นกนางนวล (สถานตากอากาศบางปู)

คำอธิบาย


สถานตากอากาศบางปูมีสะพานสุขตาที่มีความยาวประมาณ 500 เมตรและเชื่อมไปถึงศาลาสุขใจซึ่งเป็นอาคารส่วนปลายของสะพาน นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นอ่าวไทยไปไกลสุดสายตาและป่าชายเลนที่มีไม้ไผ่ปักเป็นแนวยาวใกล้ริมฝั่ง

ที่สำคัญคือ ในช่วงหน้าหนาว เราจะเห็นนกนางนวลฝูงใหญ่(ที่บินหนีหนาวจากตอนกลางของทวีปเอเชียและจากไซบีเรีย)มารวมตัวอาศัยอยู่บริเวณสถานตากอากาศบางปูเป็นจำนวนมาก เนื่องจากพื้นที่นี้มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และมีสัตว์เล็กสัตว์น้อยเป็นอาหาร ตัวอย่างนกพันธุ์ต่างๆก็มีนกนางนวลพันธุ์ธรรมดา นกนางนวลพันธุ์หางดำ นกนางนวลพันธุ์ขอบปีกขาว นกนางนวลพันธุ์หลังดำมองโกเลีย เป็นต้น

สะพานแห่งนี้จึงกลายเป็นแหล่งดูนกนางนวลที่ดีที่สุดของเมืองไทยถ้าพูดถึงสถานตากอากาศบางปู ที่นี่เคยโด่งดังเรื่องการเต้นลีลาศ แต่วันนี้กลับเป็นนกนางนวลฝูงใหญ่ที่กลายเป็นจุดขายและดึงดูดผู้คนให้มาชมด้วยตา แต่ไม่ใช่นกนางนวลจะมาเต้นลีลาศอะไรให้เราต้องร้องว้าวหรือทึ่ง แต่เป็นนกนางนวลที่บินโฉบไปมาทั่วนภาและลอยตัวบนผิวน้ำทะเลนับหมื่นตัวต่างหาก
บน – วินาทีที่เดินเข้าสู่สะพานสุขตา นักท่องเที่ยวรวมพลพรรคอยู่ข้างสะพานทั้งสองด้านเพื่อโยนอาหารให้นกนางนวลงับกลางอากาศอย่างเพลิดเพลิน บางคนก็ถ่ายรูปคู่กับนกนางนวลอย่างสนุกสนาน เดี๋ยวทีมงานต้องปรี่เข้าไปหาทำเลเหมาะๆโยนอาหารนกเหมือนกับเขาบ้างแล้ว (จากภาพ ด้านซ้ายมุมไกลบนสะพาน เราจะเห็นร่มตลาดนัดกางอยู่หลายคัน แถบนั้นจำหน่ายกากหมูเป็นอาหารของนก ส่วนอาคารกลางภาพมุมไกลคือ ศาลาสุขใจ) 

ภาพเมื่อสักครู่เห็นแต่คน ตอนนี้ได้เวลาชมนกนางนวลแล้ว
บน – ฝูงนกนางนวลมากมายกำลังมุ่งหน้ามาหานักท่องเที่ยว ขณะที่หลายคนตั้งท่ารอโยนอาหารให้กลางอากาศ ส่วนนกด้านล่างอีกนับไม่ถ้วนต่างลอยตัวปล่อยอารมณ์ไปมา (จากภาพ ป่าชายเลนบริเวณนี้มีการปักไม้ไผ่เป็นแนวยาวเพื่อลดกระแสคลื่นที่ซัดเข้าฝั่ง ช่วยกักเก็บสารอาหารจากท้องทะเลที่พัดมา และเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำขนาดเล็ก)
ซ้าย – นกนางนวลกางปีกเหินเวหาอย่างอิสระเสรี
ขวาบน – นกนางนวลกลางภาพร่อนมาได้สักพัก แล้วตีโค้งแบบ"ถึงที่หมาย สบายผิดกัน"คล้ายกับเครื่องบินตอนตีโค้งเลย
ขวาล่าง – เรามาจับตานกนางนวลผ่อนคลายอิริยาบถในระยะใกล้ดีกว่า (จากภาพ นกนางนวลส่วนใหญ่ที่เห็นเป็นนกนางนวลพันธุ์ธรรมดา สังเกตได้จากตอนนกบินในภาพก่อนหน้านี้ ปลายขนปีกมีสีดำและมีลายทางสีขาวบริเวณปลายขนปีก ส่วนขามีสีแดง (สำหรับปากก็มีสีแดงเช่นกัน ซึ่งสามารถเห็นได้จากภาพนี้) อนึ่ง นกวัยอ่อน นกที่ยังโตไม่เต็มวัย นกที่โตเต็มวัย รวมทั้งนกในฤดูผสมพันธุ์และนอกฤดูผสมพันธุ์จะมีสีขนตามร่างกายที่แตกต่างกันด้วย)
ล่าง – ดวงตะวันใกล้ลับขอบฟ้าอ่าวไทยไปทุกที นกนางนวลตัวสุดท้ายขอส่งท้ายให้ทุกคนรับรู้ว่า“พรุ่งนี้มาให้อาหารใหม่นะ”และขอบคุณทุกคนด้วยบทเพลงของพี่เบิร์ดเพลงนี้ “นางนวลเจ้าเอย ทะเลกว้างใหญ่ เห็นเพียงแต่ขอบฟ้าไกล ตัวเจ้าก็ยังคงบินมุ่งไป อาจจะเหน็ดเหนื่อย แต่ความหวังเจ้ายังมี”

TODAY THIS MONTH TOTAL
87 3619 57122
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top