จุดชมวิวเสม็ดนางชี

คำอธิบาย


จุดชมวิวเสม็ดนางชีเป็นจุดชมวิวที่เห็นอ่าวพังงาในมุมกว้าง 180 องศา นักท่องเที่ยวจะเห็นเกาะขนาดเล็กใหญ่มากมายและสามารถชมทิวทัศน์ได้ตลอดทั้งวัน ที่นี่จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ

ส่วนที่มาของคำว่า“เสม็ดนางชี” ในอดีตมีพระภิกษุชราที่อาศัยอยู่บนเขาพระอาดเฒ่าและพระภิกษุหนุ่มอาศัยอยู่บนเขาพระอาดหนุ่ม ขณะเดียวกัน มีแม่ชีอาศัยอยู่ใกล้กับจุดชมวิว ซึ่งทุกวันแม่ชีต้องเดินไปตักบาตรกับพระสงฆ์ ขณะเดินทางไปตักบาตรนั้น แม่ชีต้องผ่านลำคลอง ขณะเดินผ่าน แม่ชีต้องเหม็ดผ้าขึ้น (“เหม็ด”คือ การพับผ้าขึ้นหรือถลกชายผ้า) เพื่อให้พ้นจากระดับน้ำ ไม่เช่นนั้นชายผ้าจะเปียกหมด เลยเป็นที่มาของคำว่า“เหม็ดนางชี” ซึ่งในอดีตหมู่บ้านนี้ยังไม่มีชื่อเรียก จึงกลายเป็นชื่อของหมู่บ้านและเพี้ยนเสียงมาเป็น“เสม็ดนางชี” ปัจจุบันมีป้ายชื่อหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ริมถนน แต่ยังสะกดผิดเป็น“เสม็ดนางที”อยู่ด้วย


มีอยู่วันหนึ่ง “บังก้อหนี”ซึ่งเป็นชาวคลองเคียนได้พานักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ตเดินตามทางดินชันๆขึ้นไปบนเขา ตอนนั้นยังไม่มีใครรู้จักสถานที่แห่งนี้ เมื่อขึ้นมาแล้ว ก็ให้นักศึกษาช่วยถ่ายรูปลงรีวิวในโซเชียล และภาพที่ลงไปก็จุดกระแสแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ทันที แถมดังไปไกลถึงต่างประเทศจนหลายคนบอกว่า นี่คือวิวระดับโลก
- ก่อนอื่นทีมงานต้องทำความเข้าใจก่อนว่า จุดชมวิวอ่าวพังงาบริเวณนี้เรียกว่า“เสม็ดนางชี”ตามชื่อหมู่บ้าน และมีอยู่สองโซนด้วยกัน โซนแรกคือ"จุดชมวิวเสม็ดนางชี" ซึ่งถ้าเราเดินทางจากถนนเพชรเกษมเข้าซอยมา โซนนี้จะอยู่ขวามือและถึงก่อน จุดนี้มีซุ้มขายตั๋วรถพานักท่องเที่ยวขึ้นจุดชมวิวด้านบน ส่วนรถให้บริการจะจอดอยู่ใกล้ๆ เส้นทางขึ้นเขาเป็นทางลูกรังชันๆสู่จุดชมวิวบนเขา คิดค่ารถคนละ 90 บาท (ราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้) เมื่อถ่ายรูปจนเสร็จ ก็มายืนรอตรงจุดจอดบนเขาที่เดิม เดี๋ยวรถจะวนมารับ ขาลงไม่คิดค่าบริการใดๆ โซนที่สองคือ"จุดชมวิวเสม็ดนางชีบูทีก" โซนนี้อยู่ขวามือและถัดจากโซนแรกเข้าไปไม่ไกลเพราะอยู่บนเขาแนวเดียวกัน จุดนี้มีมุมขายตั๋วรถพานักท่องเที่ยวขึ้นจุดชมวิวด้านบน ส่วนรถให้บริการจะจอดอยู่ใกล้ๆ เส้นทางขึ้นเขาเป็นทางคอนกรีตชันๆสู่จุดชมวิวบนเขา คิดค่ารถคนละ 50 บาท (ราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้) เมื่อถ่ายรูปเสร็จ ก็มายืนรอตรงจุดจอดบนเขาที่เดิม เดี๋ยวรถจะวนมารับ ขาลงไม่คิดค่าบริการใดๆ สำหรับรถทั้งสองโซนจะจอดรอนักท่องเที่ยวขึ้นลงเขาประมาณตี 5:30 เป็นต้นไปและจะวิ่งขึ้นลงตลอดวัน แต่ถ้านักท่องเที่ยวจองที่พักบนเขาอยู่แล้ว ซึ่งมีทั้งสองโซน ก็ไม่เสียค่ารถใดๆ แถมคุณอยากดูวิวตอนไหน ก็เดินจากที่พักมาเลย (และภาพที่เห็นต่อไปนี้ก็มาจากจุดชมวิวทั้งสองโซนนั่นเอง)
บน – บรรยากาศเกาะแก่งต่างๆของอ่าวพังงาจัดเต็มเพื่อนักท่องเที่ยว สวยกันแบบพาโรนามาจริงๆ นักท่องเที่ยวชาวไทยก็เยอะ ชาวต่างชาติก็แยะ หลากหลายภาษาอยู่รอบตัวเรา

 


ค่าขึ้นเขาหลักสิบ แต่วิวหลักล้าน
ซ้าย – ทัศนียภาพยามเช้าครองแชมป์เวทีสากลได้สบาย ครบทุกอรรถรสแห่งความงาม
ขวาบน – ขอบฟ้ามุมไหนๆก็ชวนมอง
กลาง – แสงสีทองจากดวงอาทิตย์ที่กระทบอ่าวพังงาสร้างความเต็มอิ่มให้ผู้ชม
ล่าง – ช่วงระหว่าง 4 โมงถึง 5 โมงเย็นคือ นาทีแห่งความพีกเช่นกัน เราสามารถเห็นรายละเอียดของอ่าวพังงาได้ชัดเจนในทุกองศา
ขวาล่าง – สำหรับจุดชมวิวอ่าวพังงาทั้งสองโซน ภาพบนเป็นจุดชมวิวเสม็ดนางชีของโซนแรก ลักษณะเป็นลานดินกว้างตลอดหน้าผา บรรยากาศของจุดชมวิวเน้นความเรียบง่ายในแบบธรรมชาติ ภาพล่างเป็นจุดชมวิวเสม็ดนางชีบูทีกของโซนที่สอง ลักษณะเป็นลานคอนกรีตประดับไม้บริเวณหน้าร้าน Bay View Cafe บรรยากาศของจุดชมวิวเน้นความคูลและอินเทรนด์ สำหรับจุดชมวิวนี้ ถ้าเราเดินลงบันไดไป ยังมีจุดชมวิวร้านอาหารด้วย แต่จะลดระดับความสูงลงมา
- ตอนนี้ทีมงานยังติดค้างเรื่องสินค้าอยู่ สำหรับโซนแรก เมื่อเรามาถึง ด้านล่างจะเป็นลานดิน ลานนี้มีแผงสินค้าประมาณ 6-7 เจ้า แผงส่วนใหญ่เป็นร้าน ซุ้ม และเต็นต์ เมื่อขึ้นมาจุดชมวิวด้านบน บนเขามีร้านอาหารและเครื่องดื่มอีกหนึ่งเจ้า นอกจากนี้ยังมีที่พักด้วย โดยเป็นห้องพักพัดลม(แบบห้องน้ำในตัวและแบบห้องน้ำรวมให้เลือก) หรือจะกางเต็นต์ก็มี สำหรับโซนที่สอง เมื่อเรามาถึง ด้านล่างจะเป็นลานคอนกรีต โดยมีอาคารต้อนรับอยู่หนึ่งหลัง ในอาคารมีสินค้าจำหน่าย และติดกับทางเข้าออกลานคอนกรีตก็มีซุ้มและรถพ่วงข้างขายสินค้าเช่นกัน เมื่อขึ้นมาจุดชมวิวด้านบน บนเขามีร้านคาเฟ Bay View Cafe และจากร้านคาเฟ ถ้าลงบันไดไปยังมีร้านอาหารอีกหนึ่งร้าน สำหรับที่พักบนเขาของเสม็ดนางชีบูทีกเป็นห้องพักติดแอร์ตกแต่งทันสมัย
- โซนหนึ่ง เครื่องดื่มบนลานดินด้านล่าง เช่น
ชาเขียวมะนาว นมเย็น โกโก้ กาแฟเย็น ชามะนาว นมสด โอเลี้ยง ฯลฯ ผลไม้หั่นชิ้นเช่น มะม่วงเบา มะม่วงแก้วขมิ้น แตงโม สับปะรด ฯลฯ ขนมขบเคี้ยวมีโปเต้ คอนเน่ ไอศกรีมเนสเลย์ และปาปริก้า เครื่องดื่มในตู้เย็นมีชเวปส์ เบอร์ดี้ C-Vitt(รสทับทิม เลมอน และส้ม) โออิชิ(รสน้ำผึ้งผสมมะนาว องุ่นเคียวโฮ ต้นตำรับ) ยันฮีวิตามินวอเตอร์ ทีพลัสชาอู่หลง ไวตามิลค์ คาราบาว น้ำมะเขือเทศดอยคำ นมหนองโพ เรดดี้บูตรสองุ่นและทับทิม เพียวริคุ เย็นเย็นสูตรจับเลี้ยง น้ำสตรอว์เบอร์รีกาโตะ น้ำดื่มน้ำทิพย์ และโค้ก รวมทั้งปูดำสดๆที่ชาวบ้านนำมาขาย สินค้าอุปโภคมีเสื้อมัดย้อมเดินทะเล เสื้อที่ระลึกเสม็ดนางชี และหมวกแฟชั่น ส่วนร้านอาหารบนจุดชมวิวมีตัวอย่างดังนี้ ปูผัดพริกไทยดำ กุ้งผัดซอสมะขาม ผัดซีอิ๊วทะเล ยำซีฟู้ด ราดหน้าทะเล หมึกผัดไข่เค็ม ผัดกะเพราเนื้อ ผัดเครื่องแกงไก่ ผักเหมียงผัดไข่ ปลานึ่งมะนาว ไข่เจียวกุ้งสับ ฯลฯ เครื่องดื่มก็เช่น ลิ้นจี่โซดา อเมริกาโน เอสเพรสโซ ช็อกโกแลต น้ำบ๊วย ฯลฯ น้ำผลไม้สดปั่น เช่น มะพร้าว แอปเปิล แก้วมังกร ฯลฯ ของขบเคี้ยวมีปาร์ตี้ เลย์รสโนริสาหร่าย โก๋แก่ ยูโร่เค้ก มาม่าคัพ และคนอร์คัพโจ๊ก เครื่องดื่มในตู้เย็นจะคล้ายด้านล่าง
- โซนที่สอง ของกินเล่นและเครื่องดื่มบนลานคอนกรีต เช่น แฟนต้า สไปรท์ ฉลาม สปอนเซอร์ เอ็มร้อยห้าสิบ มินิทเมดพัลพี น้ำตาลสดขวดโอชา เทสโต้รสปูผัดผงกะหรี่ แซนด์วิชเค้กใบเตย
กาแฟเย็น ชามะนาว สตรอว์เบอร์รีโซดา โอวัลตินร้อน น้ำดื่มเนสต์เล ฯลฯ ผลไม้หั่นชิ้น เช่น มะดันดอง มะกอกดอง ฝรั่ง มะม่วงมัน ฯลฯ และเสื้อที่ระลึกเสม็ดนางชีบูทีก ต่อไปเป็นร้าน Bay View Cafe ตัวอย่างเครื่องดื่มและเบเกอรี่มีเค้กคัสตาร์ดคาราเมล รดเวลเวด เค้กกรีกโยเกิร์ต เค้กบานอฟฟี อเมริกาโน ชามิกซ์เบอร์รี ม็อกเทลเสาวรสน้ำผึ้ง คาปูชิโนซินนามอน ลาเต้มะพร้าวเผา ชาเขียวมัจฉะ ฯลฯ ไอศกรีมโฮมเมดก็เช่น กะทิอัญชัน ทุเรียน มะม่วง ฯลฯ น้ำผลไม้สดปั่น เช่น กล้วย สตรอว์เบอร์รี แตงโม ฯลฯ ของกินอื่นๆเช่น สลัดซีซาร์ พิซซาทูนารมควัน แฮมเบอร์เกอร์เนื้อ สปาร์เกตตีเห็ดทรัฟเฟิล ส้มตำปูม้า ฯลฯ ร้านอาหารมีเมนู เช่น หยวกกล้วยผัดกะปิกุ้ง แกงเนื้อมะเขือเปราะ หมึกย่างเนยกระเทียม ผัดวุ้นเส้นสะตอกุ้งสด ข้าวผัดน้ำพริกเนื้อปู เมี่ยงปลากะพง ต้มส้มขมิ้นปลากระบอก ปลาเจี๋ยนตะไคร้ ต้มยำซีฟู้ด ฉู่ฉี่กุ้งผงกะหรี่ ปอเปี๊ยะทอดไส้กุ้งครีมชีส ฯลฯ เครื่องดื่มก็เช่น ช็อกป๊อปคาราเมล พีนาโคราดา โมจิโตแอปเปิล ฯลฯ


TODAY THIS MONTH TOTAL
127 3047 261502
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top