บ้านทอน

คำอธิบาย


บ้านทอน(หรือ“หมู่บ้านทอน”)เป็นหมู่บ้านติดทะเลในตำบลโคกเคียน สิ่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อก็คือ การทำเรือกอและ ซึ่งเป็นเรือประมงที่นิยมใช้ในแถบภาคใต้ตอนล่าง มีทั้งแบบจำลอง(เพื่อเป็นสินค้าที่ระลึก)และแบบขนาดจริง(สำหรับงานประมง)

เริ่มที่แบบจำลอง ชาวบ้านในท้องถิ่นได้รับการฝึกสอนจนเกิดความชำนาญ ก่อนนำไปประกอบอาชีพเป็นงานฝีมือ สร้างรายได้ให้กับครอบครัว ซึ่งมีหลายขนาดหลายราคา ผู้ที่สนใจสามารถสั่งทำได้ นอกจากเรือกอและจำลองแล้ว งานฝีมืออื่นๆก็มีด้วย เช่น มัสยิดสามร้อยปีจำลอง รวมทั้งกรอบรูปลวดลายต่างๆเช่น ใบย่านดาโอ๊ะ เรือกอและ ว่าวบุหลัน

สำหรับการต่อเรือกอและขนาดจริง ขั้นตอนคร่าวๆก็คือ นายช่าง(หรือช่างต่อเรือ)จะนำไม้มาเผาประมาณ 1 วันเพื่อดัดไม้ จากนั้นก็ประกอบโครงเรือ โดยเริ่มที่บริเวณฐานหรือ“กระดูกงู” ต่อด้วย“ท้องเรือ” แล้วจึงเป็น”กง” รวมทั้งรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ เมื่อเรือเสร็จสมบูรณ์ ก็ลงสีสันบริเวณข้างเรือ(โดยสอดแทรกภาพวิถีชีวิตท้องถิ่นลงไปในลวดลาย)เพื่อความสวยงามในตอนสุดท้าย ปกติการต่อเรือหนึ่งลำจะใช้เวลา 4-6 เดือน

และนอกเหนือจากการต่อเรือกอและแล้ว ยังมีงานจักสานกระเป๋าและเสื่อ(ที่ทำจากใบของต้นกระจูด)อีก สินค้าประเภทนี้เป็นงานหัตถกรรมที่ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านมาสร้างสรรค์เนื่องจากแถบนี้เป็นหมู่บ้านติดทะเล จึงมีต้นกระจูดขึ้นอยู่มาก

วิถีชีวิตอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือ การทำประมงเรือเล็ก ภาพของเรือกอและ(ท้ายตัด)จอดเรียงรายบนหาดกลายเป็นภาพที่ชินตาไปโดยปริยาย โดยเน้นออกหาปลาไม่ห่างฝั่งมากนักและไปกลับภายในหนึ่งวัน อาชีพที่เกี่ยวเนื่องกันอีกอย่างก็คือ การทำปลาแห้ง โดยริมถนนคอนกรีต(ด้านติดกับหาดทราย)มีเพิงปูนที่มีเตาต้มน้ำ กองฟืน และแผงตะแกรงตากปลาอยู่

สำหรับบ้านเรือนที่นี่จะอยู่เลียบชายหาด ผู้คนใช้ชีวิตเรียบง่าย ร้านอาหารในละแวกก็เป็นเพียงเพิงไม้เล็กๆ ที่สำคัญ ธรรมชาติของหาดบ้านทอนยังคงความสวยงามด้วยภาพต้นมะพร้าวเรียงยาวตลอดแนวหาดทราย และในตอนเย็นยังเห็นเด็กและวัยรุ่นจากหมู่บ้านออกมาเล่นน้ำทะเลกันอย่างสนุกสนานอีกด้วยสำหรับบ้านทอนเป็นหมู่บ้านริมทะเลที่เงียบสงบ ผู้คนใช้ชีวิตเรียบง่าย บ้านเรือนส่วนใหญ่เป็นบ้านชั้นเดียวและสองชั้น มีร้านขายของชำในหมู่บ้าน เพิงไม้ของกินเล็กๆริมทะเล และตลาดนัดสัปดาห์ละสองครั้ง นอกจากวิถีชีวิตชาวบ้านทอนจะน่าติดตามแล้ว หาดทรายของที่นี่ก็สวยไม่แพ้กัน แต่ด้วยฝีมือของชาวบ้านทอนนี่เองที่ทำให้เกิดเนื้อหาในครั้งนี้
บน – ทิวทัศน์หาดทรายที่มีบ้านเรือนหลังแนวต้นมะพร้าวคือเป้าหมายที่เราจะเดินเข้าไปกัน
ซ้ายบน – จากถนนกลางหมู่บ้านวิ่งมาถึงสามแยกถนนเลียบทะเล เราก็พบอนุสาวรีย์เรือกอและ(ซึ่งเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของหมู่บ้าน)

ซ้ายกลางบน – สิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้บ้านทอนอย่างมากคือการทำเรือกอและ (จากภาพ ตัวเรือกอและลำนี้ขึ้นโครงท้องเรือเสร็จเรียบร้อยแล้ว)
ขวาบน – การขึ้นโครงจะสัมฤทธิ์ผลได้ ลวดที่ใช้รัดตัวโครงมีส่วนสำคัญอย่างมาก

ซ้ายล่าง – แผ่นไม้ที่ช่างทาสีอยู่คือไม้กง(ที่วางขวางตามแนวท้องเรือ)
ขวาล่าง – ส่วนภาพนี้เป็นเรือกอและที่เสร็จสมบูรณ์ ด้านข้างมีการลงสีฉูดฉาดให้เด่นสะดุดตา สะท้อนถึงวิถีชีวิตชุมชนแต่ละพื้นที่ (จากภาพ เรือกอและลำนี้เป็นเรือท้ายตัด ซึ่งอยู่ด้านหลัง เราถือว่าเป็นเรือกอและชนิดหนึ่ง เพียงแต่ด้านท้ายเรือไม่มีแหลมเชิดสูงออกมาเหมือนด้านหัวเนื่องจากท้ายเรือต้องวางเครื่องยนต์ ซึ่งเป็นการดัดแปลงไปตามยุคสมัย ส่วนที่เห็นตามภาพนี้เป็นด้านหัว)นอกจากฝีมือการทำเรือกอและแล้ว เราไปติดตามสินค้าโอทอปที่ขึ้นชื่อของบ้านทอนอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ โมเดลจำลอง ทั้งหมดมาจากฝีมือชาวบ้านที่นี่ โดยนำจุดเด่นของจังหวัดนราธิวาสมาสร้างสรรค์เป็นเรื่องราว ตัวอย่างสามชิ้นนี้ได้แก่...
ซ้ายบน - ใบไม้สีทองหรือย่านดาโอ๊ะ(แห้งแล้ว)ที่นำมาจัดเรียงสวยงามอยู่ในกรอบ

ขวาบน – โมเดลมัสยิดสามร้อยปีจำลองที่ทำจากชิ้นไม้ประกอบกันอย่างพิถีพิถัน
ขวากลาง - เรือกอและจำลอง(ที่มีให้เลือกหลายขนาด)
- อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องพูดถึงก็คือ การทำประมง
ซ้ายล่าง - เรือท้ายตัดจอดเรียงรายบนชายหาดอยู่ใต้สแลนบังแดดในวันที่ไม่ได้ออกจับปลา

ขวาล่าง - เมื่อจับปลาได้ ก็ต้องมีโซนทำปลาแห้ง หลังนี้สร้างเป็นเพิงทำปลาแห้งโดยเฉพาะ มีทั้งเตาต้มน้ำ ตะแกรงตากปลา ไม้ฟืน กาบมะพร้าว และราวไม้(บนหาดทรายที่ไว้ตากปลา)
ล่าง – เสน่ห์อีกอย่างของบ้านทอนคือชายหาด หาดทรายที่นี่ขาวสะอาดตาทีเดียว จึงไม่แปลกใจที่ตอนเย็น เราจะเห็นเด็กเล็กเด็กโตมาวิ่งและเล่นน้ำบริเวณชายหาดอย่างสนุกสนาน


TODAY THIS MONTH TOTAL
54 937 23748
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top