ตลาดทองผาภูมิ

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตลาดทองผาภูมิเป็นตลาดสดสำหรับชาวทองผาภูมิที่มาจับจ่ายข้าวของและสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาซื้อของไปเป็นเสบียงเดินทางต่อไปยังที่อื่นๆ

สำหรับภาพรวมของตลาดขอแบ่งพื้นที่เป็นโซนต่างๆจากด้านหน้าเข้าไปด้านหลังดังนี้

โซนที่หนึ่ง อาคารด้านหน้าทางซ้ายและแผงลอยข้างอาคาร
โซนที่สอง อาคารด้านหน้าทางขวาและล็อกห้องแถว
โซนที่สาม เพิงอาหารทะเลและสัตว์น้ำจืด
โซนที่สี่ ลานแบกะดินและล็อกห้องแถวเลียบลานแบกะดิน
และโซนที่ห้าคือ อาคารท้ายตลาด

คราวนี้เรามาเดินเข้าตลาดกัน ขอเริ่มจากอาคารหน้าตลาดทางขวาก่อน ซึ่งเป็นอาคารใหญ่ที่สุดในตลาดเพราะมีสองอาคารเชื่อมกัน อาคารนี้ยังมีแผงลอยรอบอาคารอยู่หลายเจ้า โดยแผงลอยหน้าอาคารช่วงทางเข้าตลาดจะไม่ชิดกับตัวอาคาร แต่จะเลยหน้าอาคารออกมาบริเวณพื้นคอนกรีต ขณะที่แผงลอยตามแนวยาวและด้านหลังของอาคารจะตั้งแผงติดกับอาคารมากกว่าเพื่อหลีกเป็นทางสัญจรของรถ แผงลอยส่วนใหญ่ไม่เกี่ยวข้องกับแผงปูนในอาคาร มีเพียงบางเจ้าที่มีสินค้าบนแผงปูนในอาคาร แล้วทำแผงลอยออกมาริมอาคารด้วย ส่วนประเภทแผงลอยริมอาคารมีรถเข็น แบกะดิน โต๊ะสแตนเลส ลังแช่เย็น ลังพลาสติก เตา และกะละมัง สำหรับอาคารใหญ่จะเป็นอาคารสองหลังเชื่อมกัน อาคารช่วงหน้าเป็นหลังคาทรงสามเหลี่ยม แต่หลังคาถัดเข้าไปเป็นหลังคาแนวเรียบ ซึ่งแผงปูนที่อยู่ในอาคารหลังคาเรียบจะมีของขายเยอะและคึกคักกว่า ส่วนแผงปูนใต้หลังคาสามเหลี่ยมด้านหน้า ภายในมีขายของเช่นกัน แต่ไม่มากเท่าใต้หลังคาเรียบ เพราะส่วนใหญ่ใช้เป็นที่วางลังเก็บสินค้า สำหรับทางเดินในอาคารมี 3 ช่องทางแนวลึกและ 6 ทางเดินแนวขวาง ส่วนประเภทสินค้า แผงลอยริมอาคารทั้งด้านหน้าและรอบอาคารมีเนื้อเป็ด เนื้อไก่ ของต้ม ของทอด ผลไม้ ขนมไทย กับข้าว ของกินเล่น ผลไม้หั่นชิ้น ของปิ้งย่าง ผลไม้ดอง ของทอด ขนมหวาน ผักภาคใต้ และดอกไม้ไหว้พระ ส่วนแผงปูนในอาคารมีเนื้อหมู เนื้อเป็ด ของปิ้งย่าง ของต้ม อาหารแช่เย็น ของแห้ง ของชำ ไข่ต่างๆ เชื้อเพลิง เนื้อไก่ เครื่องใส่น้ำแข็งไส ของใช้ในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้ โต๊ะหมู่บูชา ผลิตภัณฑ์พลาสติก
น้ำกะทิ อุปกรณ์ร้านค้า พืชไร่ เส้นก๋วยเตี๋ยว ปลาย่าง เครื่องเทศ สินค้าปลีกส่ง เครื่องครัวและอุปกรณ์ครัว ของกินเล่น ขนมขบเคี้ยว ขนมปัง เหล้าเบียร์ อาหารอีสาน ของหมักดอง ปลาทูนึ่ง ของกินเล่น  ของต้ม น้ำพริก ขนมไทย ขนมของชาวจีน ของหวาน เส้นขนมจีน ของกินเล่นพม่า ของแห้งพม่า หนังสือและตำราพม่า เครื่องประดับ เครื่องเทศพม่า รองเท้า ชากาแฟ เสื้อผ้ากะเหรี่ยง และขนมพม่า

ต่อไปเป็นอาคารฝั่งขวาด้านที่ติดกับถนนบุษปวานิช(หรือถนนนั่งยองทองผาภูมิ) สำหรับอาคารฝั่งขวานี้มีขนาดเล็กว่าอาคารทางซ้าย โซนนี้แบ่งเป็นสองส่วนคือ แผงสินค้าในอาคารและล็อกห้องแถวที่ยาวต่อเนื่องจากอาคารไปด้านหลัง สำหรับในอาคารมีช่องทางเดินแนวลึกทั้งหมดสองช่องและช่องทางเดินแนวขวางอีกสามช่อง แผงทั้งหมดเป็นเคาน์เตอร์และมีที่นั่งกิน นอกจากนี้ยังมีแผงลอยที่ตั้งอยู่หน้าอาคารด้านแนวยาวด้วย และสินค้าในอาคารมีขนมพม่า ของเชื่อม ขนมไทย ข้าวแกง ผลไม้ชากาแฟ น้ำผึ้ง ของกินเล่น ของกินยามเช้า ของแห้ง กับข้าว ขนมจีนไทยและมอญ ของทอด ของปิ้งย่าง ขนมปัง ของกินพม่า ผลไม้หั่นชิ้น เสื้อผ้า ของต้ม ชุดใส่บาตร เส้นขนมจีน ปลาแห้ง ไข่ พืชไร่ อาหารทั่วไป และก๋วยเตี๋ยว ส่วนล็อกห้องแถวจำหน่ายเครื่องสำอาง สินค้าขายปลีกส่ง เครื่องดื่ม ของแห้ง กิ๊ฟช็อป ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว ผลิตภัณฑ์ซักล้าง ของชำ กระเป๋า และเครื่องประดับ

โซนถัดไปจะอยู่ติดกับล็อกห้องแถวริมถนนของโซนก่อนหน้านี้ โดยเป็นเพิงโครงเหล็กยาวหนึ่งแถวลึกเข้าไปด้านหลัง ภายในเพิงแบ่งเป็นล็อกๆจำหน่ายสินค้า แต่ก็มีร้านที่วางลังแช่เย็นบนทางเดินและบนถนนหน้าเพิงเช่นกัน สินค้าทั้งหมดของโซนนี้คือ อาหารทะเล สัตว์น้ำจืด เนื้อหมูป่า อาหารหมักดอง และปลาปล่อย

จากนั้นให้มองไปฝั่งตรงข้ามของโซนอาหารทะเล(หรือด้านหลังของอาคารหลังคาเรียบ) โซนนี้มีจุดเด่นคือ มีชาวบ้านมานั่งขายแบกะดินอยู่บนพื้นถนน โดยแบ่งเป็นสองแถวคือ ซ้ายและขวา แต่ละแถวมีหนึ่งร้านที่นั่งเรียงติดๆกันไปและปล่อยพื้นที่ตรงกลางระหว่างแถวให้เป็นทางเดินของคนซื้อของ สำหรับแผงทั้งสองแถวจะหันหน้าร้านเข้าทางเดินตรงกลาง นอกจากนี้ยังมีอาคารห้องแถวหนึ่งแถวแบ่งเป็นล็อกๆจำหน่ายสินค้าและขนานไปตามแนวยาวกับแผงแบกะดินด้วย สินค้าบนพื้นคอนกรีตมีผักสด พืชไร่ ดอกไม้ ของกินเล่น หมากพม่า ของกินพม่า ผักภาคใต้ ของแห้ง ของหมักดอง ปลาแห้ง และผลไม้ ส่วนล็อกในอาคารมีเครื่องครัว ของใช้ในบ้าน ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว ของกินเล่นพม่า ผลิตภัณฑ์ซักล้าง ของแห้ง ของชำ เครื่องเทศ เสื้อผ้าพม่า เสื้อผ้ามอญ เสื้อผ้าสตรี น้ำผึ้ง ผักสด งานแฮนด์เมด ผลิตภัณฑ์ทำจากไม้ เครื่องประดับสตรี หมวก และสมุนไพร

ปิดท้ายด้วยโซนสุดท้ายซึ่งอยู่ในอาคารด้านหลังสุด(หรือติดกับเพิงโครงเหล็กสัตว์น้ำจืดและอาหารทะเล) อาคารนี้เป็นอาคารใหญ่หนึ่งอาคาร ในอาคารมีทั้งหมด 3 ช่องทางเดินแนวลึกและ 3 ช่องทางเดินแนวขวาง ลักษณะแผงเป็นโต๊ะไม้ โต๊ะเหล็ก แผงโครงเหล็ก และแบกะดิน สินค้าในอาคารมีผักสด พืชไร่ ของแห้ง ของชำ อาหารพม่า เนื้อวัว สัตว์น้ำจืด ไข่ต่างๆ เนื้อไก่ เนื้อวัว อาหารทะเลแห้ง ผลไม้ และเนื้อหมู อนึ่งด้านหลังอาคารนี้สามารถเห็นแม่น้ำแควน้อยด้วย


ตลาดทองผาภูมิถือเป็นคลังเสบียงของใครหลายๆคน นักท่องเที่ยวต่างมาตุนของเพื่อเตรียมลุยเที่ยว ชาวบ้านก็มาหาสินค้าเพื่อเตรียมหุงหาอาหาร ยิ่งถ้าตรงกับช่วงเทศกาลหยุดยาวด้วยแล้ว ความอลหม่านยิ่งเข้าไปใหญ่ แถมผู้คนหลากหลายเชื้อชาติในอำเภอนี้ก็พลอยทำให้ตลาดมีสีสันขึ้นเยอะ
บน – เบื้องหน้าของเราคือ ตลาดทองผาภูมิ ทุกคนต่างมุ่งหน้าเข้าสู่โกดังอาหารขนาดใหญ่ และอีกไม่กี่อึดใจ ใครใคร่ซื้อของสดของแห้ง ใครใคร่หาของรองท้องอะไร เตรียมยิ้มรับได้เลย (จากภาพ ส่วนประกอบต่างๆของตลาดมีดังนี้ แผงลอยหน้าตลาดจะอยู่จุดที่ทีมงานยืนอยู่ (หรือด้านหลังอักษร m ที่มีโต๊ะพับสีฟ้าตั้งขายสินค้า ก็อยู่หน้าตลาดเช่นกัน แต่แผงหน้าตลาดส่วนใหญ่จะอยู่เลยขอบภาพไปทางซ้ายมากกว่า จุดต่อไปคือ หลังคาซ้ายมือ ซึ่งเป็นอาคารใหญ่สุดเพราะมีสองหลังเชื่อมกันคือ หลังคาแรกใกล้ภาพและหลังคาถัดไป อาคารนี้เน้นเนื้อสัตว์และของแห้งของชำ สำหรับแผงสินค้าจะอยู่ในอาคารหลังคาที่สอง ส่วนหลังคาแรกเน้นเก็บสินค้า แต่ก็มีแผงสินค้าอยู่บ้าง ถัดมาเป็นอาคารหลังคาสีเขียวขวามือ หลังนี้จำหน่ายอาหารสำเร็จรูปและของกินเล่น และเลยจากหลังคาสีเขียวลึกเข้าไปยังมีห้องแถวยาวต่อเนื่องอีกสองห้องที่จำหน่ายสินค้าขายส่ง ถ้าลึกเข้าไปทางขวาอีกก็เป็นโซนสัตว์น้ำจืดและอาหารทะเล คราวนี้มองไปหลังคาที่สองซ้ายมืออีกครั้ง เลยจากอาคารนี้เข้าไปด้านหลังจะเป็นพื้นคอนกรีตกลางแจ้งที่มีชาวบ้านมานั่งแบกะดินจำหน่ายผักสดพืชไร่และมีอาคารเล็กที่ขนานกับแผงแบกะดินขายสินค้าด้วย ปิดท้ายกับอาคารหลังคากระเบื้องด้านในสุดที่มีกันสาดสีขาวอยู่กลางภาพ(หรืออาคารท้ายตลาด) ซึ่งทั้งหมดนี้ ทีมงานจะพาเดินตามแผนผังนี้เลย)
- ก่อนจะเข้าตลาด เรามาสำรวจแผงลอยหน้าตลาดสักสองเจ้า
ซ้ายบน – รถเข็นคันนี้ขายของปิ้งย่างล้วนๆ เริ่มจากอกไก่ ปีกไก่ น่องไก่ ตับไก่ ไส้กรอก ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นปลา เต้าหู จ๊อไก่ และข้าวเหนียว
ขวาบน – เจ้านี้ตั้งโต๊ะขายกับข้าวยามเช้า หรือใครจะใส่บาตรก็ได้ กับข้าวใส่ถุงมีไก่ต้มฟักมะนาวดอง แกงเห็ด แกงส้ม ต้มยำไก่ รวมทั้งข้าวสวย ของหวานมีลูกเดือยเปียกข้าวโพด ข้าวเหนียวดำเปียก และสาคูใบเตยเปียกข้าวโพด นอกจากนี้ยังมีแคบหมูและชุดใส่บาตรด้วย
- จากนั้นก็ได้เวลาไปอาคารหลังใหญ่เลย แต่แผงลอยรอบอาคารก็น่าจับตาไม่น้อย เราไปเยี่ยมๆมองๆก่อนเข้าดีกว่า
ซ้ายกลาง – เป็ดพะโล้คือเมนูทางเลือกเช้านี้ นอกจากนี้ยังมีไก่ต้มมาเป็นเพื่อน
ขวากลาง – ลุงกำลังเร่งทำหมูปิ้งอย่างสุดพลัง
ซ้ายล่าง – มุมนี้หันหน้าแผงออกมาด้านนอก สินค้าต่างๆมีพริกไทยดำ มะข่วง มะแหลบ ขมิ้นแกง ขมิ้นผง มะตูมแห้ง กระชายดำ พริกกะเหรี่ยงแห้ง มะขามฝัก และน้ำผึ้งขวด
ขวาล่าง – เจ้านี้จำหน่ายผลไม้มากมาย และถึงแม้ตัวแผงจะอยู่ในอาคาร แต่ก็จัดแผงออกมานอกอาคารด้วย ส่วนผลไม้เช้านี้มีแอปเปิลแดง องุ่นแดง องุ่นไร้เม็ด ส้มเขียวหวาน แตงโม สับปะรด แก้วมังกร สาลี่ น้อยหน่า มะม่วง ส้มโอ มะพร้าวน้ำหอม รวมทั้งสะตอและข้าวหลามเดินเท้าเข้าสู่อาคารหลังใหญ่ ณ บัดนี้
ซ้ายบน – แผงในอาคารนี้เป็นแผงปูนทั้งหมด (จากภาพ บรรยากาศบางส่วนในอาคาร)
ขวาบน – สำหรับแผงหมูทุกเจ้ามีลักษณะพิเศษคือ ถึงแม้มีตัวชูโรงเป็นเนื้อหมู แต่ทุกเจ้ายังสอดแทรกสินค้าอื่นๆเป็นทางเลือกให้ลูกค้าด้วย กะว่าให้จบม้วนเดียวไปเลย เริ่มจากเขียงหมูแผงนี้ที่นอกจากมีเนื้อหมู เครื่องในหมู และซี่โครงหมูแล้ว ยังมีอกไก่ น่องไก่ ปีกไก่ โครงไก่ และตีนไก่จำหน่ายด้วย (จากภาพ จริงๆอีกฟากของแผงเดียวกันนี้มีสินค้าอื่นๆอีก เช่น ลูกชิ้น บะหมี่ เต้าหู้หลอด ถั่วงอก ฯลฯ)
ซ้ายกลาง – เขียงหมูถัดมาก็วาไรตี้เช่นกัน เพราะนอกจากมีเนื้อหมู ขาหมู เครื่องใน และซี่โครงหมูแล้ว ยังมีปลาทูนึ่ง แผ่นแป้งเกี๊ยว ถั่วงอก ลูกชิด เฉาก๊วย แป้งบัวลอย และลอดช่องมาเสริมกำลังอีก
ขวากลางบน – ป้ากลางอาคารจำหน่ายของแห้งของชำมากมาย เท่าที่เห็นมีน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ไข่เค็ม ไข่ไก่ ไข่เยี่ยวม้า น้ำมันพืช วุ้นเส้น หมี่เหลือง ผงชูรส น้ำมะนาวดอง เกลือ กะปิ ปลากระป๋อง กะทิกล่อง ถั่วลิสง กุ้งแห้ง เห็ดหูหนูขาว เต้าเจี้ยว พริกไทย ผงปรุงอาหาร กระเทียมเจียว พริกป่น ผักกาดดองกระป๋อง น้ำจิ้มสุกี้ ซอสมะเขือเทศ มะนาวดอง ปลากรอบ และข้าวคั่ว
ขวากลางล่าง – พ่อค้าเจ้านี้จำหน่ายอาหารแช่เย็นและของกินต่างๆคือ ไส้กรอกชีส ไส้กรอกรมควัน กุนเชียง เห็ดหอม ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นหมู เกี๊ยว หมูยอ ลูกชิ้นเนื้อ แหนม เต้าหู้หลอด ถั่วงอก หมี่เหลือง ปูอัด เต้าหูขาว ฟักหั่นชิ้น เนื้อไก่ เลือดไก่ ลอดช่อง บะหมี่ เฉาก๊วย แป้งบัวลอย หมี่ขาว และพริกป่น
ซ้ายล่าง – สำหรับแผงนี้อัดแน่นด้วยสินค้าจากพม่าโดยเฉพาะ ลูกค้าชาวพม่าต่างก็มาช้อปกันสนุกสนาน รายการต่างๆมีหมากพม่า พริกแห้ง พริกป่น กุ้งแห้ง หอมแดง ถั่ว เส้นหมี่ วุ้นเส้น หมี่เหลือง โปรตีนเกษตร สินค้าดูแลผิวพรรณ(เช่น ครีมหน้าผิวใส แป้งทานาคา สบู่ทานาคา สบู่สมุนไพร ฯลฯ) ซอสมะเขือเทศ ขมิ้นผง และขนมจากพม่า แต่สินค้าจากไทยก็มีเช่นกันคือ ปลากระป๋อง กระเทียม หอมแดง ผงชูรส น้ำมันพืช กะปิ ซุปก้อนปรุงอาหาร ซอสปรุงรส น้ำส้มสายชู น้ำมันพืช ยาสีฟัน เทียน แป้งทาตัว และแปรงสีฟัน
ขวาล่าง – ในอาคารยังมีล็อกขายสินค้าปลีกส่งด้วย ใครอยากซื้อของอะไร เจ้านี้กระหน่ำมาเป็นภูเขาเหล่ากาเลย เท่าที่เห็นก็มีนมข้นหวาน นมข้นจืด น้ำมันพืช ชาตรามือ ใบชา ผงปรุงอาหาร กะทิกล่อง น้ำปลา เต้าเจี้ยว ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก กระเพาะปลาแห้ง ซุปก้อน เครื่องพะโล้ น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กุ้งแห้ง หอมแดง เม็ดผักชี สาหร่ายแห้ง น้ำตาลทรายไม่ขัดสี เครื่องปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลกรวด แป้งเทมปุระ ครีมเทียม น้ำจิ้มสุกี้ มะตูมแห้ง เห็ดหูหนูขาว เห็ดหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ฟรุตสลัดสามสี ไข่ไก่ ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า หมากแห้ง มาม่า ไวไว และยำยำ ส่วนขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มมีปาร์ตี้ ซีมอน เทสโต้ ทวิสโก้ ซูกัส กรีนนัท ปาปริก้า เอลเซ่ เวเฟอร์เซี่ยงไฮ้ ช็อกโกพาย โรลเลอร์โคสเตอร์มินิ ข้าวเกรียบมโนราห์ เมนทอส โกปิโก้ ฮานามิ ปูไทย นมแท่ง ฟันโอ ดิวเบอร์รี่ มายมินต์ ขนมขาไก่ บ๊วยเค็ม โรตีกรอบ โดนัต ขนมเปี๊ยะ หมี่กรอบ โอวัลติน
ติ่งฟง เฮลซ์บลูบอย โฟร์โมสต์ ดีน่า มาลี เมจิกฟาร์ม โออิชิ เพียวริคุ ไวตามิลค์ แลคตาซอย กาโตะ ไมโล ดีโด้ แฟนต้า สไปรท์ โค้ก เบียร์ช้าง เบียร์ลีโอ เบียร์ไฮเนเกน ไวน์ฟูลมูน เนสกาแฟ เบอร์ดี้ เหล้าขาว และสาโท ส่วนสินค้าอุปโภคมีน้ำยาล้างจาน ถุงหิ้ว ถุงร้อน หลอดดูด แก้วพลาสติก ทิชชู่ ไม้เสียบลูกชิ้น ยางรัดของ ทับเบิลแวร์ แป้งเด็ก ถ้วยโฟม น้ำยาซักผ้า กล่องโฟม เทียน ผงซักฟอก ตาข่ายมะละกอ แป้งทาตัว เชือกฟาง แป้งเย็น และดอกดาวเรืองพลาสติกอยู่ในอาคารหลังใหญ่ต่อ
ซ้ายบน – ปลากดย่างและปลาเนื้ออ่อนย่างอยู่บนแผงนี้
ขวาบน – พ่อค้ากับแม่ค้าช่วยกันทำน้ำกะทิ
ซ้ายกลางบน – ในอาคารมีแม่ค้ามาทำขนมขายตั้งแต่เช้ามืดด้วย อันได้แก่ ข้าวเหนียวปิ้ง
ถั่วดำต้มกะทิ บัวลอย ลูกเดือยเปียก เต้าส่วน ข้าวเหนียวดำเปียก สาคูใบเตยเปียก และลอดช่องน้ำกะทิ    
- ตอนนี้ออกจากอาคารหลังใหญ่ทางซ้าย แล้วไปเข้าอาคารหลังคาสีเขียวฝั่งตรงข้าม
ขวากลางบน – เนื่องจากอาคารนี้จำหน่ายของกินสำเร็จรูป เชฟแต่ละคนเลยขะมักเขม้นปรุงกันเป็นจริงเป็นจัง ส่วนโต๊ะเก้าอี้ในอาคาร สามารถเลือกนั่งตามสะดวก อารมณ์ประมาณฟู้ดคอร์ต
ซ้ายกลางล่าง – แม่ค้าแผงนี้มีโจ๊ก ก๋วยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น และข้าวขาหมูให้มาอิ่มท้องแต่เช้า
ขวากลางล่าง – มุมนี้เป็นหน้าที่ของอาหารตามสั่ง หมวดเนื้อสัตว์ทำกับข้าวมีปลาคัง หมึก หมู ไก่ ปลาทับทิม หมูป่า และกุ้ง ส่วนเมนูอาหารก็เช่น ข้าวต้ม ต้มยำ ลวกจิ้ม ผัดกะเพรา แกงป่า พริกแกง ไข่เจียวหมูสับ ผัดผัก และข้าวผัด นอกจากนี้ยังมีส้มตำ ลาบ และต้มเลือดหมู
ซ้ายล่าง – เจ้านี้มีข้าวราดแกงเป็นตัวเลือก กับข้าวเช้านี้มีผัดเผ็ดปลาดุก ไข่พะโล้ ผัดเผ็ดหมูป่า หมูผัดหน่อไม้ และพริกหยวกผัดไก่
ขวาล่าง – ขนมจีนน้ำยาหม้อใหญ่ๆทั้งนั้นเลย มีทั้งแกงไตปลา แกงเขียวหวาน น้ำยาป่า และน้ำพริก


นาทีนี้ ของกินคือที่หนึ่งในใจ
ซ้ายบน – แม่ค้าปะแป้งทานาคาเต็มแก้มมีอาหารชาวมอญและชาวพม่าดังนี้ หมี่พม่า ขนมจีนน้ำยาหยวก(พร้อมน้ำมะขามเป็นเครื่องเคียง) ฟักเขียวทอด มะละกอทอด และถั่วงอกทอด   
ขวาบน – ร้านนี้มีไข่นกกระทา กล้วยทอด มันทอด และขนมครก
ซ้ายกลางบน – เชฟเจ้านี้ทำแต่ปาท่องโก๋เท่านั้น แต่บนโต๊ะอีกฟากก็นำขนมปังมาวางเสริมด้วยคือ ขนมปังลูกเกด ขนมปังหน้าเนยน้ำตาล ขนมปังไส้กรอกมายองเนส ขนมปังหมูหยอง ขนมปังสังขยาใบเตย เค้กกล้วยหอม และโดนัตน้ำตาล
ขวากลาง – แผงนี้มีเมนูขนมดังนี้ ขนมถังแตกพม่า ขนมคาราวา ขนมถ้วยฟูน้ำตาลปี๊บ และขนมวง นอกจากนี้ยังมีข้าวหลามมาร่วมแผง
ซ้ายกลางล่าง – พี่ผู้หญิงมีเครื่องดื่มมาให้จิบยามเช้าคือ กาแฟโบราณ เนสกาแฟ โอวัลติน โกโก้ ชานม ชาเขียว โอเลี้ยง นมเย็น ชาเย็น และไข่ลวก แถมยังมีสไปรท์ แฟนต้า โค้ก และน้ำดื่มมาแชร์รายการ
ซ้ายล่าง – อย่างที่บอกในบทเกริ่นนำว่า มีอีกสองห้องที่ติดกับอาคารหลังคาเขียวที่เปิดหน้าร้านขายส่งสินค้า ทีมงานเลยขอยกตัวอย่างหนึ่งห้องแล้วกัน เพราะทั้งสองร้านมีสินค้าใกล้เคียงกัน เริ่มจากของกินมีมาม่า ยำยำ Blend 285 คนอร์คัพโจ๊ก ไวน์ฟูลมูน เบียร์ช้าง เบียร์สิงห์ เบียร์ลีโอ สปาย น้ำดื่มน้ำทิพย์ น้ำดื่มเนสต์เล ลิโพ ไข่ไก่ ไข่เค็ม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสพริก น้ำปลา เต้าหู้แท่ง ใบชา มะตูมแห้ง เห็ดหูหนูขาว ซอสมะเขือเทศ น้ำมันพืช กะทิขวด เฮลซ์บลูบอย เครื่องพะโล้ กุนเชียง เห็ดหอม พริกแห้ง เครื่องน้ำก๋วยเตี๋ยว หงส์ทอง บิ๊กโคล่า สแปลช เป๊ปซี่ แฟนต้า โค้ก โซดาสิงห์ น้ำตาลทรายขาว น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก แป้งเด็ก น้ำยาซักผ้าขาว ตะแกรงปิ้งย่าง กล่องโฟม ถ้วยโฟม ข้าวตอก หลอดดูด ธูป แป้งเด็ก ร่ม ดอกดาวเรืองพลาสติก เชือกฟาง และน้ำยารีดผ้าเรียบ
ขวาล่าง – ในอาคารหลังคาสีเขียวมีอยู่ร้านหนึ่งที่เน้นสินค้าหมวดดูแลผิวพรรณและความงาม แต่ของใช้ต่างๆก็มีด้วย เท่าที่กวาดสายตาดูมีแชมพู ครีมนวดผม โฟมล้างหน้า สบู่สมุนไพร สบู่กำจัดแบคทีเรีย แป้งทานาคา แปรงสีฟัน ยาสีฟัน แป้งพัฟ ครีมผิวใส เซรั่มบำรุงผิว น้ำหอม มาสคารา บลัชออน โลชั่นบำรุงผิว ครีมป้องกันสิวฝ้า ยาย้อมผม ยาทาเล็บ อายไลน์เนอร์ น้ำยาล้างเล็บ แป้งทาตัว แป้งเด็ก ดินสอเขียนคิ้ว แป้งเย็น โรลออน โฟมอาบน้ำ ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า ต่างหู ยาดม โบว์มัดผม ยางรัดผม กรรไกรตัดเล็บ กระเป๋าสะพาย เป้ กระเป๋าสตางค์ และไดร์เป่าผมก่อนจะอำลาอาคารหลังคาสีเขียว ยังมีหนึ่งเรื่องที่ต้องแจกแจง นั่นคือ แผงลอยนอกอาคารก็มีเหมือนกับฝั่งอาคารใหญ่เช่นกัน เพียงแต่ฝั่งนี้จะมีน้อยกว่า ทีมงานเลยขอเล่าสักหนึ่งเจ้า
ซ้ายบน – น้าคนนี้นำรถพ่วงข้างมาจอดขายสินค้าดังนี้ ปลาดุกแดดเดียว ปลาสลิดแดดเดียว ปลาช่อนแดดเดียว นกคุ้ม นกกระทา สะเดา พริกกะเหรี่ยงป่น มะม่วง และถั่วต้ม
- ได้เวลารับมือกับโซนสัตว์น้ำที่อยู่ถัดจากอาคารหลังคาสีเขียวได้เลย
ขวาบน – เราจะเห็นแผงสัตว์น้ำจืดอยู่ทางซ้ายมือของภาพ แต่ละล็อกมีปลาไม่ต่างกัน แล้วแต่ว่าใครชอบใจปลาของเจ้าไหน (จากภาพ ภาพนี้คือ ทีมงานเดินจากห้องแถวสองห้องที่ขายส่งสินค้าเข้ามา จากนั้นหันกลับไปมองเส้นทางที่เดินมาอีกครั้ง)
ซ้ายกลางบน – เริ่มกันที่อาหารทะเลเจ้าใหญ่สุดของตลาดเลย เมนูมีให้เลือกดังนี้ หมึกอาร์เจน หอยแครง หอยแมลงภู่ ปลากะพงขาว กุ้งขาว กุ้งแชบ๊วย ปลาโอลาย ปลาหางแข็ง ปลาเรนโบว์ ปลาซาบะ ปลาสีกุน หอยลาย หมึกศอก และปลามง นอกจากนี้ยังมีกุ้งก้ามกรามและไก่ด้วย
ขวากลาง – แผงนี้มีปลาคัง ปลาแดง ปลานิล ปลาทับทิม ปลาแรด ปลาบึก ปลารากกล้วย ปลาจาระเม็ดน้ำจืด รวมทั้งเนื้อปลากรายขูด เนื้อกบ และทอดมันบด ส่วนใครอยากได้ปลาสดๆ ก็ต้องใต้แผงหน้าร้านเลย ปลาทับทิมกับปลาคังกำลังโลดโผนอยู่
ซ้ายกลางล่าง – อีกเจ้าหนึ่งมีปลาบึก ปลาค้าว ปลาคัง ปลาทับทิม ปลารากกล้วย ปลาแรด ปลายี่สก ปลาแดง ปลานิล ปลาดุก ไปจนถึงทอดมันบด นอกจากนี้ยังมีเนื้อหมูป่าด้วย และที่เหมือนกันก็คือ ปลาสดๆในลังใต้แผงหน้าร้านสำหรับใครที่ต้องการปลาเป็น
ซ้ายล่าง – ปลาส้มก็ตั้งอยู่หลายโต๊ะ เท่าที่เห็นมีปลายี่สกส้ม ปลาบึกส้ม รวมทั้งเนื้อหมูป่าส้ม
- ทีมงานยกตัวอย่างพอเห็นภาพแล้ว ต่อไปเราไปฝั่งตรงข้ามเพื่อรับชมลานแบกะดินทันที เสียเวลาไม่ได้จริงๆ
ขวาล่าง – ลานแบกะดินนี้มีแม่ค้านำผักสดพืชไร่มาวางบนกระจาด ลัง ตะกร้า ถัง และผ้าบลูชีตมากมายทั้งซ้ายและขวาของทางเดิน ใครอยากได้พืชผักสวนครัวอะไร ความสมหวังเกิดขึ้นแน่ๆ และถ้าเราสังเกตทางขวาสุด ยังมีอาคารที่แบ่งเป็นห้องๆเลียบแผงแบกะดินที่เปิดหน้าร้านจำหน่ายสินค้าด้วย (จากภาพ ใครมาซื้อผักสีเขียวโซนนี้ ต้องมาก่อนเก้าโมงเช้า เนื่องจากแม่ค้าวางแผงตั้งแต่เช้ามืด และขายถึงเก้าโมงเท่านั้นเพราะต้องเคลียร์พื้นที่ จากนั้นทั้งหมดจะย้ายไปขายตามตลาดนัดในช่วงบ่ายต่อ นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมถึงเสียเวลาไม่ได้จริงๆ)แต่ละแผงมีผักสดพืชไร่ไม่ต่างกันมาก เลือกตามที่หัวใจเรียกร้อง สดใหม่จากไร่ทุกเจ้า
ซ้ายบน – เริ่มจากแผงนี้มีผักบุ้ง คะน้า ผักกว้างตุ้ง ใบสาระแหน่ ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง ผักกาดหอม ต้นหอม
ถั่วฝักยาว ขึ้นฉ่าย ผักชี หัวไช้เท้า ผักกาดขาว กะหล่ำปลี พริกจินดา พริกขี้หนู แตงกวา แตงร้าน มะอึก มะเขือเทศ กะหล่ำม่วง กะหล่ำดอก มะเขือเทศราชินี ข้าวโพดอ่อน หอมหัวใหญ่ แคร์รอต พริกชี้ฟ้า ถั่วหวาน ขิงซอย กระชาย กระชายซอย พริกไทยอ่อน ข่า มะนาว เห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิ เห็ดออรินจิ เห็ดภูฐาน เห็ดหูหนู พริกกะเหรี่ยง และกระเทียม
ขวาบน – อาณาจักรความเขียวกำลังล้อมวงแม่ค้าอยู่ เมนูทั้งหมดมีมะเขือม่วง กะหล่ำม่วง เห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิ เห็ดหอมสด เห็ดภูฐาน เห็ดออรินจิ มะเขือเทศ มะเขือเปราะ ข้าวโพดฝัก มะนาว พริกจินดา พริกชี้ฟ้า กระชายซอย พริกขี้หนู ขิงซอย พริกไทยอ่อน ข้าวโพดอ่อน ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ผักชี ผักชีฝรั่ง บร็อกโคลี ใบสาระแหน่ แคร์รอต กะหล่ำดอก กระชาย กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ใบแมงลัก ใบกะเพรา ผักบุ้ง ผักแพว ใบโหระพา ผักชีลาว ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว หัวใช้เท้า พริกหวาน ข่า กระเทียม ถั่วหวาน ถั่วงอก และตะไคร้
ซ้ายกลางบน – จะหันซ้ายหรือขวาก็มีแต่ผักกับผัก มุมนี้มาพร้อมผักชี กระเจี๊ยบเขียว ผักแขนง ใบโหระพา ฟักทอง มะกรูด กระชาย เห็ดออรินจิ มะนาว หน่อไม้ดอง ผักกาดดอง ขิงซอย กะหล่ำดอก กระชายซอย หัวไช้เท้า รวมทั้งแคบหมู
ซ้ายกลางล่าง – นอกจากแผงผักแล้ว ยังแอบมีร้านดอกไม้มาเติมความสดใสด้วย วันนี้มีเบญจมาศ กล้วยไม้ และแกลดิโอลัสเป็นหัวเรือใหญ่
- ตอนนี้ขอพาไปดูอาคารเลียบแผงแบกะดินสักสองร้าน
ขวาล่าง – เจ้านี้มีของกินของใช้จากพม่ามากมายจนดูแล้วงงไปเลย แต่สินค้าเมืองไทยก็มีปะปนด้วย ตัวอย่างมีสบู่แท่งซักผ้าขาว ข้าวเกรียบปลา โปรตีนเกษตร ถั่วแปะหลอ ขนมจีนเส้นสด กระดานชนวน ไม้ทานาคา สบู่ขัดหม้อ มีดตัดหมาก ฝาขัดทานาคา หมี่พม่า มะปรางดอง หมากพม่า ยาระบายแก้ท้องผูก มันฝรั่ง ปลาแห้ง หอมแดง หอมหัวใหญ่ ถั่วปากอ้า พริกไทย น้ำปลา พริกกะเหรี่ยงแห้ง พริกแห้ง ปลากระป๋อง น้ำมันพืช เนสกาแฟซอง ขนมตุ้บตั้บพม่า ผงชูรส ผงปรุงอาหาร ขมิ้นผง มวนยาสูบ สบู่ทานาคา สบู่มังคุด น้ำตาลทรายขาว มะขามเปียก ยากันยุง ปฏิทินพม่า และเสื้อผ้าชาวพม่า
ซ้ายล่าง – อีกห้องหนึ่งเปิดหน้าร้านจำหน่ายความสวยงาม มีทั้งเสื้อ ผ้าถุง และโสร่ง นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เช่น สบู่ทานาคา สบู่สมุนไพร แป้งทานาคา แป้งเย็น แป้งลดสิวฝ้า เป็นต้น สินค้าอื่นๆที่วางทับกันก็เช่น กาแฟ Royal เนสกาแฟ เบอร์ดี้ คอฟฟี่เมท ผงซักฟอก กะทิกล่อง สบู่ซักผ้า ยาสีฟัน ไฟแช็ก ฯลฯ 

จากโซนแบกะดิน ตอนนี้ก็มาถึงอาคารด้านในแล้ว และถึงแม้จะอยู่ด้านใน แต่ก็รวบรวมความหลากหลายมาไว้ที่เดียวตลอดทั้งวัน ส่วนจะเป็นอะไรนั้น ทีมงานกำลังมือขึ้นกับการช้อปพอดี
ซ้ายบน – บรรยากาศแผงและทางเดินบางส่วนในอาคารนี้
ขวาบน – เขียงนี้คือ เนื้อวัวและเครื่องในวัว หรือถ้าใครอยากทำต้มแซ่บ ก็บอกแม่ค้าได้
ซ้ายกลางบน – เจ้านี้เป็นหน้าที่ของเนื้อไก่เต็มๆเสียที เนื้อไก่ ตีนไก่ น่องไก่ อกไก่ และเครื่องในไก่มากันพร้อมหน้า
ขวากลางบน – อาคารนี้มีแผงปลาน้ำจืดอยู่หลายเจ้า แต่ละแผงมีรายการไม่ต่างกันมาก อย่างเช่นแผงนี้ที่มีปลาวางเป็นกองเลย ทั้งหมดมีปลาตะเพียน ปลาคัง ปลานวลจันทร์ ปลาทับทิม ปลาหมอ ปลาดุก ปลากระสูบ ปลากระทิง รวมทั้งเนื้อกบ
ซ้ายกลางล่าง – ผักสดก็มีหลายร้านให้เลือก เอี่ยมอ่องจากไร่เช่นกัน รายการมีเยอะทีเดียวดังนี้ มะนาว ถั่วฝักยาว ต้นหอม ใบโหระพา ใบสะระแหน่ ใบแมงลัก ใบกะเพรา กระชาย ผักชี ผักชีฝรั่ง หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ขิง ข่า แตงร้าน กะเพราควาย บวบเหลี่ยม เห็ดออรินจิ เห็ดภูฐาน เห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิ เห็ดหอม หอมแดง กระเทียม หัวไช้เท้า ตะไคร้ พริกป่น มะเขือยาว มะระ คะน้า ผักบุ้ง พริกชี้ฟ้า มะเขือพวง พริกขี้หนู ชะอม ผักกาดหอม ผักชีลาว ขึ้นฉ่าย ผักกระเฉด รวมทั้งพริกแกงส้ม
ขวากลางล่าง – อีกมุมหนึ่งมีพืชไร่มาเสริมดังนี้ ฟักหอม ฟักทอง และมันเทศ
ซ้ายล่าง – ลุงเจ้าของแผงจำหน่ายของแห้งของชำมากมาย เท่าที่เห็นก็มีซุปก้อนปรุงอาหาร ผงชูรส กระเทียม หอมแดง น้ำปลาร้า กะทิขวด น้ำจิ้มไก่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ ถั่วเขียว ซอสปรุงรส น้ำมันพืช เต้าเจี้ยว พริกแห้ง กระเทียมเจียว ซอสมะเขือเทศ มะนาว ซอสพริก น้ำส้มสายชู มันฝรั่ง น้ำตาลทรายขาว พริกป่น ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ ผักกาดดอง หน่อไม้ต้ม แป้งทอดกรอบ และผงปรุงอาหาร
ขวาล่าง – ปิดท้ายด้วยอาหารทะเลแห้งที่ไม่ได้หนีไปไหน ตัวอย่างก็เช่น ปลาดาบเงิน ปลากระเบน ปลาจิงจัง ปลาช่อน ปลาเสียด ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีพริกแห้ง กะปิ ปลาส้ม และกุ้งแห้งมาเฝ้าแผงเป็นเพื่อน

TODAY THIS MONTH TOTAL
130 3050 261505
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top