ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน(หรือถนนคนเดินหนองจองคำ)จะคึกคักเป็นพิเศษในฤดูหนาว ซึ่งช่วงฤดูหนาวก็จะเปิดทุกวันและมีแผงลอยมาจับจองพื้นที่กันจนแน่น ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติก็หลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศเช่นกัน

สำหรับเส้นทางเดิน ขอเริ่มจากถนนสาย 108 (หรือถนนขุนลุมประพาศ) แล้วแยกเข้ามาบนถนนขัวเผือก ซึ่งบริเวณแยกนี้เป็นจุดเริ่มต้นของถนนคนเดินแม่ฮ่องสอนโดยมีโรงแรมงามตาอยู่ทางซ้ายมือของแยกพอดี สำหรับถนนคนเดินช่วงแรกจะเดินตรงเข้าไปเรื่อยๆจนมาพบกับหนองจองคำ(ซึ่งเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่และมีถนนคนเดินอยู่รอบหนองน้ำแห่งนี้ด้วย) ถนนคนเดินช่วงแรกจะมีของใช้เป็นหลัก แต่ของกินก็พอมีบ้าง ประเภทแผงลอยมีเต็นต์พับ โต๊ะพับ ราวแขวน แบกะดิน เก้าอี้ รถเข็น ขาโต๊ะแผงลอย ผ้าฟาง เสื่อน้ำมัน เสื่อ ผืนผ้า และเปิดหน้าร้าน โดยฝั่งซ้ายของถนนมีแผงลอยและหน้าร้าน(ของบ้านและล็อกห้องแถวต่างๆ) ส่วนฝั่งขวาเป็นแผงลอยยาวตลอดแนว สำหรับสินค้าทั้งหมดมีเสื้อผ้าชายหญิง เสื้อผ้าเด็ก สินค้าและเสื้อที่ระลึก อุปกรณ์กันหนาว รองเท้า เสื้อผ้าพื้นเมือง เสื้อผ้าสูงวัย เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ ของแห้ง ของหมักดอง ของกินเล่น สินค้าและเสื้อผ้าชาวเขา ของเล่นเด็ก ของสะสม เสื้อผ้ามือสอง อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง อาหารตามสั่ง อาหารท้องถิ่น ของกินเล่นภาคเหนือ ของใช้ในบ้าน ผลิตภัณฑ์ทำจากไม้ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ผลไม้ สติกเกอร์ เปิดหมวก ของปิ้งย่าง งานบริการ และเบเกอรี่

แต่ก่อนจะเข้าถนนคนเดินช่วงต่อไป เราย้อนกลับไปที่ถนนสาย 108 อีกครั้ง ถ้าเรายังอยู่บนถนนสาย 108 และไม่เข้ามาถนนคนเดินช่วงที่หนึ่ง แต่ตรงไปตามถนนสาย 108 แทน ไปอีกไม่ไกลนัก จะมีตรอกเล็กๆอยู่ทางซ้ายให้เดินเข้าไป ตรอกนี้มีชื่อว่า"ตรอกแหล่จอมกั๋น"ซึ่งเป็นตรอกที่มาบรรจบกับถนนขัวเผือก(หรือถนนคนเดินช่วงแรก) แต่จะมาบรรจบที่ระยะสามในสี่ของถนนคนเดินช่วงแรก ทำให้มีสามแยกเล็กๆอยู่บนถนนคนเดินช่วงแรกก่อนถึงหนองจองคำด้วย
แม้ตรอกแหล่จอมกั๋นจะเป็นทางเดินแคบๆ แต่ก็มีแผงลอยทั้งสองฝั่ง สำหรับตรอกนี้มีของใช้มากกว่าของกิน โดยสินค้าทั้งหมดมีของตกแต่ง อุปกรณ์กันหนาว อุปกรณ์มือถือ รองเท้า สินค้าที่ระลึก เครื่องแต่งกาย ของกินเล่น ของกินเล่นภาคเหนือ ของชำร่วย เสื้อผ้าพื้นเมือง เสื้อผ้าชาวเขา เครื่องประดับ ผลไม้ งานฝีมือ และผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

คราวนี้เมื่อเข้ามาถึงหนองจองคำ เราจะเจอสามแยก ซึ่งสามารถเลี้ยวซ้ายหรือตรงไปก็ได้ ถ้าเลี้ยวซ้ายก่อน ก็จะเป็นถนนประดิษฐ์จองคำหรือถนนคนเดินช่วงที่สอง สำหรับช่วงที่สองนี้เป็นเส้นทางตรงอย่างเดียว โดยซ้ายมือมีทั้งบ้านที่เปิดหน้าร้านและแผงลอยริมถนนตลอดทาง ส่วนขวามือเป็นแผงลอยริมถนนตลอดทาง และด้านหลังของแผงลอยฝั่งขวาก็คือหนองจองคำนั่นเอง ถนนคนเดินช่วงที่สองจะยาวมาถึงบริเวณสามแยกเล็กที่มีสถานีตำรวจชุมชนจองคำอยู่ตรงแยก ถ้าเลี้ยวขวาไปก็คือถนนเลียบหนองจองคำต่อ แต่เป็นทางสายเล็กและไม่มีแผงลอย แต่ถ้าตรงต่อไปแทน ถนนคนเดินจะเลยจากแยกนี้ไปอีกไม่กี่เมตร ก็หมดระยะ สำหรับเส้นทางช่วงที่สองนี้คึกคักมากเนื่องจากมีของกินเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ประเภทแผงลอยมีรถเข็น โต๊ะพับ ลังพลาสติก ราวแขวน
โต๊ะไม้ มอเตอร์ไซค์ และเปิดหน้าร้าน ส่วนข้าวของทั้งหมดมีอาหารตามสั่งไทยและนานาชาติ ของปิ้งย่าง ของทอด ของกินเล่น น้ำผลไม้ปั่นและคั้น ผลไม้ น้ำสมุนไพร ผลไม้ดอง อาหารอีสาน ของกินเล่นภาคเหนือ ขนมไทย สลัดผักและผลไม้ ของยำ อาหารและของกินเล่นยูนนาน เครื่องดื่มแช่เย็นและใส่แก้ว ผลไม้หั่นชิ้น อาหารญี่ปุ่น ผลิตภัณฑ์จากนม อาหารท้องถิ่น เหล้าเบียร์ ขนมจีนน้ำยา ของนึ่ง พืชไร่ ชากาแฟ ไอศกรีม รวมทั้งของสะสมและสติกเกอร์

จากนั้นย้อนกลับมาที่แยกหนองจองคำใหม่ แต่คราวนี้เราไม่เลี้ยวซ้ายไปถนนคนเดินช่วงที่สองแล้ว แต่จะตรงขึ้นไปแทน ซึ่งก็คือ ถนนขัวเผือกอีกครั้ง(หรือถนนคนเดินช่วงที่สาม) ถนนช่วงนี้มีแผงลอยอยู่ริมฟุตบาททางซ้ายเลียบหนองจองคำไปตลอด แต่ขวามือไม่มีแผงลอยเนื่องจากเป็นพื้นที่หน้าโรงแรมปิยะเกสต์เฮาส์ สำหรับช่วงที่สามมีสินค้าดังนี้ ผลไม้ อุปกรณ์กันหนาว เสื้อผ้าชายหญิง เครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าพื้นเมือง เครื่องประดับ เสื้อที่ระลึกแม่ฮ่องสอน รองเท้า งานฝีมือ ของตกแต่ง น้ำผลไม้ ของชำร่วย และเทศกาล

เมื่อถนนคนเดินช่วงที่สามมาถึงปลายทาง จะมีสามแยกอีกครั้ง สำหรับแยกนี้ ถ้าไปทางขวา จะมีแผงบริเวณแยกนิดหน่อย แต่ถ้าไปทางซ้าย ก็เข้าสู่ถนนคนเดินช่วงที่สี่เลย โดยถนนคนเดินช่วงนี้มีแผงลอยทั้งซ้ายและขวา ทางซ้ายมีแผงลอยริมฟุตบาทตลอดทางและเลียบหนองจองคำไปเรื่อยๆ ส่วนทางขวามีแผงลอยตลอดถนนเช่นกัน สำหรับด้านขวานี้จะติดกับวัดจองกลางและวัดจองคำ โดยถนนคนเดินช่วงที่สี่จะหมดระยะเมื่อพ้นวัดไป ประเภทแผงลอยมีผ้าฟาง เสื่อ โต๊ะเตี้ย ขาโต๊ะแผงลอย ราวแขวน และโต๊ะพับ ส่วนสินค้าทั้งหมดมีสินค้าและเสื้อผ้าชาวเขา ของใช้ในบ้าน อาหารสัตว์ สินค้าและเสื้อที่ระลึก เสื้อผ้าพื้นเมือง ของกินเล่นและของฝาก เครื่องประดับ ของชำร่วย ตุ๊กตา ของเล่นเด็ก ผลไม้ รองเท้า เทศกาล และงานฝีมือ 


ทีมงานเคยผ่านหนองจองคำตอนหน้าหนาวช่วงตีสี่หลายครั้ง ทุกอย่างสลัวเพราะหมอกลงจัด ถ้าหมอกมาลงตอนหัวค่ำช่วงที่ถนนคนเดินกำลังพีก คงสร้างมิติใหม่เป็นถนนคนเดิน“หมอกจองคำ”แน่ๆ แต่ในความเป็นจริงก็คือ แสงสว่างของวัดจองกลางและวัดจองคำต่างหากที่กดกริ่งให้คนไทยและชาวต่างชาติรู้ว่า ถนนคนเดินที่นี่กำลังพีก
- จากถนนสาย 108 (หรือถนนขุนลุมประพาศ) ให้ทุกคนเลี้ยวเข้าถนนขัวเผือก ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน
บน – มองถนนขัวเผือกเบื้องหน้าตอนนี้ แผงลอยทั้งสองฟากครึกครื้นเป็นทางยาวจนไม่เว้นช่วงให้หายใจ นักท่องเที่ยวเลยร่าเริงกับการช้อปปิ้งท่ามกลางอากาศเย็นบ้างหนาวบ้าง แล้วแต่วัน สำหรับถนนคนเดินช่วงแรกจะโดดเด่นเรื่องของใช้ ส่วนทีมงานก็ถือว่า มา“กว่าแหล่”ถนนคนเดินได้จังหวะจริงๆเพราะบรรยากาศกำลังได้ที่ (อนึ่ง คำว่า“กว่าแหล่”ในภาษาไทใหญ่แปลว่า“เที่ยว)
ซ้ายบน – เจ้านี้จัดแผงได้คุ้มค่าทุกตารางนิ้ว รั้วกำแพงเป็นชั้นโชว์ของ ส่วนพื้นถนนก็ปูพรมเต็มหน้าตัก มีทั้งเสื้อผ้าพื้นเมือง เสื้อกะเหรี่ยงของเด็ก ผ้าซิ่น และเสื้อคนแก่
ขวาบน – มุมนี้เอาใจคุณหนูๆด้วยเสื้อชาวเขาเด็กบนฉากหลังและกองทัพของเล่นบนพื้นล่าง เช่น ปืนกล ที่เป่าฟองสบู่ Cars รถขุดดิน รถเครน ช้าง กล ตุ๊กตา รถดัง เกมจังก้า ฯลฯ
ซ้ายกลาง – เต็นต์นี้มีเสื้อผ้าวัยรุ่นของสาวๆมากฝาก เสื้อ กางเกง และเดรสมีครบ ส่วนสีและดีไซน์ เข้าไปหยิบจับเองเลย
ซ้ายล่าง – ยอมรับว่าเจ้าของร้านวางข้าวของได้ระเบิดเถิดเทิงมากจนคนขายทั้งสี่โดนกลืนหายไปกับสีฟรุ้งฟริ้งของสินค้า ลวดลายทั้งหมดไม่หนีการ์ตูนและเน้นเด็กเล็กเด็กโตเป็นกลุ่มเป้าหมาย เช่น รองเท้าแฟชั่น รองเท้าเฮลโหลคิตตี้ รองเท้าสไปเดอร์แมน หมอนเฮลโหลคิตตี้ เสื้อลายเอลซ่า เสื้อซูเปอร์แมน เสื้อหนาวสนูปปี้ ฯลฯ
ขวาล่าง – ความประทับใจของสถานที่นั้นๆยังคงมีความหมายเสมอ เสื้อที่ระลึกแม่ฮ่องสอนเลยไม่เคยตกเทรนด์ สีไหนลายไหน แขนสั้นแขนยาวมีครบ สำหรับร้านของพี่ผู้ชายคนนี้ ปีก่อนเคยเห็นขายในเต็นต์ แต่ปีนี้เปลี่ยนแนวใช้รถเป็นพร็อพฤดูหนาวคืนนี้ไม่จัดว่าหนาว ออกจะเย็นๆ แบบนี้สิเดินสบาย
ซ้ายบน – ลุงเจ้าของร้านนำรถเข็นมาจัดเป็นแผง สินค้ามีแต่กระเป๋าลายชาวเขาทั้งนั้น เช่น กระเป๋าสะพาย ย่าม กระเป๋าใส่กระบอกน้ำ กระเป๋าสตางค์ ฯลฯ รวมทั้งหมวก
ขวาบน – งานไม้ต่างๆของพี่คนขาย มีตั้งแต่ลิ้นชัก ชั้นวางของ ตะเกียบ ช้อน ไม้พาย ถาด กล่องใส่ทิชชู่ ที่เขี่ยบุหรี่ ไปจนถึงหมวก
ซ้ายกลางบน – กระเป๋าไหมพรมใส่เหรียญและกระเป๋าผ้าเก็บกุญแจมีให้เลือกที่ร้านนี้
ขวากลางบน – มุมเล็กๆนี้มิอาจคลาดสายตาทีมงานไปได้ น้องร้านนี้เที่ยวเองถ่ายรูปเอง แล้วเก็บความทรงจำลงโปสการ์ด ภาพทั้งหมดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆทางภาคเหนือทั้งนั้น ส่วนใหญ่อยู่ในแม่ฮ่องสอน ใครอยากอุดหนุนเป็นพลังใจ ก็เข้ามาเลือกเลย ส่วนมุมขวาสุดยังมีมะขามแช่อิ่มมาวางเสริม
ซ้ายกลางล่าง – ป้าร้านนี้มีสินค้าดังนี้ น้ำมันงาสด(สกัดเย็น) ถั่วลายเสือ ถั่วเหลืองคั่ว ขนมงาน้ำผึ้ง ชาหัวปี งาดำ งาขี้ม่อน งาขาว และข้าวโพดคั่ว
ขวากลางล่าง – แม่ค้าดูโอ้แผงนี้มากันสองเวอร์ชั่น ซ้ายมือเป็นบาร์บีคิว ขวามือเป็นขนมปังปิ้งเนยน้ำตาล ได้ข่าวว่าทำไม่ทันออเดอร์แล้ว
ซ้ายล่าง – โต๊ะไม้เล็กๆนี้ตั้งซุกหลบมุมอยู่ ของน่ารักๆที่นำมาเรียงคือ เบเกอรี่ โดยมีคุกกี้ข้าวโอ๊ต คุกกี้งาดำ คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ และทาร์ตมันม่วง
ขวาล่าง – พี่อีกคนจำหน่ายข้าวหลามซิ่งอยู่ ไส้ทั้งหมดมีถั่วดำ มัน เผือก มะพร้าวน้ำหอม ถั่วลายเสือ งาขี้ม่อน ธรรมดาใส่เกลือ และกะทิใส่เกลือ ใครอยากชิม ก็เข้าไปเลือกรสเลยถนนคนเดินช่วงแรกยังเหลืออีกหน่อย ต่อไปเป็นหน้าที่ของบ้านที่เปิดหน้าร้านบ้าง เราไปชมสักสองเจ้า
ซ้ายบน – ร้าน Mom&Son มีของกินดังนี้ เริ่มจากอาหารไทยมีต้มยำ(น้ำข้นหรือน้ำใส กุ้งหรือไก่) ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แกงเขียวหวาน(ไก่หรือหมู) ผัดผักรวม (ไก่หรือหมู)ทอดกระเทียมพริกไทย ผัดซีอิ๊ว ข้าวผัด(หมู กุ้ง หรือไก่) ต้มข่าไก่(แบบทั่วไปและแบบทางเหนือ) ข้าวกะเพรา(หมูหรือไก่) ข้าวต้ม(หมูหรือไก่) แกงเผ็ด(หมูหรือไก่) เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ถั่วทอดสมุนไพร กุ้งชุบแป้งทอด ไก่ผัดเม็ดมะม่วง แกงจืดเต้าหู้หมูสับ ราดหน้า และปลาทับทิมนึ่งมะนาว หมวดแซนด์วิชสลัดมีไก่ แฮม ไข่ ชีส และปลาทูน่ากระป๋องให้เลือก ส่วนแซนด์วิชอบมีมะเขือเทศหอมใหญ่บวกชีส แฮมบวกชีส และไก่บวกชีส หมวดเบอร์เกอร์(ที่เสริฟพร้อมมันฝรั่งทอดและสลัดผักสด)มี
ไก่เบอร์เกอร์ ชีสเบอร์เกอร์ ออสซี่เบอร์เกอร์ ฮาวาเอียนเบอร์เกอร์ มังสาวิรัติเบอร์เกอร์ และถั่วพูเบอร์เกอร์ ต่อไปเป็นเรื่องของสเต็ก ได้แก่ สเต็กหมู ทีโบนสเต็ก สเต็กเนื้อ สเต็กไก่อบแฮมใส่ชีส และสเต็กปลาแซลมอน อาหารนานาชาติอื่นๆมีอเมริกันเบรกฟาสต์ อาหารเช้าแบบยุโรป ผลไม้(ใส่โยเกิร์ตและผลไม้อบแห้ง) ขนมปังก้อน(ใส่เนยแยม) โลฟ(ใส่เนยแยม) แพนเค้ก(กล้วยหอม สับปะรด หรือช็อกโกแลต) ซีเรียลพร้อมนมสดและกล้วย ลาซานญาเนื้อ ลาซานญาเจ สปาเก็ตตีเจ ไข่อบชีส ขนมปังก้อน ขนมปังบาร์เกตต์ สลัดผัก สลัดมันฝรั่ง สลัดไข่ สลัดไก่บวกสับปะรด แฮมสลัด ทูน่าสลัด ซุปฟักทอง ซุปมะเขือเทศ เฟรนช์ฟรายด์ และขนมปังกระเทียม ส่วนหมวดพิซซ่ามีหน้าต่างๆให้เลือกคือ ฮาวาเอียน ไก่ เบคอน มังสาวิรัต ซอสมะเขือเทศ รวมมิตร รวมมิตรทะเล ปูอัด และไส้กรอก เบเกอรี่มีเค้กช็อกโกแลต เค้กแคร์รอต ชีสเค้ก(รสมะนาวหรือรสมะพร้าว) และชีสเค้กบลูเบอร์รี ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มดังนี้ กาแฟสด เอสเพรสโซ คาปูชิโน ลาเต้ มอกค่า ชาลิปตัน ชาจีน(เป็นกา) ช็อกโกแลต(ร้อนหรือเย็น) นมสดร้อน น้ำส้มคั้น โซดามะนาว ชาเย็น กาแฟ(ร้อนหรือเย็น) เบียร์สิงห์ เบียร์ลีโอ เบียร์ช้าง ไวน์แดง ไวน์ขาว สปาย น้ำอัดลม โซดา น้ำดื่ม และ Gin&Tonic ส่วนหมวดปั่นมีน้ำผลไม้ปั่น(ตามฤดูกาล) น้ำผลไม้ปั่นกับโยเกิร์ต นมปั่นกับกล้วย ช็อกโกแลตปั่น และกาแฟปั่น
ขวาบน – อีกห้องหนึ่งเปิดร้านนวดแผนไทย แต่คราวนี้นวดแบบเก็บบรรยากาศริมทางไปเลย ประเภทการนวด เริ่มจากนวดฝ่าเท้า นวดส้นเท้า นวดน้ำมันฝ่าเท้า นวดหลังหัวและไหล่ นวดฝ่าเท้าไหลบ่าและหลัง นวดอโรมา นวดน้ำนม นวดน้ำมันมะพร้าว นวดว่านหางจระเข้ นวดสมุนไพรร้อน นวดหน้า ไปจนถึงขัดตัวและนวดตัว
- ถนนคนเดินช่วงแรกก็เพลิดเพลินเจริญใจแล้ว ก่อนจะเข้าถนนช่วงต่อไป ทีมงานพาย้อนเวลาไปถนนใหญ่ 108 ด้านนอกอีกครั้ง จากนั้นเลาะไปตามถนน 108 แทน ซึ่งไปอีกไม่ไกล เราจะเห็นตรอกเล็กๆอยู่ทางซ้าย ตรอกนี้มีชื่อว่า“ตรอกแหล่จอมกั๋น” ตรอกนี้ถึงจะแคบเละเล็กกว่าถนนคนเดินช่วงอื่นๆ แต่กลับมีเสน่ห์ไม่เป็นรองใคร
ซ้ายกลางบน – จากปากตรอกมองเข้าไป สีสันประดับด้วยไฟเรืองรอง ส่วนซ้ายขวามีแต่ข้าวของตลอดทาง (จากภาพ ถ้าใครมาตอนกลางวัน เราจะเห็นภาพสตรีตอาร์ตตามกำแพงในตรอกนี้ด้วย)
ขวากลาง – รถโฟลก์เต่าคันนี้มาพร้อมธีมย้อนยุค นักท่องเที่ยวจะเห็นกรอบไม้พร้อมภาพรถสไตล์วินเทจอยู่ตรงปากตรอกเลย
ซ้ายกลางล่าง – วัยรุ่นคนนี้มีถุงเท้าและกางเกงบ๊อกเซอร์มานำเสนอ
ซ้ายล่าง – แผงนี้มีงานฝีมือมาฝาก สินค้าที่แบกะดินทุกอย่างมาจากไม้ไผ่ล้วนๆ แล้วสร้างสรรค์เป็นพวงกุญแจ โคมไฟ ตุ๊กตา และสร้อยข้อมือ ใครอยากได้งานแฮนด์เมด ก็เชิญเจรจากับพี่ๆดูได้
ขวาล่าง – สาววัยรุ่นอารมณ์ดี ปรุงไปยิ้มไป ส่วนเมนูมีดังนี้ ขนมปังชีสมีขนมปังชีสแฮมและขนมปังชีสไข่ดาว ไก่ชีสมีเครื่องต่างๆให้โรย เช่น ผงปาปริก้า ผงพิซซ่า ผงสไปซีซีฟู้ด ฯลฯ และขนมปังพาสเทล ส่วนเครื่องดื่มมีชาไทย นมเย็น ช็อกโกแลต และชาเขียวจากนี้ไป ผู้ชมทุกคนกำลังเข้าสู่ถนนรอบหนองจองคำแล้ว ที่สำคัญคือ โซนต่อไป ขอให้ทุกคนเตรียมท้องให้ว่างเข้าไว้ เพราะถนนคนเดินช่วงที่สองคือ สวรรค์ของนักชิม
บน – ทันทีที่เลี้ยวมา ทีมงานได้ยินเสียงพ่อค้าแม่ค้าและลูกค้าดังไปทั่ว โซนนี้จัดหนักกับของกินจริงๆ บรรยากาศกำลังสนุกเชียว เมื่อสักครู่เผลอซื้อของฝากจากถนนช่วงแรกเยอะไปนิด เดี๋ยวทีมงานต้องหาที่เก็บข้าวของก่อน เพราะหิ้วไปด้วย เดินซื้อของกินไปด้วย คงดูไม่จืด (จากภาพ แผงอาหารริมถนนฝั่งหนองจองคำหรือขวามือของภาพ ถ้าใครสั่งเสร็จ ด้านหลังแผงเขาจัดเสื่อพร้อมโต๊ะเตี้ยๆให้นั่งกินอยู่ แต่ละเจ้ามีสัดส่วนพื้นที่ให้ลูกค้าอยู่แล้ว สั่งเสร็จ ก็เข้าไปนั่งรอใจร่มๆได้เลย
- หมวดปิ้งๆย่างๆโดดเด่นมาก ทีมงานขอประเดิมเลยละกัน
ซ้ายบน – ลุงกำลังย่างเนื้อหมูส่วนต่างๆซะหอมเย้ายวน ไม่ว่าจะเป็นลิ้น จมูก หาง ไส้ สันคอ และอีกสารพัด
ขวาบน – ส่วนเชฟร้านนี้ก็เร่งปิ้งไก่ไม่หยุดมือ ทั้งปีก อก ตับ และน่อง รวมทั้งไส้หมูและสันคอหมู
ซ้ายบน – ใครอยากกินปลาทับทิมเผาเกลือ อีกไม่กี่อึดใจก็พร้อมเสริฟแล้ว ส่วนมุมไกลมีปลาดุกย่าง ตับหวาน น่องไก่ และปีกไก่ ถัดออกไปยังมีต้มแซ่บซี่โครงอ่อน หมูซูเปอร์ ซูเปอร์ตีนไก่ ต้มแซ่บเอ็นเนื้อ และหมูน้ำตก
ขวาล่าง – ถ้าทีมงานไม่เห็นขนมจีนน้ำเงี้ยวและข้าวซอยไก่ คงรู้สึกพิกลแน่ๆ ส่วนมุมไกลสุดเป็นขนมจีบ
ซ้ายล่าง – แผงอาหารตามสั่งก็มา คร่าวๆมีกะเพรา(หมู ไก่ กุ้ง หมึก หมูกรอบ และรวมมิตร) ข้าวผัด(หมู กุ้ง ทะเล และรวมมิตร) ข้าวไข่เจียวหมูสับ ผัดซีอิ๊ว(หมูหรือกุ้ง) และผัดไทย(หมูหรือกุ้ง) หมวดยำก็มีเช่นกัน แถมมีน้ำดื่มสิงห์เป็นเครื่องเคียงด้วย


พุงอย่าเพิ่งรีบกาง เดินกันต่อ
ซ้ายบน – แม่ค้าเจ้านี้มีผัดไทย ผัดซีอิ๊ว และข้าวซอยจ่อพร้อมบริการ นอกจากนี้ยังมีส้มตำอีก
ขวาบน – ใครชอบอะไรจัดจ้าน รถเข็นคันนี้เข้าทางแหงๆ เมนูมียำปูม้า ยำคะน้า ยำหมูคำหวาน ยำหอยนางรม ยำหมูยอ ยำมาม่า ยำกุ้งสด ส้มตำอีสาน ตำมะม่วง ตำถั่วฝักยาว ตำมะละกอ ตำแตงกวา ตำข้าวโพด ลาบเป็ด ลาบหมู น้ำตก ตับหวาน ซกเล็ก ลาบไก่ ก้อยมะนาว ต้มแซ่บซี่โครงหมู ต้มแซ่บเครื่องในหมู ต้มซูเปอร์ขาไก่ ก๋วยจั๊บญวน ข้าวสวย ข้าวเหนียว น้ำเปล่า และน้ำอัดลม
ซ้ายกลางบน – โต๊ะนี้มาพร้อมอาหารไทใหญ่ดังนี้ ข้าวซอยโก้ ถั่วพูอุ่น ถั่วพูโก้ ข้าวซอยหนาด ข้าวเกรียบถั่ว และถั่วพูซิ่ง
ขวากลางบน – พ่อค้ากำลังปิ้งของกินมากมาย มีทั้งลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ ไก่ยอ ไส้กรอกอีสาน ไส้กรอกหนังกรอบ และหมูปิ้งนมสด นอกจากนี้ยังมีลูกชิ้นนึ่งอีกหนึ่งซึ้งอยู่หน้าร้าน
ซ้ายกลางล่าง – ของทอดก็พร้อมมอบความสุขเช่นกัน แม่ค้าวัยรุ่นมีนักเก็ตไก่ ปูอัดสติ๊ก กุ้งกรอบ ปลาสติ๊ก ไก่ไม่มีกระดูก และไก่ป๊อบ
ขวากลางล่าง – ถึงเวลาของคนรักสุขภาพกับตู้กระจกนี้แล้ว สลัดผักและผลไม้มีซีเรียล ข้าวโพด เผือก แอปเปิล ฝรั่ง สาลี่ องุ่นแดง แคนตาลูป ถั่วแดง ถั่วดำ แคร์รอต กะหล่ำม่วง พริกหยวก ผักกาดหอม เรดโอ๊ก ฟักทอง และวุ้นมะพร้าว
ซ้ายล่าง – ของกินเล่นของชาวเหนือที่อยู่คู่กับถนนคนเดินภาคเหนือมาตลอดก็คือ ข้าวปุกงา
ขวาล่าง – กล้วยปิ้งมาเป็นล็อตใหญ่เลย เป็นของโปรดของผู้ชมคนไหนบ้างเอ่ย ยกมือขึ้นตอนนี้ระบบการย่อยของทุกคนยังไหวกันใช่ไหม
ซ้ายบน – ใครยังไม่เคยกินขนมส่วยทมิฬและขนมอะลาหว่า คงต้องลองสักตั้ง
ขวาบน – ทีมงานว่าแผงนี้เก๋ดี คนขายขี่มอเตอร์ไซค์มาจอด แล้วเอากระบุงกับเสื่อไม้ไผ่วางพาด จากนั้นหยิบมันแกวปลูกแบบธรรมชาติวางขายเลย
ซ้ายกลางบน – น้ำอัดลมใส่แก้วพร้อมแล้ว เจ้านี้มีโค้ก แฟนต้า(น้ำแดง น้ำเขียว น้ำส้ม) และสไปรท์ รวมทั้งน้ำดื่มสิงห์ แต่ถ้าใครชอบน้ำอัดลมเป็นวุ้น เจ้าของร้านก็พร้อมเสริฟอยู่ในถังน้ำแข็ง
ขวากลางบน – นมปั่นร้านนี้เห็นเด่นมาแต่ไกลจริงๆ เพื่อไม่ให้เสียเวลา เมนูของพ่อค้านมตราหมีมีนมหมีรสดั้งเดิมปั่น หรือจะเป็นนมหมีปั่นผสมตัวเลือกดังนี้ก็ได้ น้ำผึ้ง ชาเขียว สตรอว์เบอร์รี บราวน์ชูการ์ ช็อกโกแลต โอริโอ คาราเมล ภูเขาไฟ ปีโป้ โกโก้ เรนโบว์ ชาขาว โกจิเบอร์รี และไวต์มอลต์ นอกจากนี้ยังมีท็อปปิ้งมาเป็นตัวแปรด้วยคือ ลูกเกด ครีมช็อกโกแลต ครีมคาราเมล ครีมสตรอว์เบอร์รี ผงโอวัลติน ช็อกโกแลตชิพ และขนมปังกรอบ
ซ้ายกลางล่าง – ทีมงานเผลอนึกว่า แม่ค้าน้ำผลไม้ปั่นเจ้านี้มีสวนผลไม้อยู่ที่จันทบุรีหรือเปล่า เพราะขนผลไม้มาเต็มโต๊ะแบบนี้ ผลหมากรากไม้มีแก้วมังกรเนื้อขาว แก้วมังกรเนื้อแดง เสาวรส มะพร้าว แตงโม แอปเปิลเขียว
ส้ม แอปเปิลแดง แคร์รอต แคนตาลูป สับปะรด อโวคาโด กีวี่ กล้วยหอม มะนาว มะม่วงสุก โยเกิร์ตดัชชี่ และโซดาสิงห์ หรือใครอยากได้โค้กปั่นก็มี
- สำหรับตัวอย่างแผงลอยตามทางถือว่า เป็นที่อิ่มเอมแล้ว แต่ยังมีร้านอาหารที่ขอแนะนำอีกสักสองร้าน
ขวากลาง – ร้านคอฟฟี่บาร์ Coffee Bar เป็นร้านอาหารสองชั้น ใครอยากนั่งชั้นล่างหรือชมวิวชั้นสองก็ตามสะดวก สำหรับเมนูชูโรงอยู่ที่เครื่องดื่ม หมวดค็อกเทลมีโมจิโต ซอมบี้ พีนาโคราดา Cuba Libre บลูฮาวาย พิงก์เลดี้ บานานาลิเกอร์ มาร์การิตา ไหมไทย สครูไดรเวอร์ และลองไอร์แลนด์ ต่อไปเป็นแสงโสมออนเดอะร็อก วอดก้ากระทิงแดง แสงโสมโค้ก และแสงโสมกระทิงแดง ส่วนเบียร์เย็นต่างๆมีช้าง ลีโอ สิงห์ และไฮเนเกน สำหรับชากาแฟ(ทั้งแบบร้อนและเย็น)มีเอสเพรสโซ ลาเต้ คาปูชิโน มอกค่า อเมริกาโน กาแฟดำ ช็อกโกแลต ชาเขียวลาเต้ ชานม ชาลิปตัน ชาน้ำขิง ชาเขียว ขามะนาว รวมทั้งนมร้อน น้ำผลไม้สดมีส้ม สับปะรด มะนาว แตงโม เสาวรส สตรอว์เบอร์รี แคร์รอต และมะเขือเทศ ส่วนหมวดปั่น(กับนมหรือโยเกิร์ต)มีกล้วย มะพร้าว แตงโม กล้วย มะม่วง อโวคาโด และสับปะรด เครื่องดื่มปั่นอื่นๆยังมีมะนาวบวกสาระแหน่และผลไม้รวม ต่อไปเข้าสู่โหมดอาหารและของกินเล่นดังนี้ อาหารเช้ามีขนมปังปิ้งบวกไข่คน ขนมปังปิ้งบวกไข่ดาว ขนมปังปิ้งกับไส้กรอกบวกไข่ดาว ขนมปังปิ้งบวกแฮมและไข่ดาว ขนมปังปิ้งบวกไข่ดาวและเบคอน ขนมปังปิ้งเนยแยม ขนมปังปิ้งชุบไข่ทอดกับน้ำผึ้ง แพนเค้กกล้วยหอม แพนเค้กสับปะรด แพนเค้กผลไม้รวม ผลไม้รวมกับโยเกิรต์ คอนเฟลกส์บวกผลไม้รวมและนมสด ข้าวต้มหมูสับ ข้าวต้มกุ้ง ไข่กระทะ ข้าวผัดอเมริกัน และคอนติเนนทอลเบรกฟาสต์ สำหรับแซนด์วิช(ที่เสริฟพร้อมเฟรนช์ฟรายส์)มีตัวเลือกดังนี้ ชีส ไข่ แฮม ไก่ ปลาทูน่า แฮมชีส รวมทั้งคลับชีส หมวดเบอร์เกอร์มีชีสเบอร์เกอร์พร้อมเฟรสช์ฟรายส์และสลัด ต่อไปเป็นสปาเก็ตตี สปาเก็ตตีซอสมะเขือเทศ สปาเก็ตตีซอสเนื้อ สปาเก็ตตีแกงเขียวหวาน(ไก่ หมู หรือเนื้อ) สปาเก็ตตีผัดเปรี้ยวหวาน(ไก่ หมู หรือเนื้อ) สปาเก็ตตีซอสมะเขือเทศกุ้งสด สปาเก็ตตีผัดไข่ และสปาเก็ตตีผัดขี้เมาทะเล เมนูเส้นมีผัดไทย(กุ้งสด หมู หรือไก่) เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊ว(หมูหรือไก่) เส้นใหญ่ราดหน้า(หมูหรือไก่) เส้นใหญ่ผัดขี้เมา(หมูหรือไก่) และมาม่าหมูสับ ส่วนข้าวผัดสามารถผัดรวมกับตัวเลือกต่อไปนี้ เต้าหู้ ไข่ ผัดผักรวม หมู ไก่ แฮม สับปะรด ปลาทูน่า ไก่บวกเม็ดมะม่วง และกุ้ง (หรือจะเพิ่มไข่ดาวด้วยก็ได้) หมวดปลามีต้มยำปลา
ฉู่ฉี่ปลา ปลาราดพริก ปลาสามรส และปลานึ่งมะนาว สำหรับอาหารทั่วไป(พร้อมข้าวสวยก็ได้)มีผัดเปรี้ยวหวาน(หมูหรือไก่) (หมูหรือไก่)ทอดกระเทียมพริกไทย (หมูหรือไก่)ผัดขิง (หมูหรือไก่)ผัดกะเพรา (หมูหรือไก่)ผัดพริกแกง ผัดผักรวม ผัดเห็ดฟาง ไข่เจียวหมูสับ ต้มข่าไก่ ไกผัดเม็ดมะม่วง แกงเขียวหวาน(หมูหรือไก่) แกงเผ็ด(หมูหรือไก่) ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ และต้มยำ(ไก่หรือกุ้ง) ส่วนอาหารมังสาวิรัต(พร้อมข้าวสวยก็ได้)ก็มีผัดผักรวม เต้าหู้ผัดขิง ผัดเปรี้ยวหวานผัก ผัดพริกแกงผัก ผัดเห็ดฟาง(หรือเห็ดหอม) ผัดถั่วลันเตา ผัดบร็อกโคลี ผัดผักบุ้ง ผัดคะน้า ต้มยำผักรวม แกงเขียวหวานผัก และแกงเผ็ดผักรวม (จากภาพ หน้าร้านมีแผงลอยสติกเกอร์ด้วย)
ซ้ายล่าง – ปิดท้ายด้วยร้าน Good View กับบรรยากาศเปิดโล่งพร้อมดนตรีสดช่วงหนึ่งทุ่ม รายการอาหาร(พร้อมข้าวก็ได้)มี(หมูหรือไก่)ทอกกระเทียมพริกไทย กะเพรา(หมู หมูกรอบ ไก่ หรือทะเล) ผัดไทย(หมู ไก่ หรือกุ้ง) ผัดซีอิ๊ว(หมูหรือไก่) ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สปาเก็ตตีขี้เมา ไข่เจียว ไข่ดาว และข้าวสวย หมวดอาหารทั่วไปมีปลาทับทิมนึ่งมะนาว ปลาทับทิมทอดสมุนไพร ต้มจืดเต้าหูหมูสับ ต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวาน(ไก่ หมู หรือเนื้อ) แกงเผ็ด(หมู ไก่ หรือเนื้อ) ต้มยำปลาทับทิม ต้มยำแซ่บหมูตุ๋น คะน้าปลาเค็ม ไก่ผัดเม็ดมะม่วง พะแนง(หมู ไก่ หรือกุ้ง) เห็ดโคนผัดน้ำมันหอย ผัดผักบุ้งไฟแดง ผัดผักรวม ผัดฉ่าทะเล ไข่เจียว และไข่เจียวหมูสับ ของยำมียำหมูคำหวาน ยำซีฟู้ดทะเล ยำวุ้นเส้นหมูสับ ยำวุ้นเส้นกุ้งสด ยำเนื้อย่าง กุ้งแช่น้ำปลา เนื้อย่างวาซาบิ และปูอัดวาซาบิ สำหรับแซนด์วิชมีไก่ แฮม ไข่ และทูน่า สลัดมีผักสด ไก่ สับปะรด ไข่ แฮม และทูน่า ส่วนทอดมีปอเปี๊ยะ ไก่จ๊อ นักเก็ตไก่ มันฝรั่ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปีกไก่ทอดเกลือ เนื้อแดดเดียว และหมูแดดเดียว หมวดเบอร์เกอร์มีตัวเลือกคือ แฮม ชีส ไก่ ฮาวาเอียน เต้าหู้เบอร์เกอร์ ออสซี่เบอร์เกอร์ รวมทั้งขนมปังกระเทียม ตบท้ายด้วยหมวดเครื่องดื่มดังนี้ น้ำผลไม้ปั่นมีกล้วย แตงโม สับปะรด มะนาว ส้ม แอปเปิล และผลไม้รวม กาแฟ(ทั้งแบบร้อนและเย็น)มีเอสเพรสโซ
ลาเต้ อเมริกาโน มอกค่า คาปูชิโน กาแฟสด โกโก้ นมสด ชาไทย รวมทั้งชาลิปตันและชาจีน ส่วนน้ำผลไม้มีมะนาว ส้ม สับปะรด และผลไม้รวม หมวดเบียร์และซอฟต์ดริงก์มีไฮเนเกน สิงห์ ช้าง ลีโอ สปาย(RedหรือClassic) กระทิงแดง โค้ก สไปรท์ โซดา น้ำแข็ง และน้ำเปล่า ไปจนถึงหมวดค็อกเทลมีบลูเลดี้ Gin&Tonic ไหมไทย มาร์การิตา เตกิลาโรส พิงก์เลดี้ ChiChi พีนาโคลาดา สิงคโปร์สลิง บลูมาร์การิตา และเตกิลาซันไรส์  ใครอิ่มแป้ แล้วรู้ตัวว่าเดินไม่ไหว ทีมงานให้นั่งพักหายใจหายคอสักแป๊บ
- ตอนนี้กลับมาที่บริเวณแยกหนองจองคำอีกครั้ง เราไม่เลี้ยวซ้ายเข้าถนนคนเดินช่วงที่สองแล้ว แต่ให้ตรงขึ้นไปแทน ซึ่งก็คือ ถนนคนเดินช่วงที่สาม
ซ้ายบน – อย่างที่บอกไปในบทเกริ่นนำว่า ทางซ้ายของถนนคนเดินช่วงที่สามมีแผงลอย ขณะที่ทางขวาไม่มีแผงใดๆเนื่องจากเป็นพื้นที่หน้าโรงแรมปิยะเกสต์เฮาส์ ส่วนนักท่องเที่ยวยังมากในทุกช่องทาง (จากภาพ ด้านหลังแผงลอยไปทางซ้ายคือ หนองจองคำ)
- เริ่มชมตัวอย่างแผงทางซ้าย ณ บัดนี้
ขวาบน – พี่ร้านนี้จำหน่ายหมวกผ้า หมวกไหมพรม หมวกแก๊ป และหมวกลายการ์ตูนน่ารักๆ นอกจากนี้ยังมีถุงมือเด็กและผู้ใหญ่ด้วย
ซ้ายกลาง – ผลิตภัณฑ์ผักตบชวาก็มาเช่นกัน ทั้งกระเป๋า ตะกร้า ถาด และรองเท้า แถมมีรองเท้าชนเผ่าด้วย ส่วนอีกด้านเป็นปฏิทินที่ระลึกและเทอร์โมมิเตอร์ที่ระลึก
ขวากลาง – เดินไปเดินมา อาจคอแห้งได้ น้าเลยมีน้ำส้มคั้นแบบผสมน้ำเชื่อมและไม่ผสมน้ำเชื่อมเป็นตัวแปรดับกระหาย
- ช่วงที่สามก็เรียบร้อยแล้ว เมื่อนักท่องเที่ยวเดินมาถึงสามแยกต่อมา ให้ทุกคนเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนคนเดินช่วงที่สี่หน้าวัดจองกลางต่อ สำหรับถนนคนเดินสายนี้อยู่บริเวณหน้าวัดจองกลางและวัดจองคำ
กลาง – แผงลอยยังคงมีสีสันทั้งสองฟาก ข้าวของส่วนใหญ่เป็นสินค้าอุปโภค ส่วนผู้คนก็ไม่ท้อถอยกับทุกเส้นทางเหมือนเคย (จากภาพ ด้านหลังแผงทางซ้ายคือ หนองจองคำ ส่วนด้านหลังแผงทางขวาคือ วัดจองกลางและมีวัดจองคำอยู่ลำดับถัดไป)
ซ้ายล่าง – ใครอยากได้ชุดล้านนาสวยๆไปใส่ ร้านนี้มีครบสีและดีไซน์ หมวกแฟชั่นและตุ๊กตาน่ารักๆก็มีเช่นกัน
ขวาล่าง – แม่ค้าร้านนี้มีผ้าซิ่นและผ้าคลุมไหล่มานำเสนอนักท่องเที่ยวใครที่เพิ่งตามทีมงานมาตอนนี้ ก็อาจจะงงๆอยู่ ขอให้ไปดูเนื้อหาตั้งแต่ต้นก่อน เดี๋ยวทีมงานรอ
ซ้ายบน – เสื้อที่ระลึกแม่ฮ่องสอนกระจายอยู่ในทุกพื้นที่
ขวาบน – วัสดุเด่นของร้านนี้คือ เงินแท้ 92.5 เปอร์เซ็นต์ แถมคนขายตีเองด้วย เครื่องประดับหลักๆคือ แหวนและสร้อย ที่เหลือยังมีกำไลและต่างหู
ซ้ายกลางบน – เจ้าของร้านมีกระเป๋าช้าง สมุดทำมือ และตุ๊กตาน่ารักๆที่แม่ค้าถักเอง ตอนนี้ก็กำลังถักอยู่
ขวากลางบน – แผงนี้ขายสินค้าจิปาถะทั่วไป มีทั้งน้ำหอมปรับอากาศ สายคล้องแมสก์ ที่คาดผมลูกโป่ง พวงกุญแจ กระเป๋า รถลานน้องเต่า และบ๊วยตัด
ซ้ายกลางล่าง – ร่ำลาถนนคนเดินสายนี้ด้วยของฝากกันบ้าง นั่นคือ เมล็ดทานตะวันหลายรสชาติ(ทั้งแบบห่อเล็กและห่อใหญ่)ดังนี้ วอลนัต พุทราจีน โป๊ยกั๊ก นม และชาเขียว สินค้าอื่นๆยังมีใบชาต่างๆ เช่น ชายอดน้ำค้าง ชาเขียวโออิชิ ฯลฯ รวมทั้งเจียวกู่หลานและชุดชงชา
ขวากลางล่าง – รอยต่อบริเวณสามแยกถนนช่วงที่สามเข้าถนนสู่ช่วงที่สี่มีแผงโคมลอยอยู่บนฟุตบาท ผลตอบรับดีเลย
- ปิดท้ายกิจกรรมถนนคนเดินที่ทีมงานเห็นประมาณสี่ห้ากลุ่ม เช่น เล่นดนตรีสดและร้องเพลง ฯลฯ ทั้งหมดอยู่ตรงถนนคนเดินช่วงที่หนึ่งจนถึงสามแยกเข้าสู่หนองจองคำ ส่วนใครจะให้เงินเป็นกำลังใจก็ได้ ตอนนี้ขอคัดมาให้ชมดังนี้
ซ้ายล่าง – ลุงและหลานกำลังสีสะล้อบรรเลงเพลงเมืองเหนืออยู่
ขวาล่าง – สาวๆกลุ่มนี้แต่งหน้าทาปากและใส่ชุดล้านนามาโชว์ความงามบนถนนคนเดิน ทีมงานเลยขอเปิดหน้าให้ทุกคนชม แล้วหลังจากนี้ก็เตรียมเปิดเพลงและฟ้อนรำตามทำนองต่อ


TODAY THIS MONTH TOTAL
122 3042 261497
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top