วัดพระธาตุดอยกองมู

คำอธิบาย


วัดพระธาตุดอยกองมู มีพระธาตุเจดีย์ที่สำคัญ 2 องค์คือ พระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่ สร้างเมื่อจุลศักราช 1222 ตรงกับ พ.ศ.2403 เป็นที่บรรจุพระธาตุของพระมหาโมคคัลลานะเถระที่นำมาจากประเทศพม่า โดยศรัทธาผู้สร้างชื่อ จองต่อสู่และนางเหล็ก ผู้เป็นภรรยา ส่วนพระธาตุเจดีย์องค์เล็กสร้างเมื่อจุลศักราช 1236 ตรงกับ พ.ศ.2417 โดยศรัทธาผู้สร้างชื่อ พญาสี่หนาทราชา เจ้าผู้ครองเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรก วัดพระธาตุดอยกองมูตั้งอยู่บนยอดดอยกองมู สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1300 เมตร เดิมเรียกว่า วัดปลายดอย เป็นปูชนียสถานีที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองแม่ฮ่องสอน

พระธาตุเจดีย์ทั้ง 2 องค์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวแม่ฮ่องสอนตลอดมา เมื่อถึงช่วงเทศกาลโดยเฉพาะอย่างยิ่งวันสงกรานต์ วันขึ้นไปใหม่ และวันออกพรรษา(ที่มีการตักบาตรดาวดึงส์) ประชาชนและพระภิกษุสามเณรในเมืองและตำบลใกล้เคียงต่างพากันขึ้นมานมัสการและบูชาด้วยดอกไม้ธูปเทียนกัน ทั้งนี้พระธาตุดอยกองมู นอกจากเป็นที่สักการะแล้ว บริเวณพระธาตุยังสามารถเห็นทัศนียภาพของจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้อย่างสวยงามและชัดเจนอีกด้วยนอกจากความงดงามของพระธาตุดอยกองมู(ซึ่งเป็นที่เลื่อมใสของชาวแม่ฮ่องสอนและเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวควรมาเยือนเมื่อมาถึงจังหวัดแม่ฮ่องสอน)แล้ว บนยอดดอยพระธาตุยังเป็นผังเมืองที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งด้วยเนื่องจากเราสามารถเห็นทิวทัศน์เมืองแม่ฮ่องสอนจากจุดชมวิวของวัดได้
ซ้ายบน – บริเวณนี้คือลานพระธาตุซึ่งทุกคนที่ขึ้นมาบนดอยจะเห็นพระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่อยู่เบื้องหน้าและพระธาตุเจดีย์องค์เล็กอยู่เบื้องหลัง ขณะนี้ประชาชนต่างก็เดินเวียนรอบพระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่เพื่อสักการะพระธาตุ
ขวาบน – เรามาเดินชมรอบพระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่กัน ลักษณะของพระธาตุเจดีย์เป็นเจดีย์ทรงเครื่องแบบมอญ โดยทิศนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางนาคปรก
ซ้ายกลาง – ส่วนทิศนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ
ขวากลาง – ภาพนี้คือพระธาตุเจดีย์องค์เล็กที่อยู่ด้านหลังพระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่ ซุ้ม(ที่เห็นอยู่ทางซ้ายมือ)เป็นจุดสักการะพระธาตุ โดยทั้งสี่มุมของฐานมีรูปปั้นสิงห์ประดับอยู่
- นอกจากพระธาตุเจดีย์องค์เล็กและองค์ใหญ่แล้ว รอบพระธาตุยังมีจุดน่าสนใจอีกหลายอย่างให้เราได้ชม
ซ้ายล่าง – วิหารวัดพระธาตุดอยกองมูสร้างขึ้นพร้อมพระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่และอยู่ติดกัน วิหารหลังนี้เป็นอาคารเปิดโล่ง หลังคาซ้อนสามชั้น มุงกระเบื้องไม้และตกแต่งด้วยโลหะ รวมทั้งฉลุลวดลายตามแบบศิลปะไทใหญ่
ขวาล่าง – ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อทันใจ ซึ่งประชาชนมากราบไหว้ขอพรกัน

 

 


เดินชมความงดงามของวัดพระธาตุดอยกองมูต่อ
ซ้ายบน – บรรยากาศภายในศาลาวัด
ขวาบน – อาคารนี้เป็นศาลาปฏิบัติธรรม
ซ้ายกลางบน – บริเวณข้างพระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่มีซุ้มสำหรับให้ประชาชนขึ้นมาลอยสะเดาะเคราะห์ โดยจุดเทียนพร้อมตั้งจิตอธิษฐานตามปรารถนา แล้วลอยเรือลงอ่าง
ขวากลางบน – นอกจากบริเวณลานพระธาตุ ถ้าขึ้นเนินเขามาไม่ไกล ยังมีพระอุโบสถซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรรโมภาสอยู่ (จากภาพ ที่ด้านหน้าพระอุโบสถมีองค์มุณี พุทธปฏิมา เศวฉัตร ยืนสูงเด่น ซึ่งชาวบ้านต่างร่วมแรงใจสร้างขึ้นเพื่อเป็นพุทธบูชา)
ซ้ายกลางล่าง – หนึ่งในตำแหน่งชมวิวหลายๆจุดที่เราสามารถเห็นเมืองแม่ฮ่องสอนได้รอบทิศ จุดนี้มีรูปปั้นสิงห์ร่วมชมเมืองไปพร้อมกับเรา (จากภาพ นอกจากจะเห็นบ้านเรือนในอำเภอเมืองแล้ว มุมนี้ยังเห็นรันเวย์สนามบินอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนด้วย)
- หลังจากชมวัดพระธาตุดอยกองมูแล้ว บริเวณวัดยังมีโซนจำหน่ายสินค้าเป็นล็อกๆอีกนับสิบร้าน แบบนี้ต้องไปสำรวจสักหน่อย
ขวากลางล่าง – ขอเริ่มด้วยสินค้าที่ระลึกร้านนี้ จำหน่ายตั้งแต่พวงกุญแจ สติกเกอร์ รถของเล่น ย่ามชาวเขา โปสการ์ด และเสื้อที่ระลึก“แม่ฮ่องสอน”
ซ้ายล่าง – ส่วนแผงนี้มีเสื้อผ้าชาวเขา เสื้อผ้าพื้นเมือง ผ้าพันคอ เสื้อผ้าผู้สูงวัย เสื้อที่ระลึก“แม่ฮ่องสอน” และของประดับตกแต่งต่างๆ
ขวาล่าง – และร้านอาหารบนดอยเจ้านี้มีเมนูต่างๆอันได้แก่ ข้าวผัดกะเพราะหมู ข้าวผัดไก่ ข้าวกะเพราหมูกรอบ ผัดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และข้าวคะน้าหมูกรอบ

TODAY THIS MONTH TOTAL
78 897 19550
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top