วังปลาในหมู่บ้าน

คำอธิบาย


ตามท้องนาที่มีน้ำขังหรือที่เรียกว่า“วังปลา” ตามหมู่บ้านจะมีการรวมตัวของชาวบ้านเพื่อจับปลาประจำปี โดยปลาส่วนใหญ่มาจากร่องน้ำตอนหน้าน้ำหลากในฤดูฝน รวมทั้งปลาที่ผู้ใหญ่บ้านมาปล่อยด้วย โดยปลาเหล่านี้เติบโตเองตามธรรมชาติ

เมื่อพ้นปีไปจนถึงการจับปลาประจำปี วัยรุ่นและผู้ใหญ่ชายหญิงต่างก็เตรียมอุปกรณ์จับปลามา ซึ่งมีแหเป็นหลัก ตามด้วยสวิงและสุ่ม เราจะเห็นทั้งคนจับปลาที่อยู่รอบคันนาและคนที่ทำทุ่นลอยยืนจับปลาอยู่กลางน้ำ ปลาที่ได้ก็มีปลาสร้อยขาว ปลากระดี่ ปลาแดง ปลากดเหลือง ปลาหลด ปลาช่อน ปลาหมอช้างเหยียบ ปลาสร้อยนกเขา ปลายี่สกเทศ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีญาติสนิทกับเพื่อนฝูงมากมายมานั่งล้อมวงสนทนาและให้กำลังใจใต้ต้นไม้บนคันนาทั้งสี่ด้านด้วย ทั้งนี้ผู้ที่มาจับปลาต้องเสียเงินคนละเล็กน้อยเพื่อนำเงินไปบำรุงหมู่บ้านต่อไป ส่วนใครดวงดีจับปลาได้ตัวละหลายกิโลกรัม เราจะได้ยินเสียงเฮดังลั่นเป็นระยะ แต่ถ้าใครจับปลาตัวใหญ่ได้ แต่หลุดมือไป เสียงเฮของผู้คนรอบข้างอาจกลายเป็นเสียงหัวเราะปนโห่แบบขำๆ ซึ่งช่วยสร้างความครึกครื้นให้บรรยากาศกลางแจ้งแบบนี้ได้ข่าวว่าวันนี้ที่หมู่บ้านมีการจับปลาที่ท้องนา(หรือวังปลา) เลยอยากเห็นบรรยากาศว่าจะต่างจากการตกปลาทั่วไปหรือไม่ ขนาดเดินอยู่ไกลๆยังได้ยินเสียงเฮฮา เสียงตะโกน เสียงเชียร์ เสียงหัวเราะ เสียงน้ำดังตู้ม รวมทั้งรถมอเตอร์ไซค์ รถกระบะ และรถพ่วงข้างจอดข้างคันนามากมาย
บน – วินาทีที่เข้ามา เห็นแต่ความวุ่นวาย ต่างคนต่างมุ่งมั่นจับปลา ฝีมือฉกาจอย่างเดียวอาจไม่พอ ดวงก็ต้องตีคู่มาด้วย (จากภาพ วังปลาตามท้องนาที่มีน้ำขังตลอดปีจะมีปลาตามธรรมชาติที่มาตามร่องน้ำช่วงหน้าฝน รวมทั้งพันธุ์ปลาที่ปล่อยจากผู้ใหญ่บ้าน ปลาทั้งหมดรวมตัวและหากินตามธรรมชาติอยู่ที่นี่ ตลอดปีจะติดป้ายประกาศห้ามจับปลาไว้ รอจนถึงวันที่มีเทศกาลจับปลาปีละครั้ง ซึ่งก็คือวันนี้)
ขอถ่ายทอดสดเลยแล้วกัน
ซ้ายบน – ใครที่อยู่ตามคันนา จะทอดแหแบบผู้ชายคนนี้ก็ได้
ขวาบน – ส่วนหญิงสูงวัยหน่อยจะใช้สวิงจับปลาตัวเล็กแทน
ซ้ายกลางบน – ผู้หญิงอีกคนใช้สุ่มเดินจับปลา

ขวากลางบน – สำหรับชาวบ้านอีกกลุ่มจะทำทุ่นลอยอยู่กลางบึง แล้วคอยเหวี่ยงแหจับปลาอยู่กลางน้ำลึก (ใครจับได้ปลาตัวใหญ่ จะมีเสียงเฮลั่นมาจากกลางบึง แต่ถ้าจับได้ แต่เผลอหลุดมือ เสียงเฮจะกลายเป็นเสียงโห่ท่ามกลางความครื้นเครงทันที)
- เราไปดูตัวอย่างผลงานบ้าง
ซ้ายกลางล่าง – พี่คนนี้จับปลาช่อนนาไซส์บะเริ่มทีเดียว
ขวากลางล่าง – ปลายี่สกเทศอยู่ในตาข่ายเรียบร้อย
ซ้ายล่าง – ที่อยู่ในถังก็มีปลา(สร้อย)ขาว ปลาสร้อยนกเขา ปลากดเหลือง และปลาหมอช้างเหยียบ
ขวาล่าง – ปิดท้ายด้วยญาติสนิทมิตรสหายที่ตั้งวงสนทนาและรอลุ้นอยู่รอบคันนา

TODAY THIS MONTH TOTAL
119 1413 83616
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top