ตลาดโต้รุ่งหัวหิน

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตลาดโต้รุ่งหัวหินตั้งอยู่บนถนนเดชานุชิต(หรือซอย 72) ในตอนกลางวันจากถนนที่รถสัญจรไปมา จะเริ่มมีพ่อค้าแม่ค้าทยอยมาตั้งแผงกันตั้งแต่ 5 โมงเย็นของทุกวัน และพร้อมขายก็ราว 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ซึ่งเป็นช่วงแดดร่มลมตกและผู้คนเดินทางมาพอดี จนกลายเป็นถนนคนเดินยามค่ำคืนที่มีชื่อเสียงสำหรับคนไทยและชาวต่างชาติไปโดยปริยาย

ตลาดโต้รุ่งที่นี่แบ่งเป็นสองช่วงด้วยกัน

ช่วงที่หนึ่งคือ จากปากทางถนนเดชานุชิตที่ติดถนนเพชรเกษมไปตัดกับถนนสระสรงบริเวณสี่แยก
ช่วงที่สองคือ จากบริเวณสี่แยกเมื่อสักครู่เดินตรงเข้าไปอีกฟากของถนนเดชานุชิตจนถึงด้านท้ายถนนที่บรรจบกับถนนพระปกเกล้า
ทั้งนี้ยังมีแผงลอยที่หันหน้าออกบริเวณถนนสระสรงตรงสี่แยกและแผงลอยที่หันหน้าออกถนนพระปกเกล้าอีกส่วนหนึ่งด้วย

แผงลอยบนถนนสายนี้จะหนาแน่นตลอดริมทางเดินทั้งซ้ายขวาตั้งแต่ปากทางจนถึงท้ายถนน ซึ่งแผงลอยก็มีเต็นท์ผ้าใบกับรถเข็นพร้อมที่นั่งกินเป็นหลัก รวมทั้งตึกแถวสองฟากของถนนก็เปิดหน้าร้านเช่นกัน

ส่วนสินค้าบนถนนช่วงแรกมีของกินของใช้มากมาย เรามาดูของกินกันก่อน เริ่มตั้งแต่อาหารตามสั่ง เครื่องดื่ม ของปิ้งย่าง อาหารอีสาน ผลไม้สด ขนมไทย น้ำแข็งไส ผลไม้ปั่นและคั้น ของทอด อาหารทั่วไป ไปจนถึงอาหารซีฟู้ด ขณะที่ของใช้อื่นๆก็มีเสื้อผ้าชายหญิง ของเล่นเด็ก เสื้อหัวหิน นาฬิกา รองเท้า กระเป๋า วัตถุมงคลและเครื่องราง หมวก พลุและประทัด เสื้อผ้าชายทะเล โปสการ์ด เสื้อผ้าเด็ก งานแกะสลักไม้ เครื่องประดับสตรี ผลิตภัณฑ์โอท็อป เครื่องนอน ของชำร่วย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เครื่องแต่งกายสตรี ของตกแต่ง นิตยสาร และงานบริการ

บริเวณสี่แยกทั้งสองฝั่งของถนนสระสรง(ที่ตัดกับถนนเดชานุชิต)ยังมีรถเข็นของกินพร้อมที่นั่งทั้งนั้น เริ่มจากของปิ้งย่าง อาหารตามสั่ง อาหารซีฟู้ด ของกินเล่น ขนมไทย เครื่องดื่ม จนถึงของทอด

เมื่อเข้าสู่ช่วงที่สองของตลาดโต้รุ่งไปจนถึงถนนพระปกเกล้า ของกินของใช้ยังมีไม่ขาดสาย แต่ที่โดดเด่นสุดของช่วงนี้ก็คือ โซนอาหารซีฟู้ด โดยเฉพาะกุ้งมังกรที่เรียกความสนใจจากผู้คนได้มาก สำหรับอาหารอื่นๆก็มีอาหารมุสลิม ของกินเล่น อาหารตามสั่ง ของกินยามเช้า ผลไม้ เครื่องดื่ม ชากาแฟ ขนมไทย และอาหารทั่วไป ส่วนของใช้ก็มีเครื่องประดับสตรี ของที่ระลึก สินค้าพื้นบ้าน รองเท้า สายตา โปสการ์ด เสื้อผ้าชายหญิง เครื่องแต่งกายสตรี ของตกแต่ง ของเล่นเด็ก งานบริการ ของชำร่วย วัตถุมงคลและเครื่องราง ของใช้ในบ้าน กระเป๋า เสื้อที่ระลึกหัวหิน งานแกะสลักไม้ นาฬิกา เสื้อผ้าชายทะเล อุปกรณ์เดินทาง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และเสื้อผ้าเด็ก

เมื่อมาถึงด้านท้ายถนนเดชานุชิต แล้วเลี้ยวซ้ายไปบนถนนพระปกเกล้า ริมถนนซ้ายมือยังมีแผงลอยอีกระยะหนึ่งด้วย ซึ่งของที่ขายก็มีแต่ของกิน เริ่มจากของปิ้งย่าง ของกินเล่น กับข้าว จนถึงเครื่องดื่มช่วงนี้ที่หัวหินอากาศดี ลมมรสุมจางตา ฝนเลยไม่กล่ำกราย ในเมื่ออากาศทุกอย่างเป็นใจ หลังจากเล่นน้ำทะเลเรียบร้อย กลับที่พัก อาบน้ำอาบท่าเสร็จ ตัวหอมๆ ก็ได้เวลาเข้าตลาดโต้รุ่งหัวหินหาอะไรรองท้องและซื้อของติดไม้ติดมือกลับไปกัน
บน - ผู้คนเดินเบียดเสียดแวะมองสินค้าตลอดสองข้าง ข้าวของมีให้เลือกสารพัด สำหรับถนนช่วงแรกนี้ เรามาดูประเภทของใช้ก่อน
ซ้ายบน - ภาพนูนต่ำติดฝาผนัง สบู่ดอกไม้ และของตกแต่งมากมาย
ขวาบน - รองเท้าแตะ หมวก และบิกินีแบบทูพีชสำหรับอารมณ์ทะเลแบบนี้
ซ้ายกลาง - ชุดเดรสและกระโปรงชายหาดสำหรับเดินถ่ายรูปริมทะเลของสาวๆทั้งหลาย
ขวากลาง - มุมของเล่นสำหรับเด็กก็มี นอกจากนี้ยังมีห่วงยางและหมวกสานสำหรับท้องทะเลอีก
ซ้ายล่าง - เต็นท์นี้จำหน่ายเสื้อยืดสำหรับผู้ชาย ลายให้เลือกเพียบเลย
ขวาล่าง - ผู้หญิงที่แต่งตัวมีสไตล์ แผงสร้อยและที่คาดผมแบบแฟชั่นร้านนี้น่าจะเข้าทางอยู่ อีกทั้งยังมีสินค้าตกแต่งดีไซน์เข้ากับบรรยากาศริมทะเลร่วมด้วยจากนั้นก็ได้เวลาของนักชิมแล้ว เส้นทางช่วงนี้ยังมีอะไรให้น่าสนใจอีก ไปดูกัน
บน - แผงผลไม้มีหลายร้านมาก โดยเฉพาะถ้าเป็นฤดูมะม่วงและทุเรียนออก เราจะเห็นข้าวเหนียวมูนขายตีคู่มาเลย เด่นรองลงมาก็เป็นกลุ่มของน้ำมะพร้าวเป็นลูก ส่วนผลไม้อื่นๆก็มีหลากหลายชนิดให้เลือกซื้อตลอดปีอยู่แล้ว
ซ้ายบน - รถเข็นผัดไทยและหอยทอด ด้านหลังมีที่นั่งกินพร้อม
ขวาบน - เครื่องดื่มเจ้านี้อัดแน่นจริงๆ ทั้งน้ำผลไม้ปั่น ชากาแฟ ช็อกโกแลต เครื่องดื่มมอลต์ น้ำอัดลม หัวเชื้อผลไม้ รวมทั้งเยลลี่ มาร์ชแมลโลว์ เรนโบว์บอล เยลลี่แดง และเรนโบว์สปริงเคิลในถ้วยออนซ์ด้านหน้า
ซ้ายกลาง - ลุงและป้าช่วยกันทำโรตีอยู่ (อยากราดนมข้นหวานหรือน้ำตาลมากน้อยแค่ไหน ก็บอกได้ ถ้าอยากใส่ไข่หรือกล้วย ก็มีเช่นกัน)
ขวากลาง - น้ำแข็งไสเจ้านี้ไม่ขาดตกบกพร่องเรื่องเครื่องที่จะใส่เลย เริ่มตั้งแต่พุทราเชื่อม รากบัว เฉาก๊วย ถั่วแดง สับปะรด สาคูใหญ่ แปะก๊วย เผือก ลอดช่อง ลูกตาล ข้าวต้มสามเหลี่ยม มัน วุ้นมะพร้าว ลูกชิด แห้ว ซาหริ่ม ลูกเดือย ทับทิมกรอบ ขนุน วุ้นใส เผือกเชื่อม มันเชื่อม มะพร้าวกะทิ สาคู ขนมปัง ข้าวโพด รวมทั้งกล้วยเชื่อม ส่วนน้ำเชื่อม กะทิลอดช่อง และกะทิสด ก็รอเราอยู่ (ปัจจุบัน เจ้านี้เปลี่ยนไปขายก๋วยเตี๋ยวแล้ว)
ซ้ายล่าง - แผงอาหารทะเลโซนนี้มีของกินดังนี้ กุ้งเผา ปูนึ่ง หมึกย่าง หอยแครงลวก และผัดหอยแมลงภู่ (หรือจะทำกับข้าวอย่างอื่นก็ได้อยู่เพราะของสดและเครื่องมีพร้อม)
ขวาล่าง - หนึ่งในตัวอย่างของกินเล่นก็คือ ข้าวโพดปิ้งเรามาต่อเนื่องกับถนนเดชานุชติช่วงที่สองหลังจากข้ามสี่แยกมา
บน – ช่องทางนี้มีผู้คนมากมายเช่นกัน แต่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกำลังยืนออและมองไปทางขวาของภาพอยู่ บางคนก็ถ่ายรูปด้วย (ส่วนกำลังดูอะไรอยู่นั้น คำเฉลยจะอยู่ในเซ็ตภาพถัดไป) แต่ตอนนี้ไปช้อปสินค้าต่างๆก่อน
ซ้ายบน – นอกจากที่ใส่ไม้จิ้มฟันและของตกแต่งน่ารักๆแล้ว เรายังสังเกตเห็นสบู่ดอกไม้ที่ฮิตไปทั่วทุกแผง
ขวาบน – ของตกแต่งตามความชอบส่วนบุคคล
ซ้ายกลาง – ร้านนี้ขายของที่ระลึกชิ้นเล็กชิ้นน้อยจากหัวหินสำหรับนักท่องเที่ยว โปสการ์ดก็มีด้วย
ขวากลาง – สร้อย กำไล ต่างหู และกระเป๋าหลากลวดลายสำหรับสาวๆ
ซ้ายล่าง – ของเล่นที่ทำจากวัสดุไม้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง
ขวาล่าง – นอกจากผ้าคลุมเตียงลวดลายไทยๆแล้ว หน้าปกสมุดก็ใส่ลวดลายความเป็นไทยลงไปเช่นกัน
คราวนี้มาสำรวจของบริโภคกันบ้าง
บน – เนื่องจากช่องทางเดินที่สองโดดเด่นเรื่องอาหารซีฟู้ดและมีขายติดกันหลายร้าน แถมได้รับความนิยมอีก โต๊ะเก้าอี้ริมทางและในร้านจึงดูละลานตาอย่างที่เห็น ซึ่งคนไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจอาหารทะเลกันล้นหลาม (แต่ไม่ใช่ว่าร้านค้ามีแต่อาหารทะเลเท่านั้น อาหารตามสั่งทั่วไปก็มี)
ซ้ายบน – และคำเฉลยก็อยู่ในภาพนี้จากคำถามก่อนหน้าที่ว่า ทำไมผู้คนต่างมุงดูอะไรกัน หลายคนหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเก็บภาพอีกต่างหาก ก็เพราะขนาดของตัวกุ้งมังกรซึ่งเป็นพระเอกของงานนี้นั่นเอง โดยหน้าร้านอาหารซีฟู้ดแต่ละเจ้า จะวางกุ้งมังกรตัวใหญ่ๆบนน้ำแข็งเพื่อดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วทุกสารทิศ นอกจากนี้ยังมีกุ้งลายเสืออยู่ข้างๆด้วย
ขวาบน – นี่ก็เป็นกุ้งมังกรอีกหน้าร้านหนึ่ง หลายร้านงัดกลยุทธ์เรียกแขกเข้าร้านด้วยการโชว์กุ้งมังกรตัวโตบนกองน้ำแข็งอย่างที่เห็น
ซ้ายกลาง – รถเข็นคันนี้จำหน่ายอาหารมุสลิม ส่วนรายละเอียดเมนูต่างๆ ป้ายหน้าร้านบอกชัดเจนหมดแล้ว
ขวากลาง – ขนมของฝากบริเวณช่วงท้ายถนน มีทั้งผลไม้อบแห้งและขนมปังชีสเชคแบบฟรีชดรายไส้สับปะรด
ซ้ายล่าง – สำหรับร้านนี้ขายโจ๊กและก๋วยจั๊บ
ขวาล่าง - รถเข็นราดหน้าหมูหมัก


เรายังมีอะไรให้เก็บตกอีกนิดหน่อย
บน – ภาพบริเวณสี่แยกถนนสระสรงที่ทุกคนต้องเดินข้ามถนนไปมาจากถนนช่วงแรกไปถนนช่วงสองหรือช่วงสองกลับไปช่วงแรก (จากภาพ เรายืนอยู่ฝั่งถนนช่วงสอง แล้วมองไปถนนช่วงแรก) คราวนี้ไปดูสี่แยกนี้ว่ามีอะไรขายกันบ้าง (เฉพาะแผงที่หันหน้าออกถนนสระสรงทั้งสองฝั่งเท่านั้น)
ซ้ายบน – แผงอาหารตามสั่งขนาดใหญ่พร้อมที่นั่งด้านหลัง ส่วนกับข้าวบนรถเข็นที่ให้เลือกด้านหน้าถือว่า พร้อมออกรบเลย มีครบทุกอย่างจริงๆ
ขวาบน – แม่ค้ากำลังทำผลไม้ปั่นให้ลูกค้า (เสียงเครื่องปั่นดังอยู่)
ซ้ายกลาง – รถเข็นขนมครก (ที่ตลาดโต้รุ่งมีทั้งหมดสองเจ้า)
ขวากลาง – เจ้านี้ขายอาหารตามสั่งเช่นกัน ขนาดร้านจะย่อมลงมา แต่ตัวเลือกก็เยอะอยู่ ทั้งปลา ไก่ หอย หมึก และหมู
จากนั้นไปสำรวจตัวอย่างแผงที่หันหน้าออกถนนเพชรเกษมกัน แล้วตามด้วยถนนพระปกเกล้าอีกหนึ่งเจ้า
ซ้ายล่าง – ร้านนี้ขายเครปตรงทางเข้าตลาดโต้รุ่ง หน้าร้านมีที่นั่งด้วย หลายคนซื้อเสร็จก็นั่งกินกันตรงนั้น
ขวาล่าง – แผงกับข้าวของป้าร้านนี้มีกับหลายอย่างเลย เริ่มตั้งแต่ยำหอยแมลงภู่ ผัดหอยลาย แกงเขียวหวาน ปลาราดพริก คั่วกลิ้ง ผัดวุ้นเส้น ผัดเผ็ด ผัดเปรี้ยวหวาน ไก่ผัดขิง ปลาผัดขึ้นฉ่าย ปลาทูทอด ไข่ดาว ลาบหมู ไปจนถึงผัดเผ็ดปลาดุก 

TODAY THIS MONTH TOTAL
28 956 11424
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top