น้ำตกทรายขาว

คำอธิบาย


อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาวครอบคลุมพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาใหญ่ของอำเภอโคกโพธิ์ในจังหวัดปัตตานี อำเภอเมืองและอำเภอยะหาในจังหวัดยะลา กับป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขาสันกาลาคีรีของอำเภอสะบ้าย้อยในจังหวัดสงขลา ถูกค้นพบครั้งแรกโดยพระครูศรีรัตนากร (ท่านศรีแก้ว) อดีตเจ้าอาวาสวัดทรายขาว

ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนและเป็นป่าดิบชื้น โดยเทือกเขาทอดตัวเป็นแนวยาวไปทางทิศใต้ ทิศตะวันตก และทิศตะวันออก มีสันเขาแบ่งเขตจังหวัดปัตตานี ยะลา และสงขลา ยอดเขาสูงสุดคือ ยอดเขานางจันทร์ ที่มีความสูงประมาณ 1,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง น้ำตกทรายขาวจัดตั้งเป็น"อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว"เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ.2551

แต่
เดิมชาวบ้านเรียกน้ำตกทรายขาวว่า“น้ำตกกระโถน” จุดเด่นของน้ำตกคือ ผาน้ำตกช่วงสุดท้ายที่สูงกว่า 40 เมตร แล้วไหลลดหลั่นตามร่องภูเขาลงเป็นชั้นๆออกสู่ห้วยต่างๆ จนไปรวมเป็นแม่น้ำเทพา ก่อนออกสู่ทะเลอ่าวไทยในที่สุดน้ำตกทรายขาวมีทิวทัศน์ที่แปลกตาทีเดียว ตลอดทางที่นักท่องเที่ยวเดินขึ้นไป ตัวเราจะเหมือนโดนโอบล้อมท่ามกลางช่องแคบกลางเขาขนาดยักษ์ที่มีต้นไม้ปกคลุมราวกับดินแดนมหัศจรรย์ สำหรับน้ำตกช่วงท้าย เมื่อมองจากระยะไกล วิวกลับชวนหลงใหลกว่าที่คิดไว้
ซ้ายบน – บริเวณนี้เป็นจุดฮอตฮิตของนักท่องเที่ยวและชาวปัตตานีที่มาสังสรรค์และนั่งพักผ่อนในบรรยากาศที่ครึ้มไปด้วยพันธุ์ไม้ เพราะชั้นล่างมีแอ่งน้ำตื้นอยู่สองสามแอ่งที่เราสามารถดำผุดดำว่ายได้ บางแอ่งมีปลาพลวงหินโฉบไปโฉบมาอยู่ใต้น้ำเสมือนครูสอนว่ายน้ำไปในตัว
ขวาบน – ทีมงานพามาชมความหรรษากันสักแอ่งดีกว่า เด็กเล็ก เด็กโต และวัยรุ่นกำลังเพลิดเพลินกับความชุ่มชื่นที่ไหลจากเขาด้านบนลงมา
- ขอให้ทุกคนเตรียมตัวเดินเท้าขึ้นสู่น้ำตกด้านบนกัน
ขวากลาง – ตลอดเส้นทางขึ้นน้ำตก จะมีบันไดอยู่ทางซ้ายชิดผา ส่วนน้ำตกจะไหลลงมาระหว่างช่องแคบ (จากภาพ น้ำตกบางช่วงมีสายน้ำไหลท่วมบันไดลงมาด้วย นักท่องเที่ยวต้องเหยียบบันไดสวนทางน้ำ(ที่ไหลลงมา)ขึ้นไป)
ซ้ายล่าง – บางมุมของทางเดินทำให้นักท่องเที่ยวเห็นหลืบและซอกของช่องแคบ ขณะที่วัยรุ่นต่างก็เล่นน้ำกัน
ขวาล่าง – แต่ละชั้นที่เราขึ้นมา ถ้าชั้นไหนมีมุมกระโดดน้ำเป็นจุดขายล่ะก็ มุมนั้นมีเสียงเจี๊ยวจ๊าวทันที 

ขึ้นเขากันต่อ
ซ้ายบน – ก่อนจะถึงน้ำตกชั้นสูงสุด นักท่องเที่ยวจะเห็นช่องแคบบริเวณนี้ราวกับหุบเขาและมีบรรยากาศร่มเงาด้วยป่าไม้ เราต้องเดินผ่านซอกเขานี้ไป อนึ่ง การเดินขึ้นน้ำตกต้องใช้ความระมัดระวังเนื่องจากความสูงและทุกส่วนเป็นหินแกรนิตทั้งนั้น (จากภาพ ขั้นบันไดบริเวณนี้จะย้ายมาอยู่ทางขวา หลังจากเดินเลียบทางซ้ายมาตลอด)
ขวาบน – ในที่สุด เราก็มาถึงชั้นปลายทางของน้ำตกที่ไหลลงมาเป็นสองแฉกสู่แอ่งเบื้องล่าง
ซ้ายกลาง – แอ่งน้ำชั้นนี้
ขวาล่าง – น้ำตกชั้นสุดท้ายทิ้งตัวลงมาสวยๆโดยไม่มีชะง่อนหินใดๆมาขวางที่ความสูงกว่า 40 เมตรท่ามกลางความเย็นสบายของป่าเขา แถมมีต้นไม้เป็นฉากซ้ายขวาเล็กน้อย ธรรมชาติตราตรึงอย่างบอกไม่ถูกจริงๆ
ซ้ายล่าง – บริเวณที่จอดรถก่อนเข้าน้ำตกมีเพิงเสาปูนแนวยาวอยู่ทางขวาของถนนคอนกรีต เพิงเหล่านี้คือร้านค้าที่แบ่งเป็นล็อกติดๆกัน สินค้าส่วนใหญ่เป็นของกิน ทีมงานขอยกตัวอย่างสักหนึ่งร้านดังนี้ มันฝรั่งทอดกรอบแผ่นหยัก ข้าวเกรียบกุ้ง มันฝรั่งทอดกรอบรูปวง มันฝรั่งแท่งทอดกรอบพร้อมซอสมะเขือเทศ ปลากรอบ ข้าวโพดอบกรอบ ปลาเส้น ถั่วลิสงอบกรอบ เลเยอร์เค้ก เค้กช็อกโกแลต ข้าวเกรียบรูปทรงสามเหลี่ยม ไก่ทอด ข้าวเกรียบ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวหอมญี่ปุ่นอบกรอบ น้ำชาเขียว น้ำอัดลม น้ำดื่ม โยเกิร์ต เครื่องดื่มเกลือแร่ กาแฟกระป๋อง และเครื่องดื่มชูกำลัง รวมทั้งบริการเช่าห่วงยาง

TODAY THIS MONTH TOTAL
11 407 41293
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top