ตลาดนัดเขาชุมทอง

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตลาดนัดเขาชุมทองมีทุกเช้าวันพฤหัสบดีและอาทิตย์ โดยมีทางเข้าออก 3 ทางคือ
1.ถนนด้านหน้าสาย 4018 (ที่ไปบรรจบกับถนนสาย 41)
2.ถนนด้านข้าง(ที่เข้าบ้านหมู่ 4 ตำบลควนเกย)
3.และเดินข้ามรางรถไฟจากสถานีชุมทางเขาชุมทอง

เริ่มจากถนนด้านหน้าจะมีทางคอนกรีตตัดเข้ามาถึงสามแยกตลาดนัด แต่ก่อนถึงสามแยก ริมทางคอนกรีตทั้งซ้ายและขวามีเต็นท์กางตลอดแนว จากนั้นจึงเป็นแผงลอยต่อจนถึงสามแยกตลาดนัด

สำหรับด้านหลังเต็นท์กางฝั่งซ้ายยังมีเต็นท์กางบนลานหินกรวดต่ออีก ซึ่งเราเข้าออกลานนี้ได้สองทางคือ
- ฝั่งซ้ายมือริมทางคอนกรีต(จากถนนด้านหน้า)
- ทางคอนกรีต(จากถนนด้านข้างเข้าบ้านหมู่ 4)
เมื่อเราเข้าลานมาแล้ว ตำแหน่งของเต็นท์จะเรียงเป็นแนวลึกอยู่ฝั่งซ้าย ส่วนฝั่งขวาไว้จอดมอเตอร์ไซค์ และถ้าเดินตรงไปด้านหน้า ก็ไปบรรจบทางคอนกรีต(ที่มาจากถนนด้านข้าง)

ส่วนด้านหน้าของลานเต็นท์นี้ ถ้าเราเลี้ยวซ้ายต่อ ก็เป็นทางคอนกรีตไปเจอสามแยก(บริเวณถนนเข้าบ้านหมู่ 4) โดยริมทางคอนกรีตทั้งซ้ายขวามีเต็นท์กางตลอด แต่ถ้าเลี้ยวขวาแทน ริมทางคอนกรีตก็
มีเต็นท์กางทั้งสองฝั่งจนไปบรรจบเป็นสามแยกตลาดนัดนั่นเอง สินค้าเฉพาะเต็นท์กางทั้งหมดมีแต่ของใช้ดังนี้ ของใช้ในบ้าน เสื้อผ้ามือสอง เสื้อผ้าชายหญิง เครื่องแต่งกาย น้ำหอม เครื่องมือปศุสัตว์ กระเป๋า เสื้อเด็ก และเครื่องประดับ

ทีนี้มาพูดถึงแผงลอยบริเวณสามแยกตลาดนัดกัน บนทางคอนกรีตจากถนนด้านหน้าจนถึงสามแยก ถ้าเราเลี้ยวขวา แผงลอยริมทางฝั่งขวา(ขอเล่าเฉพาะฝั่งขวา)จะไปสุดทางที่สวนและป่ารก สำหรับข้าวของตามแผงลอยตั้งแต่ทางคอนกรีตจากถนนด้านหน้า แล้วเลี้ยวขวามาจนมาถึงป่ารกก็มีผลไม้ ของกินเล่น ขนมจีน พันธุ์ไม้ เครื่องดื่ม น้ำกะทิ ของหวาน ของทอด ของปิ้งย่าง ของแห้ง ของหมักดอง อาหารทั่วไป ของเล่นเด็ก และเครื่องมือปศุสัตว์

คราวนี้มาถึงลานของกินตระการตาจากสามแยกตลาดนัดเข้าไป จุดนี้เป็นลานกว้างที่มีห้าช่องทางเดิน โดยแผงลอยทั้งหมดเป็นโต๊ะไม้ ที่เหลือมีขาโต๊ะแผงลอย รถพ่วงข้าง เปิดท้าย ราวแขวน เพิงสังกะสี มอเตอร์ไซค์ โต๊ะพับ ผ้าฟาง และมีร่มตลาดนัดกางเกือบทุกแผง

เริ่มจากช่องทางเดินที่หนึ่ง ฝั่งซ้ายเป็นกำแพงหลังบ้านผู้คนและมีแผงลอยช่วงต้นทาง ขณะที่ฝั่งขวาก็มีแผงลอยช่วงต้นทางเช่นกัน ถัดเข้าไปเป็นที่จอดมอเตอร์ไซค์และรถพ่วงข้างของคนขาย สำหรับสินค้าช่วงสั้นๆนี้มีเสื้อผ้าเด็ก ของกินเล่น ของทอด และผลไม้

จากนั้นย้อนกลับมาปากทางช่องทางเดินที่สองใหม่ คราวนี้จะเห็นแผงขายของเต็มพิกัดทั้งซ้ายขวาแล้ว  โดยแผงทางขวาหันหลังชนกันกับแผงของช่องทางเดินที่สาม และของกินในช่องนี้ เริ่มตั้งแต่ผักสด อาหารภาคใต้ ขนมไทย ยาเส้น ของแห้ง ขนมกินเล่น ผักพื้นบ้าน ไข่ อาหารทะเลแห้ง กับข้าวปักษ์ใต้  ขนมภาคใต้ เครื่องดื่ม อุปกรณ์ร้านค้า ไปจนถึงอาหารมุสลิม

เมื่อมาสุดทางที่หน้าอาคารตลาด ก็เดินวกเข้าด้านหลังของช่องทางเดินที่สามได้เลย แผงลอยซ้ายขวายังคงเหมือนเดิม ซึ่งแผงทางซ้าย(ถ้าเข้าจากด้านหลังมา)จะหันหลังชนกับแผงลอยช่องทางเดินที่สี่ และสินค้าในช่องทางนี้ก็มีผักสด ผักพื้นบ้าน เครื่องใส่น้ำแข็งไส เครื่องดื่ม พืชไร่ ดอกไม้ไหว้พระ เสื้อผ้าเด็ก ของกินเล่น ผลไม้ และเครื่องแกง

เมื่อเดินครบแล้ว ก็วกเข้าช่องทางเดินที่สี่จากสามแยกตลาดนัดต่อ แผงซ้ายขวายังไม่เปลี่ยนแปลง แต่แผงฝั่งขวาเฉพาะช่วงแรกจะไม่ชนกับแผงลอยของช่องทางเดินที่ห้าครบทุกแผงเพราะตำแหน่งบางส่วนของแผงลอยช่องทางเดินที่ห้าเว้นพื้นที่เป็นที่จอดรถด้วย สำหรับของกินในช่องทางที่สี่มีผักพื้นบ้าน พืชไร่ อาหารมุสลิม ขนมไทย ของปิ้งทอด หมากสด ผักสด เครื่องดื่ม ขนมจีนน้ำยา ขนมภาคใต้ อาหารทั่วไป ผลไม้ และของกินเล่น

แล้วก็วกมาด้านหลังของช่องทางเดินที่ห้าบริเวณด้านหน้าอาคาร จากช่องนี้ย้อนขึ้นไป แผงลอยฝั่งซ้ายจะเป็นแผงเดี่ยวตลอดแนวสวนและป่ารก ส่วนแผงขวามือมีตลอด แต่ช่วงเกือบถึงปากทางจะเป็นที่จอดรถอย่างที่บอกไป และสินค้าในช่องนี้เริ่มจากของแห้ง เครื่องดื่ม ของทอด ขนมภาคใต้ เสื้อผ้าสตรี ของกินเล่น ผักสด ของกินยามเช้า งานบริการ ผลไม้ เครื่องแต่งกายสตรี เสื้อผ้าเด็ก ขนมไทย ไปจนถึงไข่

คราวนี้ถ้าเราหันหน้าเข้าอาคารตลาด ฝั่งซ้ายและขวาข้างอาคารตลาดจะเป็นทางคอนกรีตไปยังลานจอดรถด้านหลังอาคารทั้งคู่ โดยฝั่งซ้ายมีบ้านสามหลังเปิดหน้าร้าน(ซึ่งเรียงติดจากกำแพงหลังบ้านของช่องทางเดินที่หนึ่งเข้ามา) สำหรับทางเข้าอาคารตลาดแบ่งเป็น 4 ช่องทางเดินและมีแผงลอยขนาบซ้ายขวาทุกช่องทางเข้า ส่วนข้าวของที่ขายตั้งแต่บ้านทางซ้ายจนถึงแผงลอยตามทางเข้าอาคารตลาดก็มีอาหารทะเลแห้ง ของกินเล่น ไข่ สมุนไพร ของปิ้งย่าง อาหารทั่วไป ของกินยามเช้า ของเล่นตอกแผง ของแห้ง ผักสด ขนมภาคใต้ ของทอด เครื่องแกง ของใช้ในบ้าน ขนมไทย ขนมจีนน้ำยา ของชำ ผลไม้ อาหารแช่เย็น ยาเส้น เครื่องแต่งกายชายหญิง และกระเป๋า

เมื่อเข้ามาในอาคาร ภายในเป็นพื้นยกระดับและเป็นแผงปูนทั้งหมด โดยมีพ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านขาจรมากมาย ช่องทางเดินจะแบ่งเป็นแนวลึกสี่ช่องและแนวขวางสี่ช่อง

แต่ทีนี้ขอเริ่มจากแผงลอยซ้ายสุดริมอาคารก่อน แผงลอยฝั่งซ้ายนี้มีกะละมัง ถาด เคาน์เตอร์ ลังพลาสติก และขาโต๊ะแผงลอย ไม่มีแผงลอยฝั่งขวาใดๆ สำหรับข้าวของก็มีสัตว์น้ำจืด พืชไร่ อาหารทะเล ผลไม้ เนื้อไก่ และชากาแฟ

จากนั้นเรามาเข้าช่องทางเดินที่หนึ่งจากด้านหลังอาคาร ซึ่งมีแผงปูนขนาบทั้งซ้ายขวา โดยแผงปูนฝั่งซ้ายหันหลังชนกับแผงปูนช่องทางเดินที่สอง ส่วนแผงปูนทางขวาเป็นแผงเดี่ยว(ที่หันหลังชนกับริมอาคารเมื่อสักครู่) ของกินที่เด่นในช่องทางเดินแรกก็คืออาหารทะเล ตามด้วยอาหารแช่เย็น เครื่องแต่งกาย ของแห้ง เนื้อวัว อาหารทะเลแห้ง สมุนไพร และเครื่องสำอาง

แล้วมาถึงช่องทางเดินที่สองจากหน้าอาคาร ช่องทางนี้เด่นที่เนื้อหมู นอกนั้นมีเนื้อไก่ ของแห้ง อาหารทะเลแห้ง เนื้อเป็ด เครื่องแกง และอาหารทั่วไป

จากนั้นก็เข้าด้านท้ายของช่องทางเดินที่สามต่อ ช่องนี้มีผักสด ดอกไม้ไหว้พระ เนื้อหมู ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว ไข่ พืชไร่ ยาเส้น ของชำ และผักพื้นบ้าน

จนมาถึงปากทางของช่องทางเดินสุดท้ายจากหน้าอาคาร เฉพาะฝั่งขวาเป็นแผงเดี่ยวเนื่องจากอยู่ริมอาคาร ส่วนข้าวของก็มีผลไม้ เนื้อไก่ เครื่องแกง อาหารทั่วไป เครื่องมือซ่อมบำรุง ของปิ้งทอด ของแห้ง ชากาแฟ เครื่องครัว ขนมจีนน้ำยา พืชไร่ ของใช้ในบ้าน ขนมไทย และเครื่องประดับ

ทั้งนี้แถวปิดท้ายด้านท้ายสุดบนอาคารยังมีแผงลอยด้วย ของที่ขายก็มีชากาแฟ กับข้าวปักษ์ใต้ ขนมจีนน้ำยา สัตว์น้ำจืด และเครื่องประดับสตรี

ส่วนพื้นด้านล่างฝั่งซ้ายข้างอาคารช่วงท้ายมีชาวบ้านขาจรมานั่งขายของอีก ซึ่งก็มีอาหารทะเล สัตว์น้ำจืด ของแห้ง ขณะที่พื้นด้านล่างฝั่งขวาด้านท้ายก็มีซุ้มสินค้าขายปลีกส่งเช่นกัน
ใครมาเดินตลาดนัดแห่งนี้ นอกจากได้ของกินของใช้ติดไม้ติดมือกลับไปแล้ว ระหว่างเลือกซื้อสินค้ายังเห็นวิวเขาชุมทองและได้ยินเสียงขบวนรถไฟเป็นเพื่อนด้วย วิถีชีวิตชาวบ้านสบายๆยามเช้า อาจทำให้เราปักหลักตุนเสบียงจนเพลินก็เป็นได้ เผลอๆฉุกคิดเมนูขึ้นมาใหม่โดยไม่ตั้งตัวอีก
ซ้ายบน – เริ่มต้นด้วยทางคอนกรีตจากถนนด้านหน้าสาย 4018 เข้ามาเลย ผู้คนในละแวกเดินมาก็มี ขี่มอเตอร์ไซค์มาก็ได้ สองข้างทางจากถนนด้านหน้ามีเต็นท์กางในช่วงแรก จากนั้นจึงเป็นแผงลอยทั้งสองฝั่งเมื่อเข้าสู่ด้านใน (จากภาพ ทางคอนกรีตภาพนี้มองจากสามแยกตลาดนัดด้านในออกไปสู่ถนนด้านหน้าสาย 4018)
ขวาบน – เต็นท์กางเจ้านี้จำหน่ายเสื้อผ้าชายหญิงและเสื้อเด็กมากมาย เช่น เสื้อโปโล เสื้อยืดแขนสั้นและยาว เดรส ชุดเด็ก กางเกงยีนส์ กางเกงสามส่วน เชิ้ตแขนสั้นและยาว เสื้อฮู้ด เสื้อเอี๊ยม ฯลฯ
ซ้ายกลางบน – ส่วนเต็นท์นี้มีรองเท้าหลากหลายวัยมานำทัพ ตั้งแต่รองเท้าแตะ รองเท้าผ้าใบ รองเท้าส้นเตี้ยและส้นสูง ไปจนถึงรองเท้าเด็ก
ขวากลางบน – ระหว่างทางยังมีแผงของเล่นของหนูน้อยทั้งหลาย เริ่มตั้งแต่ปราสาทของเล่น ชุดแต่งตัว ชุดทำพิซซ่า อิฐตัวต่อ กลองของเล่น บอดี้เซ็นเซอร์ ปืนกล รถบรรทุก เจ้าหญิง รถแข่ง อุปกรณ์ทำวาฟเฟิล ชุดขุดทราย ไปจนถึงรถเข็นช้อปปิ้ง
ซ้ายกลางล่าง – สินค้าที่เห็นนี้คืออวน (หลายคนซื้อไปล้อมไก่)
ขวากลางล่าง – โต๊ะนี้จำหน่ายขนมจีนน้ำยา (แม่ค้าทำเป็นชุดๆเสร็จสรรพ)
ซ้ายล่าง – คนขายกำลังตักน้ำซุปขาหมูร้อนๆให้ลูกค้า ขณะที่เนื้อหมูอยู่ในถุงเรียบร้อย
ขวาล่าง – ใครรักขนมรังผึ้งกับไข่ปิ้งทรงเครื่อง มาทางนี้ได้เลย
หลังจากชมตัวอย่างสินค้าบนทางคอนกรีตจากถนนด้านหน้าแล้ว เราไปดูเต็นท์บนลานหินกรวดสักเล็กน้อย
ซ้ายบน – เต็นท์กางเรียงรายอยู่ทางซ้าย ส่วนอีกฝั่งเป็นมุมจอดมอเตอร์ไซค์ (จากภาพ ถ้าตรงออกไป ก็เจอทางคอนกรีต(ที่มาจากถนนด้านข้างเข้าบ้านหมู่ 4))
ขวาบน – ขอดูตัวอย่างสักหนึ่งแผงก่อน เมนหลักของเต็นท์นี้คือ ชุดชั้นในของสาวๆ มากันตั้งแต่ยกทรง กางเกงใน ไปจนถึงเสื้อซับใน แต่เสื้อเด็กก็มาร่วมแจมด้วย
ซ้ายกลางบน – จากนั้นไปสำรวจทางคอนกรีต(จากถนนด้านข้างเข้าหมู่บ้าน)ต่อเลย ภาพนี้เป็นทางคอนกรีตที่มุ่งสู่สามแยกตลาดนัด โดยเต็นท์กางจะอยู่ทั้งซ้ายและขวา
- ชิมลางกับตัวอย่างข้าวของสักสองร้านกัน
ขวากลาง– เจ้านี้จำหน่ายเสื้อผ้ามือสอง มีทั้งเชิ้ตแขนยาวและเสื้อยืดแขนสั้น
ซ้ายกลางล่าง – ส่วนเต็นท์นี้มาพร้อมหม้อไหกะละมังล้วนๆ ตัวอย่างเช่น ตะกร้า ถังน้ำ ตะแกรง ช้อนส้อม กะละมัง ม็อบถูพื้น ที่โกยขยะ จาน ชาม ถ้วย ขันน้ำ เก้าอี้เตี้ย ถังขยะ ไม้แขวนเสื้อ แปรงขัดโถส้วม กระทะ ตะหลิว มีดหั่น ใยขัด ถาด เหยือกน้ำ ฝาชี หม้อ ลังใส่ของ ถังน้ำแข็ง ถุงมือ กล่องสบู่ มีดปอกเปลือก แปรงขัดพื้น เทปกาว ทัพพี ที่คีบน้ำแข็ง ฯลฯ
- เราเดินตรงต่อเนื่องจากเส้นทางนี้เพื่อไปแผงลอยฝั่งขวาริมทางคอนกรีตกัน
ซ้ายล่าง – บรรยากาศของแผงลอยริมทางฝั่งขวาจะเห็นอาคารห้องน้ำอยู่ด้านหลังด้วย
ขวาล่าง – เริ่มกันที่รถกระบะเปิดท้ายที่มาพร้อมเครื่องมือคั้นน้ำกะทิ
เดินจับจ่ายด้วยความกระปรี้กระเปร่าต่อ
ซ้ายบน – โต๊ะนี้มีแต่เครื่องดื่มให้ชื่นใจ เริ่มจากด้านหน้าไปก็มีน้ำสับปะรด ลำไย อัญชัน และพุทรา ถัดไปเป็นชาเย็นกับชาเขียว ส่วนที่เหลือเป็นน้ำบ๊วย น้ำแดง กาแฟ โอเลี้ยง ชาดำเย็น และน้ำอัดลม
ขวาบน – มุมผลไม้ก็มีเช่นกัน เราจะเห็นเงาะ ส้ม สับปะรด ทุเรียน และมะม่วงพันธุ์ต่างๆ เช่น เขียวเสวย น้ำดอกไม้ อกร่อง ฯลฯ
- เสร็จสิ้นสำหรับเส้นทางรอบนอกหมดแล้ว เตรียมพบกับความมโหระทึกของสินค้าที่มากันแบบมืดฟ้ามัวดินไปข้างหนึ่ง ถ้าใครเครื่องร้อนแล้ว ก็ลุยไปพร้อมกันเลย
กลาง – ลานกลางแจ้งของตลาดนัดเขาชุมทองนี้มีทางเดินแนวยาวทั้งหมด 5 ช่อง แต่ละช่องทางเดินมีโต๊ะไม้ขนาบทั้งซ้ายและขวา ส่วนของกินการันตีว่าอลังการงานสร้างแน่ สำหรับโซนนี้โดดเด่นด้วยแผงผักสด พืชไร่ และผักพื้นบ้าน ที่เหลือก็มีของกินเล่น ขนม และของคาวต่างๆ (จากภาพ มองไปที่ต้นมะพร้าวด้านหลัง เราจะเห็นภูเขาลูกหนึ่งโผล่ขึ้นมา ซึ่งก็คือ“เขาชุมทอง”นั่นเอง)
- เริ่มต้นด้วยช่องทางเดินที่หนึ่งก่อน
ซ้ายกลาง – ช่องทางเดินนี้มีแผงของกินของใช้อยู่ช่วงต้นทางทั้งซ้ายขวา จากนั้นถึงเป็นมุมจอดรถของพ่อค้าแม่ค้า ขณะที่ผู้คนก็ช้อปของถูกใจกันไป
ขวากลาง – ไก่ชุบแป้งทอดเจ้านี้มีตีนไก่ น่องไก่ คอไก่ และอกไก่รอเสริฟอยู่
ซ้ายล่าง – เด็กเล็กไม่ต้องกลัวว่าเสื้อผ้าตัวเองจะสีไม่สวยจับใจเพราะแผงนี้เข้าใจเด็กดี จึงคัดลายโดนๆมาจำหน่ายโดยเฉพาะ
- ตัวอย่างสินค้าของช่องทางเดินแรกพอเป็นพิธีแล้ว เราไปต่อกับช่องทางเดินที่สองเลย
ขวาล่าง – ตั้งแต่ช่องนี้ไป สินค้ามาแบบจัดเต็มจริงๆ ผู้คนคักคักตลอดช่องทางเดินที่สอง เดี๋ยวไปดูว่ามีอะไรถูกใจบ้างมาสอดส่องกันต่อ
ซ้ายบน – โต๊ะนี้มีกับข้าวปักษ์ใต้มานำเสนอ ในสี่ชามใหญ่ด้านหน้านี้มีแกงส้มหมูย่าง แกงสะตอ แกงไตปลา คั่วกลิ้งมะพร้าวกับเนื้อปลา ขณะที่ป้าเจ้าของร้านเสื้อขาวยืนคลุกข้าวยำอยู่
ขวาบน – ลูกค้าคนไหนชอบกินข้าวหมกไก่หรือข้าวมันไก่ มารวมตัวร้านนี้เลย
ซ้ายกลาง – พ่อค้าไข่เค็มและไข่เป็ดประจำอยู่แผงนี้ตลอด ใครอยากได้ไข่แดงสีออกแดงหรือสีออกเหลืองทั้งไข่เป็ดและไข่เค็ม พ่อค้าแยกโซนไว้แล้ว
ขวากลางบน – แผงนี้วางผักพื้นบ้านแบบเรียบง่าย ซึ่งก็มีลูกโพะ ออดิบ ตะไคร้ ระกำ สายบัว และข่าอ่อน
ขวากลางล่าง – ขนมเจ้านี้มีข้าวเหนียวมูนเป็นตัวยืนพื้น โดยมีเครื่องเคียงมาเพิ่มความกลมกล่อมคือหม้อแกงถั่ว สังขยาฟักทอง เม็ดขนุน ทองหยอด และฝอยทอง ขณะที่สีสายรุ้งด้านหลังคือ ขนมอัมรา
ซ้ายล่าง – มื้อนี้ใครมองหาถั่วงอกกับเต้าหู้อ่อน แม่ค้ารออยู่มุมนี้ สอบถามราคาได้
- จากช่องทางเดินที่สอง ก็เข้าสู่ช่องทางเดินที่สาม
ขวาล่าง – ผู้คนจากหมู่บ้านและในละแวกทยอยมาต่อเนื่อง เพราะอยากได้อะไร ก็มีหมด
ในช่องทางเดินที่สามมีอะไรบ้าง ไปลุ้นกัน
ซ้ายบน – แผงของป้าร้านนี้อยู่หัวมุมพอดี ผักที่ขายส่วนใหญ่เป็นผักพื้นบ้านที่ชาวใต้คุ้นเคยดี ตัวอย่างก็มีผักกูด ผักภูมิ ชะอม ใบลา ใบมันปู ยอดมะม่วงหิมพานต์ จิกนา กะเพรา โหระพา ใบเหลียง ยอดหมุย ใบย่านาง ฯลฯ
ขวาบน – เดินมาเจอผักอีกร้านหนึ่ง เจ้านี้โดดเด่นด้วยหน่อกระวานมัดเป็นกำ ที่เหลือมีผักลุ้ย ผักคะน้า ผักไซ้ซิ้ม ขี้เหล็ก และพริก
ซ้ายกลางบน – ใครที่ชอบขนมปังปี๊บ ตัวเลือกมากันเป็นภูเขาเหล่ากาเลย ขอสรุปรสชาติพอเป็นกษัยดังนี้ แครกเกอร์เค็มและหวาน แครกเกอร์มะพร้าวผสมงา คุกกี้มะพร้าว
จักรทองสับปะรด แครกเกอร์ช็อกโกแลตนม ขาไก่ คุกกี้ครีมรสต่างๆ เวเฟอร์สติ๊กรสต่างๆ ขนมปังกรอบครีม(ทรงพระจันทร์) ขนมปังกรอบบัตเตอร์โรยงา ฯลฯ 
ซ้ายกลางล่าง – ร้านนี้มีข้าวเหนียวมูนสีขาว ดำ และขมิ้นให้เลือก ส่วนหน้าที่ตามมาประกบมีสังขยากับมัสมั่นกุ้งผสมปลา ใครชอบแบบไหนก็จัดแบบนั้นไป
ขวากลาง – ช่วงนี้เข้าฤดูกาลของตาลโตนด แม่ค้าเลยนั่งปอกขายแทบไม่ทันกับลูกตาลเป็นกองพะเนินเทินทึก ใครอยากกินลูกตาลนิ่มๆรสชาติหอมๆ ลองแวะแผงนี้ดู
ซ้ายล่าง – เมืองไทยเป็นเมืองร้อน ยิ่งภาคใต้ยิ่งร้อนชื้น การมีน้ำแข็งไสไว้คลายความระอุถือเป็นเรื่องสำคัญ คนขายเลยนำลอดช่อง ลอดช่องสิงคโปร์ ทับทิมกรอบ วุ้นมะพร้าว วุ้นมะพร้าวใบเตย ลูกชิด ฟรุตสลัดสามสี และเฉาก๊วยมาจำหน่ายพร้อมน้ำเชื่อม ทั้งนี้ยังมีขนมจ้างเป็นปราการหลังด้วย
- ช่องทางเดินที่สามลุล่วงแล้ว ช่องทางเดินที่สี่กำลังมา
ขวาล่าง – ช่องทางเดินนี้มีแต่คนหิ้วของถุงใหญ่ทั้งนั้น ทุกคนสุดเหวี่ยงกับการจับจ่าย
ไปดูตัวอย่างของกินช่องทางเดินที่สี่ต่อ
ซ้ายบน – รถกระบะผลไม้เข้ามาเปิดทำเลด้วยคน วันนี้มีแตงโม มะละกอ ฟักทอง รวมทั้งข้าวกล้องแพ็กใส่ถุง
ขวาบน – แม่ค้ารถเข็นคันนี้ขอนำเสนอเครปหน้าต่างๆ (หรืออยากซื้อน้ำอัดลมกับน้ำดื่ม ก็มีบริการเสริม)
- ไปต่อกับช่องทางเดินที่ห้าเลย
ขวากลางบน – บรรยากาศของช่องทางเดินที่ห้า ด้านหนึ่งอยู่ติดกับสวนและป่ารก ขณะที่ผักสดผลไม้ ของแห้งและของใช้ยังครบครัน ส่วนแผงลอยมีทั้งสองฝั่งเหมือนเดิม แต่บางช่วงก็เว้นพื้นที่เป็นที่จอดรถด้วย ตอนนี้ไปดูตัวอย่างสินค้าดีกว่า
ซ้ายกลาง – ป้าเจ้าของร้านเปิดท้ายกระบะ แล้วนำสินค้าวางขายใต้เต็นท์กาง โดยข้าวของมีดังนี้ กระเทียม หอมแดง ไตปลาขวด ถั่วลิสง พริกแห้ง พริกไทยดำ ขมิ้นชัน น้ำตาลทรายขาวกับแดง น้ำมันพืช น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลแว่น และข้าวไรซ์เบอร์รี่
ขวากลางล่าง – โต๊ะนี้มีขนมขาหมูทอด ปอเปี๊ยะทอด และเต้าหู้ทอดมาจัดจำหน่าย ทุกอย่างยังร้อนจากเตาอยู่
ซ้ายล่าง – ของกินโดดเด่นของแม่ค้าแผงนี้มีอยู่สองอย่าง ทางซ้ายคือกล้วยหวานทอด ส่วนทางขวาคือข้าวเหนียวทอด
ขวาล่าง – บนแผงไม้ของพ่อค้ามีข้าวสารสารพัดประเภทให้หุงหา ส่วนอาหารสัตว์ก็มีให้เลือกหลายกระสอบเช่นกัน
ช่องทางเดินที่ห้ายังมีต่ออีก
ซ้ายบน – โต๊ะนี้จำหน่ายลูกเนียง สะตอ หน่อกระทือ ใบตำลึง ฟักทอง ผักกูด มันเทศ กระท้อน พริก หอมใหญ่ และแคร์รอตสำหรับอาหารปักษ์ใต้มื้อต่อไป
ขวาบน – ป้าในเพิงหมาแหงนมีของแห้งเล็กๆน้อยๆมาฝาก เริ่มตั้งแต่ปูนขาว กะปิ ผงขมิ้นและขมิ้นชัน พริกไทยดำ ยาเส้น กระเทียม และหอมแดง
ซ้ายกลางบน – ขณะเดียวกัน ลุงแผงนี้ก็มีสินค้าสัพเพเหระมากมาย เช่น ถ่านไฟฉาย กรรไกรตัดเล็บ ใบมีดโกน ผ้ากุ๊น ซิป สายเอวี กาว ฟองน้ำล้างจาน ด้าย ไฟแช็ก หัวปลั๊ก แปรงสีฟัน ใยขัด ฝอยสแตนเลส ที่แคะหู ซองจดหมาย คอตตอนบัด เทปกาว ฯลฯ รวมทั้งกางเกงขาสั้นที่แขวนเรียงรายเต็มร้าน นอกจากนี้ ลุงยังบริการเปลี่ยนซิปทุกรูปแบบด้วย
- ตอนนี้เราเดินผ่านครบห้าช่องทางเป็นเรียบร้อย ต่อไปก็ถึงคราวของทางเข้าอาคารตลาดสดทั้งสี่ช่องและหน้าร้านของบ้านริมซ้ายข้างอาคารตลาด
ซ้ายกลางล่าง – ขอพาผู้ชมมาดูทางเข้าอาคารตลาดสดทั้งสี่ช่องทางก่อน ถ้ายึดภาพนี้เป็นหลัก ด้านหลังเก้าอี้สีเขียวและสีน้ำเงินทางขวาของภาพเป็นทางเข้าอาคารช่องที่สี่ ส่วนร่มตลาดนัดสีเขียวระหว่างเสาสีอิฐต้นที่สองและสามของอาคารคือทางเข้าอาคารช่องที่สาม โดยผู้ชายเสื้อแดงมุมไกลระหว่างเสาต้นที่หนึ่งและสองเดินอยู่ในช่องที่สอง และถัดไปทางซ้ายก่อนถึงเสาต้นที่หนึ่งก็คือ ทางเข้าช่องที่หนึ่ง สำหรับบ้านริมซ้ายของอาคารที่เปิดหน้าร้านจะอยู่ซ้ายสุด(ซึ่งเลยทางเข้าอาคารช่องที่หนึ่งไปอีก)
- เราไปดูตัวอย่างบ้านริมซ้ายสักหนึ่งหลังกัน
ขวากลาง – บ้านหลังนี้เปิดหน้าร้านขายสินค้าอุปโภคบริโภคหลายชนิด เช่น ผงปรุงอาหาร กาแฟสำเร็จรูป เครื่องดื่มชูกำลัง นมข้นจืด ก้อนปรุงอาหาร ผ้าอนามัย ผงชูรส ทิชชู่ แก้วพลาสติก น้ำอัดลม ฟองน้ำล้างจาน ผงซักฟอก น้ำมันพืช แป้งทาตัว น้ำปลา น้ำตาลทรายขาวและแดง ยาสีฟัน แปรงสีฟัน น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำส้มสายชู ฯลฯ
- จากนั้นกลับมาเริ่มต้นทางเข้าอาคารช่องที่หนึ่งเลย
ซ้ายล่าง – มุมนี้มีข้าวต้มกับก๋วยจั๊บให้ได้ลิ้มลอง
ขวาล่าง – แม่ค้ากำลังพัลวันกับการขายของแช่เย็นอยู่ ตัวอย่างสินค้าที่ขอเล่าสู่กันฟังก็มีไส้กรอกหมู ไส้กรอกไก่ หมี่เหลือง วุ้นเส้น เกี๊ยว ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นเนื้อ เส้นหมี่ ปูอัด หมี่หยก แหนม เต้าหู้หลอด ฯลฯ
ยังอยู่ทางเข้าช่องเดิม
ซ้ายบน – แผงนี้มีป้าเป็นโต้โผและมีผู้ช่วยประกบข้าง อาหารที่ทำได้แก่ ผัดหมี่สีชมพู หมี่เหลืองผัด ก๋วยเตี๋ยวผัด และหมี่กะทิ
- ไปต่อกับทางเข้าอาคารช่องที่สอง
ขวาบน – แม่ค้าใช้เก้าอี้พลาสติกตัวเดียววางถาดสแตนเลส แล้วนำลูกชุบหน้าตาน่ารัก(ฝีมือตัวเอง)มาวางจำหน่าย
ซ้ายกลางบน – ป้าบนโต๊ะไม้นั่งขายปลาทูกังแดดเดียวสีธรรมชาติและสีส้ม(โดยแยกเป็นหัวกับตัว) ทั้งนี้ยังมีปลาร้าและปลาทูหอมด้วย ใครอยากได้สำรับนี้ เข้ามาโลด
- แล้วก็มาถึงทางเข้าอาคารช่องที่สาม
ขวากลางบน – ขาโต๊ะแผงลอยร้านนี้อัดแน่นไปด้วยสินค้ามากมาย ตัวอย่างเช่น ซีอิ๊วขาว ถุงหิ้ว น้ำปลา น้ำส้มสายชู ซอสพริก น้ำจิ้มไก่ มะนาวขวด กะทิขวด ถั่วลิสง ถุงร้อน วุ้นเส้น กะปิ เกลือ น้ำตาลปี๊บ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง พริกป่น ถั่วลิสง มะขามเปียก ฯลฯ
ซ้ายกลางล่าง – เช้านี้มีก๋วยเตี๋ยวหลอดและซาลาเปาไส้ต่างๆไว้รองท้องแก้หิว
ขวากลางล่าง – ป้าคนนี้นำห่อขนมหวานมาขายบนโต๊ะเดิมทุกครั้งไป หลากหลายความหวานก็เช่น ขนมหัวมัน ขนมขี้มัน ขนมหัวล้าน ขนมชั้น ขนมโกซุ่ย ขนมสาคู(หน้ากะทิและขี้มัน) ฯลฯ
- ตบท้ายด้วยทางเข้าอาคารช่องที่สี่
ซ้ายล่าง – แม่ค้ากำลังย่างข้าวเหนียวไส้เผือกอยู่ เดี๋ยวสักพักลูกค้าก็ได้กินแบบร้อนๆแล้ว
ขวาล่าง – ขอทิ้งทวนแผงนอกอาคารด้วยพ่อค้าเจ้านี้ที่กำลังราดน้ำกะทิลงบนข้าวแต๋น
ถึงเวลาเข้าสู่เคหะสถานหลังใหญ่เสียที
บน – บรรยากาศในอาคารตอนนี้มีผู้คนเข้ามาเลือกซื้อของมากมาย พ่อค้าแม่ขายก็อยู่หลังแผงปูนของตนเอง ในอาคารมีสี่ช่องทางเดินด้วยกัน ซึ่งก็เป็นทางเดินเดียวกับทางเข้าอาคารทั้งสี่ช่องเมื่อสักครู่(บริเวณเสาสีอิฐด้านหน้าทางซ้ายของภาพ)และตรงต่อเนื่องเข้ามาเป็นช่องทางเดินแต่ละช่องในอาคารเลย โดยแผงลอยริมซ้ายบนอาคารจะอยู่บริเวณเสาสีขาวมุมไกลทั้งหมด จากนั้นก็ขยับเข้ามาเป็นช่องทางเดินที่หนึ่ง แล้วก็เป็นช่องทางเดินที่สอง ขณะที่พี่ผู้หญิงเสื้อขาวใส่หมายเลขสาม(ใกล้ภาพ)กำลังขายของให้ลูกค้าในช่องทางเดินที่สาม ส่วนช่องทางเดินที่สี่อยู่ด้านหลังภาพนี้
- ขอเริ่มต้นด้วยแผงลอยริมอาคารทางซ้ายมือเลย
ซ้ายบน – หลายคนตั้งตารอว่า เนื้อสัตว์หายไปไหน ที่แท้ก็มาสามัคคีชุมนุมอยู่ในอาคารนี่เอง โซนริมอาคารมีปลาน้ำจืดเป็นแกนนำ ตัวเอกทั้งสามมีปลาช่อน ปลานิล ปลาดุก(ทั้งเป็นตัวและสับเป็นชิ้น) นอกจากนี้ยังมีปลาสร้อย ปลากะตัก และมะนาวด้วย (จากภาพ ซุ้มระแนงไม้ด้านไกลคือร้านชากาแฟ และด้านหลังร้านนี้ไปมีแผงลอยปลาน้ำจืดต่ออีก)
ขวาบน – ริมอาคารยังมีเนื้อปลาสับเป็นชิ้นของปลาจีน ปลาสวาย และปลากะพงขาว รวมทั้งไข่ปลาจีนด้วย
- จากริมอาคาร เราเข้าสู่ช่องทางเดินที่หนึ่งทันที ทีนี้เป็นเรื่องของสัตว์จากท้องทะเลแล้ว
ขวากลาง – บนแผงปูนเจ้านี้มีปลาจ๊องม้อง ปลากะพงขาว ปลาหางควาย ปลาขี้ตัง ปลาลิ้นหมา ปลาแมว และกุ้ง
ซ้ายล่าง – ส่วนร้านนี้มีปูม้าและเนื้อปลาทูกังหั่นชิ้น
ขวาล่าง – หอยกะพงและหอยลายพร้อมใบโหระพาจัดเป็นเซ็ต(รอให้ผัด)เรียบร้อย
ยังซอกแซกในช่องทางเดินที่หนึ่งอยู่
ซ้ายบน – แผงปลาทะเลมีมากมายหลายเจ้า ตัวอย่างล็อกนี้มีปลาดังนี้ ปลาลัง ปลา(ทราย)แดง ปลาทูแขก ปลามงบั้ง ปลาสีขน หมึกกล้วย และปลาเซ็กล้า (จากภาพ ตอนนี้ลูกค้ามะรุมมะตุ้มซื้อปลากันสนุกเลย)
ขวาบน – ท่ามกลางอาหารทะเล ช่องทางเดินที่หนึ่งมีเนื้อวัวเข้ามาสร้างสีสันอยู่หนึ่งแผง
- จากช่องทางเดินที่หนึ่ง เราเข้าช่องทางเดินที่สองต่อ
ขวากลางบน – เนื้อหมูเริ่มมีบทบาทตามช่องทางเดินต่อไปนี้แล้ว ใครอยากได้หัวหมู ซี่โครงหมู หมูแดง หมูสามชั้น ขาหมู ไส้ กระเพาะ และตับ เจ้านี้จัดให้ได้
ซ้ายกลาง – มุมนี้มีเนื้อไก่และเนื้อเป็ดมาเป็นตัวเลือก
ขวากลางล่าง – วันนี้ใครอยากได้ผักเสี้ยนดอง ผักกาดดอง หน่อไม้ดอง หน่อไม้ต้ม และไช้โป้ว แผงปูนนี้มีครบ
ซ้ายล่าง – แม่ค้าร้านนี้มีปลาย่างใส่แพ็ก หนางหมูกับหนางวัวอย่างละถาด และปลาทูนึ่งสำหรับรสชาติมื้อต่อไป
- มุ่งสู่ช่องทางเดินที่สามเลย
ขวาล่าง – ไข่ไก่กับไข่เป็ดในอาคารก็มีเช่นกัน
ช่องที่สามมีอะไรอีก ไปคลายความสงสัยต่อ
ซ้ายบน – เจ้าของร้านขึ้นมาบัญชาการบนแผงปูน วันนี้ป้าเขามีพริก สะตอ ขิงซอย มะเขือเทศ หอมใหญ่ คะน้า ข่า ผักชีฝรั่ง ขึ้นฉ่าย ผักลุ้ย ผักบุ้ง หัวไช้เท้า กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ใบโหระพา ถั่วลันเตา ผักชี และเห็ดหูหนู
ขวาบน - บอกแล้วว่า ที่นี่เป็นดินแดนของเนื้อหมู เดินไปทางไหน ก็เจอเสียงพ่อค้าแม่ค้าหั่นและสับเนื้อหมูไม่หยุด ถึงแม้ตอนนี้เราอยู่ช่องทางเดินที่สาม แต่ด้านหลัง(ที่เป็นช่องทางเดินที่สอง)ก็มีแม่ค้าขายเนื้อหมู (จากภาพ ตอนนี้พ่อค้ากำลังเลาะหน้ากากจากหัวหมูอยู่)
- นาทีนี้เข้าช่องทางเดินที่สี่แล้ว
ซ้ายกลางบน – เนื้อไก่ยังไม่หายไปไหน แม่ค้าสาวชาวมุสลิมกำลังแยกเป็นส่วนๆเพื่อให้เลือกซื้อง่ายขึ้น
ซ้ายกลางล่าง – เจ้านี้มีของแห้งมาให้โขลกให้ตำมากมาย เช่น กุ้งแห้ง กะปิ มะขามเปียก ปลากรอบ ส้มแขก น้ำตาลปี๊บ กุนเชียง ถั่วลิสงเม็ดและป่น มะนาวขวด ปูนาดอง แมงดา(ตัวผู้) ฯลฯ
ขวากลาง – นอกจากกระเทียม หอมแดง และน้ำตาลทรายที่หลายร้านมีแล้ว แผงนี้ยังมีเครื่องแกงรสต่างๆเช่น แกงเผ็ด แกงส้ม(ภาคใต้) แกงเขียวหวาน ฯลฯ รวมทั้งเม็ดผักชีด้วย
ซ้ายล่าง – สำหรับคอชากาแฟคงยิ้มรับกับร้านนี้แน่ เมนูที่จัดจำหน่ายได้แก่ โกโก้ ชาเย็น ชาร้อน กาแฟเย็น กาแฟร้อน ชามะนาว ชาดำเย็น มอลต์ และน้ำแดงโซดา
ขวาล่าง – พ่อค้าแผงนี้มาพร้อมภาชนะสแตนเลสและของใช้ในครัวมากมาย คุณสามารถเลือกหาเข้าบ้านได้เลย เช่น จวัก ทัพพี ที่ขูดมะละกอ หม้อตุ๋น ชาม ซึ้ง ตะหลิว ถ้วย ปิ่นโต กาน้ำ มีด ที่ขูดมะพร้าว ช้อนโต๊ะ แก้วน้ำ มีดปอกเปลือก ขัน ที่บีบมะนาว จาน ฯลฯลิสต์รายการ(ที่จดไว้)ยาวเป็นหางว่าวตั้งแต่เช้า วินาทีนี้หาได้เกือบครบแล้ว ยิ่งเดินเข้าใกล้ท้ายอาคารเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้ยินเสียงปู๊นปู๊นของรถไฟชัดเท่านั้น เพราะท้ายอาคารอยู่ติดกับสถานีรถไฟชุมทางเขาชุมทองนั่นเอง
ซ้ายบน – แผงปูนถัดมาเป็นของใช้ในบ้านอีกหมวดหนึ่งที่จำเป็น สินค้าคร่าวๆก็มีแม่กุญแจ เครื่องคิดเลข ถ่านไฟฉาย ใบมีดโกน น้ำมันจักรเย็บผ้า ไฟฉายคาดศีรษะ กรรไกรตัดกิ่งไม้ปากโค้ง คีม ซองจดหมาย ตลับเมตร กาว ไขควง กรรไกร คอตตอนบัด มีด ยางรัดของ ปืนจุดเตาแก๊ส น้ำมันก๊าส นาฬิกาปลุก เทปกาว ฯลฯ
ขวาบน – ป้าคนนี้นั่งขายอยู่มุมอาคารช่วงท้ายพอดี ตัวอย่างกับข้าวก็มีแกงไตปลา แกงส้ม(ภาคใต้) แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู ไข่พะโล้ แกงขี้เหล็ก หนางหมูต้มกะทิ ผัดผัก ฯลฯ
ซ้ายกลางบน – เราเดินมาเจอซุ้มชากาแฟอีกหนึ่งร้าน ใครกระหาย ก็เชิญชิมชาเย็น กาแฟร้อน โอเลี้ยง มอลต์ และเครื่องดื่มอีกหลายสูตรได้
ขวากลาง – เรื่องความสวยความงามต้องขาโต๊ะแผงลอยของแม่ค้าเจ้านี้ ตัวอย่างสินค้าก็เช่น ผ้าเช็ดหน้า ต่างหู กิ๊บติดผม โบว์มัดผม ยางรัดผม น้ำหอม กระเป๋าสะพาย กระเป๋าใส่ของ แป้งพับ ดินสอเขียนคิ้ว เครื่องหนีบผม แปรงปัดขนตา อายไลเนอร์ ที่คาดผม สำลี ลิปสติก บอดี้โลชั่น ครีมผิวขาว สบู่สมุนไพร ฯลฯ
ขวาล่าง – นอกอาคารบริเวณหัวมุมช่วงท้ายยังมีชาวบ้านนำสินค้าต่างๆมาขายด้วย เริ่มที่มุมใกล้สุดเป็นหอยขมอยู่ในหาบของยาย ส่วนป้าคนถัดไปมีปลา(น้ำจืด)แห้ง ปลายี่สกเทศ ปลาตะเพียน(ขอดเกล็ด) ปลากระสูบขีด(ขอดเกล็ด) ปลาช่อน(เป็น)และปลากด(เป็น)อยู่ในถุง ขณะที่ป้ามุมไกลสุดเน้นอาหารทะเลอันได้แก่ปูม้า ปลาข้างปาน ปลาเห็ดโคน และปลากุเลา
ซ้ายกลางล่าง – แผงนี้จำหน่ายของกินของใช้แบบขายส่งมากมายบริเวณเพิงไม้หลังอาคารเข้ามาจนถึงท้ายอาคาร แต่ตอนนี้เราอยู่โซนของกิน ก็ขอพูดถึงของกินแล้วกัน หลักๆจะแบ่งเป็นสองประเภทคือ แบบแพ็กเป็นห่อหรือกล่องและแบบตอกแผง ในกลุ่มของห่อและกล่องก็เช่น ถั่วตัด เวเฟอร์สอดไส้ครีมรสชีส ขนมนางเล็ด ข้าวพอง ขนมโก๋ ขนมปังสอดไส้ ขนมไข่ คุกกี้สอดไส้ครีมและแยมรสผลไม้ เวเฟอร์โรลรสช็อกโกแลต ขนมงาตัด ถั่วลิสงกรอบ ขนมปลา เลเยอร์เค้ก มันฝรั่งทอดกรอบ ฯลฯ ส่วนตัวอย่างแบบตอกแผงก็มีถั่วสามสีทอด(คือถั่วลันเตา ถั่วลิสง และถั่วซีก) หมึกแผ่น ปลาหวาน องุ่นบ๊วย มะม่วงดอง เชอร์รี่ บ๊วยเค็ม หมึกเส้น ฯลฯ
ซ้ายล่าง - ขอนอกเรื่องกับร้านน่ารักๆทิ้งท้ายเมื่อทีมงานเห็นแม่ค้าขี่มอเตอร์ไซค์ตามทางปูนเพื่อขายน้ำระกำและน้ำสับปะรดจากโหลด้านหน้า โดยน้ำแข็งอยู่ในกระติกเขียวและแก้วแขวนอยู่อีกฝั่ง

TODAY THIS MONTH TOTAL
78 897 19550
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top