ตลาดนัดปาลัส

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตลาดนัดปาลัสมีทุกเช้าวันพุธและเช้าวันอาทิตย์ เริ่มตั้งแต่เกาะกลางระหว่างช่องทางด่วนและทางถนนคู่ขนานใกล้สะพานลอยฝั่งอำเภอปานาเระของถนนสาย 42 ประเภทแผงลอยบนเกาะกลางมีขาโต๊ะแผงลอย ผ้าฟาง ลังพลาสติก ถาด และราวแขวนใต้ร่มตลาดนัดที่ยาวสุดลูกหูลูกตา โดยของกินจะอยู่ใกล้กับเสาสะพานลอยของเกาะกลาง แต่พอเลยแผงของกินออกไปทางซ้ายและขวาของเกาะกลาง แผงเสื้อผ้าก็เข้ามาแทนที่ทั้งหมด สำหรับของกินมีของปิ้งย่าง ผักพื้นบ้าน ผลไม้ เครื่องดื่ม อาหารทะเล ของกินเล่น ผักสด และของทอด ที่เหลือคือเสื้อผ้าชายหญิง เสื้อผ้าเด็ก และเสื้อผ้ามือสอง

ทีนี้จากเกาะกลาง ให้ข้ามทางคู่ขนานมาริมฟุตบาทหน้าตลาด บริเวณริมถนนและฟุตบาทใกล้กับบันไดขึ้นลงสะพานลอยมีแต่แผงของกินดังนี้ ของทอด ขนมปัง ขนมไทย อาหารทะเล เครื่องดื่ม อาหารและขนมมุสลิม ข้าวหมกไก่และเนื้อ ของกินเล่น อาหารทั่วไป ผักสด รวมทั้งยาเส้น

จากนั้นพอเดินเข้าตลาด โซนนี้แบ่งเป็นเพิงเสาปูนมุงกระเบื้องหลังซ้าย เพิงโครงเหล็กมุงกระเบื้องหลังขวา และช่องทางเดินระหว่างเพิงทั้งสองเพื่อไปด้านหลังตลาดนัดต่อ เรามาเริ่มเข้าเพิงโครงเหล็กมุงกระเบื้องหลังขวาซึ่งเป็นหลังใหญ่ที่สุดก่อน เพิงนี้แบ่งเป็นสองช่องทางเดินแนวยาวลึกเข้าไป ช่องทางเดินที่หนึ่งอยู่ทางขวาของเพิงและทางเข้าจะอยู่ใกล้กับฟุตบาทที่มีบันไดสะพานลอยพอดี โดยช่องนี้มีแผงซ้ายและขวา แต่แผงด้านขวาเป็นแผงเดี่ยวติดกับผนังตึกแถวและยาวติดกันจนถึงท้ายเพิง ส่วนแผงทางซ้ายเป็นสองแผงหันหลังชนกัน ขณะที่ช่องทางเดินที่สองอยู่ทางซ้ายของเพิงและมีแผงซ้ายและขวา ทั้งสองฝั่งเป็นแผงเดี่ยว สำหรับทางเดินเชื่อมแนวขวาง(ระหว่างสองช่องทางเดินแนวยาว)มีเจ็ดแถว ทั้งนี้ช่วงท้ายเพิงไม่ว่าจะเป็นช่องทางเดินแนวยาวและทางเชื่อมตั้งแต่แถวที่สี่อาจมีตำแหน่งเปลี่ยนแปลงได้ในกรณีที่แผงลอยอาหารทะเลมาไม่ครบทุกเจ้า สำหรับประเภทแผงลอยมีโต๊ะไม้โดดเด่นที่สุด ที่เหลือก็มีถาด ขาโต๊ะแผงลอย และกะละมัง ขณะที่ข้าวของส่วนใหญ่เป็นสินค้าบริโภค เริ่มตั้งแต่กับข้าว ขนมปังขายปลีกส่ง อาหารทะเล ของหมักดอง ของทอด ของกินเล่น พืชไร่ ของแห้ง ผักสดขายปลีกส่ง อาหารและขนมมุสลิม และอาหารทะเลแห้ง ส่วนสินค้าอุปโภคมีของเล่นเด็ก
กระเป๋า พระเครื่อง เครื่องประดับสตรี สื่อบันเทิง ของใช้ในบ้าน เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว

จากนั้นมาที่ทางเดินระหว่างเพิงทั้งสองหลังต่อ ทางเข้าช่องทางนี้สามารถเดินเข้าจากฟุตบาทริมถนนคู่ขนานที่ติดกับเสาของสะพานลอยได้ โดยปากทางช่องทางเดินนี้มีชาวบ้านนำของกินมานั่งขายทั้งซ้ายและขวา รวมทั้งพื้นที่แผงลอยด้านซ้ายช่วงปากทาง(ที่อยู่ลึกเข้าไปถึงบ้านเรือนผู้คน)ด้วย เมื่อเดินเข้าสู่ช่องทางเดิน ทั้งสองฟากเต็มไปด้วยของกินมากมาย แผงลอยทางขวาจะอยู่ริมเพิงโครงเหล็กด้านขวา ขณะที่แผงทางซ้ายอยู่ชิดกับเพิงเสาปูนฝั่งซ้าย ประเภทแผงลอยมีโต๊ะไม้ กระด้ง ขาโต๊ะแผงลอย ถาด รถเข็น กระบะเปิดท้าย และราวแขวน สำหรับช่องทางเดินนี้มีทางเชื่อมเข้าเพิงฝั่งซ้ายและขวาเป็นระยะๆด้วย และข้าวของทั้งหมดมีอาหารมุสลิม ผักสด สมุนไพร เครื่องประดับชายหญิง เสื้อผ้าสตรี ของใช้ในบ้าน พืชไร่ อาหารทะเลแห้ง เนื้อไก่ ของทอด ขนมไทย เสื้อผ้าเด็ก ของกินเล่น ของแห้ง เครื่องแกง ข้าวหมกไก่ทอด เครื่องดื่ม อาหารทะเล ของใช้ในบ้าน ผลไม้ เครื่องใส่น้ำแข็งไส กระเป๋า และของหมักดอง

ต่อไปเป็นเพิงเสาปูนฝั่งซ้าย เพิงหลังนี้จะแคบและเล็กกว่าเพิงฝั่งขวา จึงมีเพียงหนึ่งช่องทางเดินยาวเลียบตึกแถวในเพิง โดยช่วงต้นทางเดินมีแต่แผงทางขวา ส่วนฝั่งซ้ายเป็นผนังตึกแถว จากนั้นถึงค่อยมีแผงลอยทั้งซ้ายและขวาจนไปจบที่ราวแขวนเสื้อผ้าท้ายเพิง สินค้าในเพิงนี้มีอาหารมุสลิม ชากาแฟ เครื่องแกง ของแห้ง เสื้อผ้าชายหญิง ของชำ เสื้อผ้าเด็ก เครื่องดื่ม อาหารแช่เย็น และสมุนไพร

ทีนี้เมื่อเดินมาถึงช่วงท้ายของทางเดินระหว่างเพิง เราจะเจอสามแยก แต่ไม่ว่าเลี้ยวซ้ายหรือขวาก็ถือเป็นช่องทางเดินเดียวกันคือช่องทางเดินที่หนึ่งของด้านหลังตลาดนัด ถ้าเลี้ยวขวาก็เป็นช่วงท้ายของทางเดินนี้แล้ว โดยซ้ายมือเป็นเพิงเสื้อผ้าและรองเท้า ส่วนขวามือเป็นด้านท้ายของเพิงโครงเหล็ก แต่ถ้าเลี้ยวซ้าย จะเป็นทางตรงไปออกถนนแนวขวาง โดยซ้ายมือมีเพิงเสาปูนตลอดแนว ภายในเพิงเป็นแผงเดี่ยว แต่หน้าเพิงก็มีแผงลอยกางร่มตลาดนัดต่างหากด้วย ส่วนทางขวามีเพิงเสาปูนขนาดเล็กใหญ่ต่างกันไป แต่เพิงจะไม่ติดกันเพราะบางช่วงก็เว้นพื้นที่ให้ตั้งแผงลอย สำหรับเส้นทางที่หนึ่งมีข้าวของดังนี้ ของเล่นเด็ก
เครื่องแต่งกายชายหญิง อาหารทะเล เครื่องสำอาง ของใช้ในบ้าน เครื่องใส่น้ำแข็งไส เสื้อเด็ก กระเป๋า เครื่องประดับสตรี ของเล่นตอกแผง ผลไม้ ขนมปังปลีกส่ง พืชไร่ เครื่องดื่ม ของกินเล่น ไข่ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิว ของแห้ง อาหารและขนมมุสลิม ขนมไทย และผักพื้นบ้าน

ระหว่างทางของช่องที่หนึ่งนี้ยังมีทางเล็กๆให้เลี้ยวขวาไปลานดินตรงกลางซึ่งเป็นแผงแบกะดินอีกนับไม่ถ้วน เมื่อเดินเข้ามาลานดินนี้ เราจะเจอแผงซ้ายขวาจนถึงสี่แยกเล็ก ถ้าตรงไป ก็ไปช่องทางเดินที่สองอีกฟาก ถ้าเลี้ยวขวา ก็เป็นของกินและย้อนไปเพิงเสื้อผ้าและรองเท้า แต่ถ้าเลี้ยวซ้าย ก็เป็นเส้นทางของกินจนไปออกถนนแนวขวาง ซึ่งสินค้าทั้งหมดมีอาหารทะเลแห้ง ไข่ ผลไม้ ผักพื้นบ้าน อาหารทะเล พืชไร่ ของแห้ง สัตว์น้ำจืด และขนมมุสลิม

คราวนี้มาที่ช่องทางเดินที่สอง ซึ่งช่องนี้ขนานกับช่องทางเดินที่หนึ่ง แต่อยู่คนละฝั่ง โดยมีลานดินและเพิงเสาปูน(ทางขวาของช่องทางเดินที่หนึ่ง)คั่นไว้ ซึ่งถ้าเริ่มเดินจากถนนแนวขวางเข้ามาช่องทางเดินที่สอง แผงทางขวาช่วงต้นมีของกินค่อนข้างเยอะ แต่พอถึงทางเชื่อมไปลานดินก็เป็นแผงลอยใต้ร่มตลาดนัด แล้วจึงเป็นเพิงเสาปูนเสื้อผ้าและรองเท้าไปจนสุดทางที่ป่ารก ซึ่งเราสามารถเดินทะลุเพิงเสื้อผ้าและรองเท้าเพื่อไปออกช่องทางเดินที่หนึ่งได้ด้วย ส่วนแผงลอยทางซ้ายเป็นเต็นท์หลังใหญ่ เพิงไม้ และราวแขวนกางร่มตลาดนัด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของใช้ โดยช่องนี้มีเสื้อผ้ามือสองมาเป็นอันดับหนึ่ง ที่เหลือคือ กับข้าว ของทอด เครื่องประดับชายหญิง ของใช้ในบ้าน ของกินยามเช้า เครื่องแต่งกายชายหญิง เครื่องดื่ม เครื่องครัว เครื่องสำอาง ของกินเล่น และเสื้อผ้าเด็ก

ส่วนโซนสุดท้ายคือ ถนนแนวขวาง จุดเด่นจะอยู่ฝั่งตรงข้าม(หรือแผงลอยทางซ้ายของถนน)ที่มีรถกระบะเปิดท้ายเรียงกันมากมาย สำหรับข้าวของจะวางบนขาโต๊ะแผงลอยและบนผ้าฟางริมถนน สินค้าส่วนใหญ่คือผลไม้ ที่เหลือเป็นไข่ ขนมปังปลีกส่ง ของใช้ในบ้าน และของแห้ง ส่วนแผงลอยริมถนนฝั่งขวามีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว เสื้อผ้าสตรี ของเล่นตอกแผง และพันธุ์ไม้ ทั้งนี้ยังมีซอกเข้าลานดินทางขวา(ซึ่งเป็นทางตัน)จากริมถนนแนวขวางที่มีแม่ค้าปูผ้าฟางขายผลไม้อยู่ทางซ้ายมือของซอกอีก

อนึ่ง ถนนสาย 42 ริมฟุตบาทฝั่งถนนคู่ขนานใกล้กับสะพานลอยเขตอำเภอมายอ เมื่อเราเดินข้ามถนนสาย 42 หรือขึ้นสะพานลอย
(จากฝั่งตลาดนัดปาลัส)ไปฝั่งตรงข้าม บริเวณโซนใต้สะพานลอยยังมีแผงลอยที่จำหน่ายสินค้าอยู่บนฟุตบาทริมถนนสาย 42 บ้านเรือนที่เปิดหน้าร้าน และแผงลอยในตรอก ส่วนใหญ่จำหน่ายของกินอันได้แก่ เนื้อวัว ขนมปังปลีกส่ง ของปิ้งทอด เนื้อไก่ อาหารทะเล ขนมมุสลิม อาหารมุสลิม ผลไม้ น้ำกะทิ และชากาแฟ ส่วนของใช้ก็เช่น เสื้อผ้าชายหญิง เสื้อผ้าเด้ก และกิ๊ฟช็อป


ทุกครั้งที่ทีมงานนั่งรถผ่าน ริมฟุตบาทของถนนสาย 42 ฝั่งอำเภอปานาเระจะเงียบเชียบมาก แต่ในเช้าวันอาทิตย์กลับเป็นคลังสินค้าระดับพระกาฬทันที เมื่อคลื่นร้านค้าจากทุกทิศกลายเป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้คนจนตลาดนัดแห่งนี้ท็อปฟอร์มไปทั่วชายแดนภาคใต้ ทีมงานคงต้องเป็นอีธานฮันท์ในมิชชั่นอิมพอสสิเบิลเพื่อล้วงให้ถึงใจกลางข้อมูล
- เริ่มจากฟุตบาทบนเกาะกลางถนนคู่ขนานบริเวณหน้าตลาดนัดปาลัสก่อน
ซ้ายบน – ถ้าเรายืนบนถนนคู่ขนานบริเวณใต้สะพานลอยหน้าตลาด แล้วมองไปเกาะกลางของถนนคู่ขนาน โดยหันไปทางซ้าย ทุกคนจะเห็นว่าเกาะกลางมีแผงลอยตั้งเรียงอยู่บนฟุตบาทเป็นทางยาวสุดลูกหูลูกตา ถ้าสังเกตดีๆ พื้นที่เกาะกลางใต้สะพานลอยเป็นโซนของกินทั้งนั้น เท่าที่เห็นก็มีของทอดต่างๆคือ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นเนื้อ ไส้กรอกหนังกรอบ ไส้กรอกรมควัน ไส้กรอกชีส ไก่ยอ ปูอัด กุ้งหิมะ และเกี๊ยว รวมทั้งไก่วิงแซ่บ ต่อไปเป็นน้ำในขวดโหลตักใส่แก้วคือ กาแฟ ชาเขียว นมเย็น น้ำลำไย ชาเย็น และโอวัลติน สินค้าอื่นๆมีองุ่นไข่ปลา แอปเปิลแดง ลำไย ส้มเขียวหวาน กระท้อน ลูกเนียง น้ำอ้อยคั้นสด หมึก ปลาตาโต และดัชมิลล์โฟร์อินวันในรถพ่วงข้าง แต่เมื่อมองขยับไกลออกไป จะเป็นของใช้ทั้งหมด โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่มีเยอะมาก สำหรับหมวดเสื้อผ้าก็มีเสื้อชายหญิง เสื้อกีฬา เสื้อเด็ก และฮิญาบ (จากภาพ ลองสังเกตเงาบนพื้นถนนใกล้ภาพ เงาที่ทีมงานยืนอยู่ก็คือ เงาของสะพานลอยนั่นเอง)
ขวาบน – แต่ถ้าเรายืนอยู่ที่เดิม แล้วหันไปทางขวาไกลๆบ้าง ด้านนี้จะเป็นแผงเสื้อผ้าทั้งหมด เท่าที่สังเกต เสื้อผ้าด้านนี้มีแต่ของผู้ชายเป็นหลัก ทั้งเชิ้ตแขนสั้นแขนยาว เสื้อคอโปโล เสื้อกีฬา เสื้อกล้าม และเสื้อยืด
- อนึ่ง จากทั้งสองภาพแรก ถ้าใครยังไม่เคยมา ทีมงานคงต้องบอกว่า แผงลอยบนฟุตบาทเกาะกลางถนนคู่ขนานในปัจจุบันยกเลิกไปแล้ว ซึ่งเป็นที่น่าเสียดาย เพราะสร้างสีสันให้หน้าตลาดได้ดีทีเดียว
- และจากตำแหน่งที่ทีมงานยืนเมื่อสักครู่ คราวนี้ขอหันหลังกลับไปมองตลาดนัดปาลัสบ้าง
ซ้ายกลางบน –
เมื่อหันหลังกลับมา ความโกลาหลก่อตัวตั้งแต่หน้าตลาดเลย โดยมีสะพานลอยเป็นสัญลักษณ์อยู่ และแผงลอยนับจากนี้จนถึงด้านในตลาดนัดจะแน่นขนัดในทุกองศา (จากภาพ ตลาดนัดแห่งนี้มีทุกเช้าวันพุธและเช้าวันอาทิตย์ แต่เช้าวันอาทิตย์จะคึกคักที่สุด)
- ขอเริ่มจากแผงลอยบนฟุตบาทหน้าตลาดนัดก่อน
ขวากลางบน – แม่ค้าเจ้านี้จำหน่ายข้าวหมกไก่และข้าวหมกเนื้อ
ซ้ายกลางล่าง – เจ้านี้มาพร้อมส้มตำและยำรสชาติต่างๆ ตัวเลือกหลักมีมะละกอและมะม่วง
ขวากลางล่าง – พี่เจ้าของร้านทำขนมมาหลายอย่างมาให้ชิมคือ อาเก๊าะ กอซู ลูกชุบ วุ้นขนุน ขนมขี้มัน ขนมมัน สาคูไส้ไก่ วุ้นมะพร้าว ขนมต้ม วุ้นสี หม้อแกงไข่ และขนมชั้น นอกจากนี้ที่หลุดเฟรมไปยังมีขนมกรวย ทองหยิบ ทองหยอด และลูกตาลในน้ำเชื่อม
ซ้ายล่าง – แดดร้อนเปรี้ยงปร้างแบบนี้ต้องจัดน้ำเย็นสักแก้ว ป้าร้านนี้มีโอวัลติน ชาเย็น ชาเขียว นมเย็น กาแฟ โอเลี้ยง น้ำเฉาก๊วย น้ำสตรอว์เบอร์รี น้ำลำไย โค้ก แฟนต้าน้ำเขียว และสไปรท์
ขวาล่าง – มุมนี้เป็นยาเส้นและใบมวนยา ส่วนออเดอร์จะมาจากลุงๆน้าๆริมฟุตบาทด้านหน้า
จากนั้นเราเข้าสู่เพิงโครงเหล็กหลังใหญ่ทางขวาอย่างด่วน
บน – บรรยากาศในเพิงโครงเหล็กหลังใหญ่ทางขวามีข้าวของอย่างมโหระทึก ของสดของแห้งมีครบพร้อมออกศึก เงินทองแถวนี้สะพัดไม่ใช่เล่น
ซ้ายบน – ลูกค้าคนไหนต้องการผักสดยกถุง เชิญด้านนี้ได้ มุมนี้มีฟักทอง มะนาว มะม่วง ขิง ข้าวโพด หอมหัวใหญ่ ผักกาดขาว ผักลุ้ย ต้นหอม ผักบุ้ง มะเขือเปราะ กะหล่ำปลี และถั่วฝักยาว
ขวาบน – แม่ค้าเจ้านี้จำหน่ายปลาทูแขก ปลาอีโต้มอญ ปลาสีกุน ปลาหลังเขียว ปลากระโทงร่ม ปลาตาโต และปลาสวาย
ซ้ายล่าง – ปลามีหลายเจ้า เรามาชมอีกสักเจ้าหนึ่ง เจ้านี้มีปลาสีกุน ปลาทู ปลาทูแขก ปลาตาโต ปลาลัง ปลามงตาแดง ปลาทรายแดง ปลาทับทิม กุ้งขาว กุ้งแชบ๊วย และหมึกศอก
ขวาล่าง – แผงนี้วางสินค้ากองทับกันเยอะแยะ เท่าที่เห็นมีน้ำตาลแว่น น้ำตาลปึก ปลาป่น ถั่วลิสง หอมแดง กระเทียม มะขามเปียก ผงชูรส น้ำตาลทรายขาว หอมเจียว น้ำมันปาล์ม ปลาทูหอม น้ำมันพืช และเครื่องเทศเดินชมกันต่อ อย่าให้อะไรมาขัดจังหวะ
ซ้ายบน – กุ้งแห้งหลายไซส์อยู่ที่นี่
ขวาบน – ส่วนปลาแห้งแผงนี้ก็มีเพียบเช่นกัน เช่น ปลาหางแข็ง ปลาจิงจัง ปลาหลังเขียว ฯลฯ
ซ้ายกลางบน – มุมนี้จำหน่ายเกลือ(ซึ่งเป็นงานโอทอปของชาวปัตตานี)
ขวากลาง – ร้านที่อยู่ติดกำแพงเจ้านี้มีแกงกะทิ ซอเลาะลาดอ แกงส้ม ผัดเผ็ดไก่ ผัดเผ็ดปลา แกงมัสมั่น แกงเลียง แกงขี้เหล็ก และแกงเขียวหวาน
ซ้ายกลางล่าง – พ่อค้าเจ้านี้ขายน้ำบูดู กำลังตักจนหัวหมุน
ซ้ายล่าง – ป้ากำลังนั่งขายตูปะซูตง
ขวาล่าง – แม่ค้าแผงนี้จำหน่ายขนมหวานต่างๆ เช่น ขนุนยัดไส้กล้วยหิน ถั่วเขียวต้มกะทิ ฟักทองเชื่อม กล้วยบวดชี จาจอ ข้าวเหนียวดำเปียก ฯลฯ


ยังอยู่ในเพิงหลังใหญ่หลังเดิม ที่เพิ่มเติมคือ ความสนุก
ซ้ายบน – เชฟกำลังทำเบอร์เกอร์อยู่
ขวาบน – ป้าเจ้าของร้านขึ้นไปนั่งขายบนแผง แถมมีลูกค้าซื้อเพียบ เมนูมีตือปงบูงอ ขนมกอซู ขนมถ้วยฟู ขนมอาโปง กอและห์
และขนมกวน
ซ้ายกลาง – มุมนี้เป็นขนมและของกินเล่นสารพัด เช่น ลูกอม เยลลี่ ช็อกโกแลต พายสับปะรด โค้กอัดเม็ด ขนมปังกรอบ ขาไก่ ถั่วต้ม ท็อฟฟี่นม ซีเรียล ปีโป้ ถั่วปากอ้า ถั่วทอด ฯลฯ
ขวากลาง – อำลาเพิงหลังใหญ่ด้วยหมวดสินค้าอุปโภคที่สอดแทรกเข้ามาดังนี้ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน คอตตอนบัด โบว์มัดผม ที่คาดผม กิ๊บหนีบรวบผม กระจกส่องหน้า ผงซักฟอก สบู่ ฝอยสแตนเลส แป้งทาตัว น้ำยาล้างจาน แชมพู ครีมนวดผม โลชั่นทาผิว โฟมล้างหน้า โรลออน ลิปสติก และครีมหน้าใส
- ต่อไปเข้าเพิงเสาปูนทางซ้ายบ้าง
ซ้ายล่าง – เพิงหลังนี้เล็กกว่าเพิงโครงเหล็กฝั่งขวาก็จริง แต่ข้าวของกลับดูไม่เบา
ขวาล่าง – มุมนี้มีคนนั่งล้อมวงกันเพลินเลย ของกินก็คือ อาหารมุสลิมและข้าวราดกับต่างๆ เช่น ละแซ ปลาทอด ไก่ทอด แกงเลียง มัสมั่นไก่ ฯลฯ ก๋วยเตี๋ยวและชากาแฟก็มีอยู่ในเพิงเสาปูนต่ออีกหน่อย
ซ้ายบน – แม่ค้าเจ้านี้ทำไก่สะเต๊ะโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีลอเยาะด้วย
ขวาบน – มุมนี้จำหน่ายของแห้งของชำสารพัด เท่าที่เห็นหน้าร้านมีซีอิ๊วขาว น้ำปลา มะนาวขวด ซอสมะเขือเทศ ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว น้ำจิ้มสุกี้ ซอสพริก เห็ดหอม น้ำกระเทียมดอง พริกป่น ซุปก้อน เครื่องแกง วุ้นเส้น พริกไทย ผงชูรส เกลือ น้ำตาลทรายขาว ถั่วลิสง ถั่วเขียว ขมิ้นผง ถั่วเหลืองซีก มะพร้าวคั่ว นมข้นจืด เกลือ เห็ดหูหนูขาว น้ำตาลแว่น กะทิกล่อง น้ำส้มสายชู น้ำดื่มยี่ห้อท้องถิ่น กล่องโฟม ถุงร้อน ถุงหิ้ว ยางรัดของ น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้าขาว และแผ่นใยขัดติดฟองน้ำ
ซ้ายกลางบน – ใครตื่นไม่ทันหรือชอบไปสาย ร้านนี้พอช่วยได้ แผงนี้มีนาฬิกาแขวน นาฬิกาปลุก และนาฬิกาข้อมือ(ทั้งแบบแฟชั่นและแบบเรียบ) นอกจากนี้ยังมีวิทยุพกพาและเครื่องคิดเลข
- เพิงฝั่งซ้ายถือสมบูรณ์ไปอีกหนึ่งราย คราวนี้จากหน้าตลาดเข้ามา จะมีทางเดินระหว่างเพิงฝั่งซ้ายและเพิงฝั่งขวามาคั่นกลาง ซึ่งช่องทางนี้สามารถพาเราไปยังด้านหลังตลาดนัดอีกโซนได้ เส้นทางคั่นกลางนี้มีแผงสินค้าจากริมเพิงเสาปูนฝั่งซ้ายที่หันหน้าร้านออกมายังทางเดินและแผงสินค้าจากริมเพิงโครงเหล็กฝั่งขวาที่หันหน้าออกมาทางเดินเช่นกัน ทีมงานต้องเก็บรายละเอียดตรงนี้ก่อน
ขวากลาง – ทางเดินคั่นกลางจัดว่า มะรุมระตุ้มจริงๆ จะซื้อสินค้าทางซ้ายหรือจะจับจ่ายทางขวา ก็เลือกกันเองเลย
ซ้ายกลางล่าง – แผงนี้จำหน่ายแตงกวา ข้าวโพด ผักแขนง มะเขือเทศ มะนาว หอมหัวใหญ่ มะเขือม่วง กะหล่ำม่วง กะหล่ำปลี กระเจี๊ยบเขียว พริกขี้หนู พริกจินดา ข้าวโพดอ่อน ผักชี แคร์รอต มะเขือเทศราชินี และมันม่วง
ขวาล่าง – เจ้านี้มีทับทิมกรอบ ลอดช่อง เฉาก๊วย และลูกชิด นอกจากนี้ยังมีไส้กรอกหนังกรอบ ไส้กรอกชีส ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นเนื้อ วุ้นเส้น เต้าหูหลอด ขึ้นฉ่าย ถั่วงอก และเต้าหู้เหลือง
ซ้ายล่าง – หมวดปลาแห้งยังทำคะแนนในทุกสภาวะแผงริมทางมีสินค้าให้เสียสะตุ้งสตางค์อีกเยอะ
ซ้ายบน – เจ้านี้มีไช้โป้ว หน่อไม้ดอง ผักกาดดอง และกะปิ
ขวาบน – มีชาวบ้านปรุงแกงจากบ้าน แล้วใส่ถุงมาวางขายในถาดด้วย ทั้งหมดมีต้มข่าไก่ แกงเขียวหวาน แกงไก่ รวมทั้งกระชายซอย
ซ้ายกลาง – สองสามีภรรยาช่วยกันทำขนมครก
ขวากลางบน – ป้าคนขายพูดไทยไม่ค่อยคล่อง พูดแต่ภาษาท้องถิ่นคล่องปรื๋อ สมุนไพรต่างๆที่วางขาย เผอิญทีมงานได้ยินเขาเรียกกัน เช่น ปูลาซัน จังครี บัวพาลอ มาจั๊กกานี ฯลฯ
ขวากลางล่าง – พ่อค้านำรถเข้ามาจอดแต่เช้าเพื่อจำหน่ายเขียงและมีด นอกจากนี้ยังมีไม้นวดแป้ง หินลับมีด และเครื่องลับมีดมาเพิ่ม
ซ้ายล่าง – ปิดท้ายช่องทางเดินด้วยแผงกางเกงในชายหญิงและยกทรง ส่วนที่แขวนอยู่คือ เสื้อเด็ก
- จากทางเดินเมื่อสักครู่ เมื่อเราเดินเข้ามา ก็จะเจอโซนด้านหลังต่อ สำหรับโซนนี้มีสองช่องทางเดินด้วยกัน แต่ทางเดินด้านหลัง(ที่ติดกับช่องเดินระหว่างเพิง)ถือว่าเป็นช่องทางเดินที่หนึ่ง ส่วนอีกฟากเป็นช่องทางเดินที่สอง เดี๋ยวเริ่มจากทางเดินใกล้ตัวดีกว่า
ขวาล่าง – ช่องทางเดินที่หนึ่งมีข้าวของเยอะมากและเป็นทางยาว คนก็หนาตาได้เวลาช้อปปิ้งโซนหลัง
ซ้ายบน – แม่ค้านำมันเทศ มะเขือยาว มะเขือม่วง กะหล่ำปลี พริกหยวก แตงกวา ผักกูด สะตอ มะนาว เห็ดฟาง พริกขี้หนู ลูกเนียง ผักแพว บวบลาย และใบเหรียงมาวางจำหน่าย
ขวาบน – โต๊ะนี้มีผัดซีอิ๊วและผัดหมี่สีชมพู
ซ้ายกลาง – โซนนี้มีแต่ขนมปังมาให้เลือก ทีมงานเห็นลูกค้าหยิบใส่ตะกร้ากันใหญ่ อันได้แก่ ขนมปังหมูหยองน้ำสลัด เค้กส้ม เค้กกล้วยหอมแบบกลมและแบบยาว เค้กไส้นมสด ขนมปังสอดไส้ต่างๆ(คือ ถั่วแดง สตรอว์เบอร์รี สับปะรด และสังขยาใบเตย) ขนมปังหน้าเนยน้ำตาล แซนด์วิชไส้ถั่วแดงและไส้สังขยาใบเตย ถั่วกระจก โดนัต ขนมโก๋ ขนมไข่ผลไม้ ขนมปังลูกเกด โรลวานิลลา พายกรอบ ถั่วทอด และขนมปังแพรสชาติต่างๆ(คือ ถั่วดำ ถั่วเหลือง และสังขยาใบเตย)
ขวากลางบน – อีกซุ้มหนึ่งก็เป็นของกินเหมือนกัน แต่เปลี่ยนเป็นแนวขนมขบเคี้ยวต่างๆคือ Tizzy ทิวลี่ โลตัส ฟันโอ Good-O แฮ็คส์ เอลเซ่ ครีมโอ เมจิก ช็อกกี้บัตเตอร์ Barley Mint / Magic Chew / Yammy /Cloud 9 / Jam O Jam และ Colorbar Lollipop
ขวากลางล่าง – ป้าเป็นเชฟทำกาแฟ โดยมีคนข้างกายคอยตักน้ำแข็งใส่แก้วให้
ซ้ายล่าง - เสื้อผ้าสตรีและเสื้อมุสลิม ลองมามองมุมนี้ดู
ขวาล่าง – ในเต็นต์นี้ขายรองเท้าเด็กแบบสวมสีสันน่ารักมากมายและรองเท้าแตะแบบสวมของผู้ใหญ่หลายขนาด ส่วนด้านบนยังแอบแขวนของเล่นเด็กอีก เช่น ชุดแต่งหน้า เครื่องครัว รถบดถนน รถแข่ง
ไม้แบดมินตันและลูกขนไก่ รถขนทราย ฯลฯถ้าใครมาเดินเป็นเพื่อนทีมงาน ทีมงานอาจวานให้ช่วยถือของหน่อย เพราะเริ่มหนักมือแล้ว คงไม่ว่ากัน
ซ้ายบน – มุมนี้เป็นหน้าที่ของกระเป๋าใส่ของ กระเป๋าสะพาย กระเป๋าใบเล็ก และเป้
ขวาบน – ป้าแผงนี้เป็นเทพีแห่งแป้งทาตัวจริงๆ ยี่ห้อแป้งเยอะมากจนทุกคนเผลอควักเงินแน่นอน เยอะแบบนี้ ทีมงานขอเล่าเท่าที่เห็นแล้วกันคือ มองเล่ยะ ตรางู โพรเทคส์ แคร์ เบบี้มายด์ / แป้งหอม Enchanteur / เทียร่า / 12 Plus / แป้งน้ำรองพื้น Happy / Eversense แป้งทัลคัม และแป้งโยคี ส่วนที่เหลือมุมไกลเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและของใช้ส่วนตัว เช่น โรลออน ครีมบำรุงผิว โลชั่นทาผิว โบว์มัดผม ยางรัดผม สบู่ คอตตอนบัด ลิปสติก เซรั่มบำรุงผิว ฯลฯ
ซ้ายกลาง – เก็บตกอีกสักหนึ่งเจ้ากับแผงเครื่องประดับที่เปล่งประกายไปทั่วตลาดนัด ทั้งหมดมีสร้อยข้อมือ ต่างหู กำไล สร้อยคอ และแหวน
- จากนั้นจะมีทางเดินเล็กๆให้เราเข้าสู่ลานดินตรงกลางระหว่างช่องทางเดินที่หนึ่งและช่องทางเดินที่สอง
ขวากลางบน – โซนลานดินมาพร้อมของกินทั้งนั้น โดยเฉพาะผักผลไม้ตามภาพ
ซ้ายล่าง – เริ่มจากแผงผ้าบลูชีตกับพืชพรรณที่ยาวเป็นทิวแถวดังนี้
พริกจินดา พริกกะเหรี่ยง กะหล่ำปลี ผักบุ้ง แตงกวา มะเขือยาว ขมิ้น ลูกเนียง สับปะรด กล้วยเล็บมือนาง เงาะ มะเขือเทศ ใบเหลียง ผักแพว หอมหัวใหญ่ ถั่วฝักยาว เห็ดฟาง เห็ดหูหนู กะเพรา และสะตอ
ขวากลางล่าง – แม่ค้าแผงถัดมาจำหน่ายข้าวโพด ใบตอง ผ้าแพว ผักชีล้อม ข่า ดอกดาหลา มะพร้าวห้าว ตะไคร้ มะกอก ปลีกล้วย ผลมะกรูด และใบมะกรูด
ขวาล่าง – ทีมงานสังเกตเห็นสาเกเกือบทุกเจ้า ถือว่าเป็นผลไม้ที่เตะตามากตามล่าหาของกินต่อ
ซ้ายบน – กล้วยขายดีไม่เบา ทั้งกล้วยหินและกล้วยน้ำว้า หลายคนซื้อไปกิน บางคนซื้อไปทำขนม หรือแม้แต่ไปให้นกหม่ำ
ขวาบน – ใครกำลังหาปลาทับทิม ปลากะพงขาว และปลาดุก มาทางนี้ให้ไว แล้วบอกแม่ค้าไปดังๆ เดี๋ยวเขาสับใส่ถุงให้
ซ้ายกลาง – ไข่ไก่และไข่เป็ดมีพ่อค้าคอยดูแลธุรกิจอยู่
- จากลานดินซึ่งอยู่ตรงกลาง เราสามารถเดินทะลุออกไปช่องทางเดินที่สองที่อยู่อีกฝั่งได้เลย แถบนี้มีเสื้อผ้าครองส่วนแบ่งตลาด โดยเกือบทุกร้านเป็นเสื้อผ้ามือสอง
ขวากลางบน – บรรยากาศของเส้นทางนี้มีแต่เสื้อผ้าอาภรณ์
ขวาล่าง – มุมนี้มีเสื้อเด็ก เสื้อกั๊ก ชุดนอน เชิ้ตแขนสั้นแขนยาว และกางเกงขาสั้นขายาว
ซ้ายล่าง – เพิงนี้มีแต่เสื้อผ้าของผู้หญิง
ขวาล่าง – ยกเว้นเจ้านี้ที่มีเสื้อผ้ามือหนึ่งและมือสองคละเคล้ากัน ต้องเช็กกับแม่ค้าดีๆยังป้วนเปี้ยนอยู่ในช่องทางเดินที่สองด้านหลังตลาดนัด
ซ้ายบน – นอกจากเสื้อผ้า ทีมงานยังเห็นแผงรองเท้าสตรีด้วย มีทั้งแคชชู รองเท้าส้นเตี้ย ส้นสูง และรองเท้าผ้าใบ รองเท้าแตะแบบสวมของผู้ชายก็มีปะปน
- ช่วงต้นทางของช่องทางเดินนี้มีของกินเล็กๆน้อยๆมาเรียกน้ำย่อย
ขวาบน – เจ้านี้มาพร้อมไก่ย่างและข้าวเหนียว คนรุมซื้ออยู่ที่หน้ารถเข็น
ซ้ายกลางบน – ใต้เต็นต์นี้มีโต๊ะของกินอยู่หนึ่งเจ้า หม้อใหญ่คือ โจ๊ก ส่วนกระทะเล็กกำลังทำกะหรี่ปั๊บอยู่ นอกจากนี้ยังมีโดนัตอีกหนึ่งรายการ
- สองช่องทางเดินที่ทีมงานเพิ่งเดินเสร็จไปเป็นช่องทางเดินที่ขนานกัน โดยมีลานดินมาคั่นขนานเป็นโซนกลาง แต่ทั้งสองช่องทางเดินจะไปบรรจบกับถนนแนวขวาง ซึ่งถนนแนวขวางนี้ก็มีของจำหน่ายด้วย
ขวากลาง – หน้าตาของถนนแนวขวางก็เป็นประมาณนี้ (จากภาพ มอเตอร์ไซค์ที่มีผู้หญิงเสื้อแดงนั่งซ้อนท้ายออกมา นั่นคือ เขาเพิ่งออกมาจากช่องทางเดินที่สอง และถ้าเราสังเกตเพิงหลังคากระเบื้องมุมไกล ตรงนั้นเป็นแนวของช่องทางเดินที่หนึ่งที่ออกมาบรรจบกับถนนแนวขวางเช่นกัน ส่วนถนนแนวขวางเองก็มีแผงลอยทั้งสองฟาก แต่ฝั่งตรงข้าม(ช่องทางเดินทั้งสอง)หรือที่ทีมงานยืนอยู่จะมีจำนวนแผงมากกว่าและเรียงเป็นแนวยาวเลย ของกินส่วนใหญ่เป็นผลไม้)
ซ้ายกลางล่าง – แผงนี้มีลำไยและเงาะ
ขวาล่าง – เกือบทุกร้านที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเป็นแผงรถกระบะเปิดท้าย แล้วทำหน้าร้าน สำหรับเจ้านี้ขนแตงโมมาหมดสวน
ซ้ายล่าง – ส่วนคันนี้ขนสับปะรดมาหมดไร่ จำหน่ายทั้งปลีกและส่ง 

ช่องทางเดินแนวขวางยังเหลือเนื้อหาอีกนิดหน่อย
ซ้ายบน – ในเต็นต์นี้มีสินค้าถูกใจกระเป๋าตังค์มากมายจนเลือกไม่ถูก หลายคนห้ามใจตัวเองไม่ได้ เลยเข้ามาซื้อหากันไป ภาพรวมก็มีที่ขูดมะละกอ มีดปอกเปลือก เต้าเสียบปลั๊ก แปรงขัดพื้น กล่องใส่สบู่ ออมสิน กาวสองหน้า ตัวหนีบผ้า สำลี ทัพพี จวัก ง่ามยิงนก ฟองน้ำ สวิตช์ ถุงมือผ้า กล่องใส่ทิชชู่ แก้ว ไม้แขวนเสื้อ กะละมัง ถังน้ำ
ตะกร้า ทับเบิลแวร์ ขัน ราวแขวน กรวยกรองน้ำ ถาดหลุมกินข้าว ที่โกยขยะ เสื่อพับ กระทะ กระติกน้ำ ตะหลิว จาน ชาม ถ้วย หมวกชาวนา ยางรัดของ ถังขยะ ตะแกรง ขวดใส่ซอส กระบอกน้ำ หม้อ และช้อน
- ระหว่างที่ทีมงานยืนอยู่ใต้สะพานลอยหน้าตลาดนัดปาลัส พลันเหลือบเห็นว่า มีผู้คนเดินข้ามถนนไปมาไม่หยุดหย่อน เมื่อมองไปฝั่งตรงข้ามซึ่งอยู่ในเขตอำเภอมายอ ก็พบการซื้อขายที่ดูไม่ธรรมดาเลย ทีมงานจึงลองข้ามถนนไป ก็พบว่า ตลาดฝั่งนี้มีแผงลอยริมถนนสาย 42 บ้านเรือนที่เปิดหน้าร้าน และแผงลอยในตรอก แต่โซนที่คึกคักจะอยู่ในตรอก ที่น่าสนใจก็คือ สินค้าหลายอย่างจากฝั่งนี้ไม่สามารถพบเห็นได้จากตลาดนัดปาลัส แต่จริงๆแล้ว ตลาดฝั่งนี้มีทุกวันอยู่แล้ว แต่วันอาทิตย์จะพลอยขายดิบขายดีไปด้วยเนื่องจากอานิสงค์ของตลาดนัดปาลัส ในเมื่อข้ามมาแล้ว คงถอยไม่ได้ ก็ขอผนวกเข้าแฟ้มบันทึกเลยแล้วกัน
ขวาบน – หลายคนกำลังจับจ่ายอยู่ แม้เป็นเพียงตรอกเล็กๆ แต่ข้าวของไม่ได้เล็กตาม (จากภาพ ตั้งแต่ปากตรอกจะเป็นแผงของกินทั้งหมด เมื่อเดินเข้ามาในตรอก ตรอกนี้จะมีแผงลอยทั้งซ้ายและขวาตามภาพ โดยฝั่งซ้ายมีของกินและของใช้ ส่วนฝั่งขวาขายแต่ของกิน แต่ทีนี้ ฝั่งซ้ายของภาพลึกเข้าไปยังมีอีกหนึ่งช่องทางเดินใต้หลังคาด้านในและมีแผงสินค้าทั้งซ้ายขวาของช่องทางเดินด้านใน โดยแผงที่ติดผนังตึกแถวเป็นล็อกของใช้ ส่วนล็อกที่ใกล้กับฝั่งตรอกจะเป็นแผงของกิน)
- สามเจ้าแรกนี้อยู่ในตรอก
ซ้ายกลาง – พ่อค้ากำลังเฉือนเนื้อวัวให้ลูกค้า เจ้านี้ขายดีทีเดียว เห็นปาดหั่นสับกันตลอด
ขวากลางบน – เนื้อไก่พร้อมเป็นอาหารมื้อต่อไปแล้ว
ขวากลางล่าง – ลูกค้าซื้อน้ำกะทิได้ที่ฝั่งนี้
- เจ้านี้อยู่ที่ช่องทางเดินด้านใน โดยตำแหน่งแผงจะอยู่ฝั่งตรอก แต่หน้าร้านหันเข้าทางเดินด้านใน
ซ้ายล่าง – ร้านก๋วยเตี๋ยวมีเส้นใหญ่ เส้นหมี่ วุ้นเส้น และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้เลือก ใครอยากได้น้ำ แห้ง หรือเย็นตาโฟ ก็บอกเชฟไป แล้วนั่งรอกินที่โต๊ะหน้าร้านได้ (จากภาพ ล็อกที่ติดผนังตึกแถวด้านในที่ทีมงานบอกว่า จำหน่ายของใช้สามารถเห็นได้จากภาพนี้เช่นกัน ลองมองไปเหนือตู้กระจกใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว เราจะเห็นเสื้อผ้าเด็กแขวนเต็มเลย)
- ส่วนเจ้านี้อยู่ปากตรอก
ขวาล่าง – ทิ้งทวนตลาดนัดปาลัสด้วยป้าที่กำลังนั่งทำขนมถังแตก คนเดินผ่านไปผ่านมา เป็นต้องออเดอร์

TODAY THIS MONTH TOTAL
140 3060 261515
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top