บ้านจ่าโบ่

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

บ้านจ่าโบ่มีร้านค้าจำหน่ายของกินของใช้อยู่หลายเจ้า ซึ่งถนนโซนสินค้าในบ้านจ่าโบ่อยู่ช่วงต้นทางของหมู่บ้านและติดริมเขาพอดี แต่โซนขายของนี้เป็นเพียงช่วงสั้นๆเพียงร้อยกว่าเมตร นอกจากนี้ โฮมสเตย์และมุมกางเต็นต์ก็อยู่บริเวณนี้ด้วย โดยของกินของใช้จะอยู่ทางซ้ายและขวาของถนน

ถ้ามาจากถนนสาย 1095 แล้ววิ่งเข้ามาบ้านจ่าโบ่ หลังจากผ่านถนนลงเนินเขามาแล้ว ในช่วงแรก แผงสินค้าจะเริ่มจากซ้ายมือของถนนก่อน ส่วนทางขวาเป็นริมเขา โดยซ้ายมือจะเป็นเพิงไม้แถวยาว ภายในแบ่งเป็นล็อกๆจำหน่ายเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย และเครื่องประดับ รวมทั้งของกินบางส่วน ซึ่งมีอยู่ประมาณสามสี่ร้าน หลังจากนั้น เดินเลยไปอีกไม่กี่เมตร ก็เปลี่ยนเป็นร้านค้า โดยมีทั้งสองฟากของถนน สำหรับทางซ้ายจะติดภูเขา ขณะที่ทางขวาติดริมเขาซึ่งสามารถมองเห็นทะเลหมอกยามเช้าได้ ด้วยเหตุนี้ร้านค้าฝั่งริมเขาจึงมีเยอะและคึกคักกว่า จุดเด่นของร้านค้าริมเขาฝั่งขวานี้ก็คือ เราสามารถนั่งกินอยู่ในร้านและมองวิวขุนเขาและทะเลหมอกได้ ส่วนแผงลอยริมถนนที่สร้างอยู่หน้าบ้านริมเขาก็มีเช่นกัน ขณะที่ทางซ้ายของถนนเป็นอาคารร้านค้าทั่วไป

และสินค้าทั้งหมดมีดังนี้ ของใช้มีสินค้าและเสื้อผ้าชาวเขาต่างๆ กระเป๋า เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ รองเท้า เสื้อผ้าพื้นเมือง ของใช้ในครัว ของใช้ส่วนตัว ของใช้ในบ้าน และของเล่นเด็ก ส่วนของกินมีชากาแฟ ก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง เบเกอรี่ อาหารตามสั่ง ของปิ้งย่าง น้ำผลไม้คั้น เครื่องดื่ม ของกินยามเช้า ของกินเล่น ของแห้งของชำ และเหล้าเบียร์


บ้านจ่าโบ่โดดเด่นเรื่องทะเลหมอกยามเช้าให้นักท่องเที่ยวได้มาชื่นชม ร้านอาหารและเครื่องดื่มริมถนนตามแนวภูเขาที่หันหน้าไปทางหุบเขาเพื่อยลโฉมขุนเขาและทะเลหมอกจึงเกิดขึ้น โฮมสเตย์และลานกางเต็นต์ก็ตามมาด้วย ส่วนไฮไลต์ของร้านค้าริมเขาเหล่านี้ก็คือ การนั่งห้อยขาพร้อมของกินท่ามกลางธรรมชาติสุดสายตา
บน – ภาพนี้คือ บ้านจ่าโบ่ ตลอดสองข้างทางเป็นอาคารบ้านเรือนหนึ่งชั้นและสองชั้น แต่โซนสินค้าจะเป็นช่วงสั้นๆบริเวณซ้ายและขวาของถนนแถบนี้เท่านั้น เมื่อเลยรถกระบะกลางภาพมุมไกลไป ก็เป็นบ้านเรือนของชาวบ้านปกติ สำหรับภาพนี้ ด้านหลังของร้านค้าทางซ้ายก็คือ ภูเขา ส่วนด้านหลังของร้านค้าและโฮมสเตย์ทางขวาจะเป็นหุบเขาที่สามารถเห็นทะเลหมอกยามเช้าได้ (จากภาพ ร้านค้าทางขวามีมุมนั่งกินที่หันหน้าออกไปทางหุบเขาทุกเจ้าเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้นั่งชมธรรมชาติ เราสามารถเลือกร้านได้ตามใจชอบ ส่วนโซนเพิงไม้แถวยาวที่แบ่งเป็นล็อกๆจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ แต่ย้อนกลับไปด้านหลังตากล้อง) 

ได้เวลานั่งห้อยขากันเลย
ซ้ายบน – เริ่มกันที่ร้าน“จ่าโบ่คอฟฟี่”และ”ก๋วยเตี๋ยวจ่าโบ่” ทั้งสองเมนูนี้อยู่ในร้านเดียวกัน และก็ขึ้นชื่อลือชาเรื่อง“ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา” คือนั่งห้อยขากินไป ชมทิวทัศน์ภูเขาและเมฆหมอกไป หรือใครไม่อยากนั่งห้อยขา จะนั่งเป็นโต๊ะพร้อมเก้าอี้ ก็มีเช่นกัน เริ่มจากก๋วยเตี๋ยวจะเป็นก๋วยเตี๋ยวหมู โดยมีเส้นเล็ก เส้นใหญ่ และหมี่ขาว ส่วนน้ำมีน้ำใสและต้มยำ ถ้าใครจะเพิ่มไข่ต้ม เกี๊ยว หรือแคบหมู ก็แจ้งไป เครื่องดื่มในตู้เย็นยังมีมินิทเมดสแปลช โสมอินซัม เอ็มร้อยห้าสิบ เบอร์ดี้โรบัสตา แฟนต้า(น้ำแดงและน้ำเขียว) โค้ก ชเวปส์ มะนาวโซดาสิงห์ อิชิตันรสน้ำผึ้งผสมมะนาวและรสผสมจมูกข้าวญี่ปุ่น และน้ำดื่มสิงห์ สำหรับมุมชากาแฟปรุงที่ร้านมีดังนี้ จ่าโบ่คอฟ จ่าโบ่คูล อเมริกาโน เอสเพรสโซ คาปูชิโน ลาเต้ ลาเต้มักคิอาโต ไทยสไตล์ ทีคอฟ มอกค่า คาราเมลมักคิอาโต ชาไทยดำ ชาไทยนม ชาไทยมะนาว ชาเขียว ชาซีลอน ชาทไวนิง นมสด นมสตรอว์เบอร์รี และนมช็อกโกแลต (จากภาพ บรรยากาศห้อยขาในร้านก็เป็นตามนี้เลย)
ขวาบน – ต่อไปคือ“ร้านภูตะวัน ก๋วยเตี๋ยวเรือแซ่บนัว” ใครอยากจะนั่งชมวิวเมฆหมอก ร้านนี้ก็จัดให้ หรือจะนั่งเป็นโต๊ะเก้าอี้ ก็พร้อมเช่นกัน เมนูเริ่มจากหมวดก๋วยเตี๋ยวหมูมีเส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่เหลือง วุ้นเส้น และมาม่า อาหารตามสั่งมีกะเพราหมูหรือไก่ คะน้าหมูหรือไก่ ข้าวผัดหมูหรือไก่ หมูหรือไก่กระเทียม และข้าวไข่เจียว นอกจากนี้ยังมีขนมปังปิ้งทาเนยนมน้ำตาล ไข่ลวก และไข่ต้ม สำหรับชากาแฟปรุงที่ร้านมีเอสเพรสโซ คาปูชิโน อเมริกาโน ลาเต้ มอกค่า ชานม ชาเขียว ชาพีช ชามะนาว ชาเขียวมัจฉะ โอวัลติน โกโก้ นมเย็น นมสด นมสดคาราเมล บลูฮาวาย สับปะรดโซดา สตรอว์เบอร์รีโซดา มะนาวโซดา แอปเปิลโซดา น้ำผึ้งมะนาวโซดา กีวี่โซดา แดง/เขียวโซดา บลูเบอร์รีโซดา และแดง/เขียวมะนาวโซดา
ขวากลางบน – ร้าน“กาแฟเด็กดอย บ้านจ่าโบ่”ก็เป็นอีกร้านที่ตั้งอยู่ริมเขา นักท่องเที่ยวสามารถสั่งของกิน แล้วนั่งเพลินๆกับวิวธรรมชาติได้เลย หรือใครอยากนั่งโต๊ะเก้าอี้ก็ไม่ขัดข้อง สำหรับหมวดอาหารมีกะเพราหมู กะเพราหมูทอด กะเพราไก่ กะเพราไก่ทอด ผัดคะน้าหมู หมูกระเทียม ข้าวผัดหมูหรือไก่ ไข่ดาวหรือไข่เจียว และไข่กระทะ ของกินเล่นอื่นๆมีขนมหนวดกุ้ง ขนมปังไส้มะพร้าวและไส้เนยสด กะหรี่ปั๊บไส้ถั่ว ขนมปังกรอบ กล้วยทอดกรอบ คุกกี้ ซีเรียล และบราวนี่คัพเค้ก ส่วนชากาแฟและเครื่องดื่มมีเอสเพรสโซ อเมริกาโน ลาเต้ คาปูชิโน มอกค่า ชาเขียว ชาไทย ชาดำเย็น โกโก้ นมสด นมเย็น น้ำส้มคั้นสด อเมริกาโนผสมส้ม และอิตาเลียนโซดา(ที่มีรสชาติดังนี้ สตรอว์เบอร์รี แอปเปิล กีวี่ เสารส บลูฮาวาย และน้ำแดง)
- จากร้านค้าที่สามารถนั่งชมวิวได้ เราไปดูร้านค้าในมุมอื่นบ้าง
ซ้ายกลาง – ร้านนี้ชื่อ“หมูกระทะดอย อะบูดาย่า” เมนูสำคัญก็ตามชื่อร้านเลย หมูกระทะมีทั้งแบบชุดเล็กและชุดใหญ่ และมีบริการส่งถึงที่พักด้วย สำหรับสินค้าอื่นๆในร้านยังมีเครื่องดื่มในตู้เย็นคือ สปายรสคลาสสิก ฟูลมูนรส Red และรส White โค้ก อิชิตันรสน้ำผึ้งผสมมะนาว ชเวปส์ มินิทเมดสแปลช เอ็มร้อยห้าสิบ สปอนเซอร์ แลคตาซอย เบียร์สิงห์ เบียร์ลีโอ เบียร์ช้าง น้ำผลไม้กาโตะรสส้มยูซุ ดัชมิลล์โฟร์อินวันรสสตรอว์เบอร์รีและรสผลไม้รวม และน้ำดื่มสิงห์ ของกินเล่นอื่นๆมีข้าวเกรียบมโนราห์รสเผือกและรสฟักทอง เลย์รสมันฝรั่งแท้และรสโนริสาหร่าย ตะวันรสต้นตำรับ กล้วยทอดกรอบ ข้าวซอยตัด จูปาจุ๊ปส์ โลตัสรสเบคอน และยูโรเค้ก นอกจากนี้ยังมีไข่ไก่ สุราขาวแม่ปิง สุราขาวแม่วังวารี และทิชชู่
ขวากลางล่าง – ต่อไปเป็นร้านสะดวกซื้อ“เจมีนี่อูมิ” ใครหาของกินของใช้อะไร เจ้านี้มีคำตอบให้ เริ่มจากของใช้มีเครื่องดื่มในตู้เย็นคือ เรดดี้บูต(รสต่างๆคือ โกจิเบอร์รี ทับทิม และเลมอน) ดับเบิลซีรสส้มผสมเลมอน แฟนต้า(น้ำเขียว น้ำแดง และน้ำส้ม) โค้ก เป๊ปซี่ เอส ไวตามิลค์ บิ๊กโคล่า แลคตาซอย ดัชมิลล์โฟร์อินวัน โฟร์โมสต์ เย็นเย็นจับเลี้ยง โออิชิรสน้ำผึ้งผสมมะนาว ฉลาม ลิโพ เอ็มร้อยห้าสิบ ยาคูลท์ ฟูลมูนรส Red และรส White น้ำผลไม้กาโตรสส้มยูซุ สปายรส Classic เบียร์ลีโอ เบียร์ช้าง เบียร์สิงห์ น้ำดื่มสิงห์ น้ำดื่มน้ำทิพย์ รวมทั้งไอศกรีมวอลล์ ของกินเล่นมีฮานามิรสฮอตชิลลี่ คอนเน่ ปาปริก้า เลย์แม็กซ์ โปเต้ ไดโนพาร์ครสซีฟู้ด ทองม้วนกรอบ โคโครินักเก็ตรสหมึกย่าง เทสโต้ เอฟเอฟคอร์นป๊อบรสข้าวโพดปิ้ง แจ๊คซ์พร้อมซอสมะเขือเทศ ยำยำช้างน้อย กล้วยทอดกรอบ แคมปัสรสช็อกโกแลต ข้าวเกรียบหลอดคุ้มเวอร์รสดั้งเดิม ป๊อกกี้รสคุกกี้แอนด์ครีมและรสนัตตี้อัลมอนด์ ดิวเบอร์รีรสสตรอว์เบอร์รีและรสบลูเบอร์รี ฟันโอรสสตรอว์เบอร์รี โลซาน ฟูชิรสโนริสาหร่าย คาราด้า และบิ๊กคาด้าแม็กซ์รสหมึก ของแห้งของชำมีคนอร์คัพโจ๊ก ปลากระป๋อง และซอสมะเขือเทศ ของใช้มีมีดโกนหนวด ผงซักฟอก แผ่นใยขัด ถ่านไฟฉาย ยาดม ผ้าอนามัย แป้งเด็ก รองเท้า ร่ม ของเด็กเล่น แปรงสีฟัน โลชั่นทากันยุง สบู่ ยาสีฟัน แชมพู ครีมนวดผม ทิชชู่ และฝอยสแตนเลส
- อย่างที่บอกไปว่า เพิงและแผงลอยริมทางก็มีเช่นกัน ได้เวลาสำรวจสักหน่อย
ซ้ายล่าง – มุมนี้เป็นเพิงไม้แถวยาวฝั่งซ้ายมือช่วงแรก(หรือที่ทีมงานบอกไปว่า อยู่หลังตากล้อง) ภายในเพิงแบ่งเป็นล็อกๆ แต่ละล็อกขายสินค้าไม่ต่างกัน สินค้าหลักๆจะเป็นลวดลายชาวเขาดังนี้ เสื้อผ้ากะเหรี่ยง ย่าม กระเป๋า กำไล ที่คาดผม ต่างหู ตัวห้อยกระเป๋า และพวงกุญแจ รวมทั้งผ้าขาวม้าและผ้าพันคอ
ขวาล่าง - โซนถนนอาหารและชากาแฟก็มีแผงลอยริมถนนให้จับจ่าย ทีมงานขอพาไปชมสักหนึ่งเจ้า สินค้าบริโภคจากชาวดอยโต๊ะนี้พาผลิตผลมานำเสนอคือ ข้าวญี่ปุ่นดอย ข้าวลืมผัว ข้าวกล้องดอย ถั่วแดง ถั่วดำ งาขี้ม่อน และกล้วยน้ำว้า


TODAY THIS MONTH TOTAL
122 3042 261497
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top