ละลุ

คำอธิบาย


ละลุตั้งอยู่ในหมู่บ้านเนินขามและหมู่บ้านคลองยาง ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว คำว่า“ละลุ”เป็นภาษาเขมร หมายถึง“ทะลุ”อันเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากน้ำฝนกัดเซาะดินและมีการยุบตัวและพังทลายของเนื้อดินที่อ่อนกว่า ส่วนดินที่แข็งกว่ายังคงอยู่และไม่ยุบตัว เมื่อดินถูกลมกัดกร่อนเข้า นานวันไปจึงเกิดเป็นรูปร่างคล้ายกำแพงเมืองบ้าง เสาดินบ้าง ซึ่งสร้างความสวยงามและแปลกตาไปทั่วบริเวณ พื้นที่ของละลุมีขนาดกว้างกว่า 2,000 ไร่และเป็นหนึ่งใน Unseen Thailand  ของเมืองไทย


แนวหน้าผาและเสาดินของละลุมีลักษณะไม่สูงใหญ่มาก แต่กำแพงดินและประติมากรรมเสาดินมีให้ชมอย่างจุใจแน่นอนท่ามกลางท้องนาที่รายล้อม อีกเรื่องก็คือทีมงานเคยมาละลุเมื่อแปดปีก่อน พอมาอีกครั้งและเดินละเอียดมากขึ้น รู้สึกเลยว่า ธรรมชาติของละลุไม่หยุดนิ่ง
บน – กำแพงดินทรายแนวยาวและแท่งดินที่ขึ้นกระจัดกระจายไปทั่วเป็นผลงานของดินฟ้าอากาศที่บรรจงสร้างแบบค่อยเป็นค่อยไปมานานเท่าไหร่แล้วไม่รู้ (จากภาพ มุมนี้คือ มุมฮิตของละลุ)
ซ้ายบน – ละลุมีการกัดกร่อนและยุบตัวของชั้นดินเป็นแนวยาว ทำให้ไปทางไหนก็เห็นวิวหน้าผาไม่ซ้ำแบบ
ขวาบน – ประติมากรรมของหน้าผาแปลกตาในทุกฝีก้าว
ซ้ายล่าง – เสาดินนี้ถือว่า โดดเด่นกว่าใคร
ขวาล่าง – แท่งดินเกิดขึ้นเป็นหย่อมๆตลอดทาง 

ทีนี้ถ้าใครเคยมาละลุแล้วและมาใหม่ในภายหลัง เราอาจสังเกตได้ว่า หน้าตาของละลุเปลี่ยนไปไม่มากก็น้อยเนื่องจากลมฝนยังคงเป็นตัวแปรชั่วกาล
ซ้ายบน – บางโซนกลายเป็นช่องขาดให้เราเดินเข้าออกได้
ขวาบน – แนวกำแพงร่วนๆแถบนี้มีเนินดินตะปุ่มตะป่ำเตี้ยๆอยู่เบื้องล่างมากมาย
ซ้ายกลาง – ภาพนี้ทำให้เราเห็นถึงการยุบตัวของดินทรายเป็นอย่างดี
ขวากลาง – กำแพงดินบริเวณนี้แตกแบบเว้ากลางเข้าไป
ซ้ายล่าง – หลุมนี้ยุบลงตรงกลางจนเกิดเป็นโพรงกำแพงดินล้อมรอบ
ขวาล่าง – เมื่อนักท่องเที่ยวอยู่บนหน้าผา เราสามารถเลือกมองทิวทัศน์ของละลุได้ตามใจฉันเลย ส่วนทีมงานขอบ๊ายบายละลุด้วยภาพนี้ (อนึ่ง ผู้ที่สนใจมาเที่ยวชมละลุ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อใช้บริการรถอีแต๊กพร้อมกับมัคคุเทศก์ท้องถิ่นได้ ที่นี่ยังมีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์ด้วย)


TODAY THIS MONTH TOTAL
118 2141 98967
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top