น้ำตกปุญญบาล

คำอธิบาย


น้ำตกปุญญบาล เดิมชื่อ น้ำตกเสร็จตะกวด ตั้งอยู่บริเวณข้างทางของถนนเพชรเกษมและห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรีประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่สวยงามและมีน้ำไหลตลอดปี แต่หน้าฝนจะมีปริมาณน้ำหลาก

ต้นน้ำเกิดจากลำห้วยสายเล็กๆบนป่าสงวนแห่งชาติป่าละอุ่นและป่าราชกรูด ก่อให้เกิดน้ำตกสวยงามทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นที่ 1 คือน้ำตกปุญญบาล ซึ่งเป็นชั้นที่สวยที่สุด มีลักษณะเป็นสายน้ำที่ไหลตกลงมาตามเชิงชั้นสูงประมาณ 20 เมตร รอบๆร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ชั้นที่ 2 คือ (น้ำตก)โตนไม้ไผ่ และชั้นที่ 3 คือ (น้ำตก)โตนต้นเฟิร์น สำหรับทางเดินริมเขาจากน้ำตกชั้นที่ 1 ถึงชั้นที่ 3 มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเป็นทางคอนกรีต ระยะทางราว 300 เมตรใครผ่านไปผ่านมาบนถนนเพชรเกษมก่อนเข้าตัวเมืองระนอง ถ้าไม่เห็น ก็ต้องได้ยินเสียงของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้กันบ้าง เนื่องจากโชว์ศักยภาพให้ประชาชนที่สัญจรบนถนนได้ประจักษ์แบบสุดตัว ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าฝน เสียงยิ่งดังตอกย้ำเข้าไปใหญ่ ที่นี่คือน้ำตกเสร็จตะกวดหรือน้ำตกปุญญบาล
บน – ภาพนี้บอกเรื่องราวได้ครบเลย รถรากำลังแล่นไปมาบนถนนเพชรเกษม ขณะที่น้ำตกก็ทำหน้าที่อย่างสนั่นหวั่นไหว เดี๋ยวเราเดินข้ามถนนไปสะพานคู่ขนานถนนเพชรเกษม(ที่อยู่หลังป้ายเตือนบอกทางสีเหลืองดำกัน)อยากเห็นน้ำตกปุญญบาลแล้ว
ซ้ายบน – ตอนนี้ทีมงานอยู่บนสะพานคู่ขนานแล้ว เมื่อมองไปเบื้องล่างก็คือแผงน้ำตกทั้งหมดที่ไหลโครมครามลงมา ในยามมวลน้ำเต็มเปี่ยมแบบนี้ถือว่าเป็นน้ำตกไซส์จัมโบ้ขึ้นมาทันตาเมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวตัวเล็กๆเสื้อชมพูทางซ้ายของภาพ
ขวาบน – ตอนนี้ป้ายน้ำตกปุญญบาลบอกให้ทุกคนรู้ว่า เราอยู่ในเขตน้ำตกแล้ว
ขวากลางบน – น้ำไหลแรงและเสียงดังอื้ออึงไปทั่ว
ละอองน้ำฟุ้งกระเด็นกระดอนไปทุกทิศทาง
ซ้ายกลาง – สายน้ำกำลังไหลลงคลองเสร็จตะกวดต่อไป (จากภาพ เราจะเห็นสะพานคู่ขนานที่มีนักท่องเที่ยวยืนชมความงดงามและถ่ายภาพเหมือนทีมงานเมื่อสักครู่ ซึ่งถ้าใครยืนชมน้ำตกบนสะพานนี้ ก็จะได้รูปภาพ“ซ้ายบน”และไม่เสียเข้าค่าอุทยานแต่อย่างใด แต่ถ้าใครเข้ามาด้านในแบบทีมงานหรือนักท่องเที่ยวเสื้อชมพู ก็ต้องเสียค่าเข้าอุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรีคนละ 20 บาทเพื่อสัมผัสในมุมประชิด)
ขวากลางล่าง – บริเวณนี้คือ น้ำตกชั้นที่สองหรือโตนไม้ไผ่ น้ำกระชอกรุนแรงทีเดียว
ซ้ายล่าง – เราเดินขึ้นมาน้ำตกชั้นสามหรือโตนต้นเฟิร์นกัน สำหรับชั้นนี้มีฝายกั้นน้ำด้วย แต่ก็ไม่อาจต้านแรงน้ำที่ซัดลงมาเป็นม่านน้ำได้
ขวาลาง – ส่วนภาพนี้คือบันไดขึ้นน้ำตกชั้นต่างๆ บางช่วงเป็นทางขึ้นแบบรวดเดียว กำลังวังชาจึงเป็นเรื่องสำคัญ


TODAY THIS MONTH TOTAL
26 957 45876
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top