จุดผ่อนปรนการค้าบ้านใหม่ชายแดน

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ถนนคอนกรีตแคบๆที่วิ่งขึ้นภูเขาท่ามกลางป่าไม้ตลอดทาง จนก่อนถึงชายแดนประเทศไทยและลาวประมาณสองร้อยเมตร เราจะเริ่มเห็นแผงขายของข้างถนนคอนกรีตของจุดผ่อนปรนการค้าบ้านใหม่ชายแดนแทน โดยผู้คนจากเมืองเชียงฮ่อนจะข้ามแดนมาประมาณแปดโมง ซึ่งผู้ซื้อก็มีแต่ลูกค้าชาวลาวทั้งหมด

ตอนนี้เรามาสำรวจแผงขายของช่วงแรกก่อน บริเวณริมถนนเป็นเพิงไม้มุงสังกะสีหลายหลังติดกันทั้งสองฝั่ง สินค้าโซนนี้มีเสื้อผ้าชายหญิง นาฬิกา รองเท้า เสื้อผ้าเด็ก  ของใช้ในบ้าน เสื้อผ้ามือสอง เครื่องสำอาง เครื่องประดับสตรี กระเป๋า เครื่องครัว สินค้าถูกราคาเดียว เครื่องมือปศุสัตว์ เครื่องมืองานเกษตร และของมีคม ขณะที่ปลายทางเพิงฝั่งซ้ายช่วงแรกคือสัตว์น้ำจืด ส่วนปลายทางเพิงฝั่งขวาช่วงเดียวกันคือของกินเล่นกับผลไม้

เมื่อพ้นช่วงแรกไป ถัดมาจะมีทางแยกให้เลี้ยวซ้ายหรือขวาไปด้านหลังถนนแต่ละฝั่งหรือจะเลือกเดินไปตามถนนต่อก็ได้ เราขอเลี้ยวขวาเข้าด้านหลังที่แยกนี้ก่อน ภายในเป็นทางดินลูกรังระยะสั้นและเป็นทางตันซึ่งรถสินค้าสามารถเข้ามาจอดด้านในได้ แต่แผงลอยจะอยู่ริมทางขวามือจากปากทางเข้าไปจนถึงด้านใน โดยเป็นเพิงไม้มุงสังกะสีหลังเล็กๆ ส่วนสินค้าก็มีผลไม้ ผักขายปลีกส่ง ของแห้ง และอะไหล่กับอุปกรณ์รถ

ทีนี้กลับมาบนถนนอีกครั้ง เราจะยังไม่เข้าทางแยกไปด้านหลังฝั่งซ้าย แต่ขอสำรวจแผงริมถนนฝั่งขวามือก่อน ดังนั้นพอเลยแยกเลี้ยวขวาเมื่อสักครู่ไป แผงริมถนนฝั่งขวามือนับจากนี้จนถึงด่านชายแดนเป็นเพิงเสาปูนมุงสังกะสีกั้นเป็นล็อกๆติดกัน โดยแผงลอยหน้าเพิงแต่ละเจ้ามีทั้งโต๊ะพับ ผ้าบลูชีท ลังกระดาษ และโต๊ะไม้ ขณะที่ข้าวของฝั่งนี้ หลายอย่างเน้นขายส่ง แต่ขายปลีกก็มี รวมทั้งอาหารปรุงสำเร็จด้วย สำหรับอาหารและของสดจะอยู่ช่วงแรก ส่วนของแห้งและของใช้จะอยู่ช่วงหลัง ตัวอย่างสินค้าเริ่มตั้งแต่ของใช้ในบ้าน เนื้อไก่ ผลิตภัณฑ์เด็กอ่อน เครื่องเขียน อาหารแช่เย็น ผลไม้ ของปิ้งทอด ของใช้ในบ้าน สัตว์น้ำจืด ขนมปัง ของชำ ของแห้ง อุปกรณ์ร้านค้า ของปิ้งย่าง อุปกรณ์และเครื่องมือซ่อมบำรุง พันธุ์พืช ไข่ ของกินเล่น เครื่องดื่มขายส่ง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว เครื่องเขียน ผักสด ผลิตภัณฑ์เด็กอ่อน และเครื่องดื่มแช่เย็น

จากนั้นมาสำรวจริมถนนฝั่งซ้ายกันบ้าง โดยเดินเลยตรอกเข้าออกด้านหลังฝั่งซ้าย(ที่เรายังไม่ได้เข้า)ไปก่อน หลังแรกเป็นเพิงโครงเหล็กสินค้าขายส่ง
จากนั้นจึงเป็นทางแยกเข้าด้านหลังตรอกที่สอง แล้วเป็นเพิงไม้มุงสังกะสี ถัดไปเป็นทางแยกเข้าด้านหลังตรอกที่สาม แล้วก็เป็นเพิงไม้มุงสังกะสีอีกครั้ง โดยของทั้งหมดก็มีเครื่องนอน รองเท้า เสื้อผ้าชายหญิง ผักสด ของแห้ง ผลไม้ พืชไร่ ขนมปัง ขนมไทย ของกินเล่น อุปกรณ์ครัว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว ของชำ เครื่องดื่มขายส่ง และอุปกรณ์ร้านค้า ถัดขึ้นไปยังมีเพิงเสาปูนหลังใหญ่ที่แบ่งเป็นล็อกๆอีกหนึ่งแถว โดยสินค้าเพิงหลังใหญ่นี้มีแต่ขายส่งล้วนๆ เริ่มตั้งแต่ของกินเล่น ของแห้ง อาหารปศุสัตว์ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว ของใช้ในบ้าน อุปกรณ์ร้านค้า และเครื่องดื่มขายส่ง จากนั้นก็เป็นตรอกเข้าด้านหลังช่องสุดท้าย และตบท้ายด้วยเพิงปูน(ที่ติดกับด่านชายแดน)ซึ่งขายเครื่องดื่มแช่เย็น ของนึ่ง และอาหารอีสาน

คราวนี้มาเข้าโซนด้านหลังฝั่งซ้ายกัน ทั้งมีทั้งหมดสี่ตรอก โดยแต่ละตรอกเป็นทางช่วงสั้นๆ เมื่อเข้ามาแล้ว ด้านในเป็นลานดินลูกรัง โดยแผงฝั่งซ้ายของตรอกที่หนึ่งเป็นเพิงไม้สร้างติดกันตั้งแต่ปากตรอกเข้าไป แล้วล้อมลานดินไปด้านหลัง ขณะที่เพิงไม้ฝั่งขวามือจากปากตรอกที่สี่ก็ยาวเข้าไปล้อมอีกด้านของลานเช่นกัน แต่ระยะเพิงด้านนี้จะสั้นกว่าเพิงทางซ้ายของตรอกที่หนึ่งและทั้งสองด้านก็ไม่มาบรรจบกัน เนื่องจากมีลานจอดรถที่ด้านหลัง

สำหรับเพิงฝั่งซ้ายตามล็อกต่างๆของตรอกที่หนึ่งมีสินค้า เริ่มจากของใช้ในบ้าน ผลิตภัณฑ์เด็กอ่อน กีฬา ขนมปังขายปลีกส่ง ของแห้ง ของเล่นเด็ก ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิว ของชำ และเนื้อหมู

ขณะที่สินค้าบริเวณเพิงฝั่งขวาของตรอกที่สี่มีแต่ขายส่งเท่านั้น ซึ่งมีเครื่องดื่มขายส่ง ของกินเล่น ผลิตภัณฑ์เด็กอ่อน ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว อุปกรณ์ร้านค้า และของแห้ง

ส่วนลานดินด้านในนี้มีทางเดินแนวลึกสองช่องและทางเดินแนวขวางสี่ช่อง ทางเดินแนวขวางนี้ก็คือ ทางเดินของตรอกทั้งสี่ช่องจากถนนเข้ามานั่นเอง คราวนี้ถ้าเราเข้าจากตรอกที่หนึ่ง(หรือให้มองเป็นทางเดินแนวขวางที่หนึ่ง) จุดที่ให้เลี้ยวขวาช่องแรกก็คือ ทางเดินแนวลึกที่หนึ่ง ซึ่งถ้าเดินตรงไป ซ้ายมือเป็นเพิงไม้ขายอะไหล่และอุปกรณ์รถ ขณะที่ขวามือเป็นเพิงไม้ขายผักและผลไม้ขายส่ง ของแห้ง ของชำ เครื่องดื่มขายส่ง ของใช้ในบ้าน ยา ของกินเล่น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว และหมวก

เมื่อเดินมาเจอสี่แยกที่ตัดกับทางเดินแนวขวางที่สองหรือตรอกที่สอง (ถ้าเราเลี้ยวซ้าย ก็ไปทางเดินแนวลึกที่สอง ถ้าเลี้ยวขวา ก็เป็นทางเดินแนวลึกที่สองหรือตรอกที่สองที่ไปออกถนน) แต่ถ้าเดินตรงไปต่อ ซ้ายมือเป็นเพิงไม้ที่ขายอาหารทะเลแห้ง ของแห้ง สัตว์น้ำจืด อาหารทะเล และเนื้อหมู ส่วนขวามือเป็นเพิงไม้ที่ขายยา ของใช้ในบ้าน อุปกรณ์ร้านค้า พันธุ์ไม้และพืช วัสดุงานเกษตร ของใช้ในบ้าน เครื่องดื่มขายส่ง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว ของแห้ง ของชำ ของกินเล่น และอุปกรณ์มือถือ

ถัดมาก็เป็นสี่แยกที่ตัดกับทางเดินแนวขวางที่สามหรือตรอกที่สาม (ซึ่งถ้าเราเลี้ยวซ้าย ก็ไปทางเดินแนวลึกที่สอง ถ้าเลี้ยวขวา ก็เป็นทางเดินแนวลึกที่สามหรือตรอกที่สามที่ไปออกถนน) แต่ถ้าตรงไปอีก ฝั่งซ้ายจะมีเพิงไม้ขายอาหารทั่วไป สัตว์น้ำ นาฬิกา และอุปกรณ์มือถือ ต่อไปก็เป็นอาคารผนังปูนขายอาหารอีสาน ขณะที่ฝั่งขวามีเพิงไม้ขายผลไม้และอะไหล่กับอุปกรณ์รถด้วย

ถ้าเดินตรงต่อไป ก็ไปบรรจบกับทางเดินแนวขวางที่สี่(หรือตรอกที่สี่)บริเวณสามแยก

ทีนี้จากตรอกที่หนึ่ง ถ้าเราไม่เข้าสามแยกแรก แต่ตรงขึ้นไป ก็เจอทางเดินแนวลึกที่สองอยู่ทางขวา ซึ่งเพิงไม้ซ้ายมือของทางเดินแนวลึกที่หนึ่งจะกลายเป็นเพิงไม้ทางขวาของทางเดินแนวลึกที่สองแทน และด้านนี้มีขายเฉพาะสามเพิงไม้แรกเท่านั้น แต่จะมีเพิงไม้โดดๆอยู่หนึ่งหลังขายขนมปังปลีกส่งบริเวณลานจอดรถ ขณะที่ซ้ายมือก็เป็นเพิงไม้ฝั่งซ้ายที่ยาวจากตรอกที่หนึ่งเข้ามา(ซึ่งได้กล่าวไปแล้วนั่นเอง)ภูเขาตลอดสองข้างของถนนจากฝั่งไทยก่อนเข้าสู่ประเทศลาวมีตลาดนัดเล็กๆที่ซ่อนตัวอยู่บริเวณจุดผ่อนปรนด้วย แว้บแรกที่ทีมงานมาสัมผัสสถานที่แห่งนี้ ถึงแม้เส้นทางบนเขาจะไกลนับสิบกิโลเมตร แต่วิวสวยๆท่ามกลางหมอกสีขาวยามเช้าและบรรยากาศสินค้ากับผู้คน กลับทำให้การสำรวจมีความหมายเกินกว่าที่คาดไว้
บน - เส้นทางช่วงแรกของเพิงไม้มุงสังกะสีทั้งสองฟากบนถนนคอนกรีตมีแต่ของอุปโภคเป็นส่วนใหญ่ เรามาดูตัวอย่างกัน
ซ้ายบน - สาวชาวลาวคนหนึ่งกำลังเลือกซื้อลองกองในเพิงผลไม้ นอกจากนี้ยังมีลำไย แก้วมังกร ฝรั่ง แอปเปิลแดง เงาะ และมะพร้าวเผา
ขวาบน - มุมเครื่องสำอางแผงนี้มีสินค้าหลากหลาย เช่น สิปสติก อายแชโดว์ ดินสอเขียนคิ้ว ชุดมาส์กหน้า อายไลเนอร์ ยาทาเล็บ แป้งพับ บลัชออน ครีมบำรุงผิว ฯลฯ
ซ้ายกลาง - ร้านนี้ขายเครื่องมือทางการเกษตรและปศุสัตว์ เช่น พร้าหวด เคียว กระดิ่งวัว หัวจอบ ขวาน ต่อไก่ หัวคราด กับดัก ฯลฯ ทั้งนี้ยังมีธูปและกระดาษเงินกระดาษทองด้วย
ขวากลาง - เพิงหลังนี้ขายชุดนอนเด็ก ชุดนอนผู้ใหญ่ ยกทรง ผ้าขาวม้า ผ้าเช็ดตัว กางเกงขาสั้น กางเกงขาสามส่วน กระเป๋าสะพายผ้าใบเล็ก กางเกงในเด็ก กางเกงในผู้ชาย กางเกงในผู้หญิง กางเกงผ้าพริ้วขายาว และผ้าถุง
ซ้ายล่าง - แผงลอยนี้จำหน่ายสินค้าหลากหลายดังนี้ นาฬิกา กระเป๋าสะพาย เป้ กระเป๋าผ้า กระเป๋าคาดเอว ย่าม เข็มขัดแฟชั่น แว่นตา กระเป๋าใส่ของจุกจิก กิ๊บติดผม หวี แปรงม้วนผม ที่คาดผม กระเป๋าสตางค์ และยางรัดผม
ขวาล่าง - พันธุ์ปลาน้ำจืดตัวเล็กๆจะอยู่ในถุง ส่วนปลาดุกอยู่ในลังพลาสติกสีน้ำเงินจากถนนคอนกรีตช่วงแรก เราจะเดินผ่านสี่แยก(ที่ยังไม่เลี้ยวเข้าตรอกทางซ้ายหรือเลี้ยวขวา)ไป เพราะตอนนี้ขอเช็กอินบนถนนใหญ่ไปจนสุดทางที่ด่านก่อน
บน - เบื้องหน้าก็คือถนนคอนกรีตมุ่งสู่จุดผ่อนปรนการค้าบ้านใหม่ชายแดน สองข้างทางมีเพิงสินค้ามากมาย ขณะที่ชาวลาวก็จับจ่ายสินค้าตามช่องทางเดินต่างๆ
- เรามาเริ่มที่เพิงริมถนนฝั่งซ้ายกัน (แถบนี้มีตรอกเข้าออกลานดินลูกรังด้านหลังอยู่ทั้งหมดสี่ตรอกแต่เรายังไม่เข้าไป)
ซ้าย – จุดเด่นของสินค้าฝั่งนี้คือเพิงปูนขายส่งหลังใหญ่ ส่วนของกินของใช้มีเพียบ เรามาเริ่มจากข้าวของร้านนี้กัน คร่าวๆก็มีดังนี้ ปากกา เครื่องดื่มชง น้ำยาล้างจาน สบู่ เครื่องดื่มชูกำลัง ยาดม กางเกงผ้าอ้อมเด็ก ธูป นมผงเด็ก ฝอยสแตนเลส แก้วน้ำพลาสติก ฟองน้ำ ผงวุ้น อมยิ้มรสผลไม้ ไม้ขีดไฟ เทปปะและอุดรูรั่ว หลอดดูด กาว แป้งทาตัว ยาสีฟัน ถุงหิ้ว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วย แชมพู ครีมนวด แป้งเด็ก แปรงสีฟัน ยาจุดกันยุง และไฟแช็ก
ขวาบน - เจ้านี้เป็นร้านแรกระหว่างตรอกที่หนึ่งและสอง โดยขายแต่ของใช้ ในภาพเป็นตั้งผ้านวมและผ้าห่ม
ขวาล่าง –
แผงนี้อยู่ปากทางตรอกที่สาม สินค้าที่ขายมีผงปรุงอาหาร ข้าวเกรียบหลอด ถุงร้อน สบู่ ยาสีฟัน ผงชูรส น้ำตาลทรายแดง ผ้าอนามัย แป้งทาตัว นมข้นหวาน ผงซักฟอก แปรงสีฟัน กะปิ แป้งเย็น แชมพู และครีมนวด
ล่าง - อย่างที่บอกไว้ว่า เพิงปูนหลังใหญ่ฝั่งนี้ขายส่งสินค้าและมีหลายเจ้าเรียงติดกันเป็นล็อกๆ ของกินของใช้มีครบ เรามาดูสินค้าแถบนี้เพิ่มเติมบ้าง ไล่มาตั้งแต่น้ำหวานเข้มข้น กางเกงผ้าอ้อมเด็ก มันฝรั่งทอดกรอบ เชือกฟาง อาหารไก่ อาหารหมู น้ำตาลทราย ขนมปังสอดไส้ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เวเฟอร์สอดไส้ช็อกโกแลต ลูกอม น้ำอัดลม กาแฟ ขนมปังปี๊บ ตะกร้า กะลังมัง ถังน้ำ วุ้นเส้น นมถั่วเหลือง ข้าวหอมญี่ปุ่นอบกรอบ ไปจนถึงชาดำรสมะนาวขอเก็บตกข้าวของทางซ้ายมืออีกหนึ่งแผง ก่อนไปสำรวจริมฝั่งขวาของถนน
ซ้ายบน - นอกจากร้านขายส่งของกินของใช้เมื่อสักครู่ เพิงไม้ระหว่างตรอกที่สองและสามหลังนี้ก็มีของกินขายปลีกด้วย ในภาพเป็นขนมปังสอดไส้ที่วางกันเป็นกอง ส่วนข้างๆ(ที่มองไม่เห็นในร้านนี้)ยังมีผักชีกับต้นหอมมัดรวมกัน ผลขนุน หัวหอม ข้าวเหนียวสังขยา มะเขือเทศ และแก้วมังกร
- คราวนี้มาด้านขวาของถนนคอนกรีตดีกว่า
ขวาบน – ก่อนจะเข้าร้านขายส่ง เราไปดูแผงของกินสักหนึ่งเจ้าก่อน มุมนี้เป็นของทอด มีทั้งปลายี่สกทอด ไก่ทอด แหนมปิ้ง และลูกชิ้น
ซ้ายกลาง - เจ้านี้อยู่ช่วงต้นทางติดกับทางแยกเลี้ยวขวา ข้าวของที่จำหน่ายเน้นเนื้อไก่ ลูกชิ้น ไข่ไก่ แหนม ไส้กรอก ต้นหอมกับผักชีมัดรวมกัน และหมูยอ
ซ้ายล่าง - สินค้าขายปลีกส่งหลังนี้ มีของอุปโภคบริโภคต่างๆดังนี้ น้ำยาล้างห้องน้ำ กระติบ เชือก ยาสีฟัน กางเกงผ้าอ้อมเด็ก กระดาษมวนยาฉุน วุ้นเส้น ผงซักฟอก ลูกอม ถุงหิ้ว ปากกา ผ้าอนามัย กาแฟ น้ำหวานรสผลไม้ แปรงสีฟัน ถุงร้อน เทียน เยลลี่ โจ๊กคัพ น้ำตาลทราย นมกล่อง กะทิกล่อง แปรงสีฟัน นมถั่วเหลือง โยเกิรต์ และหนังยาง
ขวาล่าง – ส่วนร้านนี้เน้นเครื่องดื่มเยอะทีเดียว เริ่มจากน้ำอัดลม กาแฟ น้ำหวานรสต่างๆ นมถั่วเหลือง เครื่องดื่มชูกำลัง ไปจนถึงน้ำดื่ม แต่สินค้าอื่นๆบนชั้นวางและที่แขวนอยู่ก็มีด้วย ได้แก่ น้ำมันพืช กระดาษทิชชู่ วุ้นเส้น ยาสีฟัน แชมพู เชือก กล่องโฟม ถ้วยพลาสติก จนถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
ล่าง - ภาพนี้เป็นบรรยากาศโซนขายส่งสินค้าริมถนนฝั่งขวาและอยู่ตรงข้ามกับเพิงปูนขายส่งหลังใหญ่ริมฝั่งซ้าย(ที่อธิบายไป)ก่อนหน้า ขณะที่ของกินของใช้ได้ยกตัวอย่างร้านจากด้านบนไปแล้ว
บนถนนคอนกรีตทางเดิม แต่เราย้อนกลับไปสี่แยก(ที่เพิ่งเดินผ่านมา)อีกครั้งเพื่อดูแผงเพิงไม้ที่เลี้ยวเข้าไปได้ทั้งสองฝั่งบ้าง
-
ถ้ามองจากต้นทางที่เดินมาจนถึงสี่แยกในครั้งแรก เราจะขอเลี้ยวขวาก่อน หรือถ้านับจากที่เรากำลังย้อนกลับไป ก็คือเลี้ยวซ้าย
ซ้ายบน - และนี่ก็เป็นเพิงไม้ที่มีแต่เฉพาะขวามือ เมื่อเลี้ยวจากสี่แยกเข้ามา
ขวาบน - เพิงนี้ขายแคร์รอต เห็ดนางฟ้า ปลาทูนึ่ง แหนม หมูยอ พริกป่น มะเขือเทศ น้ำพริก เงาะ ลูกขนุน มันเทศ กล้วย และส้มโอ
ซ้ายกลางบน - ส่วนของกินร้านนี้มีมะม่วง สับปะรด มะเขือม่วง ส้มโอ เงาะ กะหล่ำดอก มะเขือเปราะ ขนมนางเล็ด บวบงู มะละกอ ลำใย และอโวคาโด
- ทีนี้กลับมาสี่แยก แล้วเลี้ยวเข้าช่องทางซ้ายอีกฟาก(หรือตรอกที่หนึ่ง)ทันที
ขวากลางบน - ในตรอกนี้มีเพิงไม้อยู่ทั้งสองข้าง ทีมงานขอสำรวจเพิงซ้ายและขวาต่อเลย โดยแผงจะเน้นอยู่ฝั่งซ้ายตลอดแนว (อนึ่ง เส้นทางที่เลี้ยวเข้ามานี้ เป็นทางเดินสู่โซนสินค้าด้านหลังด้วย)
ซ้ายกลางล่าง - เจ้านี้มีของอุปโภคหลายอย่างตามชั้นวางและในกล่องบนโต๊ะ จากภาพที่เห็นทั้งหมดบนโต๊ะและที่แขวนด้านข้างก็มีทิชชู่ รถของเล่น ผงซักฟอก และลูกบอล ส่วนที่เรียงบนชั้นวางมีดังนี้ กางเกงผ้าอ้อมเด็ก ผ้าอนามัย แป้งตลับ เจลขัดผิว เซรั่มวิตามินซี ครีมกันแดด ครีมและอาหารบำรุงผิว ครีมผิวขาว อาหารสมุนไพร บอดี้โลชั่น มาส์กลอกสิวเสี้ยน น้ำมันมะกอก และโรลออน (จากภาพ ร้านนี้จะอยู่ทางซ้ายมือร้านแรกของภาพ"ขวากลางบน")
ขวากลางล่าง -
มุมนี้เป็นแผงเดียวที่อยู่ด้านขวาของตรอก โดยขายส่งเฉพาะผักสดและผลไม้ เท่าที่เห็นวันนี้มีลำไย มะเขือเทศ ผักกาดขาว มะนาว มะม่วงมัน ถั่วฝักยาว แอปเปิลแดง สาลี่น้ำผึ้ง ผักกาดขาว ส้มเขียวหวาน และมังคุด
ซ้ายล่าง - ด้านในมีแผงขายเนื้อหมูและเครื่องในด้วย
ขวาล่าง - เพิงซ้ายมือยังมีร้านขนมปังขายปลีกส่งอีก ขนมทั้งหมดของเพิงนี้มีเลเยอร์เค้ก เค้กกล้วยหอม ถั่วตัด โรตีกรอบ ขนมปังสติ๊ก ป๊อบคอร์น โดนัท อาลัว ขาไก่ ขนมปังกรอบเนยน้ำตาล ขนมไข่ เวเฟอร์สติ๊ก ขนมปังสอดไส้ และคัพเค้ก
แล้วก็มาถึงโซนด้านหลังบนลานดินลูกรัง หลังจากผ่านแผงข้าวของเข้ามา ของกินของใช้ตามเพิงต่างๆยังมีให้เลือกนับไม่ถ้วน
ซ้ายบน - ช่องทางเดินแนวลึกที่หนึ่งก็คือทางที่รถพ่วงข้างกำลังวิ่งเข้าไป ส่วนช่องทางเดินแนวลึกที่สองก็คือ ทางดินลูกรังซ้ายสุดของภาพ ทั้งสองช่องทางเดินคั่นด้วยเพิงไม้เป็นระยะ
- ทีมงานขอเริ่มที่ช่องทางเดินแนวลึกที่หนึ่งก่อนเลยเพราะของกินของใช้อัดแน่นอยู่ในช่องทางเดินนี้
ขวาบน - สำหรับเพิงนี้ขายอุปกรณ์มอเตอร์ไซค์และจักรยานล้วนๆ เช่น ก้ามปูเบรกจักรยาน ผ้าเบรกดรัมเบรกมอเตอร์ไซค์ ยางนอกและยางใน ประเก็นเสื้อสูบ ผ้าเบรกดิสเบรกมอเตอร์ไซค์ แผ่นปะยางใน อานจักรยาน ฯลฯ
ซ้ายกลาง -
แผงนี้จำหน่ายปลาสวายรมควัน ปลาหวาน ปลาทะเลแห้ง หมึกกะตอยแห้ง เห็ดหอม กระเทียม หอมแดง เห็ดหูหนูขาว และปลาทูหอม
ขวากลาง - อาหารทะเลสดๆมากมายก็มีมาให้เลือกด้วย เริ่มตั้งแต่หมึก กุ้ง และปลา
ขวาล่าง - เพิงร้านนี้ค่อนข้างใหญ่และมีสินค้าหลากหลายประเภท ส่วนใหญ่เน้นของใช้ ซึ่งมีดังนี้ ถุงหิ้ว ไฟฉาย ไม้ขีดไฟ เทียน ปากกา ยาสามัญประจำบ้านต่างๆ สบู่ ครีมบำรุงผิวหน้าใส โฟมล้างหน้าสำหรับผู้ชาย ยาลดกรด โฟมล้างหน้าขจัดความมัน ผงซักฟอก น้ำยาล้างห้องน้ำ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน เมล็ดพันธุ์พืช ถ่านไฟฉาย แชมพู ครีมนวดผม และไฟแช็ก
ซ้ายล่าง - ขณะที่เจ้านี้เน้นของกินและของใช้อย่างละครึ่ง โดยของใช้จะใกล้เคียงกับร้านก่อนหน้านี้ ส่วนของกินก็เช่น น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช นมข้นหวาน นมกล่อง กะปิ ผงชูรส ปลากระป๋อง น้ำตาลทราย ขนมปังสอดไส้ ฯลฯ รวมทั้งอาหารปลาและอาหารไก่ช่องทางเดินแนวลึกที่หนึ่งด้านในยังมีอะไรน่าสนใจอีก เดินเข้าไปเรื่อยๆ
ซ้ายบน - มุมนี้ขายหัวเชื้อเห็ด มือถือ และต้นกล้ามังคุด (จากภาพ ให้เลี้ยวจากสี่แยกที่สองของโซนด้านในไปทางขวาเข้าตรอกที่สอง ก็จะเจอ)
ขวาบน -
เพิงปูนขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ตรงสี่แยกที่สาม(ที่มีตรอกที่สามจากถนนคอนกรีตเข้ามาตัด) ตอนนี้มีชาวลาวเข้ามานั่งกินหลายคนเลย
- เลยจากสี่แยกที่สามขึ้นไป ก็เป็นแผงลอยเหล่านี้บ้าง
ซ้ายกลางบน - แผงอะไหล่มอเตอร์ไซค์กับจักรยาน รวมทั้งยางและน้ำมันเครื่องมีอีกหนึ่งเจ้าให้จับจ่าย
ขวากลางบน - เพิงนี้ขายเนื้อหมู ปลานิล ปลานวลจันทร์เทศ และปลาตะเพียน
- เสร็จสิ้นสำหรับช่องทางเดินแนวลึกที่หนึ่งแล้ว ช่องทางเดินแนวลึกที่สองบนลานดินด้านหลังยังมีเพิงไม้โดดๆอีกหนึ่งร้าน
ซ้ายกลางล่าง - และเพิงที่ว่าก็คือขนมปังขายปลีกส่ง สำหรับตัวอย่างก็มีกะหรี่ปั๊บ ข้าวโพดอบกรอบ ข้าวเกรียบ ขนมปังสอดไส้ ขนมปลา ถั่วตัด ป๊อบคอร์น ลูกอม โดนัท และขนมปังกรอบเนยน้ำตาล แต่มีของเล่นเด็กอย่างเดียวนั่นคือ ลูกแก้ว
- คราวนี้มาดูเพิงขวามือของตรอกที่สี่อีกหน่อย
ขวากลางล่าง - ภาพบรรยากาศปากทางของตรอกสี่ เราจะเห็นลูกชิ้นนึ่งบริเวณปากตรอก
ซ้ายล่าง - มุมนี้เป็นโกดังเก็บสินค้าขายส่ง เราจะเห็นเครื่องดื่มตั้งเป็นชั้นมากมาย เริ่มจากนมถั่วเหลือง เครื่องดื่มให้พลังงาน เบียร์ กาแฟกระป๋อง น้ำผลไม้ ไวน์คอกเทล กะทิกระป๋อง และนมเด็กผสมโอเมก้า แต่ของใช้ก็มีปนอยู่บ้างคือ กระดาษขนาด A4 งอบ กางเกงผ้าอ้อมเด็ก แปรงขัดโถส้วม ใยขัด ฝอยสแตนเลส และฟองน้ำ (จากภาพ ตอนนี้คนขายกำลังแบกสินค้าไปส่งลูกค้าชาวลาวที่รออยู่)
ขวาล่าง - ด้านในตรอกสี่ยังมีเพิงกำแพงปูนทางซ้ายของทางเดินอยู่หนึ่งหลังที่ขายส้มตำด้วย

TODAY THIS MONTH TOTAL
73 3608 266921
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top