คอคอดกระ

คำอธิบาย


คอคอดกระหรือกิ่วกระหมายถึงพื้นที่ที่แคบที่สุดของแหลมมลายู อยู่ในเขตบ้านมะมุ ตำบลมะมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง บริเวณกิโลเมตรที่ 545 ของทางหลวงหมายเลข 4 ห่างจากเขตเทศบาลเมือง 66 กิโลเมตร ทั้งนี้คอคอดกระอยู่ในแนวเขตอำเภอกระบุรี จังหวัดระนองและอำเภอสวี จังหวัดชุมพร ที่เรียกว่า“คอคอดกระ”ก็เพราะขนานนามตามชื่อเมืองกระบุรีหรือชื่อแม่น้ำกระบุรี โดยส่วนที่แคบที่สุดกว้างเพียง 53 กิโลเมตรเท่านั้น

ประเทศไทยสนใจเรื่องคอคอดกระมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเพราะเป็นหนึ่งในสถานที่ 3-4 จุดที่นักวิชาการศึกษาความเหมาะสมที่จะขุดคลองระหว่างมหาสมุทรอินเดียกับอ่าวไทย คอคอดกระจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดระนองและอยู่ในความสนใจของนักท่องเที่ยวทั่วไป บริเวณคอคอดกระมีป้ายคอนกรีตจำลองแผนที่แสดงตำแหน่งคอคอดกระ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกและสามารถชมทิวทัศน์แม่น้ำกระบุรีที่แบ่งพรมแดนไทยพม่าได้สถานที่ท่องเที่ยวนี้ ต่อให้ไม่เคยมา ก็คงเคยได้ยินตั้งแต่สมัยเรียนแล้วว่าบริเวณนี้เป็นส่วนที่แคบที่สุด คราวนี้นั่งรถจากอำเภอเมืองชุมพรมา ก่อนถึงตัวเมืองกระบุรี บริเวณริมถนนเพชรเกษมทางขวาเลียบแม่น้ำกระบุรี ความค้างคาใจของเราจะถูกสลัดไปทันที
บน - ที่ตั้งอนุสรณ์สถานและป้ายคอนกรีตซึ่งอธิบายเรื่องราวคอคอดกระอยู่

 แวะไปดูรายละเอียดกัน
ซ้ายบน – ด้านหน้าอนุสรณ์สถานมีทั้งแผนที่เมืองไทยและความเป็นมาต่างๆ
ซ้ายกลาง – เฉียดเข้าไปดูใกล้ๆอีกนิด
ขวาบน – แผ่นป้ายคอนกรีตแนวตั้งทำให้เราเห็นแผนที่ได้ครบถ้วนขึ้น
ซ้ายล่าง – ด้านหลังแผ่นป้ายคอนกรีตเป็นภาพนูนต่ำที่บอกเล่าวิถีชีวิตผู้คน รวมทั้งสัตว์คู่บ้านคู่เมืองอย่างเช่น ช้าง
ขวาล่าง – บริเวณด้านหลังอนุสรณ์สถานอยู่บนเนินดินฝั่งไทย ถ้าเรามองลอดต้นไม้ไปก็จะเห็นแม่น้ำกระบุรีที่แบ่งดินแดนไทยกับพม่าอยู่
ล่าง – จากนั้นลงเนินตามทางบันไดสู่ด้านล่าง ก็จะพบพื้นคอนกรีตริมแม่น้ำกระบุรี(ที่กำลังไหลสู่ทะเลอันดามัน)พร้อมป้ายส่วนที่แคบที่สุดในแหลมมลายูอีกครั้ง

TODAY THIS MONTH TOTAL
9 405 41291
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top