ตลาดเก็นติ้ง

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตลาดเก็นติ้งเป็นตลาดเช้าที่มีพื้นที่กว้างขวางมาก ทั้งคนไทยและชาวมาเลเซียที่ข้ามแดนมาต่างก็มาซื้อของที่นี่

ถ้ามองจากถนนใหญ่ด้านหน้าเข้าไป ทางเข้าตลาดมีสามซอยด้วยกัน เริ่มจากซอยหนึ่ง(ที่ใกล้กับสถานีรถไฟ) บริเวณริมฟุตบาทติดถนนใหญ่(ตรงปากซอย)มีแผงลอยทั้งซ้ายขวา เมื่อเข้าซอยมา จะพบสี่แยกเล็ก เส้นทางทั้งซ้ายและขวานี้เป็นถนนคู่ขนานกับถนนใหญ่อยู่หลังฟุตบาท ถ้าเรายังไม่ตรงเข้าซอยหนึ่งไป แต่เลี้ยวเข้าถนนคู่ขนานฝั่งซ้ายก่อน ซ้ายมือของถนนเส้นนี้เป็นอาคารห้องแถวซึ่งเปิดหน้าร้านทุกล็อกยาวจนสุดทางและไปบรรจบกับถนนซอยสองที่หน้าโรงแรมเป็นสามแยก ส่วนแผงลอยที่ตั้งอยู่หน้าล็อกห้องแถวก็หนาแน่นจนสุดทางเช่นกัน ขณะที่ตึกแถวทางขวามือเปิดหน้าร้านน้อยกว่า แต่มีแผงลอยหน้าบ้านมาตั้งเรียงรายแทน ทั้งนี้ฝั่งตึกแถวยังมีทางเข้าออกตรอกเพิงไม้(ก่อนถึงถนนซอยสอง)ด้วย สำหรับถนนคู่ขนานทางขวา ซ้ายมือของถนนเป็นตึกแถว ส่วนขวามือเป็นเต็นท์ผ้าใบ(ซึ่งมีแผงขายของ)อยู่บนฟุตบาท โดยริมถนนมีแผงลอยทั้งสองฟาก แต่จำนวนสินค้าริมถนนและในเต็นท์จะน้อยกว่าถนนคู่ขนานทางซ้าย ซึ่งโซนที่กล่าวมาทั้งหมดมีผักสด ผลไม้ อาหารมุสลิม กับข้าว สัตว์น้ำจืด อาหารทั่วไป เครื่องดื่ม ของกินยามเช้า อาหารทะเลแห้ง อาหารปักษ์ใต้ ของแห้ง ของปิ้งย่าง พืชไร่ ของชำ เนื้อเป็ด ของทอด ผักพื้นบ้าน เนื้อไก่ ขนมปัง ของกินเล่น ผลไม้พื้นบ้าน เนื้อนก รวมทั้งของใช้ในบ้าน เสื้อผ้าสตรี และเครื่องแต่งกายชายหญิง

แต่ถ้าเราไม่เลี้ยวไปถนนคู่ขนาน แต่เข้าซอยหนึ่งต่อเลย ทั้งสองฝั่งจะเป็นตึกแถว โดยหัวมุมสี่แยกเล็กตรงทางเข้าซอยหนึ่งทั้งสองฝั่งมีแผงแบกะดินริมทาง ส่วนตึกแถวหลายห้องก็เปิดหน้าร้าน (เมื่อเข้ามาในซอย ทางซ้ายของตึกแถวยังมีทางให้เข้าออกตรอกเพิงไม้ด้วย) ขณะที่กลางถนนเป็นแผงลอยสองแผงหันหลังชนกันจนถึงสี่แยกที่หนึ่งถัดไป ทำให้มีสองช่องทางเดินในซอยนี้ ส่วนของที่ขายในซอยหนึ่งก็มีผักพื้นบ้าน ผักสด ขนมจีน อาหารมุสลิม อาหารทะเลแห้ง เครื่องดื่ม สินค้าขายปลีกส่ง หมากพลู ของแห้ง อาหารแช่เย็น ขนมมุสลิม ไข่ กับข้าว อาหารใต้ ของปิ้งย่าง อาหารทั่วไป เครื่องใส่น้ำแข็งไส ของชำ แมลง และของใช้ในบ้าน

ทีนี้ก่อนจะไปสี่แยกที่หนึ่ง เราขอเข้าตรอกเพิงไม้จากทางซ้ายของซอยหนึ่งก่อน ซึ่งตรอกนี้มีหนึ่งช่องทางเดินและเป็นเพิงกับอาคารไม้ทั้งสองข้างทาง โดยกลางทางมีซอกขวามือให้เลี้ยวเข้าได้ ถ้าเข้าไป ก็ของขายและไปออกถนนแนวขวางใกล้กับสี่แยกที่หนึ่งได้ แต่ถ้าไม่เข้าซอก แล้วไปสุดทาง เราจะเจอสามแยก ถ้าเลี้ยวซ้ายก็ออกถนนคู่ขนานฝั่งซ้าย แต่ถ้าเลี้ยวขวาไป ก็เจอสามแยกต่อ และถ้าเลี้ยวซ้ายจากแยกนี้ ก็ไปออกถนนซอยสอง แต่ถ้าเลี้ยวขวา เราสามารถไปซอกเมื่อสักครู่จากทางนี้ได้ด้วย ส่วนข้าวของในตรอกเพิงไม้นี้มีตั้งแต่ผักสด ผลไม้ อาหารมุสลิม อาหารทะเล ของแห้ง ของชำ น้ำกะทิ เครื่องใส่น้ำแข็งไส พืชไร่ อาหารทะเลแห้ง หมากขนมจีน เครื่องดื่ม ของกินเล่น สัตว์น้ำจืด ของหมักดอง ขนมไทย ไปจนถึงอุปกรณ์ร้านค้า เสื้อผ้าสตรี เครื่องประดับ และเครื่องแต่งกาย

คราวนี้มาที่สี่แยกที่หนึ่งจากซอยหนึ่งอีกครั้ง ถ้าเลี้ยวซ้าย จะเป็นถนนแนวขวาง ซึ่งทั้งสองฝั่งเป็นตึกแถวเปิดหน้าร้านหลายห้อง ส่วนริมทางก็มีแผงลอยเป็นระยะ รวมทั้งทางเข้าออกตรอกเพิงไม้ที่อยู่ด้านซ้าย (ขณะที่ทางขวาก็มีซอกให้เข้าออกไปทางเดินซ้ายมือข้างอาคารตลาดหนึ่ง ซึ่งจะกล่าวต่อไป) แต่ถ้าเดินต่อไปอีก ก็เจอถนนซอยสองที่ตัดกับถนนแนวขวางเส้นนี้จนเป็นสี่แยกที่สอง และถ้ายังตรงไปอีก ก็ไปบรรจบกับถนนซอยสามเป็นสามแยก แต่ถ้าเลี้ยวขวาที่สี่แยกที่หนึ่งไปถนนแนวขวางอีกด้าน แผงลอยและตึกแถวเปิดหน้าร้านน้อยกว่า สำหรับของที่ขายตามเส้นทางนี้มีทั้งผักสด ของใช้ในบ้าน สินค้าปลีกส่ง ยาแผนปัจจุบัน ผลไม้ ขนมมุสลิม อุปกรณ์ร้านค้า เสื้อผ้ามือสอง ของแห้ง ของกินเล่น และขนมไทย

จากนั้น ถ้าเราตรงจากสี่แยกที่หนึ่งขึ้นไป จุดนี้ถือว่าเป็นซอยหนึ่งช่วงที่สอง ซ้ายมือเป็นเพิงไม้เลียบผนังตึกแถว แล้วเป็นแผงลอยหน้าอาคารตลาดหนึ่ง ก่อนจะเป็นเพิงไม้อีกครั้งจนถึงถนนหลังตลาด ส่วนทางขวาเป็นตึกแถวที่มีทั้งเปิดหน้าร้านและแผงลอยหน้าบ้านตลอดแนว สำหรับข้าวของช่วงนี้ก็มีผลไม้ เบเกอรี่ สมุนไพร ผักสด ของหมักดอง ขนมมุสลิม อาหารทะเล ไข่ อาหารทะเลแห้ง ของกินเล่น อาหารมุสลิม เนื้อไก่ ขนมไทย รวมทั้งเสื้อผ้าสตรี

คราวนี้มาดูอาคารตลาดหนึ่งบ้าง เริ่มจากข้างอาคารตลาดหนึ่ง(ฝั่งซ้าย)มีแผงลอยทั้งซ้ายขวาของทางเดิน สำหรับข้าวของก็มีของกินเล่น อาหารทะเล ผักสด ของแห้ง อาหารทะเลแห้ง พืชไร่ ของทอด เนื้อไก่ อาหารมุสลิม เครื่องแกง ขนมไทย และไข่ ส่วนแผงลอยของทางเดินฝั่งขวาข้างอาคารโดดเด่นที่เนื้อวัว แต่ก็มีอาหารแช่เย็น อาหารมุสลิม เครื่องใส่น้ำแข็งไส และชากาแฟด้วย คราวนี้ไปบนอาคารตลาดต่อ โซนหน้ามีสามช่องทางเดินแนวลึกโดยมีลังใส่อาหารทะเลและแผงอาหารแช่เย็น โซนกลางเป็นแผงปูนและมีสามช่องทางเดินแนวลึก โดยโซนนี้ขายเนื้อไก่และอาหารแช่เย็น ส่วนโซนหลังมีสามช่องทางเดินที่เชื่อมต่อจากโซนกลาง สำหรับช่องทางเดินกลางเป็นล็อกโครงเหล็กทั้งซ้ายขวาและทางเดินบนอาคารด้านข้างเป็นแผงปูน โซนนี้ขายของชำ ของแห้ง เครื่องแกง พืชไร่ ของหมักดอง อุปกรณ์ร้านค้า และเนื้อวัว

เมื่อเราเดินออกจากท้ายอาคารหนึ่งบริเวณโซนสาม ก็จะเจอถนนซอยสองที่คั่นอาคารตลาดหนึ่งกับอาคารตลาดสองไว้ จุดนี้ถือว่าเป็นซอยสองช่วงที่สอง ถ้าเลี้ยวซ้ายไป ก็เป็นสี่แยกที่สอง ถ้าเลี้ยวขวา ก็ไปออกถนนด้านหลังตลาดได้ เส้นทางนี้มีแผงลอยริมทางตลอด แต่ถ้าเลยสี่แยกที่สอง แล้วตรงไป ซ้ายมือจะเป็นตึกแถวที่เปิดหน้าร้านบางห้อง โดยมีทางเข้าออกตรอกเพิงไม้และสามแยกที่บรรจบกับถนนคู่ขนาน(ที่เลี้ยวซ้ายจากสี่แยกเล็กของซอยหนึ่งมา) ส่วนขวามือเป็นโรงแรม ก่อนออกสู่ถนนใหญ่ สำหรับแผงลอยริมทางจะอยู่ฝั่งขวาหน้าโรงแรม และของที่ขายตามเส้นทางที่กล่าวมาก็มีผักสด พืชไร่ ของแห้ง ของชำ ขนมไทย ดอกไม้ไหว้พระ อาหารทั่วไป ไข่ ของทอด อาหารและขนมมุสลิม ผลไม้ ชากาแฟ และของหมักดอง

ต่อไปเป็นอาคารตลาดสอง โดยทางเดินข้างอาคารฝั่งซ้ายมีแผงลอยมากกว่าทางเดินฝั่งขวา สำหรับของกินทั้งสองฝั่งก็มีผักสด ของหมักดอง พืชไร่ ของแห้ง ของชำ ผลไม้ ผักพื้นบ้าน ไข่ และของทอด เมื่อขึ้นมาบนอาคารตลาดสอง จะมีสี่ส่วนด้วยกันคือ โซนหน้าเป็นแผงปูนขายอาหารทะเล เนื้อไก่ อาหารแช่เย็น สัตว์น้ำจืด และของแห้ง โซนต่อมาเป็นแผงเนื้อหมูสองแผงหันหลังชนกันอยู่กลางตลาด โดยหันหน้าแผงเข้าช่องทางเดินที่สองกับสาม ขณะที่ซ้ายมือของช่องทางเดินที่สองเป็นล็อกห้องแถวขายของแห้งและของชำ ส่วนล็อกขวามือของช่องทางเดินที่สามไว้เก็บสินค้า ทั้งนี้ทางเดินริมอาคารบนนี้มีแผงกับข้าวและขนมปังด้วย โซนต่อไปเป็นล็อกโครงเหล็กขายของชำ ของแห้ง และอุปกรณ์ร้านค้า โดยมีแผงปูนสองแถววางสินค้าที่หน้าล็อกตัวเองได้ จากนั้นก็เป็นลานเคาน์เตอร์ขนมไทย ชากาแฟ และอาหารตามสั่ง ส่วนโซนท้ายอาคารเป็นล็อกโครงเหล็กขายเสื้อผ้าชายหญิง ด้านท้ายนี้จะติดถนนซอยสามพอดี

และตบท้ายที่ถนนซอยสามกัน ทางซ้ายของถนน(ถ้าเข้าจากถนนใหญ่มา)เป็นอาคารห้องแถวแบ่งเป็นล็อกๆยาวจนสุดซอย แล้วอาคารทางซ้ายก็หักมุม
(เป็นเหมือนตัวแอล)ต่อเนื่องเข้าถนนหลังตลาดจนสุดทาง โดยเปิดขายกันหลายล็อก ส่วนขวามือเป็นตึกแถวที่มีเปิดหน้าร้านเช่นกัน บนถนนหลังตลาดยังมีแผงแบกะดินด้วย สำหรับของที่ขายในถนนซอยสามและถนนหลังตลาดมีน้ำกะทิ ของชำ เครื่องแต่งกาย ผลไม้ อาหารแช่เย็น เสื้อผ้า เครื่องนอน อาหารมุสลิม ผักสด และของแห้งตลาดเก็นติ้งอยู่ในดินแดนสุวรรณภูมิจริงๆเพราะใกล้ด่านชายแดนสุไหลโก-ลก ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ และอยู่ติดถนนใหญ่ใจกลางเมืองด้วย ทุกจุดสามารถเดินเท้าได้ จึงไม่แปลกที่ชาวมาเลเซียจะขับรถเก๋งข้ามด่านมาซื้อของจนสกุลเงินริงกิตสะพัดไปทั่วตลาดพร้อมกับภาษามลายู
บน – ขอเริ่มจากซอยหนึ่งก่อน จากปากซอย(ซึ่งอยู่ติดถนนใหญ่) เราจะเห็นพ่อค้าแม่ค้าปูผ้าฟางขายของมากมาย ส่วนมอเตอร์ไซค์และคนเดินเท้าก็เข้าออกซอยเป็นว่าเล่น โซนนี้มีแต่พืชผักสวนครัว เช่น สะตอ ถั่วหรั่ง กล้วยหิน ตะไคร้ มะพร้าวห้าว มะนาว ลูกเนียง เผือก ข้าวโพด ฯลฯ
- ตอนนี้มาสังเกตการณ์ริมถนนใหญ่กัน
ซ้ายบน – บนฟุตบาทมีพ่อค้านำสินค้ามาลงเป็นคันรถทุกวัน ที่เห็นอยู่นี้คือ ทุเรียน
ขวาบน – ขณะที่อีกคันทยอยลงสับปะรด
- จากปากซอยและริมถนนใหญ่ เมื่อเราเข้าซอยมา จะพบสี่แยกเล็กเป็นทางคู่ขนานกับถนนใหญ่ ซึ่งสามารถเลี้ยวได้ทั้งซ้ายและขวา แต่ทางซ้ายจะพลุกพล่านกว่ามาก ถ้าอย่างนั้นก็เลี้ยวซ้ายเลย
กลาง – บนถนนคู่ขนาน ซ้ายมือจะแบ่งห้องแถวเป็นล็อกๆ ซึ่งหน้าร้านสามารถหันออกได้สองฝั่งคือ ฟุตบาทด้านที่ติดกับถนนใหญ่ แต่สินค้าส่วนใหญ่จะหันหน้าร้านเข้าถนนคู่ขนานเนื่องจากฝูงชนที่พัลวันพันตูนั่นเอง ส่วนแผงลอยหน้าล็อกก็มีเช่นกัน สำหรับทางขวาของถนนมีแผงลอยหน้าบ้านตึกแถว(ที่ส่วนใหญ่ไม่เปิดหน้าร้าน)ตลอดแนว
ซ้ายล่าง – โต๊ะนี้มีกับข้าวมาฝากกลับบ้าน เช่น ไก่ทอด ปลาทอด ผัดเผ็ดปลาดุก มัสมั่นไก่ ผัดเผ็ดเนื้อ พะแนงไก่ ซุปหางวัว ฯลฯ
ขวาล่าง – สำหรับใครที่อยากกินโจ๊กยามเช้า คงได้เวลาแล้ว ขณะที่เครื่องปรุงรสมาแบบไม่น้อยหน้าใครเลย
เดินบนถนนคู่ขนานกันต่อ
ซ้ายบน – ยายและน้าคนนี้ขายของหลายอย่าง ทั้งหมดมีทุเรียนน้ำ ดอกกระเจี๊ยบ ผักเสี้ยนดอง ผักบุ้งไทย มะม่วงหิมพานต์ ปลีกล้วย หนางวัว สะตอ สาระแหน่ ยอดมะม่วงหิมพานต์ พริก ผักบุ้งนา มะเขือพวง กล้วยขนุน โหระพา มะละกอ และขมิ้นแกง
ขวาบน – ส่วนพี่คนนี้ก็อลังการกับพืชผักสวนครัว เริ่มตั้งแต่ผักชีล้อม ใบมันปู ผักหวาน โหระพา ยอดมะม่วงหิมพานต์ ผักชีฝรั่ง สาระแหน่ ผักแพว แตงกวา ถั่วพู กระเจี๊ยบเขียว ชะอม ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเปราะ ข่า พริก ใบลา ยอดกระเฉด และใบบัวบก
ซ้ายกลางบน – ร้านของแห้งของชำในตลาดเก็นติ้งเปิดแข่งกันราวกับดอกเห็ด เริ่มด้วยร้านนี้ก็เช่น พริกแห้ง หอมใหญ่ กระเทียม หอมแดง ปลากระป๋อง ลำไยกระป๋อง สีผสมอาหาร ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงอาหาร น้ำส้มสายชู กะทิกล่อง มะขามเปียก น้ำตาลทรายแดง ผงปรุงอาหาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ฯลฯ
ซ้ายกลาง – เรามาดูไก่ที่แม่ค้านำมาจำหน่ายกัน มีทั้งไก่สดและไก่เผาขน
ขวากลางล่าง – ชาวบ้านบริเวณนี้มักมีของกินพื้นบ้านมาจำหน่าย เช่น ลูกเนียงต้มโรยมะพร้าว มันหมาก ขนมใส่ไส้ ยำสาหร่าย ข้าวต้มมัด แกงต่างๆ ฯลฯ
ซ้ายล่าง – ปลาตามธรรมชาติของแม่ค้ามีทั้งปลาแดง ปลาฉลาด ปลาขาว ปลากระแห ปลาหมอเทศ ปลากระบอก ปลากดขี้ลิง ปลาช่อน รวมทั้งนกตามธรรมชาติ เช่น นกอีลุ้ม ฯลฯ
- เราเลี้ยวที่สี่แยกเล็กไปถนนคู่ขนานฝั่งขวาบ้าง แต่เนื่องจากฝั่งนี้มีแผงไม่มาก จึงขอยกตัวอย่างสักหนึ่งแผง
ขวาล่าง – ในซุ้มนี้มีของใช้ในบ้านสารพัด เริ่มตั้งแต่ถังน้ำ กะละมัง กระเป๋าสาน เก้าอี้เตี้ย ร่ม ผ้ากันเปื้อน กระเป๋าสะพาย กระจกส่องหน้า ฝอยสแตนเลส ฟองน้ำล้างจาน ทัพพี หม้อ ที่คาดผม ถ้วย จาน ชาม กระปุกออมสิน กับดักหนู กระจาด ขัน ไปจนถึงแปรงขัดโถส้วม
คราวนี้เรามาเดินเข้าซอยหนึ่งโลด
ซ้ายบน – ภาพนี้เป็นทางเข้าซอยหนึ่งจากสี่แยกเล็กและเป็นช่องทางเดินซ้ายด้วย เราจะเห็นพ่อค้าแม่ค้านั่งปูผ้าฟางจำหน่ายข้าวของมากมาย ขณะที่ด้านซ้ายมีตึกแถวที่เปิดหน้าร้านอีก
ขวาบน – ส่วนภาพนี้เป็นช่องทางเดินขวาที่อยู่ด้านในซอย ทางซ้ายมีทั้งแผงลอยและตึกแถว(ที่เปิดหน้าร้าน) ขณะที่ฝั่งขวาเป็นแผงลอยกลางถนนสองแถวหันหลังชนกัน โดยด้านหนึ่งหันมาฝั่งนี้ (จากภาพ ถนนที่มองตรงไปนี้คือ เรามองย้อนกลับไปยังสี่แยกเล็กอีกครั้ง)
ซ้ายกลางบน – แม่ค้าใกล้สี่แยกเล็กมีส้มพี ยอดเพกา เนียงนก มะพร้าวห้าว กล้วยหิน หน่อไม้ กล้วยหอม ตะไคร้ ขมิ้นแกง แตงโม มันเทศ ดอกดาหลา ผักบุ้งไทย ขิง ข่า ผักแพว ใบมะกรูด และผักชีฝรั่ง
ซ้ายกลางล่าง – จุดเด่นของแผงนี้คือ“ปอเยาะห์“(ทุเรียน)ในถังและถุงสีเหลือง ที่เหลือก็มีส้มแขกแห้ง ผักเสี้ยนดอง ทุเรียนกวน น้ำบูดู และสะตอดอง
ขวากลาง – มหกรรมกล้วยของป้าร้านนี้ไม่เป็นรองใคร กล้วยหินหลายสายพันธุ์เริ่มตั้งแต่บาตูกาแปะ บาตูการี บาตูฮาบู และบาตูยะลา ตามด้วยกล้วยมานิ กล้วยน้ำว้า และกล้วยหักมุก
ซ้ายล่าง – ล็อกของแห้งของชำร้านนี้ก็เช่น ผงชูรส ซอสพริก เกลือ น้ำปลา เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว มะนาวขวด ตังฉ่าย เห็ดหูหนูขาว พริกไทยดำ กระเทียมดอง ผงปรุงรส ฯลฯ รวมทั้งถุงร้อน หนังยาง และถุงก๊อบแก๊บ
ขวาล่าง – หน้าบ้านหลังนี้เน้นข้าวหอมมะลิหลายประเภท แต่สินค้าอย่างอื่นก็พอมี เช่น แก้วพลาสติกใส น้ำดื่ม วุ้นเส้น ฯลฯ
ยังอยู่ในซอยหนึ่งต่อ
ซ้ายบน – แผงลอยล็อกกลางถนนมีเพิงขายไข่ไก่และไข่นกกระทาด้วย
ขวาบน – เครื่องใส่น้ำแข็งไสในซอยนี้มีอยู่สองสามเจ้า ทุกร้านมีตัวเลือกใกล้เคียงกัน นั่นคือ เม็ดขนุน สาคู บัวลอย กล้วยเชื่อม มันเชื่อม ลอดช่อง ทับทิมกรอบ ลูกเดือย ถั่วแดง ถั่วขาว ถั่วเขียว ครองแครง ลอดช่องสิงคโปร์ ลูกชิด แป้งเหลือง ฟักทองเชื่อม และเฉาก๊วย
ซ้ายกลางบน – บ้านหลังนี้เปิดบ้านพร้อมกับข้าวหลายอย่าง เช่น มัสมั่นเนื้อ แกงไก่ ผัดผัก แกงส้ม แกงเขียวหวาน ไก่ทอด ปลาทอด เนื้อผัดเผ็ด หนางวัวต้มกะทิ ฯลฯ ทั้งนี้ยังมีชากาแฟและน้ำแข็งไสไว้บริการอีก
ขวากลางบน – ปิดท้ายด้วยแผงลอยผ้าฮิญาบสำหรับสาวๆ
- ซอยหนึ่งถือว่าอยู่ตัวแล้ว เมื่อเรามาถึงสี่แยกที่หนึ่ง ก็ขอเลี้ยวซ้ายเข้าถนนแนวขวางก่อน ส่วนเลี้ยวขวาไม่ค่อยมีอะไร
ซ้ายกลางล่าง – ถนนแนวขวางอบอวลไปด้วยสินค้าบนแผงและตามหน้าร้าน ผู้คนขวักไขว่ รถราก็ต่อเนื่อง
ขวากลางล่าง – ของกินมากมายรวมตัวกันให้ลูกค้าซื้อหาตามอัธยาศัย ตัวอย่างเช่น ผัดหมี่ อาโปงไส้สังขยา ถั่วเขียวต้มกะทิ ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง ขนมถ้วย ขนมฝักบัว ขนมมัน สาคูเปียก ผัดซีอิ๊ว รอเยาะ ลอปะติแก นาซิตีเนะ ฯลฯ
ซ้ายล่าง – ร้านขายส่งเจ้านี้มีของกินเล่นล้นมานอกร้าน ที่โดดเด่นคือ ขนมปังสอดไส้และขนมขบเคี้ยว ที่เหลือก็เช่น ขาไก่ ขนมผิง เลเยอร์เค้ก ปลาเส้น ไก่หยอง คัพเค้ก มะยมเชื่อมเสียบไม้ อาลัว ฯลฯ รวมทั้งของเล่นตอกแผงอีกมาก
ขวาล่าง – สำหรับหลังนี้เปิดบ้านจำหน่ายเสื้อและผ้ามือสองสารพัด เช่น เสื้อยืด เสื้อหนาว เสื้อโปโล ผ้านวม ผ้าม่าน กางเกง ฯลฯ  
ยังอยู่กับถนนแนวขวางอีกหน่อย
ซ้ายบน – บนถนนสายนี้ ช่วงกลางทางด้านขวามีตรอกเล็กๆให้เราทะลุเข้าช่องทางเดินข้างอาคารตลาดหนึ่งด้วย ตรอกนี้มีแต่พืชผักสวนครัวและของแห้งของชำ เช่น คะน้า ต้นหอม กะหล่ำปลี ผักชี แตงกวา ถั่วฝักยาว หอมแดง หอมใหญ่ เม็ดผักชี ผงชูรส น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลแว่น ซอสเย็นตาโฟ ซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู มะขามเปียก ฯลฯ
- จากนั้นให้เราเดินตรงไปบนถนนแนวขวางก่อน จนเจอสี่แยกที่สองที่ตัดกับซอยสอง แล้วเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกนี้เพื่อสำรวจซอยสองจนถึงถนนใหญ่กัน (ส่วนถนนแนวขวางที่เดินตรงจากสี่แยกที่สองต่อเพื่อไปออกถนนซอยสาม ไม่ค่อยมีข้าวของนัก)
ขวาบน – โซนนี้คือซอยสองที่มุ่งหน้าออกถนนใหญ่ ฝั่งซ้ายเป็นตึกแถวที่เปิดหน้าร้าน รวมทั้งแผงลอย ขณะที่ฝั่งขวาเป็นเพิง(ริมกำแพงโรงแรม)ที่ขายของแห้งของชำอีกจุด (จากภาพ บริเวณร่มตลาดนัดสีฟ้ามุมไกลทางซ้ายก็คือ จุดที่ถนนคู่ขนานเลี้ยวซ้ายมาบรรจบกันเป็นสามแยกตรงนี้นั่นเอง)
ซ้ายกลางบน – พ่อค้าปอกลูกมะพร้าวเป็นประจำอยู่ตรงหัวมุมสามแยก
ขวากลางบน – ข้าวยำน้ำบูดูเป็นอีกหนึ่งสีสันที่ห่างไม่ได้
ซ้ายกลางล่าง – มุมนี้กำลังตั้งโต๊ะทอดขนมเจาะหูอยู่
ขวากลางล่าง – สำหรับคนที่อยากไหว้พระ ดอกเบญจมาศหลากหลายสี ดอกกุหลาบ และดอกบัวพร้อมนมัสการแล้ว
- อย่างที่บรรยายเกริ่นนำไว้ ยังมีโซนเพิงสินค้าที่อยู่หลังตึกแถว(ซึ่งเราเพิ่งเดินผ่านมาหมาดๆ)ด้วย ทีมงานตั้งใจพาทุกคนเดินรอบเป็นวงกลมก่อนเพื่อให้รู้ว่า อาณาเขตของเพิงไม้หลังตึกแถวมีหน้าตาเป็นเช่นไร ต่อไปนี้คือคำอธิบายเสริม
ซ้ายล่าง – จุดแรกคือถนนคู่ขนานที่เราเลี้ยวซ้าย ระหว่างทางจะมีตรอกให้เลี้ยวขวาเข้าไป ซึ่งก็คือตรอกนี้ (จากภาพ ช่วงปากตรอกมีแผงกล้วย มะละกอ ถั่วลิสง และน้ำตาลแว่นอยู่)
ขวาล่าง – จุดต่อมาคือจากสี่แยกเล็ก แล้วเดินตรงเข้าซอยหนึ่ง ทางซ้ายมือระหว่างทางจะมีตรอกให้เดินเข้าไป ซึ่งก็คือตรอกนี้ (จากภาพ ปากตรอกนี้เป็นตรอกเดียวที่มีพ่อค้าแม่ขายจับจองทำเลครบทุกล็อก โดยขวามือเป็นแผงผักสด ขณะที่ฝั่งตรงข้ามคือแผงอาหารสัตว์)
สำรวจเรื่องตรอกต่อ
ซ้ายบน – บนถนนแนวขวางหลังจากเราเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกที่หนึ่ง ระหว่างทางด้านซ้ายจะมีตรอกเข้าสู่ด้านใน ซึ่งก็คือตรอกนี้ (จากภาพ ช่วงปากตรอกมีแผงที่คาดผม กิ๊บติดผม หวี โบว์ผูกผม กระจกส่องหน้า ลิปสติก และแปรงสีฟัน)
ขวาบน – และหลังจากเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกที่สองเพื่อเดินดูข้าวของในซอยสอง ซ้ายมือของตึกแถวก็มีตรอกให้เราเลี้ยวเข้าไปเช่นกัน และทั้งสี่ตรอกที่กล่าวมาจะไปบรรจบที่ด้านในเป็นโซนเพิงไม้นั่นเอง (จากภาพ ช่วงปากตรอกมีตัวอย่างของกินเช่น มันเทศ ดอกกระเจี๊ยบ ข้าวกล้อง ผักบุ้งจีน เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ชมพู่ ฯลฯ)
- เดี๋ยวเราไปดูความอุ่นหนาฝาคั่งของโซนเพิงไม้ดีกว่า
ซ้ายกลางบน – มาเจอเพิงของแห้งของชำกันต่อ สำหรับตัวอย่างที่มาจำหน่ายก็มีมะม่วงดอง กระเทียมดอง นมข้นจืด น้ำบูดู น้ำมะนาวขวด น้ำตาลแว่น ถั่วลิสง ผงชูรส เกลือ มันฝรั่ง ข้าวเม่า มะพร้าวคั่ว ซอสมะเขือเทศ กือโป๊ะ ปลาป่น ฯลฯ
ขวากลางบน – เพิงนี้ขายปลาน้ำจืดล้วนๆ ของที่ยึดหัวหาดคือปลาช่อน ปลาดุก และปลาไหล
ซ้ายกลางล่าง – ป้าในเพิงนี้มีอาหารดังนี้ ไก่ผัดถั่วฝักยาว ปลาทอด
แกงไก่ เนื้อผัดถั่วฝักยาว และไก่ทอด
ขวากลางล่าง – ขณะที่เจ้านี้ขายปลาแห้งทุกอย่าง
- นับจากนี้ ให้เราเดินย้อนกลับไปสี่แยกที่หนึ่งอีกครั้ง แล้วมุ่งหน้าตรงเข้าสู่ซอยหนึ่งช่วงสองต่อ
ซ้ายล่าง – แถบนี้ให้อารมณ์ชุลมุนมากที่สุด ทั้งคนทั้งรถแออัดยัดเยียดแบบไม่คิดชีวิต เรากำลังเข้าสู่โซนอาหารทะเลแล้ว (จากภาพ มองไปทางซ้ายกลางภาพ เราจะเห็นอาคารที่มีกันสาดสีเขียวสลับขาวอยู่ อาคารนี้ก็คือ อาคารตลาดหลังที่หนึ่งนั่นเอง แต่ถ้าเดินตรงต่อไป ก็ไปออกถนนหลังตลาด)
ขวาล่าง – แผงผักสดไม่เคยทอดทิ้งเราไปไหน เจ้านี้มีสินค้าทั้งหมดดังนี้ คะน้า กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บวบเหลี่ยม มะเขือเทศ มะนาว มะระ มะม่วง ข่า พริก สับปะรด ผักกาดหอม มะละกอ ขิง ผักไซ้ซิ้ม ผักลุ้ย ผักกาดขาว แคร์รอต หัวไช้เท้า และแตงกวายังอยู่ในซอยหนึ่งช่วงที่สองต่อ
ซ้ายบน – อาหารทะเลเจ้าแรกเน้นปลาทูแขกกับปลาลัง
ขวาบน – ปลาแห้งแผงนี้มีให้เลือกหลายอย่าง เช่น ปลาหางแข็ง ปลาจิงจัง ปลาสีกุน ฯลฯ
ซ้ายกลางบน – แผงของกินเล่นใส่ถุงยังมีเป็นระยะ ตัวอย่างเช่น ไก่สะเต๊ะ ข้าวเม่าทอด รอเยาะ นาซิตีเนะ ลอปะตีแก ปูโละกายอ สังขยา ปากหม้อไส้ไก่ สาคูไส้ไก่ ขนมมัน ขนมดู ขนมชั้น ฯลฯ
- จากนั้นเราไปเลียบๆเคียงๆกับช่องทางเดินข้างอาคารตลาดหนึ่งก่อนขึ้นอาคารกัน
ขวากลางบน – ช่องทางเดินนี้คือด้านซ้ายข้างอาคาร ซ้ายขวาของทางเดินมีของกินอัดแน่นตลอดทาง
ซ้ายกลางล่าง – ปลาบนแผงนี้ก็เช่น ปลาแป้นเศรษฐี ปลาโอดำ ปลาลัง ปลาสีกุน ปลาทูแขก ปลาข้างปาน ฯลฯ
ขวากลางล่าง – แม่ค้าร้านนี้มีปลาทูหอม กุ้งหวาน ปลาอินทรีแดดเดียว และกะปิ
ซ้ายล่าง – แผงของแห้งของชำอยู่รอบตัวเราทุกลมหายใจ ซุ้มนี้ยังมีตัวอย่างมาให้เลือกอีก เช่น ซีอิ๊วดำ พริกป่น เกลือ ขมิ้นผง แป้งทอดกรอบ ถั่วเขียว เม็ดผักชี น้ำบูดู เครื่องพะโล้ กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ วุ้นเส้น ฯลฯ
ขวาล่าง – คนขายกำลังตักน้ำตาลปี๊บชั่งน้ำหนักเพื่อจำหน่ายต่อไป
ขออยู่ช่องทางเดินซ้ายอีกสักหน่อย
ซ้ายบน – ใครที่ชอบไก่ทอดกับข้าวผัดไข่ดาว มาซื้อร้านนี้ได้
- เราย้ายมาเดินข้างอาคารทางขวาบ้าง
ขวาบน – โซนนี้ยกให้ร้านขายเนื้อวัวไปเลย (จากภาพ แผงที่คนกำลังมุงซื้อนี้ก็ใช่)
ซ้ายกลางบน - มุมนี้มีกับข้าวราดให้นั่งกินหรือซื้อกลับบ้านอีก เช่น แกงส้ม แกงเลียง ผัดวุ้นเส้น ปลาทอด ไข่ดาว มัสมั่นไก่ พะแนงไก่ ฯลฯ
ขวากลางบน – กินข้าวร้านเมื่อสักครู่เสร็จ ก็มาต่อชากาแฟโต๊ะนี้
ซ้ายกลางล่าง – ในที่สุดเนื้อวัวก็มาให้เลือกแล้ว อยากได้ส่วนไหนก็บอกแม่ค้าไป
ขวากล่างล่าง – นอกจากเนื้อวัว ร้านนี้ยังมีปอด ตับ หัวใจ ไต และผ้าขี้ริ้วด้วย
- เดินพอเป็นพิธีกับช่องทางเดินข้างอาคาร เราขึ้นมาบนอาคารตลาดกันเลย
ซ้ายล่าง – ด้านหน้าในอาคารคลาคล่ำไปด้วยอาหารทะเล ใครขึ้นมาบนนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน (จากภาพ ลังสีเหลืองจะมีปลาแต่ละชนิดวางอยู่ เราสามารถเลือกปลาจากลังเหล่านี้ได้ ลังแต่ละจุดจะมีพ่อค้าแม่ค้าเจ้าของปลาคอยดูแล ถูกใจปลาใคร ก็เลือกของคนนั้นไป แต่ที่วางขายบนแผงก็มีเช่นกัน)
ขวาล่าง – เริ่มด้วยแผงนี้ก่อน พ่อค้ามีปลากล้วยหางเหลือง ปลาเต็กเล้ง ปลาสลิดหินแขก ปลานกแก้ว และปลาเก๋า
เดินบนอาคารหนึ่งกัน
ซ้ายบน – ปลาในลังและบนถาดมีให้เลือกมากมาย ก้มไปเลือกซื้อได้เลย เริ่มตั้งแต่ปลาโอลาย ปลาสีกุน ปลาโอดำ ปลาจาระเม็ดดำ ปลาซาร์ดีน ปลาแดง ปลาแป้น และปลากะพงแดง
ขวาบน – ถาดนี้เป็นเรื่องของกุ้งล้วนๆ
ซ้ายกลางบน – พ่อค้าสับน่อง ปีก ตีน โครง และอกไว้เรียบร้อย หรือใครอยากได้เป็นตัว ก็มีนำเสนอ
ขวากลางบน – อาหารแช่เย็นเจ้านี้พร้อมอยู่บนแผงปูนแล้ว เช่น ไส้กรอก เต้าหู้หลอด ปลาเส้น ถั่วงอก ลูกชิ้นเนื้อ ปูอัด ฯลฯ
ซ้ายกลางล่าง – ช่องทางเดินบนอาคารริมขวายังมีแผงเนื้อวัวอีก ซึ่งแผงนี้ก็หันหน้าไปทางเดินข้างอาคารจนแถบนี้กลายเป็นโซนเนื้อวัวอย่างที่บอก
ขวากลางล่าง – นอกจากนี้ ตั้งแต่กลางอาคารไปถึงท้ายอาคารยังมีโซนของแห้งของชำกระหน่ำไม่หยุด ตอนนี้ขอยกตัวอย่างมาสักหนึ่งแผง ร้านนี้มีเครื่องแกงสารพัดรสชาติ นมข้นจืด น้ำปลา น้ำหวานเข้มข้น ถั่วลันเตากระป๋อง น้ำจิ้มไก่ หอมใหญ่ หอมแดง เครื่องพะโล้ ฯลฯ
- เมื่อเดินพ้นโซนของแห้งของชำไป เราก็ออกด้านหลังอาคารตลาดหลังที่หนึ่งเลย ซึ่งถนนด้านนี้ก็คือซอยสองช่วงที่สอง ถ้าเลี้ยวซ้ายไป ก็ไปบรรจบกับสี่แยกที่สอง แต่ถ้าเลี้ยวขวา ก็ไปบรรจบกับถนนหลังตลาด
ซ้ายล่าง – ภาพนี้คือซอยสองที่มุ่งหน้าสู่ถนนใหญ่ (จากภาพ ทางซ้ายคือ ด้านท้ายของอาคารตลาดหลังที่หนึ่งที่เราเพิ่งเดินออกมา ส่วนทางขวาคืออาคารตลาดหลังที่สอง ซึ่งเดี๋ยวเราจะเข้าไปกัน ขณะที่ด้านหน้าคือสี่แยกที่สอง)
ขวาล่าง – แม่ค้าแผงนี้มีข้าวโพด ฟักทอง ขมิ้น มะอึก ใบลา ถั่วฝักยาว มะนาว ขิง ดอกดาหลา กล้วยน้ำว้า กล้วยนางยา กล้วยหิน และยอดมันเทศมาฝากอยู่ในซอยสองต่อ
ซ้ายบน – เพิงไม้ริมผนังตึกแถวเจ้านี้มีไข่ไก่ ไข่เป็ด และไข่เค็ม
ขวาบน – ข้าวกะเพราไก่พร้อมไข่ดาว ข้าวไก่ทอด และข้าวมันไก่พร้อมเสริฟเรียบร้อย
ซ้ายกลางบน – บนถาดนี้มีขนมสามอย่างอันได้แก่ ขนมจือปุห์ ข้าวเม่าไส้กล้วยทอด และซาลาเปาไส้ถั่วเขียวทอด
- ซอยสองพอได้รสชาติแล้ว เราเข้าด้านข้างทางซ้ายของอาคารตลาดหลังที่สองต่อ
ขวากลางบน – ช่องทางเดินนี้มีแผงลอยอยู่ทางซ้ายติดผนังตึกแถว ส่วนทางขวาไม่มีแผงใดๆ สินค้าส่วนใหญ่คือ ผักสด
ซ้ายกลางล่าง – ตัวอย่างแผงนี้ก็เช่น ผักก้านจอง ยอดกระเฉด ผักกูด ตำลึง ผักบุ้งจีน ใบชะมวง มะเขือม่วง ผักลุ้ย น้ำเต้า ชะอม กะหล่ำปลีม่วง กระถิน ขมิ้นขาว มะเขือม่วง มะระขี้นก ฯลฯ
- จากนั้นเรามาด้านข้างอาคารอีกฝั่งบ้าง ส่วนใหญ่เป็นแผงผักสดขายติดผนังตึกแถวด้านเดียวและจำนวนแผงก็น้อยกว่าฝั่งซ้าย
ขวากลางล่าง – ขอยกแผงผักสดอีกสักแผงมาให้รู้ดำรู้แดงไปเลย ตัวอย่างแผงนี้มีผักกาดนกเขา กะหล่ำดอก ผักไซ้ซิ้ม กระชาย ฟักเขียว พริกหยวก ใบชะพลู มะแว้ง ผักบุ้งไทย ดอกแคขาว ดอกแคแดง ขึ้นฉ่าย ผักเผ็ด ผักโขมแดง เห็ดหูหนู ฯลฯ
ซ้ายล่าง – ตอนนี้ก็ได้ฤกษ์เข้าอาคารตลาดสดหลังที่สองเสียที เรากำลังเข้าสู่โหมดความเป็นไทยพุทธในอาคารนี้แล้ว
ขวาล่าง – ประเดิมทางเข้าอาคารด้วยแผงชากาแฟเจ้านี้
รีบไปโซนเนื้อหมูก่อน
ซ้ายบน – แม่ค้าแผงนี้จัดเต็มกับเนื้อแดงและหมูสามชั้น
ขวาบน – ขณะที่ร้านนี้มีทั้งเนื้อหมู ซี่โครงหมู และขาหมู
ขวากลางบน – เดินชมร้านหมูอีกสักหนึ่งเจ้า นอกจากเนื้อหมู ทีมงานแอบเห็นหมูบดกับมันหมูเพิ่มเข้าในเฟรม
ซ้ายกลาง – ไก่เป็นตัว ตีนไก่ ปีก น่องไก่ อกไก่ และเครื่องใน จัดแจงตามโซนให้ลูกค้าไว้พร้อม
ขวากลางล่าง – สำหรับของหมักดอง ให้มาชุมนุมกันได้ที่นี่ เริ่มตั้งแต่หน่อไม้ต้ม หน่อไม้ดอง ผักกาดดอง ไช้โป้ว และปูดอง ขณะที่ด้านหลังจำหน่ายถุงก๊อบแก๊บและถุงร้อน
ซ้ายล่าง – ใครนึกถึงอาหารตามสั่งและก๋วยเตี๋ยว คงไม่ต้องไปนั่งร้านไหนให้ไกล เมนูที่ขอชี้แจงมีข้าวผัดหมู ไก่ กุ้ง และหมึก สุกี้รวมมิตร แกงจืดผักกาดขาว ผัดกะเพรา ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว คะน้าหมูกรอบ ผัดขี้เมา ข้าวหมูทอด รวมทั้งโจ๊กหมู
ขวาล่าง – ตบท้ายด้วยพี่คนนี้กับของกินคาวหวานหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่อาหารกล่อง(ที่มีไข่เป็นองค์ประกอบ)ดังนี้ หมูทอดราดข้าว กะเพราไก่ราดข้าว หมูกระเทียมราดข้าว ผัดเผ็ดไก่ราดข้าว และปลาทูทอดราดข้าว ตามด้วยขนมและของกินเล่น คร่าวๆก็มีข้าวต้มใบกะพ้อ ขนมใส่ไส้ เต้าทึง ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ข้าวเหนียวดำเปียก หมี่กรอบ ขนมมัน สังขยาฟักทอง ขนมโค ขนมด้วง เปียกปูน เปียกสาคู ตะโก้เผือก และแซนด์วิชหมูหยองพริกเผาเผลอแป๊บๆ เดินมาถึงซอยสามกับถนนด้านหลังตลาดแล้ว ไปเก็บตกให้ครบดีกว่า
ซ้ายบน – ภาพนี้เป็นถนนด้านหลังตลาด (จากภาพ ทางซ้ายคืออาหารห้องแถวที่เปิดขายของเกือบทุกล็อก ขณะที่ด้านขวาเป็นตึกแถวที่ซอยหนึ่ง ซอยสอง และซอยสามตามมาสมทบ)
- ซอยสามเป็นโซนของผลไม้และน้ำกะทิจริงๆ เดี๋ยวเราไปชมประเภทละสองเจ้า
ขวาบน – พ่อค้าแผงนี้มีแตงโม ฝรั่ง ส้ม ลำไย มะม่วงมัน มะม่วงสุก และสับปะรดภูแลแช่เย็น
ซ้ายกลางบน – ขณะที่แม่ค้าแผงนี้มีมะม่วงมัน มะม่วงสุก ทุเรียน ส้ม สับปะรด องุ่นแดง แอปเปิลเขียว แตงโม ทับทิม กล้วยหอม และลำไย
ขวากลางบน – คนขายกำลังทำน้ำกะทิตามออเดอร์ลูกค้า ส่วนหน้าร้านมีเครื่องแกงพร้อมสรรพ
ซ้ายกลางล่าง – สำหรับเจ้านี้ขะมักเขม้นคั้นอย่างเต็มสูบเพราะลูกค้าสั่งทิ้งไว้ แล้วไปช้อปพลางๆ
- ส่วนบนถนนหลังตลาดมีอะไรบ้าง ไปทัศนากัน
ขวากลางล่าง – ตามล็อกห้องแถวมีร้านสะดวกซื้อด้วย อย่างเช่นร้านนี้ที่มีของเล่นตอกแผงหน้าร้าน ขณะที่ด้านในมีขนมปังสอดไส้ น้ำอัดลม ขนมขบเคี้ยว ทองม้วนกรอบ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำดื่ม ลูกอม ผ้าอ้อมเด็ก โซดา รวมทั้งเครื่องดื่มในตู้แช่
ซ้ายล่าง – มีชาวบ้านนำสินค้ามาปูผ้าฟางจำหน่ายอีก เช่น น้ำมันพืช เห็ดแครง กล้วยนางยา กล้วยไข่ กล้วยหอม มันเทศ ถั่วฝักยาวสีม่วง สะตอ เงาะ ฯลฯ
ขวาล่าง – ขอทิ้งทวนด้วยร้านนกและกรงเลี้ยงนก รวมถึงกระต่ายและปลาสวยงามตามภาพนี้

TODAY THIS MONTH TOTAL
78 897 19550
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top