ลิเกพม่า

คำอธิบาย


ช่วงปีใหม่ของทุกปี วัดทองผาภูมิจะมีลิเกพม่าที่ขนทัพความบันเทิงจากเมืองย่างกุ้งมาโชว์ให้ชาวพม่าที่ทำงานในเมืองไทยได้ชมกันปีละครั้ง ทางวัดมีการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าทุกปีและเป็นที่รู้กันของชาวพม่า โดยช่วงเย็น ชาวพม่าหลายกลุ่มจะเหมารถจากที่ทำงานมาที่วัดทองผาภูมิ ขณะที่หลายคนมายืนอยู่ริมถนนเพื่อโบกรถสองแถวที่วิ่งไปตัวเมืองทองผาภูมิ สำหรับการแสดงลิเกพม่ามีทั้งร้องสดแบบเดี่ยวของนักร้องชายหญิงสลับกับการร่ายรำตามเพลงของกลุ่มหางเครื่อง ลิเกพม่าจะเริ่มตั้งแต่หัวค่ำไปจนถึงเช้า


ต้องยอมรับว่า ทีมงานไม่ประสีประสากับลิเกพม่าจริงๆ แต่พ่อค้าแม่ค้าชาวไทยรอบเวทีพูดเป็นเสียงเดียวว่า ชาวพม่านั่งดูลิเกแบบมาราธอนตั้งแต่หัวค่ำจนฟ้าสว่างคาตา แถมจำนวนคนก็มโหฬารด้วย และถึงแม้บรรยากาศจะมาเป็นซาวด์แทร็ก แต่ทีมงานก็เผลอสนุกไปโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัวเพราะภาษาไม่ใช่อุปสรรคใดๆเลย
บน – เรียกว่าปีหนึ่งมีเพียงครั้งเดียวกับลิเกพม่าที่ขนแสงสีเสียงจากเมืองย่างกุ้งมาให้ชาวพม่าที่ทองผาภูมิได้ยลโฉม แม้หน้าเวทีตอนนี้เป็นช่วงหัวค่ำ แต่ชาวพม่าก็หนาแน่นแล้ว และยิ่งค่ำเท่าไหร่ คนก็ยิ่งเบียดจนมองไม่เห็นพื้นที่ว่างเท่านั้น แถมงานนี้จัดช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อีก ลมหนาวที่พัดมาเลยทำให้ผู้ชมขนลุกซู่ทั้งคืน หลายคนจึงเตรียมเสื้อหนาวและผ้าห่มมาเป็นเกราะป้องกัน ส่วนกระดาษนั่งรองก็ขายดีเทน้ำเทท่า (จากภาพ ชาวพม่าชายหญิงที่นั่งดูลิเกทั้งคืนต่างยิ้มน้อยยิ้มใหญ่กับการแสดง บางครั้งก็มีเสียงหัวเราะครื้นเครงไปทั้งลานฮอลล์)
- สำหรับลิเกพม่าเป็นการโชว์สลับไปมาระหว่างการร้องเพลงและการร่ายรำตามเพลง เดี๋ยวเราไปเพลิดเพลินพร้อมชาวพม่าดีกว่า
ซ้ายบน – สำหรับช่วงร้องเพลงมีทั้งนักร้องชายและหญิง โดยเป็นการร้องเดี่ยว ส่วนเอกลักษณ์ในการเปิดตัวนักร้องก็คือ ทุกคนจะอยู่หลังม่าน แล้วร้องเพลงจากหลังม่านก่อน เมื่อม่านเปิด ถึงเดินออกมาร้องหน้าเวที (จากภาพ สาวพม่าคนนี้ร้องเข้าถึงอารมณ์เพลงดี)
ขวาบน – หลังจากร้องเสร็จ ต่อไปเป็นการร่ายรำ การแสดงช่วงนี้มีตัวเอกและหางเครื่องร่วมโชว์หลายชีวิตพร้อมเปิดเพลงควบคู่ไป
ซ้ายกลาง – การร่ายรำขึ้นอยู่กับเนื้อหา อย่างตอนนี้เป็นสไตล์หนุ่มนาข้าวสาวนาเกลือ ฉากนี้กำลังเข้าพระเข้านางพอดี
ซ้ายล่าง – บางครั้งมีการรำโซโลด้วย ถ้าเปรียบเป็นบ้านเราก็คงประมาณรำฉุยฉาย
ขวาล่าง – ถึงตาของนักร้องหนุ่มออกมาร้องเพลงซึ้งๆบ้าง 

การแสดงแต่ละชุด แสงหน้าเวทีจะเปิดสลับโทนสีไปมา ไม่ให้ซ้ำเฉด
ซ้ายบน – ในบรรดานักร้องชายทั้งหมด คนนี้ดูยิ้มแย้มแจ่มใสเป็นพิเศษ (จากภาพ บางครั้งนักร้องจะพูดคุยภาษาพม่าบนเวทีกับผู้ชมในช่วงพักเบรกสั้นๆ)
ขวาบน – การแสดงชุดถัดมา หางเครื่องเต้นแบบหันหลังยกเท้าขึ้น ทำให้ชายกระโปรงพองตามจังหวะ ส่วนตัวเอกร่ายรำอยู่ตรงกลาง
ซ้ายกลาง – หางเครื่องทั้งวงหัวเราะอย่างหรรษา ส่งความสุขถึงคนดูอย่างทั่วถึง
ขวากลาง – สำหรับนักร้องหญิงทั้งหมด ทีมงานรู้สึกว่า หน้าผมของคนนี้เฟอร์เฟกต์สุดแล้ว
- คั่นโฆษณาไปชมอย่างอื่นบ้าง ก็เหมือนกับทุกเวที แม่ยกจากกลุ่มผู้ชมที่ให้เงินและคล้องพวงมาลัยมีให้เห็นตลอด ส่วนพ่อยกก็มี แต่น้อยกว่า และโดยส่วนใหญ่นักร้องชายจะขายดิบขายดีเป็นพิเศษ  นานๆจะเห็นนักร้องหญิงได้รางวัลมากเท่านักร้องชาย อย่างเช่นนักร้องหญิงในรูป“ขวากลาง”ที่เพิ่งพูดไป
ซ้ายล่าง – ทีมงานพยายามมองดูแม่ยกที่เข้าตากรรมการ ตอนนี้เจอป้าชาวพม่าคนหนึ่ง เขาโดดเด่นจริงๆ เพราะเมื่อให้เงินเสร็จ ยังจับมือนักร้องชายไม่ปล่อย แล้วทำหน้าฟินที่สุดในสามโลก ขณะเดียวกัน ก็โยกย้ายส่ายสะโพกหมุนตัวอยู่หน้าเวที ทีมงานขออนุญาตเปิดหน้าสักเล็กน้อยให้เราได้เห็นความสุขของป้ากัน
ขวาล่าง – ถ้าไม่มีภาพนี้ปิดท้าย คงเหมือนเนื้อหาไม่สมบูรณ์ อนาคตของซาวด์เอ็นจิเนียร์นุ่งโสร่งคนนี้ไกลแน่ กระทาชายนายนี้ทำหน้าที่ควบคุมเสียงอยู่ข้างเวที โดยมีแผงควบคุมอยู่ด้านหน้า หูตาก็คอยสังเกต ส่วนมือก็ทำหน้าที่ปรับโหมด
- ข้างเวทีมีซุ้มเล็กๆหนึ่งเจ้าที่จำหน่ายหมากพม่าและพวงมาลัยคล้องคอ

TODAY THIS MONTH TOTAL
140 3060 261515
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top