วัดปราสาทคุ้มและวัดชุมแสง

คำอธิบาย


วัดปราสาทคุ้มสร้างในพุทธศตวรรษที่ 22-23 บริเวณวัดมีเจดีย์ขนาดใหญ่หนึ่งองค์และวิหาร สำหรับวิหารเหลือเพียงฐาน ส่วนเสาในวิหารพังทลายหมด วัดชุมแสงไม่ปรากฏซากฐานอาคารใดๆ มีเพียงเจดีย์หนึ่งองค์ที่ยังหลงเหลือการหาพิกัดวัดปราสาทคุ้มและวัดชุมแสงไม่ใช่เรื่องยากเลย เนื่องจากถ้าเราหาวัดหนึ่งเจอ อีกวัดก็เห็นอยู่แค่เอื้อมแล้ว ที่สำคัญ ทั้งสองวัดอยู่ติดกับด้านหลังตลาดสินสมบูรณ์ด้วย ดังนั้นยามเช้า เราจึงเห็นรถกระบะพ่อค้าแม่ค้าหลายคันมาจอดเป็นเพื่อนกับวัด
บน – บรรยากาศของวัดปราสาทคุ้มและวัดชุมแสง เจดีย์ทั้งสองวัดอยู่ห่างกันไหวๆ โดยขวามือมุมใกล้คือ วัดชุมแสง ขณะที่ซ้ายมือมุมไกลคือ วัดปราสาทคุ้ม (จากภาพ ด้านหลังต้นไม้ที่ติดกับวัดชุมแสงเป็นทางเดินเข้าสู่หลังตลาดและอาคารชั้นเดียวหลังคาสีฟ้าทางขวาสุดก็หันหน้าเข้าในตลาด ส่วนรถกระบะจะจอดอยู่หน้าวัดชุมแสงเท่านั้น ขณะที่วัดปราสาทคุ้มไม่มีพื้นที่เลียบวัดให้จอด)

 


ทีมงานขอเริ่มจากวัดชุมแสงก่อน
ซ้ายบน – วัดชุมแสงมีเพียงเจดีย์หนึ่งองค์ที่ตั้งอยู่บนพื้นสนามหญ้าของวัด
ขวาบน – เรามาชมเจดีย์ของวัดชุมแสงใกล้ๆกัน
- ต่อไปเป็นวัดปราสาทคุ้มบ้าง
ซ้ายกลาง – วัดปราสาทคุ้มมีวิหารและเจดีย์ประธานอยู่หนึ่งองค์
ซ้ายล่าง – บางส่วนของวิหารและด้านหน้าเจดีย์
ขวาล่าง – ด้านหลังเจดีย์ (จากภาพ เจดีย์วัดปราสาทคุ้มเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน ฐานกว้างด้านละ 8 เมตร ลักษณะฐานปัทม์สูงย่อเก็จประดับลูกแก้ว ยอดระฆังทรงกลม บัวกลุ่มกลีบยาวเหนือชั้นบัลลังก์ เป็นลักษณะเจดีย์ที่นิยมสร้างในสมัยเชียงแสน คาดว่าสร้างในพุทธศตวรรษที่ 22-23)


TODAY THIS MONTH TOTAL
8 1426 83629
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top