ตลาดนัดเหนือคลอง

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตลาดนัดเหนือคลองเป็นตลาดนัดวันอาทิตย์ที่คึกคึกมาก จากสี่แยกเหนือคลองของฝั่งถนนเพชรเกษม(ที่จะไปอำเภอเมืองกระบี่) ให้เราเดินเลยถนนเพชรเกษมซอย 14 (หรือถนนเหนือคลอง-แหลมกรวด) แล้วเลียบริมถนนเพชรเกษมขึ้นไปซอยถัดไปที่อยู่ห่างกันไม่กี่ก้าว ซึ่งซอยนี้ไม่มีป้ายชื่อซอย แต่เป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าซอยตลาดนัด และถ้าเดินเลียบถนนเพชรเกษมต่อไปอีก ซอยต่อมาก็คือถนนเพชรเกษมซอย 12 ซึ่งซอยนี้แคบกว่าซอยไม่มีป้ายชื่อซอย แต่แผงลอยและผู้คนกลับหนาแน่นกว่ามาก

ทั้งนี้บริเวณริมถนนเพชรเกษมระหว่างปากซอยทั้งสอง แล้วยาวเลียบถนนเพชรเกษมเลยซอยถนนเพชรเกษมซอย 12 ขึ้นไป ก็ประเดิมด้วยแผงลอยมากมายก่อนเข้าในซอยแล้ว โดยสินค้าริมถนนมีดอกไม้ไหว้พระ ผักสด พันธุ์ไม้ ของปิ้งย่าง ผลไม้ ผักพื้นบ้าน เสื้อผ้า ของต้ม ของกินเล่น และพืชไร่

จากนั้นก็เข้าสู่ซอยไม่มีชื่อ ซึ่งซอยนี้จะยาวไปสุดซอยที่คลองท่ากรวด สำหรับซอยนี้ขอแบ่งเป็นสามช่วง

ช่วงแรกจากปากซอยเข้าไป ทั้งสองฟากเป็นบ้านเรือน แผงลอยจะเรียงอยู่ทั้งสองฝั่งของถนน โดยบ้านทางซ้ายจะยาวต่อเนื่องไปจนสุดซอย แต่ตึกแถวทางขวาจะสิ้นสุดแค่ช่วงที่หนึ่งก่อน สำหรับแผงลอยมีโต๊ะพับ รถเข็น ขาโต๊ะแผงลอย และหน้าร้านบางหลัง ซึ่งแผงลอยช่วงที่หนึ่งนี้ไม่หนาแน่นนัก ข้าวของทั้งหมดก็มีของปิ้งย่าง ของทอด ของกินเล่น อาหารมุสลิม เครื่องดื่ม ผัดเส้นต่างๆ อาหารปักษ์ใต้ ขนมไทย กับข้าว ขนมภาคใต้ ขนมปังขายปลีกส่ง ผลไม้ ของกินยามเช้า อาหารทั่วไป ผักพื้นบ้าน น้ำผลไม้ปั่นและคั้น ขนมจีนน้ำยา รวมทั้งรองเท้าและเครื่องแต่งกาย

ต่อไปก็เป็นช่วงที่สอง โดยฝั่งซ้ายเริ่มเป็นบ้านชั้นเดียวมากขึ้นและมีซอยถนนเหนือคลอง-แหลมกรวดซอย 2 ที่มีชื่อซ้ำกันอีกสองซอยมาคั่นด้วย ส่วนบ้านทางขวาไม่มีแล้ว แต่ฝั่งขวาจะเริ่มด้วยถนนเล็กที่หนึ่ง(ที่เลี้ยวขวาไปเชื่อมกับซอยถนนเพชรเกษมซอย 12) ถัดไปเป็นอาคารตลาดหลังเล็ก แล้วเป็นลานระหว่างอาคาร ก่อนจะเป็นอาคารตลาดหลังใหญ่ แล้วตบท้ายช่วงที่สองด้วยถนนเล็กที่สอง(ที่เลี้ยวขวาไปเชื่อมกับซอยถนนเพชรเกษมซอย 12 อีกเส้น) สำหรับถนนช่วงที่สองสิ้นสุดบริเวณสี่แยกที่มีซอยถนนเหนือคลอง-แหลมกรวดซอย 2 (ซอยที่สอง)อยู่ทางซ้ายและมีถนนเล็กที่สองเมื่อสักครู่อยู่ทางขวา โดยถนนช่วงที่สองมีแผงลอยหนาแน่นตลอดทาง ประเภทแผงลอยมีเต็นท์พับ โต๊ะพับ ขาโต๊ะแผงลอย โต๊ะไม้ โต๊ะเหล็ก ลังพลาสติก ราวแขวน ผ้าบลูชีท และกะละมัง ซึ่งช่วงที่สองมีของกินมากกว่าของใช้เล็กน้อย ของกินทั้งหมดก็มีขนมไทย ขนมภาคใต้ ขนมจีนน้ำยา ผัดเส้น อาหารปักษ์ใต้ ของปิ้งย่าง อาหารมุสลิม อาหารทั่วไป ผักสด ไอศกรีม เนื้อวัว ผักพื้นบ้าน ของกินเล่น ของทอด ของแห้ง ของชำ ของหมักดอง พืชไร่ สัตว์น้ำจืด ไข่ ผลไม้ เครื่องแกง เนื้อไก่ เครื่องดื่ม ของหวาน และอาหารญี่ปุ่น ส่วนของใช้มีผ้าผืน ยาเส้น เครื่องประดับสตรี อุปกรณ์ร้านค้า กระเป๋า เครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าชายหญิง เสื้อผ้าสูงวัย เครื่องนอน เครื่องสำอาง ของเล่นเด็ก เครื่องราง รองเท้า เสื้อผ้าเด็ก เครื่องครัว ชุดชั้นใน ของใช้ในบ้าน และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า

ขณะที่ซอยถนนเหนือคลอง-แหลมกรวดซอย 2 ทางซ้ายมือทั้งซอยหนึ่งและสองเข้าไปก็มีสินค้าเช่นกัน แต่ซอยแรกจะมีระยะทางของแผงลอยสั้น ขณะที่ซอยสองตรงสี่แยกมีระยะทางแผงลึกกว่า สำหรับสินค้าซอยหนึ่งมีของทอด เครื่องดื่ม ของปิ้งย่าง เสื้อผ้าเด็ก และของกินเล่น ขณะที่ซอยที่สองมีผลไม้ เครื่องดื่ม เนื้อวัว พันธุ์ไม้ ผลไม้ท้องถิ่น ของทอด ของปิ้งย่าง เครื่องแกง ของกินเล่น ของแห้ง และเนื้อหมู

จากนั้นข้ามสี่แยกขึ้นไปก็เป็นช่วงที่สามซึ่งเป็นไฮไลต์ของตลาดนัดแห่งนี้ ทั้งซ้ายมือและขวามือตอนนี้เป็นบ้านเรือนทั้งสองฝั่ง โดยถนนช่วงนี้มีแผงลอยอัดแน่นทุกตารางนิ้วและลึกเข้าไปจนเกือบถึงคลองท่ากรวด สำหรับสินค้าที่เรียกแขกและมีเยอะมากที่สุดก็คือ อาหารทะเล โดยแถบนี้มีแต่ของกินทั้งนั้น ที่เหลือยังมีของหมักดอง อาหารทะเลแห้ง ผักพื้นบ้าน ของแห้ง ของหวาน เครื่องดื่ม ผักสด ของชำ พืชไร่ ผลไม้ สัตว์น้ำจืด เนื้อไก่ และของกินเล่น ขณะที่ของใช้มีอุปกรณ์ร้านค้า ของเล่นเด็ก และเครื่องครัว

คราวนี้ย้อนกลับไปสี่แยกของช่วงที่สองอีกครั้ง แต่เป็นทางขวามือ(ที่เคยกล่าวไว้)ทั้งหมด เริ่มจากถนนเล็กที่สองก่อน จุดนี้มีสินค้าขาย แต่ไม่เต็มพื้นที่ตลอดถนน อันได้แก่ อาหารทะเล พืชไร่ ของชำ อาหารทะเลแห้ง และของแห้ง

ต่อ
ไปคืออาคารตลาดหลังใหญ่ ภายในเป็นอาคารเสาปูนหลังคาโครงไม้มุงกระเบื้อง มีทางเดินแนวขวาง 7 ช่องและแนวลึก 5 ช่อง ทั้งหมดเป็นแผงปูนและมีแผงริมอาคารที่หันหน้าแผงเข้าถนนช่วงที่สองอีกหลายร้านด้วย ภายในมีร้านอาหารนั่งกิน 1 ร้าน สินค้าส่วนใหญ่เป็นของใช้ เริ่มจากเสื้อผ้าชายหญิง เสื้อผ้าพื้นเมือง ของใช้ในบ้าน เครื่องครัว ของเล่นเด็ก เครื่องประดับสตรี ขนมปังขายปลีกส่ง ไปจนถึงอาหารมุสลิม

จากนั้นเข้าสู่ลานระหว่างอาคารหลังใหญ่กับหลังเล็ก จุดนี้แบ่งเป็น 2 ช่องทางเดินแนวขวางแบบหลวมๆ โดยสินค้าก็มีเสื้อผ้าชายหญิง ชุดชั้นใน เสื้อผ้าเด็ก ปลอกหมอน เครื่องแกง ขนมจีนน้ำยา ของหวาน ขนมไทย ผัดเส้น และผักพื้นบ้าน

ต่อไปคืออาคารตลาดหลังเล็ก โครงสร้างอาคารนี้เหมือนกับอาคารหลังใหญ่ แต่ไม่มีแผงปูน เป็นเพียงพื้นคอนกรีตโล่งที่ส่วนใหญ่มีโต๊ะไม้เป็นแผงจำหน่ายสินค้าแทน ที่เหลือมีขาโต๊ะแผงลอยและผ้าฟาง โดยมี 3 ช่องทางเดินแนวลึก ส่วนแนวขวางแบ่งไม่ชัดเจนนัก ภายในมีร้านอาหารนั่งกิน 1 ร้านและเพิงไม้ริมอาคารที่หันหน้าแผงเข้าถนนช่วงที่สองอยู่หนึ่งแผง สำหรับสินค้าทั้งหมดมีสัตว์เลี้ยง ผักสด ผักพื้นบ้าน ของกินเล่น ผัดเส้นต่างๆ อุปกรณ์ร้านค้า ขนมของเด็ก ของหมักดอง ขนมปังขายปลีกส่ง ขนมไทย ขนมจีนน้ำยา และไข่

จนมาถึงถนนเล็กที่หนึ่ง ถนนนี้มีหนึ่งช่องทางเดินแนวขวางและมีแผงลอยเต็มทุกพื้นที่ทั้งซ้ายขวา ของที่จำหน่ายมีผักสด ผักพื้นบ้าน ของหมักดอง เนื้อหมู อาหารแช่เย็น เครื่องประดับสตรี ของใช้ส่วนตัว กระเป๋า และอาหารเพื่อสุขภาพ

ตลาดนัดใหญ่ของชาวเหนือคลองทุกเช้าวันอาทิตย์เปรียบเสมือนห้างสมใจนึกจริงๆ ทุกคนที่มาจะมีของติดไม้ติดมือกลับไปตลอด ส่วนใครเป็นหน้าใหม่ของตลาด ถ้าได้เจรจาต๊าอ่วยกับพ่อค้าแม่ค้า หลายคนจะบอกเป็นเสียงเดียวว่า"ไปดูเขาขายอาหารทะเลสิ ปลาเยอะแยะเลย" ซึ่งกลายเป็นจุดขายของตลาดนัดไปในตัว
ซ้ายบน – จากสี่แยกเหนือคลอง เดินเลาะริมถนนเพชรเกษมขึ้นมานิดเดียว เราจะเจอซอยไม่มีป้ายชื่อซอยเป็นทางเข้าตลาดนัดจุดแรก จากนั้นก็เป็นซอยถนนเพชรเกษมซอย 12 ที่สามารถเข้าตลาดนัดได้อีกจุด ซึ่งซอยหลังนี้คึกคักไม่เบาเลย แต่ก่อนจะเข้าทั้งสองซอย เราไปทำความรู้จักริมถนนเพชรเกษมเบิกฤกษ์ก่อน
ขวาบน – ร้านนี้มีหมูย่างและเป็ดย่างแบบสับใส่กล่องโฟมและแบบชิ้นใหญ่หั่นตามออเดอร์
ซ้ายกลางบน – พ่อค้าข้างป้อมควบคุมสัญญาณไฟจราจรทำขนมโตเกียวและไข่นกกระทาเสียบไม้อยู่
ขวากลางบน – เช้านี้ใครยังไม่มีพวงมาลัยหรือดอกไม้ไหว้พระ สมหวังกับแผงนี้แน่
ซ้ายกลางล่าง – เนื่องจากเป็นริมถนน กระบะเปิดท้ายจึงมีหลายคัน หนึ่งในนั้นคือคนขายทุเรียน
- คราวนี้ทีมงานขอเข้าซอยไม่มีป้ายชื่อซอยก่อน
ขวากลางล่าง – สำหรับซอยนี้ขอแบ่งเป็นสามช่วง ช่วงแรกมีตึกแถวตลอดสองข้างทางและมีแผงริมทางเป็นระยะ บางห้องก็เปิดหน้าร้านด้วย ส่วนผู้คนก็เดินไม่ขาดสาย
ซ้ายล่าง – โต๊ะพับนี้มีสำรับในกล่องสี่อย่าง หนึ่งคือเต้าคั่ว สองคือข้าวผัดน้ำพริกนรกใส่ไก่ สามคือข้าวคลุกกะปิ และสี่คือขนมจีบ ที่ร่วมก๊วนด้วยคือน้ำขวด ขณะที่ชามใหญ่มุมขวาบนคือข้าวยำทรงเครื่อง
ขวาล่าง – แม่ค้าอารมณ์ดีเจ้านี้มีกับข้าวแปดหม้อกับหนึ่งถาดมาชวนชิม เริ่มตั้งแต่แกงส้มปลาหมอ แกงไข่พะโล้ ผัดเครื่องในหมู แกงหมู แกงหน่อไม้ปลามง ผัดบวบ แกงไก่ใส่หยวก แกงคั่วพริกกระดูกหมู และปลาตาโตทอดขมิ้น
ยังเช้าตรู่อยู่เลย เดินต่อ
ซ้ายบน – บ้านหลังนี้เปิดหน้าร้านขายขนมจีนน้ำยาพร้อมที่นั่งในร้าน ของกินอื่นๆบนโต๊ะยังมีผัดหมี่ ข้าวเม่าทอด ถั่วดำสาคูต้มกะทิ และข้าวเหนียวกวน
ขวาบน – พี่แผงนี้มีปอเปี๊ยะสด ปอเปี๊ยะทอด เกี้ยน บะจ่าง ขนมจีบไส้ปูอัด เต้าหู้ทอด ขนมหัวล้าน และซาลาเปาอีกสี่ไส้อันได้แก่ เผือก ถั่วดำ เค็ม และสังขยา
ซ้ายกลางบน – สำหรับขนมไทยๆโต๊ะนี้มีมากมาย เริ่มจากขนมบ้าบิ่น ขนมถ้วยฟู ขนมตาล ขนมชั้น ขนมฟักทอง ขนมต้ม ครองแครงกรอบ ขนมด้วง ไข่หงส์ ขนมกล้วย ขนมหัวล้าน ขนมมัน ขนมน้ำดอกไม้ และข้าวเหนียวสองดัง รวมทั้งข้าวเหนียวดำและขาวหน้าต่างๆคือ สังขยา ขนุน หม้อแกงถั่ว กุ้ง และกระฉีก
ขวากลางบน – มื้อเช้าแบบนี้เป็นธรรมดาที่เราจะเห็นปาท่องโก๋
ซ้ายกลางล่าง – แม่ค้าออกมาตั้งแผงนอกบ้านจำหน่ายน้ำผลไม้ปั่น คั้น และแยกกากมากมาย เริ่มจากบีทรูต แคร์รอต มะเขือเทศ น้ำส้ม มะขามเปียก เสาวรส แอปเปิล สับปะรด กระเจี๊ยบ แตงโม และใบบัวบก
- ต่อไปก็เป็นช่วงที่สองของถนนในซอยไม่มีชื่อ ช่วงนี้มีบ้านเรือนและซอยถนนเหนือคลอง-แหลมกรวดซอย 2 ชื่อซ้ำกันอีกสองซอยอยู่ทางซ้าย ทีมงานขอสำรวจถนนสายตรงและซอยทางซ้ายก่อน
ขวากลางล่าง – โซนนี้มีแผงของใช้เป็นดง แต่ของกินก็ไม่เพลี่ยงพล้ำให้กัน คนขายส่วนใหญ่นับจากนี้เป็นชาวมุสลิมเยอะทีเดียว
ซ้ายล่าง – เริ่มกันที่เนื้อวัวเลย ทั้งเนื้อ เครื่องใน และลิ้นมากันเต็มแผง
ขวาล่าง – น้าแผงนี้ขายขิง เผือก มันเทศ มันไข่ มะนาว ขมิ้นแกง ระกำ ชะอม ลูกเนียง เนียงหมาน มันแกว เปลือกส้มแขก และลูกขนุนยังอยู่ในช่วงที่สอง
ซ้ายบน – เรามาดูขนมกันอีกสักร้าน แม่ค้ามุมนี้ยังมีหม้อแกงไข่โรยหน้าต่างๆอันได้แก่ หอมเจียว ฝอยทอง และทองหยอด ต่อด้วยขนมอัมรา มันสำปะหลังย่าง ขนมชั้น ฝอยทองกับทองหยอด ข้าวเหนียวสองดัง ขนมกวน กล้วยห่อข้าวเหนียว รวมทั้งข้าวเหนียวดำและขาวหน้าต่างๆดังนี้ หม้อแกงถั่ว สังขยา กระฉีก และฝอยทอง
ขวาบน – แผงนี้ยังมีของกินมาเสริฟอีก เริ่มจากมุมไกลเข้ามาก็มีข้าวหมกเนื้อ ข้าวหมกไก่ ข้าวมันไก่ทอด ข้าวมันไก่ต้ม ข้าวสวย ห่อหมกปลาข้างเหลือง แกงขี้เหล็ก แกงปู แกงส้ม และข้าวเหนียวไก่
ซ้ายกลางบน – ของเปรี้ยวปากวันนี้ก็คือกระท้อนทรงเครื่อง
ขวากลางบน – ซุ้มนี้จำหน่ายของกินเล่นมากมาย ตัวอย่างที่เห็นก็มีแซนด์วิชคุกกี้ ขนมซีเรียลรสช็อกโกแลต มันฝรั่งแผ่น กล้วยอบเนย เชอร์รี่แช่อิ่ม ถั่วลิสงกรอบเคลือบกะทิ ปลาหมึกอบทรงเครื่อง ขนมปังสอดไส้ ปลาเส้น มะม่วงแช่อิ่ม ขนมปังปอนด์ เลเยอร์เค้ก เวเฟอร์เคลือบช็อกโกแลต เวเฟอร์สอดไส้ครีมเคลือบคาราเมล คัพเค้ก ขนมปังปอนด์ ลูกอม ขนมปังกรอบเนยน้ำตาล ข้าวเกรียบ มันฝรั่งกรอบ ถั่วปากอ้า มันรังนก ขนมฟรุตกัมมี่ หมี่กรอบ ปลาหมึกหวาน คุกกี้ และขาไก่
ซ้ายกลางล่าง – สิ่งของจำเป็นหนึ่งอย่างในตลาดนัดก็คือ ถุงแกง ถุงหิ้ว และหนังยาง
ขวากลางล่าง – เต็นท์นี้เน้นเครื่องครัวดังนี้ ทัพพี กระชอน มีดโต้ มีดปอกเปลือก มีดหั่น หินลับมีด กรรไกร ที่ขูดมะพร้าว ช้อนตักแกง ฝอยสแตนเลส ตะแกรงปิ้งย่าง ตะหลิว ช้อน ส้อม และฟองน้ำ ขณะที่ของใช้อื่นๆก็มีขัน ตะกร้า กรรไกรตัดเล็บ ชุดกุญแจ กระติกน้ำแข็ง เครื่องคิดเลข ปากกาไวต์บอร์ด ฯลฯ
ซ้ายล่าง – ความสวยกับอิสตรีเลี่ยงกันไม่ได้จริงๆ กองทัพความงามจึงมาปรากฎตัว เช่น สบู่แคร์รอตผสมคอลลาเจน แป้งพัฟ สบู่โสม ครีมทรีตเมนต์หมักผม แป้งแต่งหน้า สบู่สมุนไพรสาหร่าย ครีมผิวขาวหน้าใส ครีมน้ำมันมะพร้าวกันแดด ลิปเนื้อกำมะหยี่ ลิปเนื้อแมต อายไลน์เนอร์หัวพู่กันดำ แป้งปกปิดริ้วรอย แชมพูเปลี่ยนสีผม บลัชออน แชมพูปิดผมขาว ครีมมาส์กหน้า ฯลฯ
ขวาล่าง – แผงของเล่นเข้ามาก่อกวนหัวใจเด็กๆอีกแล้ว เริ่มตั้งแต่กุญแจมือจับผู้ร้าย ไวต์บอร์ด ชุดทำกับข้าว สตอร์มทรูปเปอร์ ปืนยาว ชุดโบว์ลิ่ง ตุ๊กตาทารก นางเงือก ปืนกระสุนจุกยาง รถเก๋ง รถขุดดิน คันธนู ไม้ตีกอล์ฟ เฟอร์นิเจอร์แต่งบ้าน รถยนต์ ค้อนยางเป่าลม ทหารหน่วยซีล ชุดตกปลา ยูเอฟโอ และดาบกายสิทธิ์
ช่วงที่สองยังเหลืออีกสามแผง
ซ้ายบน – รองเท้าชายหญิงมากันเต็มหน้าตัก มีทั้งรองเท้าแตะแบบสวมและแบบหนีบ รองเท้าผ้าใบ รองเท้าส้นเตี้ย รองเท้าบูตยาง ไปจนถึงรองเท้าเด็ก
ขวาบน - พ่อค้าเจ้านี้มีกางเกงในชายหลายแบบ นอกจากนี้ยังมีบ๊อกเซอร์ เสื้อกล้าม และกางเกงในเด็ก ขณะที่มุมไกลเป็นชุดชั้นในสตรีซึ่งมีทั้งยกทรงและชุดซับใน
ซ้ายกลางบน - แม่ค้าในซุ้มมีเสื้อและกางเกงเด็กลายการ์ตูนดิสนีย์มาให้เด็กๆเลือกมากมาย
- จากนั้นก็เป็นซอยถนนเหนือคลอง-แหลมกรวดซอย 2 ซอยแรก
ขวากลางบน – สามีภรรยาคู่นี้มีของทอดดังนี้ มันสำปะหลังทอด มันแคร์รอตทอด ไข่นกกระทาไส้มะพร้าว และข้าวเม่าทอด ส่วนเครื่องดื่มมีน้ำอัดลม นมเย็น ชาเย็น ชาเขียว น้ำแดง กาแฟเย็น โกโก้ และนมมันม่วง
- ต่อด้วยซอยถนนเหนือคลอง-แหลมกรวดซอย 2 อีกซอย
ซ้ายกลางล่าง – เนื้อวัวยังมาต่อเนื่อง ส่วนใครที่ชอบหางวัว ร้านนี้พร้อมรบ
ขวากลางล่าง – พริกแห้งและหอมแดงเรียงเป็นทางยาวเลย
ซ้ายล่าง – ใครอยากกินแหนมปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง และไส้กรอกปิ้ง เจอกันที่มุมนี้
ขวาล่าง – ทิ้งท้ายซอยนี้สำหรับคนรักต้นไม้ ไม้ผลไม้ประดับมีให้เลือกมากมาย เริ่มจากรวงผึ้ง ขนุน มะขามป้อม พุดซ้อน ส้มจี๊ด เสาวรส ชวนชม ทุเรียนก้านยาว เยอบีรา จิกน้ำ ลำไย ดอกแก้ว กระท้อน แสยก เข็มสามสี ตะลิงปลิง มะตูม สมอ ชะมวง ทุเรียนหมอนทอง กาแฟโรบัสตา มะกอกป่า สะตอ หม่อน ชมพู่ ส้มโอ พริกไทย ละมุด และมะม่วงหาวมะนาวโห่
เราเข้าสู่ช่วงที่สามซึ่งเป็นไฮไลต์ของตลาดนัดแห่งนี้กัน
ซ้ายบน – บรรยากาศผู้คนแน่นจนไม่มีที่จะให้แทรกตัวอยู่แล้ว แต่นี่คือสัญญาณบวกว่า อาหารทะเลด้านในโด่งดังสมคำร่ำลือแค่ไหน ส่วนข้าวของทั้งสองฟากช่วงต้นทางก็ขายดีนำร่องไปก่อน
ขวาบน – พ่อค้ามีถั่วงอกเป็นโต้โผใหญ่ ตามมาด้วยเต้าหู้อ่อนและกุยช่ายขาว
ซ้ายกลางบน – อาหารปักษ์ใต้ขาดน้ำไตปลาไม่ได้เด็ดขาด คนขายจึงรู้ใจประชาชน สินค้าอย่างอื่นบนโต๊ะยังมีถั่วลิสง มะนาวดอง หอยดอง กุ้งแห้ง น้ำตาลแว่น พริกป่น ผักกาดดอง และพริกไทยดำ
ซ้ายกลางล่าง – ของกินที่โดดเด่นบนแผงนี้คือไก่เบตงขนาดบะเริ่ม
ขวากลาง – ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ป้าลอดช่องน้ำกะทิยังคงยึดทำเลกลางถนนเป็นฐานที่มั่น แขกไปใครมา ต้องคุ้นตาแน่นอน
ซ้ายล่าง – เรามาชมผักสดแผงนี้กัน ที่เห็นทั้งหมดมีผักบุ้งจีน คะน้า ผักกวางตุ้ง โหระพา สาระแหน่ กะเพรา ผักแขนง ขี้เหล็ก ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ผักไซซิ้ม ใบมะกอก ใบบัวบก กระเจี๊ยบเขียว ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า มะระขี้นก บวบหอม ผักกาดขาว แคร์รอต กะหล่ำปลี มะเขือเทศ ยอดหมุย ขึ้นฉ่าย ผักชี และหอมใหญ่
ขวาล่าง – ใกล้โซนอาหารทะเลเข้ามาทุกที เริ่มจากซ้ายไปขวาของโต๊ะมีหอยตลับ สองจานด้านหน้าเป็นสาหร่ายขนนก สองจานตรงกลางเป็นสาหร่ายพวงองุ่น ส่วนกองหลังเป็นสาหร่ายขนนกอีกครั้ง ถัดไปคือหอยแมลงภู่และหอยลาย
กุ้งหอยปูปลาพร้อมจู่โจม ณ บัดนี้
ซ้ายบน – ทีมงานขอเก็บตกบรรยากาศทีละฟากแล้วกัน เริ่มจากฝั่งซ้าย ทั้งหมดคือชาวบ้านที่นำผ้าฟางมาปูนั่งขายยาวเหยียดเป็นริ้วขบวน อาหารทะเลมีแต่ของสดๆทั้งนั้น แม่ค้าต่างพัลวันกับการเทเสบียงออกมาเรียกแขกตลอดเวลา (จากภาพ แถบนี้เป็นหน้าที่ของปูม้า ปูหิน กั้ง จนถึงมุมไกลสุดที่ตะกร้าสีน้ำเงินคือ ปลากระเบน ซึ่งจริงๆแม่ค้ายังนั่งยาวไปอีกไกล แต่โดนบังไปก่อน)
ขวาบน – อีกครั้งกับบรรยากาศขวามือ ฝั่งนี้จะเห็นถาดกระบะเป็นส่วนใหญ่ เสียงของพ่อค้าแม่ค้ากับผู้มาจับจ่ายดังทะลุปรอทไปถึงไหนต่อไหน ขายดีจนไม่มีใครยอมเป็นเบี้ยล่างใครจริงๆ (จากภาพ มุมใกล้เป็นปลาทูกังหั่นชิ้น ต่อไปเป็นทอดมันปลาอินทรี ถัดไปเป็นปลาปิ่นแก้ว เขยิบออกไปอีกคือหมึกกล้วย ตามด้วยปลาทูและปลาโอลาย)
- เดี๋ยวทีมงานขอไปสบตาแผงอื่นๆบ้าง
ซ้ายกลาง – ในถาดกระบะเหล่านี้มีกุ้งขาว กุ้งแชบ๊วย กุ้งลายเสือ และกุ้งนิ่ม
ขวากลาง – ปลาหลากหลายประเภทสามัคคีชุมนุมกันอยู่ที่ร้านนี้ เริ่มจากปลาตะมะ ปลาเห็ดโคน ปลาราม่า ปลาหลังเขียว ปลาสร้อยนกเขา ปลามงแซ่ ปลาอีคุด ปลาโฉมงาม ปลาโรสโรส ปลาข้างปาน ปลามงหน้านวล ปลาเหลืองโพรง ปลาใบปอจุด ปลากระพงข้างลาย และปลาใบขนุน ที่เหลือยังมีกั้ง ปูดำ และหอยจุ๊บแจง
ซ้ายล่าง – ไปทางไหนก็มีแต่สัตว์น้ำ แผงนี้ยังมีปลาสีขน ปลาทูแขก และปลาสีเสียด
ขวาล่าง – ทิ้งท้ายโซนปลาไซส์ใหญ่เจ้านี้บ้าง ซึ่งก็มีปลากะพงขาว ปลาหัวเขียน ปลากะพงแดง ปลาริวกิว และปลาโรสโรส
ต่อไปให้เดินย้อนกลับเส้นทางเดิม แล้วสำรวจทางซ้ายของถนนช่วงที่สอง(หรือก็คือทางขวามือ ถ้าเป็นตอนเราเดินเข้ามา)
-
เริ่มจากทางเชื่อมกับถนนของซอยถนนเพชรเกษมซอย 12
ซ้ายบน – แม่ค้ามีหอยรากและหอยชักตีนมาเป็นของกำนัล
ขวาบน – ส่วนพ่อค้ามุมนี้มีอาหารทะเลแห้งสารพัด เช่น ปลาราม่า ปลาหางแข็ง ปลาสีเสียด ปลาดาบเงิน ปลาทูหอม ปลาจิงจัง หมึก ฯลฯ
- ต่อไปก็เป็นอาคารตลาดหลังใหญ่
ขวากลางบน - ถ้าเราสังเกต จะเห็นหลังคาสังกะสีสีแดงก่อน ถัดออกไปเป็นหลังคากระเบื้องที่เหลื่อมสูงขึ้นมา ซึ่งอาคารใหญ่นี้เป็นอาคารสองหลังที่เชื่อมเป็นหลังเดียว เดี๋ยวเราเข้าไปชมตัวอย่างกัน (จากภาพ มุมนี้ถ่ายจากถนนของซอยถนนเพชรเกษมซอย 12)
ขวากลาง – พ่อค้ามุสลิมกำลังสับไก่ต้มใส่ข้าวมันให้ลูกค้าที่นั่งรอกินอยู่หน้าร้าน ส่วนเมนูอื่นๆมีข้าวมันไก่ทอด ข้าวหมกไก่ และข้าวหมกเนื้อ
ซ้ายกลางล่าง – บนแผงนี้มีของใช้ในบ้านต่างๆ อันได้แก่ ขวดบีบซอส ขวดโหล สมุด กระโถน กระปุกออมสิน กล่องใส่ทิชชู่ ที่หนีบผ้า กระบอกน้ำ กรวยกรอกน้ำ ถ้วยแสตนเลส แปรงขัดพื้น ปืนจุดเตาแก๊ส ขัน ไม้แขวนเสื้อ เก้าอี้พลาสติก กะละมัง แปรงขัดโถส้วม ไม้ตียุง ที่โกยขยะ พรมเช็ดเท้า ที่ขูดเฉาก๊วย และถ่านไฟฉาย
ซ้ายล่าง – มาถึงเสื้อผ้าบุรุษบ้าง มีทั้งกางเกงยีนส์ เสื้อเชิ้ตแขนสั้นกับแขนยาว และเสื้อยืดแขนยาวกับแขนสั้น
ขวาล่าง – มุมนี้เป็นเรื่องราวของเสื้อสตรี
เดินออกไปสู่ลานระหว่างอาคารตลาดหลังใหญ่กับหลังเล็กต่อ
ซ้ายบน – เต็นท์นี้ทำให้นึกถึง“อาหารบุฟเฟต์”ทันทีเนื่องจากขนเสื้อผ้าทุกรูปแบบทั้งชายหญิงมาอวดโฉม เริ่มตั้งแต่ยกทรง กางเกงใน เสื้อกล้าม เสื้อแขนกุด เสื้อแขนสั้นและแขนยาว กางเกงยีนส์ กางเกงวอร์ม กางเกงขาสั้น กางเกงขาสามส่วน เสื้อกีฬา เอี๊ยม ถุงเท้า เสื้อและกางเกงเด็กเล็กเด็กโต รวมทั้งปลอกหมอน
ขวาบน – สาววัยรุ่นมุสลิมเน้นนึ่งซาลาเปาอย่างเดียว ไส้ทั้งหมดก็มีสังขยาใบเตย ถั่วเหลือง ถั่วดำ ฝอยทอง เผือก และไก่
- จากนั้นเข้าอาคารตลาดหลังเล็กกัน
ซ้ายกลางบน – อาคารตลาดหลังเล็กมีขนาดไม่ใหญ่ แต่แผงสินค้ากลับอบอุ่นกว่าที่คิด
ขวากลางบน – เรามาชมสัตว์น้ำสักเล็กน้อย แม่ค้ามีปลาแรดเผือก ปลาหางนกยูง ปลาทอง ปลาคาร์ฟ ปลากัด ปลารักเร่ ปลาซอกเกอร์ และเต่า
ซ้ายกลางล่าง - มุมนี้เป็นแผงขนมจีนน้ำยาพร้อมที่นั่งกิน มีทั้งน้ำยากะทิและแกงไตปลา
ขวากลางล่าง – โต๊ะไม้นี้มีสินค้าในครัวดังนี้ ผักโขม ข่า สะตอ ผักน้ำ หน่อไม้ดอง มะเขือยาว มะเขือเปราะ ผักเสี้ยนดอง ใบขมิ้น ผักหวานบ้าน ผักหวานป่า ใบตำลึง ใบมันปู ผักกาดนกเขา ใบชะพลู ลูกเนียง มะระขี้นก เครื่องแกงส้ม น้ำไตปลา รวมทั้งน้ำอัดลม ขณะที่ป้าเจ้าของร้านกำลังคั้นน้ำกะทิให้ลูกค้า
ซ้ายล่าง – แผงนี้มาพร้อมปลาแห้งต่างๆ เริ่มจากปลากระเบนย่าง ปลาซาบะย่าง ปลาสีเสียดเค็ม ปลาจิงจัง ปลาทูหอม ปลาหลังเขียวย่าง และปลาตาโตเค็ม
ขวาล่าง – ส่วนยายกำลังอารักขาขนมขบเคี้ยวบนโต๊ะอยู่ เท่าที่เห็นก็มีขนมเปี๊ยะ ถั่วกวน ตุ้บตั้บ บ้าบิ่น โก๋อ่อน ขนมไข่ โดนัท ขนมผิง งาพอง ครีมฮอร์น ข้าวโพดอบกรอบ ขนมเกลียวกรอบ น้ำหวานหลอด กะหรี่ปั๊บไส้สังขยา ถั่วตัด ขนมลา บิสกิต และขนมก้านบัว
คราวนี้ให้ทุกคนเดินออกจากอาคารหลังเล็กได้
บน – ภาพนี้เป็นจุดนัดพบของสามเส้นทางที่ทีมงานกำลังจะแถลงต่อไป ณ จุดที่ทีมงานยืนอยู่นี้คือถนนของซอยถนนเพชรเกษมซอย 12 ส่วนอาคารหลังคาสังกะสีสีแดงก็คืออาคารหลังเล็กที่เราเพิ่งเดินออกมาหมาดๆ ขณะที่ร่มตลาดนัดหน้าอาคาร(ยาวไปทางซ้าย)ทั้งหมดก็คือทางที่เชื่อมจากถนนฝั่งนี้ไปบรรจบกับถนนของซอยไม่มีชื่ออีกเส้น(ซึ่งทีมงานจะกล่าวเป็นจุดแรก) แต่ถ้าเราเดินไปทางขวาเลียบตึกแถวบ้านเรือนแทน ทางนั้นคือถนนของซอยถนนเพชรเกษมซอย 12 ที่มีแผงลอยเลียบข้างอาคารตลาดหลังเล็กมาจนถึงที่ทีมงานยืนอยู่(ซึ่งเป็นจุดที่สองที่จะพูดถึง) สุดท้ายก็คือตำแหน่งที่ทีมงานยืนอยู่ แล้วเดินย้อนไปด้านหลังกล้อง จุดนี้คือซอยถนนเพชรเกษมซอย 12 สุดเนืองแน่น โดยพ่อค้าแม่ค้าแถบนี้เป็นชาวไทยพุทธทั้งหมด
- ขอเริ่มต้นด้วยทางเชื่อมระหว่างทั้งสองซอยบริเวณร่มตลาดนัดก่อน
ซ้ายบน – แผงหัวหมู เนื้อหมู ซี่โครง ขาหมู และเครื่องในของพ่อค้าแม่ค้า(ที่นำรถกระบะมาจอดอยู่หลังแผงพร้อมเสบียง)
ขวาบน – นอกจากปลาทูนึ่งแล้ว คนขายยังมีปลาทูหอมทรงเครื่องด้วย ซึ่งปรุงกันสดๆบนโต๊ะเลย
ซ้ายกลาง – อาหารแนวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสำรับ ได้แก่ ไส้กรอกไก่รมควัน ปูเทียมอัด ทอดมันปลา เต้าหู้ปลา เต้าหู้เหลือง กุ้งบาร์บีคิว แหนมเอ็นไก่ วุ้นเส้น และลูกชิ้นอีกสารพัดรสชาติ
ขวากลาง – ซุ้มนี้มีข้าวของแออัดจนบดบังตัวแม่ค้าแทบมิด สินค้าส่วนใหญ่เน้นความเป็นสตรี เริ่มจากที่เกล้าผม โบว์ผูกผม ยางมัดผม หวี หวีสับ กระจก เข็ม ด้าย ตะไบเล็บ กระเป๋าถือ กระเป๋าสะพาย กระเป๋าสตางค์ และเป้เด็ก แต่ก็มีสินค้าอื่นๆพ่วงมาด้วย เช่น ยาดม ที่แคะหู เทปสองหน้า ปลั๊กพ่วง คอตตอนบัต ยางรัดของ ฯลฯ
- จากนั้นก็ได้เวลาไปถนนเลียบข้างอาคารตลาดกับตึกแถวเลย
ซ้ายล่าง – พืชผักสวนครัวยังคงกระจายตัวอยู่ทุกหนแห่ง อย่างเช่นแผงของแม่ลูกคู่นี้ที่มีฟักทอง เผือก มะเขือเปราะ มะนาว ตะไคร้ มะเขือยาว มะกรูด คะน้า ถั่วฝักยาว ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี แคร์รอต กะหล่ำปลี พริกจินดา พริกชี้ฟ้า หอมใหญ่ ฟักเขียว ขิง ขมิ้นแกง มะเขือเทศ กระเทียม และหอมแดง ทั้งนี้ยังมีมะขามเปียก เต้าหู้หลอด และกุ้งแห้งด้วย
ขวาล่าง – เจ้านี้จำหน่ายของแห้งต่างๆดังนี้ น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลปี๊บ ข้าวสาร แป้งข้าวเหนียว กาแฟ น้ำมันพืช ข้าวหอมนิล นมข้นจืด น้ำตาลอ้อย และน้ำมันปาล์ม
พ่อค้าแม่ค้าขายกันสนุกสนานเลย
ซ้ายบน - เดินเกือบทั่วตลาดแล้ว ถ้าไม่พูดถึงไข่ คงผิดวิสัยทัศน์ เท่าที่เห็นในตลาดมีอยู่ 5-6 เจ้า
ขวาบน – แม่ค้าชวนมาเติมความหวานสักเล็กน้อยกับเฉาก๊วย วุ้นน้ำมะพร้าวลูกตาลในน้ำเชื่อม บุกฟรุตลลัด วุ้นน้ำมะพร้าว ลูกชิด แป้งครองแครง เม็ดแมงลัก น้ำหวานเข้มข้น และเนื้อลูกตาล
ซ้ายกลางบน – พี่โต๊ะนี้จำหน่ายกะละแมและขนมจ้าง
ขวากลาง – รถกระบะคันนี้รับหน้าที่คั้นน้ำกะทิ
ซ้ายกลางล่าง – สำหรับบ้านนี้จำหน่ายอุปกรณ์เลี้ยงสัตว์มากมาย เช่น กรง ตัวเกี่ยวกรง กระชอน ขอนนก ดอกไม้พลาสติกและหินประดับตู้ปลา อุปกรณ์ต่อสายออกซิเจนปลา น้ำยาปรับสภาพน้ำ เกลือป้องกันติดเชื้อโรค ตู้ปลา อาหารนก อาหารปลา ฯลฯ ส่วนสัตว์เลี้ยงก็มีนกและปลา โดยนกมีนกปรอด นกเขาใหญ่ นกเขาใหญ่ด่าง และนกกรงหัวจุก ขณะที่ปลามีปลาทอง ปลาหมอสี และปลาช่อนแอมะซอน รวมทั้งลูกน้ำ
- ในที่สุดก็มาถึงซอยแคบๆบนถนนเพชรเกษมซอย 12
ซ้ายล่าง – ผู้คนต่างหันซ้ายแลขวากับข้าวของที่วางแน่นขนัดทุกกระเบียดนิ้ว
ขวาล่าง – เริ่มต้นด้วยแผงเนื้อหมู เครื่องใน ขาหมู หัวหมู และซี่โครงหมูที่มากันพร้อมหน้า
เดินหน้าล่าขุมทรัพย์ของกินต่อ
ซ้ายบน – สำหรับแผงนี้มาครบทุกสัดส่วนตั้งแต่ไก่เป็นตัว ไก่ครึ่งตัว ปีก น่อง โครง เนื้อสัน ไปจนถึงตีนไก่
ขวาบน – แม่ค้านั่งขายเนื้อกบอยู่มุมนี้
ซ้ายกลาง – คนขายนั่งจำหน่ายถั่วงอกหัวโต ลูกเหรียง ผักเสี้ยนดอง ผักเสี้ยนดองกับถั่วงอกหัวโต และลูกเหรียงดอง
ขวากลางบน – เจ้านี้มีแต่กะปิล้วนๆ ใครชอบกะปิแบบหวานหรือแบบเค็ม มีครบ
ขวากลางล่าง – เครื่องแกงร้านนี้มีทั้งแกงพริก แกงส้ม และแกงผัดเผ็ดให้เลือก
ซ้ายล่าง – แม่บรรจงปิ้งหมูสุดฝีมือ ขณะที่ลูกชายช่วยจัดข้าวเหนียวกับหมูหวาน หมูทอด และหมูฝอยแยกใส่ห่อ
ขวาล่าง – พ่อค้าหนุ่มกำลังทอดไก่ให้ทันคนที่ยืนรอจ่ายเงินอยู่เข้าสู่โค้งสุดท้ายแล้ว ไวปานกามนิต
ซ้ายบน – สำหรับแผงนี้มีเมี่ยงคำ พุทราเชื่อม และสาคูไส้หมู
ขวาบน – แม่ค้าร้านนี้นั่งขายน้ำอ้อย ข้าวหมากสองสี มะพร้าวคั่ว และขนมขี้มอด
ซ้ายกลางบน – ส่วนป้าร้านนี้มีขนมปำ ขนมจอก ข้าวเหนียวทอด และข้าวต้มมัด
ขวากลาง – พี่สาวโต๊ะนี้ขายชาเย็น กาแฟเย็น โอเลี้ยง นมเย็น น้ำบ๊วย มอลต์รสช็อกโกแลต โกโก้ และน้ำแดง หรือถ้าใครอยากเพิ่มอะไร ก็ลองสั่งดู
ซ้ายกลางล่าง – โบกมือลาโซนคึกคักนี้ด้วยแผงผลไม้แบบเป็นผลและแบบหั่นชิ้นมากมาย ทั้งมะม่วงสุก ส้ม ละมุด สละ มะม่วงมัน แอปเปิลแดง แอปเปิลเขียว ส้มโอ ทับทิม แก้วมังกร และองุ่นแดง
- เท่าที่สังเกตในตลาดนัดแห่งนี้ มีชาวบ้านนำสินค้ามาตระเวนขายตามทางหลายคน เราไปปิดท้ายตัวอย่างสินค้าเหล่านั้นกัน
ซ้ายล่าง – พ่อค้าคันนี้มีน้ำพริกนรกกุ้ง น้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกปลาสลิด น้ำพริกตาแดง น้ำพริกไข่เค็ม และน้ำพริกเผากุ้ง
ขวาล่าง – ทีมงานเห็นพี่ผู้หญิงคนนี้ตั้งแต่เช้ามืด เขานำเสื่อยางพาราพาดไหล่มาจำหน่าย ตอนนี้มีลูกค้ากำลังให้ความสนใจ แถมตอนสายก็ยังเจอพี่เขาต่อ นับถือจริงๆ

TODAY THIS MONTH TOTAL
4 400 41286
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top