ตลาดนัดปาลัส

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตลาดนัดปาลัส เริ่มตั้งแต่เกาะกลางระหว่างช่องทางด่วนและทางถนนคู่ขนานใกล้สะพานลอยฝั่งอำเภอปานาเระของถนนสาย 42 ประเภทแผงลอยบนเกาะกลางมีขาโต๊ะแผงลอย ผ้าฟาง ลังพลาสติก ถาด และราวแขวนใต้ร่มตลาดนัดที่ยาวสุดลูกหูลูกตา โดยของกินจะอยู่ใกล้กับเสาสะพานลอยของเกาะกลาง แต่พอเลยแผงของกินออกไปทางซ้ายและขวาของเกาะกลาง แผงเสื้อผ้าก็เข้ามาแทนที่ทั้งหมด สำหรับของกินมีของปิ้งย่าง ผักพื้นบ้าน ผลไม้ เครื่องดื่ม อาหารทะเล ของกินเล่น ผักสด และของทอด ที่เหลือคือเสื้อผ้าชายหญิง เสื้อผ้าเด็ก และเสื้อผ้ามือสอง

ทีนี้จากเกาะกลาง ให้ข้ามทางคู่ขนานมาริมฟุตบาทหน้าตลาด บริเวณริมถนนและฟุตบาทใกล้กับบันไดขึ้นลงสะพานลอยมีแต่แผงของกินดังนี้ ของทอด ขนมปัง ขนมไทย อาหารทะเล เครื่องดื่ม อาหารและขนมมุสลิม ข้าวหมกไก่และเนื้อ ของกินเล่น อาหารทั่วไป ผักสด รวมทั้งยาเส้น

จากนั้นพอเดินเข้าตลาด โซนนี้แบ่งเป็นเพิงเสาปูนมุงกระเบื้องหลังซ้าย เพิงโครงเหล็กมุงกระเบื้องหลังขวา และช่องทางเดินระหว่างเพิงทั้งสองเพื่อไปด้านหลังตลาดนัดต่อ เรามาเริ่มเข้าเพิงโครงเหล็กมุงกระเบื้องหลังขวาซึ่งเป็นหลังใหญ่ที่สุดก่อน เพิงนี้แบ่งเป็นสองช่องทางเดินแนวยาวลึกเข้าไป ช่องทางเดินที่หนึ่งอยู่ทางขวาของเพิงและทางเข้าจะอยู่ใกล้กับฟุตบาทที่มีบันไดสะพานลอยพอดี โดยช่องนี้มีแผงซ้ายและขวา แต่แผงด้านขวาเป็นแผงเดี่ยวติดกับผนังตึกแถวและยาวติดกันจนถึงท้ายเพิง ส่วนแผงทางซ้ายเป็นสองแผงหันหลังชนกัน ขณะที่ช่องทางเดินที่สองอยู่ทางซ้ายของเพิงและมีแผงซ้ายและขวา ทั้งสองฝั่งเป็นแผงเดี่ยว สำหรับทางเดินเชื่อมแนวขวาง(ระหว่างสองช่องทางเดินแนวยาว)มีเจ็ดแถว ทั้งนี้ช่วงท้ายเพิงไม่ว่าจะเป็นช่องทางเดินแนวยาวและทางเชื่อมตั้งแต่แถวที่สี่อาจมีตำแหน่งเปลี่ยนแปลงได้ในกรณีที่แผงลอยอาหารทะเลมาไม่ครบทุกเจ้า สำหรับประเภทแผงลอยมีโต๊ะไม้โดดเด่นที่สุด ที่เหลือก็มีถาด ขาโต๊ะแผงลอย และกะละมัง ขณะที่ข้าวของส่วนใหญ่เป็นสินค้าบริโภค เริ่มตั้งแต่กับข้าว ขนมปังขายปลีกส่ง อาหารทะเล ของหมักดอง ของทอด ของกินเล่น พืชไร่ ของแห้ง ผักสดขายปลีกส่ง อาหารและขนมมุสลิม และอาหารทะเลแห้ง ส่วนสินค้าอุปโภคมีของเล่นเด็ก
กระเป๋า พระเครื่อง เครื่องประดับสตรี สื่อบันเทิง ของใช้ในบ้าน เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว

จากนั้นมาที่ทางเดินระหว่างเพิงทั้งสองหลังต่อ ทางเข้าช่องทางนี้สามารถเดินเข้าจากฟุตบาทริมถนนคู่ขนานที่ติดกับเสาของสะพานลอยได้ โดยปากทางช่องทางเดินนี้มีชาวบ้านนำของกินมานั่งขายทั้งซ้ายและขวา รวมทั้งพื้นที่แผงลอยด้านซ้ายช่วงปากทาง(ที่อยู่ลึกเข้าไปถึงบ้านเรือนผู้คน)ด้วย เมื่อเดินเข้าสู่ช่องทางเดิน ทั้งสองฟากเต็มไปด้วยของกินมากมาย แผงลอยทางขวาจะอยู่ริมเพิงโครงเหล็กด้านขวา ขณะที่แผงทางซ้ายอยู่ชิดกับเพิงเสาปูนฝั่งซ้าย ประเภทแผงลอยมีโต๊ะไม้ กระด้ง ขาโต๊ะแผงลอย ถาด รถเข็น กระบะเปิดท้าย และราวแขวน สำหรับช่องทางเดินนี้มีทางเชื่อมเข้าเพิงฝั่งซ้ายและขวาเป็นระยะๆด้วย และข้าวของทั้งหมดมีอาหารมุสลิม ผักสด สมุนไพร เครื่องประดับชายหญิง เสื้อผ้าสตรี ของใช้ในบ้าน พืชไร่ อาหารทะเลแห้ง เนื้อไก่ ของทอด ขนมไทย เสื้อผ้าเด็ก ของกินเล่น ของแห้ง เครื่องแกง ข้าวหมกไก่ทอด เครื่องดื่ม อาหารทะเล ของใช้ในบ้าน ผลไม้ เครื่องใส่น้ำแข็งไส กระเป๋า และของหมักดอง

ต่อไปเป็นเพิงเสาปูนฝั่งซ้าย เพิงหลังนี้จะแคบและเล็กกว่าเพิงฝั่งขวา จึงมีเพียงหนึ่งช่องทางเดินยาวเลียบตึกแถวในเพิง โดยช่วงต้นทางเดินมีแต่แผงทางขวา ส่วนฝั่งซ้ายเป็นผนังตึกแถว จากนั้นถึงค่อยมีแผงลอยทั้งซ้ายและขวาจนไปจบที่ราวแขวนเสื้อผ้าท้ายเพิง สินค้าในเพิงนี้มีอาหารมุสลิม ชากาแฟ เครื่องแกง ของแห้ง เสื้อผ้าชายหญิง ของชำ เสื้อผ้าเด็ก เครื่องดื่ม อาหารแช่เย็น และสมุนไพร

ทีนี้เมื่อเดินมาถึงช่วงท้ายของทางเดินระหว่างเพิง เราจะเจอสามแยก แต่ไม่ว่าเลี้ยวซ้ายหรือขวาก็ถือเป็นช่องทางเดินเดียวกันคือช่องทางเดินที่หนึ่งของด้านหลังตลาดนัด ถ้าเลี้ยวขวาก็เป็นช่วงท้ายของทางเดินนี้แล้ว โดยซ้ายมือเป็นเพิงเสื้อผ้าและรองเท้า ส่วนขวามือเป็นด้านท้ายของเพิงโครงเหล็ก แต่ถ้าเลี้ยวซ้าย จะเป็นทางตรงไปออกถนนแนวขวาง โดยซ้ายมือมีเพิงเสาปูนตลอดแนว ภายในเพิงเป็นแผงเดี่ยว แต่หน้าเพิงก็มีแผงลอยกางร่มตลาดนัดต่างหากด้วย ส่วนทางขวามีเพิงเสาปูนขนาดเล็กใหญ่ต่างกันไป แต่เพิงจะไม่ติดกันเพราะบางช่วงก็เว้นพื้นที่ให้ตั้งแผงลอย สำหรับเส้นทางที่หนึ่งมีข้าวของดังนี้ ของเล่นเด็ก
เครื่องแต่งกายชายหญิง อาหารทะเล เครื่องสำอาง ของใช้ในบ้าน เครื่องใส่น้ำแข็งไส เสื้อเด็ก กระเป๋า เครื่องประดับสตรี ของเล่นตอกแผง ผลไม้ ขนมปังปลีกส่ง พืชไร่ เครื่องดื่ม ของกินเล่น ไข่ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิว ของแห้ง อาหารและขนมมุสลิม ขนมไทย และผักพื้นบ้าน

ระหว่างทางของช่องที่หนึ่งนี้ยังมีทางเล็กๆให้เลี้ยวขวาไปลานดินตรงกลางซึ่งเป็นแผงแบกะดินอีกนับไม่ถ้วน เมื่อเดินเข้ามาลานดินนี้ เราจะเจอแผงซ้ายขวาจนถึงสี่แยกเล็ก ถ้าตรงไป ก็ไปช่องทางเดินที่สองอีกฟาก ถ้าเลี้ยวขวา ก็เป็นของกินและย้อนไปเพิงเสื้อผ้าและรองเท้า แต่ถ้าเลี้ยวซ้าย ก็เป็นเส้นทางของกินจนไปออกถนนแนวขวาง ซึ่งสินค้าทั้งหมดมีอาหารทะเลแห้ง ไข่ ผลไม้ ผักพื้นบ้าน อาหารทะเล พืชไร่ ของแห้ง สัตว์น้ำจืด และขนมมุสลิม

คราวนี้มาที่ช่องทางเดินที่สอง ซึ่งช่องนี้ขนานกับช่องทางเดินที่หนึ่ง แต่อยู่คนละฝั่ง โดยมีลานดินและเพิงเสาปูน(ทางขวาของช่องทางเดินที่หนึ่ง)คั่นไว้ ซึ่งถ้าเริ่มเดินจากถนนแนวขวางเข้ามาช่องทางเดินที่สอง แผงทางขวาช่วงต้นมีของกินค่อนข้างเยอะ แต่พอถึงทางเชื่อมไปลานดินก็เป็นแผงลอยใต้ร่มตลาดนัด แล้วจึงเป็นเพิงเสาปูนเสื้อผ้าและรองเท้าไปจนสุดทางที่ป่ารก ซึ่งเราสามารถเดินทะลุเพิงเสื้อผ้าและรองเท้าเพื่อไปออกช่องทางเดินที่หนึ่งได้ด้วย ส่วนแผงลอยทางซ้ายเป็นเต็นท์หลังใหญ่ เพิงไม้ และราวแขวนกางร่มตลาดนัด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของใช้ โดยช่องนี้มีเสื้อผ้ามือสองมาเป็นอันดับหนึ่ง ที่เหลือคือ กับข้าว ของทอด เครื่องประดับชายหญิง ของใช้ในบ้าน ของกินยามเช้า เครื่องแต่งกายชายหญิง เครื่องดื่ม เครื่องครัว เครื่องสำอาง ของกินเล่น และเสื้อผ้าเด็ก

ส่วนโซนสุดท้ายคือ ถนนแนวขวาง จุดเด่นจะอยู่ฝั่งตรงข้าม(หรือแผงลอยทางซ้ายของถนน)ที่มีรถกระบะเปิดท้ายเรียงกันมากมาย สำหรับข้าวของจะวางบนขาโต๊ะแผงลอยและบนผ้าฟางริมถนน สินค้าส่วนใหญ่คือผลไม้ ที่เหลือเป็นไข่ ขนมปังปลีกส่ง ของใช้ในบ้าน และของแห้ง ส่วนแผงลอยริมถนนฝั่งขวามีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว เสื้อผ้าสตรี ของเล่นตอกแผง และพันธุ์ไม้ ทั้งนี้ยังมีซอกเข้าลานดินทางขวา(ซึ่งเป็นทางตัน)จากริมถนนแนวขวางที่มีแม่ค้าปูผ้าฟางขายผลไม้อยู่ทางซ้ายมือของซอกอีก

อนึ่ง ตรงข้ามถนนสาย 42 ริมทางคู่ขนานใกล้กับสะพานลอยฝั่งอำเภอมายอ เมื่อเราเดินเข้ามถนนสาย 42 หรือขึ้นสะพานลอยมาฝั่งนี้ยังมีตรอกและเพิงสินค้าเช่นกัน ส่วนใหญ่จำหน่ายของกินอันได้แก่ เนื้อวัว ขนมปังปลีกส่ง เนื้อไก่ อาหารทะเล เสื้อผ้าสตรี ขนมและอาหารมุสลิม ผลไม้ น้ำกะทิ และชากาแฟ

TODAY THIS MONTH TOTAL
11 1429 83632
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top