น้ำตกธารทิพย์

คำอธิบาย


น้ำตกธารทิพย์อยู่ในวนอุทยานน้ำตกธารทิพย์ ชื่อเดิมของน้ำตก บ้างก็เรียก“น้ำตกตาดเสริม”เนื่องจากอยู่ในบริเวณหมู่บ้านตาดเสริม บ้างก็เรียกว่า“น้ำตกตาดหมอก”เพราะในฤดูหนาวจะมีหมอกปกคลุมทั่วบริเวณ ต้นน้ำไหลมาจากยอดเขาสูงที่สุดของจังหวัดหนองคายคือ“ภูย่าอ่าว”ซึ่งมีความสูง 875 เมตร น้ำตกมีทั้งหมด 3 ชั้นและจัดตั้งเป็นวนอุทยานน้ำตกธารทิพย์เมื่อปี พ.ศ.2549น้ำตกธารทิพย์พร้อมใจกันสร้างเอกลักษณ์ขึ้นมาหนึ่งอย่าง นั่นคือ ทุกชั้นจะไหลจากผาหินเป็นเส้นขีดตรงลงมาเหมือนกันหมด และนักท่องเที่ยวทั่วไปก็รู้จักน้ำตกชั้นที่หนึ่งและชั้นที่สองเป็นอย่างดีเพราะมีทางเดินสะดวก แต่ที่หลายคนอาจไม่เคยเห็นก็คือ น้ำตกชั้นที่สาม
บน – จุดเด่นของน้ำตกธารทิพย์คือ เราสามารถเห็นน้ำตกชั้นที่หนึ่งและชั้นที่สองได้พร้อมกันตั้งแต่แรกพบ ตลอดทางเดินเข้าน้ำตกห้อมล้อมด้วยความเขียวชอุ่มพุ่มไสวที่ทำให้อากาศรอบข้างเย็นสบายสุดๆ (จากภาพ ทางเดินใต้ภาพจะลาดจากลานจอดรถเข้ามาถึงน้ำตกชั้นที่หนึ่งและทางขวาด้านในก็มีบันไดขึ้นน้ำตกชั้นที่สองต่อ) 

ได้เวลาทัศนาน้ำตกแต่ละชั้น
ซ้ายบน – น้ำตกชั้นที่หนึ่งได้รับความนิยมมากที่สุดเพราะมีแอ่งน้ำตื้นเป็นมุมกว้าง นักท่องเที่ยวสามารถยืนถ่ายรูปให้สายน้ำเย็นๆไหลผ่านเท้าอย่างเพลิดเพลิน สำหรับชั้นที่หนึ่งมีความสูง 30 เมตร
- ขึ้นบันไดสู่น้ำตกชั้นที่สองต่อ
ขวาบน – จากชั้นล่างที่เราเห็นน้ำตกชั้นที่สองอยู่มุมไกลด้านบน ตอนนี้น้ำตกชั้นที่สองก็อยู่เบื้องหน้าเราแล้ว ชั้นนี้มีความสูง 100 เมตร โดยมีทั้งแอ่งน้ำตื้นและแอ่งน้ำลึก เป็นน้ำตกที่สูงและสวยงาม
- แต่จากชั้นที่สองขึ้นไปน้ำตกชั้นที่สาม ไม่มีเส้นทางเป็นกิจจะลักษณะ ช่วงแรกต้องเหยียบดินลาดชันข้างภูเขาขึ้นไปจนถึงยอดบนของน้ำตกชั้นที่สอง โดยมีเชือกให้เราจับแล้วดึงตัวเองขึ้นไปตลอดทาง เมื่อถึงชั้นบน คราวนี้จะเป็นช่องเขาแคบๆและมีน้ำตกชั้นเล็กๆไหลลงมาตลอด สำหรับช่วงที่สองนี้ เราต้องเกาะและปีนโขดหินของน้ำตกย้อนศรทางน้ำขึ้นไปเอง
ซ้ายกลาง – ทีมงานนำภาพบางช่วงของเส้นทางด้านบนมาฝาก บรรยากาศมีความเป็นธรรมชาติอยู่สูงมาก (จากภาพ ดูเผินๆอาจนึกเส้นทางไม่ออก ขอให้ทุกคนมองอักษร m ตัวสุดท้าย เหนืออักษรขึ้นไปเล็กน้อยจะเห็นเส้นยาวๆอยู่ อันนั้นคือเชือกที่ทำเตรียมไว้ เราต้องเอามือสองข้างเกาะเชือก ส่วนเท้ายืนเหยียบหินด้านล่าง(ที่เทเอียงลงมา)ให้มั่น ระดับเชือกจะอยู่บริเวณคอ จากนั้นค่อยๆก้าวเท้า แล้วจับเชือกไต่ตามไป เมื่อขาถึงหินที่มีขอนไม้พาดอยู่ ก็เอามือเกาะและปีนหินข้างน้ำตกขึ้นไปต่อ ขณะที่แอ่งน้ำสีเขียวเข้มหน้าน้ำตกลึก ไม่สามารถไปได้
ซ้ายล่าง – ตลอดทางเป็นช่องแคบภูเขาที่ร่มรื่นชื่นตาและมีสายน้ำไหลชุ่มฉ่ำ ตอนนี้น้ำตกชั้นที่สามอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว ภาพเบื้องหน้าสมการรอคอย
ขวาล่าง – และนี่ก็คือน้ำตกชั้นที่สาม น้ำตกชั้นนี้ไหลลงมาสวยๆอย่างสันโดษกลางช่องเขาแคบๆที่ความสูง 70 เมตร ส่วนแอ่งน้ำด้านล่างจะลึกทุกจุดจนเป็นสีเขียวมรกตคล้ายเวิ้งลากูนในหุบเขา แถมมีพันธุ์ไม้เตี้ยๆขึ้นประดับรอบแอ่งน้ำเสมือนการจัดสวนที่ธรรมชาติรังสรรค์ให้ไว้ แผนผังของน้ำตกชั้นนี้ไร้ที่ติ
- อนึ่ง ใกล้ๆลานจอดรถของวนอุทยานน้ำตกธารทิพย์มีอาคารปูนชั้นเดียวอยู่ ในอาคารแบ่งเป็นห้องๆทั้งหมดสี่ล็อกสำหรับร้านค้า วันที่ทีมงานไปมีหนึ่งเจ้ามาเปิดร้าน โดยทางร้านไม่ได้ขายอยู่ในห้อง แต่จะออกมาตั้งโต๊ะไม้วางสินค้าและแคร่ให้นั่งหน้าล็อกตนเอง สินค้าที่จำหน่ายเป็นของกินล้วนๆดังนี้ ถั่วลิสงอบกรอบ เมล็ดแตงโม เมล็ดทานตะวัน ข้าวเกรียบหลอด ขนมข้าวและข้าวโพดอบกรอบ มันฝรั่งทอดกรอบ ป๊อบคอร์น น้ำอัดลม ไก่ย่าง ข้าวเหนียว ตำซั่ว ตำปูปลาร้า ตำกล้วย และตำมะละกอ
    


TODAY THIS MONTH TOTAL
94 3626 57129
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top