กาดติ๊ดแม่สะเรียง (ตลาดนัดวันอาทิตย์)

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

กาดติ๊ดแม่สะเรียงหรือตลาดนัดวันอาทิตย์เริ่มจำหน่ายสินค้าตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นไปบนถนนเวียงใหม่ แต่ผู้คนจะเริ่มคึกคักราวสามโมง

โดยแผงสินค้าเริ่มต้นจากถนนเวียงใหม่ที่มีถนนแม่สะเรียงมาตัดเป็นสี่แยก แล้วมุ่งหน้าเข้าถนนเวียงใหม่ไปเรื่อยๆจนสิ้นสุดบริเวณสามแยกที่มีถนนแหล่งพาณิชย์มาบรรจบ สำหรับเส้นทางตลาดนัดบนถนนเวียงใหม่จะเป็นเส้นทางตรงอย่างเดียว สองข้างทางเป็นตึกแถวบ้านเรือนและอาคารต่างๆ

ส่วนแผงลอยจะอยู่ริมถนนทั้งสองข้างตลอดทาง โดยเว้นพื้นที่กลางถนนให้ผู้คนเดินซื้อสินค้ากัน ประเภทแผงลอยก็ได้แก่ โต๊ะพับสแตนเลส โต๊ะไม้ ผ้าปู ราวแขวน ขาโต๊ะแผงลอย
ใบตอง กระดาษหนังสือพิมพ์ เสื่อ โต๊ะเหล็ก ลังพลาสติก ผ้าฟาง รถเข็น แบกะดิน ตะกร้า เก้าอี้พลาสติก และขาโต๊ะเตาถ่าน โดยหน้าร้านตามบ้านแทบไม่มีบทบาทเลย ทั้งนี้สินค้าเกือบทั้งหมดเป็นของกิน ของใช้มีเพียงเล็กน้อย

และข้างของในเย็นวันอาทิตย์ทั้งหมดบนทางสายตรงนี้ก็มีขนมขบเคี้ยว ผักพื้นบ้าน อาหารเหนือ อาหารทั่วไป ผักสด ผลไม้ อาหารเพื่อสุขภาพ เบเกอรี่ เครื่องดื่ม ขนมไทย ของแห้ง พืชไร่ ของหมักดอง ผลไม้ดอง ของปิ้งย่าง เนื้อไก่ ขนมปัง ขนมไทย น้ำพริก สัตว์จากธรรมชาติ ขนมท้องถิ่น ขนมจีนน้ำยา ของหวาน แมลง กับข้าว ของนึ่ง เนื้อวัว และของต้ม ขณะที่ของใช้มีเพียงเครื่องแต่งกาย ของเล่นเด็ก กระเป๋า สลากกินแบ่ง เชื้อฟืน เสื้อผ้าชายหญิง และเสื้อที่ระลึก“แม่สะเรียง”วันนี้ตื่นเช้ามาในอำเภอแม่สะเรียง อากาศดี มีกิจกรรมโน่นนี่ให้ทำ ระหว่างวันก็หาของกินรองท้องเบาๆ เพราะกะรวบยอดที่กาดติ๊ดหรือตลาดนัดแม่สะเรียงทีเดียวเลย เนื่องจากตั้งตารอสินค้าที่พ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านนำมาจำหน่ายอย่างเต็มที่
บน – เส้นทางสายตรงบนถนนเวียงใหม่ที่ทีมงานยืนอยู่นี้ เป็นจุดออกตัวที่เราจะเดินเข้าไป แผงลอยริมถนนมากมายทั้งซ้ายขวาเปิดเต็มทุกพิกัด ข้าวของและผู้คนที่ย่ำเท้าเข้ามา ดูรูปการแล้ว บอกได้คำเดียวว่าไม่เสียแรงที่มา เพราะแค่บรรยากาศเริ่มต้นก็อิ่มไปแล้วเกือบครึ่ง ส่วนของกินที่จดใส่โพยไว้มีหวังเกินจำนวนแน่
- ตอนนี้เราไปดูของสดที่นำมาหุงหาก่อน
ซ้ายบน – สวนผักของแม่ค้าเจ้านี้สมบูรณ์พูนสุขมาก เริ่มตั้งแต่ผักขึ้นฉ่าย ตำลึง ผักบุ้ง แคร์รอต มะเขือเทศ ผักชี ผักกาดขาว ผักกาดหอม มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วลันเตา ถั่วหวาน เห็ดเข็มทอง ขิงซอย พริกไทย หอมใหญ่ เห็ดออรินจิ เห็ดชิเมจิ เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนู เห็ดหอมสด ข่า ถั่วงอก มะเขือเทศ บร็อกโคลี ข้าวโพดอ่อน ไปจนถึงพริก
ขวาบน – ส่วนพ่อค้าแผงนี้มีข้าวของดังนี้ ใบกุ่ม ผักกวางตุ้ง กะหล่ำดอก บวบหอม ยอดมะระ ชะอม มะละกอ พริก ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ผักชีฝรั่ง และคะน้า
ซ้ายกลาง – สินค้ามีเยอะ ไม่ต้องกลัววาย ป้าโต๊ะนี้ยังมีบักแปบหมู มะเขือมื่น บักน้ำ มะเขือเทศเชอร์รี่ เห็ดภูฐาน รวมทั้งปลาส้ม
ขวาล่าง – ขณะที่แม่ค้าร้านนี้มีตัวเลือกมาให้ลังเลใจต่อ เริ่มจากแปะจี ชะอม ผักหวาน ฟักทอง ผักชีฝรั่ง เห็ดหูหนู พริก ขึ้นฉ่าย ผักชี โหระพา ไปจนถึงผักหั่นชิ้นเป็นกองๆ(ที่นำไปทำแกงแค แกงอ่อม หรือแกงโฮะก็ได้)ซึ่งมีลิสต์ดังนี้ เห็ดลม ถั่วฝักยาว ตำลึง ผักชีฝรั่ง มะเขือเปราะ และมะเขือพวง ส่วนที่ขาดไม่ได้เลยคือ เนื้อกบย่าง
ซ้ายล่าง – ทิ้งท้ายด้วยแผงไก่เมืองสดๆที่ชาวบ้านนำมาจำหน่ายด้วยตัวเอง
จากของสด เราเข้าสู่กระบวนการกับข้าวกับปลากัน
บน – ตอนนี้เข้าสู่ช่วงกลางทางของถนนเวียงใหม่ ผู้คนอลหม่านจนเบียดบังทัศนียภาพพ่อค้าแม่ขายแทบมิด แต่ไม่เป็นไร คนเยอะขนาดนี้ ของไม่มีทางน้อยแน่ สูดหายใจแล้วเดินไปด้วยกัน
ซ้ายบน – โต๊ะสแตนเลสนี้ตั้งมาเพื่อลาบปลาดุกฟูกับแกงเมืองโดยเฉพาะ
ขวาบน – ป้ารถเข็นมีอาหารล้านนาหลายอย่าง เพราะนอกจากพะแนงหมูแล้ว ที่เหลือก็คือแกงบอน แกงโฮะ คั่วหน่อไม้ ยำหน่อไม้ แกงอ่อม และแกงแค
ซ้ายกลาง – พี่แผงนี้ตั้งสำรับยาวเฟี้อยเลย ตัวอย่างเมนูก็เช่น แกงฮังเล แกงเขียวหวาน ไก่ผัดขิง แกงสายบัว แกงจืดเต้าหู้ พะโล้ แกงหอยขม ต้มยำ ฯลฯ
ขวากลาง – ขณะที่ป้าอีกแผงมีอาหารพื้นเมืองมาการันตีนบรรยากาศดังนี้ ตับอู้บ ตำบ่าหนุน คั่วผักเฮียด และคั่วหน่อไม้
ซ้ายล่าง – ขนมเส้นวันนี้มีน้ำยากะทิกับน้ำเงี้ยวสองหม้อใหญ่
ขวาล่าง – ขอแนะนำผัดไทยอีกสักหนึ่งร้าน อยากใส่ไข่ ใส่กุ้งสด หรืออะไรก็บอกคนขายไป
รายการอาหารอื่นๆยังมีอีกมาก
ซ้ายบน – สำหรับคอเนื้อ น้ำจิ้มมัดอยู่ในถุงเรียบร้อย
ขวาบน – ตำแหน่งร้านของปลาทับทิมเจ้านี้ไม่เคยเปลี่ยน กำลังเผาร้อนๆเชียว อดใจรออีกแป๊บ
ซ้ายกลางบน – คนขายมีวุ้นใบเตย สาคูไส้หมู ปอเปี๊ยะทอด และข้าวเหนียวแดงอยู่บนโต๊ะแล้ว
ขวากลาง – มุมนี้เป็นหน้าที่ของหลู้และน้ำพริกคั่ว
ซ้ายกลางล่าง – บนถาดนี้จำหน่ายถั่วเน่าปรุงรสล้วนๆ มีทั้งแบบใส่ถุงและห่อใบตอง (จากภาพ ใบตองแถวหลังยังไม่ได้ย่าง ขณะที่แถวหน้าย่างแล้ว)
ขวาล่าง – สำหรับแม่ค้าแผงนี้จำหน่ายปลานิลทอด ปลาทูมันทรงเครื่อง ปลาดุกย่าง แคบหมู และน้ำพริกสี่อย่างในถ้วยที่ขาดไม่ได้คือ น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกปลาทู น้ำพริกปลาร้า และน้ำพริกอีเก๋ ส่วนไกลสุดเป็นผักลวก(ที่กินคู่น้ำพริก)
ซ้ายล่าง – ผลไม้เย็นวันอาทิตย์ในเต็นท์นี้มีองุ่นแดง องุ่นไร้เม็ด แอปเปิลแดง แก้วมังกร ส้มสายน้ำผึ้ง ส้มจีน ลองกอง ละมุด แตงโม แอปเปิลเขียว มะม่วงมัน และมะม่วงสุก
ใกล้จะถึงปลายทางแล้ว ขาดเหลืออะไรก็ให้ว่องไว
ซ้ายบน – บรรยากาศช่วงปลายทาง แผงลอยซ้ายขวายังครึกครื้นเช่นเคย ส่วนผู้คนก็สุขสันต์ดี เวลานี้เปิดกระเป๋าสตางค์แล้ว ยังมีเงินเหลืออยู่ ถ้าอย่างนั้นไปเก็บตกเมนูชุดที่เหลือกัน
ขวาบน – เตาถ่านนี้มีกล้วยปิ้งกับมันปิ้งกำลังระอุอยู่
ซ้ายกลางบน – แม่ค้าโต๊ะนี้จำหน่ายขนมท้องถิ่นของชาวไทใหญ่ นั่นก็คือ อาละหว่าและเปงม้ง(ที่อยู่ในถาดและห่ออยู่ในใบตองตึง)
ขวากลาง – ส่วนโต๊ะนี้มีขนมกล้วย ข้าวต้มมัด และขนมลิ้นหมา
ซ้ายกลางล่าง – อากาศสบายๆแดดร่มลมตกแบบนี้ เจอลอดช่องสิงคโปร์เย็นๆชื่นใจเข้าไป เป็นอันสดชื่น
ซ้ายล่าง – แต่ถ้าใครหิวน้ำ ป้าแผงนี้มีเครื่องดื่มหลายประเภทมาให้ดับกระหาย เริ่มตั้งแต่น้ำเก๊กฮวย น้ำกระเจี๊ยบ น้ำใบบัวบก น้ำมะพร้าว ชามะนาว ชาเย็น ชาเขียว นมเย็น และโอเลี้ยง
ขวาล่าง – เดินมาตั้งนาน ถ้าไม่พาไปดูตัวอย่างของใช้เลย กลัวคนขายจะงอนเอา วันนี้เลยสุ่มมาหนึ่งตัวอย่าง นั่นคือ แผงเสื้อที่ระลึก“แม่สะเรียง” นอกจากนี้ยังมีกระเป๋า ต่างหู กำไล ตัวห้อยกระเป๋า และของประดับเล็กน้อยๆ

TODAY THIS MONTH TOTAL
16 947 45866
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top