ถนนคนเดินเกาะหลีเป๊ะ

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ถนนคนเดินเกาะหลีเป๊ะเป็นทางเดินพื้นปูนสายตรงที่เริ่มต้นจากหน้าหาดพัทยาเป็นทางยาวกว่า 300 เมตร ช่วงแรกเป็นทางตรงตลอด จนถึงกลางทางของถนนคนเดินที่เริ่มเป็นทางลาดขึ้นเนินแบบไม่ชันไปเรื่อยๆ ก่อนจะลงเนินช่วงสั้นที่ชันกว่าในช่วงต่อมา แล้วเป็นทางตรงต่อไป ถนนคนเดินจะสิ้นสุดบริเวณสี่แยกซันไรซ์ (ถ้าเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกนี้ ก็ไปหมู่บ้านบนเกาะหลีเป๊ะ รวมทั้งไปหาดซันเซ็ตหรือวกกลับมากลางทางของถนนคนเดินอีกทางก็ได้ ส่วนเลี้ยวขวาสามารถไปด่านตรวจคนเข้าเมืองและสถานีตำรวจหรือวกกลับไปกลางถนนคนเดินอีกฟากก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าตรงจากสี่แยกนี้ไปไม่ไกล ก็เป็นหาดซันไรซ์แล้ว) หรือนักท่องเที่ยวเริ่มเข้าถนนคนเดินจากสี่แยกซันไรซ์นี้ แล้วเดินตามถนนคนเดินไปถึงหาดพัทยาก็ได้

สำหรับแผงทั้งสองฟากถนนคนเดินมีทั้งอาคารปูนที่เปิดหน้าร้าน ห้องแถวที่แบ่งเป็นล็อก แผงลอยริมทาง ร้านค้าที่เปิดเป็นลานโล่ง รวมทั้งรถเข็น โดยปกติรถแท็กซี่(หรือรถซาเล้งที่รับส่งผู้โดยสาร)และรถพ่วงข้างที่จำหน่ายสินค้าสามารถวิ่งตอนกลางวันบนถนนคนเดินได้ แต่หลังหกโมงเย็นไป ไม่สามารถวิ่งได้ ทั้งนี้ร้านค้าบางร้านจะเริ่มเปิดตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า โดยเน้นอาหารสไตล์อเมริกาหรือยุโรป เครื่องดื่ม และเบเกอรี่ แต่อาหารตามสั่งหรือแบบจานเดียวก็มีบ้าง จนกระทั่งช่วงสาย หลายร้านถึงทยอยเปิดมากขึ้น แต่ถ้าเปิดครบจริงๆก็คือช่วงเย็น ขณะที่ความคึกคักของผู้คนและร้านค้าจะอยู่ราวหนึ่งทุ่มและซาราวสี่ทุ่ม ก่อนจะปิดตอนเที่ยงคืน

โดยข้าวของที่จัดจำหน่ายและให้บริการขอแบ่งเป็นสองช่วงคือ
- จากประตูทางเข้าออกถนนคนเดินหาดพัทยามาถึงกลางทางบริเวณขึ้นเนิน(ตรงสามแยกที่เลี้ยวไปทางขวาได้)
- และจากบริเวณขึ้นเนิน(ตรงสามแยกดังกล่าว)ไปจนสุดทางที่ประตูทางเข้าออกถนนคนเดินบริเวณสี่แยกซันไรซ์

ซึ่งช่วงแรกของถนนคนเดินมีสินค้าต่างๆดังนี้ ผลไม้ ของปิ้งย่าง ก๋วยเตี๋ยว เครื่องดื่มแช่เย็น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไอศกรีม อาหารซีฟู้ด ของกินเล่น ชากาแฟ งานบริการ เครื่องดื่ม ของที่ระลึก ของตกแต่ง เสื้อที่ระลึก“เกาะหลีเป๊ะ” ของชำร่วย เครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย หมวก เสื้อผ้าชายหญิง อุปกรณ์มือถือ ยาแผนปัจจุบัน ยาสมุนไพร ของเล่นเด็ก ของแห้ง ของชำ ตุ๊กตา รองเท้า เบเกอรี่ ชุดและอุปกรณ์ดำน้ำ กีฬา กระเป๋า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว กระเป๋า ชุดว่ายน้ำและเสื้อผ้าชายทะเล โปสการ์ด น้ำผลไม้ปั่นและคั้น ของทอด ของใช้ในบ้าน ของเล่นชายหาด ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง อาหารอีสาน สายตา ของกินเล่นและอาหารสเปน ของกินเล่นและอาหารอเมริกัน ขนมไทย อาหารมุสลิม อาหารปักษ์ใต้ อาหารทั่วไป และของใช้ส่วนตัว

และช่วงที่สองก็มีผักสด ผลไม้ ของแห้ง ของชำ ของกินเล่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไอศกรีม ของตกแต่ง กระเป๋า ของใช้ส่วนตัว เครื่องดื่มแช่เย็น ชากาแฟ ของปิ้งย่าง น้ำผลไม้คั้นและปั่น ของกินเล่นและอาหารอินเดีย ของกินเล่นและอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ชุดว่ายน้ำและเดินชายหาด ของกินเล่นและอาหารอเมริกัน อาหารอิตาเลียน เสื้อผ้าชายหญิง ชุดว่ายน้ำและเสื้อผ้าชายทะเล ขนมไทย อาหารทั่วไป เครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย ขนมและอาหารปักษ์ใต้ อาหารตามสั่ง อาหารซีฟู้ด โปสการ์ด งานบริการ ของกินเล่นและอาหารสเปน ชุดและอุปกรณ์ดำน้ำ สายตา ของเล่นชายหาด อุปกรณ์กล้อง ของเล่นเด็ก หมวก ของใช้ในบ้าน รองเท้า อุปกรณ์จับปลา และอุปกรณ์มือถือ
ทุกคนที่มาเกาะหลีเป๊ะ ไม่ว่าจะลุยกิจกรรมทางทะเลมาแค่ไหน จุดนัดพบที่หมดสิทธิ์พลาดคือถนนคนเดินเกาะหลีเป๊ะ เพราะนอกจากมาฝากท้องแล้ว ของใช้และกิจกรรมมากมายก็เกิดขึ้นที่นี่ ไม่มีความสันโดษให้เห็นแน่นอน ถ้าอย่างนั้นเราไปทำความรู้จักถนนคนเดินกลางทะเลอันดามันที่อยู่ใต้สุดของไทยดีกว่า
ซ้ายบน – จุดนี้เป็นปากทางเข้าถนนคนเดินเกาะหลีเป๊ะจากหาดพัทยา นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาถ่ายรูปประตูทางเข้าอยู่ตลอด
- สำหรับช่วงแรกนี้จะพูดถึงสินค้าและงานบริการตั้งแต่ฝั่งหาดพัทยาไปจนถึงกลางทางถนนคนเดิน(ก่อนเดินขึ้นเนิน) แล้วจึงเป็นของกิน
ขวาบน – ทีมงานตัดริบบิ้นเข้าสู่ถนนคนเดินอย่างเป็นทางการ สำหรับร้านแรกที่มาประเดิม ใครรู้ตัวว่ามีเทรนด์ยิปซีไม่ซ้ำใคร ทั้งกระเป๋า ย่าม ต่างหู กำไล สายข้อมือ สร้อยคอ ตาข่ายดักความฝัน รวมทั้งของตกแต่งบ้านที่ผสมผสานความเป็นไทย ก็ลองเข้าร้านดู
ซ้ายกลาง – ของเล่นแผงนี้อยู่ในซอกก็จริง แต่ไม่อาจรอดพ้นสายตาเด็กชุดน้ำเงินที่กำลังชะเง้อมองไปได้ สินค้าที่นำโด่งคือ กิจกรรมชายทะเล เริ่มตั้งแต่ถังทรายพร้อมจอบเสียม ห่วงยาง บีชบอล และลูกบอล ส่วนของเล่นก็เช่น ตุ๊กตาเจ้าหญิง รถ ดาบกายสิทธิ์ ฟิกเกอร์ ชุดแต่งตัว หน้ากากการ์ตูน ฯลฯ ทั้งนี้ยังมีแว่นตากันน้ำ ปลอกแขนกันแดด ซองกันน้ำ และชุดกันฝนเข้ามาเสริมด้วย
ขวากลาง – เจ้านี้มาพร้อมผลิตภัณฑ์เก๋ๆของสาวๆ เริ่มตั้งแต่กระเป๋าใบเล็ก หมวก ย่าม รองเท้าแตะ ชุดว่ายน้ำและบิกินี่ สายข้อมือ เสื้อแขนกุด และของชำร่วยต่างๆ ส่วนสินค้าอื่นที่ชายหญิงใช้ได้ก็มีครีมกันแดด โฟม บอดี้โลชั่น และเสื้อที่ระลึก“เกาะหลีเป๊ะ”
ซ้ายล่าง – ร้านนี้จำหน่ายเสื้อผ้าชายหญิงสารพัดแบบ แต่ที่ประกายสุดคือ เสื้อที่ระลึก“เกาะหลีเป๊ะ”ที่มีหลายดีไซน์ ทั้งเสื้อแขนสั้น เสื้อแขนยาว เสื้อเด็ก และเสื้อกล้าม นอกจากนี้ยังมีชุดชายทะเลมาเป็นอีกหนึ่งช้อยส์
ขวาล่าง – ใครอยากซื้อของที่ระลึกโดยเฉพาะพวงกุญแจ ล็อกนี้เข้าทางทันที ของตกแต่งน่ารักๆทั้งโมบายเปลือกหอยกับงานแกะสลักสัตว์ก็โชว์ให้เห็น ทั้งนี้ยังมีเสื้อที่ระลึก“เกาะหลีเป๊ะ”ที่ไม่ซ้ำลายกับร้านก่อนหน้าและตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์ระบายสีมาแจมด้วย
ล่าง – ภาพนี้เป็นช่วงแรกของถนนคนเดินจากหาดพัทยาเข้ามา ผู้คนคึกคักและครึกครื้นมาก สินค้าสองข้างทางก็เปิดจำหน่ายเต็มพื้นที่ สีสันบนเกาะไม่มีหลับใหลแม้แต่วินาทีเดียวคราวนี้มาต่อเรื่องงานบริการบนถนนคนเดินกัน
ซ้ายบน – สำหรับใครที่อยากลงคอร์สดำน้ำไม่ว่าจะมีประสบการณ์หรือไม่ ความสวยงามของโลกใต้น้ำรอบหมู่เกาะอุทยานแห่งชาติตะรุเตารออยู่
ขวาบน – คนที่ชื่นชอบงานสักด้วยไม้ไผ่(หรือแบมบูแทตทู) เชิญปรึกษาเรื่องลายที่ด้านใน หรืออยากแก้รอยสักเดิม ก็ไม่มีปัญหา
ซ้ายกลาง – ร้านนวดแผนไทยมีกันตลอดถนนคนเดินตั้งแต่ปากทางหาดพัทยาจนถึงปลายทางที่แยกซันไรซ์ นักท่องเที่ยวเลือกตามใจชอบเลย ตั้งแต่นวดหน้า นวดเท้า นวดไหล่ นวดตัว นวดศีรษะ นวดหลัง นวดน้ำมัน นวดสปา นวดสมุนไพร นวดโยคะ นวดประคบ ส่วนรายละเอียดอื่นๆค่อยสอบถามเพิ่มเติม
ขวากลางบน – บริษัททัวร์ก็เช่นกัน มีตลอดถนนคนเดินตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง คุณเลือกแผนเที่ยวได้ตามใจฝัน มีทั้งแบบเดย์ทริปและแบบไพรเวต ทัวร์หลักๆจะมีสี่โปรแกรม โปรแกรมแรกคือรอบในได้แก่ เกาะจาบัง หาดทรายขาวบนเกาะราวี เกาะอาดัง และเกาะยาง โปรแกรมสองคือรอบนอกซึ่งไกลกว่ารอบใน ได้แก่ เกาะหินซ้อน เกาะบูลู หาดลิงบนเกาะดง เกาะรอกลอย และเกาะผึ้ง (ซึ่งทั้งสองโปรแกรมจะรวมเกาะหินงามให้ด้วย) โปรแกรมสามคือรวมฮิตในหนึ่งวัน โดยนำโปรแกรมหนึ่งกับสองมาผนวกสำหรับผู้ที่อยากทำเวลา โปรแกรมสี่คือครึ่งวันบ่าย(ซึ่งรวมทริปซันเซ็ต) ได้แก่ เกาะจาบัง เกาะหินงาม เกาะยาง เกาะอาดัง และดูพระอาทิตย์ตกดิน นอกจากโปรแกรมเที่ยวแล้ว ยังรับจองตั๋วเรือสปีดโบทจากเกาะหลีเป๊ะไปเกาะกระดาน เกาะลันตา เกาะพีพี จนถึงเกาะภูเก็ตโดยตรงและตั๋วเรือจากเกาะหลีเป๊ะไปท่าเรือปากบารา (โดยนักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบโปรแกรมเพื่อความชัดเจนได้อีกครั้ง)
ขวากลางล่าง – ตอนนี้เริ่มขยับเข้าโหมดของกินทีละนิด ร้านนี้มีของกินของใช้ในอารมณ์ชิคๆมาฝาก ของกินก็มีชากาแฟ อาหารเช้า เบเกอรี่ สลัดผัก น้ำปั่น ไอศกรีม รวมทั้งช็อกโกแลตแฟนซีและป๊อบคอร์นบนโต๊ะหน้าร้าน ขณะที่ของใช้นำร่องด้วยงานแฮนด์เมด เช่น แก้ว นาฬิกา กล่องใส่ของ กรอบรูป ฯลฯ รวมไปถึงเสื้อผ้า รองเท้า และของที่ระลึก
ซ้ายล่าง – แล้วเราก็เข้าสู่โหมดของกินเต็มตัว เบเกอรี่ในตู้โชว์นี้จำหน่ายตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำ แป้งเนยนมไข่ที่คุกรุ่นอยู่หลังกระจกมีโดนัท(ไส้บลูเบอร์รี วานิลลา ช็อกโกแลต สตรอว์เบอร์รี และดูโอ้วานิลลากับช็อกโกแลต) โดนัทวงหน้าช็อกโกแลต ไวต์ช็อกโกแลต และสตรอว์เบอร์รี ครัวซองต์ ครัวซองต์ช็อกโกแลต เค้กกล้วยหอม โดนัทแฮมชีส แคร์รอตเค้ก คุกกี้ โดนัทแอปเปิล ขนมปังไส้มะพร้าว ซินนามอนโรล โดนัทเคลือบน้ำตาล ขนมปังเนยน้ำตาล และขนมปังโลฟ
ขวาล่าง – น้าแผงนี้กำลังทำขนมถังทองโดยมีตัวเลือกดังนี้ มะพร้าว ถั่ว สังขยา ข้าวโพด ฝอยทอง ฝอยหยก ช็อกโกแลต เม็ดขนุน ทองหยอด ลูกเกด แยมสตรอว์เบอร์รี และหน้ารวมนับจากนี้เตรียมที่ว่างในท้องให้ดีๆ เราเตือนคุณแล้ว
ซ้ายบน – พ่อครัวกำลังปิ้งย่างอยู่หน้าร้าน ขณะที่หลังร้านมีแม่ครัวทำกับข้าวและเครื่องดื่มอีกจุด ส่วนกลางร้านเป็นมุมนั่งกินของลูกค้า สำหรับกับข้าวกับปลาก็มีตัวอย่างดังนี้ ผัดเครื่องแกงเนื้อราดข้าว ข้าวผัดสับปะรด ข้าวผัดต้มยำทะเล ปลากะพงลุยสวน บล็อกโคลีผัดกุ้ง ไข่เจียวปู ไก่ผัดขมิ้นสดราดข้าว ไข่ชะอม ยำมะม่วงทะเล ราดหน้าทะเล หมึกนึ่งมะนาว กุ้งชุบแป้งทอด ส้มตำปูม้า ไข่เจียวกุ้งสับ แกงส้ม(ภาคใต้)ยอดมะพร้าวอ่อน เมี่ยงปลาช่อน ลาบทะเล ผัดซีอิ๊วทะเล กั้งผัดฉ่า ยำถั่วพูกุ้งสด ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ฯลฯ
ขวาบน – หลังนี้มีชาวต่างชาติมานั่งจิบไวน์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบรรยากาศเบาๆ สิ่งที่มาละมุนลิ้นก็มีไวน์แดง ไวน์ขาว สปาร์คลิง เหล้า และเบียร์ ส่วนของว่างก็เช่น ไข่ปีศาจ ซูชิมากิซูรามิชีส เบอร์เกอร์ สปาร์เก็ตตี ฯลฯ
ซ้ายกลางบน – ล็อกนี้มีของกินหลายแนว เริ่มตั้งแต่ของปิ้งย่าง เช่น ไก่สะเต๊ะ เต้าหู้ หมูปิ้ง ไส้กรอก ลูกชิ้นปลา ข้าวโพด ฯลฯ ไปจนถึงก๋วยเตี๋ยวไก่หรือต้มยำ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ และบะหมี่ อีกทั้งยังมีเคบับ รวมทั้งเบียร์ น้ำอัดลม และน้ำดื่มในตู้แช่
ซ้ายกลางล่าง – รถพ่วงข้างเจ้านี้จำหน่ายบนถนนคนเดินตอนเย็น แต่พอพลบค่ำก็หลบฉากอยู่ข้างซอยติดถนนคนเดิน ส่วนผลไม้ก็เริ่มจากฝรั่ง มะขาม ส้ม พุทรา กล้วยไข่ สับปะรด แก้วมังกร มะละกอ กล้วยหอม มังคุด มะม่วงน้ำดอกไม้ ลำไย ไปจนถึงองุ่นแดง
ขวากลาง – โซนนี้จำลองหาดทรายมาไว้ในร้านและนั่งชิลๆกันบนเบาะ ส่วนในร้านทำเป็นบาร์กระท่อมสไตล์ลาติน โดยบาร์เทนเดอร์จะเสริฟเครื่องดื่มค็อกเทลและเหล้าตามที่ลูกค้าสั่ง แถมคลอเคล้าด้วยดีเจเฮาส์มิวสิก และในบางวันจะมีบาร์บีคิวเข้ามาร่วมก๊วน
ซ้ายล่าง – มุมนี้จำหน่ายชาชักและกาแฟทุกรสชาติ รวมทั้งโรตีนมน้ำตาล ไข่ ช็อกโกแลต กล้วยหอม ลูกเกด และตัวช่วยอีกเพียบ ส่วนใครอยากดูการวาดลวดลายชาชักที่ตื่นตาตื่นใจ รับรองว่าร้านนี้เรียกไทยมุงได้แน่
ขวาล่าง – ขณะที่เจ้านี้แบ่งหน้าร้านเป็นสองฝั่ง ซ้ายมือเป็นแนวปิ้งย่าง ส่วนขวามือยกอาหารทะเลมาไว้บนบก โดยตรงกลางเป็นทางเข้าออกและหลังร้านเป็นที่นั่ง ตัวอย่างสำรับก็ได้แก่ ผัดหมี่เหลืองเต้าหู้ ปูนึ่ง ข้าวผัดแฮม ไก่ต้มขมิ้น ต้มยำทะเลผัดแห้ง ฉู่ฉี่ปลา ยำมะระกุ้งสด กะหล่ำผัดน้ำปลา ผัดถั่วงอกเต้าหู้ หมึกไข่ผัดเผ็ดขมิ้นยี่หร่า ปลาทอดกระเทียม กุ้งอบวุ้นเส้น ทะเลลวกจิ้ม หมึกย่าง หมึกไข่ต้มหวาน ผัดฉ่าหอยลาย ปลากะพงแป๊ะซะ พล่าไก่ ลาบปลาดุก ปลาผัดขิงซอสเต้าเจี้ยว ไก่ย่าง กุ้งแช่น้ำปลา ฯลฯ
ขอเดินบนรองเท้าแตะเลอะทรายทำหน้าที่ชิมช้อปต่อ (บางร้านให้ถอดรองเท้าก่อนเข้าร้านด้วย)
ซ้ายบน – อาคารนี้เป็นหน้าที่ของเครื่องดื่มตั้งแต่ลาเต้ เอสเพรสโซ อเมริกาโน คาปูชิโน มอกค่า วานิลลาลาเต้ คาราเมลแมก รวมทั้งเหล้าเบียร์ในฟีลคูลๆที่มีแต่ชาวต่างชาติมาจับจองทำเล
ขวาบน – ปิดท้ายครึ่งแรกก่อนเดินขึ้นเนินด้วยร้านอาหารทะเลอีกหนึ่งเจ้า ตัวอย่างไลน์อาหารก็เช่น กุ้งลายเสือผัดเปรี้ยวหวาน หอยหลอดผัดพริกเผา ลาบปลากะพง ห่อหมกทะเล น้ำพริกกุ้งสดกับผักลวก ทอดมันปลา เห็ดหอมคั่วซีอิ๊ว ปลานึ่งจิ้มแจ่ว กุ้งมังกรอบชีส ต้มยำโป๊ะแตก ปีกไก่ทอดน้ำปลา หน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้ง แกงจืดเต้าหู้หมูสับ ยำคะน้ากุ้ง สุกี้ทะเล กุ้งลายเสือนึ่งนมสด ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา ฯลฯ (นอกจากนี้ยังมีช่วงบุฟเฟต์อาหารทั่วไปและอาหารทะเลต่อหัวในตอนเย็น คือจ่ายครั้งเดียว กินไม่อั้น)
กลาง – แล้วเราก็มาถึงกลางทางถนนคนเดินบริเวณเนิน นักท่องเที่ยวไม่ว่าช่วงไหนของถนนล้วนแต่เพลิดเพลินและเบียดเสียดไปทุกจุด ทุกคนตื่นตัวกับสินค้าที่เตะตาทั้งสองข้างทาง เกาะไกลฝั่งกลางทะเลอันดามันตอนกลางคืนมีชีวิตชีวาเหลือเกิน
ซ้ายกลาง – ขอเริ่มต้นด้วยของใช้ก่อนเลย เจ้านี้มีซิมการ์ดสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ต้องใช้พาสปอร์ตในการเปิดเบอร์ นอกจากนี้ยังมีกล้องดำน้ำถ่ายรูปให้เช่าอีก ส่วนอุปกรณ์เล่นน้ำและดำน้ำตั้งแต่ชุดดำน้ำ เสื้อชูชีพ แว่นกันแดด แว่นดำน้ำ ห่วงยาง และของเล่นชายหาด ก็มีให้หยิบจับเช่นกัน
ขวากลาง – สาวๆคนไหนอินเทรนด์กับเสื้อผ้าสไตล์โบฮีเมียน รวมทั้งเครื่องประดับ กระเป๋า และตาข่ายดักความฝัน ร้านนี้ตอบโจทย์ได้
ซ้ายล่าง – พูดถึงร้านทำผม ตลอดถนนคนเดินมีอยู่หลายร้าน ตัวเลือกที่ให้บริการก็มีตัดผมชายหญิง สระไดร์ ทำสีผม ทำไฮไลต์ ทรีตเมนต์ ถักเปียลูกปัด ดัดผม และต่อผม
ขวาล่าง – มุมนี้เป็นอุปกรณ์ตกปลาเท่านั้น (บริษัททัวร์ตลอดถนนคนเดินมีทริปตกปลาอยู่แล้ว ที่เหลือก็คือฝีมือบวกความเฮง)
ช่วงครึ่งหลังยังมีสิ่งที่ต้องบอกกล่าวอีกเยอะ เดินชะลอไม่ได้จริงๆ
ซ้ายบน – อีกหนึ่งหมวดสินค้าที่เห็นเป็นระยะตามถนนคนเดินคือ ร้านขายยา ซึ่งทุกเจ้ามีสินค้าประเภทหนึ่งที่พร่องไม่ได้นั่นคือ ผลิตภัณฑ์กันแดดและบำรุงผิวสารพัดยี่ห้อ ส่วนที่เหลือก็คือ ยาพื้นฐานทุกประเภทที่นักท่องเที่ยวไม่ควรห่างตัวตั้งแต่ยาปฐมพยาบาลเบื้องต้นไปจนถึงยาสามัญประจำบ้าน
ขวาบน – สินค้ากลุ่มสุดท้ายที่ทุกคนแวะได้ตลอดทางก็คือ ร้านสะดวกซื้อ(ที่เปิดหน้าร้านเป็นห้องๆ) ข้าวของตามชั้นวางก็เช่น ขนมขบเคี้ยว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลูกอม เหล้า ที่โกนหนวด น้ำมันพืช ผงชูรส น้ำปลา ปลากระป๋อง ไฟแช็ก ซอสมะเขือเทศ แปรงสีฟัน ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาวขวด ซอสปรุงอาหาร ยาสีฟัน ผงซักฟอก กรรไกร ไฟฉาย เทปกาว ยาหม่อง พลาสเตอร์ปิดแผล น้ำยาล้างจาน สเปรย์กันยุง เจลว่านหางจระเข้ แอลกอฮอล์ล้างแผล ยาแก้หวัดท้องเสียและไอ ฯลฯ ส่วนในตู้แช่ก็เช่น น้ำอัดลม กาแฟกระป๋อง น้ำดื่ม เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มเกลือแร่ โซดา เบียร์ ฯลฯ
ซ้ายกลางบน – ขณะเดียวกันยังมีร้านสะดวกซื้อที่จำหน่ายของแห้งและของสด รวมทั้งสินค้านำเข้าจากเมืองนอก ตัวอย่างของสดของแห้งก็มีคะน้า มันเทศ มันฝรั่ง มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา ผักบุ้ง บร็อกโคลี พริกหยวก บวบหอม กระชาย มะเขือเทศ กะหล่ำปลี แคร์รอต ส้มโอ ผักกาดขาว กระเทียม หอมแดง ข้าวโพดอ่อน เต้าหู้หลอด มะละกอ แคนตาลูป เสาวรส มะม่วงสุก มะม่วงมัน ส้ม ฝรั่ง อโวคาโด แตงโม สับปะรด ฝรั่ง ไข่ไก่ ไข่เค็ม มะนาว หอมแดง เนื้อหมู เนื้อไก่ ฯลฯ ขณะที่สินค้านำเข้ามีเหล้า เบียร์ ไวน์ เครื่องดื่มค็อกเทล ไปจนถึงขนมขบเคี้ยว
ขวากลางบน – ร้านนี้วางอาหารทะเลบนเรือด้านหน้าและปรุงอยู่หลังเรือ ตัวอย่างเมนูมีปูนิ่มทอดกระเทียม หอยแมลงภู่อบใบโพระพา หอยผัดพริกเผา ยำปูม้า หอยเชลล์อบชีส หมูมะนาว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ข้าวอบสับปะรดทะเล กุ้งลายเสือราดซอสมะขาม ปลากะพงทอดน้ำปลา ยำเนื้อย่างมะเขือเปราะ กุ้งมังกรซาซิมิ หอยตลับผัดน้ำพริกเผา ฯลฯ รวมทั้งบาร์บีคิวปลา ไก่ หมู และเนื้อให้เลือกตบท้าย
ซ้ายกลางล่าง – น้าคนหนึ่งเปิดแผงเล็กๆทำขนมบ้าบิ่นอยู่ริมทาง โดยจะร้องเพลงประกอบการปรุงไปด้วย เนื้อร้องก็คือ“โคโคนัท... โดนัท... เทนบาท... เทนบาท... โคโค....” ซึ่งหมายถึง“ขนมบ้าบิ่น ราคา 10 บาท”นั่นเอง สำหรับขนมอื่นๆที่เตรียมจากบ้านมาก็มีขนมรังผึ้ง กล้วยหยำ หัวมันทอด และกะหรี่ปั๊บ
ขวากลางล่าง – เราผ่านมาเจอร้านอาหารอินเดียเข้าให้ หน้าร้านกำลังทำ“แป้งนาน” ซึ่งมีทั้งแบบธรรมดาและแบบเนย กระเทียม หรือชีสให้เลือก (ตอนนี้มีคนจีนลองสั่งมาชิมหนึ่งอัน) แต่ถ้านักท่องเที่ยวคนไหนเน้นอาหารอินเดีย ตัวอย่างที่ชวนลิ้มลองก็เช่น แกงข้นเนื้อแกะ แกงไก่เคี่ยวโยเกิร์ต ข้าวซีรา แกงวินดาลูกุ้ง ปลาทันดูรี แกงกอร์มา แกงผักโขมใส่ชีสปะนีร์ ไก่มาซาลา ผัดดอกกะหล่ำกับมันฝรั่ง โยเกิร์ตหอมหัวใหญ่ ไก่บูนา ข้าวหมก ซุปมะเขือเทศ ฯลฯ
ซ้ายล่าง – ร้านอาหารทะเลแบบโอเพนแอร์ก็มาด้วย ตัวอย่างของกินมีดังนี้ สะตอผัดกุ้ง สเต็กทีโบน สเต็กปลาแซลมอน อกไก่ย่างเฟรนช์ฟรายด์ สปาร์เก็ตตีคาโบนารา สปาร์เก็ตตีขี้เมาซีฟู้ด ข้าวผัดแกงเขียวหวาน ผัดกระเทียมพริกไทยราดข้าว สลัดไก่กรอบ กุ้งมังกรเทอร์มิดอร์ หอยตลับผัดขิง ผัดน้ำมันหอย ไข่เจียวหอมใหญ่ ผัดเผ็ดทะเลราดข้าว ปลาผัดฉ่า ปลาผัดขึ้นฉ่าย ปูผัดเครื่องแกง เทมปุระผัก ข้าวผัดทะเล ต้มยำซีฟู้ด ต้มข่ากุ้ง ปูผัดกระเทียมพริกไทย หอยแมลงภู่ผัดเนยกระเทียม ปลานึ่งบ๊วย ฯลฯ
ขวาล่าง – อาหารสเปนและเมดิเตอร์เรเนียนร้านนี้มีชาวต่างชาติเนืองแน่น เมนูที่อยากเล่าสู่กันฟังก็เช่น ข้าวอบสเปน ชีสบรี เบอร์เกอร์เนื้อ หมึกชุบแป้งทอด โครเกต์ต มันฝรั่งโปะไข่ดาวน้ำ ลูกชิ้นเนื้อในซอสเกรวี่ กุ้งกระเทียม สลัดสเปน แซลมอนรมควันกับโทสต์ฮัมมัส อาหารเช้าอย่างโทสต์อโวคาโดกับไข่ดาวน้ำ ฯลฯ
สาธยายกันขนาดนี้ พุงใครไม่กาง ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว
บน – ถนนคนเดินหลังจากลงเนินมา นักท่องเที่ยวยังพลุกพล่านเหมือนเคย ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง เสียงสรวลเสเฮฮาทุกตารางนิ้วไม่มีทีท่าว่าจะล่าถอย ราตรีนี้เลยมีแต่ความสำราญ
ซ้ายบน – หลายคนหยุดยืนดูและถ่ายรูปหน้าซุ้มอาหารทะเลร้านนี้เพราะปลากระโทงร่มที่กางครีบเฉิดฉายอยู่ด้านหลัง ส่วนตัวอย่างรายการก็มีกุ้งอบเกลือ หอยหลอดผัดฉ่า ปลานึ่งมะนาว ต้มยำปูม้า หอยผัดน้ำพริกเผา ปลาเผาเกลือ ปูผัดผงกะหรี่ หมึกผัดไข่เค็ม ผัดเปรี้ยวหวาน ปลานึ่งซีอิ๊ว ต้มส้มปลา แกงเลียงกุ้งสด แกงพะแนง หมึกผัดกระเทียมพริกไทย กะเพราทะเล ต้มยำกุ้ง ฯลฯ
ขวาบน – ครอบครัวชาวจีนล้อมวงเลือกหน้ากันอยู่เพราะแผงนี้จำหน่ายพิซซ่านั่นเอง สำหรับรสชาติที่ปรุงวันนี้ก็เช่น คาโบนาลา เบคอน ฮาวาเอียน แฮมเห็ด ยาโวลา ฯลฯ
ซ้ายกลาง – หลังนี้คัดสรรอาหารเพื่อคนรักสุขภาพล้วนๆ มีทั้งเมนูมังสวิรัติ เมนูไม่มีกลูเตน(หรือโปรตีนจากแป้ง) และเมนูที่สอดแทรกเนื้อสัตว์ ใครใส่ใจเรื่องการกิน อาหารและเครื่องดื่มที่นี่คงเป็นเป้าหมายได้ ส่วนตัวอย่างที่ขอบอกได้แก่ เม็กซิกันช็อกโกแลต พีชสตรอว์เบอร์รี เส้นเทริยากิ ข้าวซอย สลัดเมดิเตอร์เรเนียน อโวคาโดโทสต์ ข้าวผัดไก่ย่าง พิซซ่าหน้าผัก ฟาลาเฟล เบอร์รี่โยเกิร์ตฟาร์เฟต์ โฮมเมดกราโนลาโบว์ล สลัดกุ้งอันดามัน ไก่คอร์ดอน ฯลฯ รวมทั้งมีเมนูสำหรับเด็กด้วย เช่น แพนเค้กช็อกโกแลตชิพ สปาร์เก็ตตี ฯลฯ
ขวากลาง – บาร์เบียร์สำหรับนักดื่มที่ต้องการแฮงเอาท์ก็เห็นหลายร้าน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีตั้งแต่เหล้า เบียร์ และไวน์ ขณะที่ของว่างมีเบอร์เกอร์กับเฟรนช์ฟรายด์เป็นเครื่องเคียง ส่วนบุหรี่ก็มีจำหน่ายพร้อม
ซ้ายล่าง – ช่วงโค้งลงเนินมีซุ้มน้ำผลไม้ด้วย ที่โชว์อยู่มีแก้วมังกร มะนาว แคนตาลูป มะพร้าว มะละกอ
สับปะรด ส้ม กล้วยหอม เสาวรส แตงโม และมะม่วงสุก หรือใครอยากลิ้มรสไอศกรีมในเนื้อมะพร้าวอ่อน ก็บอกคนขายไป
ขวาล่าง – แล้วเราก็ฝ่าฟันมาถึงปลายทางถนนคนเดินบริเวณสี่แยกซันไรซ์(ที่จะไปหาดซันไรซ์หรือไปหมู่บ้าน)จนได้ ใครที่จะไปหาดซันไรซ์ต่อ เดินอีกแป๊บเดียวก็ถึงแล้ว
- อนึ่ง ถนนคนเดินเกาะหลีเป๊ะใส่ใจในสิ่งแวดล้อมและเป็นมิตรกับธรรมชาติอย่างจริงจัง ฉะนั้นนักท่องเที่ยวแทบจะไม่เห็นถุงพลาสติกและผลิตภัณฑ์จากโฟมบนเกาะเลย

TODAY THIS MONTH TOTAL
88 2441 37311
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top