ตลาดสดเทศบาลเมืองนราธิวาส

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ถ้าหันหน้าเข้าตลาดสดจากถนนพิชิตบำรุง เราจะเริ่มบนฟุตบาทหน้าตึกแถวทางซ้ายที่มีพ่อค้าแม่ค้านั่งขายริมทางทั้งซ้ายขวาของทางเดินก่อน โดยลักษณะแผงลอยมีทั้งแผ่นไม้ ฝาโฟม ผ้าฟาง และลังพลาสติก ส่วนสินค้าที่ขายมีผลไม้ ผักสด พืชไร่ ของแห้ง และของกินเล่น

เมื่อเดินมาสุดทางบนฟุตบาท เราสามารถเลี้ยวซ้ายเข้าซอยข้างตลาดต่อได้ บริเวณริมทางฝั่งซ้ายในซอยนี้มีพ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านปูผ้าฟางนั่งขายเลียบรั้วลวดหนามเป็นทางยาว ข้าวของที่ขายก็มีผักพื้นบ้าน สัตว์น้ำจืด ผลไม้ พืชไร่ และนก ส่วนขวามือของซอยมีทางเข้าออกตลาดด้านในเป็นจุดแรกด้วย แต่ถ้าเดินตรงเข้าซอยต่อ จะมีตึกแถวทั้งสองข้างแทน และก็เปิดหน้าร้านเช่นกัน มีทั้งผักสด น้ำกะทิ ไข่ เครื่องแกง และของแห้ง ขณะที่กลางซอยของตึกแถวทางขวามีตรอกเข้าออกไปกลางตลาดต่อเป็นจุดที่สอง ซึ่งตรอกนี้ขายขนมจีนน้ำยา เนื้อไก่ ชากาแฟ ขนมมุสลิม อาหารมุสลิม และเครื่องใส่น้ำแข็งไส แต่ถ้าไม่เข้าตรอกทางขวา แล้วตรงขึ้นไปอีก ก็มีทางให้เลี้ยวขวาเข้าด้านหลังตลาดต่อได้ ซึ่งเป็นทางเข้าออกจุดที่สาม แต่ถ้าเรายังไม่เลี้ยวขวา แล้วตรงต่อไป ปลายทางของซอยก็คือทางเข้าออกถนนภูผาภักดี

ทีนี้ถ้าเราไม่เข้าซอยจากถนนพิชิตบำรุงตั้งแต่ทีแรก แล้วข้ามฟุตบาทมาหน้าตลาดแทน เราจะเห็นห้องแถวโครงเหล็กทางซ้ายเป็นล็อกๆ(ไปจนถึงปากทางตรอกเข้าตลาดด้านใน)ที่หันหน้าร้านขนานไปกับถนนพิชิตบำรุงและหน้าล็อกโครงเหล็กก็มีลานโล่งให้แม่ค้านั่งขายแบกะดินด้วย ซึ่งแถบนี้จำหน่ายผลไม้
ของชำ ผักสด พืชไร่ ผลไม้ดอง อาหารแช่เย็น อุปกรณ์ร้านค้า ผักพื้นบ้าน ของกินเล่น ขนมมุสลิม ของแห้ง ของกินเล่น และเครื่องใส่น้ำแข็งไส

สำหรับในตรอกเข้าตลาด(จากหน้าตลาด)ยังมีผลไม้ ของกินเล่น ผลไม้แช่อิ่ม ของแห้ง ข้าวหมกไก่ทอด และของชำ

ด้านในตลาดเป็นลานกว้างของขาโต๊ะแผงลอยกางร่มตลาดนัดทั้งหมด สำหรับลานนี้ เมื่อรวมทางเดินรอบข้างจะมีทางเดินแนวลึก 5 ช่องและแนวขวาง 5 ช่อง (โดยบางช่องทางเดินกว้างไม่เท่ากันและเบี่ยงไปมาเนื่องจากตำแหน่งแผงลอยเหลื่อมกัน) โดยของกินที่โดดเด่นบนลานคือ อาหารทะเล ตามด้วยผักสด พืชไร่ และของหมักดอง ที่เหลือยังมีเนื้อไก่ กับข้าวมุสลิม ผ้าคลุมสตรี ขนมมุสลิม ของกินเล่น เสื้อผ้าสตรี และของแห้ง ส่วนห้องแถวโครงเหล็กกั้นเป็นล็อกด้านหน้าติดแผงอาหารทะเลมี
น้ำกะทิ อาหารมุสลิม ขนม และชากาแฟ ขณะที่ห้องแถวเป็นล็อกทางซ้าย(ติดทางเข้าออกซอยข้างตลาดจุดแรก)จำหน่ายเสื้อผ้าเด็กและสตรี ของกินเล่น ของใช้ในบ้าน น้ำกะทิ และชากาแฟ ส่วนห้องแถวกั้นเป็นล็อกทางขวามีน้ำกะทิ เครื่องแกง ผักสด ของแห้ง และอาหารปักษ์ใต้

บริเวณด้านท้ายของลานกว้าง เราสามารถเข้าสู่กลางตลาดต่อได้โดยผ่านเพิงโครงเหล็กมุงกระเบื้องเข้าไป ภายในเพิงแบ่งเป็นสองฝั่ง ข้าวของก็มีของกินเล่น ชากาแฟ ของกินยามเช้า รองเท้า เสื้อผ้าสตรี ของใช้ในบ้าน ขนมและอาหารมุสลิม ขนมนำเข้า และเครื่องประดับสตรี

จนเมื่อก้าวพ้นเพิงออกมา ยังมีทางแยกให้เลี้ยวซ้ายขวาต่อ ถ้าเลือกเลี้ยวขวาก่อน ฝั่งซ้ายของทางเดินจะเลียบอาคารหลังเล็กหนึ่งชั้นและสองชั้น ห้องน้ำ ไปจนถึงอาคารปูนเปิดโล่ง(ทั้งสี่ด้าน)ตามลำดับ สำหรับในอาคารปูนเปิดโล่งนี้จะวางลังแช่ของ แต่ก็มีแผงเนื้อวัว ของชำ และอาหารทะเลขายด้วย ส่วนริมทางเดินด้านซ้าย(ที่ติดอาคารปูนเปิดโล่ง)จะมีแผงอาหารทะเลหลายเจ้า ขณะที่ขวามือเป็นตึกแถวสองชั้นขายอาหารแช่เย็นและเนื้อไก่

แต่ถ้าเลี้ยวซ้ายเมื่อสักครู่แทน เราจะเห็นพ่อค้าแม่ค้านำอาหารทะเลมานั่งขายบนถาดอย่างคึกคักตลอดทางเท้า

และเมื่อเดินตรงต่อ เบื้องหน้าจะมีตรอกให้ตรงไปได้ ซึ่งเป็นทางเข้าออกจากซอยข้างตลาดจุดที่สองนั่นเอง

แต่ถ้าไม่เข้าตรอกจุดที่สองนี้ แล้วเดินเลียบตึกแถวซ้ายมือในตลาดไปด้านหลัง(ทางอาคารตลาดโซนกลางหลังใหญ่)จนสุดทางตึกแถว ตึกแถวตลอดแนวเหล่านี้จะเปิดหน้าร้านขายอาหารมุสลิม ของชำ ของแห้ง ผักสด เครื่องดื่ม ของหมักดอง และของกินเล่น ขณะที่แผงลอยทางขวามีระยะสั้นกว่า(เพราะมีระยะเท่ากับผนังข้างอาคารปูนหนึ่งห้อง) ข้าวของจึงมีแต่ขนมปัง เนื้อไก่ และของแห้ง

บริเวณสุดทางตึกแถว ถ้าเราเลี้ยวซ้ายต่อ ยังมีร้านผักสด น้ำกะทิ และของชำทั้งสองฝั่งของทางเดินด้วย ก่อนจะพบทางเข้าออกซอยข้างตลาดจุดที่สามบริเวณนี้

แต่ถ้าไม่ไปสุดทาง ตรงหน้าอาคารหลังใหญ่จะมีสามแยก ถ้าเราเลือกไปทางหน้าอาคารหลังใหญ่ ฝั่งตรงข้ามอาคาร(หรือขวามือ)จะมีชาวบ้านนำอาหารทะเลวางขายในถาดริมทางอีกหลายเจ้า

ส่วนฝั่งหน้าอาคารโซนกลางหลังใหญ่ แผงแถวแรกที่หันออกหน้าอาคารและแผงแถวหลังที่หันเข้าในอาคารจะขายเนื้อหมูทั้งหมดถ้าพูดถึงความคึกคักยามเช้าของชาวนราธิวาส สถานที่เดียวที่นึกออกคือ ตลาดสดเทศบาลเมืองนราธิวาส ผักสด ผลไม้ ของแห้ง เนื้อ ขนม เครื่องดื่ม และอาหารมุสลิมมีให้เลือกกันจุใจ แต่อาหารไทยก็ใช่ว่าจะหายไปไหน ตอนนี้เสียงเอ็ดตะโรของคนซื้อคนขายกระหึ่มตั้งแต่ริมถนนออกมาเลย ความอุดมสมบูรณ์อยู่ในระดับพรีเมียมจริงๆ
ซ้ายบน – โซนนี้เป็นจุดแรกบนฟุตบาทริมถนนพิชิตบำรุง พ่อค้าแม่ค้าเปิดแผงทั้งสองฟากของทางเดิน สินค้าส่วนใหญ่คือผักสด ผักพื้นบ้าน และผลไม้
- ประเดิมตัวอย่างห้าเจ้าแรกกัน
ขวาบน – ป้าตรงหัวมุมทางเข้าขายผักแพว ใบเหรียง ใบย่านาง แตงกวา ตะไคร้ ผักโขม ขมิ้น ผักบุ้งไทย ดอกดาหลา มะเขือพวง ใบมะกรูด ใบตอง น้ำเต้า ขิง ฟักเขียว ข่า ฟักทอง มะนาว กล้วยหิน มะเปรียง และกล้วยน้ำว้า
ซ้ายกลางบน – แม่ค้านั่งขายมันหวาน น้ำผึ้ง ตาแป ถั่วฝักยาว ลองกอง บวบเหลี่ยม และขิง
ขวากลางบน – หมวดกล้วยมีบทบาทมาก สำหรับแผงนี้มีกล้วยมานิมาอันดับหนึ่ง ตามด้วยกล้วยหิน
ซ้ายกลางล่าง – ในลังนี้คือ จำปาดะ
ขวากลางล่าง - มันสำปะหลังฉาบน้ำตาล ยายโชว์ฝีมือทำเองขายเอง โดยตักขายเป็นกระป๋อง
- จากนั้นก็เลี้ยวเข้าซอยข้างตลาดต่อ
ซ้ายล่าง – เศรษฐกิจในซอยข้างตลาดวุ่นวายได้ใจเลย แผงสินค้าจะเริ่มจากฝั่งซ้ายของซอยโดยคนขายปูผ้าฟางนั่งแบกะดินตลอดแนวริมรั้วตั้งแต่ปากซอยเข้าไป แต่เมื่อเดินลึกเข้าไปเรื่อยๆ ทั้งสองฟากของถนนจะกลายเป็นอาคารบ้านเรือนแทน แผงแบกะดินจึงหมดไป หน้าร้านจะเข้ามาแทนที่ (สำหรับฝั่งขวาตลอดซอยสามารถเดินทะลุเข้าตลาดโซนในได้ทั้งหมดสามจุด)
- ขอเริ่มจากแผงแบกะดินริมรั้วก่อน
ขวาล่าง – ป้าแผงนี้จำหน่ายปลาน้ำจืดล้วนๆ ตามปกติจะมีปลาหมอ ปลาช่อน ปลาดุก ปลาไหล และปลานิล โดยมีผู้ช่วยสองคนประกบอยู่หลังรั้วคอยขอดเกล็ดและสับเป็นชิ้น
เดินหน้ากับแผงริมรั้วต่อ
ซ้ายบน – เรามาชมภาพเต็มของแผงแบกะดินริมรั้วตลอดฝั่งซ้ายบ้าง แม่ค้าแต่ละคนจะมีทำเลประจำของตนเอง ข้าวของแต่ละเจ้าเริ่มจากใกล้ไปไกลก็มีลูกกอ แตงกวา มะเขือเปราะ ใบเตย ลองกอง เห็ดแครง มะนาว ตะไคร้ กระเจี๊ยบแดง ลูกเนียง มันเทศ มันสำปะหลัง ฟักเขียว ละไม มะละกอ ฟักทอง ใบลา กล้วยน้ำว้า ใบตอง ไปจนถึงปลีกล้วย
ขวาบน – ส่วนแม่ค้าเจ้านี้มีข้าวโพด มะเขือเปราะม่วง มะเขือเปราะ มะเขือยาว แตงกวา บวบเหลี่ยม พริกขี้หนู และผักบุ้งจีน
- เดินเข้าไปในซอยบ้าง
ขวากลางบน – ห้องนี้เปิดล็อกจำหน่ายไข่ไก่ล้วนๆ
ซ้ายกลาง – น้ำบูดู กะปิ และเครื่องแกงคือสินค้าหลักของบ้านนี้

ขวากลางล่าง – หลังนี้เปิดหน้าร้านขายผักสด เริ่มจากผักบุ้งไทย ผักบุ้งจีน ผักกาดขาว ผักชีลาว ผักชีฝรั่ง ใบลา มะเขือเปราะ ฟักเขียว คะน้า กะหล่ำม่วง ผักบุ้งนา ชะอม ขิง มะระ ข่า แตงกวา กะหล่ำดอก ข้าวโพดอ่อน หัวไช้เท้า มะเขือม่วง ถั่วฝักยาว ไปจนถึงมะเขือพวง
- ขอให้ทุกคนไปหน้าตลาดเลย
ซ้ายล่าง - หน้าตลาดตอนนี้อีนุงตุงนังมาก สินค้าโซนนี้มีทั้งของแห้ง ของชำ ผักสด ผลไม้ และขนม คนซื้อของบนฟุตบาทก็เยอะ คนเดินเข้าตลาดด้านในก็แยะ
ขวาล่าง – เจ้านี้เน้นขายส่งผักสดเป็นถุงหรือเป็นกำ เท่าที่เห็นก็มีเผือก แตงกวา สับปะรด มะละกอ ต้นหอม หัวไช้เท้า มะระ มะเขือยาว มะเขือไข่เต่า มันฝรั่ง ข่า มะเขือยาวม่วง มะนาว มะเขือเปราะม่วง ผักกาดหอม แคร์รอต ผักชี มะเขือเทศ กะหล่ำดอก และพริกชี้ฟ้า
เดินหลบผู้คนกันให้วุ่น
ซ้ายบน – แม่ค้ามุมนี้มีสินค้ากองใหญ่ดังนี้ โอวัลติน ถั่วเขียวซีก ถั่วดำ ถั่วขาว ผงปรุงรส ผงชูรส เกลือ น้ำตาลแว่น ถั่วลิสง กาแฟสำเร็จรูป น้ำมันพืช น้ำยาล้างจาน ถั่วแดง น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว หอมใหญ่ กระเทียม นมข้นจืด หอมแดง พริกแห้ง ข้าวสาร และถั่วเขียว
ขวาบน – ส่วนแผงนี้มีทุเรียนบ้าน ใบจาก ใบตอง กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก กล้วยหิน กล้วยขนุน ข่า ตะไคร้ ขมิ้น มะนาว และสะตอ
ซ้ายกลาง - โต๊ะนี้อลังการกับความหวานจริงๆ ตัวอย่างขนมและของกินทั่วไปก็มีขนมน้ำดอกไม้ ขนมต้ม ผัดหมี่กะทิ ขนมไข่ ซาลาเปา ขนมชั้น ขนมมัน ขนมตุ้บตั้บ ข้าวเหนียวปิ้ง ขนมครก ขนมงาทอด ขนมรังผึ้ง ซาลาเปา ฯลฯ ขณะที่ขนมและของกินมุสลิมก็เช่น นิบะ ขนมกอและห์ ขนมกอซู สะเต๊ะ อาโปงไส้สังขยา สังขยา ตูปะบาเกาะ ขนมจีบไส้ไก่ ปาดา ลอปะติแก ปูโละกายอ โรตีปาแย ข้าวเหนียวสีแดงหน้าปลาป่น อาเก๊าะ ฯลฯ
ขวากลาง – สีสันสวยงามในถาดประกอบด้วยลอดช่องสิงคโปร์ ทับทิมกรอบ สาคู ลูกชิด วุ้น และลอดช่อง
ซ้ายล่าง - แผงนี้ขายมันนึ่ง ข้าวโพดต้ม ถั่วต้ม ไข่นกกระทา และหอยทราย
ขวาล่าง – ปิดท้ายหน้าตลาดด้วยผลไม้ดองอันได้แก่ องุ่นดอง มะม่วงดอง มะปรางดอง มะยมดอง มะกอกดอง กระท้อนดอง มะดันดอง และส้มพีดองจากหน้าตลาดริมถนนจะมีตรอกให้เดินเข้าสู่ลานกว้างโซนหน้าของแผงสินค้าในตลาดต่อ
บน – วินาทีแรกที่เห็นลาน ก็ต้องอึ้งกับฝูงชนที่เดินเลือกซื้ออย่างมืดฟ้ามัวดิน โดยเฉพาะอาหารทะเลที่เชิดหน้าชูตาอย่างแรง ตอนนี้นับสายพันธุ์ปลาจนมึนขมับ เท่าที่เห็นรายชื่อปลาเช้านี้ก็มีปลาโอลาย ปลาทูแขก ปลาหวาย ปลาทูเตี้ย ปลาอีโต้ ปลาหางแข็ง ปลามงแซ่ ปลาจาระเม็ดดำ ปลาข้างปาน ปลาลัง ปลาสลิดหินแขก ปลากระโทง ปลาข้างเหลือง ปลาสีเสียด ปลาตาโต ปลาเก๋า ปลาแดง ปลาอินทรี ปลากะพง ปลาสีกุน ปลาโฉมงาม ปลาทูกัง ปลาเต็กเล้ง ปลาโอดำ ปลาเรนโบว์รันเนอร์ ปลาสาก ปลาดาบเงิน ปลาแป้นเศรษฐี ปลาหลังเขียว ปลาจิงจัง และปลาสละ ที่เหลือก็มีกุ้ง หมึก ปูดำ หอย ปลาทับทิม และไข่ปลาโอ

ซ้ายบน – เก็บภาพตัวอย่างแผงปลาขนาดใหญ่สักหนึ่งเจ้ามาฝาก ส่วนหนึ่งของรายชื่อปลาก็อยู่ด้านบนแล้ว
- นอกจากปลาต่างๆ ลานช่วงแรกยังมีข้าวของที่อยากกล่าวถึงอีก
ขวาบน – คนขายช่วยกันคั้นน้ำกะทิ
ซ้ายล่าง - ของแห้งของชำและของใช้ในล็อกโครงเหล็กที่ติดกับแผงปลาโซนหน้ามีอยู่หลายเจ้า สำหรับล็อกนี้มีงาขาว เต้าเจี้ยว น้ำมันพืช ซีอิ๊วขาว เส้นหมี่ไวไว ถั่วลิสงบด เบอร์ดี้ซอง โอวัลตินห่อ ไมโลห่อ เลเยอร์เค้กApollo กระเทียมเจียว ซอสเย็นตาโฟ น้ำปลา พริกป่น หอมแดง น้ำตาลปี๊บ หอมใหญ่ ถั่วบด เครื่องแกง น้ำจิ้มไก่ น้ำตาลทรายขาว พริกแห้ง ผงขมิ้น นมข้นจืด น้ำส้มสายชู ผงชูรส น้ำหวานเข้มข้น ซอสปรุงอาหาร ซอสมะเขือเทศ รวมทั้งถุงหิ้ว แผ่นใยขัดพร้อมฟองน้ำ ผงซักฟอก ฝอยสแตนเลส และน้ำยาล้างจาน
ขวากลาง – ในตรอกเข้าตลาดมีแผงไก่ทอดและข้าวหมกไก่อยู่ คนซื้อยืนรออย่างใจจดใจจ่อ ขณะที่แม่ค้าก็ง่วนสับไก่
ขวาล่าง – แผงก๋วยเตี๋ยวไก่มีเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขณะที่เครื่องเคียงมีไข่ ปลาเส้น หมึกหลอด และปีกไก่
ซื้ออาหารทะเลเสร็จ ก็เดินจ้ำเข้าลานกว้างช่วงถัดไป
บน – ลานกว้างช่วงต่อมาโดดเด่นเรื่องผัก เราจะเห็นผักสีเขียวเต็มไปหมด ความหลากหลายยังมีไก่ ของแห้ง ของชำ ขนม อาหารมุสลิม ของใช้ และเสื้อผ้า
ซ้ายบน – ตัวอย่างของผักสดริมกำแพงเจ้านี้มีมะระ ข้าวโพดอ่อน ใบมะกรูด กะหล่ำดอก คะน้า กะหล่ำปลี มะเขือยาว มะเขือเปราะ มะเขือเปราะม่วง เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ แตงกวา สับปะรด มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว แคร์รอต เห็ดหูหนู ผักชีฝรั่ง ผักกาดขาว ฟักเขียว ต้นหอม พริก ผักกาดหอม เผือก ใบสาระแหน่ พริกหยวก และมะเขือพวง
ขวาบน – เนื้อไก่เป็นตัวและสับเป็นส่วนๆมีอยู่หลายแผง
ซ้ายกลาง - อาหารมุสลิมร้านนี้ขายใส่ถุงกลับบ้าน คนรอซื้อเยอะเลย ตัวอย่างกับข้าวก็มีไก่หวาน ลาบไก่ ผัดตับ แกงส้มภาคใต้ ต้มยำ ผัดเผ็ดไก่ ปลาทอดราดพริก ต้มจืด ถั่วฝักยาวผัดกุ้ง แกงกะทิ ผัดวุ้นเส้น ยำเล็บมือนาง แกงเนื้อ เขียวหวานไก่ ฯลฯ
ขวากลาง – ผู้คนกำลังห้อมล้อมข้าวยำน้ำบูดูสีอัญชันเจ้านี้
ซ้ายล่าง - อันนี้คือ“โรตีจอห์น” ขบวนการคร่าวๆก็คือ เริ่มจากไข่และเนื้อไก่ตีผสมกัน ลงทอดในกระทะ นำขนมปังแผ่นคู่ป้ายเนย แล้ววางทับ จากนั้นพลิกขนมปังให้ไปอยู่ด้านล่าง กลับด้านไข่กับไก่ขึ้นมา โรยหน้าผักและซอสตามที่เห็น เป็นอันลุล่วง
ขวาล่าง – แม่ค้ากำลังยืนทำปูตูฮาลือบออยู่ ส่วนผสมหลักมีน้ำตาล แป้ง และมัน โดยนำมาผสมกัน แล้วห่อในผ้าขาวบาง จากนั้นนำไปวางในกะลามะพร้าวที่กำลังร้อนระอุจากไฟด้านล่าง แล้วเอาฝาครอบปิดไว้เพื่อให้ขนมอบจนได้ที่ รอกินคู่กับมะพร้าวขูดฝอย
ไปชมของใช้บนลานกว้างบ้าง
ซ้ายบน – ล็อกโครงเหล็กทางซ้ายตลอดแนวมีแต่เสื้อผ้าผู้หญิง เสื้อผ้าเด็ก กางเกงในชายหญิง ผ้าห่ม และผ้าเช็ดตัว
ขวาบน – ซุ้มฮิญาบจำหน่ายอยู่ในช่วงท้ายของลานกว้าง
- เป้าหมายต่อไปคือ เพิงโครงเหล็กมุงกระเบื้อง
ขวากลางบน – บรรยากาศบางส่วนภายในเพิง (จากภาพ ขวามือคือทางเดิน ถัดออกไปทางขวา(ที่ตกเฟรมไป)ยังมีแผงสินค้าต่อ ส่วนทางซ้ายมีข้าวของและเก้าอี้ให้นั่งกินข้าว และทางซ้ายอีกฟากก็มีอีกหนึ่งช่องทางเดินและมีแผงสินค้าด้วย)
ซ้ายกลาง - อาหารมุสลิมร้านนี้ขายกระหน่ำอีกเจ้า กับข้าววันนี้ก็เช่น ฉู่ฉี่ปลา ไก่ผัดขิง ไก่ย่างราดพริกหวาน แกงกะทิ ปลาทอด ผัดวุ้นเส้น มัสมั่นไก่ ปลาสามรส แกงส้มภาคใต้ ปลากรอบทอด ฯลฯ
ซ้ายกลางล่าง – ขนมและของกินเล่นมุสลิมโต๊ะนี้มีขนมเจะแมะ ขนมครกใส่ไข่จิ้มน้ำกะทิ ข้าวเหนียวกวนน้ำตาลแว่นกินกับปลาและมะพร้าวขูดฝอย ตะปงปลีตอ ข้าวเหนียวไก่ฝอย ข้าวต้มมัด สาคูไส้ไก่ ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมครกกินกับฝอยทอง มาม่อนเค้ก เค้กโรล ขนมปังใส่ไส้ ขนมเค้ก ซาลาเปาไส้ถั่ว มะตะบะ พิซซ่า โดนัท โรตี และขนมปุยฝ้าย
ซ้ายล่าง – ร้านชากาแฟทำไม่ทันออเดอร์จริงๆ
ขวาล่าง – สินค้าส่วนใหญ่ของแผงนี้นำเข้าจากมาเลเซีย เช่น Cream Cracker / เวเฟอร์และเลเยอร์เค้กยี่ห้อ Apollo / แครเกอร์หน้าน้ำตาลยี่ห้อ Gula / เยลลี่ ชาเขียว น้ำผลไม้กล่อง ซีเรียลรสช็อกโกแลต ฯลฯ ส่วนทางไทยตามมาติดๆ เช่น ขนมปังปี๊บ ขาไก่ เนสกาแฟห่อ เบอร์ดี้ห่อ โอวัลตินห่อ ไมโลห่อ น้ำหวานหลอด หมึกหวานเสียบไม้ ลิปตันไอซ์ทีห่อ(ชนิดผง) ลูกอมโกปิโก้ ฯลฯ
ยังอยู่ในเพิงอีกสักแผง
ซ้ายบน – ซุ้มนี้จำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ดต่างๆ เช่น กรวยกรอกก๋วยเตี๋ยว ช้อนส้อม ทัพพี มีดปอกเปลือก กรรไกร มีดหั่น กระติกน้ำ ใยขัด ผ้ากันเปื้อน แปรงขัดโถส้วม กระเป๋าสะพายใบเล็ก มีดแกะสลัก กระเป๋าเงิน หวี ยางรัดผม ที่ขูดเฉาก๊วย กระจกส่องหน้า ที่คาดผม ถุงมือ ช้อนเด็ก กิ๊บติดผม ที่คีบน้ำแข็ง ที่ขูดมะพร้าว ผ้าเช็ดหน้า ชุดกันฝน ผ้าเช็ดหน้า กระชอน ฝอยสแตนเลส ฯลฯ
- เราเดินทะลุเพิงออกไปอีกฟากกัน
ขวาบน – เมื่อเดินพ้นเพิงออกมา แผงอาหารทะเลก็ทักทายเราทันที จุดนี้มีปลาที่แตกต่างจากโซนอาหารทะเลก่อนหน้าคือ ปลาโรนันและปูหิน (จากภาพ ถ้ามองไปทางซ้ายมือตามภาพก็คือ เพิงที่เราเพิ่งเดินออกมา ถ้ามองตรงไปไกลๆบริเวณผู้หญิงเสื้อเหลืองสวมฮิญาบสีชมพู ก็คือเราออกจากเพิง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าตรอก(ที่ไปออกซอยข้างตลาด)จุดที่สอง แต่ถ้าเดินตรงมาทางที่ทีมงานยืนอยู่ ก็คือเราออกจากเพิง แล้วเลี้ยวขวามานั่นเอง)
ซ้ายกลาง – สำรวจอาหารทะเลกันสักเจ้า อย่างถาดตามที่เห็นนี้มีปลาโอลาย ปลาสีกุน ปลาทูแขก หมึกศอก กุ้งขาว กุ้งแชบ๊วย กุ้งลายเสือ และปลาแดง
- ส่วนในตรอกที่ไปออกซอยข้างตลาดได้มีข้อมูลดังนี้
ขวากลางบน – คนขายกำลังหั่นเนื้อไก่
ซ้ายล่าง – ร้านนี้ขายชากาแฟและพ่วงขนมกินเล่นเป็นกับแกล้มอันได้แก่ ขนมต้ม สลัดไก่ เอแคร์ กะหรี่ปั๊บ โรตีปาแย ข้าวต้มมัด สาคูใบเตย สาคูข้าวโพด ข้าวเหนียวสังขยาและหน้ากุ้ง ซาลาเปาไส้ถั่ว ขนมงาทอด ขนมปังไส้มะพร้าว ข้าวเหนียวปิ้ง ขนมเหนียว นาซิติเนะ และหยกมณี
ขวากลางล่าง – แม่ค้านั่งจำหน่ายเส้นขนมจีนพร้อมน้ำยาอยู่บนแผง
ขวาล่าง – แต่ถ้าเราออกจากเพิง แล้วเลี้ยวขวาแทน จะมีหน้าร้านจำหน่ายอาหารแช่เย็นดังนี้ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นเนื้อ เต้าหู้อ่อน เต้าหู้เหลือง เต้าหู้หลอด และเนื้อไก่
คราวนี้จากภาพขวาบนก่อนหน้า ถ้าเรามองไปทางขวาบริเวณร่มตลาดนัดสีเขียวไกลสุด ก็คือเรากำลังมุ่งหน้าไปอาคารตลาดหลังใหญ่โซนกลางและแผงลอยรอบอาคารต่อ
ซ้ายบน – เมื่อเดินตรงมา ก็จะพบสามแยกนี้ อาคารใหญ่ฝั่งตรงข้ามคือ อาคารตลาดโซนกลาง เราสามารถเดินผ่านหน้าอาคารตรงร่มตลาดนัดสีฟ้าไปได้ ซึ่งอีกฟากเป็นตึกแถวบ้านเรือน หรือจะเดินไปทางซ้ายเลียบข้างอาคารตลาด(ที่คนเดินมากันเยอะๆ)ก็ได้ ส่วนฝั่งที่ทีมงานยืนอยู่คือ ตึกแถวที่ยาวขนานกับอาคารตลาดจนไปสุดที่ทางให้เลี้ยวซ้ายเพื่อไปออกซอยข้างตลาดช่วงที่สาม
ขวาบน – หน้าอาคารหลังใหญ่จำหน่ายเนื้อหมูติดกันหลายล็อก
ซ้ายกลาง – บริเวณฝั่งตรงข้ามหน้าอาคารมีชาวบ้านกลุ่มใหญ่นำปลาที่จับเองมาจำหน่ายกันครึกครื้น ตัวอย่างปลาก็เช่น ปลาอีโต้ ปลากะพงขาว ปลากะพงแดง ปลาโฉมงาม ปลามง ปูดำ กุ้ง ฯลฯ
ขวากลาง – ตึกแถว(ฝั่งที่ทีมงานยืนเมื่อสักครู่)ก็เปิดหน้าร้านขายของแห้งของชำหลายเจ้า ตัวอย่างเจ้านี้เจิดจรัสด้วยกุ้งแห้ง ที่เหลือมีมะพร้าวคั่ว กุนเชียง ลูกชิด มะตูมแห้ง เห็ดหูหนูแห้ง น้ำตาลแว่น กระเทียม กือโป๊ะ สาหร่าย ถั่วปากอ้า ปลาแห้ง หมึกบดแห้ง ถั่วลิสง กุ้งหวาน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปลาทูหอม ปลาทูกังแดดเดียว ปลากรอบ และเนย
ซ้ายล่าง – ขณะที่บ้านอีกหลังมีชั้นวางสินค้าให้เลือกซื้อดังนี้ มันฝรั่ง ผักกาดดอง หน่อไม้ดอง หน่อไม้ต้ม หอมแดง กระเทียม หอมใหญ่ กะปิ น้ำตาลปี๊บ และมะขามเปียก
ขวาล่าง – จากสามแยก ถ้าเดินไปทางซ้าย แผงข้างอาคารตลาดที่หันหน้าแผงออกทางเดินมีโต๊ะเครื่องแกงอยู่หกชามใหญ่ เริ่มจากแกงส้มภาคใต้ แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงไทย(ไม่ใส่ขมิ้น) แกงผัดสะตอ ไปจนถึงคั่วกลิ้ง
ขอตระเวนตึกแถวรอบอาคารหลังใหญ่ก่อน
ซ้ายบน – ตึกแถวฝั่งที่ทีมงานยืนมีกับข้าวมุสลิมในตู้กระจกบนเคาน์เตอร์ด้วย เมนูอาหารก็เช่น ซอเลาะลาดอ ซาโย ปลาทอด ผัดผัก ฯลฯ ส่วนใครอยากกินอาหารตามสั่งก็มี ซึ่งในร้านมีเก้าอี้ให้นั่งพร้อม
ขวาบน – ถ้าเราเดินผ่านหน้าอาคารตลาดไป ตึกแถวอีกฟากมีขนมบ้าบิ่นเวอร์ชั่นมุสลิมที่อบกันสดๆจากเตาจำหน่าย
ซ้ายกลาง – บ้านที่เปิดเป็นโรงน้ำแข็งก็มี
- เข้าอาคารหลังใหญ่ได้เลย
ขวากลางบน – บรรยากาศบางส่วนในอาคาร สี่แยกนี้อยู่บริเวณหน้าอาคาร มุมซ้ายขายผัก มุมซ้ายฝั่งตรงข้ามเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว มุมขวาฝั่งนี้คือ ข้าวเหนียวปิ้ง และมุมขวาฝั่งตรงข้ามคือเขียงเนื้อหมูที่หันหน้าแผงเข้าในอาคารเป็นทางยาว แต่จุดเด่นของอาคารนี้ก็คือเนื้อวัวที่เราต้องเดินไปทางซ้ายจากแยกนี้
ขวากลางล่าง - ริมอาคารทางขวาตลอดแนวเป็นถิ่นพำนักของเนื้อวัวแต่เพียงผู้เดียวในตลาดนี้ แต่ละแผงจะมีทางเข้าออกด้านหลังแผง ซึ่งนอกอาคารหลังแผงมีผู้ช่วยชายของแต่ละเจ้าคอยเลาะ สับ หั่นกระดูก และเนื้อวัวอยู่บนเขียงไม้ โดยส่วนต่างๆของวัวแบ่งขายตามนี้ เนื้อสัน เนื้อสะโพก ตับ ม้าม หัวใจ ลิ้น เนื้อบด เนื้อเศษ กระดูก หางวัว พุงวัว ตัวเดียว เอ็นแก้ว นมวัว หนังวัวเผา ช่อมาลีเผา เลือด ขี้เพี้ย กีบวัว รวมทั้งชุดทำลาบ (จากภาพ แผงเนื้อวัวทุกล็อกจะหันหน้าร้านเข้าในอาคารทั้งหมด)
ซ้ายล่าง – ขาและน่องชิ้นงามของวัวโชว์ให้เห็นเกือบจะทุกแผง ใครชอบส่วนไหนก็บอกแม่ค้า
ขวาล่าง – แผงเนื้อหมู นอกจากหันหน้าออกหน้าอาคารอย่างที่เห็นไปแล้วหนึ่งเจ้า มีอีกหลายล็อกที่หันหน้าแผงเข้าในอาคารด้วยขยับไปมุมอื่นดีกว่า
ซ้ายบน – แผงคั้นน้ำกะทิ
ขวาบน – ผลไม้ก็มีเช่นกัน เริ่มตั้งแต่กล้วยหอม แอปเปิลแดง แอปเปิลเขียว องุ่น สาลี่หิมะ สาลี่ก้านยาว สาลี่น้ำผึ้ง ฝรั่ง ลูกพลับ ส้ม ทับทิม ไปจนถึงแก้วมังกร
ซ้ายกลางบน – ป้าขายนาซิดาแฆเนื้อไก่และเนื้อปลา รวมทั้งข้าวสวย ข้าวเหนียวแดง ปลาทอด และข้าวเหนียวปิ้ง
ขวากลางบน – ครอบครัวนี้ยกทีมกันมาขายขนมครก
- คราวนี้ก็ได้เวลาออกจากอาคารหลังใหญ่ไปด้านหลังแล้ว นับจากนี้เข้าสู่โซนไทยพุทธเต็มร้อย
ซ้ายกลางล่าง – มุมนี้เป็นทางเดินระหว่างอาคารหลังใหญ่กับอาคารหลังเล็ก โดยซ้ายมือที่เห็นเป็นแผงลอยใต้กันสาดก็คือด้านหน้าอาคารหลังเล็ก ส่วนทางขวา ก็คืออาคารหลังใหญ่ที่เราเพิ่งออกมา สินค้าแถบนี้จะอยู่บนทางเดินระหว่างสองอาคารและทางเดินรอบอาคารหลังเล็ก เดี๋ยวไปชมตัวอย่างกัน
ขวากลางล่าง – แม่ค้าขายหมูทอดและหมูพะโล้
ซ้ายล่าง – ลุงและป้าหลังรถเข็นช่วยกันขายเต้าคั่ว ขนมงาทอด สลัดผัก สลัดไก่ ผัดหมี่ ปลาทอด แกงเลียง ข้าวสวย ข้าวตอก และน้ำเต้าหู้รสดั้งเดิมกับแบบผสมงาดำ
ขวาล่าง – แผงนี้อยู่ริมอาคารหลังเล็ก แม่ค้าสองคนช่วยกันตักขนมหวานใส่ถุง ในชามก็มีสาคูบวชถั่วแดง ข้าวโพดบวชกล้วยน้ำว้า มันเชื่อม กล้วยเชื่อม ข้าวเหนียวดำเปียก พุทราจีนต้มน้ำตาล และลอดช่องแก้ว
แผงลอยรอบอาคารมีอะไรอีก
ซ้ายบน – ริมอาคารหลังเล็กบริเวณด้านหลังจำหน่ายดอกเบญจมาศ กล้วยไม้ เยอบีร่า ต้นกวนอิม ดาวเรือง กุหลาบ และพวงมาลัย
- บ้านทางซ้ายของอาคารหลังเล็กมีสองเจ้าที่อยากพูดถึง
ขวาบน – ห้องนี้เปิดเป็นร้านสะดวกซื้อขนาดย่อม สินค้าทั้งหมดมีแชมพู แป้งทาตัว ยาสีฟัน สบู่ ผงปรุงรส แป้งเด็ก ถ้วยสแตนเลส มาม่าคัพ ยำยำคัพ คนอร์คัพโจ๊ก ผงซักฟอก ทิชชู่ น้ำมันพืช ผงชูรส นมข้นหวาน น้ำตาลแว่น แชมพู ครีมนวดผม ซุปก้อนปรุงอาหาร เครื่องทำแกงพะโล้ นมข้นจืด ปากกา ฉลาม ชาตรามือ โอวัลตินห่อ โค้ก ผงทำหมูแดง น้ำยารีดผ้าเรียบ วุ้นเส้น โฟมล้างหน้า น้ำหวานเข้มข้น น้ำยาล้างจาน ข้าวสาร ซอสมะเขือเทศ ผักกาดดอง น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เส้นบะหมี่ สเปรย์ฉีดไล่แมลง โซดา น้ำปลา ชา เกลือ ข้าวตอก กะทิกล่อง พริกป่น ซอสปรุงรส น้ำดื่ม น้ำบูดู ซีอิ๊วขาว เข็มและด้าย ปากกา เต้าเจี้ยว น้ำไตปลา หนังยาง กล่องโฟม ถุงหิ้ว ไปจนถึงเครื่องแกงตำมือ
ซ้ายกลาง – หลังนี้เปิดบ้านขายขนมปังดังนี้ ขนมปังปี๊บ ขนมผิง ขนมหัวเราะ ขนมงาพอง ขนมปังกรอบอบเนย Cream Cracker / เลเยอร์เค้กและเวเฟอร์บาร์ Apollo / Castle Crispy Delight / Oat Biscuit with White Chocolate / เครื่องดื่มธัญพืช Gold Roast / กาแฟซูเปอร์คอฟฟี่ / กาแฟดำสำเร็จรูป Kopi-O / ช็อกโก้โรล London / บิสกิต Julie's Treasure / แครกเกอร์หน้าน้ำตาล Gula / ขนมโก๋ ถั่วปากอ้า ขนมปังปอนด์ ขนมเกลียว และถั่วตัด
- ทางขวาของอาคารหลังเล็กมีหนึ่งเจ้า
ขวากลางบน – เพิงโครงเหล็กร้านนี้จำหน่ายทั้งของใช้ในบ้านและเครื่องมือการเกษตร เช่น หม้อ กะละมัง ที่โกยขยะ ฝาชี แจกัน ปิ่นโต ตะกร้อตีไข่ ชะแลงถ้วยชาม ตะกร้า ลวด หวดนึ่งข้าว มีดจอบ ที่ลวกก๋วยเตี๋ยว กระทะขนมครก รองเท้าบูทยาง กระทะเสียม พร้า เลื่อย เสื่อพับ ผ้าปู ไม้ขนไก่ เขียง ค้อน ตะแกรง ไม้ตียุง ไขควง ซึ้ง ขัน กระติบข้าว พัดสาน ฯลฯ
- ต่อไปก็เดินขึ้นอาคารหลังเล็กเลย
ขวากลางล่าง – การซื้อขายบนอาคารดำเนินไปได้สวย
ซ้ายล่าง – แม่ค้าแผงนี้ยกกองทัพขนมไทยมาเพียบ ไล่ตั้งแต่หม้อแกงถั่ว บ้าบิ่น ตะโก้แห้ว วุ้นกะทิใบเตย ฝอยทอง ขนมกล้วย สังขยาฟักทอง ขนมขี้มัน ข้าวเหนียวตัด เปียกปูน ข้าวเหนียวคอนโด วุ้นฝอยทอง ขนมถ้วยฟู วุ้นกะทิ ทองหยิบ ทองหยอด ขนมฟักทอง วุ้นน้ำหวาน ไปจนถึงข้าวเหนียวขาว ดำ และเหลือง(หน้าสังขยากับกระฉีก)
ขวาล่าง – คนขายมีโจ๊กมาฝากทีมงานซื้อเก่งจริงๆ รถเข็นคันเดียวยังเอาไม่อยู่
ซ้ายบน – ป้าคนนี้หลบมุมทำขนมจากแต่เพียงผู้เดียว กลับมาอีกที เกลี้ยงแล้ว
ขวาบน – แถวนี้มีเครื่องสังฆทาน รูปเทียน และชุดกรวดน้ำแบบครบครัน
ซ้ายกลาง – แล้วเราก็มาถึงซอยทางออกสู่ถนนภูผาภักดีแล้ว (หรือใครจะเดินเข้าตลาดจากทางนี้ก็ได้) ของกินยังคงไม่พร่อง ตอนนี้พระสงฆ์ออกมาบิณฑบาตกัน ขณะที่ฆราวาสก็เดินจับจ่ายไป
ขวากลาง – ที่ปากซอยทางเข้ามีโต๊ะขายปาท่องโก๋ ซาลาเปา และน้ำเต้าหู้อยู่หนึ่งเจ้า
กลาง - ทั้งแถบของโต๊ะนี้มีสำรับดังต่อไปนี้ ข้าวคลุกกะปิ สลัดผัก ปลาทอด เมี่ยงคำ ผัดไทย ต้มจืดฟัก แกงใบยอ แกงส้มภาคใต้(หรือแกงเหลือง) ผัดเผ็ดปลาดุก ผัดเปรี้ยวหวาน บวบผัดไข่ หมูทอด แกงจืดเต้าหู้ ขนมถั่วทอด ขนมปังทาเนยน้ำตาลปิ้ง หมูหยอง หมูเส้น หมูหวานไข่ดาวราดข้าว ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี ปั้นสิบไส้ปลา น้ำพริก และถั่วหรั่ง ส่วนขนมไทยจะคล้ายกับเจ้าก่อนหน้าบนอาคารหลังเล็ก (ที่ต่างอย่างเดียวคือ ข้าวเหนียวสีอัญชัน)
ซ้ายล่าง – แผงข้าวมันไก่ (จากภาพ นาทีนี้แอบเห็นถนนภูผาภักดีแบบเต็มๆ)
ขวาล่าง – ร่ำลาตลาดที่เดินไม่มีวันเบื่อด้วยน้ำผลไม้ปั่นที่มีกล้วยหอม มะเขือเทศ ส้ม แอปเปิล และมะนาว ส่วนกาแฟมีเอสเพรสโซ ลาเต้ คาปูชิโน และมักคิอาโต ขณะที่เครื่องดื่มอื่นๆมีชามะนาว ชาเขียว บ๊วยโซดา นมสด อิตาเลียนโซดา น้ำผึ้งมะนาว แดงโซดา เขียวโซดา และบ๊วยมะนาว

TODAY THIS MONTH TOTAL
91 384 94346
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top