หมู่บ้านมอญ (ยามเช้า)

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตั้งแต่เช้ามืดจะมีผู้คนหลั่งไหลมารวมกันที่หมู่บ้านมอญท่ามกลางอากาศเย็นตั้งแต่ศาลาที่พัก(ติดกับสะพานมอญ)ไปตามเส้นทางคอนกรีตบนถนนสะพานไม้ ทางเดินเลียบข้างสะพานมอญ และเส้นทางริมแม่น้ำซองกาเลียในเขื่อนวชิราลงกรณ์ ตลอดทางเหล่านี้มีร้านค้าและแผงลอยของกินของใช้ต่างๆมากมาย

เริ่มตั้งแต่บนถนนสะพานไม้มีขนมพม่า เสื้อผ้าชาวเขา อาหารยามเช้า เสื้อผ้าชาวมอญ งานบริการ เครื่องประดับชายหญิง เครื่องดื่ม ของแห้ง สินค้าที่ระลึก ขนมและอาหารมอญ อาหารทั่วไป ชากาแฟ ของแห้งจากพม่า งานแฮนด์เมด เสื้อที่ระลึกสะพานมอญ เครื่องแต่งกายชายหญิง ของตกแต่ง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิวพม่า และกระเป๋า

ขณะเดียวกันทางเดินเลียบข้างสะพานก็มีของกินและสินค้าคล้ายคลึงกับบนถนนสะพานไม้ เริ่มตั้งแต่เสื้อผ้าที่ระลึกหมู่บ้านมอญและสะพานมอญ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิวพม่า เสื้อผ้าชาวมอญ ขนมพม่า ของแห้งจากพม่า เครื่องแต่งกายชายหญิง เครื่องดื่ม ชากาแฟ ของตกแต่ง กระเป๋า เสื้อผ้าชาวเขา ขนมชาวมอญ ของนึ่ง อุปกรณ์มือถือ งานแฮนด์เมด ไปจนถึงอุปกรณ์บำบัดสุขภาพ

ส่วนเส้นทางเดินริมแม่น้ำซองกาเลียมีเสื้อผ้าชาวเขา เสื้อที่ระลึกสะพานมอญ เสื้อผ้าชาวมอญ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิวพม่า และของตกแต่งจากไม้

อนึ่ง กิจกรรมที่โดดเด่นอีกอย่างก็คือ ชุดตักบาตรที่วางจำหน่ายเรียงรายอยู่บนเก้าอี้และโต๊ะพับ โดยจะมีพระสงฆ์จากวัดวังก์วิเวการามออกมาบิณฑบาตในตอนเช้า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงมารอตักบาตรบนถนนสะพานไม้ในหมู่บ้านมอญกันอย่างเนืองแน่นตั้งแต่เช้ามืด ผู้คนต่างมารวมพลที่หมู่บ้านมอญเพื่อหาของกิน ซื้อของ และตักบาตรยามเช้า ดังนั้นเราต้องตื่นเร็วกว่าปกติเพื่อไปให้ทันบรรยากาศ นี่ขนาดไม่ใช่ภาคเหนือ แต่อากาศเดือนธันวาคมที่อำเภอสังขละบุรีก็เย็นเอาเรื่อง
บน – ฟ้ากำลังสว่าง แดดยังไม่มา อากาศสลัวๆ แต่ผู้คนจากสะพานมอญกำลังข้ามมาสมทบจนศาลา(ฝั่งหมู่บ้านมอญ)เบื้องหน้าแทบไม่มีที่ให้ขยับ ส่วนหมู่บ้านมอญด้านนี้ก็มีแต่คนและคน (จากภาพ เรายืนหันหน้าไปทางศาลาสะพานมอญ ทางซ้ายคือหน้าร้านที่หลายคนนั่งกินอาหารเช้าอยู่ โต๊ะเก้าอี้ถูกจับจองเรียบวุธ ตรงกลางเป็นถนนสะพานไม้ที่แน่นเอียดไปด้วยฝูงชน ส่วนขวามือคือหน้าร้านขายเครื่องประดับ ของตกแต่ง และเสื้อผ้า ทั้งสองฝั่งเปิดหน้าร้านเต็มพื้นที่)
- ตอนนี้ขอเริ่มสำรวจของใช้ก่อน
ซ้ายบน – หน้าร้านนี้จำหน่ายของตกแต่ง เครื่องประดับ รวมทั้งสินค้าพื้นเมือง จุดประสงค์ก็ต่างกันไป ตั้งแต่ความเก๋ไก๋ ความสวยงาม วัฒนธรรม ไปจนถึงความเชื่อ เช่น หุ่นกระบอกมอญ กำไล สร้อย กระเป๋า เครื่องรางดักจับความฝัน ตัวห้อยกระเป๋า ฯลฯ หลายอย่างมีส่วนประกอบของลูกสะบ้ามาเพิ่มสีสันด้วย ที่เหลือก็มีปากเป็ดและหงอนไก่
ขวาบน – เจ้านี้ขายเครื่องประดับและของตกแต่งเหมือนกัน ตัวอย่างเช่น สร้อย แหวน กำไล หวี หมวก เข็มขัดเงิน ฯลฯ และเหนือสิ่งอื่นใดก็คือแป้งทานาคาและไม้ทานาคาสด(ที่เห็นได้ทุกที่)
ซ้ายกลาง – เสื้อที่ระลึกสะพานมอญไม่หนีไปไหน
ขวากลาง – ชุดชาวเขาแฟชั่น มีทั้งเด็กเล็ก เด็กโต และผู้ใหญ่
ซ้ายล่าง – ร้านนี้รวบรวมสินค้าหลายอย่างไว้ในที่เดียว เช่น กระเป๋า รองเท้า พวงกุญแจ เสื้อมอญ ชุดชาวเขา ตัวห้อยกระเป๋า ฯลฯ
ขวาล่าง – แผงนี้มีชุดมอญชายและชุดชาวเขาจัดจำหน่ายยังอยู่บนถนนสะพานไม้ แต่คราวนี้ไปดูหมวดของกินบ้าง
บน – บรรยากาศหมู่บ้านมอญตอนฟ้าเริ่มสาง ผู้คนล้นหลามจริงๆ ร้านค้าทั้งสองฟากเปิดหลอดไฟหน้าร้านตั้งแต่เช้ามืดต้อนรับลูกค้าทั่วทิศ (จากภาพ เรายืนหันหน้าเข้าหมู่บ้านมอญ ทางซ้ายเป็นหน้าร้านขายเสื้อผ้าและเครื่องประดับมากมาย ตรงกลางเป็นคลื่นมหาชนที่เดินอยู่บนถนนสะพานไม้ ขณะที่ขวามือคือริมทางที่หลายคนกำลังนั่งกินอาหารมื้อเช้า)
ซ้ายบน – แกงฮังเลมอญ(หรือเปิ้นควะ)ในหม้อที่กินคู่กับโรตีด้านข้างหรือเราจะราดข้าวสวยก็ไม่ผิด
ขวาบน – ป้าชาวมอญโต๊ะนี้กำลังทำ“ปะลอมมิเจ๊าะ”อยู่ ส่วนผสมก็มีข้าวเหนียวดำ งาดำ น้ำตาล และมะพร้าวขูดฝอย ใครสนใจอยากกินเล่นๆ ก็ลองจัดดูหนึ่งถ้วย
ซ้ายกลาง – ไส้กรอกสารพัดรสชาติ เช่น รมควัน ชีส ฯลฯ และลูกชิ้นทอด ขณะที่ด้านข้างคือขมิ้นสวน จำหน่ายแบบถุงและแบบกระปุก
ขวากลาง – น้าร้านนี้ขายขนม ของกินเล่น และเครื่องดื่มเป็นห่อจากพม่า ได้แก่ ขนมตุ้บตั้บ ถั่วตัด ถั่วตัดรสเนยหวาน คุ้กกี้ ชานม และกาแฟ (ซื้อเป็นของฝากได้เลย)
ซ้ายล่าง – ซาลาเปา ปาท่องโก๋ ชากาแฟ และไข่ลวกยามนี้เป็นของกินที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ
ขวาล่าง – โจ๊กคืออีกหนึ่งเมนูมื้อเช้าที่ได้รับความนิยมในหมู่บ้านมอญ
เดินทัศนาของกินของใช้กันบนถนนสะพานไม้จนเต็มอิ่มแล้ว ตอนนี้ได้ฤกษ์ไปดูร้านค้าเลียบสะพานมอญ(ที่จะเดินลงแม่น้ำซองกาเลีย)ต่อเลย
บน – เส้นทางไหนก็มีแต่นักท่องเที่ยวทั้งนั้น คนเยอะทุกที่ (จากภาพ ทางซ้ายเป็นสะพานมอญ บริเวณด้านล่างสะพานมีแผงลอยเลียบข้างสะพานตลอดสาย ขณะที่ฝั่งขวาเป็นบ้านและห้องแถวชั้นเดียวเปิดหน้าร้านครบครัน)
ซ้ายบน – ร้านนี้ขายกระเป๋าผ้าและหนังหลากหลายดีไซน์ ของใช้และของตกแต่งจากงานไม้ รวมถึงเครื่องประดับประเภทปิ่นปักผม สร้อย และกำไล
ขวาบน – เจ้านี้เรียงแหวน กำไล เข็มขัด ลูกกลิ้งหินนวดผิว หวี และแป้งทานาคาเป็นหมวดหมู่ให้เลือกซื้อแล้ว
ซ้ายกลาง – เต็นท์พับนี้จำหน่ายชุดชาวเขาทั้งแบบชายและหญิง
ขวากลาง – จากของใช้ เราไปดูของกินช่องทางนี้บ้าง แม่ค้าร้านนี้ขายชา กาแฟ โกโก้ น้ำบ๊วย มะนาว น้ำผลไม้(จากหัวเชื้อ) และน้ำหวาน
ซ้ายล่าง – ขนมกินเล่นของชาวมอญอีกอย่างก็คือ ขนมขี้นก
ขวาล่าง – ปลาใบอ้อยแห้งและปลาหัวยุ่งแห้งจากพม่า ส่งตรงมาให้คนไทยได้ชิมกันหลังจากเดินเลียบข้างสะพานมอญแล้ว ก็เลี้ยวขวาเข้าสู่ทางดินริมแม่น้ำซองกาเลียกัน ซึ่งเป็นทางเดินช่วงท้าย
บน – ผู้คนยังคงหนาตาเหมือนเดิม สองข้างทางมีร้านรวงต่อเนื่อง (จากภาพ ทางซ้ายเป็นแผงลอยใต้ร่มตลาดนัด ขณะที่ทางขวาเป็นเพิงไม้)
ซ้ายบน – ของตกแต่งและของใช้จากงานไม้ต่างๆ เช่น ชามพับใส่ผลไม้ เรือสำเภา กล่อง ที่วางไม้เท้า ตัวแขวน ฯลฯ
ขวาบน – ชุดชาวเขาทั้งเด็กเล็ก เด็กโต และผู้ใหญ่มีให้เห็นเรื่อยๆ
กลาง – นอกจากของกินของใช้ที่กล่าวมาข้างต้น กิจกรรมตักบาตรในหมู่บ้านมอญก็ได้รับความนิยมไม้แพ้กัน บรรดาแม่ค้าที่รับจัดชุดตักบาตรจะอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวด้วยเก้าอี้ให้นั่ง(รอพระสงฆ์ออกบิณฑบาตจากวัดวังวิเวการาม)เป็นทางยาวตลอดสองข้างทางบนถนนสะพานไม้ นักท่องเที่ยวสามารถจองล่วงหน้ากับแม่ค้าหรือซื้อในเช้าวันตักบาตรก็ได้ (บางเจ้ามีโปรโมชั่นซื้อชุดตักบาตร แถมชุดมอญใส่ตักบาตรเพื่อให้กลมกลืนกับบรรยากาศด้วย) ทั้งนี้เราเตรียมชุดตักบาตรมาเองก็ได้ แต่ต้องอำนวยความสะดวกทุกอย่างด้วยตนเอง
ซ้ายล่าง – ขณะที่นักท่องเที่ยวนั่งรอพระบิณฑบาตมากมาย โต๊ะจำหน่ายชุดตักบาตรก็วางจำหน่ายเป็นทางยาวหลายเจ้า โดยชุดตักบาตรที่แม่ค้าส่วนใหญ่เตรียมไว้ก็มีข้าวสวยในโถพร้อมทัพพี ขนมปังสอดไส้ ปลากระป๋อง เลเยอร์เค้ก ทิชชู่ น้ำผลไม้ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป บิสกิต นมกล่อง แครกเกอร์ น้ำดื่ม ธูปหนึ่งห่อ และดอกไม้สด เช่น กล้วยไม้ เบญจมาศ ฯลฯ
ขวาล่าง – แล้ววินาทีสำคัญก็มาถึงเมื่อพระเดินบิณฑบาตมาถึงถนนสะพานไม้ ผู้คนที่เตรียมชุดตักบาตร(หรือชุดใส่บาตร)มาเองต่างยืนรอตั้งแต่ต้นทาง ส่วนใครนั่งรอพระบนถนนสะพานไม้ ก็เตรียมยกสำรับได้เลย

TODAY THIS MONTH TOTAL
69 1521 29765
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top