ตลาดนัด กม.44

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตลาดนัด กม.44 ในตำบลบ้านทำเนียบอยู่ริมถนน 401 ทางด้านซ้ายบนลานดินกว้าง โดยเลยสี่แยก กม.44 ไปทางอำเภอบ้านตาขุนประมาณร้อยเมตร

ถ้ามองจากถนนใหญ่เข้าไป จะมีทางเข้า 3 ช่องทางคือ
1.ช่องทางเดินที่หนึ่งฝั่งซ้าย
2.ช่องทางเดินที่สองตรงกลาง
3.และช่องทางเดินที่สามฝั่งขวา

ซึ่งทั้งสามช่องทางเดินมีแผงลอยประกบซ้ายขวาตลอดทางและทั้งหมดไปบรรจบกับเพิงปูนโซนหนึ่ง(ซึ่งเป็นเพิงปูนด้านหน้าที่มีแนวลึกทั้งหมด 5 แถว 4 ช่องทางเดิน) ส่วนด้านหลังของเพิงปูนโซนหนึ่งยังมีเพิงปูนโซนสอง(ซึ่งเป็นเพิงปูนแนวขวางอีก 7 แถว 6 ช่องทางเดิน) แล้วจึงเป็นลานจอดรถของพ่อค้าแม่ค้าด้านท้าย แต่เฉพาะช่องทางเดินที่หนึ่งฝั่งซ้ายและช่องทางเดินที่สามฝั่งขวาจากปากทางเข้าตลาดนัด เมื่อมาถึงเพิงปูนโซนหนึ่ง ช่องทางเดินที่หนึ่งยังยาวขนานกับด้านข้างทางซ้ายของเพิงปูนโซนหนึ่งและด้านข้างทางซ้ายของเพิงปูนโซนสองเข้าไปอีกจนถึงท้ายตลาด ส่วนช่องทางเดินที่สามทางขวาก็ยาวขนานกับด้านข้างทางขวาของเพิงปูนโซนหนึ่งและด้านข้างทางขวาของเพิงปูนโซนสองต่อจนถึงท้ายตลาดเช่นกัน ยกเว้นช่องทางเดินที่สองตรงกลางจะมาสิ้นสุดที่เพิงปูนโซนหนึ่งเนื่องจากเพิงปูนขวางไว้

คราวนี้มาสำรวจทั้งสามช่องทางเดินช่วงปากทางก่อน ลักษณะแผงลอยมีทั้งรถเข็น เปิดท้าย เต็นท์พับ ผ้าฟางปูพื้น ขาโต๊ะแผงลอย รถพ่วงข้าง ราวแขวน ไม้พาเลต โต๊ะพับ เต็นท์กาง รถโมบาย และแบกะดิน

เริ่มตั้งแต่ช่องทางเดินที่หนึ่ง(ที่มีแผงสินค้าประกบซ้ายขวาช่วงต้นทาง เมื่อมาถึงเพิงปูนโซนหนึ่งและโซนสอง จะเหลือเฉพาะแผงฝั่งซ้ายริมตลาดนัดเท่านั้น) และสินค้าที่ขายมีของแห้ง ของชำ ของเล่นเด็ก ผักสด เสื้อผ้าเด็ก เครื่องครัว อุปกรณ์มือถือ สื่อบันเทิง กระเป๋า สมุนไพร เครื่องประดับสตรี อาหารทั่วไป เครื่องนอน อาหารญี่ปุ่น เครื่องสำอาง ผักพื้นบ้าน ขนมไทย ผลไม้ รองเท้า นาฬิกา และของใช้ในบ้าน

ส่วนช่องทางเดินที่สองจะหมดระยะที่เพิงปูนโซนแรก ข้าวของก็เริ่มจากเสื้อผ้ามือสอง สินค้าจากพม่า พันธุ์ไม้ ผลไม้ ขนมไทย ของแห้ง รองเท้า ของเล่นเด็ก เครื่องแต่งกายชายหญิง ของกินเล่น งานบริการ เครื่องดื่ม ของชำ เสื้อผ้าเด็ก สมุนไพร ชากาแฟ จนถึงเสื้อผ้าชายหญิง

แล้วก็มาถึงช่องทางเดินที่สามที่มีแผงประกบซ้ายขวาช่วงต้นทาง แต่พอมาถึงเพิงปูนทั้งสองโซนจนถึงท้ายตลาด แผงสินค้าจะมีเฉพาะฝั่งขวา และของที่ขายก็มีเสื้อผ้าชายหญิง ผลไม้ พืชไร่ ผักสด เครื่องมือซ่อมบำรุง ของกินเล่น ของแห้ง รองเท้า ของใช้ในบ้าน อาหารอีสาน ของชำ อาหารทั่วไป ของกินยามเช้า ของเล่นเด็ก เครื่องมือการเกษตร เครื่องครัว ของปิ้งย่าง และเสื้อผ้าเด็ก

จากนั้นมาสำรวจสินค้าของเพิงปูนโซนหนึ่งก่อน มุมนี้เป็นเพิงปูนมุงกระเบื้องทั้งหมดห้าแถวและมีสี่ช่องทางเดิน ทุกแถวเรียงเป็นแนวลึก แผงในเพิงส่วนใหญ่เป็นโต๊ะไม้หันหลังชนกันและหันหน้าแผงไปช่องทางเดินตนเอง แต่บางล็อกก็ทำขาโต๊ะเป็นปูนฝังลงพื้นถาวรแต่หน้าโต๊ะเป็นแผ่นไม้ ทั้งนี้เฉพาะล็อกอาหารและเครื่องดื่มที่เหมาแผงทั้งสองฝั่งในเพิงเพื่อทำเป็นที่นั่งกินไปในตัว และนอกจากแผงในเพิงแล้ว ด้านหน้าของบางหัวแถวแต่ละช่องทางเดินยังมีแผงลอยมาเพิ่มอีก ตั้งแต่โต๊ะพับ ราวแขวน รถพ่วงข้าง จนไปถึงโต๊ะไม้ด้วย

ส่วนข้าวของในแต่ละช่องทางเดิน เริ่มจากด้านริมทางซ้ายของโซนเพิงปูน(ที่เป็นแผงเดี่ยวและหันหน้าแผงออกไปชนกับช่องทางเดินที่หนึ่งฝั่งซ้ายจากปากทางเข้ามา) สินค้ามีเครื่องแกง ผลไม้ เนื้อไก่ อาหารทั่วไป ผักพื้นบ้าน ของทอด ของกินยามเช้า ขนมจีนน้ำยา ของหมักดอง ผักสด และไข่

ต่อด้วยช่องทางเดินที่หนึ่ง(ระหว่างเพิงปูนแถวที่หนึ่งและสอง)ที่มีพืชไร่ ขนมไทย อาหารปักษ์ใต้ ยาสูบอาหารญี่ปุ่น เครื่องดื่ม ขนมจีนน้ำยา ของทอด อาหารทั่วไป ผักสด เสื้อผ้าสตรี ผักพื้นบ้าน และของปิ้งย่าง

ขณะที่ช่องทางเดินที่สอง(ระหว่างเพิงปูนแถวที่สองและสาม)มีของทอด ดอกไม้ไหว้พระ กับข้าวปักษ์ใต้ ของปิ้งย่าง ผักสด เครื่องแกง พันธุ์ไม้ เสื้อผ้าพื้นเมือง ผักพื้นบ้าน ชากาแฟ ของกินยามเช้า หมากสด ของหมักดอง เครื่องสำอาง อาหารทั่วไป ของแห้ง ผลไม้ เครื่องใส่น้ำแข็งไส เสื้อผ้ามือสอง ไข่ และขนมจีนน้ำยา

ต่อมาคือช่องทางเดินที่สาม(ระหว่างเพิงปูนแถวที่สามกับสี่)ซึ่งมีชากาแฟ ผักพื้นบ้าน ของกินยามเช้า เครื่องสำอาง ของทอด ผักสด ไข่ และอาหารทั่วไป

จากนั้นเป็นช่องทางเดินที่สี่กับพืชไร่ อาหารทะเลแห้ง อาหารทั่วไป สินค้าจากพม่า ชากาแฟ ของแห้ง ผักพื้นบ้าน ของกินเล่น ของทอด ของชำ และเครื่องสำอาง

และด้านริมทางขวาของโซนเพิงปูน(ที่เป็นแผงเดี่ยวและหันหน้าแผงออกไปชนกับช่องทางเดินที่สามฝั่งขวาจากปากทางเข้ามา)ยังมีดอกไม้ เครื่องดื่ม ของปิ้งย่าง ผักสด ขนมปังปลีกส่ง ของกินเล่น ชากาแฟ เสื้อผ้าสตรี และเครื่องแกงด้วย

จากนั้นมาตบท้ายที่เพิงปูนโซนสอง ซึ่งโซนนี้มีเพิงปูนทั้งหมด 7 แถว 6 ช่องทางเดิน ซึ่งเป็นโซนที่ใหญ่ที่สุด โซนนี้จะเรียงช่องทางเดินเป็นแนวขวางถัดกันลงไปเรื่อยๆ โดยพิงแต่ละแถวมีแผงโต๊ะไม้ทั้งซ้ายขวาหันหลังชนกันและหันหน้าแผงเข้าช่องทางเดินตนเอง ยกเว้นอยู่สองล็อกคือ ล็อกอาหารพร้อมที่นั่งและล็อกผ้าปูแบกะดิน สำหรับมุมของกินและผักสดจะอยู่ช่วงแถวแรก ขณะที่เนื้อสัตว์และอาหารทะเลจะอยู่แถวหลัง ส่วนหัวแถวทางซ้ายของเพิงแต่ละแถว(ที่ติดกับช่องทางเดินที่หนึ่งฝั่งซ้ายจากปากทางตลาดเข้ามา)มีแผงลอยมาตั้งขายบางแถวด้วย ทั้งนี้ยังมีข้อแตกต่างหนึ่งอย่างระหว่างช่องทางเดินในเพิงปูนโซนหนึ่งกับเพิงปูนโซนสองก็คือ นอกจากแผงซ้ายขวาของแต่ละช่องทางเดินแล้ว ตรงกลางทางเดินของเพิงปูนโซนสองยังมีสินค้าที่พ่อค้าแม่ค้ามาตั้งไว้ที่หน้าร้านให้เลือกซื้อได้สะดวกขึ้นด้วย


ตอนนี้มาดูสินค้าบริเวณเพิงปูนแถวแรกของโซนสองที่หันหน้าแผงไปทางเพิงปูนโซนหนึ่งก่อน ของที่ขายก็มีขนมไทย เครื่องดื่ม พระเครื่อง ของกินเล่น ของปิ้งย่าง ของแห้ง อาหารทั่วไป ไข่ พืชไร่ ยาเส้น ของชำ ขนมภาคใต้ ขนมจีนน้ำยา ผักสด เครื่องใส่น้ำแข็งไส ของหมักดอง ของทอด และอาหารแช่เย็น

คราวนี้ก็เป็นข้าวของช่องทางเดินที่หนึ่ง เริ่มจากขนมจีนน้ำยา ผลไม้ ขนมไทย ของแห้ง ของชำ ผักสด เครื่องแกง พืชไร่ อาหารแช่เย็น ของหมักดอง ของกินเล่น ผักพื้นบ้าน ไปจนถึงของทอด

ส่วนช่องทางเดินที่สองมีของกินเล่น ขนมเด็ก ไข่ ของแห้ง ผักสด พืชไร่ ของกินยามเช้า ผลไม้ เครื่องแกง ขนมจีนน้ำยา ของหมักดอง อาหารทะเลแห้ง ของกินยามเช้า หมากสด ผักพื้นบ้าน เครื่องสำอาง  และอาหารทะเล

ต่อด้วยช่องทางเดินที่สาม ข้าวของก็มีผักสด ขนมไทย ขนมจีนน้ำยา ผลไม้ ของหวาน อาหารทั่วไป ยาเส้น อาหารแช่เย็น อุปกรณ์ร้านค้า สมุนไพร อาหารทะเลแห้ง พืชไร่ อาหารมุสลิม ของแห้ง ผักพื้นบ้าน ของทอด เครื่องสำอาง และเครื่องประดับสตรี

ส่วนช่องทางเดินที่สี่ก็มีผลไม้ เนื้อหมู ของแห้ง ผักสด อาหารทะเลแห้ง ของหมักดอง ยาสูบ พืชไร่ และขนมจีนน้ำยา

จากนั้นเป็นช่องทางเดินที่ห้า ซึ่งก็มีอาหารทะเลแห้ง เนื้อหมู ของเล่น ไข่ไก่ ของหมักดอง อาหารทะเล ผักสด ของแห้ง สัตว์น้ำจืด และพืชไร่

เรามาเข้าช่องทางเดินที่หกต่อ ช่องนี้มีของหมักดอง อาหารทะเล เนื้อไก่ ดอกไม้ไหว้พระ เนื้อไก่ ชากาแฟ อาหารทะเลแห้ง ภาชนะข้าว ผักพื้นบ้าน สัตว์น้ำจืด และอาหารแช่เย็น

สำหรับเพิงปูนโซนสองจะหมดระยะทางที่แถวสุดท้ายซึ่งเป็นแผงเดี่ยวและหันหน้าแผงเข้าลานจอดรถกับผลไม้ อาหารทะเล ผักพื้นบ้าน ของใช้ในบ้าน เครื่องประดับสตรี สัตว์น้ำจืด หนังสือ อาหารแช่เย็น และพืชไร่

แล้วมาก็ถึงเส้นทางสุดท้ายบริเวณท้ายแถวของแผงลอยทางขวาของช่องทางเดินที่สามฝั่งขวาจากปากทางเข้าตลาดเข้ามา บริเวณท้ายแถวนี้มีการเว้นเป็นทางให้เลี้ยวขวาไปลานจอดรถอีกจุดหนึ่งด้วย ซึ่งเป็นช่องทางเดินสั้นๆและมีแผงลอยทั้งซ้ายขวา ส่วนของที่ขายเริ่มตั้งแต่กับข้าวปักษ์ใต้ เครื่องสำอาง อาหารทะเล ผักสด ขนมจีนน้ำยา ของทอด ขนมไทย ของกินเล่น จนไปถึงกระบะเปิดท้ายขายน้ำแข็งที่ด้านหลังบริเวณลานจอดรถ


(กำลังปรับปรุงข้อมูลใหม่ จะอัพเดตในไม่ช้านี้)

 

TODAY THIS MONTH TOTAL
119 1413 83616
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top