น้ำตกวังสายทอง

คำอธิบาย


น้ำตกวังสายทองตั้งอยู่หมู่ 10 บ้านวังนาใน ตำบลน้ำผุด ถูกค้นพบในปี พ.ศ.2513 โดยชาวบ้านที่เข้ามาตั้งถิ่นฐาน ต่อมาในปี พ.ศ.2531 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดได้เปิดหน่วยพิทักษ์ย่อยขึ้นและพัฒนาน้ำตกแห่งนี้ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นมา

ตัวน้ำตกกว้างประมาณ 50 เมตรและสูงประมาณ 20 เมตร ต้นน้ำมาจากแหล่งน้ำในถ้ำใต้ภูเขาที่ไหลทะลักออกมา แต่เนื่องจากสายน้ำไหลผ่านเขาหินปูน จึงนำพาสารละลายแคลเซียมคาร์บอเนตมาด้วย วันเวลาผ่านไปมีการสะสมและพอกตัวของสารดังกล่าวจนกลายเป็นคราบหินปูนตามพื้นที่ลุ่มของเส้นทางน้ำ จึงก่อตัวเป็นขอบสระลดหลั่นเป็นชั้นๆคล้ายแอ่งน้ำที่เกยกันไปมา มีทั้งแอ่งเล็กและแอ่งใหญ่กระจายอยู่ทั่วน้ำตก ซึ่งสร้างทัศนียภาพที่สวยงาม

อนึ่ง น้ำตกวังสายทองจะไหลสู่คลองละงูต่อไปอิทธิพลของแคลเซียมคาร์บอเนตบนเขาหินปูนมีผลอย่างแรงกับประติมากรรมครั้งนี้ กว่าธรรมชาติจะฟูมฟักให้เป็นแอ่งที่ลดหลั่นเป็นชั้นๆลงมาจนกลายเป็นสระเล็กบ้าง สระใหญ่บ้าง คงต้องใช้เวลาหลายชั่วอายุคน ถึงตอนนี้ น้ำตกวังสายทองรับหน้าที่เป็นสวนน้ำของทุกเพศทุกวัยเพิ่มมาอีกหนึ่งตำแหน่งด้วย
บน – แผงน้ำตกมุมกว้างทำให้เรานึกภาพหน้าตาน้ำตกได้ชัดเจนขึ้น สารแคลเซียมคาร์บอเนตจากเขาหินปูนที่ไหลตามสายน้ำ ได้พอกพูนตามชั้นน้ำตกจนกลายเป็นสีเหลืองไปทั่ว นอกจากนี้ ต้นไม้ที่ขึ้นแซมไปมาและป่าเขาโดยรอบยังช่วยเสริมให้บรรยากาศร่มรื่นชื่นใจ (จากภาพ เนื่องจากสารแคลเซียมคาร์บอเนตที่พอกพูนตามชั้นน้ำตกมีคุณสมบัติอย่างหนึ่ง นั่นคือ มีรูพรุนอยู่สูง ซึ่งช่วยยึดเกาะได้ดี จึงทำให้เราเดินหรือเหยียบพื้นผิวน้ำตกได้โดยไม่ลื่นเหมือนกับนักท่องเที่ยวเสื้อสีส้มที่กำลังเดินเล่นบนน้ำตกในขณะนี้ เพียงแต่เราต้องระวังเรื่องการทรงตัวตอนเดินเหิน) 

ได้เวลาที่ทีมงานปีนป่ายเหมือนคนอื่นบ้าง
ซ้ายบน – เรามาชมน้ำตกวังสายทองในระยะกระชับมิตรดีกว่า เสียงน้ำกำลังซู่ซ่าจากด้านบนสู่ด้านล่าง
ขวาบน – ทีมงานไต่ราวขึ้นมาถึงชั้นบนแล้ว เมื่อมองกลับลงไป นักท่องเที่ยวตามแอ่งน้ำต่างหรรษากันเต็มที่
ขวากลาง – โซนนี้เป็นช่วงที่สูงสุดของน้ำตกวังสายทอง เด็กโตและวัยรุ่นหลายคนเลยไม่พลาดเดินมาจุดกระโดดน้ำ ส่วนแอ่งด้านล่างก็ถือเป็นสระใหญ่ที่สุดเช่นกัน เราจึงเห็นการรวมพลอยู่บ่อยๆ
ซ้ายกลาง – แอ่งน้ำบางชั้นมีขนาดย่อม เลยกลายเป็นสระเด็กไปโดยปริยาย ขณะที่สายน้ำยังทำหน้าที่ไหลต่อเนื่อง
ซ้ายล่าง – ถ้าเราปีนถึงชั้นบนสุด ซึ่งไม่ไกลเท่าไหร่ ทุกคนจะเห็นต้นน้ำที่เอ่อจากโพรงถ้ำในเขา แล้วไหลล้นออกมาตามภาพนี้
- ถนนฝั่งตรงข้ามประตูทางเข้าและลานจอดรถด้านในมีร้านค้าสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย เริ่มจากร้านกาแฟสด ตัวอย่างเมนูก็เช่น เอสเพรสโซ อเมริกาโน ลาเต้ คาปูชิโน ฯลฯ ส่วนร้านอาหารตามสั่งมีเมนูคร่าวๆดังนี้ ข้าวผัดทะเล กะเพราไก่ราดข้าว เครื่องแกงไก่ราดข้าว ข้าวไข่เจียว ผัดพริกทะเลราดข้าว ลาบไก่ ส้มตำปู ส้มตำปลาร้า ยำวุ้นเส้น ไก่ย่าง ข้าวเหนียว ฯลฯ
ขวาล่าง – และต่อไปเป็นร้านสะดวกซื้อที่ทีมงานขอแจกแจงเพิ่มเติม ตัวอย่างบนโต๊ะหน้าร้านและชั้นวางในร้านมีไก่ปิ้ง ลูกชิ้น ไส้กรอก ซาลาเปา บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคัพ ไอศกรีม หมากฝรั่งรสสเปียร์มินต์ มันฝรั่งทอดกรอบ ขนมธัญพืชอบกรอบ ปลาสวรรค์(รสเข้มข้นและรสซูเปอร์แซ่บ) หมากฝรั่งเปลือกนุ่ม เลเยอร์เค้ก ขนมช็อกโกแลตผสมถั่วลิสง เวเฟอร์สอดไส้ครีมเคลือบคาราเมล ข้าวเกรียบกุ้งรสสาหร่ายทรงเครื่อง บิสกิตแท่งเคลือบช็อกโกแลต ลูกอม ฯลฯ ส่วนในตู้แช่เย็นก็เช่น เครื่องดื่มให้พลังงาน เครื่องดื่มเกลือแร่ เครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟกระป๋อง นมถั่วเหลืองกล่อง เครื่องดื่มวิตามินซี โยเกิร์ต นมเปรี้ยว น้ำอัดลม น้ำดื่ม ฯลฯ ขณะที่สินค้าอุปโภคคร่าวๆก็มีกางเกงขาสั้น เสื้อยืด รองเท้าแตะ และเสื่อพับ


TODAY THIS MONTH TOTAL
89 3621 57124
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top