สะพานซูตองเป้

คำอธิบาย


สะพานซูตองเป้เป็นทางเดินไม้ไผ่ กว้างประมาณ 2 เมตรและยาวประมาณ 500 เมตร ทางเดินไม้ไผ่นี้สร้างเชื่อมระหว่างสวนธรรมภูสมะ ข้ามลำน้ำแม่สะงาและทุ่งนา ไปจนถึงหมู่บ้านกุงไม้สัก จุดประสงค์เพื่อให้พระภิกษุสามเณรเดินบิณฑบาตและให้ประชาชนที่มีพื้นที่การเกษตรริมฝั่งลำน้ำแม่สะงาสัญจรไปมาได้สะดวก โดยการนำของพระปลัดจิตตพัฒน์ อคคปัญโญ ประธานสงฆ์สวนธรรมภูสมะ

สะพานซูตองเป้มีการวางเสาเอกเมื่อวันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ.2554สะพานซูตองเป้สร้างขึ้นเพื่อให้พระบิณฑบาตและชาวบ้านสัญจรไปมา แต่กลับเกิดเสน่ห์ขึ้นเองได้ท่ามกลางภูเขาและทุ่งนาโดยรอบ ยามเช้ามีหมอกหนาทึบ บรรยากาศพาเราหายเข้าสู่เมืองในหมอก แต่ยามฟ้าเปิด ภาพก็มาในอารมณ์สว่างสดใสเช่นกัน
บน – เช้านี้มีแต่ความหนาวและหมอก แต่กลับได้โทนสีของสะพานไม้ที่ชวนน่าค้นหา 

หน้าตาทางเดินเป็นอย่างไร เรามาเดินไปด้วยกัน
ซ้ายบน – ตอนนี้ทีมงานยืนบนสะพานซูตองเป้จากฝั่งสวนธรรมภูสมะ แล้วมองไปยังหมู่บ้านกุงไม้สัก (จากภาพ เราจะเห็นหลังคาของหมู่บ้านกุงไม้สักอยู่ไกลลิบๆที่ปลายทางเดิน)
ขวาบน – สะพานซูตองเป้จากฝั่งหมู่บ้านกุงไม้สัก แล้วมองไปยังสวนธรรมภูสมะ (จากภาพ เราจะเห็นสวนธรรมภูสมะอยู่บนเขาอย่างชัดเจน)
ซ้ายกลาง – เส้นทางเดินระหว่างทาง (จากภาพ พื้นทางเดินทำจากไม้ไผ่สาน ส่วนด้านล่างเป็นฐานโครงเหล็กและมีไม้ไผ่เป็นส่วนประกอบ)
ขวาล่าง – พระกำลังเดินฝ่าหมอกหนาทึบกลับจากการบิณฑบาตอยู่บนทางเดินไม้ไผ่
ซ้ายล่าง - ถ้าเรามองไปที่ภาพ"ซ้ายบน" ทุกคนจะเห็นหลังคาหมู่บ้านกุงไม้สักที่อยู่มุมไกล บริเวณนั้นก็คือภาพนี้นั่นเอง จุดนี้จำหน่ายของกินและของใช้ ลักษณะแผงมีทั้งเป็นบ้านชั้นเดียว เพิงแบ่งเป็นล็อก และซุ้ม ส่วนข้าวของก็เริ่มจากสินค้าบริโภค อาหารตามสั่งมีก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ผัดซีอิ๊ว ไข่กระทะ ข้าวกะเพราหมูหรือไก่ ผัดไทย สเต็กหมู ข้าวหมูกระเทียม ข้าวผัด และเฟรนช์ฟรายด์ ตามด้วยเครื่องดื่มปรุงที่ร้านมีอเมริกาโน คาปูชิโน เอสเพรสโซ
ลาเต้ มอกค่า น้ำแดงโซดา น้ำเขียวโซดา ชาเขียว ชาเย็น ชามะนาว ส้มปั่นหรือคั้น เสาวรสปั่น และแตงโมปั่น ส่วนตู้เย็นมีน้ำอัดลม ชาเขียวรสน้ำผึ้งมะนาว น้ำนมถั่วเหลือง น้ำอัดลมมะนาวโซดา ชาปรุงสำเร็จรูปรสเลมอน กาแฟกระป๋อง น้ำดื่ม เครื่องดื่มเกลือแร่ และเครื่องดื่มชูกำลัง รวมทั้งของนึ่งคือ ขนมจีบ ไส้กรอก และลูกชิ้น สำหรับสินค้าอุปโภคมีเสื้อผ้ากะเหรี่ยงของเด็กและผู้ใหญ่ กระเป๋า ย่าม เป้ ผ้าขาวม้าทอมือ ผ้าไหมตัดชุด หยกพม่า พลอยพม่า สร้อยเงิน แหวนเงิน กำไลเงิน ผ้าคลุมเตียง และเสื้อผ้าสตรี ขณะที่ฝั่งสวนธรรมภูสมะยังมีคาเฟเล็กๆพร้อมที่นั่งจำหน่ายชากาแฟอีกหนึ่งร้านด้วย  


TODAY THIS MONTH TOTAL
120 1414 83617
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top