ตลาดร่มไม้ชายน้ำ

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

จังหวัดสุพรรณบุรีมีการส่งเสริมและพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวอยู่ต่อเนื่อง เนื่องจากมีประวัติศาสตร์อันยาวนานและวัฒนธรรมที่หลากหลาย ทั้งยังสนองนโยบายรัฐบาลในการเปิดพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ จนนำไปสู่การพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน จึงเกิดเป็นตลาดร่มไม้ชายน้ำขึ้น

สำหรับตลาดแห่งนี้จัดขึ้นทุกวันเสาร์และอาทิตย์ตั้งแต่เวลา 10:00 น. ถึง 16:00 น. ข้างวัดพระลอยบริเวณลานต้นไม้ริมแม่น้ำสุพรรณบุรี โดยหลังจากผ่านซุ้มประตูเข้ามา จะเป็นเส้นทางเดินตรงเข้าสู่ถนนคนเดินเลย ซึ่งแผงทั้งหมดเป็นซุ้มไม้ไผ่มุงจาก สำหรับทางตรงช่วงแรกมีแผงตลอดแนวทางซ้ายก่อน ส่วนทางขวาเป็นลานกว้างของโต๊ะและเก้าอี้ให้นักท่องเที่ยวได้นำข้าวของมานั่งกินใต้ต้นไม้และมีเวทีนักร้องขับกล่อมบทเพลงอยู่ จากนั้นเมื่อพ้นช่วงแรกไป ทางซ้ายยังคงมีซุ้มไม้ไผ่ยาวต่อเนื่องตลอดแนว ขณะที่ทางขวาก็เริ่มมีซุ้มสินค้ายาวคู่ขนานกับซุ้มทางซ้ายลึกเข้าไปด้านในจนสุดทาง โดยมีตรงกลางเป็นทางเดิน ซึ่งเส้นทางนี้เป็นทางตรงสายหลักที่ยาวที่สุด ทั้งนี้ช่วงเริ่มต้นของซุ้มสินค้าขวามือยังมีซุ้มที่ต่อแผงยาวหันหน้าไปทางเวทีร้องเพลงเป็นช่วงสั้นๆด้วย

คราวนี้เมื่อเราเดินเข้าทางตรงสายหลักไปด้านใน ช่วงกลางทางของทางเดินสายนี้ ยังมีทางสามแยกให้เลี้ยวซ้ายด้วย ซึ่งเส้นทางเลี้ยวซ้ายเข้ามา ถือว่ายาวรองจากทางสายตรงก่อนหน้าและมีซุ้มไม้ไผ่มุงจากขนาบข้างเช่นกัน เมื่อเดินไปสุดทางของช่องทางเดิน จะมีมุมโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งกินเป็นจุดเล็กๆอีกหนึ่งจุด

จากนั้นย้อนกลับไปทางตรงสายหลักอีกครั้ง แล้วเดินเข้าไปด้านในต่อ เมื่อเราเดินมาเกือบถึงปลายทาง จะพบกับสี่แยก ถ้าเลี้ยวซ้าย จะมีซุ้มสินค้าอยู่ทางขวาเป็นช่วงสั้นๆ ส่วนทางซ้ายไม่มีซุ้มใดๆ ขณะที่เส้นทางเลี้ยวขวา จะมีซุ้มสินค้าทั้งซ้ายและขวาเป็นช่วงสั้นๆ แต่ถ้าเราไม่เลี้ยวซ้ายหรือขวา แล้วเดินตรงไปอีกเล็กน้อย ก็คือปลายทางของทางตรงสายหลักนี้แล้ว

ทั้งนี้ยังมีซุ้มสินค้าที่แยกตัวออกมาอีกหนึ่งจุดอยู่ข้างเวทีเป็นช่วงสั้นๆด้วย อนึ่ง ช่วงต้นทางของทางเดินสายหลักมีทางเชื่อมไปบรรจบกับปลายทางของทางเดินที่เลี้ยวซ้ายมาจากสามแยกอีกจุด

สำหรับประเภทสินค้า เริ่มจากทางเดินตรงสายหลักตั้งแต่ต้นทางไปจนสุดทาง รวมทั้งแผงที่หันหน้าออกไปทางเวที ทั้งหมดมีผักสด ของกินเล่น ผลไม้อบแห้ง ขนมเด็ก ก๋วยเตี๋ยว เครื่องดื่มแช่เย็น ขนมไทย ของปิ้งย่าง ของดอง ขนมจีนน้ำยา ของทอด ผลไม้ท้องถิ่น เครื่องดื่ม ขนมภาคกลาง อาหารทั่วไป ตุ๊กตา ชากาแฟ กับข้าว กิ๊ฟช็อป ของใช้ส่วนตัว ของยำ งานฝีมือ อาหารเวียดนาม ตุ๊กตา ของเล่นเด็กพื้นบ้าน ผลไม้หั่นชิ้น น้ำแข็งไส น้ำพริก เบเกอรี่ เครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าพื้นเมือง และเสื้อผ้าสตรี

ส่วนเส้นทางเลี้ยวซ้ายจากสามแยกมีของแห้ง เครื่องประดับ ผลไม้ พืชไร่ ไอศกรีม หมวก อาหารอีสาน ของเล่นเด็ก ของปิ้งย่าง ของกินเล่น ก๋วยเตี๋ยว เครื่องดื่ม น้ำผลไม้ปั่นและคั้น เสื้อผ้า และขนมไทย

สำหรับทางเลี้ยวซ้ายและขวาตรงสี่แยกทั้งสองฝั่งมีเครื่องดื่ม เครื่องดื่มแช่เย็น ของปิ้งย่าง ผลไม้ดอง ของกินเล่น ขนมไทย ผลไม้อบแห้ง เบเกอรี่ ขนมของชาวจีน ของทอด ของต้ม และผลไม้ท้องถิ่น

ขณะที่ซุ้มด้านไกลข้างเวทีมีเสื้อผ้าสตรีและมุมเด็กตลาดร่มไม้ชายน้ำที่มีบรรยากาศสบายๆตามชื่อที่ตั้งเลย เราสามารถเลือกหาสินค้าถูกใจได้ตลอดทาง โดยเฉพาะสินค้าบริโภค และถึงแม้ตลาดแห่งนี้มีขนาดย่อม ไม่เบียดเสียดอะไร นักท่องเที่ยวใช้เวลาไม่นานก็เดินทั่ว แต่ภาพรวมข้าวของในแต่ละซุ้ม มีอิ่มแน่นอน
- จากซุ้มประตูไม้ไผ่ทางเข้าด้านหน้า ทีมงานขอเริ่มต้นอธิบายทางตรงสายหลักและซุ้มที่ต่อแผงหันหน้าไปทางเวทีก่อนใครเพื่อน
ซ้ายบน – ทางเดินสายยาวด้านในมีแต่ซุ้มไม้ไผ่ ผู้คนยืนตามหน้าร้านเพื่อจับจ่ายสินค้าอย่างครึกครื้น
- ตลาดแห่งนี้ฉายแววเรื่องของกิน ถ้าอย่างนั้นก็ขอสืบเสาะหมวดนี้ก่อนแล้วกัน
ขวาบน – เปิดฉากแผงแรกที่ติดกับซุ้มประตูไม้ไผ่ด้วยป้าที่จำหน่ายผักสดต่างๆ เริ่มตั้งแต่คะน้า ดอกขจร ดอกโสน ดอกแค มะเขือเปราะ มะเขือขื่น มะระขี้นก ถั่วฝักยาว มะนาว พริก มะเขือหยดน้ำ และกระเจี๊ยบเขียว
ซ้ายกลางบน – แม่ค้ามุมนี้มีข้าวสารสารพัดชนิดเพื่อคุณประโยชน์ดังนี้ ข้าวทับทิมชุมแพ ข้าวสังข์หยด ข้าวไรซ์เบอร์รี ข้าวกล้อง กข.43 ข้าวหอมมะลิดำหนองคาย ข้าวหอมปทุม และข้าวนุ่ม กข.79
ขวากลางบน – จากนั้นเรามาชมของกินสำเร็จรูปบ้าง ตู้ก๋วยเตี๋ยวของพี่คนปรุงมีเส้นใหญ่ เส้นหมี่ เส้นเล็ก หมี่หยก และบะหมี่ สำหรับน้ำจะมีน้ำใสและน้ำต้มยำให้เลือก
ซ้ายกลางล่าง – ใครสนใจกับข้าว มุมนี้มีแกงเหลือง แกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าว และแกงขี้เหล็ก (ส่วนด้านข้างที่หลุดเฟรมไปยังมีหม้อปลาตะเพียนต้มเค็มและหม้อกระเพาะปลาด้วย)
ขวากลางล่าง – ลูกสาวกำลังช่วยแม่คีบทอดมันปลาร้อนๆที่กำลังฟูฟ่องเพราะเพิ่งขึ้นจากกระทะ
ซ้ายล่าง – เจ้าของร้านมีหมูปิ้งสองอย่างคือ หมูแดดเดียวและหมูพริกไทยดำ แต่เนื้อย่างก็มีเช่นกัน สำหรับน้ำจิ้มมีน้ำจิ้มแจ่วและน้ำจิ้มปลาร้า ส่วนใครชอบข้าวเหนียวก็สั่งได้
ขวาล่าง – เชฟสาวร้านนี้กำลังทำพิซซ่าเวียดนามยังซอกแซกกับมุมของกิน
ซ้ายบน – ป้าแผงนี้มีข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วยและไส้เผือก ขนมกล้วยปิ้ง กล้วยปิ้ง และมันปิ้ง
ขวาบน – ลุงกำลังจำหน่ายขนมไทยในกระทงไซส์กะทัดรัด ทั้งหมดมีหม้อแกงเผือก วุ้น
จาวตาลเชื่อม ตะโก้แห้ว ข้าวเหนียว(หน้าต่างๆคือ สังขยา ปลา และกุ้ง) ขนมต้ม ขนมชั้น เม็ดขนุน เปียกปูนกาบมะพร้าว และลูกชุบ(ที่มีทั้งเป็นชิ้นและเป็นเข่งเลียนแบบเข่งปลาทูพร้อมน้ำพริก)
ซ้ายกลางบน – ขนมร้อนๆในกระทะนี้ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมเนื้อตาล นั่นคือ ขนมไข่ปลา จากนั้นก็ตักขึ้นมา แล้วนำมะพร้าวขูดฝอยโรยหน้าพร้อมหม่ำได้
ขวากลางบน – ของกินหลากหลายของแม่ค้า เริ่มจากหมวดใหญ่คือ น้ำแข็งไส ที่มีเครื่องดังนี้ มันเชื่อม ลูกชิด ทับทิมกรอบ ข้าวโพด เม็ดแมงลัก วุ้นมะพร้าว เฉาก๊วย สาคูใหญ่ สับปะรด ฟักทอง บุกฟรุตสลัด เยลลี่ไข่มุกหลากหลายสี ขนมปัง รวมทั้งน้ำหวานเข้มข้น ส่วนกล่องด้านหน้าเป็นบราวนี่ ขนมเปี๊ยะสด และสาคูไส้หมู
ซ้ายกลางล่าง – โลกสีชมพูเจ้านี้มีตุ๊กตา กิ๊บติดผม ที่คาดผม และเล็บเจลให้สาวๆเลือก
- ตัวอย่างของทางเดินสายหลักเป็นอันสมบูรณ์ ตอนนี้เข้าสู่เส้นทางเลี้ยวซ้ายจากสามแยกบ้าง
ขวากลางล่าง – สินค้าในช่องทางเดินนี้ยังอบอุ่นต่อเนื่อง ผู้คนยังซื้อหาสินค้าคึกคักเช่นเดิม
ซ้ายล่าง – มุมนี้มีกระท้อน น้ำตาลมะพร้าว กระเทียม พริกแห้ง และหอมแดง
ขวาล่าง – ไอศกรีมเย็นๆใส่กะลามะพร้าวพร้อมเสริฟแล้ว 

เดินทัพกันต่อกับทางเดินเลี้ยวซ้ายจากสามแยก
ซ้ายบน – เครื่องดื่มเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้ในทุกช่อง เรามาสุ่มตัวอย่างของแม่ค้าซุ้มนี้กัน ทั้งหมดมีน้ำผลไม้สดคั้นคือ ส้มและมะนาว ส่วนปั่นมีส้ม มะนาว สตรอว์เบอร์รี แตงโม แคร์รอต สับปะรด แอปเปิล และมะเขือเทศ ต่อด้วยชาเย็น ชาเขียวนม มอลต์รสช็อกโกแลต โกโก้ กาแฟเย็น นมเย็น ชาเย็น ชาดำเย็น น้ำบ๊วย น้ำมะพร้าวนมสด ตามด้วยอิตาเลียนโซดาปั่น จากนั้นเป็นน้ำโยเกิร์ต(รสชาติต่างๆคือ บลูเบอร์รี แอปเปิลเขียว สตรอว์เบอร์รี องุ่น และเยลลี่) ตบท้ายด้วยน้ำผึ้งมะนาว น้ำแดงโซดา น้ำเขียวโซดา น้ำกระเจี๊ยบ และน้ำเก๊กฮวย
ขวาบน – แผงนี้จำหน่ายทองรูปพรรณมากมายทั้งสร้อยคอ แหวน ต่างหู กำไล สายข้อมือ รวมทั้งสายนาฬิกา
ซ้ายกลางบน – เจ้านี้มีหมวกแฟชั่นของเด็กและผู้ใหญ่มาให้สวม
- ต่อไปเรากลับไปทางเดินสายหลัก แล้วตรงเข้าไปบริเวณสี่แยก จากนั้นดูข้าวของที่เลี้ยวทั้งฝั่งซ้ายและขวาต่อ
ขวากลางบน – แผงนี้มาพร้อมความแซ่บนัว รายการอาหารมีตำปูม้า ตำทะเล ตำกุ้งสด ตำปู-ปลาร้า ตำไทย ตำผลไม้ ตำไทย-ไข่เค็ม ยำหอยแครง ซุปหน่อไม้ ตับหวาน ก้อยหมู น้ำตกหมู ลาบหมู ลาบเป็ด ลาบปลาดุก ไก่ย่าง ไส้ย่าง หมูแดดเดียว คอหมูย่าง หมูมะนาว ต้มยำทะเล ต้มยำกุ้ง ต้มแซ่บกระดูกอ่อน และลวกจิ้ม
ซ้ายกลางล่าง – ซุ้มนี้โดดเด่นที่ข้าวหมากในกระปุกและแบบห่อใบตอง ที่เหลือมีอินทผาลัมแห้งและผลเมล่อน
ขวากลางล่าง – ขณะที่มุมนี้มีถั่วต้ม แห้วต้ม และเมี่ยงคำ
- คราวนี้ขยับไปที่ซุ้มมุมไกลข้างเวทีบ้าง
ซ้ายล่าง – พ่อค้ามีเสื้อผ้าลูกไม้ ผ้าถุง เสื้อผ้าพื้นเมือง และเสื้อยืดของสตรีมาให้หยิบจับ แถมยังมีแตงโมเข้ามาร่วมวงด้วย
ขวาล่าง – ทิ้งทวนด้วยภาพของลานโต๊ะเก้าอี้ใต้ต้นไม้หน้าเวทีบริเวณทางเข้าเลย นักท่องเที่ยวต่างก็นำสินค้าที่ซื้อมานั่งกินกัน ขณะที่เวทีด้านหน้ามีนักร้องชายหญิงขับกล่อมบทเพลงคลอเคลียเป็นเพื่อน

TODAY THIS MONTH TOTAL
94 3626 57129
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top