ถนนคนเดินเชียงคาน ตอน 1

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ถนนคนเดินเชียงคานอยู่บนถนนชายโขงซึ่งเป็นทางเดินสายตรงและมีถนนศรีเชียงคานซอยต่างๆคอยแบ่งระยะถนน เอกลักษณ์ตลอดถนนชายโขงที่เป็นเสน่ห์ก็คือบ้านไม้ทั้งสองข้างทาง(ที่ยังสะท้อนเรื่องราวในอดีตมาถึงปัจจุบัน)

จุดเริ่มต้นของสินค้าที่พ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านนำมาจำหน่ายอยู่บนถนนชายโขงหน้าวัดศรีคุนเมือง(หรือระหว่างถนนศรีเชียงคานซอย 6 และซอย 7) จากนั้นยาวไปตามถนนชายโขงจนถึงถนนศรีเชียงคานซอย 20 และยังต่อเนื่องบนถนนชายโขงที่หน้าวัดท่าคกอีกทอด จนไปสุดระยะถนนคนเดินบริเวณหัวมุมกำแพงวัดท่าคกที่สามแยก(หรือถนนศรีเชียงคานซอย 21) ซึ่งระยะทางถนนคนเดิน(ที่กล่าวมานี้)มีความยาวราวหนึ่งกิโลเมตร (แต่จริงๆแล้ว ก่อนถึงถนนศรีเชียงคานซอยหก ก็มีแผงสินค้าและหน้าร้านบ้างแล้ว เพียงแต่จำหน่ายประปรายและยังไม่คึกคัก ความคับคั่งจริงๆจึงเป็นที่หน้าวัดศรีคุนเมืองเป็นต้นไป)

คราวนี้ในการอธิบายเส้นทาง ขอแบ่งเป็นสามช่วง(เนื่องจากความยาวของถนนคนเดิน)ดังนี้
- ช่วงที่หนึ่งคือ บนถนนชายโขงหน้าวัดศรีคุนเมือง(บริเวณถนนศรีเชียงคานซอย 6 และ 7) แล้วยาวตามถนนชายโขงต่อไปจนถึงถนนศรีเชียงคานซอย 13
- ช่วงที่สองคือ เลยจากถนนศรีเชียงคานซอย 13 ขึ้นไปตามถนนชายโขงจนถึงถนนศรีเชียงคานซอย 20
- และช่วงที่สามคือ เลยจากถนนศรีเชียงคานซอย 20 ขึ้นไปตามถนนชายโขงหน้าวัดท่าคกจนสิ้นสุดระยะถนนคนเดินที่สามแยกหัวมุมกำแพงวัดท่าคกบริเวณถนนศรีเชียงคานซอย 21 (เยื้องคิวรถสกายแลปหรือสามล้อ)

สำหรับประเภทแผงลอยบนถนนคนเดินเชียงคานจะคล้ายกันตลอดทาง (ยกเว้นตรงข้ามวัดท่าคกที่มีบ้านยาวต่อเนื่องมาและเปิดหน้าร้านอยู่หนึ่งหลัง ก่อนจะเป็นสวนสาธารณะริมแม่น้ำโขงยาวต่อไป ขณะที่อีกฝั่งคือกำแพงหน้าวัดท่าคก ทำให้ถนนคนเดินแถบนี้มีแต่แผงลอยริมทางล้วนๆ) และแผงลอยทั้งหมดก็มีหน้าร้าน รถเข็น เคาน์เตอร์ ผ้าฟาง เต็นท์พับ ราวแขวน เก้าอี้ โต๊ะพับ โต๊ะไม้ คีออส ราวแขวน ตะแกรง ชั้นวาง ถังน้ำแข็ง รถจักรยาน รถพ่วงข้าง แผ่นไม้ และตะกร้า

จากนั้นมาสำรวจสินค้าต่างๆตลอดสองข้างทางตั้งแต่ต้นทางไปจนสุดทางกัน โดยสินค้าช่วงแรกของถนนคนเดินก็มีของทอด น้ำผลไม้ปั่นและคั้น ของนึ่ง ผลไม้แปรรูป ของปิ้งย่าง ขนมไทย เครื่องดื่ม ชากาแฟ เสื้อผ้าชายหญิง เสื้อที่ระลึก“เชียงคาน” เสื้อผ้าพื้นเมือง กระเป๋า ของใช้ส่วนตัว ของแห้ง ของกินเล่น เครื่องดื่มแช่เย็น อาหารเวียดนามและลาว ลอตเตอรี่ งานบริการ เปิดหมวก สินค้าดีไอวาย ของกินยามเช้า ของชำร่วย เครื่องประดับ ของตกแต่ง อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ ของใช้ในบ้าน ผลไม้ ของกินเล่นและอาหารอีสาน หมวก เครื่องแต่งกาย อาหารทั่วไป ไอศกรีม สินค้าแฟชั่น เครื่องราง รองเท้า อุปกรณ์มือถือ ของเก่า ตุ๊กตา เบเกอรี่ ของเล่นเด็ก สินค้าโอทอป อุปกรณ์กันหนาว โปสการ์ด สินค้าที่ระลึก เครื่องครัว เสื้อผ้าเด็ก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นาฬิกา ของกินของฝาก สายตา และอาหารตามสั่ง

สินค้าช่วงต่อมาเริ่มตั้งแต่ไอศกรีม เครื่องแต่งกาย ของทอด ของปิ้งย่าง ขนมไทย ของกินเล่น ผัดเส้นต่างๆ ของยำ เครื่องดื่ม เสื้อผ้าเด็ก เสื้อผ้าชายหญิง เสื้อผ้าพื้นเมือง กระเป๋า หมวก เสื้อที่ระลึก“เชียงคาน” เสื้อผ้าสูงวัย ของใช้ในบ้าน ของตกแต่ง ของเล่นเด็ก สินค้าแฟชั่น ผลไม้ ของกินของฝาก ของแห้ง น้ำผลไม้ปั่นและคั้น ของนึ่ง ชากาแฟ เครื่องราง ของใช้พกพา งานบริการ เปิดหมวก ผลไม้แปรรูป อาหารทั่วไป สินค้าของฝาก ดนตรี ของชำ ผลไม้ ของกินเล่นภาคเหนือ เครื่องครัว นาฬิกา เครื่องดื่มแช่เย็น เครื่องหนัง อุปกรณ์มือถือ ของกินเล่นและอาหารภาคอีสาน ขนมแฟนซี ของใช้ส่วนตัว ผลิตภัณฑ์ทำจากไม้ อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องเขียน อุปกรณ์ไฟฟ้า รองเท้า ศิลปะพื้นบ้าน ของชำร่วย สินค้าแฮนด์เมด อาหารเวียดนาม ขนมปัง อาหารตามสั่ง ผลไม้ภาคใต้ อาหารตามสั่ง พระเครื่อง ลอตเตอรี่ โปสการ์ด เบเกอรี่ ตุ๊กตา ไปจนถึงอุปกรณ์กันหนาว

แล้วก็มาถึงหน้าวัดท่าคก ข้าวของส่วนใหญ่จะเป็นของกินทั้งสองฝั่งถนน ขณะที่ของใช้จะอยู่ฝั่งสวนสาธารณะติดแม่น้ำโขงเท่านั้น ซึ่งได้แก่ เครื่องดื่ม ของยำ ของปิ้งย่าง ของทอด ของนึ่ง ของกินเล่นและอาหารอีสาน เครื่องดื่มแช่เย็น ชากาแฟ ผัดเส้นต่างๆ ของกินเล่น ผลไม้แปรรูป ไอศกรีม ของชำร่วย ของใช้ส่วนตัว ผลไม้ ขนมไทย ของเล่นเด็ก กระเป๋า รองเท้า เปิดหมวก เครื่องประดับ สายตา ต้นไม้กระถาง ของแห้ง เสื้อผ้าพื้นเมือง และเสื้อผ้าสตรี

อนึ่ง ร้านค้าตามบ้านไม้จะทยอยเปิดหน้าร้านราวเก้าหรือสิบโมงเช้าไปเรื่อยๆ ส่วนแผงลอยริมถนนจะเริ่มตั้งแผงช่วงบ่ายและจะเต็มพื้นที่ตลอดถนนคนเดินในตอนเย็น ขณะที่ความคึกคักของสินค้าทั้งหมดจะเริ่มตั้งแต่ห้าโมงเย็น ทั้งนี้ถนนคนเดินบนถนนชายโขงยังมีที่พักให้เลือกมากมาย

สำหรับถนนคนเดินเชียงคานเปิดทุกวัน แต่วันเสาร์อาทิตย์(รวมทั้งวันหยุดยาวเทศกาล)จะมีพ่อค้าแม่ค้ากับชาวบ้านมาจำหน่ายสินค้ามากเป็นพิเศษและนักท่องเที่ยวก็เนืองแน่น ส่วนวันธรรมดา บรรยากาศจะเงียบสงบกว่าถนนคนเดินเชียงคานมีชื่อเสียงมาก ยิ่งช่วงเย็นวันเสาร์ เทศกาล และหน้าหนาว ยิ่งไม่ต้องพูดถึงจำนวนนักท่องเที่ยว เหตุผลสำคัญก็อยู่ตรงบ้านไม้ยาวนับกิโลเมตร(ที่ย้อนเรื่องราววันวานกลับมาอีกครั้ง)ท่ามกลางสีสันยามค่ำคืนที่มีแต่ของกินของใช้รอบทิศทาง เราเลยไม่เห็นความเงียบเหงาแม้แต่วินาทีเดียว

- ทีมงานขอตะลุยถนนชายโขงจากหน้าวัดศรีคุนเมือง(ระหว่างถนนศรีเชียงคานซอย 6 และ 7)ไปจนถึงถนนศรีเชียงคานซอย 13 ก่อนเลย
บน – บรรยากาศช่วงแรกของถนนส่งสัญญาณแล้วว่า คนเยอะขนาดไหน แถมร้านค้าสองข้างทางก็โหมใส่ไม่มีเว้นวรรค แต่สิ่งนี้กลับเป็นแรงฮึดให้ทีมงานมีพลังเข้าไปอีก ถ้างั้นกำเงินไว้ แล้วเบียดเข้าไปจับจ่ายพร้อมกันดีกว่า
- สำหรับการเริ่มต้นแนะนำสินค้า ทีมงานขอเคลียร์หมวดเสื้อผ้าอาภรณ์ก่อน เพราะตระการตาอย่างมากและเยอะที่สุดในบรรดาทุกหมวดหมู่
ซ้ายบน – สินค้าที่โดดเด่นตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางก็คือ เสื้อที่ระลึกเชียงคาน นับกันไม่หวาดไม่ไหว นักท่องเที่ยวได้เลือกกันจนงงไปข้างหนึ่งแน่ๆ (จากภาพ นับจากนี้เราจะเห็นเสื้อแบบนี้ราวกับขบวนพาเหรดในเทศกาลคาร์นิวัล ทีมงานจึงขอคัดมาหนึ่งตัวอย่างให้ชมแล้วกัน ส่วนใครชอบลีไหนลายไหน ก็ไปตามร้านที่ใจสั่งมา)
ขวาบน – ร้านเสื้อยืดของสาวๆและเสื้อคลุมกิโมโนมีคนให้ความสนใจไม่น้อย
ซ้ายกลาง – พี่คนขายมีผ้าถุงพื้นเมือง โสร่ง ผ้าพันคอ และผ้าขาวม้ายักษ์มาแนะนำ
ซ้ายล่าง – ของสวยๆงามๆของสตรีกระหน่ำมาไม่หยุด ทั้งต่างหู แหวน สร้อย ปิ่นปักผม ยางรัดผม โบว์มัดผม หรือแม้แต่แหวนปรับไซส์ได้ของเด็กก็มีเช่นกัน
ขวาล่าง – รองเท้าผ้าใบริมทางเจ้านี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอีกหนึ่งเจ้าเดินฝ่าวงล้อมฝูงชนกันต่อ
ซ้ายบน - แผงหน้าบ้านหลังนี้วางสินค้าเอาใจสาวๆเช่นเคย ทั้งกระเป๋าผ้า เสื้อ เดรส และรองเท้าแตะแฟชั่นแบบหนีบและแบบสวม
ขวาบน – ร้าน“จำเลยรัก”รวบรวมสินค้าที่ระลึกของเชียงคานที่แฝงกลิ่นอายวันวานไว้หลายอย่าง เช่น โปสการ์ด ถุงผ้า แม็กเน็ต พวงกุญแจ เสื้อที่ระลึกเชียงคาน ที่คาดผม ป้ายแบรนด์สินค้า ตุ๊กตา นาฬิกาติดผนัง ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีขนมและเคสมือถือด้วย
ซ้ายกลางบน - โต๊ะสีฟรุ้งฟริ้งที่หน้าบ้านหลังนี้มีปากกาและดินสอ(หลายดีไซน์) เทอร์โมมิเตอร์ ตู้ไปรษณีย์ที่ระลึก สมุดบันทึก โบว์ผูกผม ปากกาเจล ถุงผ้าหูรูด ถุงผ้าทำมือ แม็กเน็ต ต่างหูดินปั้น พวงกุญแจช้างน้อย และพวงกุญแจตุ๊กตา(จากการ์ตูนชื่อดัง) รวมทั้งขนมสีหวานแหววตามคอนเซ็ปต์ร้านคือ เมอแรง มาการอง ช็อกโกแลต คอนเฟลก เยลลี่ และโลลิป๊อป
ขวากลาง – เจ้าของร้านกำลังอธิบายสินค้าให้ลูกค้าฟังอยู่ ส่วนเทรนด์ร้านมาพร้อมความเป็นโบฮีเมียนเก๋ๆ เริ่มจากโคมไฟไหมพรม กระเป๋าผ้า ตุ๊กตาเซรามิก ไปจนถึงสร้อยข้อเท้า
ซ้ายกลางลาง – พี่เจ้าของร้าน“นางสตูดิโอ”โชว์ผีมือวาดสีน้ำลงโปสการ์ดและภาพวาดติดกรอบมากมายทั้งภาพสีและขาวดำ นอกจากนี้ยังรับวาดภาพตามรูปต้นแบบของลูกค้าด้วย
ซ้ายล่าง – แผ่นป้ายสังกะสีติดผนังสำหรับใครที่ชื่นชอบงานแนววินเทจ
ขวาล่าง - ภาพแต่งผนังบ้านแบบพับประกอบหรือแบบเต็มแผ่นก็มีจำหน่าย ลวดลายหน้าร้านมีให้เลือกมากมาย ส่วนผนังบ้านฝั่งซ้ายจำหน่ายหมวกเพนต์ ขณะที่หน้าร้านทางซ้ายล่างสุดคือ ตุ๊กตาออมสินเพิ่งเริ่มออกสตาร์ต เดินกันชิลๆในวันที่อากาศเย็นสบาย
ซ้ายบน - บ้านไม้“ภู่เชียงคาน ราชาภาพยนตร์”เป็นแกลเลอรี่ภาพยนตร์ที่หลายคนเข้ามาดูและถ่ายรูปกลับไป ลุงเจ้าของสถานที่เคยทำโรงหนังและวิ่งหนังเร่มาก่อน เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน เลยเก็บทุกสิ่งไว้เป็นความทรงจำ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องฉายหนัง 8 มม และ 35 มม โปสเตอร์หนังเก่า เครื่องถ่ายภาพนิ่ง รูปถ่ายในอดีต หนังสือเกี่ยวกับเครื่องฉายหนังและภาพนิ่ง ทั้งนี้ในร้านยังมีมุมให้ถ่ายรูป รวมทั้งสินค้าที่ระลึกเริ่มจากโปสเตอร์หนัง โปสการ์ด ไปจนถึงเสื้อที่ระลึก“เชียงคาน”
ขวาบน - บ้านนี้เปิดนวดแผนโบราณสำหรับผลงานที่ถนนยาวนับกิโลเมตรนี้ฝากไว้กับนักท่องเที่ยว ลูกค้าส่วนใหญ่เลยกลายเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่ขอจองคิวใช้บริการก่อนใคร
ขวากลาง – หน้าบ้านหลังนี้ดึงความสนใจทีมงานได้เลย ผนังบ้านเป็นแบบปูนเปลือย นักท่องเที่ยวยังเห็นข้าวของเครื่องใช้ยุคอดีตที่นำมาจัดวางตามมุมต่างๆของตัวบ้าน
สร้างบรรยากาศคลาสสิกคล้ายร้านสินค้าที่ระลีกย้อนยุค ส่วนกลิ่นอายของผู้คนยุคก่อนในห้องรับแขกนี้ก็มีลูกคิดจีน กระเป๋า กระติกน้ำ ปิ่นโต ทีวี โต๊ะ เก้าอี้ หุ่นยนต์ ฟิกเกอร์ ป้ายแบรนด์ กลอง ขวดน้ำ นาฬิกา จักรยาน และกล้องถ่ายรูป ที่นี่ยังมีโปสการ์ดและเครื่องดื่มในตู้เย็น(คือ เบียร์ลีโอ เบียร์ช้าง และโค้ก)จำหน่ายอีก บ้านหลังนี้มีชื่อว่า“บ้านนอกเกสต์เฮ้าส์”และมีบริการที่พักด้วย
กลาง - เส้นทางช่วงต่อมามีแต่นักท่องเที่ยวจากทั่วฟ้าเมืองไทยเช่นเคย หน้าร้านและแผงลอยริมทางก็ยังอบอุ่นตลอดทาง ตอนนี้ทุกคนมีหน้าที่เดิน ช้อป และชิม
- จากสินค้าอุปโภค ทีมงานขอจัดเต็มกับของกินลงท้องบ้าง
ซ้ายล่าง – มุมเล็กๆนี้ก็เป็นแผงทำกับข้าวได้ ร้านนี้เลยจัดเมนูกะเพรา(ไก่หรือหมู)และไข่เจียวหมูสับมาให้ลูกค้าที่ต้องการความสะดวก ณ เวลานี้
ขวาล่าง – ร้าน“ส้มตำคำแพง”มีคนห้อมล้อมเยอะไม่เบา จากภาพก็คงพอเดาเมนูอาหารได้ ทั้งหมดมีส้มตำลาว ตำปูปลาร้า ตำไทย ซั้วด้องแด้ง ซั้วข้าวปุ้น ตำป่า ตำป่าซั้วด้องแด้ง ตำป่าซั้วข้าวปุ้น ตำมั่ว และยำผลไม้รวมต้องเริ่มเอี้ยวตัวเข้าไปซื้อแล้ว คนมุงแทบทุกร้าน
ซ้ายบน – ข้าวจี่ปาเต้(หรือปาเต๊ะ)เป็นอาหารลาวและเวียดนามที่มีแหล่งกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส เป็นขนมปังผ่ากลาง(ที่ใส่เครื่องต่างๆลงไป) เริ่มจากหมูยอ หมูสับ เนย แคร์รอต ผักกาดหอม ผักชี แตงกวา มะละกอ จนถึงซอสมะเขือเทศ ตอนนี้เห็นนักท่องเที่ยวรอซื้อกันหลายคน
ขวาบน – ซุ้มนี้มีชื่อร้านว่า“ย่างให้” เมนูก็คือ หมูย่างพร้อมน้ำจิ้มรสต่างๆให้เลือกคือ น้ำจิ้มซีฟู้ด ซอสเกาหลี พริกหมาล่า ชีส และน้ำจิ้มสุกี้
ซ้ายกลางบน – แม่ค้าแผงนี้มีของปิ้งๆทอดๆหลายอย่างคือ ไส้กรอก เต้าหู้ เกี๊ยว เกี๊ยวยัดไส้กรอก ลูกชิ้นเนื้อ ปูอัด ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นหมู รวมทั้งไข่นกกระทาต้ม
ขวากลาง – หมึกย่างตัวโตๆ เห็ดย่าง และเห็ดพันเบคอนรวมตัวอยู่ที่นี่
ซ้ายกลางล่าง – ข้าวจี่ชุบไข่กับภาคอีสานชะรอยเป็นเนื้อคู่กันแล้ว ตลอดทางวนเวียนให้เราได้ลิ้มลองอยู่หลายเตา พี่ร้านนี้มีข้าวจี่สองแบบคือ ข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ นอกจากนี้ยังมีหมูปิ้งด้วย
ซ้ายล่าง – ผลไม้ดองหลายชนิดยำและทรงเครื่องไว้พร้อม ที่เห็นก็มีองุ่น กระท้อน พุทรา มะดัน มะกอกน้ำ ฝรั่ง มะม่วงมัน(ดองและไม่ดอง) มะขาม และมะยม
ขวาล่าง – สำหรับคนที่อยากกินผลไม้และไอศกรีมในคราวเดียว พ่อค้าเลยผ่าครึ่งผลแคนตาลูป แล้วคว้านเนื้อ จากนั้นใส่ไอศกรีมบวกเนื้อแคนตาลูปลงไปให้ บางครั้งก็มีเนื้อแตงโมใส่ลงไปแทน


เกาะกลุ่มกันไว้ดีๆ เพราะคนเยอะจริงอะไรจริง
ซ้ายบน –
เชฟสองคนกำลังเร่งมือเต็มที่ ซ้ายมือในถาดคือ กล้วยจี่ ส่วนทางขวาคือ ไข่ครก
ขวาบน – ป้าโต๊ะนี้จำหน่ายข้าวลืมผัวและเมี่ยงคำ
ซ้ายกลางบน – กลิ่นหอมกรุ่นของเนยและน้ำตาลที่ชุ่มขนมปังลอยมาแต่ไกล
ขวากลาง – พี่ที่ร้าน“บัวลอยโรจน์เลย”กำลังตักบัวลอยอยู่พอดี เมนูที่ให้ออเดอร์มีบัวลอยกะทิ บัวลอยน้ำขิง และบัวลอยไข่หวาน
ซ้ายกลางล่าง – หมึกบดได้รับความนิยมไม่แพ้ใคร
ซ้ายล่าง - อีกหนึ่งของฝากที่มีให้ยลโฉมตลอดถนนคนเดินก็คือ เส้นก๋วยจั๊บญวน เส้นขนมจีน(อบแห้ง) และมะพร้าวแก้ว(ซึ่งแบ่งเป็นเกรดเอและเกรดบี) ส่วนที่เหลือมีกล้วยทอดกรอบ ขนมผิง มันทอดกรอบ กล้วยม้วนกรอบ ฟักทองทอดกรอบ เผือกทอดกรอบ และทองม้วนกรอบ
ขวาล่าง – พ่อค้าปั่นจักรยานมาเปิดทำเลขายโรตีสายไหม สำหรับลูกค้าคนไหนอยากซื้อ ก็หยอดเหรียญสิบลงช่อง แล้วกดปุ่ม เข็มที่หน้าปัดก็วิ่ง เมื่อเข็มหยุดที่หมายเลขใด นั่นหมายถึงจำนวนอันที่ลูกค้าจะได้รับ โดยหมายเลขหนึ่งมีสองช่อง หมายเลขสองมีหกช่อง หมายเลขสามมีสามช่อง และหมายเลขสี่มีหนึ่งช่อง (จากภาพ เจ้าของร้านตั้งสมญานามให้ร้านว่า“เชียงคานยังหวานอยู่”)จากของกินตามแผงข้างทางช่วงแรก เราเปลี่ยนโหมดไปเข้าตามร้านบ้าง
ซ้ายบน - ใครอยากสัมผัสรสชาติอาหารพื้นเมือง ก็เข้าไปดูรายการอาหารของร้าน"เฮือนหลวงพระบาง"ได้ สำรับต่างๆมีลาบหมูทรงเครื่อง ต้มยำปลาคังน้ำใส ผัดฉ่าปลาคัง ผัดเผ็ดปลาคัง ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน เจี๋ยนปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบ ปลาเนื้ออ่อนราดพริก ปลาน้ำโขงผัดขึ้นฉ่าย ยำปลาน้ำโขงทอดกรอบ กุนเชียงงาเสวยทอด ไข่เจียวเนื้อปู ทอดมันปลากะเพรากรอบ ไก่ทอดสมุนไพร มันฝรั่งทอด ขาหมูยัดไส้ เอาะหลาม(เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อปลา) หมูกรอบทอด เห็ดหอมสดผัด(กุ้งหรือหมูกรอบ) ผัดไทยทรงเครื่อง ไข่เจียวหมูสับ น้ำพริกอ่อง ข้าวผัดเกลือ หมูอบซอสข่า กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา อั่วหมูวุ้นเส้น ไก่ทอดสมุนไพร หมูสามชั้นทอดน้ำปลา ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ยำหมูยอ ทอดมันปลา ต้มจืดเต้าหู้สาหร่ายหมูสับ ผัดเผ็ดหมูป่า ปลาน้ำโขงลวกจิ้ม ห่อหมกรวมมิตรทะเล ผัดผักกูดไฟแดง ผัดผักกูดน้ำมันหอย น้ำพริกหลวงพระบางหมูทอด หลนหลวงพระบาง ต้มส้มไก่ ถั่วไร่ไฟแดง ผัดวุ้นเส้นหลวงพระบาง ยำผักกูดมะพร้าวคั่ว ปลาน้ำโขงทอดกระเทียมพริกไทย ปลาส้มทรงเครื่องทอด คากิไหหลำตุ๋นถั่วลันเตา ยำวุ้นเส้น ยำหมูยอ ถั่วไร่ผัด(กุ้งหรือหมูกรอบ) กะหล่ำทอดน้ำปลา และยำปลาคังทอดกรอบ ส่วนเครื่องดื่มมีเบียร์ยี่ห้อต่างๆคือ ไฮเนเกน สิงห์ ช้าง และลีโอ ต่อด้วยเบียร์ลาว เหล้ารีเจนซี่ สปาย น้ำอัดลม น้ำส้มคั้น น้ำดื่ม โซดา และมะพร้าวน้ำหอม ตบท้ายด้วยของหวานคือ วุ้นมะพร้าวน้ำหอม
ขวาบน – ร้าน“ปล่อยแสง”มีผัดไทยสูตรโบราณที่เป็นอาหารยืนพื้น โดยมีกุ้งสด เส้นใหญ่ เส้นเล็ก และเกี๊ยวกรอบให้เลือก เมนูอื่นๆยังมีหอยทอด เท่าที่เห็นได้รับกระแสดีเลย
ซ้ายกลาง - "บ้านยายชุม"เป็นบ้านไม้ ภายในบ้านเป็นที่นั่งกินข้าว ส่วนเมนูเด่นคือ ขาหมูสูตรโบราณ รายการมีข้าวขาหมู ข้าวขาหมูบวกไส้ ข้าวขาหมูบวกไข่ และข้าวขาหมูรวม ส่วนในตู้เย็นมีคาราบาว เอ็มร้อยห้าสิบ เบอร์ดี้ แลคตาซอย แฟนต้า โค้ก และน้ำดื่มเนสต์เล ขณะที่หน้าร้านมีแจ่วบองและข้าวเหนียวหมูอบจำหน่าย นอกจากนี้ยังบริการที่พักด้วย
ขวากลาง – ร้าน“โจ๊กข้าวต้มแม่อรุณและปาท่องโก๋ยัดไส้ลุงมุข”มีคนห้อมล้อมหน้าร้านอีกแล้ว ลุงๆป้าๆกำลังหุงหาอาหารให้ลูกค้าแทบไม่ทัน รายการมีดังนี้ โจ๊ก ข้าวต้ม น้ำเต้าหู้ เต้าหู้เย็น นมโคสดร้อนๆ น้ำขิง เต้าฮวยเย็น เต้าฮวยน้ำขิง ไข่หวานน้ำขิง ไข่ลวก ไข่กระทะ และปาท่องโก๋(ยัดไส้ต่างๆคือ หมูสับผักรวม สังขยาใบเตย กล้วยหอมสด และหมูแดง) ส่วนเครื่องดื่มมีกาแฟโบราณ ชาเย็น นมเย็น เนสกาแฟ ชาดำเย็น ชามะนาว ชาดำเย็น น้ำแดงโซดา และเขียวโซดา
ซ้ายล่าง – ร้าน“สองผัวเมีย”เน้นชากาแฟเป็นหลัก ทั้งหมดมีทั้งแบบร้อนเย็น หมวดเอสเพรสโซมีเอสเพรสโซ ดับเบิลฮอตเอสเพรสโซ เอสเพรสโซมักคิอาโต โคโคนัตครีมมี่ลาเต้ร้อน แฟลตไวต์ร้อน เอสเพรสโซโรมาโน เอสเพรสโซคอนปันนา เอสเพรสโซอัฟโฟกาโด ลองแบล็ก เวียนนาแบล็ก และคารามเมลมักคิอาโต หมวดคาปูชิโนมีคาปูชิโน เฮเซลนัตคาปูชิโน วานิลลาคาปูชิโน และคาราเมลคาปูชิโน หมวดอเมริกาโนมีไลม์อเมริกาโนและอเมริกาโน หมวดมอกค่ามีมอกค่า มอกค่าไอซแลนด์ เฮเซลนัตมอกค่า วานิลลามอกค่า และคาราเมลมอกค่า หมวดลาเต้มีลาเต้ เฮเซลนัตลาเต้ วานิลลาลาเต้ คาราเมลลาเต้ และลาเต้โฟลต หมวดชาเขียวมัจฉะมีมัจฉะนมและมัจฉะอัฟโฟกาโด หมวดชาไทยมีชาไทย ชามะนาว ชาไทยลาเต้อัฟโฟกาโด ชาไทยลาเต้โฟลต ชาไทยใส่นม เฮเซลนัตชาไทยใส่นม วานิลลาชาไทยใส่นม และคาราเมลชาไทยใส่นม หมวดโกโก้มีโกโก้ โกโก้ดับเบิลเชอร์รี่ โกโก้เอ็มเมอรัลด์ โกโก้ไอซ์แลนด์ เฮเซลนัตโกโก้ วานิลลาโกโก้ คาราเมลโกโก้ แบล็กฟอเรสต์โกโก้ ช็อกโกบานานา โกโก้อัฟโฟกาโด และโกโก้โฟลต หมวดนมสดมีนมสด เฮเซลนัตนมสด วานิลลานมสด คาราเมลนมสด น้ำผึ้งนมสด นมสดกล้วย นมสดมะพร้าว นมสดสตรอว์เบอร์รี นมสดบลูเบอร์รี นมเย็น นมสดเจแปนนิสเมลอน และเบบี้ชิโน หมวดชาเขียวมีชาเขียว ชาเขียวนม เฮเซลนัตชาเขียวนม วานิลลาชาเขียวนม ชาเขียวมะนาว ชาเขียวลาเต้อัฟโฟกาโด ชาเขียวลาเต้โฟลต และคาราเมลชาเขียวนม หมวดม็อกเทลมีฟูจิซัง เซ็กซี่เฮเซล พันช์แพสชั่น เรดเลดี้ ฟรุตพันช์ บลูพันช์ บลูสกาย ลิ้นจี่เบอร์รี กรีนไฮด์พาร์ก และวานิลลาแพสชั่น หมวดอิตาเลียนโซดามีลิ้นจี่ พีช เชอร์รี่ กรีนมินต์ แดงโซดา แดงโซดามะนาว น้ำผึ้งโซดา และน้ำผึ้งโซดามะนาว หมวดโซดามีรสต่างๆคือ กีวี่ แคนตาลูป แอปเปิลเขียว สตรอว์เบอร์รี บลูเลมอน บลูเบอร์รี บลูชิตรัส ทรอปิคอลพันช์ เจแปนนิสเมลอน ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มอื่นๆคือ ชาทไวนิงส์และกาแฟสองผัวเมีย นอกจากนี้ยังบริการที่พักด้วย
ขวาล่าง – ร้าน"เฮือนยายน้อย"ได้บรรยากาศของบ้านไม้ ส่วนเมนูเน้นไปที่เครื่องดื่ม รายการทั้งหมดมีเอสเพรสโซ อเมริกาโน คาปูชิโน ลาเต้ มอกค่า กาแฟโบราณ ชาเขียว ชาเย็น น้ำผึ้งมะนาว น้ำพันช์ นมสด ชามะนาว ชาดำเย็น โกโก้ นมเย็น แดงโซดา และแดงมะนาว รวมทั้งไอศกรีมโบราณไอเฟรชในตู้แช่ สำหรับในตู้เย็นยังมีโค้ก สไปรท์ อิชิตัน นมโฟร์โมสต์ เอ็มร้อยห้าสิบ น้ำผลไม้ชบา และน้ำดื่มน้ำทิพย์ นอกจากนี้ยังจำหน่ายของชำร่วยเล็กๆน้อยๆและบริการที่พัก
- จากถนนชายโขงที่หน้าวัดศรีคุนเมืองมาจนถึงถนนศรีเชียงคานซอย 13 ทีมงานผ่านพ้นทุกอย่างมาด้วยดี ตอนนี้กำลังเข้าสู่ช่วงที่สองบนถนนชายโขงจากถนนศรีเชียงคานซอย 13 ขึ้นไปจนถึงถนนศรีเชียงคานซอย 20

ล่าง – ตลอดเส้นทางอุ่นหนาฝาคั่งด้วยนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องพยากรณ์ล่วงหน้า ซ้ายมือมีคนรุมหน้าแผงมากมาย กลางถนนก็เป็นคลื่นมหาชน ส่วนขวามือยังมีคนซื้อของอีก ครึกครื้นทั้งถนน


เบียดเสียดกับผู้คนบนถนนคนเดินกันต่อ
ซ้ายบน – ก็อย่างที่ทีมงานบอกไปว่า เสื้อที่ระลึกเชียงคานมารอบทิศทางจริงๆ ลวดลายและสีสันจัดเต็มกันตลอด บางร้านห่างกันไม่กี่เมตร บางครั้งขายติดกันหลายๆเจ้าเลย
ขวาบน – เจ้านี้จัดเสื้อผ้าเต็มเอี้ยดแบบให้ลูกค้าเห็นครบองค์ประชุม มีทั้งเสื้อผ้าพื้นเมือง เสื้อกะเหรี่ยงของเด็กและผู้ใหญ่ เสื้อกันเปื้อนลายผ้าขาวม้า ย่าม ผ้าถุงสำเร็จรูป เสื้อผ้าพื้นเมือง เสื้อผ้าคนแก่ และกางเกงขาสั้น
ซ้ายกลางบน – ถุงเท้าหลายเฉดหลากสีของผู้ใหญ่และเด็กเจอกันได้ที่แผงนี้
ขวากลาง – ห้องนี้ขายสินค้าแบบจิปาถะ ถ้าใครซื้อแบบหลายชิ้นก็จะได้ราคาถูก ลูกค้าเลยเปิดใจเยอะเลย เท่าที่เห็นก็มีถุงผ้าหูรูด ผ้าขาวม้าผ้าฝ้ายทอมือ ผ้าพันคอมัดย้อม สมุดที่ระลึก เสื้อผ้าสตรี กระเป๋าใส่ของ หมวกผ้า และพวงกุญแจ นอกจากนี้มีของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆอีกมาก
ซ้ายกลางล่าง - รถเข็นคันนี้จำหน่ายเครื่องหนังล้วนๆ สินค้าหลักมีกระเป๋าหนัง พวงกุญแจหนัง และเข็มขัดหนัง
ซ้ายล่าง – แม่ค้ามีสร้อยคอพร้อมจี้ล็อกเก็ตนาฬิกาบนโต๊ะมาเป็นทางเลือก ตอนนี้ได้รับความสนใจดีทีเดียว นอกจากนี้ยังมีต่างหูมาเป็นตัวเสริมอีก
ขวาล่าง - เครื่องประดับและเสื้อผ้าสตรีสไตล์โบฮีเมียนหน้าร้านนี้โชว์กันชุดใหญ่ สินค้าก็มีสายข้อมือ กำไล สร้อย ริชแบนด์ แหวน ตาข่ายดักความฝัน เสื้อ กระโปรง หมวกยิปซี สายข้อเท้า กระเป๋า หีบ หน้ากากแฟนซี รูปปั้นพระพิฆเนศ รวมทั้งพวงกุญแจและที่เปิดขวดปลัดขิกกระฉับกระเฉงกันเข้าไว้
ซ้ายบน - ใครอยากได้พวงกุญแจผ้าหรือพวงกุญแจไม้ที่สลักชื่อหรือคำน่ารักๆที่เราตั้งเอง แผงนี้บริการสลักฟรี
ขวาบน - บ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งหลังที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ใครชอบของสะสม ของเล่น หรือของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยจากเมืองไทยและต่างประเทศ ก็เข้าร้าน“สำมะปิ”เลย สินค้าต่างๆเริ่มจากรูปปั้นเซรามิกต่างๆ เช่น สัตว์ รถ ขนม กระถาง คน ฯลฯ (ซึ่งหลายอย่างเป็นของใช้ไปในตัวด้วย เช่น ที่วางกระป๋อง ที่ใส่ของ ฯลฯ) งานไม้ต่างๆ เช่น หุ่นเชิด รถเวสป้า โคมไฟช้าง หัวชนเผ่าอินเดียแดง ฯลฯ ไปจนถึงฟิกเกอร์การ์ตูนดัง และโมเดลรถ ส่วนสินค้าอีกอย่างที่โดดเด่นบนผนังทางขวาก็คือรองเท้าแตะแบบสวมและแบบหนีบ
ซ้ายกลางบน – ร้าน“สบายดีเชียงคาน”มาพร้อมสินค้าโทนมุ้งมิ้งน่ารัก เริ่มจากโปสการ์ด หมอนผ้าห่ม ตุ๊กตา พวงกุญแจ แม็กเน็ต และกางเกง ส่วนวัยรุ่นกำลังเขียนโปสการ์ดอย่างมีความสุข
ขวากลาง – งานเทศกาลหรือสีสันของตกแต่งจากแสงไฟจะไม่จืดชืดอีกต่อไป เพราะนอกจากลูกโป่งสองชั้นที่เพิ่มประกายระยิบระยับอยู่ชั้นนอกแล้ว ขวดเบียร์บนชั้นวางก็สร้างสรรค์ผลงานได้แหวกแนวเช่นกัน ถ้าเราสังเกตที่คอขวด ขวดเบียร์จะถูกดัดและบิดให้เรียวแคบ แถมยืดให้ยาวขึ้นเป็นรูปทรงแปลกตาด้วย
ซ้ายกลางล่าง – พ่อค้าร้านนี้มีงานไอเดียมานำเสนอ สำหรับกล่องไม้ที่เห็นนี้ ด้านหนึ่งไว้สำหรับเปิดหลอดไฟ อีกด้านไว้สำหรับฟังเพลงผ่านลำโพง โดยใช้หลักความก้องในโพรงไม้ ทำให้เสียง(ที่ออกมา)ดังชัดเจน
ซ้ายล่าง - เพลงสากลในอดีตก็ใช่ว่าวัยรุ่นสมัยนี้จะไม่ฟังกัน แม้จะเกิดไม่ทัน แต่ความเพราะเป็นอมตะเสมอ เพลงสากลมากมายจึงจับมารวมฮิตและเปิดขับกล่อมถนนคนเดินจนวัยรุ่นหญิงคนหนึ่งเดินเข้าไปถามคนขายว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไรคะ คนขายก็ตอบกลับมาว่า เพลงนี้ชื่อ "The one you love" (ของ Glenn Frey)
ขวาล่าง – ทีมงานเห็นร้านของเล่นอยู่ไม่น้อย สำหรับเจ้านี้มากันเป็นโกดังสินค้าเลย ของเล่นเท่าที่เห็นก็มี Pie Face แป้งโดว์สี(ทำSandwich) ตุ๊กตาเอลซ่า ตุ๊กตาเป็ดเหลือง
เลโก้อัศวิน(Nexo Soldier) รถไฟเหาะสวนสนุก ชินจังโชว์ก้น ขบวนรถไฟ ฟิกเกอร์(หนัง Avengers) ไดโนเสาร์ ตุ๊กตาช้าง ตุ๊กตาหมี กับดักเพนกวิน แฟชั่นเกิร์ล หอคอยไอศกรีม แป้งโดว์(เทปันยากิเด็ก) ชุดเจ้าหญิงไปงานปาร์ตี้ สุนัขงับนิ้วมือ ไดโนเสาร์ รถแข่ง ปืนกลม ปืนสั้น เด็กทารก เกมตกปลา ชุดน้ำชา ชุดพิซซา เกมสไลเดอร์ โต๊ะกินข้าว ซูเปอร์แมน รถดับเพลิง WoodToy รถถัง นินจา ตุ๊กตาไขลาน เลโก้City ห้องครัว จระเข้ รถบรรทุก ถังโจรสลัด โมเดลเครื่องบิน รถเครน ชุดแป้งโดว์โดนัต อ่างอาบน้ำเด็ก และตัวอักษรภาษาอังกฤษ

กดติดตามถนนคนเดินตอนที่ 2 ได้เลย

TODAY THIS MONTH TOTAL
55 3165 257393
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top