ตลาดม้ง (บ้านขุนกลาง)

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตลาดม้ง(บ้านขุนกลาง)อยู่บนถนนสาย 1009 ซึ่งเป็นเส้นทางขึ้นลงดอยอินทนนท์ สำหรับตลาดม้งนี้แบ่งเป็นสองโซน โซนแรกตั้งอยู่เลียบถนนฝั่งลงเขา โซนที่สองตั้งอยู่เลียบถนนฝั่งขึ้นเขา แต่ฝั่งถนนลงเขาจะมีแผงสินค้าที่ยาวและจำนวนร้านค้ามากกว่าฝั่งขึ้นเขา สำหรับแผงลอยสร้างเป็นเพิงเสาปูนและเสาไม้ยาวติดกันตลอดแนวถนน ส่วนอาคารปูนมีไม่มาก ภายในเพิงแบ่งเป็นร้านค้าย่อยๆมากมาย โดยทุกเจ้าจะหันหน้าร้านออกไปริมถนน ไม่มีแผงลอยด้านหลังเพิง ดังนั้นนักท่องเที่ยวสามารถจอดรถบริเวณริมทาง แล้วเดินซื้อสินค้าริมทางได้เลย ประเภทสินค้าเน้นของบริโภคเป็นหลัก แต่ของอุปโภคก็มีเช่นกัน ทุกร้านของตลาดม้งนี้จะจำหน่ายสินค้าใกล้เคียงกัน

สินค้าทั้งหมดเริ่มจากของกินมีดังนี้ ใบชา ผลไม้อบแห้ง ถั่วอบแห้ง ของกินเล่น ผักสด พืชไร่ ผลไม้ น้ำผึ้ง กาแฟสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์จากผลไม้ ของหมักดอง อาหารเหนือ ก๋วยเตี๋ยว ข้าวราดแกง ของกินเล่นภาคเหนือ ชากาแฟ อาหารตามสั่ง ของปิ้งย่าง เครื่องดื่มในตู้เย็น อาหารอีสาน ไวน์ผลไม้ ขนมขบเคี้ยว
สมุนไพร ของแห้ง ขนมปัง ของชำ ยาสามัญประจำบ้าน และยาดอง ส่วนของใช้มีของใช้ส่วนตัว เสื้อผ้าชาวเขา สินค้าที่ระลึก เสื้อผ้าเด็ก เครื่องประดับ กระเป๋าเครื่องแต่งกาย ของตกแต่งบ้าน เครื่องเขียน ผลิตภัณฑ์ซักล้าง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว ของใช้ในบ้าน อุปกรณ์ซ่อมบำรุง รวมทั้งสลากกินแบ่งหลายปีก่อนที่ทีมงานมาเที่ยวดอยอินทนนท์ จำได้ว่ายังแวะมาซื้อผลไม้ที่ตลาดม้งบ้านขุนกลางกลับไปกินอยู่เลย ตัวเลือกตอนนั้นก็มีไม่หวาดไม่ไหวแล้ว แต่ปัจจุบันตลาดม้งบ้านขุนกลางขยับขยายออกไปอีก แม้หน้าตาร้านไม่เปลี่ยน แต่ที่เปลี่ยนคือ ข้าวของเลือกกันจนหูตาลายแน่ๆ
บน – ทีมงานขอแบ่งตลาดม้งบ้านขุนกลางเป็นสองโซน โซนแรกคือ ทางขวามุมใกล้ โซนที่สองคือ ทางซ้ายมุมไกลฝั่งตรงข้ามถนน นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถริมทาง(ซึ่งเป็นลานกว้าง)เพื่อซื้อของได้ทั้งสองฟาก (จากภาพ เราจะเห็นถนนคั่นระหว่างสองโซนอยู่ โซนขวามุมใกล้หรือโซนที่หนึ่งคือ เลนของถนนที่ลงจากดอยอินนทนนท์เพื่อกลับตัวเมืองเชียงใหม่ ส่วนโซนซ้ายมุมไกลหรือโซนที่สองคือ เลนของถนนที่ขึ้นบนดอยอินทนนท์ แต่ฝั่งลงดอยจะมีเพิงสินค้ายาวติดกันมากกว่า ทีมงานจึงขอแบ่งโซนแรกเป็นสองช่วง โดยใช้ถนนลูกรังที่ตัดเข้าด้านหลังเพิงระหว่างกลางของโซนนี้เป็นตัวกำหนด ดังนั้น โซนแรกที่เห็นในภาพนี้จึงเป็นช่วงที่สอง ส่วนช่วงที่หนึ่งต้องย้อนไปด้านหลังกล้อง ซึ่งช่วงนั้นยังเป็นโซนดั้งเดิมด้วย)
- ถ้าเป็นไปตามนี้ ก็ขอเริ่มจากช่วงที่หนึ่งของโซนที่หนึ่งเลย
ซ้ายบน – เนื่องจากภาพเปิดยังไม่เห็นมุมดั้งเดิม เห็นแต่ช่วงที่สอง ทีมงานจึงเพิ่มบรรยากาศช่วงที่หนึ่งเข้ามาให้ทุกคนได้เห็น
- สินค้าทั้งสองโซนไม่แตกต่างกันมาก นักท่องเที่ยวเลือกช้อปได้ตามอัธยาศัย จะขึ้นดอยแล้วซื้อหรือจะลงดอยแล้วซื้อก็ได้ และต่อไปนี้คือตัวอย่างความคึกคักของช่วงที่หนึ่งในโซนแรก
ขวาบน – ประเดิมเจ้านี้ด้วยคะน้าดอย
ผักขี้หูด คะน้าฮ่องเต้ มะเขือเทศเชอร์รี่ ผักกาดเขียว คะน้าฮ่องกง แรดิช กะหล่ำปลี แตงกวาญี่ปุ่น และเผือก
ซ้ายกลาง – ร้านถัดมามีน้ำผึ้งป่า พุทรานมสด เสาวรสพันธุ์หวาน เซียนท้อ และอโวคาโด ส่วนทางขวาบนสุดที่มีตาข่ายโฟมสีเหลืองหุ้มอยู่คือ บัวหิมะ และข้างๆไปทางริมขวาคือ กีวี่
ซ้ายล่าง – ทีมงานเดินมาเจอผลไม้อีกกลุ่มคือ เคพกูสเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี และลูกพลับ
ขวาล่าง – ชั้นวางนี้มีของกินเล่นสารพัดมาให้หม่ำ เริ่มจากอัลมอนด์อบเกลือ พิสตาชิโออบแห้ง แมคาเดเมียอบแห้ง ถั่วรวม กีวี่อบแห้ง แมคาเดเมีย ผลไม้รวมอบแห้ง บ๊วยซากุระ ลำไยอบแห้ง สตรอว์เบอร์รีอบแห้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แคนตาลูปอบแห้ง ลูกพรุนอบแห้ง เชอร์รี่แดงแช่อิ่ม ลูกชิดอบแห้ง อัลมอนด์อบช็อกโกแลต เชอร์รี่อบแห้ง ลูกไหนอบแห้ง ลูกท้อดอง มะเขือเทศราชินีอบแห้ง บ๊วยสามรส ลูกท้ออบแห้ง มะม่วงอบแห้ง สตรอว์เบอร์รีอบน้ำผึ้ง มะขามป้อมอบแห้ง บ๊วยอบน้ำผึ้ง กระเทียมโทนดอง ไปจนถึงที่แขวนอยู่ด้านล่างสุดคือ ดอกเก๊กฮวยแห้ง

 


ยังอยู่ในช่วงที่หนึ่งอีกสักเจ้า
ซ้ายบน – ของกินกลุ่มแรกคือ ไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่มและผักลวก ปลาเผา ไก่ทอด ข้าวเหนียว ข้าวซอย และก๋วยเตี๋ยว ส่วนอาหารตามสั่งมีผัดยอดถั่วลันเตา ต้มยำไข่ปลา ตำหลวงพระบาง ลาบคั่วเหนือ ต้มยำไก่บ้าน ไก่บ้านคั่วเกลือ ผัดเผ็ดหมูป่า ผัดเผ็ดกบ ต้มยำเห็ดสด ปลากะพงทอดน้ำปลา ยำยอดมะระดอย ลาบหมึก ปลานึ่งมะนาว กบทอดกระเทียม ผัดฉ่าปลาคัง ปลาทับทิมทอดสมุนไพร ผัดผักรวม แกงส้มแป๊ะซะปลาทับทิม และผัดเห็ดรวมกุ้ง หมวดชากาแฟก็มีเช่นกัน เช่น กาแฟโบราณ ชาเย็น ฯลฯ
- เดินไปช่วงที่สองของโซนแรกต่อ
ขวาบน – มุมนี้มีเครื่องดื่มพร้อมชงมาฝากคือ เครื่องดื่มขิงผง ชาเขียว ชาสมุนไพรเจียวกู่หลาน ชามะลิ ชาอู่หลง และกาแฟเห็ดหลินจือ ส่วนของอบแห้งมีลำไยอบแห้ง พิสตาชิโออบแห้ง กีวี่อบแห้ง แกนสับปะรดอบแห้ง บ๊วยซากุระ อัลมอนด์อบช็อกโกแลต บ๊วยสามรส เชอร์รีแดงอบน้ำผึ้ง และผลไม้อบแห้งรวม
ซ้ายกลางบน – เจ้าต่อมาเน้นเครื่องดื่มล้วนๆ เริ่มจากไวน์รสชาติต่างๆคือ สตรวอ์เบอร์รี บลูเบอร์รี องุ่นแดง และมัลเบอร์รี ตามด้วยเหล้าลิ้นจี่และวอดก้าสตรอว์เบอร์รี ไปจนถึงน้ำผลไม้พร้อมดื่มรสชาติต่างๆดังนี้ เสาวรส สตรอว์เบอร์รี และมัลเบอร์รี
ขวากลางบน – ร้านสะดวกซื้อก็ขอร่วมวงศ์ด้วยคน เริ่มจากสินค้าอุปโภค ของใช้ทั่วไปมียาจุดกันยุง ถาดกาวดักหนูสำเร็จรูป น้ำยาปรับผ้านุ่ม เจลแต่งผม แชมพู ลิปบาล์มเทอราพี สบู่ ครีมนวดผม ผ้าอ้อมเด็ก ถังแก๊ส น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก แป้งเด็ก แป้งเย็น โฟมล้างหน้า เซรั่มครีมผิวใสอ่อนกว่าวัย น้ำยาบ้วนปาก ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ใบมีดโกนพร้อมด้าม ใบมีดโกนแฝด
ดินสอ ปากกา ลิควิดเปเปอร์ ยางลบ ปากกาไวต์บอร์ด ลูกแม็ก ตัวหนีบกระดาษ กาว กรรไกร แก้วพลาสติก ทิชชู่ เทปกาว ไฟแช็ก ถ่านไฟฉาย กระดาษA4 สมุดจด รวมทั้งลูกโป่งของเล่น หมวดยาสามัญประจำบ้านและของใช้ที่เกี่ยวข้องมียาเม็ดบรรเทาหวัดน้ำมูกไหล ยาน้ำบรรเทาปวดลดไข้สำหรับเด็ก(รสองุ่นและรสส้ม) ลูกยางแดง ครีมทาผื่นผ้าอ้อม สำลี ยาใส่แผล แอลกอฮอล์ ผ้าก๊อสปิดแผล ครีมทาบรรเทาอาการปวด ยาหม่อง น้ำเกลือ ยาทาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ยาธาตุน้ำขาว น้ำมันบรรเทาอาการปวดเมื่อย และพลาสเตอร์ปิดแผล ต่อไปเป็นสินค้าบริโภค เริ่มจากของแห้งของชำมีซุปก้อนปรุงรส ผงปรุงรส ผงชูรส นมข้นจืด นมข้นหวาน มาม่าห่อและคัพ ปลากระป๋อง ไข่ไก่ เบียร์ เหล้า น้ำหวานเข้มข้น ผงพะโล้ น้ำจิ้มไก่ น้ำปลา ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว น้ำมันปาล์ม น้ำส้มสายชู แป้งสาลี กะทิกล่อง น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลไม่ขัดสี วุ้นเส้น เกลือ กาแฟซอง และโอวัลตินซอง ขนมขบเคี้ยวมีข้าวเกรียบตะวัน(รสต่างๆคือ หมึกสามรส ลาบแซ่บ และหมาล่าบาร์บีคิว) โดนัต ทวิสโก้รสบาร์บีคิว สแน็กแจ็กรสดั้งเดิม บันบันรสดั้งเดิม คอปป(รสช็อกโกแลตและรสน้ำผึ้ง) ซีมอนรสช็อกโกแลตสอดไส้ครีม เบงเบง คอนเน่ โปเต้ ดิวเบอร์รี(รสบลูเบอร์รีและรสสตรอว์เบอร์รี) ซูกัส ลูกอมจูปาจุ๊ปส์ ป๊อกกี้รสคุกกี้แอนด์ครีม ฟันโอ(สอดไส้ครีมช็อกโกแลตและสอดไส้ครีมวานิลลา) ปีโป้(สีขาว แดง ม่วง และเขียว) ยูโร่เค้ก ช็อกโกพาย ฮานามิรสดั้งเดิม โตโร่ป๊อบคอร์น เบนโตะ เทสโต้(รสปูผัดผงกะหรี่และรสสาหร่าย) ซันสแนค และเลย์(รสเอกซ์ตราบาร์บีคิวและรสกะเพรา) ส่วนเครื่องดื่มในตู้เย็นมีสปอนเซอร์ เอ็มร้อยห้าสิบ กระทิงแดง ลิโพ น้ำผักผลไม้ทิปโก แมนซั่ม(สูตรต่างๆคือ คอลลาเจน แอล-กลูตาไธโอน และไฟเบอร์) เบียร์กระป๋อง(มีลีโอ ช้าง ไฮนาเกน และสิงห์) แฟนต้า โค้ก สไปรท์ ดัชมิลล์โฟร์อินวัน(รสต่างๆคือ ผลไม้รวม บลูเบอร์รี ส้ม และสตรอว์เบอร์รี) C-Vitt(รสเลมอนและรสส้ม) มินิทเมดพัลพี ไวตามิลค์ขวดสูตรออริจินอลและกล่องสูตรเจ เบอร์ดี้ เนสกาแฟ SPYไวน์คูลเลอร์(รส Red และรส Classic) น้ำผลไม้กาโตะ(รสส้มและรสลิ้นจี่) เรดดี้บูต(รสโกจิเบอร์รีและรสองุ่นและทับทิม) อิชิตัน(รสต่างๆคือ น้ำผึ้งมะนาว สูตรจับเลี้ยง และจมูกข้าวญี่ปุ่น) โออิชิ(รสข้าวญี่ปุ่นและรสน้ำผึ้งผสมมะนาว) น้ำดื่มสิงห์และน้ำดื่มคริสตัล
ซ้ายกลางล่าง – ปิดท้ายโซนแรกกับสินค้าอุปโภคบ้าง ร้านนี้มีเสื้อที่ระลึกดอยอินนทนนท์ เสื้อกะเหรี่ยงเด็กและผู้ใหญ่ เสื้อผ้าสตรี กระเป๋าผ้า ย่าม ต่างหูพื้นเมือง ผ้าคลุมไหล่ และผ้าพันคอ
- ต่อไปข้ามถนนไปฝั่งโซนสองทันที
ขวากลางล่าง – มุมนี้มีสองฝั่งให้เลือก ฝั่งเครื่องดื่มเป็นไวน์ล้วนๆ รสชาติต่างๆก็มีลิ้นจี่ สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี องุ่นแดง มัลเบอร์รี และกระชายดำ ส่วนฝั่งขวาในแพ็กคือ แอปเปิลสีทอง
ซ้ายล่าง – เจ้านี้มีแยมผลไม้โฮมเมดแบบไม่ใส่สารกันบูดมาฝาก สามผลไม้ที่บรรจุลงขวดมีสตรอว์เบอร์รี เคพกูส เบอร์รี และแอปเปิล
ขวาล่าง – หมวดของใช้ฝั่งนี้ก็มีหลายเจ้า ตัวอย่างสินค้าร้านนี้มีเสื้อกะเหรี่ยง เสื้อพื้นเมือง เสื้อผ้าสตรี หมวก เชือกคาดเอว กระเป๋าสาน กระเป๋าผ้า กระเป๋าไหมพรม และผ้าพันคอ


TODAY THIS MONTH TOTAL
110 2133 98959
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top