คลองสังเน่ห์

คำอธิบาย


คลองสังเน่ห์หรือที่หลายคนตั้งสมญานามว่า Little Amazon เป็นคลองขนาดเล็กที่มีต้นน้ำมาจากป่าของเขาบางเต่าและไหลผ่านคลองไปบรรจบกับแม่น้ำตะกั่วป่า คลองนี้มีความเป็นธรรมชาติอยู่สูง โดยเฉพาะต้นไทรอายุนับร้อยปีตลอดสองข้างทางที่โน้มเข้าหากันเป็นอุโมงค์ต้นไทร สร้างความโดดเด่นให้คลองสังเน่ห์เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ความหลากหลายทางชีวภาพยังรวมถึงสัตว์ต่างๆ อันได้แก่ สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์บก สัตว์น้ำ และสัตว์ปีก ทั้งหมดนี้ทำให้คลองสังเน่ห์เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวในวงกว้างคลองสังเน่ห์เป็นคลองเล็กๆที่มีทัศนียภาพของต้นไทรแปลกหูแปลกตาจากคลองทั่วไป ทั้งมีเสน่ห์และลึกลับไปพร้อมๆกัน นอกจากนี้ยังมีพันธุ์ไม้อีกมากมายเช่น ต้นจิก ต้นจาก ต้นกะพ้อ ต้นตีนเป็ดน้ำ ฯลฯ ส่วนสัตว์ต่างๆก็เติมเต็มความน่าสนใจเข้าไปอีก หลายคนจึงเปรียบธรรมชาติที่นี่เหมือนป่าแอมะซอน
บน –
เปิดฉากมา ทีมงานก็นั่งในเรือที่ล่องอยู่ในคลองสังเน่ห์แล้ว ตามปกติเวลาเรานั่งเรือผ่านคลองที่ใดก็ตาม ถ้าไม่ใช่ป่าโกงกาง ก็จะไม่เห็นกิ่งและรากห้อยระย้าแบบนี้ แต่คลองที่นี่กลับต่างออกไป เราต้องยกความดีความชอบให้ต้นไทรที่เนรมิตรากอากาศเป็นม่านจากด้านบนลงมา จนทำให้บรรยากาศเข้าสู่โหมดพิศวง ทีมงานได้แต่ลุ้นตลอดทางว่า จะมีอะไรมาให้เซอร์ไพรส์เราบ้าง
กลาง – รากอากาศเส้นเล็กๆมากมายที่ห้อยลงมาใต้อุโมงค์ต้นไทรทำให้นักท่องเที่ยวเพลินกับทิวทัศน์ไม่รู้เบื่อ
ซ้าย - อุโมงค์ต้นไทรโซนนี้โน้มเข้าหากันเป็นร่มเงาและครึ้มเป็นทางยาวมากที่สุดในคลองสังเน่ห์ (จากภาพ อุโมงค์โซนนี้ได้พังทลายลงเมื่อต้นปี พ.ศ.2564
เนื่องจากลมพายุ คงต้องรอให้ธรรมชาติค่อยๆฟื้นตัวเองอีกครั้ง ส่วนภาพนี้ย้อนกลับไปตอนที่ทีมงานมาครั้งแรกเมื่อเกือบสิบปีก่อน)
ขวาบน
อุโมงค์รากไทรเป็นอย่างไร กิ่งก้านเบื้องหน้าคือคำตอบ ตอนนี้เรือกำลังลอดเข้าไปแล้ว
ขวาล่าง – ราก
ไทรตามริมคลองเลื้อยลงมาสัมผัสน้ำอย่างที่เห็น ส่วนปลายรากที่อยู่ตรงดิน เมื่อโดนน้ำทะเลที่หนุนสูงยามน้ำขึ้น ก็จับตัวเป็นก้อนให้เห็นยามน้ำลงเปลี่ยนบรรยากาศมาดูอะไรริมทางบ้าง
บน –
ต้นไทรมุมนี้โดดเด่นจริงๆ โดยเฉพาะรากโคนต้น
ซ้ายบน – ทีมงานต้องแหงนหน้ามองยอดไม้ต้นนี้ กิ่งก้านที่แตกแขนง แล้วประดับด้วยเฟินสีเขียวๆ ทำให้ภาพสวยและเย็นตา
- ตลอดสายน้ำในคลองสังเน่ห์ สัตว์นานาชนิดเรียงแถวมาให้เก็บภาพไม่ขาดสาย เริ่มตั้งแต่งูเขียวบนกิ่งไม้ นกยางขาวที่กำลังหาลูกกุ้ง ไปจนถึงลิงแสมที่กระโดดไปมา และต่อไปนี้คือ สัตว์ที่ไม่ได้พูดถึง
ขวาบน - นกกาน้ำยืนกางปีกเท่ๆอยู่บนซากไม้ แถมทำหน้าเชิดสุดฤทธิ์
ขวากลาง -
นกแก๊กบนยอดสูงเสียดฟ้ากำลังงับผลไม้
ซ้ายล่าง - งูปล้องทองหลับใหลอยู่บนรัง
ขวาล่าง - งูเหลือมพันกิ่งไม้นอนสัปหงกเป็นก้อนอยู่เหนือศีรษะเรา


TODAY THIS MONTH TOTAL
127 3047 261502
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top