ถนนคนเดินพิษณุโลก

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ถนนสังฆบูชาเป็นถนนสายตรงทั้งเส้น โดยด้านหนึ่งติดกับถนนใหญ่ที่มาบรรจบเป็นแนวขวางคือ ถนนบรมไตรโลกนารถ ขณะที่อีกด้านหนึ่งไปบรรจบกับถนนเลียบแม่น้ำน่านเป็นแนวขวางเช่นกันซึ่งก็คือ ถนนพุทธบูชา และมีสะพานสุพรรณกัลยาที่ข้ามแม่น้ำน่านอยู่บริเวณเดียวกันด้วย

สำหรับถนนคนเดินพิษณุโลกตั้งอยู่บนถนนสายยาวของถนนสังฆบูชาทั้งเส้น โดยจัดขึ้นทุกเย็นวันเสาร์ตั้งแต่ห้าโมงเย็นเป็นต้นไปจนถึงสี่ทุ่ม ส่วนเส้นทางเดินจะแบ่งเป็นสองช่องทางซ้ายและขวาบนถนน แต่ละช่องทางเดินมีแผงลอยทั้งซ้ายและขวาเช่นกัน แผงลอยด้านหนึ่งติดกับฟุตบาทของบ้านเรือน ขณะที่อีกด้านคือแผงลอยกลางถนน ซึ่งแผงลอยกลางถนนนี้เป็นแผงสองแถวหันหลังชนกัน แต่ละแถวต่างหันหน้าแผงเข้าช่องทางเดินตนเอง

ประเภทแผงลอยส่วนใหญ่เป็นขาโต๊ะแผงลอย ที่เหลือมีตะแกรง ราวแขวน รถเข็น ผ้าปูพื้น โต๊ะไม้ โต๊ะสแตนเลส เสื่อ ผ้าบลูชีท ผ้ายางพารา หญ้าเทียม เก้าอี้พลาสติก รถโมบาย คีออส แบกะดิน และชั้นวาง สำหรับช่องทางเดินทั้งสองฝั่งจะมีสิ่งที่เหมือนกันอย่างหนึ่งคือ แผงลอยทั้งสองช่องทางเดินจากฝั่งถนนบรมไตรโลกนารถเข้าไปจะเป็นโซนของใช้เป็นหลักก่อน จากนั้นเมื่อผ่านครึ่งทางไป สินค้าจะเริ่มเปลี่ยนจากของใช้กลายเป็นของกินทีละนิด โดยคละกันไประยะหนึ่ง ก่อนจะเป็นโซนของกิน ขณะที่โซนของกินจะไม่ค่อยมีของใช้เข้ามาปะปนเท่าไหร่ ส่วนหน้าบ้านทั้งสองฟากมีบางหลังที่เปิดหน้าร้านเช่นกัน แต่ไม่เยอะนัก เพราะหลักใหญ่จะอยู่ตรงแผงลอยทั้งหมด

ในการอธิบายช่องทางเดินจะเริ่มจากฝั่งถนนบรมไตรโลกนารถเข้าไป โดยเริ่มจากช่องทางเดินซ้ายมือ ซึ่งเป็นโซนของใช้ก่อน จากนั้นจึงเป็นโซนของกิน เมื่อเดินไปสุดทางของช่องทางเดินซ้ายมือแล้ว ก็วกกลับเข้าช่องทางเดินขวามือต่อเลย ซึ่งเป็นโซนของกินก่อน จากนั้นจึงเป็นโซนของใช้ จนกระทั่งกลับมาบรรจบกับถนนบรมไตรโลกนารถอีกครั้ง

สำหรับโซนของใช้ของช่องทางเดินซ้ายมือมีสินค้าดังนี้ กระเป๋า อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง อุปกรณ์มือถือ เครื่องประดับชายหญิง เครื่องแต่งกายชายหญิง ต้นไม้ ของตกแต่ง น้ำหอม เครื่องสำอาง เสื้อผ้าชายหญิง นาฬิกา หมวก ของใช้ในบ้าน ของเล่นเด็ก เครื่องหนัง เครื่องนอน ของสะสม ชุดชั้นในชายหญิง สินค้ามือสอง รองเท้า เสื้อผ้ามือสอง พระเครื่อง ของใช้ส่วนตัว ตุ๊กตา งานบริการ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว เสื้อผ้าเด็ก และเครื่องครัว ขณะที่ของกินที่อยู่ในโซนนี้(ก่อนจะเข้าสู่โซนของกิน)มีอาหารอีสาน ขนมเด็ก ของกินเล่น น้ำผลไม้ ขนมปัง ของปิ้งย่าง ของนึ่ง เบเกอรี่ เครื่องดื่มแช่เย็น ขนมท้องถิ่น และสลัดผัก

ต่อไปก็เข้าสู่โซนของกินของช่องทางเดินซ้ายมือต่อ ซึ่งมีสินค้าดังนี้ เครื่องดื่มแช่เย็น น้ำผลไม้ปั่นและคั้น ชากาแฟ ของลวกจิ้ม ของทอด แมลงทอด ผักสด ของกินเล่น ผลไม้ กับข้าว อาหารอีสาน อาหารทั่วไป ของยำ ขนมจีนน้ำยา พืชไร่ สลัดผัก ขนมไทย ผลไม้ดองและแช่อิ่ม อาหารของชาวจีน ขนมไทย ขนมหวาน เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ของกินยามเช้า ไอศกรีม ของต้ม อาหารปักษ์ใต้ อาหารมุสลิม อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารญี่ปุ่น ก๋วยเตี๋ยว รวมทั้งดอกไม้ไหว้พระ

จากนั้นเดินกลับมาอีกฟากหนึ่งของช่องทางเดินขวามือ ซึ่งจะพบของกินก่อน สินค้าต่างๆมีของปิ้งย่าง ของทอด ผักสด ของกินเล่น ผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ของแห้ง ของยำ ของนึ่ง อาหารทั่วไป ของกินเล่นอีสาน ของกินเล่นญี่ปุ่น ของหวาน ขนมปัง น้ำผลไม้ปั่นและคั้น ผลไม้เชื่อม รวมทั้ง
สัตว์เลี้ยงและอุปกรณ์เลี้ยงสัตว์ ของตกแต่ง และดอกไม้ไหว้พระ

ตบท้ายด้วยโซนของใช้กับสินค้าต่อไปนี้ เสื้อผ้าชายหญิง ของตกแต่ง เสื้อที่ระลึกพิษณุโลก กระเป๋า ของชำร่วย เครื่องแต่งกายชายหญิง เครื่องประดับชายหญิง รองเท้า เสื้อผ้ามือสอง สื่อบันเทิง หมวก เสื้อผ้าเด็ก ของใช้ส่วนตัว เครื่องหนัง อุปกรณ์รถยนต์ น้ำหอม เครื่องสำอาง สินค้ามือสอง อุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์มือถือ งานบริการ นาฬิกา อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ของใช้ส่วนตัว สายตา ของตกแต่ง ของเล่นเด็ก งานฝีมือ หนังสือเครื่องนอน ของปิ้งย่าง ต้นไม้ และตุ๊กตา ส่วนของกินที่อยู่ในโซนของใช้ก็มีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อาหารอิตาเลียน อาหารตุรกี อาหารญี่ปุ่น ของยำ เครื่องดื่ม ของปิ้งย่าง เบเกอรี่ และของกินเล่น

อนึ่ง นอกเหนือจากถนนคนเดินสายยาวทั้งสองช่องบนถนนสังฆบูชาแล้ว ยังมีโซนของกินของใช้อีกสองจุดด้วยกัน จุดแรกอยู่บริเวณโซนของใช้ของช่องทางเดินซ้ายมือบนถนนสังฆบูชา ซึ่งจะมีทางให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปเป็นหนึ่งช่องทางเดิน ซึ่งโซนนี้เรียกว่า Picnic Market เมื่อเข้ามาแล้ว ภายในเป็นลานโล่ง จากนั้น หนึ่งช่องทางเดินที่เข้ามานี้จะกลายเป็นทางเดินแยกไปซ้ายมือและขวามือ ซึ่งทั้งสองเส้นทางจะเชื่อมกันเป็นทางเดินคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่ผู้คนจะเดินเข้าจากทางซ้ายมือก่อนซึ่งเป็นโซนของใช้ จากนั้นก็เดินวกกลับมาที่ช่องทางเดินขวามือซึ่งเป็นโซนของกิน ทั้งนี้ สินค้าโดยรวมจะมีของกินมากกว่าของใช้ โดยตลอดช่องทางเดินจะมีแผงลอยทั้งซ้ายและขวา นอกเหนือจากแผงลอยทั่วไปแล้ว จุดเด่นของโซนนี้คือ รถโมบายสินค้าหลายคันที่มีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งอยู่หน้ารถด้วย ขณะที่ลานใหญ่ตรงกลางระหว่างสองช่องทางเดินจัดเป็นมุมโต๊ะเก้าอี้ฟางข้าวอัดก้อนให้นั่งพักและกินกัน นอกจากนี้ยังมีมุมโต๊ะเก้าอี้ฟางข้าวอีกสองลานเล็กๆบริเวณก่อนทางแยกไปซ้ายมือและขวามืออีก สำหรับประเภทของใช้ก็มีเสื้อผ้าชายหญิง กระเป๋า สินค้ามือสอง ของตกแต่ง ของชำร่วย เครื่องแต่งกายสตรี เครื่องครัว และเสื้อผ้ามือสอง ขณะที่ของกินมีของกินเล่น ก๋วยเตี๋ยว อาหารเหนือ อาหารญี่ปุ่น ของยำ อาหารเกาหลี เครื่องดื่ม แมลงทอด ของยำ ผลไม้ อาหารญี่ปุ่น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ของทอด ของปิ้งย่าง เบเกอรี่ อาหารท้องถิ่น น้ำผึ้ง ของหวาน ขนมปัง และของต้ม

ส่วนอีกจุดหนึ่งอยู่ในเขตวัดจันทร์ตะวันออก โดยจากช่องทางเดินซ้ายมือของถนนสังฆบูชาเช่นเคย ให้เดินมาจนสุดทางของโซนของกิน จะพบวัดจันทร์ตะวันออกอยู่ทางซ้ายมือ เมื่อผ่านประตูวัดเข้าไป ภายในจะมีแผงสินค้าและมุมบันเทิงต่างๆ ซึ่งทั้งหมดมีเครื่องดื่ม ของปิ้งย่าง ของกินเล่น เกมต่างๆ สวนสนุก และการแสดงถ้าไม่รู้ว่าเย็นวันเสาร์ คนพิษณุโลกเขาหายไปไหน ให้มาที่ถนนคนเดินพิษณุโลกแห่งนี้ ผู้คนคึกคักมากจนทีมงานต้องฝ่าวงล้อมฝูงชนเข้าไป ส่วนร้านค้าก็ตั้งแผงสินค้ากันเต็มเอี้ยด ข้าวของก็เยอะจนหยิบจับอะไรไม่ถูก เพราะของใช้เล่นคละแบบคละลายจนสองจิตสองใจ ขณะที่ของกินก็มากันเป็นคาราวานคาวหวานจนท้องรับไม่ไหว
บน – เปิดฉากมา เราก็อยู่บนถนนคนเดินฝั่งถนนบรมไตรโลกนารถทันที นาทีนี้นักท่องเที่ยวบริเวณปากทางพรึบพรับจนอดคิดไม่ได้ว่า ใครมาที่นี่ ต้องมีแต่ความสุขกลับไปแหงๆ แบบนี้ต้องพิสูจน์ (จากภาพ คานเหล็กด้านบนติดป้ายถนนคนเดินเมืองพิษณุโลกต้อนรับอาคันตุกะทุกคนอยู่)
ซ้ายบน – ตอนนี้ทีมงานเดินเข้าช่องทางเดินซ้ายมือก่อนเพราะเส้นทางบังคับแบบนี้ ซ้ายขวามีสินค้าอุปโภคให้หันซ้ายแลขวาตลอด โดยของกินจะแทรกตัวอยู่ช่วงต้นทางและปลายทาง เดี๋ยวขอเข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งดีกว่า
ขวาบน – นำร่องมาด้วยเสื้อเชิ้ตแขนสั้นของผู้ชายจากซุ้มนี้ ที่เหลือก็มีกางเกงขาสั้น
ซ้ายกลาง – บรรดาสินค้าในโซนของใช้ เสื้อผ้าสตรีกำชัยเหนือใครเพราะจำนวนแผงเยอะที่สุด อย่างเช่นร้านนี้ที่มีชุดออกนอกบ้านให้สาวๆเลือกซื้อเพียบ
ขวากลาง – ใครชอบผ้ายีนส์ ลองเข้าร้านนี้ได้ มีทั้งเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวและขาสั้น
ซ้ายล่าง – คนขายโดนรายล้อมด้วยหมวกสีฉูดฉาดมากมาย ที่เจิดจรัสเลยคือ หมวกบักเก็ตของผู้หญิง ตามด้วยหมวกแก๊ป หมวกไหมพรม หมวกปีก และหมวกบักเก็ตสำหรับเด็ก
ขวาล่าง – ลูกค้าร้านนี้อิรุงตุงนังจริงๆ ของใช้สำหรับสาวๆมากันเป็นพรวนดังนี้ แหวน กำไลหินสี ริสแบนด์ สายข้อมือ สร้อยคอ โบว์มัดผม ยางรัดผม โดยเฉพาะต่างหูแฟชั่น เช่น ต่างหูทรงระย้า ต่างหูหนีบ ต่างหูห่วง ฯลฯ
ย่ำเท้าในโซนของใช้ต่อ
ซ้ายบน – ผิวพรรณก็สำคัญไม่แพ้เรื่องใด ดังนี้แผงนี้จึงมีใยบวบขัดหน้า ใยบวบขัดขี้ไคล รังไหมเคลือบขัดหน้า หินขัดขี้ไคล น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น โลชั่นบำรุงผิว น้ำผึ้งกำจัดขน รวมทั้งแชมพูน้ำมันมะพร้าวมาฝาก
ขวาบน – แม่ค้าชุดชั้นในร้านนี้มียกทรง กางเกงใน สปอร์ตบรา และกางเกงซับใน
ซ้ายกลาง – คนขายเพิ่งนำกระเป๋าสะพายวางได้ไม่นาน ลูกค้าก็เข้ามาให้ความสนใจกันอุตลุต
ขวากลางบน – ตุ๊กตาน่ารักๆจากการ์ตูนมากมาย ตัวอย่างในซุ้มก็เช่น กูเดทามะ Tasmanian devil จาก Looney Tunes โดเรมอน หมีพูห์ เท็ดดี้แบร์ นีโม ยูนิคอร์น มินเนียน เอลซ่า มิกกี้เมาส์ ปิกาจู Mike และ Sulley จาก Monster Inc โฮเมอร์ ซิมป์สัน โอลาฟจาก Frozen มิสเตอร์โปเตโต้จาก Toy Story ฯลฯ
ขวากลางล่าง – ป้าสองคนช่วยกันจำหน่ายผ้ายางพารา จะเอาไว้ปูโต๊ะ ปูท้ายรถ หรือปูพื้นนั่งหรือนอนก็ได้ ส่วนอีกฟากคือถุงยางพาราใบใหญ่
ซ้ายล่าง – น้าร้านนี้บริการรับวาดภาพ ใครสนใจ ก็สอบถามได้ ขณะที่อีกฝั่งเป็นกล่องกระดาษใส่ของจุกจิกตั้งโต๊ะลายการ์ตูน
ขวาล่าง – ผู้คนกำลังห้อมล้อมร้านเคสมือถืออยู่ อยากได้ยี่ห้อไหน ถามคนขายตรงๆเลย
โซนของใช้ยังไม่ยอมจบแต่โดยดี
ซ้ายบน – ในที่มืดมิดต้องไม่มีวันมืดมน แม่ค้าจึงมีป้ายเรืองแสง นาฬิกาเรืองแสง ไฟเธค โคมไฟโปรเจกเตอร์ดวงดาว และไฟ LED 100 หัวมาช่วยเติมสีสัน
ขวาบน – สัตว์โลกก็อินเทรนด์เหมือนมนุษย์ ดังนั้นแฟชั่นของเหล่าหมาแมวจึงเกิดขึ้น เช่น เสื้อ แว่นตา หมวก ปลอกคอ สร้อย ฯลฯ รวมทั้งชามอาหาร แปรง ขวดน้ำติดกรง กระดูกผูก อาหารแมว และของเล่นสุนัข
ขวากลางบน – มุมเฟอร์นิเจอร์เล็กๆนี้เป็นชั้นวางไม้ขนาดต่างๆ เข้ามาชมได้
ซ้ายกลาง – พี่เจ้าของร้านมีขนม ของกินเล่น และของเล่นตอกแผงชิ้นเล็กชิ้นน้อยให้ลูกค้าหยิบใส่ตะกร้ากลับบ้านสารพัด ขนมและของกินเล่นก็มีถั่วอบกรอบ ลูกอมซ่ากลิ่นน้ำอัดลม ฟรุตตี้ครีมโคนรสองุ่นและรสสตรอว์เบอรีผสมสับปะรด อมยิ้มกลิ่นสตรอว์เบอร์รี มะนาวแช่อิ่มตากแห้ง หมากฝรั่งกลิ่นส้ม ขนมบ๊วย(เค็มและหวาน) ขนมบะหมี่ปรุงรส ลูกอมรสเปบเปอร์มินต์ ขนมกัมมี่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสซีฟู้ด ปลาแผ่นอบทรงเครื่อง ลูกอมเกล็ดน้ำตาลกลิ่นผลไม้ แคนดี้สติกรสสับปะรด ถั่วลันเตากรอบ ขนมปังกรอบเคลือบครีมกลิ่นสตรอว์เบอร์รี ขนมปังจิ้มครีมรสโกโก้ มะขามแก้ว เม็ดอมกลิ่นต่างๆ(คือส้ม สตรอว์เบอร์รี และน้ำอัดลม) ตังเมกรอบ ขนมหวานรสช็อกโกแลตลายไม้สอดไส้ลูกเกด หมากฝรั่งฟรุตตี้ ไข่ช็อกโกแลต วิตามินซี นมอัดเม็ด ลูกอมกังหัน หมากฝรั่งบุหรี่ ตามด้วยไฟเย็นและกระเทียม รวมทั้งของเล่นตอกแผงบนตะแกรงด้านหลังอีกเซ็ตใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของเล่นประกอบร่าง
- อย่างที่บอกไว้ว่า โซนของใช้ก็มีของกินแทรกตัวอยู่หลายเจ้า ทีมงานขอสุ่มสักหนึ่งแผงแล้วกัน
ขวากลางล่าง – แพ็กขนมปังร้านนี้วางเต็มหน้าตักร้านจริงๆ เริ่มตั้งแต่ขนมปังไส้กรอก ไส้สังขยา และไส้หมูหยองมายองเนส ตามด้วยโดนัตหน้าสตรอว์เบอร์รี หน้าเนยน้ำตาล และหน้าช็อกโกแลต ต่อด้วยเอแคลร์ ไปจนถึงโดนัตสอดไส้สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี และวานิลลา
- จากนั้นไปเข้าโหมดของกินอย่างเป็นทางการกัน
ซ้ายล่าง – บริเวณนี้เป็นโซนของกินแล้ว ความหอมหวลกำลังรอทุกคนอยู่ มิน่านักท่องเที่ยวถึงดูกระปรี้กระเปร่าเป็นพิเศษ ส่วนแผงซ้ายขวาก็พร้อมสรรพกับสินค้าบริโภค
ขวาล่าง – เริ่มต้นแผงกับสองสามีภรรยาที่เตรียมอาหารปรุงสำเร็จจากบ้านมาชุดใหญ่ จากนั้นก็เทลงถาดจนสวยงามตามภาพ และเมนูทั้งหมดก็มียำไส้ตัน ยำหอยแครง แกงเลียง ยำวุ้นเส้น ผัดเผ็ดไก่ ยำปลาไหล ผัดเผ็ดปลาไหล ผัดเผ็ดกบ ต้มข่าไก่ ยำตับหวาน ยำเล็บมือนาง และต้มยำ
ท้องใครเริ่มร้อง ต่อไปนี้เป็นการเติมพลังงาน
ซ้ายบน – มาถึงพิษณุโลกทั้งที แต่เรายังไม่ลืมรากเหง้าความเป็นใต้ ป้ายต่างๆกำกับไว้หมดแล้ว เริ่มตั้งแต่คั่วกลิ้งหมู แกงไตปลา แกงส้ม(ภาคใต้) ไปจนถึงแกงหอยใส่ใบชะพลู นอกจากนี้ยังมีมัสมั่นไก่ มัสมั่นหมู ขาหมูพะโล้ ไข่ลูกเขย ปลาซาบะย่าง และไข่เค็ม
ขวาบน – คนขายจำหน่ายไก่ต้มน้ำปลาทั้งแบบเต็มตัว สับเป็นชิ้น และตีนไก่
ซ้ายกลางบน – ใครชอบหัวหมูลวกจิ้ม มาเยี่ยมๆมองๆได้ นอกจากนี้ยังมีลิ้นและเครื่องในด้วย
ขวากลาง – ลุงจัดการทอด ส่วนป้าเป็นคนใส่กล่อง ทั้งสองคนกำลังขายปลาส้มทอด(ที่ทำมาจากปลาจีน)
ซ้ายกลางล่าง – สำรับไข่เจียวมีตัวเลือกที่ช่วยเพิ่มรสสัมผัสมากมายอันได้แก่ หมูสับ หมูยอ แหนม โหระพา แคร์รอต มะเขือเทศ ต้นหอม ปูอัด ไส้กรอก ชะอม พริก หอมใหญ่ เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนู วุ้นเส้น ไปจนถึงดอกโสน
ขวาล่าง – ร้านน้ำพริกปลาทูมีเมนูให้ตัดสินใจชุดใหญ่ เริ่มจากมุมใกล้คือปลาทูทอด ถัดไปเป็นหมวดชุบแป้งทอด ทั้งหมดมีเห็ดเข็มทอง ผักเผ็ด ถั่วฝักยาว ดอกแค ฟักทอง มะเขือยาว และไข่ชะอม ขณะที่รายการมุมไกลคือผักลวก ซึ่งมีดังนี้ มะเขือเปราะ ดอกแค หน่อไม้ ถั่วพู ฟักทอง ถั่วฝักยาว มะระขี้นก กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี คะน้าฮ่องกง ตามด้วยน้ำพริก นอกจากนี้ยังมียำปลาทูและข้าวสวยอีก
ซ้ายล่าง – เห็นรายการตำแผงนี้ ทีมงานเผลอตาลายแป๊บ ไม่พูดพล่ามทำเพลงแล้ว ทั้งหมดมีตำทะเล ตำปูม้า ตำหอยนางรม ตำหอยรวม ตำกุ้งสด ตำยอดมะพร้าวกุ้งสด ตำลุยสวน ตำมั่ว ตำป่า ตำไก่ยอ ตำหอยแครง ตำผลไม้รวม ตำยอดมะพร้าว ตำข้าวโพด ตำไข่เค็ม ตำกระท้อน ตำมะม่วง ตำเส้นแก้ว ตำไหลบัว ตำหมี่กรอบ ตำแตง-ตำถั่ว ตำปูปลาร้าสมุนไพร ตำโคราช ตำซั่ว ตำหอยดอง ตำกล้วย ซุปหน่อไม้ ตำมะม่วงปลากรอบ ยำขนมจีน ต้มตีนไก่ซูเปอร์ ซุปหน่อไม้ และข้าวเหนียว
ตอนนี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม ตะลุยต่อ
ซ้ายบน – เจ้านี้จำหน่ายแบบทูอินวันไปพร้อมๆกัน กลุ่มแรกคือสลัดผัก ส่วนประกอบมีลูกเดือย กะหล่ำปลี กะหล่ำม่วง ถั่วแดง ฟักทอง มันม่วง ข้าวโพด แคนตาลูป มันไข่ สับปะรด และแคร์รอต ส่วนกลุ่มสองที่อยู่มุมไกลในกล่องมีข้าวขาหมู ข้าวผัด และข้าวคลุกกะปิ
ขวาบน - ใครมองหาตัวช่วยกินคู่ข้าวเหนียวร้อนๆไม่เจอ เมนูนี้เข้าข่ายแน่นอน รายการอาหารก็มีหมูฝอย หมูหวาน หมูเนื้อแดง หมูแดดเดียว หมูสามชั้น ตับหวาน หมูทอดกระเทียม ลาบหมูแดดเดียว หมูยอ กุนเชียง ลาบหมู และลาบตับ
ซ้ายกลางบน – แม่ค้าขนมจีนน้ำยามีน้ำยากะทิปลาช่อน น้ำยาป่าตีนไก่ แกงเขียวหวานตีนไก่ น้ำเงี้ยว และน้ำพริกน้ำยา
ขวากลางบน - คนขายกำลังทำหมี่ขยุ้มอยู่ มีทั้งแบบรสดั้งเดิมและแบบจี๊ดจ๊าด
ซ้ายกลางล่าง – โต๊ะนี้มาพร้อมแคบหมูไร้มัน กากหมูทรงเครื่อง แคบหมูติดมัน น้ำพริกหนุ่มและน้ำพริกผัดกากหมู
ขวากลางล่าง – แมลงทอดในตู้กระจกนี้มีสะดิ้ง รถด่วน ตัวไหม จิโป่ม แมงกิซอน ตั๊กแตน รวมทั้งกระเพาะไก่ทอดและกุ้งทอด
ซ้ายล่าง – ท่าทางมีคนชอบซูชิเยอะเลย เห็นคีบใส่ถาดกันครึกครื้น
ขวาล่าง – ความแพรวพราวของหน้าตะโก้เรียกแขกได้จริงๆ เริ่มจากหน้ามะพร้าว หน้าทับทิมกรอบ หน้าทองหยอด หน้าฝอยทอง หน้าใบเตย หน้าเผือก หน้าข้าวโพด ไปจนถึงหน้าดั้งเดิม โดยไส้ด้านล่างมีกะทิ เผือก วุ้นมะพร้าว และสาคู
ปากท้องของทุกคนต้องได้รับการดูแล หยุดชิมไม่ได้
ซ้ายบน – พี่ผู้หญิงมีขนมไทยมาจำหน่ายเพิ่มเติม เริ่มตั้งแต่ขนมกล้วย ขนมดอกดิน ถั่วแปบ ขนมต้ม ขนมแตงไทย ขนมตาล ข้าวต้มมัด ข้าวต้มหัวหงอก ขนมมัน และตะโก้
ขวาบน – เราสามารถพบเจอขนมเบื้องหวานและเค็มได้ทุกเทศกาล
ซ้ายกลางบน – สาวกของคนชอบของเปรี้ยวเตรียมพบกับผลไม้แช่อิ่มห้าอย่างนี้ มะกอก องุ่น มะม่วง กระท้อน และมะดัน
ขวากลางบน - ทิ้งท้ายช่องทางเดินนี้ด้วยพ่อค้าไอศกรีมพร้อมเครื่องให้ใส่ดังนี้ วุ้นมะพร้าว ขนมปัง มันเชื่อม รากบัว ข้าวเหนียว ลูกชิด เผือก ถั่วแดง และเฉาก๊วย
- ทีมงานขอวกกลับไปอีกฟากของช่องทางเดินต่อเลย ซึ่งถ้าวกกลับมา ก็เป็นโซนของกินอีกครั้ง เชิญอิ่มหนำสำราญกันให้จุใจ
ซ้ายกลางล่าง – นักท่องเที่ยวโซนนี้ไม่มีพร่องเช่นเคย ซ้ายขวามีของกินถาโถมไม่หยุดหย่อน ลองเดินตามหลังพวกเขาเข้าไปดูดีกว่า
ขวากลางล่าง – ขอเริ่มด้วยพ่อค้าที่นำพืชผักสวนครัวและผลไม้ต่างๆมาจำหน่าย ทั้งหมดมีกะเพรา วอเตอร์เครส ผักปรัง สะเดาดิน ใบยอ สาระแหน่ คะน้าเม็กซิโก ผักกวางตุ้ง เม็ดมะรุม ตำลึง ถั่วฝักยาว กระถิน พริกหยวก มะม่วงหาวมะนาวโห่ กล้วยน้ำว้า ขนุน และผักกาดหอม ทั้งนี้ยังมีดอกไม้ไหว้พระเข้ามาร่วมแผงด้วย
ซ้ายล่าง – เจ้านี้เกิดมาเพื่อทอดจริงๆ ทั้งหมดมีปลาซิวทอด ปลานิลทอด ข้าวโพดทอด ทอดมัน ปอเปี๊ยะทอด และปูทอด ขณะที่น้ำพริกก็มีน้ำพริกแมงดา น้ำพริกปลาร้า และน้ำพริกปลาย่าง
ขวาล่าง – ป้าแผงนี้กำลังทำผัดไทย
หนทางยังอีกยาวไกล
ซ้ายบน – พ่อค้ามียำแหนมและยำปลาดุกฟูอยู่บนโต๊ะ
ขวาบน - เรามาสู่หมวดบาร์บีคิวบ้าง ส่วนประกอบหลักมีเนื้อหมู เนื้อจระเข้ เนื้อไก่ เนื้อวัว ตับหมู และหมึก
ซ้ายกลางบน – แผงนี้มีกุ้งเป็นตัวชูโรง ทั้งยำกุ้งเต้นและแพกุ้งทอด
ขวากลางบน – ร้านนี้จำหน่ายมะม่วงแก้วขมิ้นและมะม่วงเบา โดยมีกะปิหวานมันกุ้งและกะปิหวานปลาร้าคั่วเป็นกับแกล้ม นอกจากนี้ยังมีพุทราอุทัยเชื่อมมาเสริมทัพอีกแรง
ซ้ายกลางล่าง – อากาศยิ่งร้อนๆอยู่ ลอดช่องขาว ลอดช่องใบเตย ซาหริ่ม แตงไทย เผือก และน้ำกะทิดูจะเข้าท่าเข้าทางดี
ขวากลางล่าง – ขนมไข่นกกระทาหลายรสชาติกำลังทอดร้อนๆอยู่เลย สีต่างๆก็มีมันม่วง ชาร์โคล ใบเตย เผือก และฟักทอง
ซ้ายล่าง – พี่คนนี้กำลังทำวาฟเฟิลฮ่องกงอยู่
ขวาล่าง – ผลไม้เจ้านี้มีอโวคาโดและทุเรียนหมองทอง
นัวเนียกับของกินจนพุงแทบปลิ้นแล้ว
ซ้ายบน – ตบท้ายโซนของกินด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ รสชาติต่างๆก็มีส้ม แตงโม แคนตาลูป นมเปรี้ยวจุลินทรีย์ มะพร้าว เยลลี่รวมรสผลไม้ เครื่องดื่มชูกำลัง สตรอว์เบอร์รี แซนด์วิชคุกกี้ กล้วยหอม แอปเปิล สับปะรด ราสเบอร์รี กีวี่ และมะนาว อยากปั่นอะไรกับอะไร ก็บอกคนขายไป
ขวาบน – ในโซนของกินมีปลากัดและอุปกรณ์การเลี้ยงปลากัดด้วย เจ้านี้เขามีทุกสายพันธุ์
- เข้าสู่โซนสินค้าอุปโภคของช่องทางเดินขวามือทันที
ซ้ายกลางบน – เดินไปทางไหนก็มีแต่คนกับคน แผงกับแผง บรรยากาศชื่นมื่นไปด้วยการจับจ่ายซื้อขาย
ขวากลางบน – เสื้อผ้าสตรีคือที่สุดของที่สุดสำหรับโซนของใช้ เลือกกันให้กระเป๋าฉีกไปข้างหนึ่ง
ซ้ายกลางล่าง – พ่อค้าซุ้มนี้มีเสื้อผ้าเด็กเล็กและเด็กโต
ขวากลางล่าง – อาณาจักรรองเท้าชายหญิง ทั้งรองเท้าแตะแบบสวมทั่วไปชายหญิงและแบบแฟชั่นสตรี รองเท้าแตะแบบหนีบ รองเท้าผ้าใบ รองเท้าเด็ก นัดหมายได้ที่ร้านนี้
ซ้ายล่าง – แผงนี้เน้นเครื่องหนังเป็นหลัก ทั้งกระเป๋า เข็มขัด สายนาฬิกา และตัวห้อยกระเป๋า
ขวาล่าง – ลุงในซุ้มนี้นั่งจำหน่ายผ้าห่ม เบาะรองนั่ง พรมเช็ดเท้า และผ้าปูเตียงเดินจนเพลินเลย
ซ้ายบน – แผงแว่นตาแฟชั่นของสาวๆได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่น
ขวาบน – แม่ค้าร้านนี้เน้นนาฬิกาข้อมือสำหรับบุรุษเป็นหลัก
ซ้ายกลางบน – ความงามบนใบหน้าตามกระแสผู้หญิงไปทุกที่ เรามาดูตัวอย่างคร่าวๆกัน เริ่มจากพาเลตทาตา ลิปเนื้อแมตต์ ลิปทินต์ ลิปบำรุงริมฝีปาก ลิปบาล์ม ครีมย้อมผม อายไลเนอร์ เซรั่มผิวขาว สีย้อมผม ดินสอเขียนคิ้ว รองพื้นสูตรลิควิด ไปจนถึงโลชั่นบำรุงผิว
ขวากลางบน – ถุงหอมกลิ่นดอกไม้นานาพันธุ์ฟุ้งกระจายไปทั่ว ทั้งหมดมีกลิ่นกล้วยไม้ ดอกโมก ซากุระ มะนาว แคนตาลูป และลาเวนเดอร์
ซ้ายกลางล่าง – หนังไทยเทศเพื่อความบันเทิงในครอบครัวเรียงแถวยาวเหยียด ถ้าให้บอกชื่อหนังด้วย เกรงว่าตลาดจะวายเสียก่อน เอาเป็นว่า ที่เห็นนำทัพมาคือหมวดแอนิเมชั่น ส่วนที่เหลือมีแอ็กชั่น ตลก สยองขวัญ โรแมนติก สืบสวนสอบสวน และไซไฟ
ขวากลางล่าง – ของเล่นจากการ์ตูนและหนังแอนิเมชั่นมากมายรออยู่ที่แผงนี้แล้ว
ซ้ายล่าง – สินค้าอีกหนึ่งอย่างบนถนนคนเดินที่ไม่เคยตกสำรวจก็คือ อุปกรณ์เหล่านี้ หัวชาร์จเล่นเกม ลำโพงไร้สาย ปลั๊กพ่วง สายยูเอสบี พาวเวอร์แบงก์ ตัวจับมือถือ สายชาร์จมือถือ ขากล้องกระจกรถยนต์ หูฟัง อแดปเตอร์ รวมทั้งเครื่องหนีบผม
ขวาล่าง – มุมนี้เป็นสติกเกอร์ข้อความและตัวแขวนน่ารักๆ
เราเข้าสู่โค้งสุดท้ายของโซนของใช้
ซ้ายบน – พ่อค้ามีปลอกหุ้มพวงมาลัย กรอบป้ายทะเบียน กล้องติดรถยนต์ ชุดหุ้มเบาะเสริมคู่หน้า แผ่นบังแดด และนวมหุ้มเบลต์มาเป็นทางเลือก
- เท่าที่สังเกต ในโซนนี้มีงานบริการสอดแทรกอยู่ไม่น้อย เราไปชมสักสองตัวอย่าง
ขวาบน – พี่คนนี้ทำกุญแจอย่างขะมักเขม้น
ซ้ายกลาง – ส่วนมุมนี้รับตกแต่งคิ้วให้สาวๆ
- ไปชมของกินกันสักเจ้า
ขวากลาง – ก็เหมือนกับโซนของใช้ก่อนหน้าที่มีของกินเข้ามาผสมโรงด้วย แถบนี้เลยมีน้ำส้มคั้นสดและน้ำอัดลมเย็นชื่นใจมาดับกระหายระหว่างทาง
- เดินจนครบทุกโซนบนถนนสังฆบูชาแล้ว ตอนนี้หิ้วข้าวของเหมือนคนบ้าหอบฟางเลย แถมเพิ่งนึกได้ว่า กลางทางของโซนของใช้ในช่องทางเดินซ้ายมือยังมีทางให้เดินเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีก สงสัยราตรีนี้ดูท่าจะยาว
กลาง – เบื้องหน้านี้คือลานโล่งภายในโซนนี้ ทีนี้ถ้าเรามองไปที่ป้ายสีขาวกลางภาพมุมไกลค่อนไปทางด้านบน(ที่เขียนว่า Picnic Market ซึ่งก็คือ โซนนี้) จุดนั้นคือเส้นทางที่ทุกคนเดินเลี้ยวและตรงเข้ามา จากนั้นจะเห็นแผงลอยและเต็นท์พับอยู่ทางซ้ายขวา เมื่อเราเข้ามา เส้นทางด้านในจะแบ่งเป็นสองฝั่ง ฝั่งซ้ายของภาพเป็นมุมของกิน(หรือคือมุมฝั่งขวา ถ้าเป็นการอธิบายเส้นทางตามเนื้อหาเกริ่นนำ) ฝั่งขวาของภาพเป็นมุมของใช้(หรือคือมุมฝั่งซ้าย ถ้าเป็นการอธิบายเส้นทางตามเนื้อหาเกริ่นนำ) แต่มุมของใช้ช่วงปลายทางก็มีของกินเข้ามาแชร์พื้นที่ด้วย ทำให้ทั้งโซนจะมีของกินมากกว่าของใช้ ขณะที่มุมที่ทีมงานยืนอยู่คือจุดที่ทางเดินทั้งสองฟากมาบรรจบกันอีกฝั่งคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้า และมุมนี้เองที่มีรถโมบายจำหน่ายของกินอยู่หลายคัน สำหรับลานคูลๆตรงกลางที่เห็นตามภาพ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งชิลๆกินข้าวของที่ซื้อมาอย่างเพลินอุราบนเก้าอี้ฟางข้าวตามสโลแกนตลาดปิกนิกที่ป้ายสีขาวบริเวณทางเข้า
- เรามาตบเท้าเข้าโซนนี้พร้อมๆกัน เริ่มจากมุมของใช้เลย
ซ้ายล่าง – กรอบภาพสวยๆเหล่านี้เป็นการพิมพ์ลายลงบนผ้า มีทั้งแบบมีกรอบและไม่มีกรอบไม้
ขวาล่าง – แผงเล็กๆของถ้วยโถโอชามและแก้ว 

กว่าจะรู้ตัว ทีมงานก็โดนความสุขเข้าครอบงำจนถอนตัวไม่ขึ้นอีกคน
ซ้ายบน – พ่อค้ามีเสื้อผ้ามือสองหลายรูปแบบมาจำหน่าย ส่วนลูกค้าก็อลเวงกับสินค้าเบื้องหน้ากันสุดฤทธิ์
ขวาบน – อาหารสตรีทฟู้ดเกาหลีในแบบฉบับโอเด้งก็มาด้วย
ขวากลางบน – ใครชอบแมงกะพรุนย่าง แสดงตัวให้คนขายร้านนี้เห็นหน่อย
ซ้ายกลาง – เรามาดูโซนของกินบนรถโมบายสักร้าน คันนี้ขายก๋วยเตี๋ยวและมีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งกินหน้าร้านเหมือนกับทุกคัน รายการอาหารก็แบ่งเป็นสองหมวด หมวดแรกคือต้มยำน้ำข้นดังนี้ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูไข่หวาน ก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลากะพง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกุ้งแม่น้ำ และก๋วยเตี๋ยวโป๊ะแตก อีกหมวดคือน้ำหมูตุ๋น อันได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวหมุตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น เกาเหลาหมูตุ๋น เกาเหลาซี่โครงหมูตุ๋น และเกาเหลาต้มยำทะเล ส่วนหมวดพิเศษคือ ตามใจคนกินเลย ทั้งหมดมีเส้นใหญ่ เส้นเล็ก วุ้นเส้น หมี่ขาว บะหมี่ และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ส่วนน้ำก็มีต้มยำน้ำข้นและน้ำหมูตุ๋น ที่เหลือก็แล้วแต่จะใส่ เนื้อหมู่ตุ๋น ไข่ หมูเด้ง แมงกะพรุน ลูกชิ้นปลา ซี่โครงหมู ลูกชิ้นหมู หมึก กุ้งขาว ปลากะพง และกุ้งแม่น้ำ (จากภาพ รถโมบายสีขาวทางขวาแว้บๆคือ รถขายนมสด)
ขวากลางล่าง – อำลาโซนนี้ด้วยลานเก้าอี้ฟางข้าวเล็กๆของคนสายอะคูสติกอีกมุม นักร้องหนุ่มกำลังขับกล่อมเพลงเพราะๆ ขณะที่แฟนคลับต่างต้องมนต์สะกด
- ทีมงานขอปิดท้ายกับเขตวัดจันทร์ตะวันออก ภายในวัดมีทั้งเครื่องดื่ม ของกินเล่น และปราสาทสไลเดอร์ให้เด็กๆได้ไถลกัน ส่วนอื่นๆที่น่าสนใจก็เป็นตามนี้
ซ้ายล่าง – นักแม่นปืนชาวพิษณุโลกต่างลุ้นตุ๊กตากันอยู่
ขวาล่าง – การร้องเล่นเต้นระบำในแบบฉบับรำวงสามช่าคลอเคล้าด้วยเสียงร้องสดบนเวทีจากผู้หลักผู้ใหญ่ ช่วยทำให้นักท่องเที่ยวและทีมงานยิ้มแย้มแจ่มใสได้

TODAY THIS MONTH TOTAL
20 3842 57345
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top