ตลาดเมืองใหม่ช่องสะงำ

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตลาดเมืองใหม่ช่องสะงำที่นี่จัดขึ้นทุกวันพฤหัสบดีและอาทิตย์ โดยลูกค้าที่มาจับจ่ายข้าวของมีแต่ชาวกัมพูชาที่ข้ามชายแดนจากเมืองอัลลองเวงมาทั้งหมด สำหรับตลาดแห่งนี้ ถ้ามาจากตัวอำเภอภูสิงห์หรือจากถนนสีคิ้ว-อุบล(หรือสาย 24) เราจะเห็นกำแพงเสาปูนรั้วเหล็กล้อมลานคอนกรีตทั้งสี่ด้านอยู่ทางขวามือ (ซึ่งลานตลาดนี้จะอยู่ก่อนถึงจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำราว 2 กิโลเมตร)

ตลาดชายแดนแห่งนี้มีทางเข้าออกรอบด้านกำแพงทั้งหมด 4 ทางคือ ประตูด้านหน้าหนึ่งช่อง ประตูด้านข้างฝั่งซ้ายหนึ่งช่อง และประตูด้านหลังอีกสองช่อง แต่ไม่มีประตูด้านข้างฝั่งขวา ทั้งนี้รถขายของและรถบรรทุกสินค้าสามารถวิ่งเข้ามาจอดบนลานคอนกรีตที่ด้านหลังแผงลอยประจำล็อคแต่ละร้านได้

ทีนี้มาเริ่มที่ประตูด้านหน้าก่อน ภายในเป็นลานคอนกรีตโล่ง ถ้าเดินไปทางซ้ายมือของลาน จะแบ่งเป็นสามช่องทางเดินแนวลึกและสองช่องทางเดินแนวขวาง ขณะที่ฝั่งขวาของลานแบ่งเป็นสามช่องทางเดินแนวลึกและมีหนึ่งทางเดินแนวขวางปิดท้ายที่ด้านหลัง ส่วนทางเดินแนวขวางตรงกลางลานคอนกรีต(ที่ต่อเนื่องจากประตูด้านหน้าที่เราเข้ามา)นั้น ทุกช่องทางแนวลึกทั้งฝั่งซ้ายและขวาจะมาบรรจบบริเวณนี้เหมือนกัน สำหรับกำแพงด้านหลังมีสองประตูทางเข้าออก โดยประตูฝั่งซ้ายจะติดกับห้องน้ำ ส่วนประตูฝั่งขวาติดกับอาคารปูนชั้นเดียวที่แบ่งเป็นห้องๆ ทั้งนี้พ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านทยอยมาตั้งแผงกันตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่าง ขณะที่ชาวกัมพูชาเริ่มข้ามชายแดนมาราวเจ็ดโมงเช้าเป็นต้นไป และทุกช่องทางเดินมีแผงลอยประกบซ้ายขวาตลอด

คราวนี้มาดูว่าตลาดนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง เมื่อเข้าประตูด้านหน้ามาแล้ว เราเริ่มสำรวจทางเดินแนวขวางกลางลานคอนกรีตเบื้องหน้าก่อนเลย ทางเดินแนวขวางกลางลานโซนนี้มีแต่ของกินตั้งแต่ประตูด้านหน้าตรงเข้าไป เริ่มจากผักสด พืชไร่ ผักพื้นบ้าน ไข่ ผลไม้ ชากาแฟ และเบเกอรี่ ยกเว้นมีรองเท้าหนึ่งเจ้าที่ไม่ใช่ของกิน

จากนั้นเรามาเข้าทางเดินแนวลึกฝั่งซ้ายมือของลานคอนกรีตต่อ เริ่มที่ช่องทางเดินที่หนึ่ง(ซึ่งอยู่ใกล้ประตูด้านหน้า) ช่องนี้สามารถเดินตรงไปประตูด้านข้างกำแพงฝั่งซ้ายได้ แผงลอยส่วนใหญ่เป็นแผงเต็นต์กาง แต่ก็มีขาโต๊ะแผงลอยด้วย ส่วนสินค้าเป็นของใช้เกือบทั้งหมด ซึ่งก็มีเสื้อผ้าชายหญิง ของใช้ในบ้าน นาฬิกา อุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าเด็ก กระเป๋า เสื้อผ้ามือสอง เครื่องประดับ เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว รองเท้า และของเล่นเด็ก สำหรับของกินก็มีเครื่องดื่มแช่เย็น ขนมไทย และสัตว์น้ำจืด

ต่อไปเป็นทางเดินแนวลึกที่สอง ซึ่งแผงลอยก็มีเปิดท้าย ผ้าบลูชีท ขาโต๊ะแผงลอย เต็นต์กาง แบกะดิน และเคาน์เตอร์ โดยโซนนี้เต็มไปด้วยผักและผลไม้ขายส่งหลายเจ้า แต่ปลีกก็มีเช่นกัน ส่วนสินค้าอื่นๆมีตั้งแต่สัตว์ทะเล ไข่ เนื้อหมู สัตว์น้ำจืด เครื่องดื่ม ของใช้ในบ้าน ของกินเล่น ขนมไทย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ของปิ้งย่าง จนไปถึงงานบริการ

แล้วก็มาถึงทางเดินแนวลึกช่องที่สาม สำหรับช่องนี้จะมีทางเบี่ยงไปซ้ายมือช่วงท้ายเส้นทางนิดหน่อยเนื่องจากทางเดินไปตรงกับอาคารห้องน้ำพอดี โดยลักษณะแผงลอยมีทั้งโต๊ะไม้ รถเข็น รถโมบาย แบกะดิน ขาโต๊ะแผงลอย ผ้าฟาง เสื่อ เต็นต์กาง รถพ่วงข้าง โต๊ะเตี้ย และราวแขวน ซึ่งโซนนี้เน้นของกินที่หลากหลาย ได้แก่ ของปิ้งย่าง ของชำ ผักพื้นบ้าน เบเกอรี่ ของแห้ง อาหารทั่วไป ขนมจีนน้ำยา สัตว์ตามธรรมชาติ ของหมักดอง ผักสด อาหารแช่เย็น พืชไร่ ของนึ่ง ขนมไทย กับข้าว ของทอด เครื่องดื่ม ผลไม้ ชากาแฟ อาหารอีสาน และผลไม้ดอง ส่วนของใช้อื่นๆก็มีด้วย เริ่มจากของใช้ส่วนตัว ผลิตภัณฑ์ซักล้าง เครื่องประดับสตรี หมวก ของชำร่วย ของเล่นเด็ก เครื่องนอน กระเป๋า ของใช้ในบ้าน งานบริการ สัตว์เลี้ยง เครื่องครัว อุปกรณ์ร้านค้า เครื่องแต่งกาย ไปจนถึงเสื้อผ้าชายหญิง

แต่ทีนี้สองทางเดินแนวขวางฝั่งซ้ายของลานคอนกรีต(ที่ตัดผ่านทางเดินแนวลึกทั้งสามเมื่อสักครู่)ก็มีแผงลอยเรียงหันหน้าเข้าช่องทางเดินแนวขวางเช่นกัน โดยทางเดินแนวขวางที่หนึ่ง(ซึ่งถ้าเดินจากกลางลานคอนกรีต แนวขวางที่หนึ่งนี้จะถึงก่อน)สามารถเชื่อมไปออกประตูข้างห้องน้ำได้ ของที่ขายเส้นทางนี้มีของปิ้งย่าง อาหารแช่เย็น งานบริการ เสื้อผ้าสตรี ของทอด เครื่องครัว และของกินเล่น

ส่วนทางเดินแนวขวางที่สองซึ่งอยู่ถัดเข้าไป(บริเวณเลียบกำแพงด้านหลัง)จะเป็นเส้นทางปิดท้ายทางเดินแนวลึกทั้งสาม(ที่มาบรรจบกัน)ด้วย สินค้าแถบนี้มีสัตว์ทะเล เนื้อไก่ อาหารแช่เย็น เนื้อหมู สัตว์น้ำจืด เนื้อวัว ของแห้ง และของชำ

ทีนี้ยังมีทางเดินระยะสั้นและเป็นทางตันระหว่างทางเดินแนวลึกที่สองกับสามอีกหนึ่งช่องที่ไม่ได้กล่าวไว้แต่แรก ซึ่งปากทางเข้าอยู่บริเวณทางเดินแนวขวางที่หนึ่ง โดยสินค้าช่องทางนี้มีขนมปังขายส่ง อาหารทั่วไป ของปิ้งย่าง และของทอด

คราวนี้ย้อนกลับมากลางลานอีกครั้ง แล้วเลี้ยวไปฝั่งขวาเพื่อเข้าทางเดินแนวลึกอีกสามช่องกัน เริ่มที่ทางเดินแนวลึกที่หนึ่งและสองใกล้ประตูด้านหน้าก่อน ทั้งสองช่องทางนี้เน้นกระบะเปิดท้าย ผ้าฟางปูพื้น และแบกะดิน แผงลอยอื่นๆยังมีเต็นต์ ลังพลาสติก ขาโต๊ะแผงลอย และโต๊ะพับ ส่วนสินค้าเป็นของกินขายส่งทั้งหมด

ช่องที่หนึ่ง ส่วนใหญ่เป็นผลไม้ที่บรรจุกล่องและลังพร้อมป้ายยี่ห้อมาจากโรงงานเรียบร้อย แต่รถเปิดท้ายขายส่งจากพ่อค้าทั่วไปก็มีด้วย

ขณะที่ช่องทางที่สองมีผลไม้เป็นหลัก ที่เหลือก็มีขนมปังและของกินเล่น รวมทั้งผักสดขายปลีกหนึ่งเจ้า

เฉพาะทางเดินแนวลึกที่สามจะมีทางระยะสั้นเนื่องจากเข้าเขตอาคารปูนแบ่งเป็นห้องๆชั้นเดียวที่ด้านหลัง สินค้าในช่องนี้มีไข่ พืชไร่ ของเล่นเด็ก ผักสด ของใช้ในบ้าน ผลิตภัณฑ์ซักล้าง และเครื่องครัว ทีนี้พอทางเดินมีระยะสั้น เส้นทางจึงบังคับให้เลี้ยวซ้ายเพื่อไปประตูด้านหลังฝั่งขวา บริเวณด้านข้างประตู(ก่อนจะออกนอกกำแพงไป) ขวามือเป็นอาคารปูนชั้นเดียวแบ่งเป็นล็อคๆจำหน่ายของกินของใช้ขายปลีกส่ง ขณะที่ด้านซ้ายเป็นเต็นต์อาหารทั่วไป

สำหรับทางเดินแนวขวางด้านหลังเลียบกำแพงเป็นที่ว่างจอดรถได้ แต่มีอยู่หนึ่งเต็นต์บริเวณช่วงท้ายของช่องทางเดินแนวลึกที่หนึ่ง(หรือหัวมุมของทางเดินแนวขวางนี้) ซึ่งข้าวของก็มีของแห้ง ของชำ เครื่องดื่ม และผลไม้ดอง

แต่ถ้าเดินออกนอกกำแพงจากช่องทางเดินแนวลึกที่สามไป เราจะเห็นอาคารปูนชั้นเดียวแบ่งเป็นล็อคๆ โดยแต่ละซอยมีอาคารฝั่งซ้ายและขวาหันหน้าชนกัน แต่มีเฉพาะบางห้องเท่านั้นที่เปิดหน้าร้านเพราะหลายห้องก็ไม่ได้เปิดขาย ส่วนสินค้าตามห้องแถวแต่ละซอยมีทั้งขายส่งและขายปลีก ทั้งนี้ยังมีเพิงร้านค้าริมทางอยู่บางจุดและรถพ่วงข้างที่วิ่งไปมาด้วย สำหรับข้าวของที่ขายก็ได้แก่ ของกินเล่น เครื่องดื่ม ของชำ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องดื่มแช่เย็น อาหารอีสาน ของใช้ในบ้าน รองเท้า เครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว เครื่องนอน ยาเส้น ของแห้ง และเชื้อฟืน

แล้วก็มาถึงโซนสุดท้ายด้านนอกกำแพง(ตรงประตูด้านข้างฝั่งซ้าย)ที่มีผ้าฟางวางขายเลียบนอกกำแพงอยู่ ซึ่งสินค้าก็มีผลไม้ ของกินเล่น ของแห้ง ผักขายปลีกส่ง แมลง พืชไร่ ของหมักดอง และที่อยู่ไม่ไกลกันก็คือปราสาทสไลเดอร์นั่นเอง

อนึ่ง ตลาดชายแดนแห่งนี้เปิดเฉพาะช่วงเช้าเท่านั้น ประมาณ 11 โมงก็วายแล้วใครเดินทางข้ามไปทำธุระหรือท่องเที่ยวประเทศกัมพูชาในเช้าวันพฤหัสบดีและอาทิตย์ ให้ลองมองขวามือก่อนถึงจุดผ่านแดนช่องสะงำราว 2 กิโลเมตร เราจะเห็นพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยชุลมุนจำหน่ายสินค้าให้ชาวเขมรที่มาจับจ่ายกันล้นหลาม ถ้าอย่างนั้น ก่อนข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ทีมงานถือโอกาสพาทัวร์เอาฤกษ์ดีกว่า
- จากประตูด้านหน้าเข้ามา เราจะเก็บเนื้อหาทางเดินกลางลานคอนกรีตเบื้องหน้าก่อน
บน – สิ่งที่เห็นครั้งแรกบนลานคอนกรีตก็คือ สินค้ามากมายทั้งสองด้านของทางเดินและชาวกัมพูชาที่ขนสินค้ากลับประเทศไม่ขาดสาย มีทั้งรถเก๋ง รถกระบะ มอเตอร์ไซค์ รถพ่วงข้าง หรือแม้แต่นั่งวินมอเตอร์ไซค์ไทยจากด่านฝั่งไทยมา (แถมขากลับมีคิววินข้างตลาดจอดรอรับกลับด่านด้วย) อนึ่งพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยทุกคนสามารถสื่อสารภาษาเขมรได้คล่องแคล่ว ทำให้การซื้อขายเป็นไปอย่างสะดวกโยธิน (จากภาพ ขณะที่เราเดินอยู่กลางลานคอนกรีต ทั้งซ้ายขวาจะมีทางเชื่อมเป็นแนวลึกแยกเข้าไปฝั่งละสามช่อง)
ซ้ายบน – แม่ค้าแผงนี้มีสินค้าดังนี้ แตงไทย มันเทศ มะนาว หอมใหญ่ กระเทียม มะเขือสีดา ผักบุ้งจีน ข่า แคร์รอต กระชาย พริกขี้หนูสวน พริกจินดา มะขามเปียก พริกป่น และหอมแดง
ขวาบน – ป้าอีกเจ้าจำหน่ายมะไฟ มะปราง มะขาม และลำไย
ซ้ายกลาง – ในลังและกล่องเหล่านี้มีมะม่วงแก้วขมิ้นเยอะที่สุด
ขวากลาง – โต๊ะไม้นี้รับหน้าที่ขายข้าวหลามและข้าวต้มมัด
ซ้ายล่าง – เชฟหญิงรีบตัดเค้กปอนด์เป็นชิ้นๆแต่เช้า แล้วใส่กล่องรอทันที ส่วนรสชาติชวนละมุนลิ้นมีสตรอว์เบอร์รี ส้ม กาแฟ บลูเบอร์รี ช็อกโกแลต และวานิลลา
ขวาล่าง – มุมนี้เน้นรองเท้าแตะแบบสวมของเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนแบบหนีบกับรองเท้าผ้าใบก็พอมี
จากนั้นเราไปฝั่งซ้ายของลานคอนกรีตต่อ โดยเริ่มต้นที่ช่องทางเดินแนวลึกที่หนึ่ง
ซ้ายบน – ช่องทางเดินนี้มีเต็นต์เสื้อผ้าตลอดทาง นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆปะปนเข้ามาด้วย
ขวาบน – เสื้อผ้าชายหญิงตามเต็นต์มีให้เลือกตามใจชอบ
ซ้ายกลางบน – แผงที่ไม่เป็นเต็นต์ก็มี หมวดเสื้อผ้าสตรีเจ้านี้มีทั้งเดรสและเสื้อ
ขวากลางบน – ซุ้มนี้จำหน่ายรองเท้าสาวๆมากมาย ทั้งรองเท้าคัทชู รองเท้าผ้าใบ รองเท้าแตะแบบสวมและแบบหนีบ รวมถึงรองเท้าเด็ก
ซ้ายกลางล่าง - ขาโต๊ะแผงลอยซุ้มนี้มีกระเป๋าคาดเอว กระเป๋าสะพายข้างผู้หญิง ย่ามชาวเขา นาฬิกาชายหญิง นาฬิกาแฟชั่น และแว่นตา
ขวากลางล่าง – มุมนี้เอาใจสาวๆต่อกับเครื่องสำอาง เช่น แป้งว่านหางจระเข้ ครีมกันแดด โฟมล้างหน้า แป้งรีทัช น้ำหอม ดินสอเขียนคิ้ว ลิปสติก แป้งพัฟ ฯลฯ
ซ้ายล่าง - ร้านของเล่นก็มีเช่นกัน สำหรับวันนี้ เด็กๆจะได้เห็นเครื่องมือแพทย์ เฮลิคอปเตอร์ รถแม็กโคร ชุดทำกับข้าว สัตว์โลก ชุดแต่งตัวเจ้าหญิง กีตาร์ รถแข่ง รถเครน รถถัง หุ่นยนต์ นางเงือก รางรถไฟ ตุ๊กตา ไดโนเสาร์ มอเตอร์ไซค์วิบาก เทรลเลอร์บรรทุกรถยนต์ รถบดถนน ตัวต่อ และชุดตกปลา
- เรามาต่อเนื่องกับช่องทางเดินแนวลึกที่สอง
ขวาล่าง – โซนนี้เน้นสินค้าขายส่งมากขึ้น ส่วนใหญ่เป็นผักสดผลไม้และพืชไร่
หลังจากซึมซับบรรยากาศไปสักพัก ทีมงานพูดภาษาเขมรขั้นพื้นฐานได้เฉย
ซ้ายบน – รถกระบะคันนี้ขนข้าวโพดยกไร่มาเลย ส่วนออเดอร์ก็ไหลมาไม่หยุด
ขวาบน – เจ้านี้ขายส่งกันเป็นถุงๆดังนี้ ฟักทอง มันเทศ มะนาว ถั่วดิน มะเขือเปราะ ส้ม แคร์รอต แตงกวา กะหล่ำดอก ฟักเขียว กะหล่ำปลี พริกหยวก ผักกาดขาว เผือก คะน้า พริก ดอกไม้กวาด ขิง และหอมใหญ่
ขวากลางบน – คนขายไปกวาดสวนแตงโมมาให้คนซื้อแล้ว
ซ้ายกลาง – ผลไม้ขายปลีกก็มีเช่นกัน แม่ค้าร้านนี้มีองุ่นแดง องุ่นเขียว มะม่วงน้ำดอกไม้ ส้มจีน ส้มเขียวหวาน ส้มบางมด สาลี่ก้านยาว แอปเปิล รวมทั้งสับปะรดกวน
- จากนั้นก็เป็นช่องทางเดินแนวลึกที่สาม
ขวากลางล่าง - ในบรรดาทุกช่อง ช่องทางเดินนี้มีอาหารคาวหวานเยอะที่สุด ส่วนสินค้าอุปโภคก็พอมี แต่
ทุกอย่างขายปลีกเท่านั้น
ซ้ายล่าง – ป้านั่งจำหน่ายยอดขี้เหล็ก ยอดฟักแม้ว ยอดกุ่ม ใบมะกรูด ก้านจอง ผลมะกรูด ตะไคร้ ผักชีลาว ผักชี ต้นหอม พริกป่น ผักชีฝรั่ง มะขามเปียก เม็ดกระบก มะนาว กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ ปูนาดอง หอยจุ๊บ หอยเชอร์รี่ และมะพร้าวห้าว
ขวาล่าง – โต๊ะนี้มีถุงที่มัดปากไว้สี่อย่างคือ กุ่มดอง กระชาย เห็ดหูหนูแห้ง และขมิ้นแกง ที่เหลือมีผลมะกรูด พริกจินดา ข่า ขิง ตะไคร้ ปูนแดง ปูนขาว ต้นหอม ใบพลู และหมากดิบ
ทางเดินแนวลึกช่องนี้เพิ่งเดินแหม็บๆเอง
ซ้ายบน – แผงนี้เขยิบจากริมทางเดินเข้าไปด้านในเล็กน้อย ครั้งนี้ลุงมีน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงอาหาร ผงชูรส กะปิ น้ำส้มสายชู น้ำหวานเข้มข้น น้ำปลา ซีอิ๊วดำ นมข้นหวาน นมข้นจืด ผงปรุงรส ผงปรุงอาหาร ถุงร้อน ถุงหิ้ว มะยมดอง มะม่วงดอง มะกอกดอง และองุ่นดอง
ขวาบน – น้าโต๊ะนี้ขายมันมือเสือ มันพร้าว มันไข่ มันอ้อน เผือก และหน่อไม้ต้ม
ซ้ายกลางบน – พี่ผู้หญิงร้านนี้มีแหนมปิ้ง หมูปิ้ง ไส้กรอกอีสาน ไก่ย่าง ไปจนถึงข้าวเหนียวร้อนๆ
ขวากลางบน – แม่ค้ากำลังทำขนมโตเกียวสามไส้คือ ไส้กรอก สังขยาใบเตย และเผือก รวมทั้งขนมเบื้องแข่งกับเวลา ส่วนพ่อค้าอีกเตาเร่งทำขนมถังแตก
ซ้ายกลางล่าง – เต็นต์หลังนี้มีชาวเขมรอุดหนุนเต็มร้าน ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกคือเมนูหลักที่แม่ค้ากำลังปรุงและผู้ช่วยกำลังเสริฟ
ขวากลางล่าง – รถโมบายเครื่องดื่มคันนี้อยู่ช่วงทางเบี่ยงบริเวณห้องน้ำ แต่ยังถือว่าต่อเนื่องจากช่องทางเดินแนวลึกที่สามอยู่ เมนูร้อนเย็นมีดังนี้ กาแฟ ชาเขียว ชานม น้ำผึ้งมะนาว กาแฟสำเร็จรูป โอเลี้ยง มอลต์รสช็อกโกแลต โกโก้ มอกค่า นมคาราเมล น้ำเขียวโซดา น้ำแดงโซดา น้ำผึ้งโซดา น้ำแดงมะนาว น้ำเขียวมะนาว และนมสด ขณะที่หมวดน้ำผลไม้ทั้งแบบปั่นและไม่ปั่นมีน้ำกีวี่ น้ำส้ม น้ำมะพร้าว น้ำสับปะรด น้ำสตรอว์เบอร์รี รวมไปถึงน้ำดื่ม
- หลังจากเดินจบทุกช่องทางเดินแนวลึกแล้ว ยังมีทางเดินแนวขวางของฝั่งซ้ายอีกสองช่อง
ซ้ายล่าง – ช่องทางเดินแนวขวางที่หนึ่งมีของกินของใช้ให้จับจ่ายเช่นเคย
ขวาล่าง - อย่างที่บอกไว้ว่า ช่องทางเดินแนวขวางนี้มีทางเดินสั้นๆ(คล้ายทางเดินแนวลึก)ซึ่งเป็นทางตันด้วย แม่ค้าเจ้านี้เลยปรุงผัดไทยโบราณและผัดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอยู่แถวนี้
เดินช่องทางเดินแนวขวางที่หนึ่งต่อ
ซ้ายบน – ซุ้มขนมปังขายปลีกส่งก็อยู่แถบนี้ เริ่มจากขนมปังสอดไส้ต่างๆคือ สังขยาใบเตย หมูหยองน้ำสลัด ลูกเกด และเผือก นอกนั้นยังมีขนมอีกหลายประเภทเช่น มาร์เบิลเค้ก ขนมปังปอนด์ ขนมไข่ ซาลาเปาไส้หมูสับ แซนด์วิชหมูหยองน้ำสลัด โดนัทโรยน้ำตาล ขนมก้านบัว เค้กกล้วยหอม ขนมสาลี่ ฯลฯ
ขวาบน – เต็นต์นี้จำหน่ายชุดชั้นในสตรีดังนี้ ยกทรง เสื้อซับใน และกางเกงใน ส่วนของผู้ชายมีกางเกงในและกางเกงในทรงทรังก์ แต่กางเกงในเด็กก็ร่วมแผงด้วย
- ต่อเนื่องกับช่องทางเดินแนวขวางที่สองด้านท้ายเลย
ขวากลางบน – ชาวกัมพูชาขี่มอเตอร์ไซค์เข้ามาซื้อได้สบายๆ หรือใครจะเดินเลือกซื้อ แล้วหิ้วเอาไปใส่รถที่จอดอยู่นอกกำแพงก็ได้อีก
ซ้ายกลาง – เขียงหมูเจ้านี้วางสินค้ากันเต็มหน้าตัก เริ่มจากสันนอก ซี่โครง มันหมู หมูสามชั้น ขาหมู ปอด หัวใจ ตับ ไส้ ไปจนถึงเลือด
ขวากลางล่าง – เนื้อวัวมาไม่เสียเที่ยวเช่นกัน
ซ้ายล่าง – แม่ค้าแผงนี้ขอแนะนำอาหารทะเลเช้านี้อันได้แก่ กุ้งขาว กุ้งแชบ๊วย หมึกศอก และหมึกอาร์เจน
ขวาล่าง – ส่วนสัตว์น้ำจืดเป็นหน้าที่ของปลานิล ปลาดุก และปลาหมอโต๋เต๋กับช่องแนวขวางนี้อีกหนึ่งเจ้า
ซ้ายบน – อาหารแช่เย็นแผงนี้กองกันมืดฟ้ามัวดินไปถึงหลังร้าน มื้อต่อไปของทุกคนมีไส้กรอก แหนม จ๊อหยก ปูอัด กุ้งหิมะ หมูยอ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นหมู ยอไก่สอดไส้หมึก ไปจนถึงน้ำจิ้ม รวมทั้งชิ้นส่วนต่างๆของไก่ในแพ็กคือ สะโพกไก่ ตีนไก่ น่องไก่ อกไก่ ปีกไก่ และสันใน 
- ลานฝั่งซ้ายสมบูรณ์แล้ว เรากลับมาฝั่งขวาของลานคอนกรีตบ้าง เริ่มจากช่องทางเดินแนวลึกที่หนึ่ง
ขวาบน - โซนนี้จำหน่ายสินค้าขายส่งเช่นกัน ส่วนใหญ่เป็นผลไม้
ขวากลาง – ผลไม้แพ็กกล่องจากต่างประเทศมีส้มแมนดาริน แอปเปิล และสาลี่ ส่วนของไทยมีมะขาม
ซ้ายกลาง – นอกจากแผงผลไม้มากมาย ยังมีซุ้มด้านท้ายที่ขายส่งของแห้งของชำและของกินเล่นต่อไปนี้ ซอสหอยนางรม พริกแห้ง ปลากระป๋อง น้ำตาลทรายขาว แป้งข้าวเหนียว น้ำหวานเข้มข้น ข้าวหอมมะลิ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถั่วเขียวซีก น้ำมันพืช น้ำดื่ม ชาเขียว น้ำอัดลม หมี่ปรุงรส แซนด์วิชเค้ก ซอสปรุงรส น้ำส้มสายชู เบียร์ กะทิขวด น้ำหวานกลิ่นผลไม้ ขนมปัง นมข้นจืด นมกล่อง น้ำปลา และนมถั่วเหลือง ส่วนหมวดของใช้มีน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำและแป้งเย็น
- ต่อไปเป็นช่องทางเดินแนวลึกที่สองบ้าง
ซ้ายล่าง – ด้านหลังของโซนนี้โดดเด่นเรื่องมะพร้าวจริงๆ
ขวาล่าง – มะพร้าวและมะพร้าวห้าวมากันนับร้อยนับพันทะลายจากรถกระบะหลายคัน
ยังอยู่ในช่องทางเดินเดิม
ซ้ายบน – เต็นต์นี้ขายส่งของกินเล่นอีกเพียบ เช่น น้ำหวานหลอด หมากฝรั่ง ท็อฟฟี่นม ลูกอม ขนมเปี๊ยะ ขนมโก๋ ขนมตุ้บตั้บ ถั่วตัด มะม่วงอบแห้ง ขาไก่ หมี่กรอบ ขนมปังหน้าน้ำตาล ขนมโก๋อ่อน ขนมลูกเต๋า ขนมปังปอนด์ ฯลฯ
- สี่ภาพต่อไปนี้เป็นส่วนหนึ่งของช่องทางเดินแนวลึกที่สามและทางออกสู่นอกกำแพงด้านหลัง
ขวาบน – บรรยากาศเส้นทางออกนอกกำแพง (จากภาพ ทีมงานกำลังยืนหันหลังให้ประตูทางออกนอกกำแพง แล้วมองเข้ามายังด้านใน เมื่อเดินตรงไป แล้วเลี้ยวขวาไปทางเต็นต์สีชมพู จุดนั้นคือช่องทางเดินแนวลึกที่สาม ถ้าเดินตรงต่อไปอีก ก็จะเจอทางเดินกลางลานคอนกรีตและทางเข้าช่องทางเดินแนวลึกที่สามฝั่งซ้าย)
ซ้ายกลางบน – แม่ค้าแผงนี้มีผักชี ต้นหอม แคร์รอต โหระพา พริกจินดา ผักชีฝรั่ง มะขามเปียก มะเขือสีดา หอมใหญ่ แตงกวา มะเขือเปราะ หัวไช้เท้า ขิง กะหล่ำดอก ถั่วฝักยาว โหระพา และมะนาว
ขวากลางบน – ไข่ไก่และไข่เค็มมาเกือบหมดฟาร์มเลยหรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่ที่แน่ใจคือ แผงไข่แบบนี้มีเจ้าใหญ่ๆทั้งหมดสามจุดในตลาด
ซ้ายกลางล่าง - เต็นต์กางหลังนี้รวมฮิตของใช้สารพัดประเภท ทั้งร้านมีราววงกลมหนีบผ้า ไม้แขวนเสื้อ ตลับเมตร เหยือกน้ำ ตะกร้า กะละมัง หมอนหนุน หมอนขิด เสื่อผืนใหญ่ กระติกน้ำ น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า ถ้วยชาม ไม้กวาด กรรไกร คอตตอนบัด จุกนม ถัง ขวดโหล เก้าอี้พลาสติก กล่องใส่ทิชชู่ ตะแกรง กระโถน หม้อ เสื่อพับ แปรงซักผ้า กรวยกรองน้ำ ที่หนีบผ้า จวัก กระบอกฉีดน้ำ พรมเช็ดเท้า คัตเตอร์ คีม หัวปลั๊ก กาว ชุดเข็มด้ายและเข็มกลัด เชือก สายรัดของ ทัพพี กล่องใส่ดินสอ ใยขัด ที่โกยขยะ ฝาชี ม็อบถูพื้น เชือกฟาง รองเท้าฟองน้ำ และของเด็กเล่น
ขวากลางล่าง – ใครต้องการของใช้ยกลังหรือยกโหล อาคาร(ก่อนออกประตูนอกกำแพง)ที่ติดกันเป็นล็อกๆคือคำตอบ ตัวอย่างสินค้าของล็อกนี้ก็เช่น แป้งเย็น แป้งเด็ก ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน แชมพู ครีมนวดผม ไม้กวาด ไม้กวาดทางมะพร้าว เชือกฟาง น้ำยาซักผ้า ใยขัด หลอดดูด กล่องโฟม ฯลฯ แต่ของกินก็มีให้ยกโหลด้วย เช่น หมี่ปรุงรส น้ำอัดลม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ข้าวหอมมะลิ ฯลฯ
- ภารกิจในกำแพงลุล่วงแล้ว ทีมงานขอออกนอกกำแพงไปด้านหลังบ้าง ซึ่งเราสามารถออกได้สองประตูคือ ประตูบริเวณช่องทางเดินแนวลึกที่สามฝั่งขวาที่เรายืนอยู่ตอนนี้หรือประตูข้างห้องน้ำบริเวณทางเดินแนวขวางที่หนึ่งและแนวลึกที่สามฝั่งซ้าย
ซ้ายล่าง – บรรยากาศด้านนอกเป็นอาคารชั้นเดียวที่แบ่งเป็นห้องๆติดกัน ห้องเหล่านี้เปิดหน้าร้านรออยู่แล้ว ส่วนรถจากประเทศกัมพูชามาจอด(รอขนสินค้ากลับประเทศ)ที่ด้านนี้ด้วย
ขวาล่าง – ห้องนี้เปิดหน้าร้านจำหน่ายขนมกินเล่นต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่น ขนมโคนไส้ช็อกโกแลต
ข้าวเกรียบกุ้ง ข้าวเกรียบทอดกรอบ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำผลไม้ถ้วย มาร์เบิลเค้ก เค้กโรล ขนมปังไส้สังขยา มันฝรั่งแท่งทอดกรอบพร้อมซอสมะเขือเทศ ถั่วลิสงอบกรอบ ขนมเปี๊ยะ ถั่วทอด ขนมทอดกรอบรสซีฟู้ด ฯลฯ 

ช่วงท้ายเหลืออีกนิด
ซ้ายบน – อีกหลังหนึ่งเปิดเป็นร้านสะดวกซื้อ เท่าที่เห็นหน้าร้านก็มีข้าวโพดอบกรอบ ลูกอม มันฝรั่งทอดกรอบ เบียร์ น้ำตาลมะพร้าว น้ำพริก ผงปรุงรส ทิชชู่ น้ำส้มสายชู น้ำยาล้างจาน ไม้กวาดทางมะพร้าว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง แชมพู ครีมนวด กาแฟสำเร็จรูป ปากกา ยาหอม ใยขัด กระเทียมดอง ขนมเยลลี่คาราจีแนนผสมบุกผง ผงซักฟอก แป้งทาตัว ยาหม่อง น้ำมันพืช ถ่านไฟฉาย มะนาวขวด ซีอิ๊วขาว สเปรย์กำจัดแมลง น้ำปลา น้ำผึ้ง ซอสมะเขือเทศ น้ำยาล้างจาน ถุงหิ้ว ถุงร้อน หนังยาง เกลือ ข้าวหอมญี่ปุ่นอบกรอบ แป้งสาลี ข้าวหอมมะลิ ขนมข้าวเกรียบรูปทรงสามเหลี่ยม น้ำยาเช็ดกระจก ขวดนม แป้งเด็ก และเครื่องดื่มชูกำลัง
ขวาบน – ขณะที่เจ้านี้มีลักษณะคล้ายโกดังและจำหน่ายของกินของใช้ทั่วๆไป มีทั้งขายส่งและปลีกคือ น้ำตาลทรายขาว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แชมพู ยาสีฟัน ครีมอาบน้ำ แป้งทาตัว แป้งเด็ก สเปรย์กำจัดแมลง เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มเกลือแร่ ข้าวสาร น้ำอัดลม กาแฟสำเร็จรูป เกลือ นมสเตอรีไรส์ ครีมนวดผม ผ้าเย็น กาแฟกระป๋อง และปลากระป๋อง
ซ้ายกลางบน – มุมนี้มีถ่านมาให้ใช้งาน
ขวากลาง - สำหรับร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้ามีอยู่สองร้านหลักๆ ตัวอย่างหนึ่งในสองร้านก็คือ ร้านนี้ที่จำหน่ายเครื่องซักผ้า หม้อหุงข้าว กระติกน้ำร้อน และตู้เย็น ที่เหลือเป็นของใช้ต่างๆดังนี้ ฟูก ผ้าปู หมอนหนุน ผ้านวม มุ้ง โต๊ะ ตู้ และเก้าอี้
ซ้ายกลางล่าง – แม่ค้ารถพ่วงข้างกำลังปรุงขนมปังบักเต เครื่องเคียงก็มีผักดองคือ มะละกอ แตงกวา และแคร์รอต ตามด้วยหมูแดง หมูยอ แล้วราดซอสมะเขือเทศ
- ทีนี้ ช่องทางเดินแนวขวางที่สองฝั่งซ้ายและช่องทางเดินแนวลึกที่หนี่งฝั่งซ้ายยังมีประตูออกไปนอกกำแพงเช่นกัน ซึ่งเลียบกำแพงด้านนอกบนพื้นดินก็มีแผงสินค้าที่ชาวบ้านมาปูผ้าบลูชีทแบกะดิน เราไปชมกันสักหนึ่งมุม
ขวาล่าง – ป้าเจ้านี้มีสินค้าขายปลีกทั้งหมดดังนี้ กระเทียม หอมแขก พริกจินดา พริกแห้ง ปลาร้า พริกป่น มะนาว หอมใหญ่ กระชาย ถั่วฝักยาว ผักบุ้งจีน ต้นหอม คะน้า โหระพา ผักขะแยง กะเพรา บวบหอม แตงกวา ผักชีฝรั่ง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี หัวไช้เท้า กะหล่ำดอก ฟักทอง ฟักเขียว ผักกวางตุ้ง ผักกาดขาว มะเขือสีดา ไข่ไก่ ไปจนถึงของกินที่อยู่ไกลสุดอีกเจ้า นั่นคือ หอมแดงและขนุน (จากภาพ รถจากประเทศกัมพูชาส่วนใหญ่จะจอดอยู่ด้านหน้าของตลาดตามภาพมุมไกลนี้)
ซ้ายล่าง – มีอีกหนึ่งเรื่องสำคัญบนลานคอนกรีตในรั้วกำแพงที่อยากแจกแจง นั่นคือ เคาน์เตอร์แลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ ชาวกัมพูชาจะแลกเงินเรียลของตนเองเป็นเงินบาทเพื่อจับจ่ายและช้อปปิ้ง พอเงินบาทเหลือ ก็แลกกลับคืน สำหรับโต๊ะรับแลกเงินจะอยู่ช่องทางเดินกลางลานและบริเวณทางเดินแนวขวางที่หนึ่งฝั่งซ้าย ทั้งหมดมีอยู่สี่เคาน์เตอร์


TODAY THIS MONTH TOTAL
120 1414 83617
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top