ถนนคนเดินเชียงคาน

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ถนนคนเดินเชียงคานอยู่บนถนนชายโขงซึ่งเป็นทางเดินสายตรงและมีถนนศรีเชียงคานซอยต่างๆคอยแบ่งระยะถนน เอกลักษณ์ตลอดถนนชายโขงที่เป็นเสน่ห์ก็คือบ้านไม้ทั้งสองข้างทาง(ที่ยังสะท้อนเรื่องราวในอดีตมาถึงปัจจุบัน)

จุดเริ่มต้นของสินค้าที่พ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านนำมาจำหน่ายอยู่บนถนนชายโขงหน้าวัดศรีคุนเมือง(หรือระหว่างถนนศรีเชียงคานซอย 6 และซอย 7) จากนั้นยาวไปตามถนนชายโขงจนถึงถนนศรีเชียงคานซอย 20 และยังต่อเนื่องบนถนนชายโขงที่หน้าวัดท่าคกอีกทอด จนไปสุดระยะถนนคนเดินบริเวณหัวมุมกำแพงวัดท่าคกที่สามแยก(หรือถนนศรีเชียงคานซอย 21) ซึ่งระยะทางถนนคนเดิน(ที่กล่าวมานี้)มีความยาวราวหนึ่งกิโลเมตร (แต่จริงๆแล้ว ก่อนถึงถนนศรีเชียงคานซอยหก ก็มีแผงสินค้าและหน้าร้านบ้างแล้ว เพียงแต่จำหน่ายประปรายและยังไม่คึกคัก ความคับคั่งจริงๆจึงเป็นที่หน้าวัดศรีคุนเมืองเป็นต้นไป)

คราวนี้ในการอธิบายเส้นทาง ขอแบ่งเป็นสามช่วง(เนื่องจากความยาวของถนนคนเดิน)ดังนี้
- ช่วงที่หนึ่งคือ บนถนนชายโขงหน้าวัดศรีคุนเมือง(บริเวณถนนศรีเชียงคานซอย 6 และ 7) แล้วยาวตามถนนชายโขงต่อไปจนถึงถนนศรีเชียงคานซอย 13
- ช่วงที่สองคือ เลยจากถนนศรีเชียงคานซอย 13 ขึ้นไปตามถนนชายโขงจนถึงถนนศรีเชียงคานซอย 20
- และช่วงที่สามคือ เลยจากถนนศรีเชียงคานซอย 20 ขึ้นไปตามถนนชายโขงหน้าวัดท่าคกจนสิ้นสุดระยะถนนคนเดินที่สามแยกหัวมุมกำแพงวัดท่าคกบริเวณถนนศรีเชียงคานซอย 21 (เยื้องคิวรถสกายแลปหรือสามล้อ)

สำหรับประเภทแผงลอยบนถนนคนเดินเชียงคานจะคล้ายกันตลอดทาง (ยกเว้นตรงข้ามวัดท่าคกที่มีบ้านยาวต่อเนื่องมาและเปิดหน้าร้านอยู่หนึ่งหลัง ก่อนจะเป็นสวนสาธารณะริมแม่น้ำโขงยาวต่อไป ขณะที่อีกฝั่งคือกำแพงหน้าวัดท่าคก ทำให้ถนนคนเดินแถบนี้มีแต่แผงลอยริมทางล้วนๆ) และแผงลอยทั้งหมดก็มีหน้าร้าน รถเข็น เคาน์เตอร์ ผ้าฟาง เต็นท์พับ ราวแขวน เก้าอี้ โต๊ะพับ โต๊ะไม้ คีออส ราวแขวน ตะแกรง ชั้นวาง ถังน้ำแข็ง รถจักรยาน รถพ่วงข้าง แผ่นไม้ และตะกร้า

จากนั้นมาสำรวจสินค้าต่างๆตลอดสองข้างทางตั้งแต่ต้นทางไปจนสุดทางกัน โดยสินค้าช่วงแรกของถนนคนเดินก็มีของทอด น้ำผลไม้ปั่นและคั้น ของนึ่ง ผลไม้แปรรูป ของปิ้งย่าง ขนมไทย เครื่องดื่ม ชากาแฟ เสื้อผ้าชายหญิง เสื้อที่ระลึก“เชียงคาน” เสื้อผ้าพื้นเมือง กระเป๋า ของใช้ส่วนตัว ของแห้ง ของกินเล่น เครื่องดื่มแช่เย็น อาหารเวียดนามและลาว ลอตเตอรี่ งานบริการ เปิดหมวก สินค้าดีไอวาย ของกินยามเช้า ของชำร่วย เครื่องประดับ ของตกแต่ง อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ ของใช้ในบ้าน ผลไม้ ของกินเล่นและอาหารอีสาน หมวก เครื่องแต่งกาย อาหารทั่วไป ไอศกรีม สินค้าแฟชั่น เครื่องราง รองเท้า อุปกรณ์มือถือ ของเก่า ตุ๊กตา เบเกอรี่ ของเล่นเด็ก สินค้าโอทอป อุปกรณ์กันหนาว โปสการ์ด สินค้าที่ระลึก เครื่องครัว เสื้อผ้าเด็ก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นาฬิกา ของกินของฝาก สายตา และอาหารตามสั่ง

สินค้าช่วงต่อมาเริ่มตั้งแต่ไอศกรีม เครื่องแต่งกาย ของทอด ของปิ้งย่าง ขนมไทย ของกินเล่น ผัดเส้นต่างๆ ของยำ เครื่องดื่ม เสื้อผ้าเด็ก เสื้อผ้าชายหญิง เสื้อผ้าพื้นเมือง กระเป๋า หมวก เสื้อที่ระลึก“เชียงคาน” เสื้อผ้าสูงวัย ของใช้ในบ้าน ของตกแต่ง ของเล่นเด็ก สินค้าแฟชั่น ผลไม้ ของกินของฝาก ของแห้ง น้ำผลไม้ปั่นและคั้น ของนึ่ง ชากาแฟ เครื่องราง ของใช้พกพา งานบริการ เปิดหมวก ผลไม้แปรรูป อาหารทั่วไป สินค้าของฝาก ดนตรี ของชำ ผลไม้ ของกินเล่นภาคเหนือ เครื่องครัว นาฬิกา เครื่องดื่มแช่เย็น เครื่องหนัง อุปกรณ์มือถือ ของกินเล่นและอาหารภาคอีสาน ขนมแฟนซี ของใช้ส่วนตัว ผลิตภัณฑ์ทำจากไม้ อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องเขียน อุปกรณ์ไฟฟ้า รองเท้า ศิลปะพื้นบ้าน ของชำร่วย สินค้าแฮนด์เมด อาหารเวียดนาม ขนมปัง อาหารตามสั่ง ผลไม้ภาคใต้ อาหารตามสั่ง พระเครื่อง ลอตเตอรี่ โปสการ์ด เบเกอรี่ ตุ๊กตา ไปจนถึงอุปกรณ์กันหนาว

แล้วก็มาถึงหน้าวัดท่าคก ข้าวของส่วนใหญ่จะเป็นของกินทั้งสองฝั่งถนน ขณะที่ของใช้จะอยู่ฝั่งสวนสาธารณะติดแม่น้ำโขงเท่านั้น ซึ่งได้แก่ เครื่องดื่ม ของยำ ของปิ้งย่าง ของทอด ของนึ่ง ของกินเล่นและอาหารอีสาน เครื่องดื่มแช่เย็น ชากาแฟ ผัดเส้นต่างๆ ของกินเล่น ผลไม้แปรรูป ไอศกรีม ของชำร่วย ของใช้ส่วนตัว ผลไม้ ขนมไทย ของเล่นเด็ก กระเป๋า รองเท้า เปิดหมวก เครื่องประดับ สายตา ต้นไม้กระถาง ของแห้ง เสื้อผ้าพื้นเมือง และเสื้อผ้าสตรี

อนึ่ง ร้านค้าตามบ้านไม้จะทยอยเปิดหน้าร้านราวเก้าหรือสิบโมงเช้าไปเรื่อยๆ ส่วนแผงลอยริมถนนจะเริ่มตั้งแผงช่วงบ่ายและจะเต็มพื้นที่ตลอดถนนคนเดินในตอนเย็น ขณะที่ความคึกคักของสินค้าทั้งหมดจะเริ่มตั้งแต่ห้าโมงเย็น ทั้งนี้ถนนคนเดินบนถนนชายโขงยังมีที่พักให้เลือกมากมาย

สำหรับถนนคนเดินเชียงคานเปิดทุกวัน แต่วันเสาร์อาทิตย์(รวมทั้งวันหยุดยาวเทศกาล)จะมีพ่อค้าแม่ค้ากับชาวบ้านมาจำหน่ายสินค้ามากเป็นพิเศษและนักท่องเที่ยวก็เนืองแน่น ส่วนวันธรรมดา บรรยากาศจะเงียบสงบกว่าถนนคนเดินเชียงคานมีชื่อเสียงอย่างมาก ยิ่งช่วงเย็นวันเสาร์หรือเทศกาลหน้าหนาว ยิ่งไม่ต้องพูดถึงจำนวนนักท่องเที่ยว เหตุผลสำคัญก็อยู่ตรงบ้านไม้ยาวนับกิโลเมตร(ที่ย้อนบรรยากาศวันวานกลับมาอีกครั้ง)ท่ามกลางสีสันยามค่ำคืนที่มีแต่ของกินของใช้รอบทิศทาง เราเลยไม่เห็นความเงียบเหงาแม้แต่วินาทีเดียว
- ขอตะลุยถนนชายโขงจากหน้าวัดศรีคุนเมือง(ระหว่างถนนศรีเชียงคานซอย 6 และ 7)ไปจนถึงถนนศรีเชียงคานซอย 13 ก่อน
บน – บรรยากาศช่วงแรกของถนนแทบจะเดินชนกันอยู่แล้ว โกลาหลตั้งแต่ต้นทางจนมองไม่เห็นข้าวของ แต่สิ่งนี้กลับเป็นแรงฮึดให้ทีมงานมีพลังเข้าไปอีก ถ้าอย่างนั้น กำเงินไว้ แล้วเบียดเข้าไปจับจ่ายเลย
ซ้ายบน – แผงหน้าบ้านหลังนี้วางสินค้าเอาใจสาวๆเป็นหลัก มีทั้งกระเป๋าผ้า เสื้อ เดรส และรองเท้าแตะแฟชั่น
ขวาบน – พ่อค้ากำลังอธิบายประโยชน์ของผลิตภัณฑ์จากไม้ให้ลูกค้าฟังอย่างแข็งขัน ตัวอย่างที่จำหน่ายก็เช่น ไม้เกาหลัง ทัพพี สากและครก ไม้นวดเท้า ไม้นวดหลัง กบไม้มีเสียง ตะเกียบ หวี ช้อน กระบวย หนังสติ๊กยิงนก ฯลฯ
ซ้ายกลาง – แม่ค้าล็อคนี้มีของเล่นล่อใจเด็กมากมาย เริ่มตั้งแต่เฮลิคอปเตอร์ นางเงือก เป็ดเหลือง โปเกมอน ตุ๊กตาแต่งตัว รถบรรทุก หุ่นยนต์ แทรกเตอร์ ชุดผลไม้ ปืน หน้ากาก ชุดกับข้าว ไดโนเสาร์ รถแข่ง ไปจนถึงหมวกไหมพรมลายการ์ตูน
ขวากลาง – ใครต้องการภาพแต่งผนังบ้านแบบประกอบหรือแบบเต็มแผ่น ลวดลายหน้าร้านนี้มีให้เลือกมากมาย ขณะที่ผนังอีกฝั่งจำหน่ายหมวกเพนต์
ซ้ายล่าง – เจ้านี้ขายของเก่าและของสะสมหลายอย่าง เช่น พระเครื่อง เขาควาย วิทยุ ที่เคาะประตูหัวสิงห์ กระดิ่งหัวกวาง กรอบรูป ฮกลกซิ่ว พระพุทธรูป ฯลฯ
ขวาล่าง – ชั้นวางร้านนี้มีถุงเท้าสีสันต่างๆและรองเท้าผ้าใบมาให้เลือกเดินฝ่าวงล้อมฝูงชนกันต่อ
ซ้ายบน – บนโต๊ะสีฟรุ้งฟริ้งหน้าบ้านหลังหนึ่งมีปากกาและดินสอ(หลายดีไซน์) เทอร์โมมิเตอร์ ตู้ไปรษณีย์(ย่อส่วน) สมุดบันทึก โบว์ผูกผม แม็กเน็ตติดตู้เย็น ต่างหู พวงกุญแจช้างน้อย รวมทั้งขนมสีหวานแหววตามคอนเซปต์ร้าน อันได้แก่ เมอแรง มาการอง ช็อกโกแลต คอนเฟลก เยลลี่ และโลลิป๊อป
ขวาบน – เจ้าของร้านลงสีน้ำเป็นภาพขาวดำและสีก่อน จากนั้นทำเป็นโปสการ์ดกับใส่กรอบมาวางจำหน่าย (ตอนนี้วัยรุ่นคนหนึ่งกำลังยืนชื่นชมผลงานอยู่)
ซ้ายกลาง – บ้านไม้หลังนี้เป็นแกลเลอรี่ภาพยนตร์ที่ใครๆก็เข้ามาดูและถ่ายรูปกลับไป ลุงเจ้าของสถานที่เคยทำโรงหนังและวิ่งหนังเร่มาก่อน เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป เลยเก็บทุกสิ่งไว้เป็นความทรงจำ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องฉายหนัง 8 มม และ 35 มม โปสเตอร์หนังเก่า เครื่องถ่ายภาพนิ่ง รูปถ่ายในอดีต หนังสือเกี่ยวกับเครื่องฉายหนังและภาพนิ่ง ทั้งนี้ในร้านยังมีมุมให้ถ่ายรูป รวมทั้งสินค้าที่ระลึกเริ่มจากโปสเตอร์หนัง โปสการ์ด ไปจนถึงเสื้อที่ระลึก“เชียงคาน”
– คราวนี้เข้าสู่โหมดเสื้อผ้ากันบ้าง ต้องขอบอกเลยว่าจำนวนร้านเสื้อบนถนนคนเดินเหลือคณานับจริงๆ
ซ้ายกลางบน – มุมนี้มีเสื้อผ้าสตรีพื้นเมืองมากมาย เช่น ผ้าถุงสำเร็จรูปลายต่างๆ เสื้อผ้าคนมีอายุ กางเกงผ้าขาวม้า ฯลฯ
ซ้ายกลางล่าง – เสื้อที่ระลึก“เชียงคาน”เริ่มออกมาปรากฏตัว อยากได้ลายเต็มผืนหรือสีพื้นมีตัวอักษร ก็เลือกไป (และนับจากนี้เราจะเห็นเสื้อแบบนี้ราวกับขบวนพาเหรดในเทศกาลคาร์นิวัลทีเดียวเชียว)
ขวาล่าง – หน้าร้านนี้ค่อนข้างกว้าง เลยเห็นเสื้อผ้าโชว์เพียบ เริ่มตั้งแต่เสื้อที่ระลึก"เชียงคาน" เสื้อแจ๊กเก็ต เสื้อฮู้ด กางเกง หมวกแก๊บ ผ้าขาวม้า ผ้าพันคอ หมวกไหมพรม ไปจนถึงเสื้อผู้หญิงแบบต่างๆ
ซ้ายล่าง – พ่อค้าล็อคนี้เน้นเสื้อคลุมกิโมโนกับเสื้อฮู้ด นอกนั้นก็เป็นเสื้อแขนสั้น แขนยาว และเสื้อเชิ้ต
เกาะไว้ดีๆ ก็ไม่มีหลง เพราะเป็นทางสายตรง
บน – เส้นทางช่วงต่อมามีแต่คนกับคนเช่นเดิม นักท่องเที่ยวทั่วฟ้าเมืองไทยต่างมาถนนคนเดินที่นี่ ส่วนหน้าร้านและแผงลอยริมทางก็ขายของไม่มีเบรกอีก ตอนนี้ทุกคนมีหน้าที่เดิน ช้อป และชิม
ซ้ายบน – บ้านนี้เปิดนวดแผนโบราณ (ถนนยาวเป็นกิโลเมตร ก็อาจเมื่อยได้ ผู้หลักผู้ใหญ่เลยให้ความสนใจเป็นพิเศษ)
- ของใช้ช่วงแรกเป็นอันเสร็จสิ้น เราไปดูของกินบ้าง
ขวาบน – ประเดิมของลงท้องแผงแรกด้วยกลิ่นหอมกรุ่นของเนยน้ำตาลที่ชุ่มขนมปังปิ้งลอยมาแต่ไกล
ซ้ายล่าง – สำหรับคนที่อยากกินผลไม้และไอศกรีมในคราวเดียว พ่อค้าเลยคว้านผลแคนตาลูป แล้วผ่าครึ่ง จากนั้นใส่ไอศกรีมบวกเนื้อแคนตาลูปลงไปให้เลย
ขวากลาง – ป้าร้านนี้มาพร้อมเมนูหลากหลาย เริ่มตั้งแต่ข้าวโพดคลุกเนยทางซ้าย กลางเป็นยำขนมจีนปลาทู ส่วนขวาสุดคือบาร์บีคิว
ขวาล่าง – ที่เห็นอยู่นี้คือ"กล้วยจี่"
ต้องเริ่มเอี้ยวตัวเข้าไปซื้อแล้ว คนมุงแทบทุกร้าน
ซ้ายบน – ข้าวจี่ปาเต้(หรือปาเต๊ะ)เป็นอาหารลาวและเวียดนามที่มีแหล่งกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส เป็นขนมปังผ่ากลาง(ที่ใส่เครื่องต่างๆลงไป) เริ่มจากหมูยอ เนย แคร์รอต ผักกาดหอม ผักชี แตงกวา มะละกอ จนถึงซอสมะเขือเทศ (เห็นนักท่องเที่ยวรอซื้อกันหลายคน)
ขวาบน – แม่ค้าโต๊ะนี้จำหน่ายก้อยกุ้งและก้อยหอย
ซ้ายกลางบน – อีกหนึ่งของฝากที่มีให้ยลโฉมตลอดถนนคนเดินก็คือ เส้นก๋วยจั๊บญวน เส้นขนมจีน(อบแห้ง) และมะพร้าวแก้ว(ซึ่งแบ่งเกรดเป็นเอและบีด้วย) ส่วนที่เหลือมีกล้วยฉาบ ขนมผิง ขาไก่ และทองม้วนกรอบ
ขวากลางล่าง – ผลไม้ดองหลายชนิดทรงเครื่องไว้พร้อม ที่เห็นก็มีองุ่น กระท้อน พุทรา มะดัน มะม่วงมัน(ดองและไม่ดอง) มะขาม และมะยม
ขวาล่าง – พ่อค้าปั่นจักรยานมาเปิดทำเลขายขนมสายไหม สำหรับลูกค้าคนไหนอยากซื้อ ก็หยอดสตางค์ลงช่อง แล้วกดปุ่ม เข็มที่หน้าปัดก็วิ่ง เมื่อเข็มหยุดที่หมายเลขใด นั่นหมายถึงจำนวนอันที่ลูกค้าจะได้รับ โดยหมายเลขหนึ่งมีสองช่อง หมายเลขสองมีหกช่อง หมายเลขสามมีสามช่อง และหมายเลขสี่มีหนึ่งช่อง
ซ้ายกลางล่าง – บ้านไม้หลังนี้จำหน่ายเครื่องดื่มต่างๆ เริ่มตั้งแต่เอสเพรสโซ่ อเมริกาโน่ มอคค่า ลาเต้ กาแฟโบราณ ชาเย็น น้ำผึ้งมะนาว น้ำพันช์ นมสด โกโก้ ชาดำเย็น นมเย็น รวมทั้งเครื่องดื่มแช่เย็นที่มีน้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง นม น้ำชาเขียว ไปจนถึงไอศกรีมโบราณ ขณะที่ด้านในยังมีกระเป๋าใบเล็กขายอีก
ซ้ายล่าง – ใครอยากสัมผัสรสชาติอาหารพื้นเมือง ก็เข้าไปดูรายการอาหารได้ ตัวอย่างสำรับก็มีต้มยำปลาคังน้ำใส ปลาน้ำโขงทอดกระเทียมพริกไทย ปลาส้มทรงเครื่องทอด ขาหมูคากิไหหลำตุ๋นถั่วลันเตา ถั่วไร่ผัดกุ้งหรือหมูกรอบ กะหล่ำทอดน้ำปลา ยำปลาคังทอดกรอบ ฯลฯ
เบียดเสียดกับผู้คนบนถนนคนเดินต่อไป
ซ้ายบน – ร้านนี้มีคนห้อมล้อมอีกแล้ว ลุงๆป้าๆกำลังหุงหาอาหารให้ลูกค้าแทบไม่ทัน เมนูคาวหวานเริ่มตั้งแต่ข้าวต้ม โจ๊ก ชากาแฟ น้ำแดงน้ำเขียวโซดา น้ำเต้าหู้ เต้าฮวยน้ำขิง ไข่หวานน้ำขิง และปาท่องโก๋ยัดไส้
ขวาบน – เรามาจบช่วงแรกของถนนคนเดินกับผัดไทยโบราณที่เป็นอาหารยืนพื้นของร้านนี้
- จากถนนชายโขงที่หน้าวัดศรีคุนเมืองมาจนถึงถนนศรีเชียงคานซอย 13 ทีมงานผ่านพ้นทุกอย่างมาด้วยดี ตอนนี้กำลังเข้าสู่ช่วงที่สองบนถนนชายโขงจากถนนศรีเชียงคานซอย 13 ขึ้นไปจนถึงถนนศรีเชียงคานซอย 20
กลาง – ตลอดเส้นทางอุ่นหนาฝาคั่งไปด้วยผู้คนเช่นเคย ทางซ้ายมีคนรุมหน้าแผงมากมาย กลางถนนเป็นคลื่นมหาชน ส่วนขวามือก็มีคนซื้อของอีก ตอนนี้ครึกครื้นไปทั้งถนน
ซ้ายกลาง – ใครอยากได้พวงกุญแจผ้าหรือพวงกุญแจไม้ที่สลักชื่อหรือคำน่ารักๆที่เราตั้งเอง แผงนี้บริการสลักให้ฟรี
ขวากลาง – ด้านหนึ่งของกล่องไม้มีไว้สำหรับเปิดหลอดไฟ ส่วนอีกด้านมีไว้สำหรับฟังเพลงผ่านลำโพง โดยใช้หลักความก้องในโพรงไม้ ทำให้เสียง(ที่ออกมา)ดังชัดเจน
ซ้ายล่าง – ประเพณีสร้างชื่อของจังหวัดเลยคือ ผีตาโขน ดังนั้นของเล่นชิ้นนี้จึงตามมาออกงานด้วยคน เพียงแค่คุณประกอบส่วนต่างๆของกระดาษตามที่บอก ก็จะได้ตุ๊กตาผีตาโขนน่ารักๆหนึ่งตัว(เหมือนแถวบนสุด)ทันที
ขวาล่าง – บ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งหลังที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ใครที่ชอบของสะสมหรือของตกแต่งบ้านชิ้นเล็กชิ้นน้อย ก็มีเซรามิกสัตว์ รถ ขนม กระถาง และคน (หลายอย่างเป็นของใช้ไปในตัวด้วย เช่น ที่วางกระป๋อง ฯลฯ) งานไม้ ฟิกเกอร์ และโมเดลรถ รวมทั้งสินค้าอีกอย่างที่เข้ามาร่วมแผงทางขวา นั่นคือรองเท้าแตะ
กระฉับกระเฉงกันต่อจนกว่าจะสุดทาง
ซ้ายบน – สร้อยคอพร้อมจี้ล็อกเก็ตนาฬิกาบนโต๊ะนี้ได้รับความสนใจทีเดียว นอกจากนี้ยังมีต่างหูมาเป็นตัวเสริมอีก
ขวาบน – เพลงสากลในอดีตก็ใช่ว่าวัยรุ่นสมัยนี้จะไม่ฟังกัน เพลงอมตะมากมายมากันแบบรวมฮิตและเปิดขับกล่อมถนนคนเดิน(จนคนรุ่นใหม่บางคนยังเข้าไปถามคนขายว่า เพลงนี้ชื่อเพลงอะไร คนขายก็ตอบกลับมาว่า เพลงนี้ชื่อ"The one you love")
ซ้ายกลางบน – เด็กเสื้อแดงนั่งขายลูกข่างเรืองแสงอยู่
ซ้ายกลางล่าง – หน้าร้านนี้มาพร้อมสินค้าโทนมุ้งมิ้งน่ารัก ตั้งแต่โปสการ์ด หมอนผ้าห่ม ตุ๊กตา พวงกุญแจ แม่เหล็กติดตู้เย็น ไปจนถึงกางเกง
ขวากลาง – เครื่องประดับและเสื้อผ้าสตรีสไตล์โบฮีเมียนของล็อคนี้โชว์กันเต็มร้าน ตัวอย่างเช่น สายข้อมือ กำไล สร้อย แหวน ตาข่ายดักความฝัน เสื้อ กระโปรง หมวกยิปซี ฯลฯ รวมทั้งพวงกุญแจและที่เปิดขวดปลัดขิก
ซ้ายล่าง – รถเข็นคันนี้จำหน่ายเครื่องหนังล้วนๆ สินค้าหลักๆมีกระเป๋าและเข็มขัด
- กลับมาที่หมวดเสื้อผ้าอีกครั้ง
ขวาล่าง – ร้านนี้มีเสื้อผ้าสตรีสีขาวและกระเป๋ากระจูดเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง
ใครถือไม่ไหว ก็เพลาๆการซื้อหน่อย เดี๋ยวล้นมือ
ซ้ายบน – ร้านนี้จำหน่ายเสื้อผ้าชาวเขา ผ้ากันเปื้อน(ลายผ้าขาวม้า) ผ้าถุงสำเร็จรูป และเสื้อผ้าลายพื้นเมืองต่างๆ
ขวาบน – เสื้อที่ระลึก“เชียงคาน”(ลายจักรยาน)ครองใจไปทุกหัวระแหง นักท่องเที่ยวมีลายให้เลือกจนลายตาแน่นอน
กลาง – จำนวนนักท่องเที่ยวบนถนนชายโขงช่วงท้ายก่อนถึงถนนศรีเชียงคานซอย 20 ยังท่วมท้นทั้งหน้ากระดาน แต่ละคนต่างมีของติดไม้ติดมือทั้งนั้น (พ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านก็พลอยหน้าชื่นตาบานไปตามกัน)
ซ้ายกลาง – เรามาดูเสื้อที่ระลึก“เชียงคาน”แนวการ์ตูนอีกสักร้านก่อน นอกจากนี้ยังมีหมวกและผ้าคลุมไหล่เป็นช้อยส์เพิ่มเข้ามา
- ของใช้ในช่วงที่สองเสร็จสมบูรณ์ หายคิดถึงกับของกินต่อเลย
ขวากลาง – กล้วยปิ้ง(หรือกล้วยทับพร้อมน้ำจิ้มกะทิ) มันปิ้ง และไข่ทรงเครื่องบนรถเข็นคันนี้พร้อมเสริฟแล้ว
ซ้ายล่าง – ขนมไทยหน้าตาสวยงามในกระทงของแม่ค้ามีขนมต้ม(ไส้มะพร้าวอ่อน) ขนมมัน ขนมกล้วย ขนมเปียกปูน และถั่วแปบ
ขวาล่าง – ขนมครกกับขนมบ้าบิ่นร้อนๆจากเตารอจำหน่ายอยู่ในกระเช้าใบตองเช่นกัน
อาหารคาวปลาตลอดทางไม่ยอมอ่อนข้อให้นักท่องเที่ยวแม้แต่น้อย
ซ้ายบน – ปูหินปิ้ง หอยเชอร์รี่ปิ้ง กุ้งแม่น้ำโขงปิ้ง และตัวไหมปิ้งเป็นอีกหนึ่งเมนูที่คอยชูโรงให้แผงลอยริมทางตั้งแต่ต้นทางมา
ขวาบน – ข้าวจี่(ชุบไข่)กับภาคอีสานชะรอยเป็นเนื้อคู่กันแล้ว ตลอดทางวนเวียนให้เราได้ลิ้มลองอยู่หลายเตา
ซ้ายกลางบน – ใครชอบไส้อั่วหมูกับหมูแดดเดียว คงเข้าทางพอดี
ซ้ายกลางล่าง – ปาท่องโก๋ทอดชิ้นโตมีหลายร้านและไส้ก็คล้ายกัน นั่นคือไส้หมูสับ ไส้สังขยาใบเตย จนถึงไส้กล้วย ถ้าใครสั่ง เดี๋ยวพ่อค้าตัดเป็นชิ้นพอดีคำให้
ขวากลาง – คนขายวัยรุ่นกำลังหมุนถังทำเบียร์วุ้นอยู่ (ร้านสไตล์นี้มีอยู่สี่ห้าร้าน)
ซ้ายล่าง – เดินนานๆอาจคอแห้ง น้ำส้มคั้นสดบรรจุขวดเลยมาช่วยดับกระหาย
ขวาล่าง – เบียร์สดหลากหลายยี่ห้อทั้งไทยเทศในบรรยากาศบ้านไม้ย้อนยุคช่วยบิ๊วอารมณ์ได้อยู่
ตามชายคาแต่ละหลังยังมีข้าวของอีกเพียบ
ซ้ายบน – มุมชากาแฟมีอยู่เป็นระยะๆ ใครชอบความหอมของกาแฟสด รวมทั้งชาดำเย็น ชามะนาว ชาน้ำผึ้งป่า และนมร้อนของเรือนไม้นี้ ก็เชิญได้
ขวาบน - อาหารแนวโจ๊กและข้าวเปียกเส้นผ่านสายตามาหลายเจ้า ร้านนี้ยังมีซุปกระดูกเล้ง ยำหมูยอ เกาเหลา และไข่กระทะด้วย
ซ้ายกลาง – หลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่มาแนวเดียวกัน เมนูก็เริ่มจากโจ๊ก ข้าวต้ม ข้าวเปียกเส้น ไข่กระทะ และหมูยอลวกจิ้ม ขณะที่หน้าร้านมีข้าวเปียกเส้น(แห้ง)และข้าวต้มมัดวางขาย
ขวากลาง – ขอจบถนนชายโขงที่เดินผ่านมาเป็นสิบซอยด้วยร้านสะดวกซื้อร้านนี้แล้วกัน เริ่มจากตู้แช่ก็มีนมเปรี้ยว น้ำอัดลม เครื่องดื่มเกลือแร่ เครื่องดื่มชูกำลัง โยเกิร์ต ชาเขียว กาแฟ เบียร์ น้ำดื่ม น้ำผลไม้ ซุปไก่สกัด ไปจนถึงไอศกรีม ขณะที่ด้านนอกมีสินค้าอีกมาก เช่น เบียร์ เหล้า ผักกาดดองกระป๋อง วุ้นเส้น น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงอาหาร น้ำดื่ม ขนมขบเคี้ยว กาแฟซอง น้ำมันพืช ปลากระป๋อง บุหรี่ ทิชชู่ แป้งทาตัว สบู่ โลชั่นทาผิว แชมพู ครีมนวดผม ยาสีฟัน ฯลฯ
กลาง – หลังจากผ่านถนนศรีเชียงคานซอย 20 ไป เราก็เข้าสู่ถนนชายโขงหน้าวัดท่าคกแล้ว ถึงแม้ช่วงท้ายนี้จะมีระยะสั้นกว่าสองช่วงก่อนหน้า แต่ตัวอย่างข้าวของที่จะเล่าสู่ ไม่เป็นรองแน่ (จากภาพ ผู้คนยามนี้เดินขวักไขว่ไปทุกทิศทางจริงๆ)
ซ้ายล่าง – ซุ้มนี้มีกระเป๋าของสาวๆมาฝาก ใครอยากได้ไซส์ไหนลายไหน เข้ามาหยิบจับดูก่อน
ขวาล่าง – แว่นตาแฟชั่นดีไซน์โฉบเฉี่ยว คงต้องเป็นแผงนี้เท่านั้น
เดินกันจนรองเท้าแทบสึก ในที่สุดเราก็เข้าสู่ช่วงท้ายของถนนคนเดินสายยาวแล้ว
ซ้ายบน – แม่ค้าสวมหมวกเวียดนามย่างข้าวเกรียบว่าวที่กำลังกรอบได้ที่
ขวาบน – ของปิ้งๆย่างๆก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่กระตุ้นความหิวตลอดเส้นทาง บนถาดแผงนี้มีทั้งไส้กรอกรมควัน ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ ปีกไก่ หมูไม้ รวมทั้งไข่ม้วน ไข่ครก และเบคอนพันเห็ดเข็มทอง
ซ้ายกลาง – โต๊ะนี้จำหน่ายอาหารง่ายๆอย่างข้าวไข่เจียวและข้าวผัดกะเพรามาเรียกน้ำย่อย ส่วนอีกฝั่งเป็นยำหมูยอและยำลูกชิ้น ใครชอบแบบไหน แจ้งความประสงค์ได้เลย
ขวากลางบน – อยู่อีสาน ถ้าไม่พูดถึงส้มตำ คงเป็นการเดินทางที่ดูทะแม่ง เรามาดูกันว่าร้านนี้มีตำอะไรบ้าง เริ่มตั้งแต่ตำปูปลาร้า ตำป่า ตำไทย ตำซั่ว ตำถั่ว ตำแตง ตำหอยดอง ตำกุ้งสด ตำไทยไข่เค็ม ตำปลากรอบ ไปจนถึงตำปูม้า
- ตัวอย่างสินค้าทั้งหมดของถนนคนเดินเชียงคานก็ดำเนินการลุล่วง คราวนี้ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่กล่าวถึงคงไม่ได้ นั่นคือ การแสดงรับบริจาคตั้งแต่หน้าวัดศรีคุนเมืองจนถึงหน้าวัดท่าคก ซึ่งมีมากมายให้รับชมทีเดียว
ซ้ายล่าง – บุรุษในแนวคันทรีกำลังขับกล่อมบทเพลงผ่านเสียงกีตาร์
ขวากลางล่าง – ลุงสองคนในเพิงมีระนาดและขลุ่ยมาบรรเลงดนตรี
ขวาล่าง – และเด็กๆในชุดพื้นเมืองกลุ่มนี้กำลังรำพื้นบ้านเพื่อหาเงินสมทบทุนเช่นกัน

TODAY THIS MONTH TOTAL
66 1518 29762
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top