ตลาดประตูเชียงใหม่ (ตอนเย็น)

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตลาดประตูเชียงใหม่ตอนเย็นมีอยู่สองโซน

โซนแรก ถ้ายืนอยู่บนถนนบำรุงศรี แล้วหันหน้าเข้าตลาดประตูเชียงใหม่ แผงลอยของตลาดเย็นจะอยู่ริมถนนเป็นทางยาวจากขวาสุดของหน้าตลาดไปถึงซ้ายสุด แล้วต่อเนื่องจากหน้าตลาดไปทางซ้ายตามริมถนนหน้าบ้านเรือนจนสิ้นสุดที่ซอยถนนราชมรรคาซอย 6

ส่วนโซนที่สองอยู่บนเกาะกลางถนน(ตรงข้ามตลาดประตูเชียงใหม่)

สำหรับแผงลอยมีรถเข็นเป็นตัวยืน ตามด้วยเก้าอี้ โต๊ะพับ ขาโต๊ะแผงลอย ตะกร้า และราวแขวน

เรามาเริ่มจากแผงลอยหน้าตลาดประตูเชียงใหม่ไปจนถึงซอยถนนราชมรรคาซอย 6 กัน ถ้าเดินจากขวามือหน้าตลาดมา แผงลอยจะเป็นแผงเดี่ยวอยู่ฝั่งตลาดและหันหน้าแผงไปทางถนนบำรุงศรี ผู้คนจะเลือกซื้อของอยู่ริมทางด้านนอก แต่ถ้าเดินไปทางซ้ายที่หน้าตลาดต่อ จะมีแผงลอย(อยู่ตรงข้ามและหันหน้าแผงเข้าหาแผงลอยฝั่งตลาด)เพิ่มขึ้นมาอีกแถว ทำให้ทางเดินริมทางช่วงแรกกลายเป็นช่องทางเดินที่มีแผงลอยขนาบซ้ายขวาแทน สำหรับลานนั่งกินจะอยู่ใต้หลังคาตลาดประตูเชียงใหม่

เมื่อพ้นหน้าตลาดไป ก็เป็นบ้านเรือนต่อเนื่องจากตลาดไปจนถึงซอยถนนราชมรรคาซอย 6 โดยแผงลอยช่วงนี้จะอยู่ฝั่งบ้านเรือน แล้วหันหน้าแผงไปทางถนนบำรุงศรี ผู้คนซื้อของอยู่ริมทางเช่นเดิม ส่วนฝั่งตรงข้ามแผงลอยเป็นแนวจอดมอเตอร์ไซค์อย่างเดียว ทั้งนี้บางแผงก็มีที่นั่งกินอยู่หลังร้านด้วย

สำหรับของกินโซนนี้มีผลไม้ ของปิ้งย่าง ของนึ่ง น้ำผลไม้คั้นและปั่น กับข้าว ของกินเล่น อาหารซีฟู้ด ของกินยามเช้า อาหารอาหรับ เครื่องดื่มแช่เย็น ก๋วยเตี๋ยว น้ำแข็งไส ขนมญี่ปุ่น เบเกอรี่ อาหารอีสาน ของทอด อาหารทั่วไป อาหารตุรกี ขนมไทย อาหารเหนือ และของนึ่ง ส่วนของใช้ก็มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว ของชำร่วย สินค้าพื้นเมือง และเครื่องแต่งกายชาย

คราวนี้มาถึงโซนสองบนเกาะกลาง ซึ่งมีแผงลอยอยู่สองฝั่งบนเกาะกลาง ฝั่งแรกเป็นแผงเดี่ยวหนึ่งแถวที่หันหน้าแผงไปทางถนนบำรุงศรี ถัดเข้ามาเป็นลานนั่งกิน จากนั้นจึงเป็นแผงลอยอีกฝั่ง(ที่ติดกับถนนช่างหล่อ) โดยฝั่งนี้แบ่งแผงลอยเป็นสองแถว แถวแรก(ที่ติดกับลานนั่งกิน)จะหันหน้าแผงเข้าลานนั่งกิน ขณะที่ด้านหลังแผงชนกับช่องทางเดิน ส่วนแผงแถวสองเป็นแผงลอยอยู่ติดถนนช่างหล่อและเป็นแผงเดี่ยวริมอยู่ริมถนนบนเกาะกลาง โดยหน้าแผงหันเข้าด้านในตรงช่องทางเดิน ทั้งนี้แผงแถวสอง(ที่ยาวต่อเนื่องไปทางซ้าย)จะเหลือแค่แถวเดียวและหันหน้าแผงเข้าด้านในเช่นเดิม ส่วนแผงแถวสอง(ที่ยาวต่อเนื่องไปทางขวา)จะเป็นซุ้มของใช้ที่เดินผ่านไปมาได้ จากนั้นจึงเป็นแผงแถวเดี่ยว(ที่มีระยะสั้นและหันหน้าแผงออกถนนช่างหล่อ) สำหรับแผงลอยฝั่งติดถนนบำรุงศรีมีของกินเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ขณะที่ฝั่งถนนช่างหล่อมีทั้งของกินของใช้ ส่วนลานนั่งกินสามารถเดินทะลุไปมาได้เช่นกัน

และของกินของใช้ทั้งหมดบนเกาะกลางก็เริ่มจากอาหารทั่วไป อาหารตามสั่ง ไอศกรีม สายตา เสื้อผ้าชาวเขา น้ำผลไม้คั้นและปั่น ของทอด ผลไม้ ก๋วยเตี๋ยว ของปิ้งย่าง เครื่องดื่มแช่เย็น งานแฮนด์เมด ของกินของฝาก เสื้อผ้าชายหญิง งานบริการ เสื้อที่ระลึกเชียงใหม่ เครื่องประดับสตรี เสื้อผ้าเด็ก ของกินยามเช้า ของตกแต่ง อาหารซีฟู้ด ขนมจีนน้ำยา ขนมไทย ของชำร่วย ของกินเล่น  อาหารอีสาน ไปจนถึงรองเท้าเวลานั่งรถแดงผ่านตลาดประตูเชียงใหม่ตอนเย็นหรือหัวค่ำครั้งใด เราจะเห็นรถเข็นและแผงลอยของกินจอดเรียงรายทั้งสองฟากถนนบำรุงศรี คนเดินซื้อก็ขวักไขว่ คนนั่งกินก็คึกคัก จำนวนคนต่างชาติตอนนี้นำหน้าไปแล้วจริงๆ แต่คนไทยเจ้าถิ่นก็ไม่ได้พร่องไปไหน ท่าทางของกินต้องไม่ธรรมดาแน่ เดี๋ยวเข้าไปพิสูจน์และเล่าให้ฟังพร้อมกันดีกว่า
บน – บริเวณนี้เป็นด้านขวาของหน้าตลาดประตูเชียงใหม่(ถ้ามองจากถนนบำรุงศรีหรือภาพที่มองในขณะนี้เข้าไป) แผงลอยจะเป็นแถวเดี่ยวอยู่ฝั่งตลาดและหันหน้าแผงมาทางถนนบำรุงศรี ขณะเดียวกันคนไทยและชาวต่างชาติก็เดินช้อปอยู่ริมถนน เราไปดูสินค้าที่เขาขายกันเลย
ซ้ายบน – แผงนี้จำหน่ายเนื้อนึ่ง น่องไก่ย่าง เนื้อทอด หมูทอด หมูปิ้ง ตับไก่ปิ้ง หมก และแอบ
ขวาบน – ขณะที่เจ้านี้เป็นกับข้าวและของปิ้งย่าง ตัวอย่างเมนูเช่น ผัดขี้เมา หมึกย่าง คะน้าหมูทอด ยำหมึก ผัดผักบุ้ง กะเพราหมู ไส้อั่วปิ้ง ผัดผัก หมูยอทอด ฯลฯ
ขวากลาง – แม่ค้ากำลังปิ้งข้าวโพดอยู่ ส่วนใครอยากกินน้ำแข็งไสราดน้ำแดงน้ำเขียวพร้อมนม เครื่อง(ที่เตรียมไว้)มีมันเชื่อม วุ้นมะพร้าว ขนมปัง เฉาก๊วย และลูกชิด
ซ้ายล่าง – น้ำผลไม้ปั่นและคั้นตามเราไปทุกที่ คนขายมีผลไม้ดังนี้ กีวี่ แอปเปิ้ล แก้วมังกร ส้ม เสาวรส สับปะรด แตงโม กล้วย มะม่วงสุก สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี และมะนาว ถ้าอยากใส่โยเกิร์ตหรือนม ก็เพิ่มสตางค์เล็กน้อย
ขวาล่าง – พ่อค้ารถเข็นราดหน้ายอดผัก(ทะเล)เตรียมของเสร็จแล้ว นอกจากนี้ยังมีผัดซีอิ๊วอีกหนึ่งอย่างเรายังประจำการอยู่ริมถนนบำรุงศรีฝั่งตลาดและหน้าบ้านเรือน
บน – มุมนี้เป็นหน้าตลาดประตูเชียงใหม่ด้านซ้าย ตอนนี้แผงลอยหน้าตลาดแบ่งเป็นฝั่งตลาด(ที่ต่อเนื่องจากทางขวาของหน้าตลาดมา)และฝั่งริมถนนที่หันหน้าแผงเข้าด้านในตลาด ทำให้มีช่องทางเดินอยู่ตรงกลาง และนั่นทำให้เรามองไม่เห็นผู้คนเดินอยู่ริมทางเหมือนภาพเซ็ตก่อนหน้า ขณะที่ทางซ้ายถัดไปเป็นแผงลอยแถวเดียวริมถนนหน้าบ้านเรือน
ซ้ายบน – สำรับร้านนี้มีเพียงสามเมนูก็คือปูผัดผงกะหรี่ ยำเล็บมือนาง และผัดหอยลาย
ขวาบน – ใต้เต็นท์นี้มาพร้อมกุ้งแม่น้ำบนกระบะน้ำแข็ง คนที่ชอบกุ้งเผา ขณะนี้เตาร้อน(ที่อยู่ข้างๆ)พร้อมแล้ว
ซ้ายกลาง – ป้ามีข้าวต้มและกระเพาะปลามาร่วมแชร์พื้นที่ของกิน
ซ้ายล่าง – ใครชอบเรื่องยำ ให้มารวมตัวที่นี่ ตัวอย่างของกินก็มียำวุ้นเส้น ยำรวมมิตรทะเล ยำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำหอยแครง ยำเห็ดรวม ฯลฯ หรือถ้าอยากเปลี่ยนเป็นต้มยำก็ได้อีก
ขวาล่าง – ผลไม้ซุ้มนี้แพ็คหีบห่อเอาใจนักท่องเที่ยวไว้เรียบร้อย เริ่มตั้งแต่ทุเรียน ชมพู่ สับปะรด เงาะ มังคุด ขนุน และมะม่วงสุก
มีหน้าที่สำรวจต่อ
ซ้ายบน – ของนึ่งของทอด(ที่ร้อนพร้อมเสริฟ)เจ้านี้มีลูกชิ้น ไส้กรอก หมูยอ ปูอัด ขนมจีบ และเต้าหู้ปลา
ขวาบน – ส่วนรถเข็นคันนี้มีขนมไทยเป็นตัวชูโรง เริ่มตั้งแต่บ้าบิ่น ข้าวเหนียวแดง ทองหยิบ หม้อแกงถั่ว สังขยาฟักทอง ฝอยทอง ขนมชั้น เปียกปูน วุ้นกะทิ ตะโก้ ไปจนถึงวุ้นไข่
ซ้ายกลาง – ภาพนี้คือบรรยากาศริมทางบริเวณแผงลอยหน้าตึกแถว เราจะเห็นมอเตอร์ไซค์จอดเรียงเป็นแนวยาวอยู่ด้านนอก ขณะเดียวกันชาวต่างชาติก็พร้อมใจมะรุมมะตุ้มตามหน้าแผงของกิน(ที่โดนบังจนมิด)
ขวากลาง – สำหรับลานนั่งกินจะอยู่(ด้านหลังแผงลอยฝั่งตลาด)ใต้หลังคาตลาดประตูเชียงใหม่
กลาง – จบจากเส้นทางฝั่งตลาด เราข้ามมาฝั่งเกาะกลางกันบ้าง ภาพนี้เป็นโซนแผงลอยฝั่งถนนบำรุงศรี รถเข็นต่างจอดอยู่ริมขอบฟุตบาทบนเกาะกลางเป็นทิวแถว เริ่มจากรถเข็นใกล้ตัวสุดเป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นหมูตุ๋นและไก่ตุ๋น ขณะที่ร่มตลาดนัดคันแรกเป็นปิ้งย่างสิบสองปันนา ส่วนที่เหลือเดี๋ยวได้รู้กัน (จากภาพ นักท่องเที่ยวและคนไทยสามารถข้ามถนนบำรุงศรีไปมาระหว่างเกาะกลางกับฝั่งตลาดได้ ชอบอาหารแนวไหนก็ข้ามไปสำรวจแนวนั้นเลย)
ซ้ายล่าง – ตู้โชว์นี้มีข้าวมันไก่ต้มกับไก่ทอดและข้าวหมูแดงกับหมูกรอบ
ขวาล่าง – ไอร้อนของน้ำขาหมูลอยกรุ่นขึ้นมาแล้ว
ของกินบนเกาะกลางสู้รบกับฝั่งตลาดได้สบาย
ซ้ายบน – อาหารบนกระบะน้ำแข็งมีหอยหมาก หอยหลอด หอยเชลล์ หมึก ปลา หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ปูม้า ปูทะเล หอยตลับ หอยลาย และกุ้งแม่น้ำ ทั้งหมดมีนึ่ง ย่าง เผา และต้มยำ
ขวาบน – ใครหลงใหลน้ำยาป่า น้ำเงี้ยว เขียวหวาน และน้ำยากะทิ เชิญชิมขนมจีนร้านนี้ดู
ซ้ายกลาง – ลุงและป้าสองคนช่วยกันทอดปาท่องโก๋กับซาลาเปาอย่างสุดพลัง
ซ้ายล่าง – มีชาวบ้านนำโต๊ะไม้มาตั้งขายลิ้นจี่ในแบบกันเอง ตอนนี้ฝรั่งคนหนึ่งให้ความสนใจอยู่ (จากภาพ ด้านหลังโต๊ะลิ้นจี่เป็นโซนแผงลอยแถวที่สองฝั่งซ้ายบนเกาะกลางที่ติดกับถนนช่างหล่อและเป็นแผงเดี่ยวที่หันหน้าแผงเข้าด้านใน)
ขวากลางบน - แม่ค้าปิ้งย่างและเผาสารพัดเมนู เริ่มจากปลาดุกย่าง ปลาเผา ปีกไก่ น่องไก่ หมูย่าง หมูไม้ปิ้ง อกไก่ ตูดไก่ คอไก่ ตับไก่ ไปจนถึง
ไก่ต้มสับเป็นชิ้น
ขวากลางล่าง – ข้าวเหนียวมูนขาวและอัญชันโปะเนื้อมะม่วงสุกกำลังต้อนรับอาคันตุกะ
ขวาล่าง – มุมนี้คือร้านอาหารตามสั่งล้วนๆ 

ตอนนี้ทีมงานสวมรอยเป็นนักท่องเที่ยวจนอิ่มแทบพุงกางแล้ว ใครพร้อมรับช่วงแทนบ้าง
ซ้ายบน – รถเข็นคันนี้เน้นก๋วยเตี๋ยวเป็นหลัก มีทั้งบะหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ ลูกชิ้น เกี๊ยว มาในแบบเย็นตาโฟ ต้มยำ น้ำตก และน้ำใส รวมทั้งต้มกระดูกเล้ง
ขวาบน – ไม่ต้องคอแห้งกลับไป ประเภทเครื่องดื่มมีทั้งสองฝั่งถนนแน่นอน ตัวอย่างร้านนี้ก็มีเสาวรสขวด มะม่วงขวด ส้มขวด น้ำดื่มแช่เย็น ไปจนถึงผลไม้หั่นชิ้นอยู่ในแก้ว(รอปั่น)
ซ้ายกลางบน – แผงนี้มีกางเกงผ้าพลิ้ว กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าใบใหญ่ ย่าม ช้างประดับ และของชำร่วย
ขวากลาง – สำหรับร้านนี้จำหน่ายเสื้อที่ระลึกเชียงใหม่และงานแกะสลักไม้รูปสัตว์ต่างๆ มีทั้งช้าง แมว ม้า นกฮูก หนู สุนัข ไปจนถึงใบโพธิ์
ซ้ายกลางล่าง – ของตกแต่งแบบแขวนและห้อยสร้างจุดเด่นให้ซุ้มนี้อย่างมาก ใครชอบ ก็ลองแวะได้
ซ้ายล่าง – จุดนี้เป็นบรรยากาศผู้คนในช่องทางเดินระหว่างแถวที่หนึ่งและสองฝั่งถนนช่างหล่อ แผงแถวแรก(ซึ่งอยู่ทางซ้ายของภาพ)หันหลังแผงเข้าช่องทางเดิน ขณะที่แผงแถวสอง(ซึ่งอยู่ทางขวา)หันหน้าแผงเข้าช่องทางเดินนี้ (ส่วนถนนฝั่งตรงข้ามเกาะกลางโซนนี้ไปทางขวาของภาพหรือข้ามถนนช่างหล่อไปอีกฝั่ง ก็คือ"ถนนวัวลาย"นั่นเอง)
ขวาล่าง – และภาพนี้เป็นลานนั่งกินกลางแจ้งบนเกาะกลาง โต๊ะเก้าอี้มีพร้อมเสร็จสรรพ เมื่อเลือกที่นั่งแล้ว ก็เดินไปออเดอร์ของถูกปากได้เลย

TODAY THIS MONTH TOTAL
78 897 19550
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top