ป้อมทุ่งเศรษฐี

คำอธิบาย


ป้อมทุ่งเศรษฐีก่อด้วยศิลาแลงกว้าง 83.5 เมตร มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส สูง 6 เมตร ตรงกลางแต่ละด้านของป้อมมีประตูเข้าออก 4 ด้าน ด้านในก่อเป็นเชิงเทินพอเดินหลีกกันได้ ฐานป้อมใต้เชิงมีห้องสำหรับเดินเชื่อมถึงกันและมีช่องมองติดอยู่กับพื้น กำแพงด้านนอกก่อเป็นผนังสูง ตอนบนสุดของกำแพงก่อเป็นรูปใบเสมา ใต้ใบเสมาทุกใบมีช่องซึ่งในอดีตอาจใช้เป็นช่องปืน ส่วนมุมกำแพงทั้ง 4 มุม ทำเป็นป้อมสี่เหลี่ยมยื่นออกมา ตอนล่างของแนวกำแพงมีช่องกุดทำเป็นวงโค้งยอดแหลม ปัจจุบันป้อมทุ่งเศรษฐีเหลือเพียง 3 ด้าน โดยด้านทิศเหนือโดนรื้อไป

สำหรับการเดินทาง
ถ้ามาจากนครสวรรค์ วิ่งตรงตามถนนพหลโยธิน เมื่อถึงสี่แยกนครชุม ให้เลี้ยวขวาเข้าตัวเมืองกำแพงเพชร เลยจากสี่แยกมาไม่ไกล เราจะเห็นป้อมทุ่งเศรษฐีอยู่ทางขวาริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101การเดินทางมาชมป้อมทุ่งเศรษฐีถือว่า แสนง่ายมาก เพราะอยู่ริมถนนเข้าเมืองกำแพงเพชรเลย ส่วนสถานที่ตั้งก็อยู่กลางลานที่มีต้นหญ้า ผักบุ้ง และวัชพืชขึ้นกระจายไปทั่ว และแม้ป้อมทุ่งเศรษฐีจะมีบางส่วนที่เสื่อมสภาพไป แต่หลายส่วนยังคงสภาพดีอยู่
บน – ภาพของป้อมทุ่งเศรษฐีทางทิศใต้ (จากภาพ ต้นไม้ที่ขึ้นปกคลุมอยู่นั้น บางจุดไม่สามารถเดินได้เพราะมีน้ำท่วมขังและมีหญ้ารกสูงอย่างเช่นทางทิศเหนือด้านนี้ อีกด้านหนึ่งก็คือทางทิศตะวันตก)

 


ชมกันไปเรื่อยๆ
ซ้ายบน – บริเวณนี้เป็นป้อมทางด้านทิศตะวันออก
ขวาบน – ตอนนี้ทีมงานอยู่ด้านทิศตะวันออก แล้วมองบรรยากาศของป้อมทางทิศเหนือที่อยู่มุมไกล
ซ้ายกลาง – ภาพบางส่วนของมุมป้อมทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
ซ้ายล่าง – ประตูป้อมทางทิศตะวันตก (ปัจจุบันประตูป้อมมีอยู่สามทิศคือ ทิศเหนือ ทิศใต้ และทิศตะวันตก)
ขวากลาง – แนวกำแพงป้อมทางทิศตะวันตก
ขวาล่าง - และภาพนี้ก็คือ"ช่องกุด"ซึ่งเห็นอยู่ตลอดแนวป้อม

TODAY THIS MONTH TOTAL
20 3842 57345
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top