องทางเดินที่สองจากถนนสถานีเข้ามา)เลย และอย่างที่ทีมงานเคยบอกเป็นนัยๆว่า อย่าเพิ่งรีบอิ่มและกินไปได้ครึ่งท้อง ก็เพราะว่าหลังจากชมของใช้แล้ว ถนนคนเดินยังเหมือนฟู้ดคอร์ตขนาดย่อมๆด้วย
ขวากลางบน – บรรยากาศของช่องทางเดินแรกบนถนนคนเดินมีแผงลอยแน่นเอี้ยดทั้งซ้ายขวา นักท่องเที่ยวต้องเสียเวลาเดินสักหน่อย
ซ้ายกลางล่าง – ยำขนมจีนปลาทูมาเสิร์ฟก่อนใคร
ขวากลางล่าง – น้ำพริกพร้อมผักลวกและของทอด บวกชุดกับข้าวเล็กๆอยู่มุมนี้เรียบร้อย หมวดน้ำพริกมีน้ำพริกปลาทู น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกปลาร้าสับ น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง และน้ำพริกตาแดง ส่วนผักลวกและของทอดก็เช่น มะเขือเปราะ แคร์รอต มะเขือยาว ถั่วพู ไข่ชะอม ฯลฯ
ซ้ายล่าง – หอยชักตีนพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ขณะที่อีกด้านคือ ข้าวผัดปู
ขวาล่าง – ลุงและป้าสองคนกำลังทำไช้ก้วยทอดของคาวเสร็จ ของกินเล่นต่อคิวเลย
ซ้ายบน - ครอบครัวนี้ช่วยกันคนละไม้ละมือ เมนูมีข้าวโพดต้ม มันนึ่ง และถั่วต้ม
ขวาบน – "ป้าเพ็ญ"เป็นเจ้าแม่ของหวานในโซนนี้ ขนมไทยๆทั้งหมดมีซาหริ่ม ทับทิมกรอบ สาคูเปียก เงาะยัดไส้สับปะรด ถั่วเขียวต้มน้ำตาล และลูกเดือยเปียก ใครชอบรสชาติไหน เชิญเลือกตามอัธยาศัย
ซ้ายกลางบน – เชฟสาวมีเค้กสีสันน่าหม่ำมาให้ซื้อติดไม้ติดมือ ทั้งเค้กสายรุ้ง เครปโรล บานอฟฟี และคัพเค้ก
ขวากลางบน – สินค้าคร่าวๆที่วางทับกันไปมาบนแผงซ้ายขวามีเทสโต้ บันบัน มารูโจ้ คอริฟินซี โอริโอ ซันสแน็ก มินิป๊อบซ่า Kengo ไมโลอัดเม็ด บุหรี่หมากฝรั่งแมวดำ Hersey’s Pretz KitKat นมอัดเม็ดรสทุเรียน Van Houten อาโออิ ผงน้ำอัดลม เยลลี่โยเกิรต์(จากเกาหลี) ขนม Almo ขนม Sunco บ๊วยแผ่น ถั่วดาวอินคา งาขี้ม่อน Oat Choco ช็อกโกแลตเหรียญทอง ช็อกโกแลตไข่ เยลลี่เชอร์รี่ เอ็มแอนด์เอ็ม Harriet Claridge และ Voiz
- ช่วงแรกของถนนคนเดินมีแต่ของกินอย่างที่แจกแจงตัวอย่างไป ส่วนของใช้จะอยู่ลึกเข้ามา
ซ้ายกลางล่าง – เสื้อยืดลายคลาสสิกๆของผู้ชายและเสื้อที่ระลึกเมืองตรังอยู่ในเต็นต์นี้
ขวากลางล่าง – พ่อค้ากำลังขายเคสมือถือให้ลูกค้าวัยรุ่นอยู่
ซ้ายล่าง – เต็นต์นี้เรียงกระเป๋าของสาวๆแบบยกโรงงานมาเลย ทั้งกระเป๋าสตางค์ใบเล็ก เป้ กระเป๋าสะพาย และกระเป๋าใส่ของ
- ไปสู่ช่องทางเดินที่สองของถนนคนเดิน
ขวาล่าง – ความสนุกสนานของช่องทางเดินถัดมายังคงรื่นรมย์ นักท่องเที่ยวต่างเพลิดเพลินเจริญใจ
บทส่งท้ายของถนนคนเดินช่องที่สองก็มาถึง
ซ้ายบน – แม่ค้ากำลังปรุงสุกี้น้ำและแห้ง รวมทั้งราดหน้าให้ลูกค้าอยู่ ส่วนตัวเลือกมีหมู ไก่ หมึก กุ้ง ทะเล และรวมมิตร
ขวาบน – ทีมงานเจอข้าวซอยแบบไม่ได้นัดหมายไว้ที่ภาคใต้
ซ้ายกลางบน - หลายคนเห็นภาพคอหมูย่างและหมูแดดเดียวพร้อมน้ำจิ้มแบบนี้ คงกระวนกระวายใจไม่น้อย
ขวากลางบน - กลิ่นติ่มซำหอมตลบอบอวลไปทั่ว ยามใดที่ฝาเปิด
ซ้ายกลางล่าง – แผงนี้คือข้าวหมากสีดำและสีขาว จะซื้อในกระปุกหรือในห่อใบตองก็ได้
ขวากลางล่าง – น้องคนนี้นั่งอยู่ในเต็นต์ขายรองเท้าแตะแบบหนีบและแบบสวม รองเท้าผ้าใบก็มีเอี่ยวเช่นกัน สาวๆเข้าไปดูก่อน
ซ้ายล่าง – สิ่งที่น่าสนใจของลุงและป้าแผงนี้คือ วัฒนธรรมหนังตะลุงที่นำมาจำหน่าย แถมยังมีพวงกุญแจหนังตะลุงด้วย ส่วนที่เหลือเป็นหมวดของเล่นเด็ก เช่น หุ่นยนต์ รถเทรลเลอร์ ดาบกายสิทธิ์ ไดโนเสาร์ รถตักดิน รถบรรทุกทราย ฯลฯ
- ช่วงเก็บตก
ขวาล่าง - อย่างที่เกริ่นไว้ว่า มีโซนนั่งกินข้าวและแผงของกินบริเวณมุมฉากนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกโต๊ะเก้าอี้นั่งกินได้เลย ส่วนขวามือไกลภาพคือ รถเข็นโรตีกับชากาแฟและร้านปลาเผา


TODAY THIS MONTH TOTAL
136 3056 261511
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top