ตลาดโต้รุ่งหัวหิน

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตลาดโต้รุ่งหัวหินตั้งอยู่บนถนนเดชานุชิต(หรือซอย 72) ในตอนกลางวันจากถนนที่รถสัญจรไปมา จะเริ่มมีพ่อค้าแม่ค้าทยอยมาตั้งแผงกันตั้งแต่ 5 โมงเย็นของทุกวัน และพร้อมขายก็ราว 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ซึ่งเป็นช่วงแดดร่มลมตกและผู้คนเดินทางมาพอดี จนกลายเป็นถนนคนเดินยามค่ำคืนที่มีชื่อเสียงสำหรับคนไทยและชาวต่างชาติไปโดยปริยาย

ตลาดโต้รุ่งที่นี่แบ่งเป็นสองช่วงด้วยกัน

ช่วงที่หนึ่งคือ จากปากทางถนนเดชานุชิต(ที่ติดถนนเพชรเกษม)เข้าไปในซอยจนไปตัดกับถนนสระสรงบริเวณสี่แยก
ช่วงที่สองคือ จากบริเวณสี่แยกเมื่อสักครู่เดินตรงข้ามไปอีกฟากของถนนเดชานุชิต แล้วตรงเข้าไปจนถึงท้ายถนนที่บรรจบกับถนนพระปกเกล้า

สำหรับแผงลอยบนถนนจะหนาแน่นตั้งแต่ปากทางติดถนนเพชรเกษม ริมทางเดินทั้งซ้ายและขวาตลอดถนนเดชานุชิต บริเวณสี่แยกทั้งสองฝั่ง ถนนเดชานุชิตอีกฟาก และยาวต่อเนื่องไปจนถึงท้ายถนนที่ติดกับถนนพระปกเกล้า ซึ่งแผงลอยก็มีเต็นต์ผ้าใบและรถเข็นพร้อมที่นั่งกินเป็นหลัก รวมทั้งตึกแถวทั้งสองฟากของถนนก็เปิดหน้าร้านเช่นกัน


ส่วนสินค้าบนถนนช่วงแรกมีของกินของใช้มากมาย ของกินก็เริ่มตั้งแต่อาหารตามสั่ง เครื่องดื่ม ของปิ้งย่าง อาหารอีสาน ผลไม้สด ขนมไทย น้ำแข็งไส ผลไม้ปั่นและคั้น ของทอด อาหารทั่วไป ไปจนถึงอาหารซีฟู้ด ขณะที่ของใช้อื่นๆก็มีเสื้อผ้าชายหญิง ของเล่นเด็ก เสื้อหัวหิน นาฬิกา รองเท้า กระเป๋า วัตถุมงคลและเครื่องราง หมวก พลุและประทัด เสื้อผ้าชายทะเล โปสการ์ด เสื้อผ้าเด็ก งานแกะสลักไม้ เครื่องประดับสตรี ผลิตภัณฑ์โอท็อป เครื่องนอน ของชำร่วย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เครื่องแต่งกายสตรี ของตกแต่ง นิตยสาร และงานบริการ

เมื่อเข้าสู่ช่วงที่สองของตลาดโต้รุ่งไปจนถึงถนนพระปกเกล้า ของกินของใช้ยังมีไม่ขาดสาย แต่ที่โดดเด่นสุดของช่วงนี้คือ โซนอาหารซีฟู้ด โดยเฉพาะกุ้งมังกรที่เรียกความสนใจจากผู้คนได้มาก สำหรับอาหารอื่นๆก็มีอาหารมุสลิม ของกินเล่น อาหารตามสั่ง ของกินยามเช้า ผลไม้ เครื่องดื่ม ชากาแฟ ขนมไทย และอาหารทั่วไป ส่วนของใช้ก็มีเครื่องประดับสตรี ของที่ระลึก สินค้าพื้นบ้าน รองเท้า สายตา โปสการ์ด เสื้อผ้าชายหญิง เครื่องแต่งกายสตรี ของตกแต่ง ของเล่นเด็ก งานบริการ ของชำร่วย วัตถุมงคลและเครื่องราง ของใช้ในบ้าน กระเป๋า เสื้อที่ระลึกหัวหิน งานแกะสลักไม้ นาฬิกา เสื้อผ้าชายทะเล อุปกรณ์เดินทาง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และเสื้อผ้าเด็ก

เมื่อมาถึงด้านท้ายถนนเดชานุชิต แล้วเลี้ยวซ้ายไปบนถนนพระปกเกล้า ริมถนนซ้ายมือยังมีแผงลอยอีกระยะหนึ่งด้วย


ทะเลหัวหินช่วงนี้กำลังสวยเลย ลมมรสุมจางตา ฝนไม่มากล้ำกราย ในเมื่ออากาศทุกอย่างเป็นใจ หลังจากเล่นน้ำทะเลเรียบร้อย กลับที่พัก อาบน้ำอาบท่าเสร็จ ตัวหอมๆ ก็ได้เวลาไปทักทายตลาดโต้รุ่งหาอะไรรองท้องและซื้อของติดไม้ติดมือดีกว่า ป่านนี้ชาวต่างชาติมารวมตัวกันเยอะแล้ว
- เริ่มช่วงที่หนึ่งจากปากทางริมถนนเพชรเกษมเข้าไปจนถึงสี่แยกที่ตัดกับถนนสระสรงก่อน
ซ้ายบน - ผู้คนเดินเบียดเสียดดูสินค้าตลอดสองข้าง บรรยากาศครึกครื้นดี
- ขอประเดิมของบริโภคเป็นอันดับแรก
ขวาบน – รถเข็นอาหารตามสั่งคันนี้อยู่ตรงสี่แยกที่ติดกับถนนสระสรงฝั่งช่วงที่หนึ่ง รายการอาหารก็เป็นแบบที่เราคุ้นตากันดี เช่น ต้มยำน้ำข้น ข้าวผัด คะน้าหมูกรอบ ผัดกะเพรา ฯลฯ
ซ้ายกลางบน – แผงนี้กำลังปรุงผัดไทยและหอยทอดกันอุตลุต
ขวากลางบน – เจ้านี้มีอยู่สองหมวด หมวดแรกคือ ข้าวต้ม ซึ่งมีเนื้อให้ใส่ดังนี้ หมู ไก่ กุ้ง หมึก ปลา และทะเล นอกจากนี้ยังมีข้าวต้มทะเลต้มยำน้ำข้น ข้าวต้มทะเลต้มยำน้ำใส ปลาลวก ต้มยำทะเล และทะเลลวก ส่วนอีกหมวดเป็นประเภทก๋วยเตี๋ยวอันได้แก่ เส้นเล็กทะเล เส้นใหญ่ทะเล บะหมี่ทะเล วุ้นเส้นทะเล เกาเหลาทะเล ก๋วยเตี๋ยวทะเลต้มยำ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทะเล และเย็นตาโฟ
ซ้ายกลางล่าง – มุมปิ้งๆย่างๆนี้มีบาร์บีคิวไก่ บาร์บีคิวหมู แหนมปิ้ง ไก่ปิ้ง ตับไก่ปิ้ง ไส้กรอกปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง ไส้กรอกอีสานปิ้ง และหมึกย่าง
ขวากลางล่าง - น้ำแข็งไสของแม่ค้าเจ้านี้ไม่ขาดตกบกพร่องเรื่องเครื่องเลย เริ่มตั้งแต่พุทราเชื่อม รากบัว เฉาก๊วย ถั่วแดง สับปะรด สาคูใหญ่ แปะก๊วย ลอดช่อง ลูกตาล ข้าวต้มสามเหลี่ยม มัน ทับทิมกรอบ เผือก วุ้นมะพร้าว มะพร้าวกะทิ ลูกชิด แห้ว ซาหริ่ม ลูกเดือย ขนุน วุ้นใส มันเชื่อม เผือกเชื่อม สาคู ขนมปัง ข้าวโพด ไปจนถึงกล้วยเชื่อม ส่วนน้ำเชื่อม กะทิลอดช่อง และกะทิสด ก็รอเราอยู่ (จากภาพ ปัจจุบัน เจ้านี้เปลี่ยนไปขายก๋วยเตี๋ยวแล้ว)
ซ้ายล่าง - หนึ่งในตัวอย่างของกินเล่นก็คือ ข้าวโพดปิ้ง
ขวาล่าง - ลุงและป้าช่วยกันทำโรตีอยู่ อยากราดนมข้นหวานหรือน้ำตาลมากน้อยแค่ไหน อยากใส่ไข่หรือกล้วยอะไร ก็บอกไป
ดูของกินอีกสักเล็กน้อย
ซ้ายบน – พ่อค้าทำเครปอยู่ตรงปากทางเข้าพอดี ลูกค้านั่งรอกินหน้าร้านได้เลย รายการเมนูทั้งหมดมีกล้วยบวกนูเทลลา กล้วยบวกเนยถั่ว กล้วยบวกเนยถั่วและนูเทลลา นูเทลลาบวกฝอยทอง ผักโขมบวกชีสและแฮม ลูกเกดบวกนูเทลลาและฝอยทอง แฮมบวกชีส ซอสพิซซ่าบวกแฮมและชีส ไข่บวกแฮมและหมูหยอง และซอสช็อกโกแลตบวกกล้วย ส่วนทอปปิ้งมีอัลมอนด์ ลูกเกด เยลลี่ แยมสตรอว์เบอร์รี แยมบลูเบอร์รี วานิลลา หมูหยอง กล้วย แยมสับปะรด เนยถั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ฝอยทอง และนูเทลลา
ซ้ายกลางบน – แผงผลไม้ของเมืองไทยวันนี้มีส้มจีน ส้มสายน้ำผึ้ง มะม่วงน้ำดอกไม้ แก้วมังกร ชมพู่ มะม่วงมัน มะขาม ฝรั่ง องุ่น แคนตาลูป สับปะรด มะพร้าว ลำไย และแตงโม ส่วนที่หั่นชิ้นหรือแกะอยู่ในกล่องมีมะละกอ ชมพู่ องุ่น ขนุน มะพร้าว แก้วมังกร แตงโม ส้มจีน และฝรั่ง
ขวาบน – ซุ้มนี้หรูหราไปด้วยดีไซน์อินเทรนด์และเวอร์ชั่นยิปซีสำหรับสาวๆเพียบ เช่น ผ้าโพกผม โบว์มัดผม รองเท้าแตะผ้า หน้ากากแฟนซี ยางรัดผม สายข้อมือ ที่คาดผม สายสร้อยคอ รองเท้าส้นตึก ฯลฯ รวมทั้งตาข่ายดักจับความฝัน
ซ้ายกลางล่าง – ในเต็นต์นี้มีเสื้อยืดและเสื้อกล้ามใส่สบายๆให้ซื้อ
ขวากลาง – ส่วนเจ้านี้มีของตกแต่งและของที่ระลึกชุดใหญ่ เช่น ภาพนูนต่ำ ภาพแขวนฝาผนัง สบู่ดอกไม้ ถ้วยใส่ไม้จิ้มฟัน รถตุ๊กตุ๊ก งานแฮนด์เมดสแตนเลส ชุดช้อน ช้างที่ระลึก ชุดตัวต่อ ฯลฯ
ซ้ายล่าง – เรามาดูงานแฮนด์เมดสักรายการ นั่นคือ นาฬิกากะลา
ขวาล่าง – มุมของเล่นเด็กมักไม่ค่อยพลาดตามสถานที่ท่องเที่ยว รายการต่างๆก็เช่น สน็อกเกิล กระดานปาลูกดอก ชุดโต๊ะอาหาร รถขุดดิน รูบิก กระดานโต้คลื่นของเด็ก ลูกบอล ห่วงยาง ง่ามยิงนก ตัวต่อ ไดโนเสาร์ ชุดทำกับข้าว ดาบกายสิทธิ์ ปืนของเล่น ตุ๊กตาช้าง ฯลฯ
เรามาต่อเนื่องกับถนนเดชานุชติช่วงที่สองหลังจากข้ามสี่แยกมา
ซ้ายบน – ช่องทางเดินนี้มีผู้คนมากมายทั้งชาวไทยและต่างชาติ เกือบทุกคนกำลังยืนออและมองไปทางขวาของภาพอยู่ บางคนก็หยิบสมาร์ตโฟนถ่ายรูปกันให้ควั่ก ส่วนคำเฉลยอยู่ในภาพถัดไปแล้วว่าเขาถ่ายอะไร ซึ่งเป็นไฮไลต์ของถนนฝั่งนี้ด้วย
ขวาบน – คำเฉลยก็คือ ขนาดของตัวกุ้งมังกรซึ่งเป็นพระเอกของงานนั่นเอง โดยหน้าร้านอาหารซีฟู้ดแต่ละเจ้าจะวางกุ้งมังกรตัวใหญ่บนน้ำแข็งเพื่อดึงความสนใจจากนักท่องเที่ยว ขณะที่กุ้งลายเสือเป็นพระรอง ที่เหลือบนแผงมีกุ้งแม่น้ำ ปูม้า หอยแมลงภู่ ปลากะพงขาว หอยแครง หอยเชลล์ และหอยนางรม ส่วนคนปรุงจะยืนย่างอยู่บนเตาหน้าร้านให้เห็นจะจะ
ซ้ายกลางบน - เราสามารถเห็นกระบะน้ำแข็งแบบนี้เป็นทางยาว หลายร้านงัดกลยุทธ์เรียกแขกเข้าร้านด้วยการโชว์กุ้งมังกรตัวโตและกุ้งลายเสือบนกองน้ำแข็ง ร้านนี้ยังมีปลาเก๋า แมงดาทะเล ปลาทับทิม กั้ง หอยตลับ ปลากะพงขาว ปูม้า หอยแครง กุ้งแม่น้ำ หอยแมลงภู่ และหอยนางรม
ขวากลางบน – บรรยากาศร้านอาหารซีฟู้ดเปิดติดกันหลายห้องเนื่องจากชาวต่างชาติให้การตอบรับล้นหลาม โต๊ะเก้าอี้หน้าร้านเลยยาวเหยียดไปทั่ว บางร้านมีมุมนั่งกินบนระเบียงชั้นสองด้วย
ซ้ายกลางล่าง – อาหารตามสั่งฝั่งนี้ก็มีเช่นกัน เจ้านี้จัดเต็มกับตัวช่วยบนแผงมากขึ้น เท่าที่เห็นมีคะน้า ต้นกุยช่าย ผักแขนง หอยลาย เห็ดหูหนู เต้าหู้หลอด ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า ผักกระเฉด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปลากะพงขาว หอยแมลงภู่ หมูกรอบ ข้าวโพดอ่อน พริกหยวก ผักกาดขาว แคร์รอต กุ้งขาว หอยเชลล์ หน่อไม้ฝรั่ง เห็ดฟาง ถั่วงอก กุ้งแม่น้ำ กะหล่ำดอก ขึ้นฉ่าย หมึก ถั่วลันเตา ปูม้า กุ้งแชบ๊วย หอมใหญ่ หอยแครง แตงกวา กุนเชียง พริกหวาน ผักกาดหอม และเนื้อไก่
ขวากลางล่าง –
รถเข็นคันนี้อยู่บริเวณปลายถนนที่หันหน้าออกถนนพระปกเกล้า กับข้าวของป้ามีหลายอย่างเลย เริ่มตั้งแต่ยำหอยแมลงภู่ ผัดหอยลาย แกงเขียวหวาน ปลาราดพริก คั่วกลิ้ง ผัดวุ้นเส้น ผัดเผ็ด ผัดเปรี้ยวหวาน ไก่ผัดขิง ปลาผัดขึ้นฉ่าย ปลาทูทอด ไข่ดาว ลาบหมู ไปจนถึงผัดเผ็ดปลาดุก นอกจากนี้ในหม้อด้านข้าง(ที่หลุดเฟรมไป)ยังมีกับอีกหลายอย่างคือ แกงส้มภาคกลาง แกงเทโพ แกงไข่พะโล้ ต้มข่าไก่ แกงไตปลา มัสมั่นไก่ แกงส้มภาคใต้ และแกงจืดเต้าหู้ใส่ไก่
ซ้ายล่าง – เคาน์เตอร์นี้มีโจ๊กหมูและก๋วยจั๊บ
ขวาล่าง – ป้าคนนี้ตั้งอกตั้งใจทำขนมครกโบราณ 

ควันของอาหารซีฟู้ดบนตะแกรงคลุ้งติดตัวไปหมดแล้ว
ซ้ายบน – พูดมาตั้งนาน ถ้าไม่เอ่ยถึงเครื่องดื่มเลย เดี๋ยวคอแห้งพอดี แม่ค้ามุมนี้อยู่บริเวณสี่แยกช่วงที่สองและหันหน้าแผงออกถนนสระสรง เมนูหลักจะเน้นปั่น ผลไม้ก็มีแอปเปิลแดง แอปเปิลเขียว องุ่น แคร์รอต สตรอว์เบอร์รี ฝรั่ง มะเขือเทศ แตงโม สับปะรด แคนตาลูป มะนาว ส้ม และกล้วย ตัวเลือกอื่นๆยังมีน้ำหวานเข้มข้น มอลต์รสช็อกโกแลต นมสด โยเกิร์ต ฟรุตสลัดสามสี ฯลฯ
ขวาบน – หลายห้องต่างก็เปิดหน้าร้านนวดแผนโบราณกลางแจ้งให้ผ่อนคลายกัน
ซ้ายกลางบน – แม่ค้าซุ้มนี้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ลายไทยต่างๆ เช่น ผ้าคลุมเตียง ผ้าแขวนประดับ ปลอกหมอน ผ้าพันคอ รวมทั้งสมุดโน้ตหน้าปกลายไทย
ซ้ายกลางล่าง – สินค้ามากมายจากหัวหินพร้อมเป็นของที่ระลึกแล้ว เช่น แม็กเน็ต พวงกุญแจ โปสการ์ด ตัวห้อยกระเป๋า ของตั้งโต๊ะ โมบาย ปากกา กล่องไม้ขีด ของชำร่วยแขวนผนัง ฯลฯ
ขวากลาง – ในเมื่อหัวหินเป็นแหล่งของนักท่องเที่ยว อุปกรณ์เดินทางจึงขาดไม่ได้ทั้งเป้และกระเป๋าเดินทางไซส์เล็กและใหญ่
ซ้ายล่าง – มุมนี้มีรองเท้าแตะสารพัดลายและไซส์มาให้สวม
ขวาล่าง – ปิดท้ายด้วยแผงเสื้อผ้าพลิ้วๆเดินรับลมทะเลของสาวๆที่มีสีสันให้เลือกมากมาย

TODAY THIS MONTH TOTAL
132 3368 89810
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top