สระมรกต

คำอธิบาย


สระมรกตอยู่ในตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ และอยู่ในพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม สระมรกตถือเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand ของเมืองไทยและมีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากมาย สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในสระมรกต นอกจากสระมรกตแล้ว ยังมีสระแก้ว สระน้ำผุด นกนานาชนิด และพันธุ์ไม้ต่างๆทุกครั้งที่แวะมาที่สระมรกต สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ ชาวต่างชาติชอบอกชอบใจเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นชาวเอเชีย ชาวยุโรป หรือจากทวีปไหนๆ ไม่เว้นแม้แต่คนไทย หลายคนมาชมธรรมชาติบ้าง มาเล่นน้ำบ้าง เสียงแห่งความหรรษารอบสระมรกตบ่งบอกถึงความสุขครั้งใหญ่
- ไหนๆมาสระมรกตแล้ว ก็เริ่มที่เจ้าถิ่นก่อนเลย
บน – สระมรกตในยามที่นักท่องเที่ยวล้นหลาม เสียงหัวเราะคิกคัก เสียงพูดคุยหลายภาษา และรอยยิ้มจากในสระและบนฝั่ง ตอบโจทย์ความต้องการได้เต็มที่ (จากภาพ ตอนนี้ในสระและบนฝั่งมีนักท่องเที่ยวครบทุกทวีป โดยเฉพาะคนจีน)
- เราไปชมสระมรกตในยามไร้ผู้คนบ้าง
ซ้ายบน – น้ำในสระมรกตนิ่งและใสไปทั่วบริเวณ
ขวาบน – มองมุมไหนก็มีแต่ความใส
ขวาล่าง – สระมรกตกระทบแดดเป็นแสงและเงาอยู่บนผิวน้ำ
- ทีมงานให้ทุกคนชมสระมรกตก่อน จากนั้นเรามาตั้งต้นกันใหม่ตั้งแต่ประตูทางเข้าสระมรกตเลย หลังจากชำระค่าธรรมเนียมแล้ว จะมีทางเดินสู่สระมรกตอยู่สองเส้นทาง ทางแรกเป็นสะพานเดินศึกษาธรรมชาติและมีระยะรวมไปถึงสระมรกตประมาณ 1,400 เมตร นักท่องเที่ยวจะเห็นต้นไม้ในป่าและสายน้ำที่ไหลมาจากสระมรกตเป็นทางยาวเลียบไปกับทางเดินตลอดเวลา ส่วนอีกเส้นทางเป็นทางเดินกว้างๆที่มีต้นไม้อยู่สองข้างทาง ทางนี้มีระยะไปถึงสระมรกตประมาณ 800 เมตร ตอนขาเข้า ทีมงานขอทำตัวเป็นเด็กอยากเรียนรู้โลกกว้างบนสะพานศึกษาธรรมชาติก่อน
ซ้ายล่าง – สระแก้ว (จากภาพ สระแก้วมีลักษณะคล้ายสระมรกต ประกอบด้วยหินทราย หินปูน หินดาน หินทรายแป้ง และหินกรวดมน ชั้นหินมีขนาดบางและหนาสลับกัน แสดงชั้นชัดเจน มีขนาดกว้างประมาณ 35 เมตร ยาว 45 เมตร และลึกประมาณ 1-3 เมตร)ยังศึกษาธรรมชาติบนสะพานอยู่
บน – ตลอดเวลาที่เดิน นักท่องเที่ยวจะเห็นสายน้ำจากสระมรกตที่ไหลเคียงข้างสะพานเดินศึกษาธรรมชาติ ตลอดสายน้ำมีตะไคร่สีเขียวและใบไม้ทับถมมากมาย ทีมงานขอเลือกภาพที่ถูกชะตามาฝากแล้วกัน นั่นคือ“ลานน้ำตก”
กลาง – ทางเดินบนสะพานยาวก็จริง แต่มีจุดหนึ่งระหว่างทางที่ทำให้ทีมงานต้องชะงักฝีเท้าและหยุดมอง บริเวณนี้ไม่ได้มีป้ายใดๆกำกับ แต่กลับสร้างความพิเศษให้ตัวเอง เนื่องจากพื้นที่นี้ ดูเผินๆก็เหมือนพื้นทางเดินในป่าทั่วไป แต่พอเพ่งดีๆ ทั้งหมดอยู่ใต้น้ำ แต่ใสปิ๊งจนแทบไม่รู้สึกว่าอยู่ในน้ำเลย ทีมงานขอตั้งชื่อว่า“สระกระจก”
- เรื่องราวของสะพานเดินศึกษาธรรมชาติน่าจะถูกอกถูกใจแล้ว คราวนี้เมื่อทุกคนเดินมาถึงสระมรกต จากสระมรกตเข้าไป ยังมีทางเดินไปชมต้นน้ำของสระมรกตในป่าลึกด้วย ซึ่งมีระยะทางอีก 600 เมตร โดยทางช่วงแรกจะอยู่กลางแจ้ง แต่ไม่นานก็เข้าสู่ความร่มรื่นของป่าไม้
ซ้าย – สระน้ำผุด (จากภาพ สระน้ำผุดเป็นสระน้ำธรรมชาติสีฟ้าคราม น้ำพุร้อนนี้ซึมขึ้นมาจากใต้ดินและไหลไปตามเส้นทางสู่สระมรกต อุณหภูมิของน้ำประมาณ 30-50 องศาเซลเซียส มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของสระประมาณ 10 เมตรและลึกประมาณ 4-5 เมตร)
ขวาบน – สระน้ำผุดมีสีฟ้าครามอยู่กลางป่าลึก สีสวยสะดุดตามาก แม้จะเป็นเพียงแอ่งน้ำเล็กๆในป่า แต่นักท่องเที่ยวก็ไม่ควรพลาด (จากภาพ รอบสระน้ำผุดเป็นป่าทึบ นักท่องเที่ยวจึงได้ยินเสียงนกแต้วแล้วท้องดำที่อาศัยอยู่บนยอดไม้ด้วย นกพันธุ์นี้กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์แล้ว)
- อนึ่ง นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมธรรมชาติอย่างที่บอกไป บริเวณป่าในสระมรกตยังมีโอกาสเห็นพันธุ์ไม้ที่น่าสนใจดังนี้ ทุ้งฟ้า สะเตียว อ้ายบ่าว เพกาพรุ ยางมันหมู มังตาน แซะ ก่อหยุม ชมพู่น้ำ กระดูกค่าง
มะม่วงป้อม หนามขี้หนอนใบใหญ่ เสม็ดพรุ(ฝาดยอดแดง) พวมพร้าใบหนา ขนุนปาน คันแหลม ชะมวงช้าง พันจำ สะท้อนรอก เฉียงพร้านางแอ นาคบุด และสักน้ำ
- เที่ยวกันจนเพลิน ยังมีข้าวของมากมายให้อุดหนุนต่อ
ขวาล่าง – มุมสินค้ามีอยู่สองจุด จุดแรกอยู่ใกล้สระมรกต ซึ่งเป็นร้านสวัสดิการหนึ่งร้าน ส่วนอีกโซนคือ ถนนก่อนเข้าสู่จุดชำระค่าธรรมเนียมสระมรกตตามภาพนี้ โซนนี้คึกคึกมากเพราะมีร้านรวงเป็นทางยาว สินค้าคร่าวๆเริ่มจากหมวดอาหารมีข้าวหมูกรอบ ข้าวหมูแดง แกงเขียวหวาน ต้มยำกุ้ง ข้าวผัด ผัดไทย ผัดสปาร์เก็ตตี ตำทะเล ตำปูม้า ตำหอยแครง ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น บะหมี่(น้ำ แห้ง ต้มยำ ใส่หรือไม่ใส่เกี๊ยว) ข้าวหมูตุ๋น ยำวุ้นเส้น ยำเล็บมือนาง ยำเห็ดรวม ยำทะเล ยำสามกรอบ ลาบ แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว ต้มแซ่บไก่บ้าน ใบเหลียงผัดไข่ หอยชักตีน
น้ำพริกกุ้งเสียบ ปลาทรายทอดขมิ้น แกงไตปลา กุ้งผัดกะปิสะตอ ไก่ย่าง และหมูย่าง ของปิ้งทอดมีหมูปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง เกี๊ยวทอด กุ้งหิมะทอด ไส้กรอกทอด ไข่ปิ้ง ข้าวโพดปิ้งและต้ม ไก่ทอด ถั่วต้ม และข้าวเหนียว ส่วนไอศกรีมในตู้แช่มีไอศกรีมถ้วยแท่งโคนและไอศกรีมตัด รวมทั้งไอศกรีมหลอด ผลไม้สดปั่นมีแตงโม มะม่วง มะนาว กีวี่ มะเขือเทศ สตรอว์เบอร์รี มะพร้าว แอปเปิล กล้วย สับปะรด และยังปั่นผสมอื่นๆได้อีกคือ เยลลี่รวมรสผลไม้ คุกกี้แซนด์วิชช็อกโกแลตสอดไส้ครีมกลิ่นวานิลลา โยเกิร์ต เครื่องดื่มวิตามินซีรสเลมอนและรสส้ม นมเปรี้ยว เครื่องดื่มผสมคาเฟอีนรสโกจิเบอร์รี และน้ำหวานเข้มข้น ผลไม้ดองมีมะยมดองและมะม่วงดอง ขนมขบเคี้ยวมีมันฝรั่งทอดกรอบ(รสต่างๆคือ มันฝรั่งแท้ เอกซ์ตราบาร์บีคิว และสาหร่ายญี่ปุ่น) มันผสมทอดกรอบเคลือบเนยคาราเมล ข้าวเกรียบกุ้งรสดั้งเดิม ลูกอม และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคัพ สำหรับเครื่องดื่มในตู้แช่มีเครื่องดื่มชูกำลัง ชาดำมะนาว กาแฟกระป๋อง มอลต์รสช็อกโกแลตกล่อง น้ำชาเชียว(รสต่างๆคือ น้ำผึ้งผสมมะนาว ข้าวญี่ปุ่น สมุไพรสูตรจับเลี้ยง และต้นตำรับ) เครื่องดื่มเกลือแร่ นมถั่วเหลืองยูเอชทีสูตรออริจินอล น้ำผลไม้ 20%(รสแคนตาลูปและรสส้ม) น้ำอัดลมมะนาวโซดา เบียร์ นมเปรี้ยว นมยูเอชที น้ำอัดลม น้ำดื่ม และเครื่องดื่มวิตามินวอเตอร์ นอกจากนี้ยังมีเหล้ายี่ห้อต่างๆอยู่นอกตู้แช่ หมวดชากาแฟมีคาปูชิโน ลาเต้ มอกค่า อเมริกาโน ชามะนาว ชาเขียว เอสเพรสโซ ชาเย็น โกโก้ มอลต์รสช็อกโกแลต มะนาวโซดา นมเย็น สตรอว์เบอร์รีโซดา บ๊วยน้ำผึ้งโซดา แคนตาลูปโซดา เขียวโซดามะนาว และแดงโซดามะนาว นอกจากนี้ยังมีสะตอและกาแฟกระบี่บรรจุห่อ ปิดท้ายด้วยหมวดสินค้าอุปโภคมีพวงกุญแจ กางเกงขาสั้น เสื้อยืด เสื้อเด็ก กรอบรูปที่ระลึก เสื้อชาวเขา เสื้อที่ระลึกกระบี่ ห่วงยาง เสื้อเดินทะเล เสื้อกล้าม รวมทั้งบุหรี่


TODAY THIS MONTH TOTAL
119 1413 83616
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top