ไทรงาม

คำอธิบาย


ไทรงามตั้งอยู่ในอำเภอพิมายบริเวณริมฝั่งลำน้ำมูลและอยู่ในพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ ภายในไทรงามมีต้นไทรขึ้นมากมาย ต้นไทรนี้เป็นพืชยืนต้นที่มีชื่อว่า ไทรย้อย ซึ่งเชื่อกันว่า เป็นต้นไทรที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์และมีอายุประมาณ 350 ปี ไทรงามแผ่นกิ่งก้นสาขาร่มรื่นเขียวชอุ่มครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 25,000 ตารางฟุต สถานที่แห่งนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักนับตั้งแต่ครั้งสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสเมืองพิมายเมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ.2454 และได้เสด็จมายังไทรงามเพื่อพักผ่อนและพระราชทานนามว่า"ไทรงาม"เนื่องจากร่มเงาของต้นไทรให้ความร่มรื่นเย็นสบายและมีทิวทัศน์สวยงาม

ปัจจุบันไทรงามเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไป


ต้นไทรมากมายรวมตัวกันลากเลื้อยจนเหมือนธรรมชาติตั้งใจให้สวนแห่งนี้แปลกประหลาดกว่าใคร แต่กลับเป็นจุดขายที่อยู่ถูกที่ถูกเวลาจริงๆ แล้วยิ่งมารู้ว่า ต้นไทรเหล่านี้มีอายุมากกว่า 350 ปีแล้ว ก็เข้าใจทันทีว่า ทำไมถึงมีคนรู้จักเยอะและมาเที่ยวกันนานโขแล้ว
บน – มองไปทางไหนก็มีแต่ต้นไทรกับต้นไทร กิ่งก้านแทรกซึมและชอนไชเป็นพัลวัน

 


ผลงานของต้นไทรจะเป็นอย่างไรต่อไป
บน – ต้นไทรมากมายสร้างความพิเศษให้พื้นที่แห่งนี้ราวกับนักท่องเที่ยวเดินอยู่ในป่าหิมพานต์ ส่วนใครอยากนั่งหรือพักอะไร ม้าหินเหนืออักษร w.k ก็มีเช่นกัน ซึ่งโต๊ะเก้าอี้มีอยู่หลายจุด (จากภาพ ลานไทรมุมนี้พลันนึกถึงหนังอินเดียที่หนุ่มสาวเกี้ยวพาราสีกันเป็นเพลงอินเดีย แล้ววิ่งหลบหลังต้นไทรนู้นที โผล่หน้าต้นไทรนี้ที จ๊ะเอ๋กันไปมา)
ซ้ายบน – ทางเดินในไทรงามไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่โรยด้วยเสาปูนสองข้างทาง แล้วให้กิ่งก้านต้นไทรทำหน้าที่ของตัวเอง เราจึงได้หลังคาไทรที่สวยงามจับตาเคล้าร่มเงาแบบนี้ แม้อากาศข้างนอกจะร้อนปานใดก็ไม่หวั่น
ขวาบน – ไทรด้านบนดูวุ่นวายจนไม่แน่ใจว่า ด้านบนหรือด้านล่างคือลำต้นเพราะหนาและใหญ่พอกัน
ขวากลาง – บรรยากาศของไทรงามในมุมอื่น
ซ้ายล่าง – เนื่องจากไทรงามติดกับแม่น้ำมูล ตอนนั่งชมสายน้ำ วิวของรากอากาศที่ห้อยระย้าอยู่ริมน้ำจึงเป็นฉากบังคับไปในตัว
- ภายในไทรงาม นอกจากเป็นสวนพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังมีอาคารต่างๆดังนี้ ศาลเจ้าแม่ไทรงาม (หลายคนมากราบไหว้และเสี่ยงเซียมซี) เรือนวิบุลลักษณ์ ศาลพระสุพรรณกัลยา ศาลาวิบุลลักษณ์ ศาลปู่ศรีสุทโธ และศาลากลางน้ำ
- เวลากลางวันแบบนี้ หากินมื้อเที่ยงหรือซื้ออะไรติดไม้ติดมือดีกว่า
ขวาล่าง – ในไทรงามมีร้านค้าทั้งหมดสามช่วง ช่วงแรกอยู่ในลานจอดรถ ซึ่งมีซุ้มและรถพ่วงข้างขายสินค้าอยู่รอบลานจอด จากนั้นเดินตามถนนเข้ามาไม่ไกล เราจะพบร้านค้าสวัสดิการต่อ ช่วงที่สองนี้เป็นเพิงอาคารยาวจำหน่ายอาหารอยู่ทางขวามือ ภายในเพิงมีร้านอาหารหลายเจ้า แต่ละเจ้ามีที่นั่งกินอยู่หน้าร้านของตนเอง ส่วนช่วงที่สามเป็นอาคารยาวแบ่งเป็นล็อกๆจำหน่ายสินค้าที่ระลึก(ทั้งของกินของใช้)อยู่ริมทางขวามือเช่นกัน (จากภาพ รูปบนเป็นช่วงที่สอง ส่วนรูปล่างคือช่วงที่สาม)
รายการสินค้า - ช่วงแรกมีสินค้าคร่าวๆดังนี้ น้ำพริกแมงดา มะขามเปียก มะขามคลุกน้ำตาล มะม่วงหาวมะนาวโห่ กระท้อนผล กระท้อนทรงเครื่อง มะม่วงพันธุ์งามเมืองย่า และไอศกรีมตักใส่ถ้วยโคนหรือขนมปัง(ซึ่งมีรสต่างๆคือ กะทิ สตรอว์เบอร์รี โกโก้ชิพ เผือก มะนาว ชาเขียว ชาไทย โกโก้ กาแฟ วานิลลา และวานิลลาชิพ) ต่อไปเป็นช่วงที่สอง รายการอาหารมีผัดหมี่พิมาย ผัดไทย ผัดซีอิ๊วใส่ไข่ ข้าวผัดหมูหรือไก่ หมูผัดน้ำมันหอย ข้าวผัดกะเพราหมูหรือไก่ ราดหน้า ข้าวไข่เจียว ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ
ตำป่า ตำกุ้งสด ตำหอยแครง ตำข้าวโพด ตำหมูยอ ตำถาด ตำโคราช ตำปากแตก ยำวุ้นเส้น ลาบหมูหรือไก่ ยำแหนมหรือหมูยอ หมูแดดเดียว ปลาทอดกระเทียม ปลาเผา ต้มยำปลา ไก่ย่าง ข้าวเหนียว ข้าวเปล่า โค้ก น้ำดื่ม น้ำแข็ง รวมทั้งไอศกรีมผัด ช่วงนี้ยังมีมุมจำหน่ายปลาปล่อย เช่น ปลานิล ปลาหมอ ปลาตะเพียน ปลาดุก ปลากระดี่ ฯลฯ อาหารปลาก็มีเช่นกันเนื่องจากไทรงามติดลำน้ำมูล จึงมีปลามากมาย เช่น ปลาตะเพียน ปลาสวาย ปลานิล ฯลฯ ต่อไปเป็นช่วงที่สาม สินค้าที่ระลึกในหมวดของกินมีผัดหมี่โคราชพร้อมน้ำปรุงสำเร็จรูป หมี่พิมาย กล้วยตาก ข้าวเกรียบว่าว ข้าวเกรียบงา(รสใบเตยและรสฟักทอง) น้ำหวานหลอด บ๊วยเค็ม คุกกี้สิงคโปร์ มะม่วงกวน กระยาสารท (รสดั้งเดิมและรสใบเตย) เวเฟอร์สติ๊กรสสตรอว์เบอร์รี รวมทั้งยาหอม หมวดของใช้มีหมวกสาน ทัพพีไม้ โมบายนกไม้ กลองรำมะนา พัดสาน ช้อนไม้ เปลญวน กระดิ่งลม ข้องใส่ปลา ดาบไม้ กระเป๋าผ้า ไม้เกาหลัง ตะกร้า หวี ย่าม ยางรัดผม หมวกแก๊ป กระเป๋าสะพาย อุปกรณ์ผ่อนคลายกล้ามเนื้อทำจากไม้(เช่น นวดตามแขนขา เหยียบฝ่าเท้า ฯลฯ) ครกสากหิน ครกสากไม้ กระติบ ฝาชี พิณ ขลุ่ย แคน โหวด ง่ามหนังสติ๊ก หม้อดินเผา พัดลมพกพา รูปปั้นถวายเจ้าแม่ไทรงาม และของเล่นเด็ก(ซึ่งมีตัวอย่างคือ กระเทียมเม็ด ปืนของเล่น ตุ๊กตาลิงแขนยาว รถแข่ง กล้องส่องทางไกล สไลม์ รถเครน ที่เป่าฟองสบู่ ตุ๊กตาเป็ด งูไม้ระกำ ฯลฯ)


TODAY THIS MONTH TOTAL
118 2141 98967
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top