ถ้ำเอราวัณ

คำอธิบาย


ตามประวัติความเป็นมาของถ้ำเอราวัณ ไม่มีหลักฐานว่า ผู้ใดเป็นคนค้นพบและค้นพบเมื่อใด แต่ปรากฏหลักฐานว่า ชาวบ้านเรียกถ้ำแห่งนี้ว่า"ถ้ำช้าง"ตามชื่อของภูเขา นั่นคือ"ภูผาถ้ำช้าง"

ต่อมา พระครูปลัดฝั่น ปาเรสโก ได้ธุดงค์มาพักปฏิบัติธรรมที่เชิงเขา ท่านเห็นว่า เป็นสถานที่ที่เหมาะต่อการบำเพ็ญเพียรภาวนา จึงมีศรัทธาบริจาคทรัพย์สร้างช้างเอราวัณเอาไว้ตรงเชิงบันไดขึ้นถ้ำ จึงเรียกชื่อถ้ำแห่งนี้ใหม่ว่า"ถ้ำเอราวัณ"มาถึงทุกวันนี้ ผู้มาเที่ยว เมื่อเห็นช้างเอราวัณ จึงเรียกชื่อนี้ตามๆกันเนื่องจากเป็นชื่อที่ไพเราะและมีความหมายตามวรรณกรรมพื้นบ้านของชาวอีสานเรื่องนางผมหอม คำว่า"ถ้ำช้างหรือภูผาถ้ำช้าง"จึงไม่ค่อยมีใครรู้จักกันในปัจจุบัน นอกจากคนในพื้นที่ใกล้เคียงและคนเก่าแก่

ที่ตั้งและลักษณะทั่วไปของถ้ำเอราวัณอยู่บนภูเขาหินแข็ง ทอดยาวสลับซับซ้อน กั้นเขตแดนระหว่างรอยต่ออำเภอเอราวัณ จังหวัดเลยและอำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ปัจจุบันอยู่ในเขตการปกครองของบ้านผาอินทร์แปลงถ้าพูดถึงถ้ำในจังหวัดหนองบัวลำภู ถ้ำเอราวัณน่าจะเป็นชื่อแรกๆที่นักท่องเที่ยวต้องปักหมุดมาเยือน เนื่องจากเป็นโพรงถ้ำขนาดใหญ่ที่มีทั้งหินงอกหินย้อย ปล่องถ้ำ(ที่ทะลุสาดเป็นแสงลงมา) และจุดชมวิว ทั้งหมดทั้งมวลทำให้หัวบันไดขึ้นถ้ำไม่เคยแห้งเลย
- ทีมงานขอเดินขึ้นถ้ำทันที
ซ้ายบน – ก่อนขึ้นเขาจะมีลานกว้างอยู่ บริเวณนี้เป็นที่ตั้งของช้างเอราวัณที่นักท่องเที่ยวต่างมากราบไหว้ (จากภาพ ด้านซ้ายของช้างเอราวัณถัดออกไปเป็นพื้นที่ของสำนักสงฆ์(หรือที่นี่เรียก“วัดถ้ำเอราวัณ”)ซึ่งมีกุฏิพระ ส่วนฝั่งตรงข้ามกุฏิคือ ศาลาการเปรียญ และด้านหลังช้างเอราวัณที่เป็นต้นไม้สีเขียวๆในภาพก็คือ บันไดขึ้นเขา)
ขวาบน – บันไดขึ้นเขาช่วงแรก (จากภาพ กลางทางของบันไดมีศาลาให้นั่งพักเหนื่อยและหลบร้อนด้วย)
ซ้ายกลางบน – เดินแบบเรื่อยๆมาเรียงๆ ตอนนี้ก็ถึงช่วงท้ายของขั้นบันไดแล้ว เราจะเห็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่หน้าปากถ้ำ
ซ้ายกลางล่าง – มาชมพระพุทธรูปหน้าถ้ำใกล้ๆกัน (จากภาพ ด้านหน้าพระพุทธรูปมีพื้นที่ให้กราบไหว้พร้อม)
- เดินเข้าถ้ำเลย
ซ้ายล่าง – ภายในถ้ำมีโถงถ้ำขนาดสูงใหญ่จนตัวคนดูเล็กไปถนัดตา
ขวาล่าง – ธรรมชาติยังคงสวยงามไม่หยุดหย่อน ตอนนี้ได้เวลาที่ปล่องถ้ำจากยอดเขาวาดลวดลายเล่นแสงเงาแล้ว 

อยู่ในถ้ำต่อ
ซ้ายบน – หินงอกหินย้อยและถ้ำย่อยมากมายมีให้เห็นตลอดทาง เช่น ถ้ำนางผมหอม เห็ดหิน เจดีย์หิน ฯลฯ (จากภาพ จุดนี้เป็นหินงอกที่มีรูปทรงคล้ายช้าง จึงเรียกว่า ช้างหิน)
ขวาบน – นักท่องเที่ยวทุกคนกำลังเดินมาถึงปากถ้ำอีกด้าน เบื้องหน้าคือ บันไดคอนกรีตขึ้นปากถ้ำเพื่อชมทิวทัศน์ด้านบน
ซ้ายกลาง – จากปากถ้ำด้านบน ทีมงานลองหันไปมองในถ้ำที่เพิ่งเดินผ่านมาสักหน่อย
ขวากลาง – วิวบางส่วนบริเวณจุดชมวิว ต้นไม้จากภูเขาด้านบนขึ้นลดหลั่นลงไปถึงด้านล่าง
- จบจากเรื่องราวของถ้ำเอราวัณ ร้านค้าริมถนนฝั่งตรงข้ามประตูด้านนอก(ซึ่งเราสามารถเดินจากช้างเอราวัณด้านในข้ามไปได้ ไม่ไกลอะไร)ยังมีเพิงจำหน่ายสินค้าติดกันหลายเจ้า ทั้งน้ำอัดลม ชากาแฟ ไอศกรีมกะทิ น้ำดื่ม กล้วยทอด เผือกทอด และลูกชิ้น แต่ถ้าเข้าประตูมาลานจอดรถด้านในก็มีแผงสินค้าเช่นกัน เริ่มจากอาคารขายยาสมุนไพร(เช่น ยาหอม น้ำมันคลายเส้น ยาหม่อง ฯลฯ) หมวก ผลิตภัณฑ์จากไม้(เช่น ทัพพี ดาบ พัด ฯลฯ) ของเล่นเด็ก พวงกุญแจ และเสื้อที่ระลึกถ้ำเอราวัณ ส่วนแผงเล็กๆที่กระจายอยู่ทั่วไปมีดูดวงด้วยไก่จิกไพ่ ข้าวโพดต้ม และล็อตเตอรี่ แต่ทีนี้ทีมงานขอพาไปชมเพิงริมถนนด้านนอกสักสองร้านแล้วกัน
ซ้ายล่าง – เพิงนี้จำหน่ายก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่ง เมนูคร่าวๆก็เช่น ผัดไทยหมูหรือทะเล ผัดซีอิ๊วหมูหรือทะเล ข้าวไข่เจียวหมูสับ กะเพราหมูชิ้น กะเพราไก่ คะน้าหมูกรอบ ผัดพริกแกงทะเล ข้าวผัดหมู ฯลฯ
ขวาล่าง – เพิงอีกเจ้ามีไก่ย่าง ปลาเผา ต้มแซ่บ ส้มตำ ลาบขม ก้อย ขนมจีนสด ตำกล้วย ข้าวปุ้นฮ้อน น้ำอัดลม และน้ำดื่ม

TODAY THIS MONTH TOTAL
97 3629 57132
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top