ตลาดนัดบางกระเบื้อง

คำอธิบาย


(สามารถคลิกอ่านคำอธิบายของกินของใช้ได้ที่"คำอธิบาย")

ตลาดนัดบางกระเบื้องเป็นตลาดที่มีมาหลายสิบปีแล้ว ตลาดนี้จัดทุกเช้าวันอาทิตย์บนถนนเจ้าพระยาใต้ 2 โดยฝั่งขวาของถนนเป็นโรงเรียนเขื่อนเจ้าพระยา ซ้ายมือเป็นสำนักงานสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และบ้านพักข้าราชการศาล เริ่มที่ถนนเจ้าพระยาใต้ 2 ด้านหน้าก่อนเลย แผงลอยจะอยู่ริมถนนทั้งสองฝั่ง ซึ่งมีทั้งผ้าบลูชีท ขาโต๊ะแผงลอย กระบะเปิดท้าย รถพ่วงข้าง ราวแขวน โต๊ะพับ เต็นท์ สำหรับสินค้าก็มีของใช้ในบ้าน ผักสด ขนมไทย เครื่องครัว พืชไร่ ของแห้ง เครื่องดื่ม มะพร้าวห้าว ของกินยามเช้า เนื้อหมู พันธุ์ไม้ ของเก่า สัตว์น้ำจืด ของกินเล่น เสื้อผ้ามือสอง ของปิ้งทอด และผลไม้

ขณะที่ทางเข้าหมู่บ้านบางกระเบื้องจะมี 3 ซอย ซอยที่หนึ่งอยู่ข้างสำนักงานสาธารณสุข ซอยที่สองอยู่ข้างโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และซอยที่สามอยู่ข้างบ้านพักข้าราชการศาล

เริ่มจากซอยที่หนึ่ง แผงลอยจะอยู่เฉพาะริมทางขวามือตั้งแต่ปากซอยจนถึงเพิงอาหารใต้ต้นไม้ แต่ยังไม่ถึงกลางซอย ส่วนข้าวของก็มีผลไม้ เนื้อหมู ของแห้ง ของใช้ในบ้าน พระเครื่อง ผักสด พืชไร่ และอาหารตามสั่ง

ถัดมาเป็นซอยที่สองที่มีแผงลอยหนาแน่นตั้งแต่ปากซอยจนถึงท้ายซอย ลักษณะแผงลอยก็มีขาโต๊ะแผงลอย ราวแขวน ผ้าฟาง รถเข็น โต๊ะพับ เต็นท์กาง แบกะดิน เก้าอี้ กระด้ง และระหว่างซอยยังมีสี่แยกให้เลี้ยวซ้ายขวาไปตามบ้านเรือนอีกสองแยกด้วยกัน (เฉพาะสี่แยกที่หนึ่งจากปากซอยเข้ามา ถ้าเลี้ยวซ้ายไป ไม่มีสินค้าใดๆขาย แต่ซอยทางขวามีสินค้าจำหน่าย ส่วนสี่แยกที่สองจากปากซอย ไม่ว่าเลี้ยวซ้ายหรือขวา ข้าวของหนาแน่นหมด) สำหรับของกินทางตรงในซอยที่สองนี้เริ่มตั้งแต่ของหมักดอง ผักสด ของปิ้งทอด เนื้อหมู อาหารแช่เย็น ของกินเล่น ของนึ่งต้ม อาหารทะเล ไข่ อาหารทั่วไป กับข้าว ของกินยามเช้า ขนมภาคกลาง สัตว์น้ำจืด ของแห้ง เครื่องดื่ม ผลไม้ และเนื้อไก่ ขณะที่สินค้าอื่นๆมีเสื้อผ้ามือสอง ดอกไม้ไหว้พระ เสื้อผ้าชายหญิง ถุงเท้า ของเก่า เสื้อผ้าเด็ก เครื่องแต่งกาย รองเท้า เครื่องมือซ่อมบำรุง พระเครื่อง ผลิตภัณฑ์ซักล้าง ของใช้ในบ้าน สายตา และพันธุ์ไม้

จนถึงท้ายซอยที่มาบรรจบกับถนนแนวขวางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นสามแยก(ซึ่งมีบ้านเรือนคั่นระหว่างถนนเลียบแม่น้ำกับแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ตลอดแนว) แต่ก่อนจะเลี้ยวซ้ายหรือขวาที่สามแยกนี้ ต้องขออธิบายตัวเลขของซอยบริเวณถนนเลียบแม่น้ำเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันก่อน ถ้าย้อนกลับไปสี่แยกที่หนึ่งและสี่แยกที่สองกลางซอยที่สอง(ที่บอกไปเมื่อสักครู่ว่ามีสองแยก) เมื่อเข้ามาจากปากซอยที่สอง พอถึงสี่แยกแรก ถ้าเราเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกที่หนึ่งไปจนสุดถนน เราจะเจอซอยที่หนึ่ง แต่ถ้าเลี้ยวขวาไปสุดถนน เราจะเจอซอยที่สาม

ส่วนสี่แยกที่สองถัดไป ไม่ว่าจะเลี้ยวซ้ายหรือขวา ก็เจอซอยที่หนึ่งและซอยที่สามเช่นกัน แต่ทีนี้กลางทางระหว่างไปซอยที่หนึ่งและซอยที่สาม(จากสี่แยกที่หนึ่ง)จะมีสามแยกเป็นถนนลงไปตัดกับถนน(ที่มาจากการเลี้ยวซ้ายและขวาของสี่แยกที่สองด้วย)และยังลงไปเชื่อมกับถนนเลียบแม่น้ำต่ออีก นั่นหมายความว่า ถ้าเรายืนบนถนนเลียบแม่น้ำ แล้วหันหน้าไปถนนเจ้าพระยาใต้ 2

- ซอยหนึ่งก็คือซอยที่หนึ่งจากถนนเจ้าพระยาใต้ 2 อยู่
- ซอยสองก็คือซอยที่เป็นถนนลงมาบรรจบกับถนนเลียบแม่น้ำ(จากการเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกที่หนึ่งและสี่แยกที่สองของซอยที่สองหรือซอยสาม)
- ซอยสามก็คือซอยที่สองจากถนนเจ้าพระยาใต้ 2 เมื่อสักครู่ที่เราเดินเข้ามา แต่เปลี่ยนเป็นซอยสามแทน
- ซอยสี่ก็เป็นเส้นทางลงมาเชื่อมกับถนนเลียบแม่น้ำ(จากการเลี้ยวขวาที่สี่แยกที่หนึ่งและสี่แยกที่สองของซอยที่สองหรือซอยสาม)
- ซอยห้าก็คือซอยที่สามจากถนนเจ้าพระยาใต้ 2 นั่นเอง
ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้ถนนเลียบแม่น้ำมีความยาวตั้งแต่ซอยหนึ่งถึงซอยห้า และนับจากนี้เราจะเรียกชื่อซอยตามนี้สำหรับช่องทางเดินช่วงล่างเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน

เมื่อออกจากซอยสามมาเจอถนนเลียบแม่น้ำ แล้วเลี้ยวซ้ายก่อน ฝั่งนี้มีแผงลอยทั้งสองฟากถนน แม้จะมีระยะสั้น แต่ก็เรียกแขกได้เนื่องจากปลาแม่น้ำทางขวามือในปริมาณมากมาย แต่ถ้าเลี้ยวขวาแทน ถนนฝั่งนี้จะยาวตรงไปถึงซอยห้า โดยของที่ขายจะยาวเลยซอยสี่ไปนิดหน่อย แต่ยังไม่ถึงถนนของซอยห้า โดยฝั่งซ้ายเป็นแผงลอยริมถนนหน้าบ้านเรือน ส่วนฝั่งขวามีแผงลอยอยู่หน้าลานดิน แผงทั้งสองข้างมีขาโต๊ะแผงลอย กระด้ง โต๊ะไม้ เต็นท์ และผ้ายาง จนไปเจอสามแยกบริเวณปากซอยสี่ที่มีบ้านทางซ้ายหนึ่งหลังและบ้านที่ปากซอยสี่อีกหนึ่งหลังเปิดหน้าร้าน อีกทั้งใกล้ปากซอยสี่ยังมีแผงลอยตั้งอยู่กลางถนนด้วย สำหรับของที่ขายตามถนนเลียบแม่น้ำทั้งเลี้ยวไปทางซ้ายและขวารวมกันก็มีมากมาย ได้แก่ กับข้าว ขนมไทย ของกินเล่น อุปกรณ์ร้านค้า ผักสด สัตว์น้ำจืด อาหารทะเล เนื้อไก่ ของแห้ง ของปิ้งย่าง อาหารทั่วไป ของหมักดอง เสื้อผ้าสตรี
เครื่องแกง ผักพื้นบ้าน ของใช้ในบ้าน ดอกไม้ไหว้พระ เนื้อหมู เชื้อเพลิง เครื่องประดับ พืชไร่ หมากพลู อาหารแช่เย็น และไข่

เมื่อเข้าซอยสี่มา ซ้ายมือเป็นบ้านเรือน ส่วนขวามือเป็นลานดิน โดยถนนซอยสี่มีแผงลอยขนาบข้างตลอดทาง (ซึ่งถ้าเดินตรงไป เราจะเจออีกสองแยกคือ สี่แยกก่อน ถ้าเดินตรงขึ้นไปอีก ซ้ายมือก็คือหอสูงจ่ายน้ำประปา ส่วนขวามือคือบ้านเรือน ระยะทางช่วงนี้จะสั้น จากนั้นจึงเจอสามแยก) สำหรับปากซอยสี่ตลอดไปจนถึงสี่แยกมีแผงกระด้งกับตะแกรงของชาวบ้านเป็นส่วนใหญ่ ที่เหลือเป็นเต็นท์ รถเข็น ขาโต๊ะแผงลอย และแบกะดิน ส่วนของที่ขายในซอยนี้มีทั้งของกินและของใช้ เริ่มตั้งแต่ผักพื้นบ้าน สมุนไพร พืชไร่ พันธุ์ไม้ ผลไม้ เครื่องมือจับสัตว์ ของชำ หนังสือเด็ก ของใช้ในบ้าน ของแห้ง เครื่องครัว กระเป๋า สัตว์น้ำจืด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว ของใช้ส่วนตัว ของทอด เครื่องประดับสตรี ปลาน้ำจืดแห้ง ผักสด เครื่องแต่งกายชายหญิง ของปิ้งย่าง ของเล่นเด็ก อาหารทั่วไป ของนึ่งต้ม สื่อบันเทิง เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ซักล้าง เครื่องนอน ผลไม้อบแห้ง ของชำร่วย และของกินเล่น

ต่อกันที่สี่แยกที่หนึ่งของซอยสี่ ถ้าเลี้ยวซ้ายก็เป็นทางเดินไปเจอกับถนนซอยห้า ซึ่งแผงลอยเส้นทางนี้เน้นของใช้หลายเจ้า แต่ถ้าเลี้ยวขวาก็เป็นทางไปสี่แยกที่สองของซอยสาม แล้วถ้าเดินต่อไปอีก ก็เป็นสี่แยกที่สองของซอยสองต่อไป ซึ่งโซนนี้มีบ้านเรือนเปิดหน้าร้านด้วย เส้นทางนี้จะมีของกินมากกว่าของใช้ และถ้ายังเดินเลยซอยสองไปอีก แผงลอยจะเริ่มบางตาลง จนเส้นทางนี้ไปสุดที่สามแยกของซอยหนึ่ง ส่วนของที่ขายตลอดทาง(ทั้งเลี้ยวซ้ายและเลี้ยวขวา)ก็มีของใช้ในบ้าน ขนมไทย พืชไร่ ของแห้ง ผลไม้ ชุดสังฆทาน เนื้อไก่ เสื้อผ้ามือสอง ของทอด ชากาแฟ เสื้อผ้าชายหญิง เครื่องประดับสตรี กระเป๋า ของชำ เนื้อหมู ยาเส้น อาหารทะเล เครื่องประดับชายหญิง เครื่องดื่ม หมากพลู ของกินเล่น ผลไม้แช่อิ่ม เครื่องครัว เครื่องนอน กับข้าว ผักพื้นบ้าน สัตว์น้ำจืด เบเกอรี่ ของปิ้งย่าง พระเครื่อง ของเล่นเด็ก หนังสือ และของเล่นตอกแผง

สำหรับสามแยกที่สองของซอยสี่ ถ้าเราเลี้ยวซ้าย ก็มีแต่ของกินที่ขายอยู่บนขาโต๊ะแผงลอย โต๊ะพับ กระด้ง และโต๊ะไม้จนถึงปากทางเข้าสู่ถนนของซอยห้า แต่ถ้าเลี้ยวขวาที่สามแยก แผงลอยทางนี้จะหนาตาน้อยกว่า เมื่อเดินไปเรื่อยๆ เราจะเจอสี่แยกที่หนึ่งของซอยสาม และถ้าเลยสี่แยกนี้ไป โซนนี้จะไม่มีแผงลอยใดๆ ส่วนเส้นทางนี้ก็มีปลาน้ำจืดแห้ง ผักสด เนื้อไก่ ปลาสวยงาม ของกินเล่น ของแห้ง พืชไร่ ผลไม้ สัตว์น้ำจืด ของหมักดอง ดอกไม้ไหว้พระ ของกินเล่น อาหารทั่วไป เสื้อผ้าสตรี เครื่องดื่ม สัตว์ตามธรรมชาติ ของเล่นเด็ก พระเครื่อง ของใช้ในบ้าน เครื่องแต่งกายสตรี เสื้อผ้ามือสอง หนังสือ และขนมไทย

ในที่สุด เราก็เข้าสู่ถนนของซอยห้ากัน (ถ้าเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกของซอยสี่ไปออกถนนซอยห้า เลี้ยวซ้ายต่อ ไม่มีแผงขายของใดๆ ซึ่งทางนี้สามารถไปถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาได้) แต่ถ้าเลี้ยวขวา ตำแหน่งแผงลอยจะเบนไปอยู่ทางขวาข้างโรงผลิตน้ำดื่ม ส่วนฝั่งตรงข้ามไม่มีแผงขายของ จนเจอปากซอยของทางที่เลี้ยวซ้ายมาจากสามแยกของซอยสี่ แผงลอยจึงเริ่มมีทั้งสองฟากบนถนนของซอยห้า และยาวต่อเนื่องขึ้นไปจนเชื่อมกับถนนเจ้าพระยาใต้ 2 นั่นเอง สินค้าที่ขายบนถนนของซอยห้าก็มีดังนี้ สัตว์ตามธรรมชาติ ของแห้ง พืชไร่ หนังสือ ของชำ ขนมไทย เนื้อไก่ ของปิ้งทอด พันธุ์ไม้ ของเก่า พระเครื่อง เครื่องดื่ม ผลไม้ และอาหารทั่วไปชื่อเสียงของตลาดนัดแห่งนี้ ขนาดคนต่างอำเภอในจังหวัดชัยนาทยังรู้จักกันเพราะมีมานานหลายสิบปี ส่วนชาวบ้านที่อยู่แถวนี้ อายุราวๆ 50 กว่า ก็บอกด้วยว่า เกิดมาก็เห็นตลาดนัดแห่งนี้แล้ว ตัวตลาดอยู่บนถนนเจ้าพระยาใต้ 2 โดยทั้งสองฟากมีแผงลอยเนืองแน่นตั้งแต่เช้า เมื่อเราเดินเข้ามา ก็รู้เลยว่าความคุ้นเคยของผู้คนที่นี่มีมานานแค่ไหนแล้ว
บน - ตอนนี้แผงลอยทั้งสองข้างถนนจัดเต็มกับสินค้าหลากหลาย เท่าที่เห็นก็มีเสื้อผ้า ผลไม้ ของใช้ และของกินมากมาย เราเข้าไปเลียบๆเคียงๆใกล้แผงดีกว่า
ซ้ายบน – ใครต้องการดับกระหายช่วงแดดเปรี้ยงๆ รถเข็นเจ้านี้มีโอเลี้ยง ชาเย็น กาแฟ น้ำบ๊วย มอลต์ โกโก้ น้ำผลไม้(จากหัวเชื้อ) และน้ำหวานไว้บริการ
ขวาบน – ตัวอย่างแผงเสื้อผ้าชายหญิงมีให้เห็นอยู่ตลอดทาง ทั้งแบบมือหนึ่งและมือสอง
ซ้ายกลาง – อุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องมือ และอะไหล่เก่าต่างๆมากมาย เช่น เกลียวเร่ง ลูกหมู สว่าน ประแจ เครื่องต๊าบเกลียว เครื่องเจียรลม ฯลฯ (แม้แต่ถังสะพายหลังพ่นยาฆ่าแมลงเก่าก็มี)
ขวากลาง – ส้มโอ มะละกอ กล้วยไข่ และมะนาว ร้านนี้จัดแผงแบบเปิดท้ายและวางขายบนแผ่นไม้เหนือลังพลาสติก
ซ้ายล่าง – สำหรับผู้ที่รักสัตว์ปีก ลองมาดูกรงนกเจ้านี้ได้
ขวาล่าง – แผงนี้มีพระเครื่อง เหรียญเก่า รองเท้าและกางเกงยีนส์เก่าขาย (ตำแหน่งแผงรับแสงแดดพอดี เลยต้องกางร่มช่วย)ขอเดินบนถนนเจ้าพระยาใต้ 2 อีกสักหน่อย
บน - ภาพมุมกว้างของถนนเจ้าพระยาใต้ 2 ด้านนี้ทำให้เราเห็นแผงมะพร้าวห้าวและปลาสวายอยู่ฝั่งซ้าย ส่วนแตงโมและรองเท้าอยู่ฝั่งตรงข้าม
ซ้ายบน – แผงกล้วยปิ้งใต้ร่มเงาไม้ (ลูกหลานน่ารักดี มาช่วยขายด้วย)
ขวาบน – ร้านนี้เน้นเรื่องผ้าโดยเฉพาะ มีตั้งแต่ผ้าม่าน ผ้าเช็ดตัว และผ้าโสร่ง(ที่อยู่ริมซ้ายสุด)
ซ้ายกลาง – เจ้านี้อยู่ในเต็นท์พับและบนผ้าบลูชีท สินค้าที่ขายเป็นสแตนเลส ตั้งแต่เครื่องครัว เก้าอี้ จนถึงรถเข็น
- คราวนี้เรามาเข้าซอยที่หนึ่งกัน แผงลอยในซอยนี้อยู่เฉพาะทางขวามือและมีระยะแผงลอยไม่ลึกมากนัก
ขวากลาง – แผงขายเนื้อหมู ถัดเข้าไปเป็นกระบะเปิดท้ายขายสับปะรด
ซ้ายล่าง – ผักสดเพียงเจ้าเดียวที่จำหน่ายฟักเขียว พริก หอมใหญ่ หอมแดง มะเขือเทศ ขิง ข่า ตะไคร้ กะหล่ำปลี แตงกวา มะเขือพวง มะเขือเปราะ บร็อกโคลี คะน้า ผักกาดหอม ต้นหอม ขึ้นฉ่าย เห็ดหูหนู เห็ดออรินจิ และใบกะเพรา
ขวาล่าง - ปิดท้ายร้านด้วยเพิงอาหารตามสั่งในซอยนี้ ใครที่หิวก็สามารถฝากท้องได้

 

จากนั้นเรามาเข้าซอยที่สองต่อเลย เป็นจุดเริ่มต้นความพลุกพล่านของฝูงชนแล้ว ผู้คนที่มาจับจ่าย แผงลอยของพ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้าน เรียกได้ว่าหนาแน่นแบบไม่มีที่ว่างจริงๆ
บน - ภาพนี้เป็นช่วงต้นทางของซอย โดยหันหน้าออกไปทางถนนเจ้าพระยาใต้ 2 ที่เราเดินเข้ามา สินค้าแถบนี้มีเสื้อผ้าเป็นส่วนใหญ่ ทั้งมือหนึ่งและมือสอง
ซ้ายบน - คราวนี้เดินลึกเข้าไปในซอยบ้าง ป้ารถเข็นร้านนี้กำลังทำขนมครกอยู่ รวมทั้งขนมฝักบัวด้วย
ขวาบน - โต๊ะพับเจ้านี้วางเป็ดพะโล้อยู่บนถาดหลายตัว ขณะที่น้ำพะโล้หม้อใหญ่ก็ร้อนได้ที่
ซ้ายกลาง - แผงนี้เน้นเครื่องมือเครื่องใช้ในบ้าน เช่น ไฟฉาย หัวไฟฉายส่องสว่าง เทปกาวฉนวนกันความร้อน ปืนจุดเตาแก๊ส กรรไกร กาวตราช้าง ปลั๊กพ่วง ประแจกากบาท ไขควง เต้ารับ สวิตซ์ โซ่ล็อกล้อ เครื่องยิงแม็ก ฯลฯ
ขวากลาง – พ่อค้าร้านนี้ขายขนมปังปี๊บอยู่เจ้าเดียวในซอย ประเภทของขนมเป็นบิสกิตสอดไส้ทั้งหมด
ซ้ายล่าง – อาหารร้อนๆยามเช้าตั้งแต่ต้มเลือดหมู โจ๊ก และก๋วยจั๊บ ส่วนแต่ละถาดบนโต๊ะมีผัดหมี่สีชมพู ยำไส้กรอกหมูยอ และยำเล็บมือนาง
ขวาล่าง – ทะเลก็ยกเข้ามาไว้ในซอยนี้ด้วย ทั้งกุ้งขาวและหมึก ส่วนในถุงมีหอยลายพร้อมเครื่อง
เรายังอยู่ในซอยที่สองเหมือนเดิม เนื่องจากซอยนี้ค่อนข้างลึก ของกินของใช้ตั้งแต่ปากซอยเข้ามาเลยยังไม่จบง่ายๆ
บน – กลับมาที่ปากซอยที่สองอีกครั้ง แต่คราวนี้มองเข้าไปในซอยบ้าง ช่วงปากซอยยังมีแผงเสื้อผ้าอยู่เช่นเดิม (จากภาพ ทางซ้ายมุมไกลจะสังเกตเห็นควันไฟลอยขึ้นมา ตรงนั้นกำลังย่างปลาดุกหอมฉุย ส่วนทางขวามีพระเครื่อง ถัดไปก็เป็นต้นไม้กระถางต่างๆ เช่น พลับพลึงด่าง ดาวเรือง อัญชัน กวนอิม ลิ้นมังกร ฯลฯ
ซ้ายบน – เราเดินเข้าไปในซอยใหม่ บนโต๊ะเจ้านี้มีทอดมันกับห่อหมกปลาลึง (จากภาพ ห่อหมกจะมีอยู่สองถาด ถาดใกล้ตัวรองด้วยใบยอ ถาดไกลตัวรองด้วยใบโหระพา แล้วแต่คนกินชอบ)
ขวาบน – โซนนี้ใกล้กับทางออกสู่ถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ชาวบ้านนำผักสดมาวางขายในกระด้งและตะแกรงติดๆกัน (เรียกบรรยากาศน่ารักๆได้เลย) และผักสดที่ขายเรียงกันไปก็มีหน่อไม้ มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ดอกกุ้ยช่าย สายบัว กระเจี๊ยบเขียว บวบงู กะหล่ำปลี แคร์รอต มะนาว พริก ขิงซอย บร็อกโคลี แตงกวา เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง ถั่วลันเตา กระชาย เห็ดหอมสด มะเขือยาว ชะอม และกะหล่ำดอก
ซ้ายกลาง – แผงนี้ขายกับข้าวล้วนๆ เน้นแบบอลังการทีเดียว เช่น ขาหมูพะโล้ ผัดเผ็ดปลาดุก แกงขี้เหล็ก ต้มข่าไก่ ฯลฯ
ซ้ายล่าง – เจ้านี้ขายสินค้าจิปาถะ เช่น ของเล่นเด็กเล็ก ถ่าน ฟองน้ำ ซองจดหมาย น้ำยาล้างจาน ไฟแช็ค ยางยืดรัดสินค้า ด้าย ฯลฯ
ขวาล่าง – สำหรับร้านนี้ขายอาหารเพิ่มรสชาติสารพัด เริ่มจากไช้โป้ว มะนาวดอง บ๊วยดอง ซอสเย็นตาโฟ ขิงดอง เต้าเจี้ยวขาว จนถึงผักกาดดองแล้วเราก็เข้าสู่ถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยากัน สินค้าที่โดดเด่นที่สุดบนเส้นทางนี้หนีไม่พ้นปลาน้ำจืดนานาชนิด
บน – ภาพของผู้คนกำลังจับจ่ายซื้อของบนถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา (จากภาพ ฝั่งซ้ายโดนคนบังไปเป็นแผงปลาน้ำจืดล้วนๆ ส่วนฝั่งขวาเป็นผักสดทั้งนั้น รวมทั้งไข่เป็ดหนึ่งเจ้า)
ซ้ายบน – แผงขายปลามีมากมาย และเนื่องจากเป็นสินค้าที่โดดเด่น เราจึงขอพาไปดูสักสามร้าน เริ่มที่ร้านนี้ ปลาน้ำจืดที่เห็นก็มีปลาสวาย ปลาเทโพ ปลาสังกะวาด ปลาหมู ปลากดเหลือง ปลายี่สกเทศ ปลาแดง และของที่แพงที่สุดในร้านก็คือ ปลาน้ำเงิน(ซึ่งอยู่ถาดหน้า ตัวที่ติดขอบถาดบนสุดเพียงตัวเดียวหรือบริเวณตัวอักษร com)
ขวาบน – แผงนี้เน้นปลาสวายโดยตรง แต่ก็มีปลากดแก้วและปลาสังกะวาดด้วย
ซ้ายกลาง – นอกจากปลาสวายและปลาเทโพแล้ว ปลาที่ไม่เห็นในสองร้านก่อนหน้า แต่แม่ค้าร้านนี้มีก็คือ ปลากาหรือปลาเพี้ย(ที่อยู่ด้านบนของภาพ)
ขวากลาง – เขียงหมูในช่องทางเดินนี้ก็ตามที่เห็นในภาพ มีทั้งหัวหมู เครื่องใน เนื้อหมู หน้ากาก และหมูบด
ซ้ายล่าง – โซนนี้เป็นอาหารแช่เย็นต่างๆ เช่น เต้าหู้หลอด หมูบด ไส้กรอก ลูกชิ้น เนื้อปลากรายบด เต้าหู้เหลือง ฯลฯ
ขวาล่าง – ข้าวสารในกระจาดมีอยู่หลายประเภท ถ้าอยากซื้อ สอบถามแม่ค้าร้านนี้ได้บนถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยายังมีของกินที่น่าสนใจอีก
บน – เมื่อเรามายืนกลางทาง แล้วมองไปเบื้องหน้า ผู้คนไม่ซาลงเลย
ซ้ายบน – มันบดปิ้ง ข้าวเหนียวปิ้ง และกล้วยหักมุกปิ้ง
ขวาบน – ร้านนี้เน้นขายส่งน้ำดื่ม เบียร์ และน้ำอัดลม (อยู่บริเวณสามแยกเลี้ยวเข้าซอยสี่)
ซ้ายกลาง – มาชมร้านรถเข็นขายไส้กรอกข้าวกับลูกชิ้นกันสักเจ้า (คนขายยิ้มแย้มดูมีความสุขดี)
ขวากลาง – แผงไข่ไก่เจ้านี้ยึดตำแหน่งขายอยู่มุมนี้ทุกครั้ง มีทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า และไข่แฝด
ซ้ายล่าง – ผักสดเรียงบนใบตองของแม่ค้าเจ้าหนึ่ง มีผักบ้านๆอยู่หลายชนิด และทั้งหมดบนใบตองเริ่มตั้งแต่กะเพรา ฟัก ตะไคร้ มะเขือพวง แตงโมอ่อน ดอกโสน ดอกขจร ขึ้นฉ่าย ผักชีฝรั่ง บวบเหลี่ยม ใบตำลึง พริก ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ไปจนถึงสายบัว
ขวาล่าง – แกงใส่ถุงวางอย่างสวยงาม เจ้านี้ยังมีขนมจีนน้ำยา ขาหมู ไข่หงส์(ข้าวเหนียวดำ) โรตีกรอบ เผือกกวน ขนมรังผึ้ง และขนมเทียนอยู่ข้างๆ
จากถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา เรามาเดินเข้าซอยสี่กันต่อ
บน - ภาพนี้เป็นช่วงเช้ามืด ยังไม่สว่างเท่าไหร่ เราจะเห็นชาวบ้านนำผักพื้นบ้านมาวางจำหน่ายบนกระด้งและตะแกรงบริเวณปากทางทั้งสองฟาก ตัวอย่างข้าวของก็เช่น ดอกขจร ฟักทอง ยอดอ่อนทานตะวัน มะกรูด สมอไทย มะเขือพวง พริกขี้หนู มะพร้าวอ่อน กล้วยน้ำว้า กะเพราควาย ฟักเขียว แตงกวา ดอกโสน ข้าวไรซ์เบอร์รี ฯลฯ จากนั้นเมื่อพ้นปากทางนี้ไป ก็เปลี่ยนเป็นของใช้ทันที
ซ้ายบน - สินค้าร้านนี้มากันแบบครบเครื่องทั้งอุปโภคและบริโภค (คนขายหยิบจับสินค้าให้ลูกค้าแทบไม่ทัน) ตัวอย่างมีดังนี้ น้ำยาล้างจาน แป้งทาตัว น้ำยาซักผ้า ผงปรุงอาหาร แชมพู น้ำมันพืช กาแฟสำเร็จรูป ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทรายขาว สบู่ ผงชูรส มะนาวขวด ยาสีฟัน สเปรย์กำจัดยุง น้ำยาล้างห้องน้ำ ครีมนวดผม ปลากระป๋อง ผักกาดดองกระป๋อง ฯลฯ
ขวาบน - ผู้หญิงหลายคนคงชอบร้านนี้ จัดสินค้าแบบยาวเหยียดเต็มแผงเลย ตัวอย่างเช่น กระเป๋าสะพาย ที่คาดผม ต่างหู โดนัทและยางรัดผม ฯลฯ
ขวากลาง - ของใช้ในบ้านโซนนี้ก็ขาดไม่ได้เช่นกัน ทั้งไม้กวาด ที่โกยขยะ ฝาชี ถัง และกะละมัง
ซ้ายล่าง - มุมนี้เป็นแบบเรียนนอกเวลาของคุณหนูทั้งหลาย รวมทั้งของเล่นเด็กและพวงกุญแจน่ารักๆ
ขวาล่าง - แผงกระเทียม หอมแดง พริกแห้ง และพริกป่นเจ้านี้อยู่ปลายทางของซอยสี่(ก่อนจะเข้าสู่สี่แยก)เมื่อมาถึงสี่แยก เรามาดูเส้นทางเลี้ยวซ้ายไปจนถึงซอยห้าและเส้นทางเลี้ยวขวาไปจนถึงสี่แยกที่สองของซอยสามก่อน
บน - ถ้าเราเริ่มเลี้ยวขวา ก็จะเห็นภาพนี้ ซึ่งมีของกินเป็นส่วนใหญ่ แต่ของใช้ก็มีเช่นกัน นอกจากผลไม้บริเวณนี้แล้ว ยังมีปลาโอย่างซีอิ๊วห่อใบตอง มะยมหยีทรงเครื่อง ลูกหวาย น้ำตาลปึก ถั่วแระต้ม ลูกไข่เน่า รวมทั้งเขียงและกระเป๋า
ซ้ายบน - เมื่อเดินไปเรื่อยๆ แผงนี้ขายมีดและของมีคมสารพัดประเภท ส่วนแผงตรงข้ามก็เป็นเสื้อผ้า
ขวาบน - แกงใส่ถุงพร้อมขนมห่อเจ้านี้มีผู้คนอุดหนุนเยอะทีเดียว ของกินด้านหน้าถุงไหนห่อไหนใกล้หมด ก็หยิบเสบียงด้านหลังมาเติมทันที อาหารและขนมที่นำมาจำหน่ายวันนี้ก็เช่น จับฉ่าย แกงจืดมะระ ไข่พะโล้ แกงเขียวหวาน ต้มข่าไก่ แกงขี้เหล็ก ไข่ต้ม เมี่ยงคำ กะหรี่ปั๊บ ขนมต้ม ข้าวเหนียวสังขยา ขนมชั้น ลอดช่อง ขนมไข่ ฯลฯ
ซ้ายกลาง - ที่เรียงอยู่บนพื้นมีครกหินและครกดินเผา รวมทั้งสาก
- หลังจากสำรวจเส้นทางเลี้ยวขวาพอเป็นพิธีแล้ว เรามาต่อเส้นทางเลี้ยวซ้ายกัน
ขวากลาง - ปากซอย(ที่ไปออกซอยห้า)มีแผงขายเสื้อผ้าค่อนข้างเยอะ วันนี้มีกางเกงขาสั้นกับขาสามส่วน เสื้อสตรี กางเกงวอร์ม และเสื้อผ้าเด็ก
ซ้ายล่าง - โต๊ะขายฝรั่งและแผงปลาสวายที่หน้าบ้านหลังหนึ่ง
ขวาล่าง - มุมนี้ขายของใช้ในบ้านมากมายก่ายกอง ตัวอย่างสินค้าคร่าวๆก็เช่น กรรไกรตัดเล็บ แหนบ มีดโกนหนวด ลูกแม็ก กรรไกร เครื่องลับมีด โซ่ล็อกล้อ ถ่านไฟฉาย พัดลมพกพา นาฬิกาปลุก หัวไฟฉายส่องสว่าง ไฟฉาย ไดร์เป่าผม เครื่องคิดเลข ปลั๊กพ่วง วิทยุพกพา ปากกาไวท์บอร์ด สายวัดเอว หินลับมีด ด้ายและเข็ม เข็มกลัด หัวต่อก๊อกใบพัด ไม้แขวนเสื้อ แปรงซักเสื้อ กระป๋อง คอตตอนบัด กระบอกฉีดน้ำ ฯลฯ
จากนั้น เราเดินตรงจากสี่แยกขึ้นไปจนถึงสามแยก รวมถึงเส้นทางเลี้ยวซ้ายไปจนถึงซอยห้าและเส้นทางเลี้ยวขวาไปจนถึงสี่แยกที่หนึ่งของซอยสามต่อ
บน – จากสามแยก เดินเลี้ยวซ้ายไป โซนนี้เป็นปากทางที่ออกสู่ถนนซอยห้า เราจะเห็นชาวบ้านมาตั้งแผงนั่งขายทั้งสองฟากของทางเดิน สินค้าก็เป็นผักผลไม้พื้นบ้านและของกินทั่วไป เช่น ผักหวาน กล้วยน้ำว้า หน่อไม้ สายบัว ถั่วพู ผักบุ้งนา ข้าวโพดต้ม มะม่วงกวน พริกขี้หนู ใบตำลึง มะเขือยาว มะเขือเปราะ ไข่ไก่ กล้วยนาค ฯลฯ
ซ้ายบน – ลุงและป้าเจ้านี้จำหน่ายปลาร้า มีทั้งปลาสร้อย ปลากระดี่ และปลาช่อน
ขวาบน – แผงนี้เน้นไก่เป็นตัวๆ
ซ้ายกลาง – ส่วนใครที่ชอบปลาสวยงาม เลี้ยวซ้ายมา ได้เห็นร้านนี้แน่นอน
ขวากลาง – สีสันลูกชุบเตะตาจริงๆ ข้างๆยังมีถั่วแปบด้วย ขนมไทยๆทั้งนั้น
ซ้ายล่าง – ย้อนกลับมาที่สี่แยกของซอยสี่ แล้วเดินตรงขึ้นไปใหม่เพื่อเจอสามแยก ก็คือช่องทางเดินนี้นั่นเอง ในซอยนี้มีของกินเยอะ ตัวอย่างเช่น ปลาทูนึ่ง ผลไม้ หมูพะโล้ มะตูมเชื่อม(แห้ง) สาเกเชื่อม(แห้ง) ไข่ไก่ กล้วยทอด ข้าวเม่าทอด ขนมปังปี๊บ ผักพื้นบ้านต่างๆ ฯลฯ
ขวาล่าง – แต่ถ้าเราเลี้ยวขวาที่สามแยก ก็เป็นเส้นทางนี้เลย ในซอยนี้มีสินค้าอยู่เป็นระยะ ไม่หนาแน่นมากนัก ข้าวของที่ขายก็เช่น เสื้อผ้า ผักสด พระเครื่อง รองเท้า ฯลฯ
ถ้าเดินจากถนนเจ้าพระยาใต้ 2 เข้ามาในซอยที่สอง เมื่อถึงสี่แยกที่สอง ถ้าเราเลี้ยวซ้ายไป (หรืออยู่ซอยสี่ แล้วเลี้ยวขวาที่สี่แยก เดินตรงไป เมื่อเจอสี่แยกเดียวกันแล้ว ก็ตรงไปอีก) ก็คือเส้นทางต่อไปนี้ จะน่าสนใจแค่ไหน มาลุ้นดีกว่า
บน – บรรยากาศทางเดินในซอยนี้ (จากภาพ ซ้ายคือแผงรองเท้า ขวาคือหอมแดง กระเทียม และพริกแห้ง)
ซ้ายบน – โต๊ะนี้บริการใส่กรอบพระ
ขวาบน – เด็กคนนี้นั่งเฝ้าแผงของเล่น ร้านนี้มีของเล่นเด็กเยอะกว่าใครในตลาด ตัวอย่างก็มีชุดตกปลา เครื่องทำไอศกรีม รถแข่ง เครื่องมือแพทย์ อุปกรณ์ทำเค้ก เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เกมกด หุ่นยนต์ จับสลาก รถบรรทุก รถแทรกเตอร์ รถขุดดิน แว่นตา ชุดเครื่องครัว แต่งตัวเจ้าหญิง แฮนด์สปินเนอร์ ฯลฯ
ซ้ายกลาง – ราวแขวนเสื้อผ้าเจ้านี้มีคนให้ความสนใจไม่น้อยเลย
ขวากลาง – ขนมเค้กและเบเกอรี่ต่างๆ (ทำสีสันเรียกลูกค้าได้น่ารักดี)
ซ้ายล่าง – จุดเด่นของซอยนี้ก็คือบ้านสองข้างทางเปิดหน้าร้านขายสินค้าต่างๆหลายหลัง เราขอยกตัวอย่างสักสองร้านมาให้ชมกัน บ้านนี้เปิดหน้าร้านขายนมข้นหวาน ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า ข้าวสาร น้ำมันพืช ปลากระป๋อง น้ำหวานเข้มข้น นมข้นจืด เต้าเจี้ยว กระเทียมดอง ซอสพริก น้ำยารีดผ้า กระเทียมดอง ยาสีฟัน ปลากระป๋อง ทิชชู่ ผลไม้กระป๋อง ใยขัด ซีอิ๊วขาว ซอสพริก กล่องโฟม ธูป ร่ม แป้งลดผดผื่น และน้ำจิ้มไก่
ขวาล่าง – ส่วนร้านนี้ขายปลีกส่งขนม ของขบเคี้ยว และลูกอมสารพัดอย่าง (น่าจะโดนใจเด็กๆไม่น้อย)
ในที่สุดก็มาถึงซอยห้า(หรือซอยที่สามจากถนนเจ้าพระยาใต้ 2)กัน
บน - บริเวณนี้อยู่ช่วงต้นทางจากถนนเจ้าพระยาใต้ 2 เข้ามา เราจะเห็นผลไม้อยู่มากมายทั้งสองฟาก นอกจากนี้ มีอะไรอีก เรามาดูเลย
ซ้ายบน – แผงของเก่าอีกหนึ่งร้าน สินค้าที่ขายก็เช่น รองเท้า โทรทัศน์ ปลั๊ก นาฬิกา กระปุกออมสิน ขัน หลอดไฟ ปิ่นโต กระจกมองข้าง ฯลฯ
ขวาบน – ผักสดบริเวณซอยนี้ก็มีเช่นกัน
ซ้ายกลาง – โซนของคนรักการอ่านหนังสือเก่าในราคาประหยัด มีทั้งหนังสือพระเครื่อง หนังสือท่องเที่ยว หนังสือนิยาย หนังสือปลุกใจ หนังสือรถ และหนังสือบันเทิง
ขวากลาง – ของแห้งของชำรวมอยู่ที่ร้านนี้แล้ว รถด้านหลังที่บรรทุกของมา ก็ดัดแปลงเป็นที่วางสินค้าไปในตัว ส่วนสินค้าที่นำมาจำหน่ายเริ่มตั้งแต่ปลาแห้ง เต้าหู้หลอด แหนม น้ำมันพืช กระเพาะปลาแห้ง เงาะกระป๋อง ปลาอินทรีหอม ไตปลา กุ้งแห้ง วุ้นเส้น ปลาทูแดง ผักกาดดอง หมึกเส้น ฟองเต้าหู้ พริกแห้ง หอมแดง หอมใหญ่ กระเทียมดอง แป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ข้าวสาร หน่อไม้ดอง และหมึกแห้ง
ซ้ายล่าง – ร้านก๋วยจั๊บหนึ่งร้าน (จะกินในเพิงหรือซื้อกลับ ก็ตามสะดวก)
ขวาล่าง – มุมพระเครื่อง ใครต้องการเช่า ก็ลองมาดูได้ (แผงนี้มีกล่องใส่พระเครื่องด้วย)


ยังเหลือซอยห้าช่วงท้าย (หรือมาจากทางที่เลี้ยวซ้ายตรงสามแยกของซอยสี่ก็ได้) ซึ่งคนมาจับจ่ายยังหนาแน่นอยู่
บน - ดูจากภาพแล้ว คงไม่ต้องพูดอะไร ผู้คนอุ่นหนาฝาคั่งจริงๆ บริเวณที่คนเดินอยู่นี้ ขอแจกแจงสินค้าที่นำมาจำหน่ายคร่าวๆ เช่น แตงโมอ่อน ปลาจ่อม ไข่เป็ด ไข่ไก่ ดอกแค ถั่วฝักยาว โจ๊ก น้ำพริก ปลาสวาย น้อยหน่า หอยดอง ปลาทับทิม มะนาว พริกขี้หนู ข้าวโพดต้ม กระเจี๊ยบเขียว กล้วยหักมุก ฯลฯ
- แต่ยังไม่หมดเท่านี้ บริเวณท้ายซอยห้ายังมีข้าวของมาฝากอีก ดูต่อเลย
ซ้ายบน - แผงหมูเจ้านี้มีคนยืนซื้อกันเต็มร้าน
ขวาบน - อยากได้เครปหน้าตาแบบไหน บอกคนขายได้ (หมูสับ ไส้กรอก ปูอัด ไข่ดาว และเบคอนในตัวอย่าง ออกแบบได้ราววงโคจรทางช้างเผือก)
ซ้ายกลาง - อาหารห่อพร้อมเสริฟร้านนี้มีหลายอย่าง เช่น บะหมี่หมูแดง ผัดไทย หมูหวาน ลาบหมู ฯลฯ
ขวากลาง - รถเข็นเจ้านี้ขายข้าวมันไก่
ซ้ายล่าง - นึกว่าจะไม่เห็นเนื้อวัวแล้ว (อยู่โซนนี้นี่เอง)
ซ้ายล่าง - นอกจากข้าวเหนียวปิ้ง เรายังสังเกตเห็นแผ่นสีขาวด้วย ที่นี่มีขนมแป้งจี่อีกรูปแบบหนึ่ง นั่นคือย่างเตาถ่าน โดยใช้แป้งขนมจีนผสมกับมะพร้าวขูดฝอย


TODAY THIS MONTH TOTAL
78 897 19550
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top