ถ้ำผาแดง

คำอธิบาย


ถ้ำผาแดงเป็นถ้ำหินปูน ตั้งอยู่ที่บ้านปางถ้ำ ตำบลร่มเย็น อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ภายในถ้ำมีความลึกประมาณ 450 เมตร ถ้ำผาแดงอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูซางประมาณ 47 กิโลเมตร


ตอนที่มาถึงถ้ำผาแดง ทีมงานเจอพี่ผู้หญิงคนหนึ่งกำลังดายหญ้าอยู่บริเวณลานดิน ก็ลองถามเรื่องราวในถ้ำดู แต่พี่เขาไม่เคยเข้าไปถึงด้านในสุด ไปแค่ปากถ้ำเท่านั้น ทีมงานเลยเดินดุ่มๆผ่านสะพานข้ามลำห้วยไป จากนั้นจะมีบันไดเดินขึ้นถ้ำต่อ เดินได้ประเดี๋ยวเดียวก็พบถ้ำผาแดงแล้ว
- บริเวณปากถ้ำมีพระพุทธรูปประดิษฐานหันหน้าเข้าถ้ำอยู่ทางซ้ายหนึ่งรูป เมื่อเดินเข้าถ้ำไปอีกหน่อย ก็จะพบพระพุทธรูปประดิษฐานหันหน้ามาตรงทางเดินอยู่ทางขวาอีกหนึ่งรูป และหลังจากนี้ก็เป็นเรื่องราวของถ้ำผาแดงแล้ว
บน – เส้นทางเดินในถ้ำผาแดงช่วงกลางถ้ำ (จากภาพ ภายในถ้ำมีระยะทางเดินเกือบครึ่งกิโลเมตร ทีมงานนำภาพบางส่วนของช่วงกลางถ้ำมาให้ชมกัน บริเวณช่องสีดำเหนืออักษร w.ka ขึ้นไปคือ เส้นทางที่นักท่องเที่ยวต้องเดินลอดเข้าออกไปมา) 

ตลอดเส้นทางในถ้ำผาแดงยังมีเรื่องให้เล่า
ซ้ายบน – หินบริเวณพื้นถ้ำมุมนี้คล้ายกระต่ายกำลังนั่งหันหลังอยู่ หูทั้งสองข้างตั้งเด่นไปเลย
ขวาบน – โถงถ้ำนี้ค่อนข้างสูงและกว้างใหญ่ จากพื้นถ้ำจนถึงเพดานถ้ำเกือบตึกสามชั้นเห็นจะได้ จึงไม่แปลกที่เสาหินต้นนี้จะมีความสูงตามเป็นเงา
ซ้ายกลางบน – เพดานและผนังถ้ำเตี้ยๆแถบนี้มีการพอกพูนของหินจนเกิดเป็นรูปร่างดังที่เห็น
ซ้ายกลางล่าง – หินจุดนี้ประกายระยิบระยับอยู่ในความมืด แต่เมื่อโดนแสง ความแพรวพราวจึงหายไป ทีมงานเลยอยากให้ทุกคนมองเงามืดทางขวาของภาพดู แล้วจะพบประกายแสงที่สะท้อนกลับมาอย่างที่บอกไว้
ซ้ายล่าง – ผนังถ้ำมุมนี้มีรูเป็นประตูเล็กๆให้เข้าห้องลับๆแคบๆด้วย ส่วนด้านในเป็นทางตัน
ขวาล่าง – ปลายทางของถ้ำเป็นทางตันและมีค้างคาวเกาะอาศัย แต่ก่อนจะถึงช่วงท้ายของถ้ำ นักท่องเที่ยวจะพบกับผนังและเพดานที่เต็มไปด้วยจุดสีน้ำตาลเรียงเบียดตัวกันนับพันนับหมื่นแต้ม สวยงามดี (จากภาพ ช่วงปลายถ้ำมีฝุ่นค่อนข้างเยอะ)  


TODAY THIS MONTH TOTAL
140 3060 261515
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top