วัดถ้ำเขาฉกรรจ์

คำอธิบาย


วัดถ้ำเขาฉกรรจ์อยู่ในตำบลเขาฉกรรจ์ อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว สังกัดนิกายมหายาน วัดนี้ตั้งอยู่บริเวณเขาฉกรรจ์ ซึ่งเป็นภูเขาหินปูนที่ตั้งตระหง่านเนื่องจากมีความสูงชันจนเกือบตั้งฉากกับพื้นดิน อีกทั้งเขาฉกรรจ์เป็นภูเขาดึกดำบรรพ์ที่มีอายุราว 2,000 - 4,000 ปี ในภูเขาลูกนี้มีถ้ำน้อยใหญ่มากมาย เช่น ถ้ำหนุมาน ถ้ำมืด ถ้ำมหาสิงห์ ถ้ำน้ำทิพย์ ถ้ำแก้วพลายชุมพล ฯลฯ แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ถ้ำทะลุ


ถ้าพูดถึงวัดถ้ำเขาฉกรรจ์ จุดดึงดูดก็คือ ถ้ำทะลุ แน่นอนว่าเราจะเห็นผู้ปกครองจูงมือบุตรหลานขึ้นบันไดบ้าง เห็นวัยรุ่นยืนเซลฟี่บนถ้ำบ้าง และเห็นผู้คนมากราบไหว้พระบ้าง แถมบันไดขึ้นถ้ำก็ไม่ได้มากถึงหลักพัน ส่วนโพรงถ้ำก็ดูใหญ่โตและด้านบนสุดก็เห็นวิวเมืองด้วย และสิ่งที่ขาดไม่ได้บริเวณตีนเขาก็คือ ฝูงลิง
- มุ่งหน้าสู่ไฮไลต์เลย นั่นคือ ถ้ำทะลุ
ซ้ายบน – ทีมงานอยู่ตรงบันไดนาคขึ้นถ้ำทะลุแล้ว ถ้าทุกคนมองไปด้านบน เราจะเห็นรูทะลุเป็นช่องอยู่กลางเขาฉกรรจ์จนเห็นท้องฟ้าอีกฝั่งเลย นั่นคือถ้ำทะลุ ซึ่งเป็นเป้าหมายของเรา
ขวาบน – ทีมงานอยู่กลางทางของบันไดนาคแล้ว ตอนนี้ลองหันไปมองเส้นทางที่เดินขึ้นมาบ้าง
ขวากลาง – ในที่สุดก็เดินขึ้นมาถึงถ้ำทะลุ จากบันไดปูน เส้นทางเบื้องหน้า(ถ้าทุกคนมองขึ้นไป)ก็คือ บันไดไม้ ซึ่งบางจุดเรียกความเสียวได้
ซ้ายล่าง – บันไดไม้ช่วงนี้สร้างความหนืดให้มือไม้ได้เลย จากที่เดินคล่องๆเมื่อสักครู่ บันไดช่วงนี้เปลี่ยนเป็นชันทันที ตอนนี้ทุกคนต้องบรรจงเกาะและก้าวอย่างมีสติ
ขวาล่าง – ทีมงานเดินพ้นบันไดไม้ชันๆไปแล้ว แต่ก็ยังมีบันไดไม้ให้เดินต่ออีก เพียงแต่จะไม่ชันเท่ากับช่วงก่อนหน้า แต่ตอนนี้ทีมงานขอหันไปมองความสำเร็จที่เราเดินผ่านมาบ้าง ถ้ำทะลุอลังการดี (จากภาพ ถ้ำทะลุตั้งอยู่บนส่วนยอดของเขาฉกรรจ์ ซึ่งเป็นถ้ำหนึ่งในจำนวน 72 ถ้ำของเขาฉกรรจ์ ลักษณะถ้ำเป็นช่องกลางเขาและทะลุไปอีกด้านหนึ่ง)

 


ยังอยู่บนถ้ำทะลุ
ซ้ายบน – เมื่อขึ้นมาด้านบนสุด เราจะเห็นปากถ้ำอีกด้านซึ่งเป็นจุดชมวิวอำเภอเมืองเขาฉกรรจ์ แต่มีข้อควรระวังว่า ปากถ้ำตรงนี้ไม่มีอะไรกั้นทั้งนั้น ต้องระมัดระวังในการยืน ถ้าพลาดเมื่อไหร่ คุณดูความสูงได้เลย
ขวาบน – จุดกราบไหว้พระพุทธรูปและมณฑปรอยพระพุทธบาทจำลอง (จากภาพ บนถ้ำทะลุ ก่อนขึ้นบันไดชัน ซ้ายมือจะมีลานปูนให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ ส่วนใครอยากทำสังฆทาน ก็มีพระสงฆ์หนึ่งรูปนั่งอยู่ใกล้ๆ)
- คราวนี้ลงมาด้านล่างบ้าง ทีมงานจะพาทุกคนไปชมเรื่องราวอื่นๆต่อ
ซ้ายกลาง – โบสถ์ของวัดถ้ำเขาฉกรรจ์
- บริเวณวัดถ้ำเขาฉกรรจ์มีถ้ำอยู่หลายจุด ทีมงานขอพาทัวร์สักสองถ้ำแล้วกัน
ขวากลาง – ถ้ำงู (จากภาพ ภายในถ้ำงูเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปให้สักการะและมีพระสงฆ์นั่งประจำอยู่สำหรับใครที่ต้องการทำสังฆทาน ส่วนที่เรียกถ้ำงูเนื่องจากในอดีต ในถ้ำนี้เคยมีงูอาศัยอยู่ แต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว)
ซ้ายล่าง – ถ้ำหนุมาน (จากภาพ บริเวณปากถ้ำมีพระพุทธรูปปางต่างๆเรียงรายอยู่มากมาย)
ล่าง – อีกหนึ่งไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้ก็คือ ฝูงค้างคาวที่บินจากถ้ำออกมาหากินตอนเย็นนับแสนนับล้านตัว ทีมงานยืนมองอยู่ครึ่งชั่วโมงก็ยังบินออกจากถ้ำไม่หมด มากมายมโหฬารจริงๆ (จากภาพ เราสามารถดูค้างคาวบินออกจากถ้ำบนเขาได้จากวัดถ้ำเขาฉกรรจ์ นอกจากนี้ยังมีจุดชมค้างคาวบินออกจากถ้ำอีกด้านของเขาที่อยู่ใกล้กับทุ่งทานตะวันด้วย)
- ไปซื้อของฝากให้ลิงหรือหาของกินชิมกัน
ขวาล่าง – เนื่องจากวัดถ้ำเขาฉกรรจ์มีนักท่องเที่ยวมาไม่ขาดสาย ดังนั้นร้านค้าจึงมีมากมาย เริ่มจากถนนในวัดเลย ริมถนนฝั่งซ้ายหน้าเพิงจอดรถจะมีมอเตอร์ไซค์จอดอยู่หลายคัน ทั้งหมดจำหน่ายสลากกินแบ่ง ส่วนริมถนนฝั่งขวา(ใกล้ถ้ำงู)จะมีรถพ่วงข้างนำของกินมาจำหน่ายหลายเจ้า รวมทั้งฝั่งโบสถ์ก็มีแผงสินค้าเช่นกัน สำหรับด้านหลังลานจอดรถ แถบนี้มีอาคารปูนแนวยาวหนึ่งแถว ภายในจะแบ่งเป็นห้องๆ แต่ละห้องจะมีร้านค้าแต่ละเจ้าประจำอยู่ แถบนี้จำหน่ายสินค้าเหมือนกันนั่นคือ อาหารลิง (แต่บางเจ้าก็มีตู้เย็นจำหน่ายเครื่องดื่มด้วย) และด้านท้ายอาคารยาว(ฝั่งที่ใกล้กับโบสถ์)ยังมีเต็นต์อาหารและเครื่องดื่มอีกหนึ่งเจ้า สำหรับสินค้าทั้งหมดมีดังนี้ อาหารลิงมีขนมลิง ถั่วลิสง และกล้วยหวี อาหารทั่วไปมีข้าวผัด ผัดกะเพรา ผัดซีอิ๊ว ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยวหมู(หรือหมูน้ำตก) เย็นตาโฟ ส้มตำ ตำปู ตำปลาร้า ตำไทย ตำลาว ไก่ย่าง ข้าวเหนียว แหนมปิ้ง ไส้กรอกปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง ลูกชิ้นทอด และไส้กรอกทอด หมวดเครื่องดื่มในตู้เย็นมีลิโพ เอ็มร้อยห้าสิบ คาราบาว กระทิงแดง โสมเกาหลีตังกุยจับ
เนสกาแฟเอสเพรสโซโรสต์ เบอร์ดี้โรบัสตา มิรินด้า(น้ำส้ม น้ำแดง และน้ำเขียว) เป๊ปซี่ แฟนต้าน้ำแดง ยาคูลย์ ลิปตันไอซ์ที C-Vitt(รสทับทิมและรสเลมอน) และน้ำดื่มอควาฟินา ส่วนเครื่องดื่มใส่แก้วมีกาแฟโบราณ โอเลี้ยง โอวัลติน โกโก้ ชาดำเย็น ชาเย็น นมเย็น เนสกาแฟเย็น แฟนต้า(น้ำเขียว น้ำส้ม และน้ำแดง) สไปรท์ โค้ก และเอสเพลย์(รสต่างๆคือ ซอลตี้ลิ้นจี่ เกรปเบอร์รี และกามิกาเซไลม์) ของกินเล่นอื่นๆยังมีสายไหม ขนมนางเล็ด ไอศกรีมแม็กโนเลีย และไอศกรีมตักใส่ถ้วยแท่งโคน(รสต่างๆคือ ช็อกโกแลต กะทิ และมะนาว) สำหรับสินค้าที่ไม่ใช่ของกินมีระบายสีตุ๊กตาปูนปลาส เตอร์และกระดานผ้า รวมทั้งสลากกินแบ่ง (จากภาพ โซนนี้คืออาคารยาวที่จำหน่ายอาหารลิง)

TODAY THIS MONTH TOTAL
137 3373 89815
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top