ชาวเกาะปันหยี

คำอธิบาย


เกาะปันหยีเป็นเกาะเล็กๆที่มีบ้านเรือน 300 หลังคาและมีประชากรประมาณ 4,000 คน ตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอเมืองพังงาไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 7 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเขาหินปูนสูงชะลูดและแวดล้อมด้วยเกาะน้อยใหญ่

ย้อนหลังกลับไปนับร้อยปี บรรพบุรุษของชาวเกาะปันหยีจำนวน 3 ครอบครัวได้อพยพด้วยเรือใบ 3 ลำมาบริเวณนี้เพื่อค้นหาแหล่งทำกินที่ดีกว่าเดิม พวกเขาตกลงกันว่า หากใครพบที่ทำกินก่อน ให้ส่งสัญญาณด้วยการปักธงที่ยอดเขา ในที่สุด ครอบครัว“โต๊ะบาบู”ก็พบเกาะๆหนึ่ง จึงขึ้นไปปักธงไว้ที่ยอดเขา แล้วตั้งชื่อเกาะนั้นว่า“ปันหยี”ที่แปลว่า“ธง”

พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะปันหยีตั้งอยู่ในทะเลอ่าวพังงาและป่าชายเลนอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา มีหมู่บ้านจำนวน 4 หมู่บ้าน ได้แก่ "บ้านท่าด่าน"ตั้งอยู่บริเวณน้ำตื้นในอ่าวพังงา "เกาะปันหยี"ตั้งอยู่บริเวณน้ำตื้นในอ่าวพังงา "เกาะไม้ไผ่"ตั้งอยู่บนเกาะและป่าชายเลนอ่าวพังงา และ"เกาะหมากน้อย"ตั้งอยู่บนเกาะในอ่าวพังงา ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามและประมาณร้อยละ 2 นับถือศาสนาอื่น ที่นี่ประกอบอาชีพประมงเป็นหลัก นอกจากนี้ยังประกอบอาชีพอื่นๆ เช่น ทำสวนยางพารา สวนมะพร้าว รับราชการ ค้าขายและรับจ้าง ฯลฯ

และด้วยพื้นที่แผ่นดินที่มีไม่มาก ชาวเกาะปันหยีจึงใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ตั้งศูนย์กลางหมู่บ้านและศาสนา ส่วนบ้านเรือน ร้านค้า และโรงเรียนจะอยู่กลางน้ำ เดิมทีมีทางเดินเชื่อมถึงกันด้วยสะพานไม้ตามบ้านแต่ละหลัง ก่อนจะเปลี่ยนเป็นสะพานปูนอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ในช่วงน้ำขึ้น หมู่บ้านปันหยีจึงแลดูเหมือนหมู่บ้านลอยน้ำ แต่พอน้ำลง จะเห็นได้ว่า บ้านนับร้อยหลังตั้งอยู่บนเสาที่ปักในเลนมาตั้งแต่อดีตแล้ว

ด้านทิศตะวันออกของเกาะปันหยีมีร้านค้าเรียงรายตลอดทางเดิน แต่หากต้องการเห็นชีวิตความเป็นอยู่ ก็ต้องเดินเลยย่านการค้าไปทางทิศตะวันตก เราจะได้เห็นศาลาประชาคม สภากาแฟ ร้านค้า ร้านตัดผม โรงเรียน และมัสยิดที่อยู่คู่ชุมชนกลางทะเลมานานแสนนาน ทั้งนี้ชุมชนชาวมุสลิมบนเกาะปันหยีมีวิถีชีวิตภายใต้บริบทวัฒนธรรมอิสลามและอาชีพประมง การอาศัยอยู่ร่วมกันในพื้นที่ที่จำกัดจึงทำให้ชุมชนสนิทสนมใกล้ชิดกัน อีกทั้งผูกพันผู้คนทั้งเกาะให้แน่นแฟ้นขึ้นด้วย

นอกจากเกาะปันหยีจะมีจุดชมพระอาทิตยึ้นและตกที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนๆ เกาะปันหยียังเป็นภูมิคุ้มกันให้ลูกหลานปลอดจากอบายมุขอีกเนื่องจากบนเกาะไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลย และถึงแม้จะอยู่ห่างไกลจากฝั่ง แต่ชาวเกาะปันหยีก็มีไฟฟ้าใช้เป็นของตัวเอง

ตามตำนานกว่า 200 ปีของหมู่บ้านเกาะปันหยีถูกไขกระจ่างโดยอิหม่ามสันติ วารีศรี อดีตกำนันตำบลเกาะปันหยี ซึ่งเรื่องราวความเป็นมาของคนกลุ่มแรกที่อพยพมาตั้งรกรากบนเกาะปันหยียังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า ที่จริงแล้วคือชาวอินโดนีเซียหรือชาวมาเลเซียกันแน่ แต่ในมุมมองของอิหม่ามสันติ วารีศรีได้วิเคราะห์ว่า หากดูจากหลักฐานประจักษ์พยานภายนอกอย่างผิวพรรณและภาษาที่คนสมัยก่อนใช้ มีความเป็นไปได้สูงว่า บรรพบุรุษของชาวเกาะปันหยีน่าจะมาจากประเทศมาเลเซีย ดังจะเห็นได้จากคำว่า“ปันหยี”ซึ่งเป็นภาษามาเลย์ที่แปลว่า“ธง”รูปสามเหลี่ยม(หรือ“เกาะธง”)นั่นเอง

TODAY THIS MONTH TOTAL
28 956 11424
Copyright : 2018 KarnDernTang.com ขอสงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ตามกฎหมาย ห้ามทำซ้ำหรือคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

บริษัทรับทำเว็บไซต์ Design By cw.in.th

Scroll To Top