ถ้ำทะลุ

คำอธิบาย


ถ้ำทะลุเป็นภูเขาที่มีโพรงถ้ำซึ่งสามารถเดินทะลุได้ทั้งสองด้าน แต่บริเวณด้านหน้าจะมีพื้นที่กว้างขวางกว่า ด้านนี้จึงมีการสร้างศาลเจ้าแม่กวนอิม(หรือศาลเจ้าโรกิเตศวรโพธิสัตว์กวนอิม)ขึ้นมา ซึ่งศาลเจ้าแห่งนี้อยู่คู่กับถ้ำทะลุมากว่าร้อยปีแล้ว ในปี พ.ศ.2527 มีการสร้างศาลเจ้าหลังใหม่ขึ้นมา ซึ่งก็คือหลังปัจจุบัน และยังมีโรงละครหนังตะลุงหลังเล็กสำหรับจัดแสดงด้วย แต่ปัจจุบันไม่ได้ใช้งาน

นอกจากศาลเจ้าแม่กวนอิมแล้ว บริเวณผนังถ้ำด้านข้าง(ทางซ้าย)ยังทำทางให้ผู้ที่มาศาลเจ้าได้ขึ้นไปกราบไหว้พระพุทธรูปบนฐานด้านบนอีก สำหรับด้านหลังศาลเจ้าแม่กวนอิมก็มีบันไดให้ขึ้นไปกราบศาลเจ้าหลังเล็กอีกแห่งเช่นกันตอนเห็นป้าย“ตำบลถ้ำทะลุ”อยู่ริมถนนสาย 410 ทีมงานก็รู้ทันทีว่า ทุกอย่างต้องมีความเชื่อมโยงแน่นอน จึงสอบถามชาวบ้าน แล้วก็ถึงบางอ้อว่า ถ้ำทะลุดังกล่าวไปทางไหน ซึ่งในครั้งแรกก็เข้าใจว่า คงเป็นถ้ำตามธรรมชาติกลางป่าเขา แต่กลับไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะมีศาลเจ้าอยู่ในถ้ำ แถมถ้ำนี้ก็อยู่ใกล้กับชุมชนด้วย
- ถ้ำทะลุมีโพรงที่ทะลุได้สองฝั่ง ด้านหน้ามีปากถ้ำที่กว้างและแบ่งเป็นสองช่องทางเดินซ้ายและขวาเพื่อเข้าสู่ตัวถ้ำ เมื่อเข้าไปแล้ว เพดานและผนังถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม อากาศเย็นสบายและเงียบสงบ ส่วนทางออกด้านหลังถ้ำแบ่งเป็นสองช่องทางที่ไม่เชื่อมกัน และจุดเด่นของถ้ำก็คือศาลเจ้าที่ชาวตำบลถ้ำทะลุต่างนับถือ
บน – จากด้านหน้ามองเข้าไปยังถ้ำทะลุ จะมีศาลเจ้าโรกิเตศวรโพธิสัตย์กวนอิมตั้งอยู่ปากถ้ำ โดยด้านหลังศาลเจ้าก็คือโพรงถ้ำที่อีกสักครู่จะเข้าไปชม (จากภาพ เราจะเห็นศาลเจ้าอยู่กลางภาพ ขณะที่ด้านข้างศาลเจ้าทางซ้ายคือทางเข้าถ้ำและด้านข้างศาลเจ้าทางขวาก็เป็นทางเดินเข้าถ้ำอีกฟาก)
ซ้ายบน – บริเวณนี้สร้างเป็นฐานปูนยกตัวขึ้นไปเป็นชั้นๆริมผนังถ้ำ แต่ละชั้นมีพระพุทธรูปประดิษฐานอย่างที่เห็น (จากภาพ ถ้าเรามองภาพ“บน”อีกครั้ง เหนือตัวอักษร r จะเห็นบันไดขึ้นไป บันไดนี้ก็คือทางขึ้นฐานเพื่อไปสักการะพระพุทธรูปที่ด้านบนนั่นเอง แต่ถ้าไม่ขึ้นบันไดไป แล้วเดินเข้าข้างบันไดหรือข้างศาลเจ้าทางซ้าย ก็มีทางปูนให้เดินต่อไป)
ขวาบน – บนฐานพระพุทธรูปด้านบน เราสามารถเดินบนฐานไปด้านหลังได้ ซึ่งจะเห็นประตูทางออกด้านหลังของถ้ำฝั่งซ้ายจุดแรก (จากภาพ ถ้าเดินตามทางเดินข้างบันไดหรือข้างศาลเจ้าทางซ้ายเข้ามา เราสามารถมาประตูด้านหลังนี้ได้)
ซ้ายล่าง – แต่ข้างบันไดหรือข้างศาลเจ้าทางซ้ายเมื่อสักครู่ ถ้าเราเดินเข้ามาเล็กน้อย แต่ยังไม่ถึงประตูด้านหลัง จะมีบันไดหลังศาลเจ้าให้เดินขึ้นไปด้วย (ซึ่งขณะที่เดินขึ้นมา ถ้ามองข้ามหลังคาศาลเจ้าจากด้านหลังออกไปที่หน้าถ้ำ ก็จะได้ภาพตามนี้ โดยเราจะเห็นพระพุทธรูปประดิษฐานโดดเด่นเพียงลำพังหนึ่งองค์บริเวณชะง่อนของผนังถ้ำเหนืออักษร tang รวมทั้งบรรยากาศปากถ้ำที่งดงาม) (จากภาพ บันไดที่ขึ้นมานี้ ถ้าเดินขึ้นไปชั้นบนต่อ จะมีศาลเจ้าหลังเล็กตั้งอยู่ ขณะที่ด้านหลังศาลเจ้าหลังเล็กจะกั้นทางไว้ ไม่สามารถเดินต่อ แต่ถ้าไม่เดินไปศาลเจ้าหลังเล็ก บันไดนี้ก็มีทางเชื่อมลงอีกฟากได้)
ขวากลาง – ระหว่างทางเดินขึ้นบันไดมา ถ้าเรามองเพดานถ้ำ หินย้อยแปลกตามากมายรอเราอยู่
ขวาล่าง – ภาพของบันไดขึ้นลงทั้งสองฟาก (จากภาพ บันไดมุมนี้เป็นทางขึ้นลงอีกฟากของทางเดินในถ้ำหรือจากข้างศาลเจ้าทางขวาเข้ามานั่นเอง) 

สำรวจถ้ำทะลุให้ครบถ้วน
ซ้ายบน – ระหว่างทาง ลองมองเพดานอีกครั้ง คราวนี้เราจะเห็นปล่องถ้ำด้วย
ขวาบน – จุดนี้เป็นทางเดินในถ้ำที่เดินจากข้างศาลเจ้าทางขวาเข้ามา (จากภาพ มุมนี้มองจากบันไดด้านบนบริเวณศาลเจ้าหลังเล็กลงไป เราจะเห็นลวดลายของผนังถ้ำและทางเดินปูน)
ซ้ายกลาง – ถ้าลงบันไดมาอีกฟากหรือเดินจากข้างศาลเจ้าทางขวาเข้ามา ปลายทางก็เป็นประตูเข้าออกด้านหลังจุดที่สอง
ซ้ายล่าง – จากนั้นกลับออกมาที่ด้านหน้าศาลเจ้ากัน บริเวณนี้คือทางเข้าออกถ้ำข้างศาลเจ้าทางขวา ขณะที่ด้านหลังถ้ำดูสูงตระหง่าน (จากภาพ ศาลเล็กๆทางขวาก็คือ ศาลเจ้าพ่อกวนอู)
ขวากลาง – เราเข้ามาในศาลเจ้าโรกิเตศวรโพธิสัตย์กวนอิมกัน ภายในมีองค์เจ้าแม่กวนอิมให้กราบไหว้ รวมทั้งจุดปักธูปและมุมเสี่ยงเซียมซี
ขวาล่าง – ก่อนจะออกจากศาลเจ้า ลองมองไปด้านหน้าที่ทุกคนเข้ามาตั้งแต่ทีแรกสักเล็กน้อย บรรยากาศดูสะอาดสะอ้านและร่มรื่น (จากภาพ อาคารสีเหลืองเป็นที่เก็บของและสำนักงาน ตรงกลางเป็นมุมไหว้ฟ้าดิน ส่วนห้องสีขาวหลังเล็กทางขวาคือ โรงละครหนังตะลุงขนาดเล็กในอดีต รวมทั้งประตูเข้าออกศาลเจ้าบานใหญ่ที่ด้านนอกสุด)

TODAY THIS MONTH TOTAL
9 405 41291
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top