ตลาดคลองโพ

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตลาดคลองโพเป็นตลาดเช้า โดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์จะคึกคักเป็นพิเศษ สำหรับเส้นทางเดินเข้าตลาด เริ่มจากฟุตบาตริมถนนบรมอาสน์ก่อน ช่วงแรกเป็นแผงลอยที่หนาแน่นอยู่บนฟุตบาทริมถนนบรมอาสน์และบริเวณฟุตบาทปากซอยทั้งสองฝั่งของถนนซอยสามที่เข้าสู่ตลาดคลองโพด้านใน สำหรับประเภทแผงลอยโซนแรกมีรถเข็น โต๊ะพับสแตนเลส โต๊ะพับเหล็ก ตะกร้า กล่องโฟม ผ้าฟาง โต๊ะไม้ ขาโต๊ะแผงลอย กระด้ง และลังพลาสติก สินค้าทั้งหมดมีดอกไม้ไหว้พระ ของกินยามเช้า ของทอด ของนึ่ง ของกินเล่น ผลไม้ ไข่ กับข้าว ข้าวหุง น้ำพริก ของแห้ง ขนมปัง ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ขนมไทย ผักสด ผลไม้หั่นชิ้น น้ำผลไม้ พืชไร่ ผักพื้นบ้าน สัตว์เลี้ยง ปลาแห้ง กิ๊ฟช็อป กระเป๋า สายตา อุปกรณ์ร้านค้า ของใช้ในบ้าน เครื่องดื่มแช่เย็น น้ำสมุนไพร เครื่องแต่งกาย และชุดใส่บาตร

จากนั้นเรายังไม่เดินเข้าถนนของซอยสามเพื่อไปตลาดคลองโพด้านใน แต่จะเดินเข้าซอกระหว่างตึกแถวจากฟุตบาทริมถนนบรมอาสน์ก่อน ซึ่งซอกนี้เป็นซอกระยะสั้นและมีแผงลอยอยู่ทางขวาเลียบผนังตึกแถวตลอดแนว สำหรับของกินมีสลัด ขนมจีนน้ำยา ของกินยามเช้า ขนมไทย ขนมปัง ของกินเล่น กับข้าว และของทอด

เมื่อเดินพ้นซอกตึกออกมา เราจะพบอาคารตลาดคลองโพหลังใหญ่อยู่เบื้องหน้า แต่ก่อนจะเข้าอาคารตลาด เมื่อเดินพ้นซอกตึกออกมา จะมีทางเดินแนวขวางมาคั่นระหว่างด้านหลังตึกแถว(ที่เราเพิ่งเดินออกมาจากซอก)กับอาคารตลาดคลองโพ ซึ่งทางเดินแนวขวางนี้จะหันทิศทางไปทางซ้ายมือเพื่อไปออกถนนของซอยสาม โดยมีแผงสินค้าทั้งซ้ายและขวาตามทางเดินแนวขวางจนถึงริมถนน ส่วนข้าวของก็มีดอกไม้ไหว้พระ ของกินเล่น สัตว์น้ำจืด เครื่องแต่งกาย ของทอด ขนมไทย เบเกอรี่ ผลไม้ กับข้าว ผักพื้นบ้าน และของกินยามเช้า

ต่อไปกลับมาที่ทางออกซอกตึกอีกครั้ง แล้วเข้าสู่อาคารตลาดคลองโพเลย สำหรับทางเข้าสู่อาคารตลาดมีทั้งหมดสี่ช่อง โดยทั้งสี่ช่องนี้อยู่ในแนวเดียวกับช่องทางเดินที่หนึ่ง สอง สาม และสี่ในอาคารตลาดคลองโพพอดี อาคารนี้เป็นอาคารหลังใหญ่ มีสี่ช่องทางเดินแนวยาวและสามช่องทางเดินแนวขวาง โดยช่องทางเดินแนวยาวที่หนึ่งอยู่ทางซ้ายสุด(ฝั่งฟุตบาทหน้าอาคารตลาด) ส่วนช่องทางเดินแนวยาวที่สี่ก็อยู่ขวาสุด แผงสินค้าในอาคารทั้งหมดเป็นแผงปูน และทุกช่องทางเดินแนวยาวจะมีแผงปูนซ้ายขวาขนาบตัวเราตลอด ยกเว้นช่องทางเดินแนวยาวที่หนึ่งที่มีแผงปูนอยู่ทางขวา (ส่วนทางซ้ายเป็นแผงลอยบนพื้นที่ฟุตบาทริมถนนหน้าอาคารตลาดคลองโพ ซึ่งเป็นแผงที่อยู่ในแต่ละช่องทางเดินบนฟุตบาทและทุกช่องก็เป็นทางเข้าออกอาคารตลาดจากถนนซอยสามด้วย มีเพียงบางแผงทางซ้ายที่หันหน้าร้านเข้าช่องทางเดินที่หนึ่ง) สำหรับช่องทางเดินที่หนึ่งในอาคารจำหน่ายข้าวของดังนี้ ของกินเล่น ผลไม้ ไข่ต่างๆ อาหารทั่วไป พืชไร่ ของแห้ง อาหารท้องถิ่น ผลไม้ กับข้าว ปลาแห้ง ขนมจีนน้ำยา ขนมไทย ผักพื้นบ้าน ขนมปัง ผักภาคใต้ ของนึ่ง และขนมพื้นบ้าน ช่องทางเดินที่สองมีของปิ้งย่าง ของทอด ของต้ม ผักสด ของกินเล่น ผักพื้นบ้าน อาหารทั่วไป ของหมักดอง กับข้าว ขนมไทย ของหวาน น้ำพริก ผลไม้ ปลาแห้ง ของแห้ง พืชไร่ ของนึ่ง เนื้อหมูปรุงสำเร็จต่างๆ สัตว์น้ำจืด และน้ำกะทิ ช่องทางเดินที่สามเน้นผักสด พืชไร่ และผักพื้นบ้าน ที่เหลือมีของแห้ง ปลาทู อาหารแช่เย็น ผลไม้ อาหารท้องถิ่น และของนึ่ง ขณะที่ช่องทางเดินที่สี่เน้นหมวดเนื้อสัตว์ โดยแผงเนื้อสัตว์จะอยู่ติดผนังอาคาร สินค้าทั้งหมดมีเนื้อไก่ เนื้อหมู สัตว์น้ำจืด รวมทั้งผักสด พืชไร่ ของแห้ง และของทอด

จากนั้นเราไปที่แผงในแต่ละช่องทางเดินบนฟุตบาทที่อยู่หน้าอาคารตลาดบ้าง ทั้งหมดมีเจ็ดช่องทางเดินเข้าออกอาคารตลาดด้วยกัน เพียงแต่ทุกช่องทางเดินมีระยะสั้น จึงขอเล่าภาพรวมของสินค้าทั้งหมดว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าบริโภค อันได้แก่ อาหารปักษ์ใต้ ขนมไทย กับข้าว ผลไม้หั่นชิ้น น้ำพริก ผักสด ของหวาน เบเกอรี่ ของกินยามเช้า ของนึ่ง ของกินเล่น น้ำผลไม้ ผักพื้นบ้าน สัตว์น้ำจืด ผลไม้ เครื่องประดับสตรี เนื้อหมูปรุงสำเร็จต่างๆ อาหารภาคเหนือ เสื้อผ้ามือสอง เสื้อผ้าสตรี ของเล่นเด็ก ดอกไม้ไหว้พระ ของปิ้งย่าง และอาหารทั่วไป

ตอนนี้เรายังไม่ข้ามถนนไปอีกฝั่ง แต่ให้เดินเลียบฟุตบาทฝั่งเดิมไปในซอยสามต่อ ซึ่งจะเป็นช่วงท้ายของฝั่งขวาแล้ว โดยช่วงนี้มีแผงลอยบนฟุตบาทริมถนนและสินค้าที่เปิดหน้าร้านตามบ้านเรือน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของกินคือ อาหารเหนือ ของกินเล่น ชากาแฟ ผลไม้ น้ำผลไม้ อุปกรณ์ร้านค้า ของทอด ของปิ้งย่าง อาหารทะเล ของแห้ง ของชำ น้ำกะทิ น้ำพริก เนื้อหมูปรุงสำเร็จต่างๆ ไปจนถึงเสื้อผ้าสตรี ชุดชั้นในสตรี ดอกไม้ไหว้พระ หมากพลู และธูปเทียน

จากนั้นให้ข้ามไปฝั่งซ้ายของถนนซอยสาม เริ่มจากด้านท้าย แล้วย้อนขึ้นมา บริเวณนี้เป็นแผงลอยอยู่บนฟุตบาทริมถนนเช่นกัน ข้าวของต่างๆมีเนื้อหมู อาหารทั่วไป ผลไม้ ของแห้ง ดอกไม้ไหว้พระ ผักสด ก๋วยเตี๋ยว ปลาทู พืชไร่ และของปิ้งย่าง

แล้วก็มาถึงแผงลอยบนฟุตบาทริมถนนที่อยู่หน้าเพิงหลังใหญ่ของโซนสินค้าอุปโภคแล้ว(ซึ่งตำแหน่งนี้อยู่ตรงข้ามกับอาคารตลาดคลองโพพอดี) แผงลอยริมถนนฝั่งนี้ขอนับรวมถึงแผงลอยบนฟุตบาทหน้าตึกแถว(ใกล้กับเพิงหลังใหญ่)ที่จะไปปากซอยสามด้วย ทั้งหมดมีเนื้อหมู เนื้อวัว ปลาทู ของแห้ง ผลไม้ ของกินเล่น ขนมไทย น้ำสมุนไพร ของกินยามเช้า ผลไม้หั่นชิ้น ของต้ม เบเกอรี่ ไข่ และผลไม้เชื่อม

ถ้าจัดอันดับเรื่องของกิน ตลาดคลองโพไม่มีทางม้วนเสื่อกลับบ้านก่อนแน่นอน ก้าวไปทางไหนก็มีแต่ของบริโภคทั้งนั้น ยิ่งวันเสาร์อาทิตย์มีของใช้มาครองส่วนแบ่งตลาดอีก ความชุลมุนก็ยิ่งไปกันใหญ่ แต่ก่อนจะเข้าตลาด แอบเหลือบมองถุงเงินที่เหน็บมา เบี้ยแค่นี้เอาไม่อยู่แหงๆ ต้องควานหาตู้เอทีเอ็มกดอัฐเพิ่มแล้ว
- ขอเริ่มต้นบนฟุตบาทเลียบถนนบรมอาสน์และบริเวณฟุตบาทปากซอยสามก่อน
ซ้ายบน – แผงลอยบนฟุตบาทริมถนนบรมอาสน์เรียกว่าช้อปกันเพลินเลย
ขวาบน – เปิดรับวันใหม่ด้วยลังพลาสติกที่มีแคนตาลูป ส้มโอ เสาวรส อโวคาโด แตงไทย แตงโม และส้มสายน้ำผึ้งเป็นจุดขาย
ซ้ายกลาง – รถเข็นคันนี้จำหน่ายข้าวต้มและโจ๊ก โดยข้าวต้มมีแบบใส่ปลาหรือหมู แบบเพิ่มไข่ และแบบพิเศษปลาหรือพิเศษหมู ส่วนโจ๊กมีแบบโจ๊กธรรมดา โจ๊กหมู โจ๊กหมูใส่ไข่ โจ๊กใส่ไข่และเครื่องใน โจ๊กหมูพิเศษหมู หรือโจ๊กใส่ปลา
ขวากลางบน – โต๊ะเล็กๆร้านนี้เป็นหน้าที่ของผัดหมี่สีชมพู ผัดซีอิ๊ว และบะหมี่แห้ง(ใส่ลูกชิ้นหรือหมูแดงแยกถุงให้เลือก)
ขวากลางล่าง – แผงกะทัดรัดของพ่อค้าหนุ่มมุมนี้มีกระเพาะปลาและขนมปังจิ้มสังขยาใบเตย
ขวาล่าง – บ้านไหนยังไม่ได้หุงข้าว ป้าสองคนนี้จัดสำรับไว้พร้อม ทั้งข้าวหอมมะลิ ข้าวธรรมดา ข้าวกล้องหอมมะลิ และข้าวไรซ์เบอร์รี (อนึ่ง ในบางวันอาจมีข้าวสังข์หยดและข้าวธัญพืชมาหุงแชร์พื้นที่ด้วย)
ซ้ายล่าง – โต๊ะยาวนี้จำหน่ายของกินหลายอย่าง เริ่มจากข้าวโพดต้ม(แยกน้ำตาลมะพร้าวไว้) ของนึ่งต่างๆที่มีฟักทอง กล้วย มันม่วง มันแคร์รอต มันเทียน รวมทั้งแบบผสม ต่อไปเป็นน้ำส้มคั้นสด ขนมต้ม ขนมรังผึ้ง(ไส้มะพร้าวหรือไส้ลูกเกด) ไปจนถึงน้ำสมุนไพรสี่ถุงมุมไกลคือ น้ำใบบัวบก น้ำกระชายผสมมะนาว น้ำกระเจี๊ยบผสมมะตูมและพุทราจีน และน้ำใบย่านาง)
จ่ายตลาดในโซนแรกต่อ
ซ้ายบน – ถัดมาเป็นแผงแซนด์วิชที่เชฟสาวทำเองขายเอง ไส้ต่างๆมีหมูหยองพริกเผา แฮม ปูอัด ไข่ดาว ไข่กุ้ง ไส้กรอก ทูน่า และผักเรดโอก นอกจากนี้ยังมีขนมปังกรอบแบบหวานและแบบปาปริกา ต่อด้วยขนมปังไส้สังขยา ขนมปังไส้คัสตาร์ด ขนมปังหน้าเนยน้ำตาล ขนมปังไส้ลูกเกด ขนมปังหน้าฝอยทอง ขนมไข่แยมสตรอว์เบอร์รี ขนมปังหน้าพิซซ่า ไปจนถึงฮอตดอก
ขวาบน – ป้าสองคนช่วยกันทำขนมใส่ไส้ ขนมแตงไทย ขนมเทียน ส่วนที่กำลังออกจากซึ้งตามมาคือ ขนมตาล
ซ้ายกลางบน – รถเข็นคันนี้กำลังขายที่หน้าร้านบนฟุตบาทและหลังร้านบนถนน เมนูมีน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ และซาลาเปา
ขวากลางบน – สำหรับคนที่ชอบผลไม้คั้น ปั่น หรือแยกกาก ตัวเลือกร้านนี้อุ่นใจได้ ทั้งหมดมีฝรั่ง บีตรูท ส้ม มะนาว เซลารี แคร์รอต สับปะรด มะเขือเทศ แคนตาลูป มะพร้าว กล้วยหอม แตงโม กีวี่ แอปเปิลเขียว แอปเปิลแดง และอโวคาโด
ซ้ายกลางล่าง – มุมนี้เน้นปลาสวยงามหลายพันธุ์ เช่น ปลาคาร์ฟ ปลาทอง ปลาสอด ปลาม้าลาย ฯลฯ
- เต็มอิ่มกับโซนแรกแล้ว คราวนี้ถึงเวลาเข้าซอกตึก
ขวากลางล่าง – บรรยากาศในซอกจะแคบอย่างที่เห็น แผงลอยทั้งหมดตั้งเลียบขวามือตลอดแนว
ซ้ายล่าง – โต๊ะนี้จำหน่ายสลัดผัก สลัดผลไม้ สลัดปูอัด และสลัดโรล
ขวาล่าง – ป้าแผงนี้ทำข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาว(หน้าสังขยา)ไม่หยุดมือ แถมมีปลาแนม ข้าวเหนียวแดง เผือกนึ่ง และงาขี้ม่อนด้วย
หลังจากออกซอกตึกมา ทุกคนจะเห็นอาคารตลาดคลองโพอยู่เบื้องหน้า แต่ตอนนี้ขอเลี้ยวซ้ายไปตามทางเดินออกสู่ริมถนนก่อน
ซ้ายบน – มีพี่ผู้หญิงคนหนึ่งนำปลาน้ำจืดและสัตว์ต่างๆมานั่งจำหน่ายเป็นมุมเล็กๆ ทั้งแกะไป สับไป ขอดเกล็ดไป ตัวเลือกก็มีปลาแดง ปลากดคัง ปลายี่สก ปลาตะกาก ปลาค้าว เนื้อนก กุ้งน้ำจืด กบสด หนูนา กบย่าง เนื้อปลารวมในถุง รวมทั้งยอดขี้เหล็กต้ม
ขวาบน – ลุงกำลังปรุงหมูย่างและไส้ย่างร้อนๆอยู่
ซ้ายกลาง – โต๊ะนี้กางขายตะโก้เผือกและขนมถ้วยใบเตย
ขวากลาง – รถซาเล้งคันนี้น่ารักดี น้าเจ้าของร้านถีบมาจอดขายบริเวณริมถนนปากทางที่เราเดินออกมา ส่วนตราชั่งก็ตั้งอยู่หลังรถ ผักสดทั้งหมดมีมะระ ผักบุ้งนา ถั่วฝักยาว มะเขือยาว และมะนาว
- เตรียมพบกับความพลุกพล่านในอาคารตลาดด้านใน ณ บัดนี้
กลาง – อาคารตลาดคลองโพเป็นตลาดสดและมีสี่ช่องทางเดินด้วยกัน ซึ่งถือว่าสร้างสีสันให้ตลาดคลองโพมากเพราะผู้คนโกลาหลและวุ่นวายกันตั้งแต่เช้าตรู่ (จากภาพ ตอนนี้ทีมงานเดินเข้ามาเกือบค่อนอาคาร แล้วหันกลับไปมองเส้นทางในอาคารที่เดินเข้ามาอีกครั้ง ซึ่งเรากำลังอยู่ในช่องทางเดินที่สองเช่นเดียวกับป้าเสื้อลายดอกสีส้ม ส่วนเสาของอาคารทางขวา(เข้ามาด้านใน)คือ ช่องทางเดินที่หนึ่ง สำหรับแม่ค้าเสื้อดำตรงอักษร w ตัวแรกยืนอยู่หลังแผง(ที่หันหน้าเข้าช่องทางเดินที่สาม) และเสาซ้ายสุดก็คือ แผงติดผนังอาคารของช่องทางเดินที่สี่ อนึ่ง ถ้ามองเสาทางขวาอีกครั้ง เลยเสาอาคารออกไป เราจะเห็นหลังคากระเบื้องเตี้ยลงมาอีกชั้นหนึ่ง ใต้หลังคาแถบนั้นก็คือ เจ็ดช่องทางเดินเข้าออกอาคารตลาดบนฟุตบาทจากถนนซอยสาม ซึ่งมีแผงอีกเพียบ ขณะเดียวกัน ถ้าทุกคนมองไปกลางภาพ เราจะเห็นซอกตึก(ที่เป็นช่องสว่าง)ที่ทีมงานเพิ่งเดินพ้นออกมาด้วย ซึ่งตรงกับช่องทางเดินที่สองในอาคารพอดี ส่วนตึกแถวที่เห็นทั้งหมดคือด้านหลัง ส่วนหน้าตึกหันไปทางถนนบรมอาสน์ และถ้ามองไปทางขวาของตึกแถวตอนนี้ ด้านล่างจะมีหลังคาคลุมแผงต่างๆซึ่งทีมงานขอเลี้ยวซ้ายชมข้าวของก่อนเข้าอาคารนี้นั่นเอง)
- ประเดิมช่องทางเดินที่หนึ่งตามธรรมเนียม
ซ้ายล่าง – พี่ผู้หญิงทำกับข้าวมาให้เลือกดังนี้ แกงสับปะรด แกงขี้เหล็ก กะเพราหมูสับ ต้มยำหมูใส่หัวปลี ยำกุนเชียง ฟักทองผัดไข่ ผัดเห็ดฟาง ยำกุนเชียง เต้าหู้ผัดหมูสับ มะระผัดไข่ และผัดเผ็ดคอหมูย่าง
ขวาล่าง – อาหารของป้าแผงนี้อยู่ฝั่งเสาที่หันหน้าแผงเข้าช่องทางเดินที่หนึ่ง เมนูทั้งหมดมียำกล้วย คั่วขนุน ยำหัวปลี ลาบปลา ต้มยำหัวปลี แกงบอน แกงส้มมะรุม ต้มยาปลา ต้มจืดหน่อไม้ใส่ปลาทู และแกงส้มก้านคูน
สองแผงในช่องทางเดินที่หนึ่งต่อไปนี้ นั่งขายกันบนแผงเลย
ซ้ายบน – แผงนี้จำหน่ายเส้นขนมจีน น้ำยา น้ำพริก รวมทั้งถั่วงอก
ขวาบน – แผงถัดมาเป็นขนมมันและขนมเปียกปูน
- ต่อไปเป็นช่องทางเดินที่สอง ซึ่งเบียดเสียดจริงๆ ขยับตัวไปทางไหนก็มีแต่คนกับคน
ซ้ายกลาง – กับข้าวกับปลาบนแผงมีมากมายจนเห็นไม่หมด แต่ทีมงานขอเล่าให้หมด เริ่มจากฉู่ฉี่กากหมู ต้มข่าไก่ แกงจืดเต้าหู้หมูสับ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ไข่ชะอมทอด ต้มส้มปลานิล แกงเทโพ แกงหยวกปลาย่าง ลาบหมู ไก่ผัดพริก
ต้มมะระยัดไส้หมูสับ จับฉ่าย แกงไข่หมูพะโล้ หน่อไม้ผัดไข่ และต้มยำขาหมู
ขวากลาง – เจ้านี้เน้นปลาชุบแป้งทอด เริ่มตั้งแต่ปลาช่อน ปลาจีน ปลาทู ปลานิล ปลาดุก ไปจนถึงมะเขือยาวชุบแป้งทอด ชะอมชุบแป้งทอด สะเดา น้ำพริกผัด และน้ำพริกปลาทู
ขวาล่าง – มุมนี้คืออาณาจักรไก่ชุบแป้งทอดเพราะชุบและทอดอย่างเป็นล่ำเป็นสันมาก
ซ้ายล่าง – ปลาแดดเดียวทั้งหมดมีปลาดุก ปลาช่อน ปลาสลิด ปลาจีน และปลานิล
ช่องทางเดินที่สองยังถาโถมอยู่
ซ้ายบน – ร้านนี้รวมพลคนรักน้ำพริกดังนี้ น้ำพริกปลาร้าแจ่วบอง น้ำพริกปลาร้าแห้ง น้ำพริกปลาร้าอีกามะนาว น้ำพริกปลาร้า-มะนาว น้ำพริกตาแดง-ปลาย่างสามรส น้ำพริกปลาร้า-ปลาย่าง น้ำพริกเผาทรงเครื่องสามรส น้ำพริกปลาย่าง-สามรส น้ำพริกน้ำปลา-มะขาม น้ำพริกกุ้ง-ปลาย่าง น้ำพริกปลาร้า-มะขาม และน้ำพริกหนุ่ม
ขวาบน – กล้วยน้ำว้าและกล้วยหอมขนกันมาหมดสวน แถมสวนมะละกอก็มาร่วมแผงอีก
- ช่องทางเดินที่สามมีผักสดเป็นโต้โผ
ซ้ายกลาง – เริ่มจากผักแผงนี้มีกะหล่ำปลี ยอดมะพร้าว ผักกาดขาว เห็ดหอมสด เห็ดออรินจิ แตงกวา ขึ้นฉ่าย ผักชีฝรั่ง เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า บร็อกโคลี ถั่วลันเตา ถั่วหวาน แคร์รอต เห็ดหูหนู สะตอ เห็ดชิเมจิ มะระ ข้าวโพดอ่อน ผักชี ต้นหอม ผักบุ้งไทย มะเขือเทศ พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ขิงซอย กระชายซอย ใบมะกรูด ใบกะเพรา คะน้า ข่า ตะไคร้ รวมทั้งเต้าหู้หลอด กะปิ และเครื่องแกง
ขวากลางบน – แผงถัดมาจำหน่ายมะเขือเปราะม่วง มะเขือหยดน้ำ มะเขือยาวม่วง ฟักเขียว มะเขือเปราะ โหระพา ใบแมงลัก ผักบุ้งจีน ผักกวางตุ้ง ผักขี้หูด บวบเหลี่ยม หัวไช้เท้า กะเพราควาย ข้าวโพดอ่อน พริกชี้ฟ้า กะหล่ำดอก ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา มะเขือยาว ผักชี ต้นหอม และคะน้า
ขวากลางล่าง – ปิดท้ายอีกสักแผงกับพริกหนุ่ม พริกสดแดง(หรือพริกหนุ่มแดง) พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู ใบสาระแหน่ กระชาย โหระพา ผลมะกรูด หอมใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย มะระ ผักชีฝรั่ง ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด
ซ้ายล่าง – สิ่งที่โดดเด่นรองมาคือ ปลาทูนึ่ง ซึ่งมีหลายเจ้าเช่นกัน
ขวาล่าง – ขณะที่แผงนี้มีเส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นก๋วยจั๊บ เส้นหมี่ขาว วุ้นเส้น บะหมี่ หมี่หยก แผ่นเกี๊ยว ถั่วงอก รวมทั้งน้ำผึ้งขวด
ช่องทางเดินสุดท้ายคือ มหกรรมเนื้อสัตว์
ซ้ายบน – เนื้อหมูเฉิดฉายก่อนใครเพื่อน สำหรับแผงนี้มีสันนอก สะโพก สามชั้น ซี่โครง สันใน หัวไหล่ หมูบด ขาหมู ไส้อ่อน ไส้ตัน ตับ ไต มันหมู และหัวหมูกับเลือดหมู(ที่อยู่ในถุงมุมไกลสุด)
ขวาบน – มาดูเนื้อไก่กันบ้าง คนขายจำหน่ายอกไก่ ปีกไก่ สะโพก ตีนไก่ เลือดไก่ กึ๋น ตับไก่ และไก่เป็นตัว
ขวากลางบน – แม่ค้าแผงนี้มาแหวกแนวเพราะรับคนเดียวสองบทบาท นั่นคือขายเนื้อไก่สดและทำไก่ทอด
ซ้ายกลาง – เจ้านี้มีเนื้อปลาสี่ชนิดคือ ปลานิล ปลาช่อน ปลาดุก และปลาทับทิม หรือถ้าอยากได้ปลาดุกย่างและปลานิลย่าง ก็อยู่มุมถัดไป
ขวากลางล่าง – เรามาเปลี่ยนหมวดกันสักหนึ่งอย่าง บนแผงนี้มีมะขามเปียก พริกป่นสด พริกป่นคั่ว ปลาร้า ดอกงิ้ว พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข้าวคั่ว ปลาป่น เครื่องแกง ปลากดย่าง และพริกจินดา
- สำรวจอาคารจนได้น้ำได้เนื้อแล้ว ต่อไปเป็นเรื่องของแผงบนฟุตบาทหน้าอาคารทั้งเจ็ดช่องบ้าง
ซ้ายล่าง – อาหารปักษ์ใต้รอนแรมมาไกลจริงๆ เริ่มตั้งแต่แกงไตปลา แกงเหลือง แกงเขียวหวานเนื้อปลากราย ผัดเผ็ดหมูใส่สะตอ ไก่ต้มขมิ้น แกงคั่วไก่ คั่วกลิ้งหมู ไปจนถึงหน่อเหรียงผัดเผ็ดหมู
ขวาล่าง – แม่ค้ามีกับข้าวภาคเหนือและอาหารท้องถิ่นหลายอย่าง เริ่มจากแกงแค แกงหยวกใส่หมู แกงงวมใส่ปลาร้า แกงไข่พะโล้ แกงบอน แกงเปรอะหน่อไม้สด ต้มยำไก่ใส่ปลีกล้วย ลาบหมู แกงหน่อไม้ ลาบปลาใส่มะเขือ ยำกล้วย แกงหน่อไม้ส้ม ไปจนถึงยำขนุน
ข้าวของใต้หลังคาหน้าอาคารไม่เคยคิดเพลามือ
ซ้ายบน – มุมนี้จำหน่ายปลาทับทิมราดพริกและน้ำมะพร้าวพร้อมเนื้อ
ขวาบน – ป้าและลูกมือช่วยกันตักขนมดังนี้ ถั่วตะเภาต้มกะทิ ข้าวเหนียวเปียกลำไยสีอัญชัน(หรือเปียกลำไย) บัวลอยไข่หวาน เต้าส่วน และแกงบวดเผือก ส่วนด้านหน้าคือพุทรากวนและไข่เป็ด
ซ้ายกลาง – ร้านนี้ขายอย่างกับแจกฟรี แถมแม่ค้าเป็นเชฟเองอีก รสชาติเค้กทั้งหมดมีกาแฟ ช็อกโกแลต กล้วยหอม แยมส้ม ใบเตย มะพร้าว และบลูเบอร์รี
ขวากลาง – กองผลไม้หลายชนิดบนแผงมีแอปเปิลแดง สาลี่น้ำผึ้ง แอปเปิลเขียว ส้มสายน้ำผึ้ง ลำไย องุ่นแดง แคนตาลูป และแตงโม
ซ้ายล่าง – คนขายประกาศโทรโข่งเรียกลูกค้าปาวๆ เสื้อผ้ามือสองเลยมีแขกเหรื่อมะรุมมะตุ้มทั่วร้าน
ขวาล่าง – ปิดท้ายด้วยของเล่นที่แขวนบนรถเข็นจนตาลายไปหมด ตัวอย่างที่เห็นมีชุดตกปลา รถแข่ง
ลูกโป่งเป่า ตัวต่อ ปากกาเขียนลบได้ ตะขาบปลอม ไดโนเสาร์ ดาบกายสิทธิ์ ชุดแต่งตัว สติกเกอร์วลีฮิต ลูกแก้ว ลูกบอลบีบเล่น โทรศัพท์มือถือ สไลม์ ปืน เกมกด และไฟฉาย
- ได้เวลาจับความเคลื่อนไหวโลกภายนอกบ้าง
ล่าง – ตอนนี้ทีมงานอยู่ด้านนอกอาคารตลาดคลองโพ แล้วหันกลับไปมองบรรยากาศเช้าวันนี้ (จากภาพ มุมซ้ายบนที่เป็นหลังคาสีฟ้า ตรงนั้นคือ อาคารตลาดหลังใหญ่ทั้งสี่ช่องทางเดิน ส่วนหลังคาที่ลดหลั่นมาอีกชั้นก็คือ ช่องทางเดินเข้าออกอาคารทั้งเจ็ดช่องที่เราเพิ่งสำรวจเสร็จหยกๆ ส่วนกลางภาพคือ ถนนของซอยสาม ถ้ามองตรงไปก็คือ เส้นทางวิ่งออกสู่ปากซอยสามเพื่อไปถนนบรมอาสน์ ส่วนทั้งสองฝั่งของถนนมีแผงลอยตลอดทาง สำหรับภาพทางซ้าย ทีมงานพาทัวร์จนครบแล้ว ส่วนสินค้าทางขวาก็คือ แผงลอยริมถนนซอยสามหน้าเพิงผ้าใบหลังใหญ่ ถ้าเราเดินเข้าไปด้านหลังแผงลอยริมถนนเหล่านั้น ก็จะพบเพิงผ้าใบหลังใหญ่ที่มีเจ็ดช่องทางเดินด้วยกัน และให้ลองสังเกตบ้านสามชั้นสีขาวบริเวณกลางภาพ ถ้าเราเดินเลียบข้างบ้านนี้ไปทางขวา ช่องทางเดินนั้นก็คือ ช่องทางเดินที่เจ็ดเพื่อเข้าสู่ทางเดินข้างเพิง ส่วนช่องทางเดินที่หนึ่งอยู่ตรงผู้หญิงเสื้อขาวคาดผ้ากันเปื้อนสีเขียวขวาสุด)
แต่ก่อนอื่น ขอพาทุกคนเดินชมแผงริมฟุตบาทของถนนซอยสามด้านใน
บน – เมื่อทีมงานเดินออกจากเจ็ดช่องทางเดินมา แล้วหันหน้าเข้าถนนในซอยสามต่อ ก็คือจุดหมายต่อไปที่เราจะเช็กอินตามภาพ ซึ่งเป็นช่วงท้ายของตลาดคลองโพแล้ว แต่แผงลอยริมฟุตบาทช่วงท้ายก็ไม่ขออ่อนข้อ แถมยังจ้อกแจ้กจอแจต่อเนื่อง
- การสำรวจจะเริ่มจากฟุตบาทขวามือ(ฝั่งเดียวกับอาคารตลาดคลองโพ)ก่อน แล้วค่อยข้ามถนนไปสำรวจฝั่งซ้าย
ซ้ายบน – ตึกแถวแถบนี้เป็นศูนย์รวมของแห้งของชำมากมาย ตัวอย่างร้านนี้ได้แก่ น้ำจิ้มไก่ ถุงร้อน ถุงหิ้ว น้ำมันพืช วุ้นเส้น เครื่องทำแกงพะโล้ เครื่องทำแกงเนื้อ ขมิ้นผง เม็ดผักชี ไข่เยี่ยวม้า แก้วพลาสติก นมข้นจืด กุ้งแห้ง เครื่องทำแกงจืด ซอสมะเขือเทศ กระเทียม หอมแดง ผงปรุงรส ไม้เสียบลูกชิ้น กุนเชียง ฟองน้ำ เครื่องดื่มมอลต์รสช็อกโกแลต น้ำกะทิกล่องและขวด ฝอยสแตนเลส หมี่เหลือง ตังฉ่าย พริกไทย หนังยาง เห็ดหอมแห้ง น้ำตาลทรายขาว ผงชูรส น้ำปลาร้าขวด น้ำมันปาล์ม กล่องโฟม ซอสเปรี้ยว ซอสพริก ซุปก้อนปรุงอาหาร น้ำพริกเผา ไข่เค็ม มะนาวดอง น้ำกระเทียมดอง ผักกาดดองกระป๋อง ไม้เสียบลูกชิ้น ไช้โป้ว พริกไทยดำ เกลือ นมข้นหวาน ขณะที่เครื่องดื่มในตู้แช่(ที่ลุงเสื้อขาวยืนบังอยู่)ก็เช่น เบียร์ น้ำอัดลม นมกล่อง ฯลฯ
ขวาบน – อีกห้องหนึ่งนำทัพด้วยข้าวสารพันธุ์ต่างๆในกระจาดที่ตักชั่งกิโลดังนี้ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ ข้าวธรรมดาเสาไห้ ข้าวหอมมะลิงูทองใหม่ ข้าวหอมมะลิงูทองเก่า ข้าวเหลืองอ่อน และข้าวหอมมะลิสามงูทอง ส่วนข้าวถุงก็มีเช่นกัน สำหรับตัวอย่างสินค้าอื่นๆก็เช่น น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลาร้าขวด น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ไข่ไก่ มะนาวดอง ยางรัดของ น้ำยาล้างห้องน้ำ เครื่องทำพะโล้ ผงซักฟอก น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง ใบชากล่อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำกะทิกล่องและขวด แป้งทอดกรอบ น้ำปลาร้าขวด น้ำซอสเย็นตาโฟ ผงชูรส น้ำหวานเข้มข้น น้ำส้มสายชู น้ำมันพืช สเปรย์กำจัดแมลง ผงปรุงรส มะนาวขวด ปลากระป๋อง ซอสปรุงรส ใยขัด น้ำยาขจัดคราบสำหรับผ้าสี ซอสมะเขือเทศ เต้าเจี้ยว น้ำยาล้างจาน ซีอิ๊วดำ ถุงร้อน ถุงหิ้ว ฯลฯ
ซ้ายกลาง – บ้านหลังนี้เปิดหน้าร้านคั้นน้ำกะทิ ส่วนบนโต๊ะจำหน่ายเครื่องแกงต่างๆคือ แกงเขียวหวาน แกงส้ม แกงเผ็ด และแกงเผ็ดพิเศษ
ขวากลาง – อาหารทะเลแผงนี้มีกุ้งขาว กุ้งแชบ๊วย และหมึก นอกจากนี้ยังมีหอยนางรม หอยแมลงภู่ และหอยดองขวด
ซ้ายล่าง – แม่ค้ากำลังหยิบหมูสามชั้นทอดกรอบ หมูกรอบ หมูกระเทียม หมูฝอย หมูโค้ว หมูหวานงาขาว ลาบหมู ลาบปลา น้ำพริกอ่อง และแกงโฮะ พร้อมข้าวเหนียวร้อนๆใส่ห่อให้ลูกค้าที่ยืนต่อคิว ส่วนผักหยิบได้เลย
ขวาล่าง – เจ้านี้มีไก่แซ่บน้ำจิ้มแจ่ว ไก่ทอดซอสเกาหลี ไก่ทอดซอสบาร์บีคิว ไก่ทอดซอสเผ็ดเกาหลี และหมูปิ้ง
ยังอยู่ฝั่งเดิม
ซ้ายบน – รถเข็นของป้าคันนี้มีข้าวเหนียวปิ้งไส้ต่างๆดังนี้ กล้วย เผือก มัน หน่อไม้ ทุเรียน รวมทั้งข้าวต้มหัวหงอก และกล้วยปิ้ง
ขวาบน – พี่ร้านนี้ทำขนมโตเกียว(ไส้หวานใบเตยและไส้กรอก) ขนมแพนเค้ก และบ้าบิ่น
ซ้ายกลางบน – ใครอยากไหว้พระหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ยามเช้า โต๊ะนี้มีดอกดาวเรืองและพวงมาลัยมาจำหน่าย สำหรับข้าวของอื่นๆเริ่มจากธูปเทียน น้ำอบไทย สายสิญจน์ หมากพลู ผ้าสามสี น้ำแดง กำยาน ทองคำเปลว และน้ำดื่ม
- ฝั่งขวาลุล่วงแล้ว เราข้ามไปอีกฟากกัน
ขวากลางบน – ฝั่งนี้ก็มีเนื้อหมูและเครื่องในหมูจำหน่าย
ซ้ายกลางล่าง – น้าเจ้าของร้านมีข้าวมันไก่ ข้าวหมูกรอบ และข้าวหมูแดง หรือใครอยากได้แบบผสม ก็บอกได้
ขวากลางล่าง – หน้าบ้านนี้มีเมนูก๋วยเตี๋ยว(พร้อมที่นั่งกิน)ให้เลือกดังนี้ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เย็นตาโฟต้มยำ และก๋วยเตี๋ยวแห้ง
- จากริมถนนฝั่งซ้ายท้ายตลาด เราย้อนกลับมาแผงริมถนนหน้าเพิงหลังใหญ่ทันที
ซ้ายล่าง – มุมนี้คือ แผงเนื้อวัว
ขวาล่าง - ในที่สุด เราก็เจอแผงไข่ไก่
เดินหน้าเก็บรายละเอียด
ซ้ายบน – พ่อค้าแม่ค้าช่วยกันจำหน่ายขนมวง ขนมวงขาว และขนมไข่หงส์(ไส้ถั่วเหลืองซีก) ขณะที่ขนมลูกตุย(ที่มีไส้งาดำและไส้ถั่วเหลืองซีก)กำลังอยู่ในกระทะ
ขวาบน – คนขายมีขนมจีบไส้หมูและไส้หมูผสมกุ้ง
ซ้ายกลางบน – เจ้านี้กำลังเร่งมือทำปาท่องโก๋ ส่วนน้ำเต้าหูและเต้าฮวยน้ำขิงพร้อมเสริฟตลอด
ขวากลางบน – ฤดูกาลของส้มเขียวหวานและส้มสายน้ำผึ้งกำลังอบอวล หลายร้านขายแบบไม่แวกซ์ผิว นอกจากนี้ยังมีแตงโมตอปิโดด้วย
- ริมถนนสัมฤทธิ์ผลไปอีกราย ต่อไปเข้าสู่เพิงผ้าใบหลังใหญ่ด้านหลังเลย และเนื่องจากช่องทางเดินแถบนี้มีเจ็ดช่อง ทีมงานจึงขอเก็บภาพสักสองช่องมาฝาก
ซ้ายกลางล่าง – จุดนี้เป็นช่วงต้นของช่องทางเดินที่หนึ่ง ซึ่งเป็นทางเดินเลียบข้างเพิงและของกินจะอยู่ต้นทาง เมื่อเดินเข้าไปไม่นานก็กลายเป็นดงเสื้อผ้าทันที
ขวากลางล่าง – ขณะที่จุดนี้เป็นช่องทางเดินในเพิง เสื้อผ้าอาภรณ์ติดชาร์ตอยู่เพียงผู้เดียว
- แถบนี้มีของใช้ยึดหัวหาด ทีมงานจึงขอเจาะลึกก่อน
ซ้ายล่าง – ล็อกนี้มีเสื้อผ้าสตรีมากมาย เช่น เดรสยาว เสื้อเบลาส์ เสื้อเข้าชุด ฯลฯ
ขวาล่าง – ราวแขวนนี้มีเสื้อยืดชายหญิงมาให้สวม
เกาะติดสถานการณ์ต่อ
ซ้ายบน – เสื้อเด็กรับบทบาทอยู่ที่แผงนี้
ขวาบน – ชุดชั้นในสตรีมีหลายร้านทีเดียว ทั้งยกทรง ยกทรงลูกไม้ สปอร์ตบรา และกางเกงใน
ซ้ายกลางบน – ย่านนี้จำหน่ายเสื้อผ้ามือสองสภาพนางฟ้า
ขวากลาง – เสื้อผ้ามือสองแบกะดินก็มีหลายเจ้า เก้าอี้นั่งยองจึงพร้อมต้อนรับ
ขวาล่าง – พี่ผู้ชายเสื้อแดงนั่งกุมบังเหียนแผงรองเท้าอยู่ มีทั้งรองเท้าผ้าใบ รองเท้าแตะแบบสวมกับแบบหนีบ และรองเท้าเด็ก
ซ้ายกลางล่าง – รองเท้ามือสองปูแผงอยู่บนลานโล่งด้านหลังเพิง
ซ้ายล่าง – ร้านนี้มีสินค้าดังนี้ ยางรัดผม โบว์ผูกผม กิ๊บหนีบผม กำไลข้อมือ สร้อยคอ ต่างหู แหวน กำไล สร้อยข้อมือ ดินสอเขียนคิ้ว เข็มขัด กระเป๋าห้อย กระเป๋าสะพายข้าง และกระเป๋าสตางค์ 

ขนาดอัฐที่คิดว่า กดจากตู้มาพอตัว ตอนนี้กลับเหลือไม่กี่ไพ
ซ้ายบน – ทองรูปพรรณเหลืองอร่ามไปทั่วร้าน ตั้งแต่แหวน สร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู กำไล และจี้
ขวาบน – เครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องครัวก็มากับเขาด้วย สินค้าต่างๆมีเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เตาอบไฟฟ้า ชุดมีดและกรรไกร
กระทะเทฟลอน หม้อไฟฟ้า เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ชุดหม้อสแตนเลส จาน และหลอดไฟ
ขวากลางบน – พี่เจ้าของร้านมีสินค้าอุปโภคมาให้จับจองเยอะแยะดังนี้ เหยื่อกำจัดมด หวี ผ้ากันเปื้อน แปรงสีฟัน ไม้ขนไก่ ข้อนสแตนเลส กรรไกรตัดเล็บ ที่วางยาจุดกันยุง กรรไกร มีดปลอก มีดหั่น ตะขอแขวน กาวร้อน สมุดระบายสี ที่หนีบผ้า ยางรัดของ ปืนจุดเตาแก๊ส กาวสองหน้า ไม้จิ้มฟัน ตะหลิว ถังน้ำ กระจก ทิชชู่ แปรงปัด กล่องสาน ตะเกียบไม้ ที่ขูดฝอย กล่องใส่ทิชชู่ ที่ลับมีด หัวต่อก๊อกน้ำใบพัด กล่องพลาสติกใส่ของ ไฟแช็ก ถ่านไฟฉาย ผ้ารองข้อศอก คอตตอนบัด พาน และใยขัดติดฟองน้ำ
ซ้ายกลาง – ใครเดินตลาด แล้วเริ่มหน้ามืดตามัวหรือเมื่อยล้า ให้ก้าวเท้าฉับๆมา พ่อค้าเตรียมสินค้าเหล่านี้ไว้รออยู่แล้ว ยาหอม ยาหม่องคลายเส้น น้ำมันคลายเส้น น้ำมันมะพร้าว ยาครีมลำไย น้ำมันเขียว สเปรย์น้ำมันไพล  น้ำมันเหลือง น้ำมันงา ยาหม่องสมุนไพรต่างๆ(คือ ว่านงู เสลดพังพอน มะรุม และไพล) รวมทั้งยาสีฟันสมุนไพร
ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสารสกัดถั่งเช่า เครื่องดื่มถั่วห้าสีแบบผง แชมพูสมุนไพรต่างๆ(คือ อัญชัน มะกรูด ใบหมี่) และเห็ดหลินจือแห้ง
- ทิ้งท้ายกับโหมดของกินเล็กๆน้อยๆในโซนนี้
ขวากลางล่าง – หมกปลาช่อนมีให้เลือกสี่รสชาติคือ ใบยอ โหระพา เห็ด และผักกาดขาว
ซ้ายล่าง – แม่ค้ามีธัญพืชนมสดใส่เครื่องครบครัน อันได้แก่ ข้าวโพด ถั่วแดง ลูกเดือย ถั่วเหลืองซีก เฉาก๊วย เม็ดแมงลัก ข้าวบาร์เลย์ และวุ้นใบเตย
ขวาล่าง – อำลาตลาดด้วยบ้านหลังนี้ที่กำลังชงอย่างอุตลุด รายการเครื่องดื่มก็มีกาแฟร้อน กาแฟเย็น โอเลี้ยง ชาเย็น ชาดำเย็น โอวัลติน น้ำแดงโซดา น้ำเขียวโซดา ชามะนาว และไข่ลวก

TODAY THIS MONTH TOTAL
140 3060 261515
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top