หาดเจ้าสำราญ

คำอธิบาย


หาดเจ้าสำราญ เดิมเรียกว่า“ค่ายหลวงบางทะลุ”เพราะตั้งอยู่ที่ตำบลบางทะลุ รัชกาลที่ 6 ใช้เป็นสถานที่พักฟื้นจากการประชวร เนื่องจากค่ายหลวงบางทะลุมีลักษณะเป็นเวิ้งอ่าวและทางทิศใต้มีหาดทรายที่มีลมกำลังดี ที่สำคัญคือ น้ำทะเลมีแร่ธาตุไอโอดีนสูงกว่าที่อื่น รัชกาลที่ 6 จึงโปรดให้สร้างพลับพลาที่ประทับ ณ ที่แห่งนี้ เมื่อปี พ.ศ.2460 ต่อมาทรงพระราชดำริว่า ค่ายบางทะลุเป็นชื่อไม่ไพเราะ จึงประกาศเปลี่ยนนามจาก“ค่ายบางทะลุ”เป็น“ค่ายหลวงหาดเจ้าสำราญ”

พระองค์ทรงโปรดสรงน้ำทะเลและทรงโปรดการปั้นทรายเป็นคูเมืองลำธารคดเคี้ยว ทำเป็น“เมืองทราย” เหตุการณ์จำลองเมืองทรายเหล่านี้มีส่วนดลพระราชหฤทัยให้เริ่มสร้างดุสิตธานีเมืองประชาธิปไตยแก่ประชาชนชาวไทย ต่อมาได้ย้ายพระราชฐานจากค่ายหลวงหาดเจ้าสำราญไปอยู่ที่พระราชวังนิเวศน์มฤคทายวันเนื่องจากปัญหาเรื่องการขาดแคลนน้ำจืด ซึ่งแก้ไขไม่ได้ อีกทั้งการคมนาคมก็ไม่สะดวก

ปัจจุบันหาดเจ้าสำราญเป็นเพียงชื่ออนุสรณ์พระตำหนักประทับร้อนหาดเจ้าสำราญเท่านั้น และกลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองเพชรบุรี หลายคนมานั่งปูเสื่อริมชายหาด ซื้อของมานั่งกิน และลงเล่นน้ำทะเล ส่วนร้านค้าก็มีทั้งห้องแถวปูนแบ่งเป็นล็อกๆและแผงรถเข็นที่จำหน่ายสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าบริโภค แต่สินค้าอุปโภคก็มีเช่นกันวันที่ทีมงานเดินทางมาหาดเจ้าสำราญ อากาศกำลังดี คลื่นไม่สูง ส่วนประชาชนก็จับจองพื้นที่บนหาดทรายนั่งกินและเสวนาตามเรื่องตามราว แถมชายหาดก็มีแต่ความสุขของนักท่องเที่ยวกับน้ำทะเล ขณะที่ร้านค้าก็จำหน่ายสินค้าอย่างครึกครื้น บรรยากาศเอื้ออำนวยกว่านี้ไม่มีแล้ว
บน – ลมทะเลพัดเย็นสบาย แดดก็ร่ม แถมท้องฟ้าไร้เมฆฝน ความสุขของเด็กและผู้ใหญ่บนชายหาดวันนี้มีสิบก็คงได้สิบเต็ม ใครอยากถ่ายรูปหรือลงเล่นน้ำ ก็สุดแล้วแต่เลย 

ไปชมท้องทะเลกันก่อน
ซ้ายบน – เด็กๆริมทะเลเล่นน้ำอย่างชื่นอกชื่นใจ
ขวาบน – น้ำทะเลใสสะอาดซัดเข้ามาในระยะใกล้

ซ้ายกลาง – โซนต้นสนที่หันออกทะเลตลอดแนวเป็นพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งรับลมทะเลยามเย็นบนหาดทราย ขณะที่ด้านหลังต้นสนบนพื้นคอนกรีตเป็นตำแหน่งแผงรถเข็นและถัดเข้าไปก็เป็นห้องปูนแบ่งเป็นล็อกๆจำหน่ายสินค้าต่างๆ
- คราวนี้เรามาพูดถึงของกินของใช้ตามรถเข็นและห้องแถวแบ่งเป็นล็อกๆกันบ้าง เผื่อใครมาเที่ยวจะได้มีเมนูในใจกัน รายการคร่าวๆก็มีอาหารตามสั่ง ลูกชิ้นปลาระเบิด หนวดหมึก ก๋วยเตี๋ยวไก่ หมึกสายทอดสมุนไพร ข้าวยำไก่แซ่บ เครปหน้าต่างๆ ลูกชิ้นทอด ไส้กรอกทอด ไก่ทอด น้ำอัดลมใส่แก้ว ตำและยำต่างๆ หมึกบดหมึกย่าง เครื่องดื่มแช่เย็น อาหารทะเลแห้งอีกสารพัด และต่อไปนี้คือตัวอย่างสินค้าที่ยังไม่ได้กล่าวไว้ 
ขวากลาง – ป้าแผงนี้จำหน่ายหอยทอด ข้าวไข่เจียว และไข่ทรงเครื่อง
ซ้ายล่าง – แม่ค้ารถเข็นมีเครื่องดื่มดังนี้ น้ำแดงโซดา น้ำเขียวโซดา ชาดำเย็น โกโก้ชามะนาว ชาเขียว ชากาแฟสำเร็จรูป โอเลี้ยง นมเย็น มอลต์รสช็อกโกแลต สตรอว์เบอร์รีโยเกิร์ต มะพร้าวน้ำหอม กาแฟโบราณ มอกค่า ช็อกโกแลต กาแฟสำเร็จรูป มอลต์รสช็อกโกแลตภูเขาไฟ ชานมไข่มุก ปั่นนมสด ชาเขียวกาแฟ เรนโบว์โซดา ชากุหลาบ ชามะลิอัญชัน นมสดบลูพาราไดซ์ โกโก้กล้วยหอมและนมสดปั่น นมสดไวต์มอลต์ผสมวิปครีม รวมทั้งผลไม้สดปั่นคือ มะนาว ส้ม แตงโม และสตรอว์เบอร์รี
ขวาล่าง – ส่วนแผงนี้เป็นหน้าที่ของเสื้อผ้าที่ระลึกหาดเจ้าสำราญ หมวก และชุดใส่เดินริมทะเลสบายๆของเด็กและผู้ใหญ่
 

TODAY THIS MONTH TOTAL
33 567 74175
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top