ถนนคนเดินกาดต้าตง

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

หมู่บ้านตลาดตรอกซอย ตั้งอยู่หมู่ 6 ตำบลตากออก อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก ในอดีตรู้จักกันในชื่อ“ต้าตงกอกซอย” คำว่า“ต้าตง”เป็นภาษาท้องถิ่นตามลักษณะกายภาพของพื้นที่ที่เป็นท่าน้ำและมีสะพานไม้ไผ่ยื่นตรงไปในแม่น้ำ(เพื่อใช้สัญจรไปมา
ระหว่างแม่น้ำปิงฝั่งตะวันตกกับฝั่งตะวันออก) ส่วนคำว่า“กอกซอย”เป็นคำเรียก“ทางเดิน”ของผู้ที่สัญจรไปมา ด้วยลักษณะทางเดินที่แคบและเล็ก ภาษาถิ่นจึงเรียกว่า“กอก”ซึ่งก็คือ“ตรอก”ของภาษาไทย ฉะนั้นคำว่า“กอกซอย”ก็หมายถึง“ตรอกซอย”นั่นเอง

บริเวณนี้เคยเป็นเส้นทางสำคัญเนื่องจากเป็นทางไปสู่ท่าเรือและท่ารถของนักเดินทาง นอกจากนี้ยังเป็นย่านการค้าใหญ่อีกแห่งหนึ่งในสมัยนั้น นับถึงวันนี้ก็มีอายุกว่า 80 ปีแล้ว และไม่นานมานี้ ชาวบ้านได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรมถนนคนเดิน“กาดต้าตง”(คำว่า“กาด”แปลว่า“ตลาด”)ขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.2559 และในวันที่ 2 ธันวาคม 2560 จังหวัดตากมีพิธีเปิดตลาดประชารัฐ โดยจัดขึ้นทุกวันเสาร์และอาทิตย์ นอกจากถนนคนเดินกาดต้าตงแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีก นั่นคือ วังปลาริมแม่น้ำปิง สะพานไม้ไผ่ข้ามแม่น้ำปิง มุมถ่ายรูปที่ระลึกกาดต้าตง และพิพิธภัณฑ์ถนนสายวัฒนธรรมกาดต้าตง

สำหรับถนนคนเดินในหมู่บ้านตลาดตรอกซอยนั้น ถ้ามาจากจังหวัดกำแพงเพชรบนถนนพหลโยธิน เมื่อเจอแยกสันป่าลาน ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนพหลโยธินสายเก่า จากนั้นสามารถเลี้ยวเข้าถนนสุขาภิบาลซอยสามหรือซอยสองก็ได้ ถ้าเข้าถนนสุขาภิบาลซอยสาม ตรงมาเรื่อยๆ เมื่อถึงสะพานคอนกรีตข้ามแม่น้ำปิง ไม่ต้องขึ้น ให้เลี้ยวขวาบริเวณคอสะพานไปตามถนนเลียบแม่น้ำปิง ผ่านไปได้ระยะหนึ่ง จะมีแผงรั้วกั้นเขตถนนคนเดิน บริเวณนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่มีแผงสินค้าตลอดสองฟากและยาวไปจนถึงสี่แยกกาดต้าตง(หรือแยกท่าน้ำ) ซึ่งเป็นระยะทางไม่ยาวมาก และจากสี่แยกนี้ ถ้าตรงขึ้นไปต่อ ยังมีแผงสินค้าอีกเล็กน้อย แต่ถ้าเลี้ยวขวา ก็คือถนนสุขาภิบาลซอยสอง ซึ่งจะผ่านเวทีกิจกรรมและมีบ้านเรือนเปิดหน้าร้านอีกเล็กน้อยด้วย (หรือถ้าเริ่มต้นเลี้ยวเข้าถนนสุขาภิบาลซอยสอง เมื่อตรงมาเรื่อยๆ ก็จะเจอซุ้มประตู"กาดต้าตง") ส่วนเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกก็คือทางไปท่าน้ำเพื่อเดินข้ามสะพานไม้ไผ่

และประเภทแผงลอยริมทางก็มีเสื่อ คีออส ขาโต๊ะแผงลอย เต็นท์พับ ราวแขวน ผ้าฟาง โต๊ะพับ รถเข็น และรถพ่วงข้าง ขณะที่หน้าบ้านบางหลังก็เปิดหน้าร้าน โดยสินค้าทั้งหมดเริ่มจากของชำร่วย กระเป๋า เครื่องแต่งกายสตรี เครื่องประดับสตรี เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่ม ของกินเล่น ของปิ้งย่าง ผลไม้แปรรูป เสื้อผ้าชายหญิง เสื้อผ้ามือสอง ของเล่นเด็ก ตุ๊กตา ของทอด ขนมไทย ของนึ่ง น้ำผลไม้ปั่นและคั้น อาหารทั่วไป ขนมปัง ขนมและอาหารภาคตะวันตก ของใช้ในบ้าน เครื่องสังฆภัณฑ์ไทย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว ของแห้ง ของชำ อาหารสัตว์ ผลไม้ ผลิตภัณฑ์รักษาสิ่งแวดล้อม เบเกอรี่ เครื่องดื่มแช่เย็น ขนมจีนน้ำยา ไปจนถึงไอศกรีมถนนคนเดินริมแม่น้ำปิงแห่งนี้อาจไม่ใหญ่มากแต่กลับอบอวลด้วยภูมิทัน์ ประเพณี และวิถีชีวิตชุมชนที่หลายคนซึมซับได้ เรายังเห็นเรือนไม้หลายหลังที่บ่งบอกว่า ทำไมถึงเรียก“ต้าตงกอกซอย”ตามที่ได้อธิบายไว้ข้างต้น ตอนนี้ยืนอยู่หน้าถนนคนเดินแล้ว ก็ถึงเวลาเข้าไปสัมผัสความหมายเสียที
บน – นักท่องเที่ยวต่างถิ่นและผู้คนในละแวกกำลังเพลิดเพลินกับของกินของใช้ตลอดสองข้างทางและแสงสีถนนคนเดินยามค่ำคืน
ซ้ายบน – แผงนี้ทำข้าวแคบสดอยู่ฝั่งซ้าย ขณะที่ข้างๆเป็นข้าวเกรียบปากหม้อ
ขวาบน – ป้าหลายคนช่วยกันทอดอาหารท้องถิ่น นั่นก็คือ ปลาเห็บ(หรือปลาทอดเห็บ) ส่วนประกอบคร่าวๆก็มีฟักเขียว มะละกอ และกล้วยเชื่อม (อย่าลืมขอน้ำจิ้มไว้กินคู่ด้วย)
ซ้ายกลาง – ป้าอีกคนกำลังทอดแพกุ้งอยู่ ส่วนชามใหญ่ที่เห็นข้างๆคือ พุทราเชื่อม
ขวากลาง – แม่ค้ารถเข็นคันนี้ทำหอยทอดไม่หยุดมือเลย
ซ้ายล่าง – ใครที่กระหายเครื่องดื่มระหว่างเดินในงาน น้ำผลไม้ปั่นมีแตงโมกับส้ม หรือถ้าอยากลองอิตาเลียนโซดา ก็มีเช่นกัน สนทนากับคนขายได้
ขวาล่าง – นอกจากแผงลอยริมทางแล้ว บ้านไม้ริมแม่น้ำปิงก็เปิดแผงเล็กๆที่หน้าบ้านด้วย อย่างเช่นร้านนี้จำหน่ายยาอมสมุนไพรและมะม่วงกวน ขณะที่ตู้แช่มีน้ำอัดลม น้ำดื่ม เครื่องดื่มวิตามิน และเครื่องดื่มชูกำลัง

 


เดินกันต่อ แม้จะเป็นเส้นทางไม่ยาวมาก แต่ความสุขกลับยาวกว่าที่คิด
ซ้ายบน – แผงของเล่นเจ้านี้ค่อนข้างโดดเด่นและเปิดขายทุกครั้งที่มา สินค้าที่เด็กเสื้อน้ำเงินและเสื้อแดงกำลังเห็นเหมือนผู้ชม เริ่มตั้งแต่กีตาร์ รถ ปืน ชุด(กระดาษ)เสื้อผ้าแต่งตัว ดินน้ำมันพร้อมแม่พิมพ์ พิซซ่าถาดร้อน ชุดทำกับข้าว ชุดแฮมเบอร์เกอร์และเฟรนช์ฟรายด์ ไม้ตีบอล สปอร์ตบอล ชุดปาร์ตี้ผลไม้ เจ้าหญิง ชุดกับข้าว ชุดงานไม้ ดาบกายสิทธิ์ เกมโรยทราย ชุดโต๊ะเครื่องแป้ง จิ๊กซอว์ไดโนเสาร์ ไปจนถึงชุดเครื่องมือแพทย์
ขวาบน – แม่ค้าในเต็นท์นี้จำหน่ายเสื้อผ้าสตรี รวมทั้งเสื้อที่ระลึก“บ้านตาก”
- ตอนนี้ก็เห็นตัวอย่างสินค้าที่มาออกร้านแล้ว ต่อไปเป็นรายละเอียดปลีกย่อยให้เก็บตก
ซ้ายกลาง – กิจกรรมที่สร้างความครึกครื้นให้นักท่องเที่ยวก็คือ รำวงย้อนยุค โดยชาวบ้านในละแวกร่วมใจกันแต่งตัวฉูดฉาด(ราวกับมนต์รักลูกทุ่ง)และฟ้อนรำท่ามกลางเพลงลูกกรุงจังหวะสนุกๆ ส่วนคนดูรอบนอกเวทีหัวเราะชอบใจยกใหญ่
ขวากลางบน – ที่นี่ไม่ตกเทรนด์กับมุมที่ระลึกให้นักท่องเที่ยวนั่งถ่ายรูปคู่ (จะได้รู้ว่าเรามาแล้ว)
ขวากลางล่าง – บ้านไม้ริมแม่น้ำปิงหลังนี้โดนเนรมิตให้เป็นพิพิธภัณฑ์ถนนสายวัฒนธรรมกาดต้าตง เราจะเห็นเรื่องราววันวานมากมายจากการก้าวเท้าเข้าบ้านหลังนี้
ซ้ายล่าง – อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ใครมา แล้วไม่เห็น ถือว่ามาไม่ถึงกาดต้าตงก็คือ สะพานไม้ไผ่ที่เดินข้ามแม่น้ำปิงเพื่อเชื่อมไปยังสันดอนกลางแม่น้ำปิง นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นบนเนินหญ้าและหาดทรายกลางแม่น้ำปิงได้ชิลๆ ยิ่งช่วงพระอาทิตย์ตกยามเย็นแบบนี้ วิวบนสะพานไม้ไผ่บรรเจิดไม่แพ้ที่ไหนเลย
ขวาล่าง – และอย่างที่บอกว่า บ้านทั้งสองฟากของถนนคนเดินกาดต้าตงเป็นเรือนไม้ ภาพนี้คงทำให้เราเข้าใจได้ชัดเจนขึ้น

TODAY THIS MONTH TOTAL
88 2441 37311
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top