ตลาดนัดบางกระเบื้อง

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตลาดนัดบางกระเบื้องเป็นตลาดที่มีมาหลายสิบปีแล้ว ตลาดนี้จัดทุกเช้าวันอาทิตย์บนถนนเจ้าพระยาใต้ 2 โดยฝั่งขวาของถนนเป็นโรงเรียนเขื่อนเจ้าพระยา ซ้ายมือเป็นสำนักงานสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และบ้านพักข้าราชการศาล เริ่มที่ถนนเจ้าพระยาใต้ 2 ด้านหน้าก่อนเลย แผงลอยจะอยู่ริมถนนทั้งสองฝั่ง ซึ่งมีทั้งผ้าบลูชีท ขาโต๊ะแผงลอย กระบะเปิดท้าย รถพ่วงข้าง ราวแขวน โต๊ะพับ เต็นท์ สำหรับสินค้าก็มีของใช้ในบ้าน ผักสด ขนมไทย เครื่องครัว พืชไร่ ของแห้ง เครื่องดื่ม มะพร้าวห้าว ของกินยามเช้า เนื้อหมู พันธุ์ไม้ ของเก่า สัตว์น้ำจืด ของกินเล่น เสื้อผ้ามือสอง ของปิ้งทอด และผลไม้

ขณะที่ทางเข้าหมู่บ้านบางกระเบื้องจะมี 3 ซอย ซอยหนึ่งอยู่ข้างสำนักงานสาธารณสุข ซอยสองอยู่ข้างโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และซอยสามอยู่ข้างบ้านพักข้าราชการศาล

เริ่มจากซอยหนึ่ง แผงลอยจะอยู่เฉพาะริมทางขวามือตั้งแต่ปากซอยจนถึงเพิงอาหารใต้ต้นไม้ แต่ยังไม่ถึงกลางซอย ส่วนข้าวของก็มีผลไม้ เนื้อหมู ของแห้ง ของใช้ในบ้าน พระเครื่อง ผักสด พืชไร่ และอาหารตามสั่ง

ถัดมาเป็นซอยสองที่มีแผงลอยหนาแน่นตั้งแต่ปากซอยจนถึงท้ายซอย ลักษณะแผงลอยก็มีขาโต๊ะแผงลอย ราวแขวน ผ้าฟาง รถเข็น โต๊ะพับ เต็นท์กาง แบกะดิน เก้าอี้ กระด้ง และระหว่างซอยยังมีสี่แยกให้เลี้ยวซ้ายขวาไปตามบ้านเรือนอีกสองแยกด้วยกัน (เฉพาะสี่แยกที่หนึ่งจากปากซอยเข้ามา ถ้าเลี้ยวซ้ายไป ไม่มีสินค้าใดๆขาย แต่ซอยทางขวามีสินค้าจำหน่าย ส่วนสี่แยกที่สองจากปากซอย ไม่ว่าเลี้ยวซ้ายหรือขวา ข้าวของหนาแน่นหมด) สำหรับของกินทางตรงในซอยสองนี้เริ่มตั้งแต่ของหมักดอง ผักสด ของปิ้งทอด เนื้อหมู อาหารแช่เย็น ของกินเล่น ของนึ่งต้ม อาหารทะเล ไข่ อาหารทั่วไป กับข้าว ของกินยามเช้า ขนมภาคกลาง สัตว์น้ำจืด ของแห้ง เครื่องดื่ม ผลไม้ และเนื้อไก่ ขณะที่สินค้าอื่นๆมีเสื้อผ้ามือสอง ดอกไม้ไหว้พระ เสื้อผ้าชายหญิง ถุงเท้า ของเก่า เสื้อผ้าเด็ก เครื่องแต่งกาย รองเท้า เครื่องมือซ่อมบำรุง พระเครื่อง ผลิตภัณฑ์ซักล้าง ของใช้ในบ้าน สายตา และพันธุ์ไม้

จนถึงท้ายซอยที่มาบรรจบกับถนนแนวขวางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นสามแยก(ซึ่งมีบ้านเรือนคั่นระหว่างถนนเลียบแม่น้ำกับแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ตลอดแนว) แต่ก่อนจะเลี้ยวซ้ายหรือขวาที่สามแยกนี้ ต้องขออธิบายตัวเลขของซอยบริเวณถนนเลียบแม่น้ำเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันก่อน ถ้าย้อนกลับไปสี่แยกที่หนึ่งและสี่แยกที่สองกลางซอยสอง(ที่บอกไปเมื่อสักครู่ว่ามีสองแยก) เมื่อเข้ามาจากปากซอยสอง พอถึงสี่แยกแรก ถ้าเราเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกที่หนึ่งไปจนสุดถนน เราจะเจอซอยหนึ่ง แต่ถ้าเลี้ยวขวาไปสุดถนน เราจะเจอซอยสาม

ส่วนสี่แยกที่สองถัดไป ไม่ว่าจะเลี้ยวซ้ายหรือขวา ก็เจอซอยหนึ่งและซอยสามเช่นกัน แต่ทีนี้กลางทางระหว่างไปซอยหนึ่งและซอยสาม(จากสี่แยกที่หนึ่ง)จะมีสามแยกเป็นถนนลงไปตัดกับถนน(ที่มาจากการเลี้ยวซ้ายและขวาของสี่แยกที่สองด้วย)และยังลงไปเชื่อมกับถนนเลียบแม่น้ำต่ออีก นั่นหมายความว่า ถ้าเรายืนบนถนนเลียบแม่น้ำ แล้วหันหน้าไปถนนเจ้าพระยาใต้ 2

- ซอยหนึ่งก็คือซอยหนึ่งจากถนนเจ้าพระยาใต้ 2 อยู่
- ซอยสองก็คือซอยที่เป็นถนนลงมาบรรจบกับถนนเลียบแม่น้ำ(จากการเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกที่หนึ่งและสี่แยกที่สองของซอยสองหรือซอยสาม)
- ซอยสามก็คือซอยสองจากถนนเจ้าพระยาใต้ 2 เมื่อสักครู่ที่เราเดินเข้ามา แต่เปลี่ยนเป็นซอยสามแทน
- ซอยสี่ก็เป็นเส้นทางลงมาเชื่อมกับถนนเลียบแม่น้ำ(จากการเลี้ยวขวาที่สี่แยกที่หนึ่งและสี่แยกที่สองของซอยสองหรือซอยสาม)
- ซอยห้าก็คือซอยสามจากถนนเจ้าพระยาใต้ 2 นั่นเอง
ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้ถนนเลียบแม่น้ำมีความยาวตั้งแต่ซอยหนึ่งถึงซอยห้า และนับจากนี้เราจะเรียกชื่อซอยตามนี้สำหรับช่องทางเดินช่วงล่างเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน

เมื่อออกจากซอยสามมาเจอถนนเลียบแม่น้ำ แล้วเลี้ยวซ้ายก่อน ฝั่งนี้มีแผงลอยทั้งสองฟากถนน แม้จะมีระยะสั้น แต่ก็เรียกแขกได้เนื่องจากปลาแม่น้ำทางขวามือในปริมาณมากมาย แต่ถ้าเลี้ยวขวาแทน ถนนฝั่งนี้จะยาวตรงไปถึงซอยห้า โดยของที่ขายจะยาวเลยซอยสี่ไปนิดหน่อย แต่ยังไม่ถึงถนนของซอยห้า โดยฝั่งซ้ายเป็นแผงลอยริมถนนหน้าบ้านเรือน ส่วนฝั่งขวามีแผงลอยอยู่หน้าลานดิน แผงทั้งสองข้างมีขาโต๊ะแผงลอย กระด้ง โต๊ะไม้ เต็นท์ และผ้ายาง จนไปเจอสามแยกบริเวณปากซอยสี่ที่มีบ้านทางซ้ายหนึ่งหลังและบ้านที่ปากซอยสี่อีกหนึ่งหลังเปิดหน้าร้าน อีกทั้งใกล้ปากซอยสี่ยังมีแผงลอยตั้งอยู่กลางถนนด้วย สำหรับของที่ขายตามถนนเลียบแม่น้ำทั้งเลี้ยวไปทางซ้ายและขวารวมกันก็มีมากมาย ได้แก่ กับข้าว ขนมไทย ของกินเล่น อุปกรณ์ร้านค้า ผักสด สัตว์น้ำจืด อาหารทะเล เนื้อไก่ ของแห้ง ของปิ้งย่าง อาหารทั่วไป ของหมักดอง เสื้อผ้าสตรี
เครื่องแกง ผักพื้นบ้าน ของใช้ในบ้าน ดอกไม้ไหว้พระ เนื้อหมู เชื้อเพลิง เครื่องประดับ พืชไร่ หมากพลู อาหารแช่เย็น และไข่

เมื่อเข้าซอยสี่มา ซ้ายมือเป็นบ้านเรือน ส่วนขวามือเป็นลานดิน โดยถนนซอยสี่มีแผงลอยขนาบข้างตลอดทาง (ซึ่งถ้าเดินตรงไป เราจะเจออีกสองแยกคือ สี่แยกก่อน ถ้าเดินตรงขึ้นไปอีก ซ้ายมือก็คือหอสูงจ่ายน้ำประปา ส่วนขวามือคือบ้านเรือน ระยะทางช่วงนี้จะสั้น จากนั้นจึงเจอสามแยก) สำหรับปากซอยสี่ตลอดไปจนถึงสี่แยกมีแผงกระด้งกับตะแกรงของชาวบ้านเป็นส่วนใหญ่ ที่เหลือเป็นเต็นท์ รถเข็น ขาโต๊ะแผงลอย และแบกะดิน ส่วนของที่ขายในซอยนี้มีทั้งของกินและของใช้ เริ่มตั้งแต่ผักพื้นบ้าน สมุนไพร พืชไร่ พันธุ์ไม้ ผลไม้ เครื่องมือจับสัตว์ ของชำ หนังสือเด็ก ของใช้ในบ้าน ของแห้ง เครื่องครัว กระเป๋า สัตว์น้ำจืด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว ของใช้ส่วนตัว ของทอด เครื่องประดับสตรี ปลาน้ำจืดแห้ง ผักสด เครื่องแต่งกายชายหญิง ของปิ้งย่าง ของเล่นเด็ก อาหารทั่วไป ของนึ่งต้ม สื่อบันเทิง เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ซักล้าง เครื่องนอน ผลไม้เชื่อมแห้ง ของชำร่วย และของกินเล่น

ต่อกันที่สี่แยกที่หนึ่งของซอยสี่ ถ้าเลี้ยวซ้ายก็เป็นทางเดินไปเจอกับถนนซอยห้า ซึ่งแผงลอยเส้นทางนี้เน้นของใช้หลายเจ้า แต่ถ้าเลี้ยวขวาก็เป็นทางไปสี่แยกที่สองของซอยสาม แล้วถ้าเดินต่อไปอีก ก็เป็นสี่แยกที่สองของซอยสองต่อไป ซึ่งโซนนี้มีบ้านเรือนเปิดหน้าร้านด้วย เส้นทางนี้จะมีของกินมากกว่าของใช้ และถ้ายังเดินเลยซอยสองไปอีก แผงลอยจะเริ่มบางตาลง จนเส้นทางนี้ไปสุดที่สามแยกของซอยหนึ่ง ส่วนของที่ขายตลอดทาง(ทั้งเลี้ยวซ้ายและเลี้ยวขวา)ก็มีของใช้ในบ้าน ขนมไทย พืชไร่ ของแห้ง ผลไม้ ชุดสังฆทาน เนื้อไก่ เสื้อผ้ามือสอง ของทอด ชากาแฟ เสื้อผ้าชายหญิง เครื่องประดับสตรี กระเป๋า ของชำ เนื้อหมู ยาเส้น อาหารทะเล เครื่องประดับชายหญิง เครื่องดื่ม หมากพลู ของกินเล่น ผลไม้แช่อิ่ม เครื่องครัว ของมีคม เครื่องนอน กับข้าว ผักพื้นบ้าน สัตว์น้ำจืด เบเกอรี่ ของปิ้งย่าง พระเครื่อง ของเล่นเด็ก หนังสือ และของเล่นตอกแผง

สำหรับสามแยกที่สองของซอยสี่ ถ้าเราเลี้ยวซ้าย ก็มีแต่ของกินที่ขายอยู่บนขาโต๊ะแผงลอย โต๊ะพับ กระด้ง และโต๊ะไม้จนถึงปากทางเข้าสู่ถนนของซอยห้า แต่ถ้าเลี้ยวขวาที่สามแยก แผงลอยทางนี้จะหนาตาน้อยกว่า เมื่อเดินไปเรื่อยๆ เราจะเจอสี่แยกที่หนึ่งของซอยสาม และถ้าเลยสี่แยกนี้ไป โซนนี้จะไม่มีแผงลอยใดๆ ส่วนเส้นทางนี้ก็มีปลาน้ำจืดแห้ง ผักสด เนื้อไก่ ปลาสวยงาม ของกินเล่น ของแห้ง พืชไร่ ผลไม้ สัตว์น้ำจืด ของหมักดอง ดอกไม้ไหว้พระ ของกินเล่น อาหารทั่วไป เสื้อผ้าสตรี เครื่องดื่ม สัตว์ตามธรรมชาติ ของเล่นเด็ก พระเครื่อง ของใช้ในบ้าน เครื่องแต่งกายสตรี เสื้อผ้ามือสอง หนังสือ และขนมไทย

ในที่สุด เราก็เข้าสู่ถนนของซอยห้ากัน (ถ้าเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกของซอยสี่ไปออกถนนซอยห้า เลี้ยวซ้ายต่อ ไม่มีแผงขายของใดๆ ซึ่งทางนี้สามารถไปถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาได้) แต่ถ้าเลี้ยวขวา ตำแหน่งแผงลอยจะเบนไปอยู่ทางขวาข้างโรงผลิตน้ำดื่ม ส่วนฝั่งตรงข้ามไม่มีแผงขายของ จนเจอปากซอยของทางที่เลี้ยวซ้ายมาจากสามแยกของซอยสี่ แผงลอยจึงเริ่มมีทั้งสองฟากบนถนนของซอยห้า และยาวต่อเนื่องขึ้นไปจนเชื่อมกับถนนเจ้าพระยาใต้ 2 นั่นเอง สินค้าที่ขายบนถนนของซอยห้าก็มีดังนี้ สัตว์ตามธรรมชาติ ของแห้ง พืชไร่ หนังสือ ของชำ ขนมไทย เนื้อไก่ ของปิ้งทอด พันธุ์ไม้ ของเก่า พระเครื่อง เครื่องดื่ม ผลไม้ และอาหารทั่วไปชื่อเสียงของตลาดนัดแห่งนี้ ขนาดคนต่างอำเภอในจังหวัดชัยนาทยังรู้จักกันเพราะมีมานานหลายสิบปี ส่วนชาวบ้านอายุ 50 กว่าที่อยู่แถวนี้ ก็บอกด้วยว่า เกิดมาก็เห็นตลาดนัดแห่งนี้แล้ว ตัวตลาดอยู่บนถนนเจ้าพระยาใต้ 2 โดยทั้งสองฟากมีแผงลอยเนืองแน่นตั้งแต่เช้า เมื่อเราเดินเข้ามา ก็รู้เลยว่าความคุ้นเคยของผู้คนที่นี่มีมานานแค่ไหน
บน – เริ่มที่ถนนเจ้าพระยาใต้ 2 ก่อน ตอนนี้แผงลอยทั้งสองข้างจัดเต็มกับสินค้ามากมาย ขณะที่ผู้คนและรถราก็ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปมาตลอด เดี๋ยวเราเข้าไปเลียบๆเคียงๆใกล้แผงดีกว่า
ซ้ายบน – ผ้าบลูชีทมุมนี้เรียงภาชนะสแตนเลสไว้มากมาย ตั้งแต่เครื่องครัว เก้าอี้ จนถึงรถเข็น
ขวาบน - แผงเสื้อผ้าชายหญิงมีให้เห็นอยู่ตลอดทาง ทั้งแบบมือหนึ่งและมือสอง
ขวากลาง – ครอบครัวนี้นำรองเท้าแตะแบบสวมและแบบหนีบของผู้ใหญ่และเด็กมาวางเรียกแขก ซึ่งก็ได้ผลตอบรับดี
ซ้ายล่าง – ร้านนี้จำหน่ายผ้าม่าน ผ้าเช็ดตัว และผ้าโสร่ง(ที่อยู่ริมซ้ายสุด)
ขวาล่าง - เจ้านี้มีอุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องมือ และอะไหล่เก่ามากมาย เช่น เกลียวเร่ง ลูกหมู สว่าน ประแจ เครื่องต๊าบเกลียว เครื่องเจียรลม ถังสะพายหลังพ่นยาฆ่าแมลง ฯลฯ
ขอเดินบนถนนเจ้าพระยาใต้ 2 อีกสักหน่อย
ซ้ายบน – สำหรับผู้ที่รักสัตว์ปีก ลองมาดูนกในกรงนี้ได้
ขวาบน – กล้วยปิ้งร้านนี้ก็มากันเป็นครอบครัว ลูกๆมาช่วยแกะกล้วยให้แม่ น่ารักดี
ซ้ายกลาง – แถบนี้มีรถกระบะหลายคันนำกองมะพร้าวห้าวคั้นกะทิมาจำหน่าย เราสามารถเลือกซื้อจากบนรถหรือบนแผงก็ได้
ขวากลางบน – รถกระบะของพ่อแม่ลูกคันนี้จำหน่ายส้มโอ มะละกอ กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า และมะนาว
ขวากลางล่าง - ใครต้องการดับกระหายช่วงแดดเปรี้ยงๆ รถเข็นคันนี้มีโอเลี้ยง ชาเย็น กาแฟ น้ำบ๊วย มอลต์ โกโก้ น้ำผลไม้(จากหัวเชื้อ) และน้ำหวานไว้คอยบริการ
- คราวนี้มาเข้าซอยหนึ่งกัน แผงลอยซอยนี้อยู่เฉพาะทางขวามือและมีระยะแผงลอยไม่ลึกมากนัก

ขวาล่าง – ผักสดเพียงเจ้าเดียวในซอยจำหน่ายฟักเขียว พริก หอมใหญ่ หอมแดง มะเขือเทศ ขิง ข่า ตะไคร้ กะหล่ำปลี แตงกวา มะเขือพวง มะเขือเปราะ บร็อกโคลี คะน้า ผักกาดหอม ต้นหอม ขึ้นฉ่าย เห็ดหูหนู เห็ดออรินจิ และใบกะเพรา
ขวาล่าง - ปิดท้ายด้วยเพิงอาหารตามสั่ง รายการอาหารก็เช่น ผัดพริกอ่อน ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว สุกี้ ข้าวผัด ฯลฯ ส่วนเนื้อจะมีเนื้อไก่ เนื้อวัว หมึก และกุ้ง
จากนั้นเรามาเข้าซอยสองต่อ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นความอลเวงของฝูงชนแล้ว แผงลอยเรียกว่าหนาแน่นแบบไม่เว้นช่องไฟจริงๆ
ซ้ายบน – ต่างคนต่างกระเตงสัมภาระพะรุงพะรัง เบียดกันไปเบียดกันมา ซ้ายขวามีแต่ข้าวของชวนมองทั้งนั้น
ขวาบน – แม่ค้าเจ้านี้จำหน่ายของมือสองล้วนๆ มีทั้งรองเท้าส้นเตี้ย รองเท้าผ้าใบ รองเท้าเด็ก รองเท้าบูตยาง กระเป๋า ตุ๊กตา ขวดเหล้า ออมสิน เตารีด เสื้อผ้าสตรี หนังสือ และหมวกนิรภัย
ซ้ายกลางบน – ป้าแผงนี้มีเสื้อผ้ามาให้จับจอง ทั้งเชิ้ตแขนยาวและแขนสั้น เสื้อโปโล กางเกงยีนส์ กางเกงขาสามส่วน กระโปรง และเสื้อของสาวๆ
ซ้ายกลางล่าง – ลูกค้ากำลังเลือกต้นดาวเรืองอยู่พอดี แถวนี้มีแผงประจำของต้นไม้อยู่
ขวากลาง – มีพ่อค้าแม่ค้าขนถั่วดินมาหนึ่งกระบะรถ แล้วเข้ามาจอดในซอยตั้งแต่เช้ามืด ตอนนี้ทยอยใส่ถุงหิ้วรอลูกค้าล่วงหน้า
ซ้ายล่าง – น้าร้านนี้ขายขนมปังปี๊บอยู่เจ้าเดียวในซอย เช่น ขนมปังกรอบรูปวงพระจันทร์ มินิสติ๊กรสช็อกโกแลต ขาไก่ ข้าวโพดอบกรอบ แครกเกอร์ คุกกี้ครีมรสทุเรียน ขนมปังไส้ครีม งาทอง คุกกี้ครีมรสช็อกโกแลต จักรทองสับปะรด ฯลฯ
ขวาล่าง – ป้ารถเข็นคันนี้กำลังประณีตกับขนมครกอยู่ ส่วนด้านหน้ามีขนมฝักบัวด้วย
เรายังอยู่ในซอยสองเหมือนเดิม เนื่องจากซอยนี้ค่อนข้างลึก ของกินของใช้เลยยังไม่จบง่ายๆ
ซ้ายบน – โต๊ะพับเจ้านี้วางเป็ดพะโล้อยู่บนถาด ขณะที่น้ำพะโล้หม้อใหญ่ร้อนได้ที่แล้ว
ขวาบน - อาหารร้อนๆยามเช้ามากันตั้งแต่ต้มเลือดหมู โจ๊ก และก๋วยจั๊บ ส่วนถาดบนโต๊ะมีผัดหมี่สีชมพู ยำไส้กรอกหมูยอ และยำเล็บมือนาง
ซ้ายกลางบน - เจ้านี้มีทอดมันปลากรายกับห่อหมกปลาลึง (จากภาพ ห่อหมกจะมีอยู่สองถาด ถาดใกล้ตัวรองด้วยใบยอ ถาดไกลตัวรองด้วยใบโหระพา แล้วแต่ลูกค้าชอบเลย)
ซ้ายกลางล่าง - แผงนี้ขายกับข้าวแบบอลังการทีเดียว เมนูคร่าวๆก็เช่น พะแนงหมู แกงไก่ใส่หน่อไม้ ต้มยำปลา แกงลูกชิ้นปลากราย ผัดเผ็ดหมูป่า ลาบหมู ขาหมูพะโล้ ผัดเผ็ดปลาดุก แกงขี้เหล็ก ต้มข่าไก่ ฯลฯ
ขวากลาง - โซนที่ใกล้กับทางออกสู่ถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยามีชาวบ้านนำผักสดมาวางขายในกระด้งและตะแกรงติดๆกัน และผักสดที่เรียงรายอยู่ก็มีหน่อไม้ มะเขือเปราะ พริก ถั่วฝักยาว บวบงู ดอกกุยช่าย สายบัว กระเจี๊ยบเขียว กะหล่ำปลี แคร์รอต มะนาว ขิงซอย บร็อกโคลี ชะอมแตงกวา เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง ถั่วลันเตา กระชาย เห็ดหอมสด มะเขือยาว และกะหล่ำดอก
ซ้ายล่าง - ทะเลก็ยกมาไว้ในซอยนี้ด้วย ทั้งกุ้งขาวและหมึก ส่วนในถุงมีหอยลายพร้อมเครื่องเคียง
ขวาล่าง - ส่งท้ายซอยนี้ด้วยอาหารเพิ่มรสชาติ เริ่มจากไช้โป้ว มะนาวดอง บ๊วยดอง ซอสเย็นตาโฟ ขิงดอง เต้าเจี้ยวขาว จนถึงผักกาดดอง
แล้วเราก็เข้าสู่ถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยากัน สินค้าที่โดดเด่นหนีไม่พ้นปลาน้ำจืดนานาพันธุ์
ซ้ายบน – ภาพของผู้คนกำลังจับจ่ายบนถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง
ขวาบน – โซนนี้เรียกบทสนทนาระหว่างคนซื้อและคนขายได้อื้ออึงพอสมควร ปลาที่ขึ้นชื่อลือชาที่สุดคือ ปลาสวาย ตัวที่สอดแทรกเข้ามามีปลาเทโพ ปลาลึง ปลาตะกาก ปลากด และปลาเพี้ย
ซ้ายกลางบน – พ่อค้าแผงนี้มีปลาอีกมากมาให้เลือก เริ่มจากปลาสวาย ปลาเทโพ ปลาสังกะวาด ปลาหมู ปลากดเหลือง ปลายี่สกเทศ ปลาแดง และของที่แพงที่สุดในร้านก็คือ ปลาน้ำเงิน (จากภาพ ปลาน้ำเงินคือปลาตัวใหญ่ในถาดหน้าตรงหัวมุมสุดเหนือตัวอักษรตัว com ขึ้นไป)
ซ้ายกลางล่าง – จำนวนแผงปลาแตกแขนงไปทุกหย่อมหญ้า ทีมงานขอพาไปชมอีกสักร้าน ป้าเจ้านี้กำลังง่วนสับปลาสวาย ปลาเทโพ และปลากาไม่มีพัก
ขวากลาง – ข้าวสารในกระจาดสำหรับมื้อต่อไปพร้อมแล้ว
ซ้ายล่าง – ถึงแม้เป็นโซนเนื้อปลา แต่ถ้าใครอยากซื้อเนื้อหมู สามารถซื้อควบเลยก็ได้ โดยชิ้นส่วนต่างๆเริ่มจากหัวหมู หน้ากากหมู หางหมู เนื้อแดง ตับ หัวใจ ไส้ ไปจนถึงหมูบด
ขวาล่าง – โต๊ะนี้กองสินค้าได้ละลานตาเต็มโต๊ะ เมนูของแช่เย็นทั้งหมดก็มีดังนี้ หอยจ๊อ แหนม หมูกระเทียม ไส้กรอกสมุนไพร ไส้กรอกรมควัน หมูยอพริกไทยดำ ปลาระเบิด  ไส้กรอกชีส ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นเอ็นหมู เต้าหู้ขาว เต้าหู้หลอด ทอดมัน ปูอัด และถั่วงอก
บนถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยายังมีของกินที่น่าสนใจอีก
ซ้ายบน – แม่ค้าและลูกๆช่วยกันตักแกงใส่ถุงไว้เลย เริ่มตั้งแต่ต้มจืดมะระ ปลาดุกทอดกรอบ แกงเขียวหวาน แกงไข่พะโล้ ต้มยำ จับฉ่าย และแกงขี้เหล็ก ขณะที่ด้านหลังมีไข่หงส์(ข้าวเหนียวดำ)
ขวาบน – พี่สาวคนนี้มีไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่เยี่ยวม้า และไข่เค็มมานำเสนอ
ซ้ายกลางบน – ป้าแผงนี้ทำมันบดปิ้ง ข้าวเหนียวปิ้ง และกล้วยหักมุกปิ้งร้อนๆในยามเช้า
ขวากลาง - มาชมรถเข็นขายไส้กรอกข้าวกับลูกชิ้นกันสักเจ้า (คนขายยิ้มแย้มมีความสุขทั้งแม่ลูก)
ซ้ายกลางล่าง – หมากแห้ง ปูนแดง ยาเส้น ใบพลู และหมากสดมากันครบที่ร้านนี้
ขวาล่าง – ปิดท้ายแผงลอยด้วยผัดสดเจ้านี้ ซึ่งถือว่าคึกคักไม่แพ้ร้านไหนๆ สำหรับมุมนี้มีผักให้ทำกับข้าวดังนี้ ผักกาดหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย ถั่วฝักยาว ผักชีฝรั่ง คะน้า ผักกว้างตุ้ง ผักบุ้ง คะน้าฮ่องกง ผักแขนง ถั่วลันเตา ผักชีลาว บร็อกโคลี กะหล่ำดอก มะระ พริก เผือก บวบเหลี่ยม ข่า ข้าวโพดอ่อน หัวไช้เท้า มะเขือเทศ ฟักเขียว ดอกไม้กวาด มะเขือเปราะ กะหล่ำปลี ผักกาดขาว เห็ดชิเมจิ ขิงซอย เห็ดหูหนู เห็ดเข็มทอง เห็นออรินจิ ใบมะกรูด กระเจี๊ยบเขียว กะหล่ำม่วง เม็ดพริกไทย มะระขี้นก และถั่วพู  
ซ้ายล่าง – บนถนนเลียบแม่น้ำมีบ้านหลังหนึ่งที่เปิดหน้าร้านขายปลีกส่งเครื่องดื่มต่างๆด้วย ได้แก่ น้ำดื่ม น้ำอัดลม เบียร์ เครื่องดื่มเกลือแร่ เครื่องดื่มชูกำลัง เหล้า และโซดา ส่วนสินค้าอื่นๆที่พ่วงอยู่ในร้านก็เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปากกา น้ำยาล้างจาน น้ำมันพืช มอลต์ กาแฟ นมข้นจืด ใยขัด ผงซักฟอก น้ำหวานเข้มข้น ฯลฯ
จากถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา เราเดินเลี้ยวขวาเข้าซอยสี่กันต่อ
บน - ภาพนี้เป็นช่วงเช้ามืดและยังไม่สว่างเท่าไหร่ เราจะเห็นชาวบ้านนำผักพื้นบ้านมาวางจำหน่ายบนกระด้งและตะแกรงบริเวณปากทางทั้งสองฟาก ตัวอย่างข้าวของก็เช่น ดอกขจร ฟักทอง ยอดอ่อนทานตะวัน มะกรูด สมอไทย มะเขือพวง พริกขี้หนู มะพร้าวอ่อน กล้วยน้ำว้า กะเพราควาย ฟักเขียว แตงกวา ดอกโสน ข้าวไรซ์เบอร์รี ฯลฯ จากนั้นเมื่อพ้นปากทางนี้ไป ก็เปลี่ยนเป็นของใช้ทันที
ซ้ายบน - สินค้าร้านนี้มากันแบบครบเครื่องทั้งอุปโภคและบริโภค (คนขายหยิบจับให้ลูกค้าแทบไม่ทัน) ทั้งหมดมีน้ำยาล้างจาน แป้งทาตัว น้ำยาซักผ้า ผงปรุงอาหาร แชมพู น้ำมันพืช กาแฟสำเร็จรูป ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทรายขาว แป้งเย็น แป้งเด็ก ซุปก้อนปรุงรส สบู่ ผงชูรส มะนาวขวด ยาสีฟัน ยากันยุง กะทิขวด สเปรย์กำจัดยุง น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างห้องน้ำ ครีมนวดผม ปลากระป๋อง และผักกาดดองกระป๋อง
ขวาบน - ผู้หญิงหลายคนคงชอบแผงนี้แน่ ความสวยงามเรียงกันเต็มหน้าตักครบทุกลวดลาย ตัวอย่างเช่น ที่คาดผม ต่างหู โดนัทและยางรัดผม ผ้าเช็ดหน้า กิ๊บ ฯลฯ
ขวากลาง – เจ้านี้แบกะดินของใช้ในบ้านมากมาย ทั้งหมดก็มีไม้ยิงนก ที่โกยขยะ กะละมัง กระสุนยิงนก กระทะ กระติกน้ำ ตะกร้า เก้าพลาสติกเตี้ย กระชอน ม็อบถูพื้น ไม้กวาด ไม้พาย แปรงขัดส้วม แปรงขัดพื้น ถังน้ำ ฉมวก ฝอยแสตนเลส เคียว และที่จุดยากันยุง
ซ้ายล่าง – นอกจากของเล่นเด็กและพวงกุญแจน่ารักๆที่อยู่มุมไกลแล้ว แบบเรียนนอกเวลาของคุณหนูทั้งหลายมีดังนี้ สมุดหัดระบายสี สมุดคัดไทย สมุดคัดอังกฤษ หนังสือภาพภาษาอังกฤษ สมุดเรียนบวกเลข หนังสือการ์ตูน หนังสือไดโนเสาร์ หนังสือตุ๊กตา และหนังสือสัตว์โลก
ขวาล่าง – เจ้านี้มีแม่ค้าช่วยกันขายกระเทียม หอมแดง พริกป่น เม็ดผักชี เม็ดพริกไทยขาวและดำ มะขามเปียก และพริกแห้งบริเวณปลายทางของซอยสี่(ก่อนเข้าสู่สี่แยก)
เมื่อมาถึงสี่แยก เรามาดูเส้นทางเลี้ยวซ้ายไปจนถึงซอยห้าและเส้นทางเลี้ยวขวาไปจนถึงสี่แยก(ที่สองของซอยสาม)กัน
ซ้ายบน - ถ้าเราเริ่มเลี้ยวขวาก่อน ก็จะเห็นภาพนี้ ซึ่งมีแผงของกินเป็นส่วนใหญ่ แต่ของใช้ก็มีเช่นกัน ส่วนผู้คนยังคงคลาคล่ำตลอด
ขวาบน – แม่ค้านั่งจำหน่ายน้ำตาลโตนดสด น้ำตาลปึก กล้วยหอม มะนาว และมะขามเปียก
ซ้ายกลางบน – คนขายทำปลาย่างซีอิ๊วอยู่ หน้าตาชวนมองทีเดียว
ขวากลางบน - แกงใส่ถุงพร้อมขนมห่อเจ้านี้มีผู้คนอุดหนุนหนาตา ของกินด้านหน้าถุงไหนห่อไหนใกล้หมด ป้าๆก็จะหยิบเสบียงด้านหลังมาเติมทันที อาหารและขนมที่ออกมาวาดลวดลายวันนี้เท่าที่เห็นเริ่มจากต้มจับฉ่าย ต้มจืดมะระ ไข่พะโล้ แกงเขียวหวาน ต้มข่าไก่ แกงขี้เหล็ก ต้มยำ ไข่ต้ม ผัดซีอิ๊ว เมี่ยงคำ กะหรี่ปั๊บ ขนมต้ม ข้าวเหนียวสังขยา ขนมชั้น ลอดช่องน้ำกะทิ ขนมไข่ ข้าวต้มน้ำวุ้น ขนมใส่ไส้ ขนมถ้วยฟู ขนมหม้อแกง บัวลอย ขนมรังผึ้ง ไปจนถึงน้ำเต้าหู้
ซ้ายกลางล่าง - ที่เรียงอยู่บนพื้นมีครกหินและครกดินเผา รวมทั้งสาก
ขวากลางล่าง – สำหรับแผงนี้เป็นหน้าที่ของมีดล้วนๆ ทั้งมีดปอกเปลือก มีดหั่น มีดโต้ ที่ขูดมะพร้าว และด้ามจับ
- หลังจากสำรวจเส้นทางเลี้ยวขวาพอเป็นพิธีแล้ว เรามาต่อที่เส้นทางเลี้ยวซ้ายบ้าง
ซ้ายล่าง – น้าแผงนี้มีเสื้อผ้าเด็กลายการ์ตูนทั้งเด็กผู้ชายและผู้หญิงเป็นตัวชูโรง กางเกงในเด็กก็มี ที่เหลือยังมีเสื้อแขนสั้นแขนยาวของบุรุษ กางเกงขาสามส่วน และกางเกงในชาย
ขวาล่าง - มุมนี้จำหน่ายของใช้ในบ้านมากมายก่ายกอง บ้านใครขาดเหลืออะไร มาชำเลืองมองร้านนี้ได้เลย สินค้าทั้งหมดเริ่มจากกรรไกรตัดเล็บ แหนบ ที่โกนหนวด ลูกแม็ก วิทยุพกพา กรรไกร เครื่องลับมีด โซ่ล็อกล้อ ถ่านไฟฉาย พัดลมพกพา นาฬิกาปลุก หัวไฟฉายส่องสว่าง ไฟฉาย ไดร์เป่าผม เครื่องคิดเลข ปลั๊กพ่วง ใบมีดโกนสายวัดเอว กระบอกฉีดน้ำ เข็มกลัด หินลับมีด เข็มกับด้าย นาฬิกาแขวน หัวต่อก๊อกใบพัด ปากกาไวต์บอร์ด ไม้แขวนเสื้อ ตะแกรงคอตตอนบัด เครื่องรีดผม กล่องใส่ทิชชู่ ชุดแม่กุญแจ กาว ลำโพง เครื่องปั่นในครัว เทปกาว ที่หนีบแขวนเสื้อ ไม้แขวนเสื้อ แปรงขัดพื้น ผ้ากาว ใยขัด หินขัด เครื่องลับมีด เหยื่อกำจัดมด ชอล์กกำจัด
แมลงสาบ ราวแขวนถุงเท้า ยางรัดของ ฝอยสแตนเลส ฟองน้ำ ไปจนถึงเครื่องช็อตยุง
จากนั้นให้เดินตรงจากสี่แยกขึ้นไปจนถึงสามแยก เมื่อถึงสามแยกแล้ว ให้ต่อด้วยเส้นทางเลี้ยวซ้าย(จากสามแยก)ไปจนถึงปลายทางก่อนเข้าสู่ซอยห้าและเส้นทางเลี้ยวขวา(จากสามแยก)ไปจนถึงปลายทางก่อนเข้าสี่แยกที่หนึ่งของซอยสามต่อ เราจะสำรวจเส้นทางเหล่านี้กัน
- เริ่มต้นจากสี่แยกไปถึงสามแยกสักสองแผง
ซ้ายบน – แม่ค้าแผงนี้มีผลไม้เชื่อมแห้งสารพัดดังนี้ มะตูมเชื่อมแห้ง จาวตาลเชื่อมแห้ง อินทผาลัมอบแห้ง ฟักเชื่อมแห้ง และพุทราเชื่อมแห้ง
ขวาบน – เรามาชมแผงปลาทูนึ่งแม่กลองดีกว่า
- พอถึงสามแยก ให้เดินเลี้ยวซ้ายก่อน ขอเช็กอินเส้นทางนี้
ซ้ายกลาง – โซนนี้คือปากทางที่จะออกสู่ถนนซอยห้า เราจะเห็นชาวบ้านตั้งแผงนั่งขายข้าวของทั้งสองฟากของทางเดิน สินค้าเป็นผักสดผลไม้พื้นบ้านและของกินทั่วไป และเช้าวันนี้ที่เรียงรายอยู่บนกระด้งก็มีผักหวาน กล้วยน้ำว้า หน่อไม้ สายบัว ถั่วพู ผักบุ้งนา ไข่ไก่ ข้าวโพดต้ม มะม่วงกวน พริกขี้หนู ใบตำลึง พริกชี้ฟ้า มะเขือยาว มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว พริกมะนาวโหระพา ตะไคร้ กล้วยนาค กะเพรา ขนุนชิ้น ดอกขจร ปลีกล้วย กระชาย ข่า ผักปรัง ฟักเขียว ชะอม มะพร้าวห้าว และเห็ดฟาง
ขวากลางบน – แม่ค้าโต๊ะนี้นำลูกชุบสีสันเตะตาและถั่วแปบมาจำหน่าย
ซ้ายกลางบน – นอกจากปลาน้ำจืดที่คุ้นตาแล้ว โซนนี้ยังมีชาวบ้านนำเนื้อหนูนาชำแหละมาจำหน่ายด้วย
ซ้ายล่าง – เจ้านี้เป็นเรื่องราวของเนื้อไก่
ขวาล่าง - ลุงและป้านั่งบนแผงจำหน่ายปลาร้า มีทั้งปลาสร้อย ปลากระดี่ และปลาช่อน
ยังอยู่เส้นทางเดิมอีกสักแผง
ซ้ายบน - ส่วนใครชอบปลาสวยงาม ร้านนี้ประจำอยู่โซนนี้
- จากนั้นเราไปดูภาพรวมของเส้นทางเลี้ยวขวาจากสามแยกบ้าง
ขวาบน - ในซอยนี้มีสินค้าอยู่เป็นระยะ ไม่หนาแน่นมาก แผงต่างๆก็มีเสื้อผ้า ผักสด พระเครื่อง ของใช้ในบ้าน หนังสือ รองเท้า และเครื่องแต่งกาย
- ถ้าเดินจากถนนเจ้าพระยาใต้ 2 แล้วเข้ามาในซอยสอง เมื่อถึงสี่แยกที่สอง ถ้าเราเลี้ยวซ้ายไป(หรือถ้าเราอยู่ซอยสี่ แล้วเลี้ยวขวาที่สี่แยก(ที่ได้แจกแจงไปแล้ว) จากนั้นเดินตรงไป เมื่อเจอสี่แยกที่สองของซอยสาม ให้ตรงต่อไป) ก็คือเส้นทางต่อไปนี้
ซ้ายกลางบน – บรรยากาศซอยนี้เพลิดเพลินดี สินค้าขายเต็มทุกตารางนิ้ว ผู้คนเดินสวนกันไปมาตลอด
ขวากลาง – น้องผู้หญิงแผงนี้กำลังขายเค้กและคัพเค้กอยู่
ซ้ายกลางล่าง – โต๊ะนี้บริการใส่กรอบพระ
ขวาล่าง - เด็กคนนี้นั่งเฝ้าแผงท่ามกลางของเล่นเด็กที่จำหน่ายเยอะกว่าใครในตลาด ซึ่งมีตัวอย่างดังนี้ ดาบซามูไร ปืน ชุดนักรบ รถบรรทุก ชุดตกปลา เครื่องทำไอศกรีม รถแข่ง เครื่องมือแพทย์ อุปกรณ์ทำเค้ก เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ชุดตักเค้ก จระเข้หมอฟัน แว่นตา พัด เกมกด หุ่นยนต์ จับสลาก รถบรรทุก ตุ๊กตาแต่งตัว รถแทรกเตอร์ รถขุดดิน ชุดเครื่องครัว แฮนด์สปินเนอร์ ลูกโป่งประดิษฐ์ ฯลฯ
- จุดเด่นของซอยนี้ก็คือ มีบ้านเปิดหน้าร้านหลายหลัง เดี๋ยวเข้าไปตรวจสอบสักหน่อย
ซ้ายล่าง – ร้านนี้เปิดขายกาแฟเย็น ชาเย็น โอเลี้ยง ชามะนาว นมเย็น และน้ำหวานไปชมบ้านเรือนที่ขายของในซอยต่อ
ซ้ายบน – บ้านนี้เปิดหน้าร้านขายนมข้นหวาน ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า ข้าวสาร น้ำมันพืช ปลากระป๋อง น้ำหวานเข้มข้น นมข้นจืด เต้าเจี้ยว มะนาวดอง ซอสพริก น้ำยารีดผ้าเรียบ น้ำยาปรับผ้านุ่ม ลำไยกระป๋อง กระเทียมดอง ยาสีฟัน ทิชชู่ ใยขัด ซีอิ๊วขาว ซอสพริก กล่องโฟม ธูป ร่ม วุ้นเส้น แป้งลดผดผื่น น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ และน้ำจิ้มไก่
ขวาบน – ส่วนร้านนี้จำหน่ายปลีกส่งของกินเล่นและขนมมากมาย เช่น ข้าวเกรียบกุ้ง เลเยอร์เค้ก น้ำผลไม้แบบถ้วย ข้าวโพดอบกรอบรสต่างๆ มันฝรั่งกรอบ ป๊อปคอร์น เวเฟอร์สอดไส้ครีมกลิ่นวานิลลา หมึกเส้นปรุงรส บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลูกอมสารพัดรสชาติ ฯลฯ รวมทั้งลูกโป่งและเชือกฟาง
- ในที่สุดก็มาถึงซอยห้า(หรือซอยที่สามจากถนนเจ้าพระยาใต้ 2)แล้ว
ซ้ายกลางบน – สำหรับบรรยากาศซอยนี้เป็นถนนใหญ่ที่มีแผงสินค้าหนาตา ผู้คนและรถราก็พลุกพล่านเหมือนถนนเจ้าพระยาใต้ 2
ซ้ายล่าง – ผลไม้เจ้านี้เรียงเป็นแนวยาวตั้งแต่ส้มสายน้ำผึ้ง แก้วมังกร ส้มเช้ง องุ่นแดง ทับทิม แอปเปิลแดง มะพร้าว สับปะรด และลองกอง
ขวากลางล่าง - ของแห้งของชำรวมตัวอยู่ที่ร้านนี้แล้ว โดยมีรถด้านหลังดัดแปลงเป็นที่วางสินค้าไปในตัว ส่วนข้าวของที่นำมาจำหน่ายเริ่มตั้งแต่ปลาแห้ง เต้าหู้หลอด แหนม น้ำมันพืช กระเพาะปลาแห้ง เงาะกระป๋อง ปลาอินทรีหอม ไตปลา กุ้งแห้ง วุ้นเส้น ปลาทูแดง ผักกาดดอง หมึกเส้น ฟองเต้าหู้ พริกแห้ง หอมแดง หอมใหญ่ กระเทียมดอง แป้งสาลี ข้าวสาร น้ำตาลทรายขาว หน่อไม้ดอง และหมึกแห้ง
ขวาล่าง – อาหารพร้อมเสริฟกลับบ้านโต๊ะนี้มีบะหมี่หมูแดง ผัดไทย ข้าวเหนียวหมูหวาน ข้าวเหนียวหมูฝอย ลาบหมู ข้าวไก่ทอด และข้าวหมูทอด

 อิ่มเอมกันให้ถึงที่หมายไปเลย
ซ้ายบน – เนื้อหมูปูพรมไปทุกหนแห่งจริงๆ พ่อค้าแม่ค้าแผงนี้เรียงตัวเลือกไว้หลายถาด เริ่มจากมันหมู ไส้ตัน หัวใจ ตับ ลิ้น เลือด เนื้อแดง หนังหมู หมูสามชั้น ซี่โครงหมู ไปจนถึงกระดูกหมู
ขวาบน – ป้าๆน้าๆแผงนี้ช่วยกันจำหน่ายไข่เป็ดและไข่เค็ม
ซ้ายกลางบน – ใครอยากได้เครปหน้าตาแบบไหน สามารถช่วยคนขายจินตนาการได้ ไม่ว่าจะเป็นหมูสับ ไส้กรอก ปูอัด ไข่ดาว และเบคอน
ขวากลางบน – นึกว่าจะไม่เห็นเนื้อวัวแล้ว
ซ้ายกลางล่าง – คนขายจำหน่ายเครื่องแกงสามอย่างสำหรับคนชอบรสจัดจ้านคือ แกงเผ็ด แกงป่า และแกงส้ม

ขวากลางล่าง – แม่ค้ารถเข็นหลังคาเขียวพัลวันกับเมนูในร้านอยู่ ซึ่งมีข้าวยำแหนมสด ส้มตำไทย ส้มตำปู และส้มตำปลาร้า
ซ้ายล่าง – ลุงรถเข็นคันนี้จำหน่ายข้าวมันไก่ต้มและไก่ทอด
ขวาล่าง – มุมพระเครื่องและกล่องใส่พระเครื่องก็มีจำหน่ายเช่นกัน

TODAY THIS MONTH TOTAL
67 1519 29763
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top